Danh mục
Số lượt truy cập
6,257,630

Nguyễn Hữu Hạnh - VIẾT CHO THẦY TÔI PHẠM NGỌC QUÝNH

Friday, February 14, 201412:00 AM(View: 3934)
Nguyễn Hữu Hạnh - VIẾT CHO THẦY TÔI PHẠM NGỌC QUÝNH


VIẾT CHO THẦY TÔI PHẠM NGỌC QUÝNH

chdi12-large-content

 Những năm Trung Học Đệ Nhất Cấp tại trường Ngô Quyền, Thầy Phạm Ngọc Quýnh là một trong 4 giáo sư Việt Văn tôi đã theo học. Khởi đầu năm đệ Thất là cô Bùi Thị Ngọc Lan, cô Hà Bích Loan, Thầy Đoàn Viết Biên và Thầy Phạm Ngọc Quýnh. Thầy đã dạy lớp Tứ 4 cũa chúng tôi niên khoá 1966-1967 có thể là niên khóa sau cùng của Thầy tại trường Ngô Quyền, vì Thầy lên Công Thanh nhận chức Hiệu Trưởng trường Trung học ở đây. Từ đó về sau tôi không gặp Thầy, nhưng vẫn luôn nhớ lối ”nhấn nhá” trong lời giảng của Thầy qua thơ văn và nhớ nhất chiếc vespa màu xám của Thầy.

 Sống nhiều năm ở hải ngoại mới biết tin Thầy đang định cư tại Canada qua tin buồn Cô đã mất. Nhân ngày họp mặt Ngô Quyền toàn thế giới lần hai tại Nam California, Thầy có tham dự nhưng đến trể, tôi cũng nhiều anh chị đồng môn phải hồi lâu mới nhận được Thầy vì vóc dáng của Thầy cũng đã thay đổi khá nhiều qua thời gian. Vì bận lo chương trình họp mặt nên tôi cũng không có dịp thăm hỏi Thầy nhiều hơn. Ban tổ chức có tour Las Vegas như mấy lần đại hội, rất tiếc Thầy không tham dự nên không có dịp gần gủi tâm tình, sau đó vài ngày được biết Thầy ghi tên đi cruise, riêng tôi lại không theo đoàn và chỉ có nhiệm vụ đưa gia đình Thầy Lê Văn Túy ra Long Beach, nhưng không gặp được Thầy Phạm Ngọc Quýnh, vì Thầy đã lên tàu.

 Hạnh phúc cho Mai Trọng Ngãi với những ngày vui trên sóng biển, bên cạnh người anh từ Việt Nam và lại có được dịp trò chuyện và cùng sinh hoạt với Thầy.Thầy và trò cùng nhắc nhớ lại những kỷ niệm ngày xưa dưới mái trường Ngô Quyền. Trong ngày cuối cùng chia tay Thầy Phạm Ngọc Quýnh đích thân mang chai rượu đến tận phòng tặng Mai Trọng Ngãi. Món quà của Thầy Quýnh đã khiến Ngãi bồi hồi cảm động với một kỷ niệm khó quên.

 Tình cảm của thầy Phạm Ngọc Quýnh dành cho “Trường cũ trò xưa” không dừng lại ở đây. Nhân ngày đầu Xuân Giáp Ngọ, thời tiết có nhiều thay đổi bất thường. Cái lạnh của mùa đông của miền đông bắc đã vể California. Nhưng từ nơi Canada lạnh giá thầy Phạm Ngọc Quýnh đã chuyển về nam California tình cảm ấm nồng từ trái tim, một món quà một số tiền nho nhỏ như một phần thưởng khích lệ dành cho “ban vác ngà voi”. Anh chị em trong ban điều hành hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền phải nói là cảm động bất ngờ, cùng bảo nhau giữ lại chờ dịp gặp lại thầy, có thể bên ly cà phê đậm đà hương vị, hay với tô phở Bắc thơm lừng, được nghe lại giọng nói của thầy và biết đâu còn được nghe thầy giảng lại “Kim Vân Kiều”

Trăm năm trong cõi người ta

Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau.

Trải qua một cuộc bể dâu

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng

 Dù chưa tận mặt với Thầy Phạm Ngọc Quýnh nhưng tôi vẫn có niềm hạnh phúc, vì đã có cơ duyên được biên tập và edit hình ảnh cả hai bài viết của Thầy tường thuật những chuyến đi qua Âu Châu và Hoa Kỳ. Kính mong Thầy Phạm Ngọc Quýnh luôn an vui và nhiều sức khỏe, còn đi du lịch đó đây. Và nhất là còn viết bài tường thuật dài dài, để tôi còn duyên biên tập bài viết của Thầy.

Nguyễn Hữu Hạnh

Tuesday, June 1, 2021(View: 1239)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
Saturday, August 29, 2020(View: 2664)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!
Sunday, August 23, 2020(View: 3039)
Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò” dù hiện còn hay đã mất.
Thursday, August 13, 2020(View: 3437)
Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho Thầy Hà Tường Cát và gia đình cô.
Thursday, August 6, 2020(View: 2751)
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
Monday, July 20, 2020(View: 3274)
Nếu không đòi hỏi một sự tuyệt đối thì nhìn lại tôi tự hào tôi đã làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo, hay đúng hơn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo ở thời buổi loạn ly.
Thursday, April 23, 2020(View: 4617)
Hôm nay tình cờ tôi đọc được một bài viết về Cô và rất nhiều chi tiết mà có lẽ không phải chỉ mình tôi mà ngay cả nhiều học trò của Cô dù đã từng học với Cô cũng không biết.
Monday, December 23, 2019(View: 8811)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
Monday, December 16, 2019(View: 9594)
Kinh ngạc thay, với một ghe cả ngàn lần nhỏ hơn, cả triệu lần mong manh hơn tàu lớn nầy mà sao ghe có thể vượt qua được những sóng gió của biển cả. Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối
Friday, December 13, 2019(View: 9463)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
Saturday, December 7, 2019(View: 9309)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...
Friday, August 9, 2019(View: 7242)
tôi đã bước một quãng đời quá dài với không biết bao nhiêu lần vấp ngã. Những vấp ngã nầy là những lao đao trên bước đường đời
Monday, June 10, 2019(View: 7030)
Vấp ngã vì tình, vì tiền, vì cuộc đời đưa đẩy... nhưng cám ơn đời đã nhiều lần cho tôi đủ quyết tâm và can đảm để đứng lên mà bước tiếp.
Monday, June 3, 2019(View: 5894)
ánh mắt thầy dường như hướng về một nơi xa, như nhớ mãi lời ca “ Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm vẫn xanh màu kỹ niệm. Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm tình cảm vẫn đong đầy ..."
Saturday, May 18, 2019(View: 6440)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose