Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

MGTT 22 - Tạ ơn Thầy Cô nhân Lễ Thanksgiving 2011

Tuesday, November 22, 201112:00 AM(View: 20275)
MGTT 22 - Tạ ơn Thầy Cô nhân Lễ Thanksgiving 2011


MGTT 22 - Tạ ơn Thầy Cô nhân Lễ Thanksgiving 2011blank


Tháng 11 lại về với những lời tạ ơn tưởng như sáo ngữ nhưng vẫn làm nao lòng những người lái đò, nhất là khi lời tạ ơn xuất phát từ tâm thành của học trò xưa.

 

… Tạ ơn thầy đã anh minh.

Cùng cô đốt đuốc hiển linh tâm hồn.

Cho con lẽ sống thiệt hơn.

Khai tâm sông chữ, sóng vờn biển sâu…


80__dcluan2-content

 Đỗ Công Luận


Dù đang ở một góc đời nào, thảnh thơi an nhàn hay vất vả lao đao, chs NQ vẫn có một thoáng tĩnh lặng trong tâm, để gởi lời tạ ơn đến quý Thầy Cô đã giảng dạy chúng ta một thời cắp sách.

Xin tạ ơn các đấng sinh thành đã nuôi dạy chúng ta nên người. Xin tạ ơn Thầy Cô đã giảng dạy cho chúng ta những kiến thức đầu đời suốt một thời thơ dại. Những lời cảm ơn trong tâm tưởng xin được diễn tả mỗi năm một lần bằng chữ nghĩa...

Nhân Thanksgiving 2011, xin được nghe các chs NQ: Trần Ngọc Danh, Nguyễn Ngọc Xuân, Đỗ Công Luận, Huỳnh Phước Minh, và Nguyễn Trần Diệu Hương viết ra lời cảm ơn đến các Thầy Cô đã giảng dạy chúng ta kiến thức và đôi khi cả đạo làm người.

 

TẠ ƠN THẦY CÔ

(Cảm xúc từ con dốc cũ đã đưa chúng em tới cổng Trường Ngô Quyền)

 

Nghĩ lại một thời vượt qua dốc cũ

Là biết nhọc nhằn công sức Thầy Cô

Thấy bảng đen vắt ngang thời thơ ấu

Nghe phấn rơi xao động tuổi học trò

 

Nhắm mắt lại, lời giảng bài vẫn rõ

Mở mắt ra, nhìn trắng lớp sương mù

Tiếng thời gian gõ đau vào trí nhớ

Gặp lại mơ hồ hình bóng ngày xưa

 

Bảng đen ơi, đừng giữ hoài im lặng

Xin vì tôi, nói hai chữ TẠ ƠN

Phấn trắng ơi, xin đừng rơi lãng mạn

Viết giùm tôi LỜI ÂN NGHĨA no tròn

 

Qua bờ xa, thấy đò còn đưa khách

Tim học trò đập vội tiếng ngân rung

Công người đưa đò dày hơn trái đất

Nhớ ơn hoài NGƯỜI đã chở qua sông!


 tkb-content

TRẦN KIÊU BẠC

(Mùa Tạ Ơn 2011)

 

Năm lớp 6, học ở dãy lầu mới xây đầu thập niên 70, đối diện thư viện, chúng tôi học những giờ Kim văn đầu tiên bậc Trung học với Cô Nguyệt. Giọng Huế của Cô thanh tao chỉ dẫn cho chúng tôi cặn kẽ cách viết văn gãy gọn. Có lần nghe Cô kể về Tự lực Văn Đoàn hào hứng quá, cả một bàn đầu sát cửa lớp (Hồng Mai, Quỳnh Trang , và tôi) không hiểu tại sao không hẹn mà cùng "rung đùi" thích thú. Từ trên bục giảng, cô Nguyệt đến gần nhỏ nhẹ với cả bàn :

"Con gái đừng bao giờ rung đùi các em nghe! "

Mãi cho đến bây giờ, chúng tôi chưa bao giờ tái diễn hành động không duyên dáng đó.

Cũng ở lớp 6, Thầy Đức dạy bài hình học đầu tiên về các đường thẳng, đường cong. Cuối giờ, Thầy có thêm một câu ngoài phạm trù của môn Toán:

Đường ngắn nhất giữa hai điểm bao giờ cũng là đường thẳng, các em nên nhớ đó như là một nguyên tắc làm việc sau này”

Những lời khuyên bảo đôi khi chỉ đơn giàn như vậy, nhưng học trò lớp 6 nhớ suốt đời. Lớn lên, mỗi lần được khen chững chạc , tôi vẫn thầm càm ơn Cô Nguyệt. 

Bao nhiêu năm tháng trôi qua, những điều học được từ giờ Hình học ngày xưa đã dần dần nhạt nhòa theo năm tháng nhưng tôi vẫn nhớ nguyên tắc "đường thẳng là đường ngắn nhất" và đã đem áp dụng vào nhiều trường hợp, kể cả chuyện viết văn. Ít ai biết ông Thầy trẻ dạy Toán năm xưa đã gián tiếp hướng dẫn tôi cách làm việc, diễn tả ý tưởng hữu hiệu nhất.

Chưa có cơ duyên gặp lại cả Thầy Đức lẫn cô Nguyệt đề được cảm ơn bằng lời chân thành, xin gởi những dòng này để tạ ơn Thầy , Cô cũng như tất cả các giáo sư thời Trung học của chúng em.


dieu_huong-content

Nguyễn Trần Diệu Hương

 

Thăm lại trường xưa


Về thăm lại trường xưa

Tâm hồn như trẻ lại

Nhớ từng khuôn mặt cũ

Thầy cô và bạn bè

 

Về thăm lại trường xưa

Nghe phấn kêu trên bảng

Nhớ dáng thầy cao gầy

Góc sân trường nắng nhạt

 

Về thăm lại trường xưa

Nơi một thời trẻ dại

Vẫn vang lời tha thiết

Từ tiếng cô giảng bài

 

Về thăm lại trường xưa

Kỷ niệm nhiều biết mấy

Về đâu dáng hao gầy ?

Người đưa đò năm cũ…

 minh_huynh-3-content

Huỳnh Phước Minh

 

Và cuối cùng xin tạ ơn bạn bè, đàn anh, đàn chị, đàn em, tất cả những người đã một lần mang phù hiệu Ngô Quyền trên áo trắng học trò Trung học. Cùng nhau, chúng ta đã dựng lại được cửa Khổng sân Trình ở khắp nơi trên thế giới, dù chỉ là trong tâm tưởng hay trên màn hình computer. Nhờ có anh, có chị, có bạn, có em, trường xưa vẫn còn đó, không nhòa.

BBT


Wednesday, November 23, 2022(View: 1670)
Mùa lễ Tạ ơn đang về ở Mỹ, xin mượn ánh sáng từ lò sưởi thắp sáng thời đèn sách ở Ngô Quyền, và một lần nữa xin gởi lòng biết ơn chân thành đến quý Thầy Cô, đến các bậc sinh thành.
Wednesday, November 24, 2021(View: 2312)
Xin tạ ơn những hạnh ngộ của cuộc đời đã đưa nhiều thế hệ cựu học sinh Ngô Quyền đến bên nhau ở quê người để cùng giữ lửa Việt Nam soi sáng thời đi học ngày xưa.
Tuesday, November 24, 2020(View: 3091)
Sau công cha mẹ ... ấy ơn thầy Ghi nhớ muôn đời chẳng nhạt phai Giũa chữ... cô rèn bao tính tốt Khơi tâm... thầy luyện lắm điều hay Ra sông người chống cơn triều dữ Đến bến trò mang giấc mộng đầy
Friday, August 21, 2020(View: 4018)
Nhưng than ôi! Đã đến lúc chiếc gậy chống không thể nào dẫn dắt Chiếc xe lăn đưa Thầy đến dự mỗi lần Tuổi càng cao sức khỏe yếu dần. Ngày 7 tháng 8 Thầy rời xa dương thế.
Saturday, August 8, 2020(View: 3768)
Giờ đây chúng em là những đứa học trò đã già, vẫn nhớ thương và tiếc nuối khi Thầy bỏ chúng em đi, Nhưng lẽ đời, Thầy là sông rộng chúng em là suối nhỏ; rồi tất cả chúng ta sẽ cùng nhau ra biển lớn
Tuesday, November 26, 2019(View: 6414)
Xin kính cảm ơn quý Thầy Cô đã góp phần tạo nên những chs Ngô Quyền thành đạt, những chs NQ luôn giữ được phẩm hạnh, và nhân cách của con cháu Vua Ngô Quyền...
Tuesday, November 20, 2018(View: 10358)
Sau cùng, xin tạ ơn đời đã cho chúng ta đươc một thời hãnh diện mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo, và cơ duyên hạnh ngộ trong những lần họp mặt chs Ngô Quyền.
Sunday, April 8, 2018(View: 9443)
MGTT 46 là nén hương lòng thành kính của lớp 7/1 K15 viếng GS hướng dẫn Bạch Thị Bê (1938-2018)
Saturday, November 18, 2017(View: 14682)
Thầy Cô mang theo mình lời “Lương Sư Hưng Quốc” Trò cũng đau đáu trong lòng câu “Nhất Tự Vi Sư”
Thursday, November 24, 2016(View: 12479)
Nhân lễ Tạ ơn 2016 ở Mỹ, xin được một lần nữa, tri ân quý Thầy Cô đã khai tâm cho chúng ta, đã ít nhiều góp phần cho ta có được ngày hôm nay.
Tuesday, November 24, 2015(View: 24702)
Xin tạ ơn đời đã cho tất cả chúng ta có duyên hạnh ngộ ở ngôi trường Trung học công lập Ngô Quyền ngày nào cạnh dòng sông Đồng Nai hiền hòa góp phần nuôi ta khôn lớn.
Saturday, August 15, 2015(View: 19305)
Bên cạnh thiên chức của một nhà mô phạm, Thầy Nguyễn Viết Long của cuối thập niên 60, đầu thập niên 70 còn thắp sáng niềm tin cho học trò với nhiệt tình của một nhà giáo trẻ.
Saturday, January 17, 2015(View: 61366)
cuối cùng chúng tôi được "gặp" lại Thầy Dương Thanh Tùng, giáo sư Sử ngày xưa ở Ngô Quyền sau gần 40 năm.
Thursday, November 20, 2014(View: 26374)
Xin cảm ơn đời sống và những tình cờ đã cho chúng ta biết, quý mến nhau dưới mái trường Ngô Quyền yêu dấu ngày xưa. Hạnh ngộ đó đã trải dài theo bước chân lưu lạc của Thầy trò NQ ở khắp thế giới ...
Thursday, May 22, 2014(View: 12738)
Xin được mượn lời giới thiệu của nhà xuất bản Tam Vĩnh ở Luân Đôn giới thiệu về tác phẩm "Bóng ngày vui" để mở đầu cho MGTT 39 về Thầy Kiều Vĩnh Phúc, nguyên giáo sư Anh văn của trường Ngô Quyền.