Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Tin Vui Cho Dân Ngô Quyền Và Nhân Loại: Giải Nobel Y Học 2005 : Chữa Dứt Bịnh Đau Bao Tử

Monday, May 26, 200812:00 AM(View: 6401)
Tin Vui Cho Dân Ngô Quyền Và Nhân Loại: Giải Nobel Y Học 2005 : Chữa Dứt Bịnh Đau Bao Tử
Chúng ta ai cũng có trong gia đình, bà con bạn bè quen biết hoặc ngay  chính bản thân bị căn bịnh đau bao tử hành hạ rất đau đớn và bực bội. Đi bác sỉ cho uống thuốc trị hoài mà không thể dứt được.

Vừa rồi trong lảnh vực này, vào ngày thứ hai 3/10/2005, Hội Đồng Giải Thưởng Nobel quyết định trao giải Nobel Y Học 2005 cho hai khoa học gia Barry Marshall và Robin Warron vì đã khám phá vi khuẩn là nguyên nhân chính của bịnh đau bao tử. Nhờ khám phá quan trọng này, căn bịnh đau bao tử có thể chửa dứt được

1. Tiến trình khám phá ra nguyên nhân của bịnh đau bao tử

Tiến trình xảy ra gay cấn không thua kém gì chuyện trinh thám . Vào năm 1979 , ông Robin Warron đã tìm thấy trong mẩu tế bào của màng bên trong bao tử bị loét có vô số vi khuẩn. Nhưng giới y khoa không tin vào sự kiện này, vì từ hàng trăm năm qua cho rằng trong bao tử với độ chua của dịch vị không gì có thể sống sót nổi. Mải sau có ông Barry Marshall tiếp tay phụ giúp nghiên cứu và tình cờ khám phá sự phát triển của vi khuẩn trong điều kiện phòng thí nghiệm bị bỏ quên vào đúng dịp nghĩ lễ Phục Sinh 1982. Vi khuẩn được đặt tên là Helicobacter Pylori. Qua đó " Helico " tiếng Hy Lạp có nghĩa là hình xoắn , còn " bacter " là vi khuẩn và " Pylori " có nghĩa là ở đáy bao tử .

Kế đó vào năm 1983 hai khoa học gia Úc Đại Lợi này công bố kết quả công trình nghiên cứu trên và cho rằng dùng thuốc trụ sinh thích hợp có thể chửa dứt được bịnh đau bao tử. Vào thời điểm đó, ý tưởng này quá mới lạ, đi trái ngược với kiến thức y học, nên khiến cho hầu hết giới y khoa không thể chấp nhận được và không cho hai ông này đến tham dự các buổi hội họp. Cùng cực lắm, vào năm 1984 ông Barry Marshall phải dấn thân hy sinh tự mang sinh mạng của mình ra thí nghiệm. Ông đã uống một ly dung dịch chứa vi khuẩn Helicobacter Pylori và 4 ngày sau bị đau bao tử dử dội. 10 ngày sau đó soi khám trong bao tử thấy đúng có triệu chứng bao tử bị loét với vô số vi khuẩn Helicobacter Pylori và dùng thuốc trụ sinh thì diệt hết loại vi khuẩn vi khuẩn này.

2. Sai lầm lớn trước đây về bịnh đau bao tử

Nên biết, trước đó giới y khoa luôn luôn khẳng định cho rằng bịnh đau bao tử phát xuất từ lo lắng, căng thẳng thần kinh [ stress ] hoặc ăn uống. Bịnh bao tử từng là chứng bịnh kéo dài rất đau đớn, trị liệu bởi các loại thuốc mắc tiền chỉ giảm chớ không khỏi hẳn được. Ngoài ra bịnh nhân phải ăn uống kiêng cử rất cầu kỳ và nhiều khi phải bị giải phẩu tốn kém nhằm cô lập đường dây thần kinh hoặc cắt bỏ một phần bao tử. Tình trạng loét bao tử lâu dài có thể là nguyên nhân dẫn đến bị ung thư bao tử.

3. Phương pháp trị liệu mới hiện nay

Qua khám phá của hai khoa học gia Úc Đại Lợi cho thấy kiến thức y học và phương pháp chửa bịnh trước đây hoàn toàn sai lầm. Hiện nay một số lớn giới y khoa đã áp dụng qua khám phá vi khuẩn Helicobacter Pylori để trị liệu tuyệt hẳn bịnh đau bao tử. Bịnh nhân được gửi đến trung tâm chuyên khoa khám. Tại đó được chích thuốc mê ngắn hạn và ngay sau đó được bác sĩ thọc ống nhỏ vào soi sáng thấy tình trạng thực sự trong bao tử cùng thập nhị chỉ tràng. Vài tế bào ở chổ loét được gắp lấy ra để phân tích thẩm định sự hiện diện của vi khuẩn Helicobacter Pylorii. Nếu có thì được trị liệu bằng thuốc thích hợp [ phối hợp bởi 2 loại thuốc trụ sinh và 1 loại thuốc giảm dịch vị ] uống đúng 7 ngày sẻ dứt được vi khuẩn Helicobacter Pylori và chửa khỏi hẳn bịnh đau bao tử.

4. Bịnh đau bao tử rất truyền nhiểm

Vi khuẩn Helicobacter Pylori truyền nhiểm rất dể dàng qua di truyền trong gia đình, qua phân bón, nước uống nhiểm trùng và tiếp xúc với bịnh nhân. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng trên 50 % bị nhiểm vi khuẩn này. Riêng tại các quốc gia nghèo - trong đó có VN- vì tình trạng sinh sống thiếu vệ sinh có thể tới 90 % dân số. Ngay tại các quốc gia giàu có Âu Mỹ cũng đạt từ 30 % đến 50 %. Nhưng đặc biệt may mắn chỉ khoảng một phần năm trong số nhiểm trùng đó bị vi khuẩn Helicobacter Pylori tích cực hoạt động gây loét bao tử.

5. Nghiên cứu tìm thuốc chủng ngừa

Con số bị bịnh đau bao tử lên đến hàng tỷ người và tốc độ truyền nhiểm gia tăng mạnh mẻ. Sự kiện trầm trọng này đã khiến giới dược khoa nổ lực nghiên cứu tìm kiếm thuốc chủng ngừa. Hiện nay các khoa học gia trung tâm y khoa đại học Lausanne [ Thụy Sĩ ] và viện nghiên cứu Max-Planck ở Tuebingen [ Tây Đức ] đã chính thức cùng nhau hợp tác sáng chế loại thuốc chủng ngừa thích hợp . Đem thí nghiệm vào thú vật thì đạt được kết quả rất tốt đẹp. Hy vọng với quyết định sáng suốt của Hội Đồng Giải Thưởng Nobel trong năm nay - sau hơn 2 thập niên chờ đợi - kế hoạch thuốc chủng ngừa sẻ được thúc đẩy mạnh mẻ và nhờ đó sớm đạt được tiêu chuẩn xử dụng ngừa bịnh  giúp cho nhân loại thoát hẳn vấn nạn " đau bao tử ".

 

Ban Thông Tin / Hội Ái Hưũ CHS Ngô Quyền - Biên Hòa / đúc kết & soạn

Trích dẩn :

-  Thông Báo Báo Chí của Ủy Ban Giải Nobel: http://nobelprize.org/medicine/laureates/2005/press.html

-  Ủy Ban Giải Nobel:  http://nobelprize.org/

-  Tin tức y học:  http://news.indiainfo.com/2005/10/03/0310medicine-nobel-prize.html

-  Tài liệu y học Laborjournal , Quarks Script ...

Thursday, August 26, 2021(View: 6289)
Xin trân trọng giới thiệu đến quý Thầy Cô, Chs NQ và thân hữu 2 quyển sách "Trên Đường Về Nhà" và "Ứng Dụng Lời Phật Dạy" của Ni Sư Thích Nữ Hằng Như, thế danh Võ Kim Huê, là ChsNQ K.10
Saturday, March 3, 2018(View: 13502)
Một bộ sách Biên Khảo mới nhất của Thầy Nguyễn Văn Lục gồm 2 quyển: SỬ VIỆT NHÌN LẠI và TẢN MẠN VĂN HỌC đã được phát hành trong tháng 3, 2018
Thursday, October 22, 2015(View: 8685)
Như một lời cám ơn, kính mời quý đồng hương đến với văn phòng Western Insurance trong thời gian ghi danh Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 năm 2015.
Saturday, December 13, 2014(View: 18542)
Tặng 2 em Tuấn –Hiền + 2 bạn Tâm –Vy nhân kỹ niệm 40 năm ngày cưới
Tuesday, June 10, 2014(View: 16457)
Muốn biết thêm chi tiết xin mời đến thăm Expo Communications của chs NQ K9 Trần Thị Ngọc Châu ở Senter Square 2350 Senter Rd., San Jose, CA. 95112 Tel: (408) 287 8889 (408) 646 3322
Thursday, February 6, 2014(View: 25101)
Cây bút quen thuộc của trang Web và Đặc San Biên Hoà và Trường Ngô Quyền chúng ta, anh Trần Kiêu Bạc, vừa tự xuất bản Tập Thơ QUA DẤU BỤI THỜI GIAN vào Đầu Xuân Giáp Ngọ 2014.
Saturday, January 18, 2014(View: 16375)
Kính chúc quý Thầy Cô, quý Thân Hữu, quý Anh Chị Cựu Học Sinh và Gia đình một năm mới An Khang Thịnh Vượng - Mã Đáo Thành Công
Thursday, December 19, 2013(View: 14442)
Kính chúc quý Thầy Cô, quý Anh Chị Em Chs và Thân Hữu NQ một mùa Giáng Sinh An Bình, Hạnh Phúc và một năm mới 2014 An Khang,Thịnh Vượng. BCH và BĐH website Hội Ái Hữu Chs Ngô Quyền, Biên Hòa.
Wednesday, November 27, 2013(View: 16754)
KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM CHS NGÔ QUYỀN, BIÊN HÒA MỘT NGÀY LỄ TẠ ƠN THẬT VUI VẺ, ẤM CÚNG, HẠNH PHÚC BÊN GIA ĐÌNH VÀ NGƯỜI THÂN. BCH và BĐH website Hội Ái Hữu Chs Ngô Quyền, Biên Hòa
Tuesday, February 5, 2013(View: 7758)
Wednesday, November 21, 2012(View: 44527)
KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM CHS NGÔ QUYỀN, BIÊN HÒA MỘT NGÀY LỄ TẠ ƠN THẬT VUI VẺ, HẠNH PHÚC BÊN GIA ĐÌNH VÀ NGƯỜI THÂN.
Sunday, August 19, 2012(View: 97676)
Chúc mừng anh Chị Tuấn Hiền và chúc hai cháu Kim - Huy TRĂM NĂM HẠNH PHÚC