Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Thư Hương ghi - Về Một Ngày Đại Hội Họp Mặt Cựu Học Sinh Ngô Quyền.

Monday, May 26, 200812:00 AM(View: 8055)
Thư Hương ghi - Về Một Ngày Đại Hội Họp Mặt Cựu Học Sinh Ngô Quyền.

Về Một Ngày Đại Hội Họp Mặt Cựu Học Sinh Ngô Quyền

logongoquyenfullcolor_2x1


Buổi sáng chủ nhật 26 tháng 5 năm 2002 hôm ấy là một sáng tuyệt diệu, ít nhất đối với một số cựu học sinh trường Trung Học Ngô Quyền Biên Hòa. Thời tiết toàn hảo của mùa xuân miền Nam Cali đã góp phần làm không khí họp mặt của họ thêm thuận lợi tại một nhà hàng khang trang rộng rãi mang tên West Regent nằm trên đường First thuộc thành phố Santa Ana.

Đây là năm đầu tiên một Đại Hội cựu học sinh Ngô Quyền miền Nam Cali được nhóm lên từ sự tiếp tay đóng góp của nhiều anh chị em cựu học sinh có lòng tha thiết với mái trường xưa. Họ là những người đã may mắn định cư tại Mỹ rất sớm; họ là những người đã nếm mùi bôn ba sau buổi đổi đời 30-4 và quyết chí vượt biên; họ là những người may mắn đến được xứ tự do một cách yên bình bằng những chuyến bay đoàn tụ gia đình; hay họ là những người đã bị vắt kiệt tuổi xuân trong lao tù cải tạo Cộng Sản kinh hồn, đến được nước Mỹ như một giấc mơ tưởng không bao giờ có thực nhờ chương trình HO... Dù thuộc thành phần nào, không một chút phân biệt hoàn cảnh, chính họ đã là những khuôn mặt nòng cốt đã ngồi lại để dựng nên một buổi họp mặt thành công rực rỡ hôm ấy.

Ban đầu nhóm anh chị em này đã tổ chức những buổi họp mặt nho nhỏ, như kiểu sau một biến cố hay một thiên tai, kiểm điểm xem còn mất những ai. Dần dà, từ những buổi hội ngộ tại tư gia một người bạn nào đó, đưa tới những buổi picnic ngoài công viên, số người quần tụ càng ngày càng tăng cao. Và sau nhiều nỗ lực liên lạc, kết hợp bạn bè gần xa của nhóm bạn nòng cốt này, tới ngày chủ nhật cuối tuần có lễ " Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vọng " vừa qua thì con số tham dự đã đủ đông đảo để được gọi là một " Đại Hội Cựu Học Sinh Trung Học Ngô Quyền ".

Theo anh Mai Trọng Ngãi, trưởng ban tổ chức và cũng là quyền Hội Trưởng Lâm Thời Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền, sau khi thiệp mời được gửi đi, số thư phúc đáp tham dự là trên 100 người. Đến buổi sáng đó, số người hiện diện tổng cộng đã lên tới gần 200. Đó một phần cũng là kết quả của sự giúp đỡ về mặt truyền thông báo chí của Giáo Sư Hà Tường Cát, người đã cùng phu nhân dạy học ở trường Ngô Quyền trong nhiều năm. Nghĩa cử cao đẹp của Thầy Cát đã được các anh em chị Ngô Quyền vinh danh trong buổi họp mặt với tất cả lòng biết ơn. Ngoài ra tất cả các giáo sư hiện diện hôm ấy cũng được vinh danh từng người một qua những bó hoa đơn sơ nhưng thấm đượm nghĩa tình.

hinh_thay_hoai-content-thumbnailThầy Hoài, giáo sư cao niên nhất có mặt tại buổi đại hội đã lên cho vài huấn từ ngắn gọn và thật cảm động. Giáo sư ở xa nhất là Thầy Kiều Vĩnh Phúc (từ London, nguyên biên tập viên đài BBC, tác giả Dòng Thame Thì Thầm), cũng đã lên phát biểu cảm tưởng về vai trò ông lái đò đưa khách sang sông của những người đã chọn bục gỗ với bảng đen phấn trắng làm ý hướng cao cả của đời mình. Một người thầy cũ cũng được học trò mời lên hát bài "Ông Lái Đò" sau khi cô đã hát tặng Đại Hội một bài. Vì quên lời bài hát, vì mỏi mệt sau những năm cải tạo, vì tuổi tác, Giáo Sư Nguyễn Văn Phú, người được mời hát, cuối cùng cũng cố đọc bốn câu thơ để giữ cho không khí chan hòa tình nghĩa thật tự nhiên.

htlevannhon2-large-contentĐặc biệt, vị khách cao niên nhất lên phát biểu chính là ông cựu Hội Trưởng Hội Phụ Huynh Học Sinh Lê Văn Nhơn, người đã giữ chức vụ vô vị lợi này từ năm này qua năm khác cho đến ngày mất nước. Sự hiện diện của ông cùng những lời chí tình truyền đạt đã làm cho cử tọa cựu học sinh chợt cảm thấy một tình cảm êm ả tràn dâng, tưởng như mình vẫn còn nhỏ bé, được sự dắt dìu của những bậc trưởng thượng như ngày nào.

Với những tiếng hát " học trò " đóng góp giúp vui, với những món ăn ngon miệng được phục vụ qua hình thức quầy ăn (buffet), buổi họp mặt thật thoải mái và ấm áp không khí hàn huyên hội ngộ. Như những đứa con lưu lạc nay trở về mái nhà xưa, họ đã quên hết những cách biệt gia cảnh, những khốn khó đã trải qua, để cùng ngồi quanh, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm buồn vui và rực rỡ nhất của một đời người: đó là kỷ niệm của một thời học sinh cắp sách đến trường.

(Thư Hương ghi)

Saturday, April 12, 2014(View: 76549)
Các thầy cô, các vị thân hữu Ngô Quyền, các bằng hữu sẽ hết lòng ủng hộ và giúp đỡ các em trong nhiệm vụ và công việc mà các em đã, đang và sẽ thực hiện cho hội CHSNQ
Friday, October 31, 2008(View: 6611)
Tiến Trình Thành Lập &   Phát Triển Hội Ái Hữu cựu học sinh Ngô Quyền / Biên Hoà
Monday, May 26, 2008(View: 20554)
Sau một thời gian xa lìa quê hương, cuộc sống của từng người nơi đất khách quê người dần dần ổn định, thì những kỷ niệm xa xưa, thời còn đi học lần lượt hiện về thôi thúc lòng ta mong sớm gặp lạị các bạn cũ để được tâm sự, chia xẽ nhửng nỗi vui buồn đã qua, để ôn lại những kỷ niệm êm đềm của một thời cắp sách đến trường...   
Monday, May 26, 2008(View: 28035)
Thắm thoát đã gần 9 năm kể từ ngày hội ngộ Ngô Quyền lần đầu tiên vào ngày 25 tháng 03 năm 1995 tại nhà hàng " Ánh Hồng " thành phố Westminster.