Danh mục
Số lượt truy cập
5,409,860

Hoàng Sơn Long - Thành Phố San Jose Vinh Danh Nhà Văn Nguyễn Xuân Hoàng

03 Tháng Tư 201511:57 SA(Xem: 2211)
Hoàng Sơn Long - Thành Phố San Jose Vinh Danh Nhà Văn Nguyễn Xuân Hoàng

Thành Phố San Jose Vinh Danh Nhà Văn Nguyễn Xuân Hoàng

                                                                                              

Thứ Ba ngày 24 tháng 3 năm 2015 lúc 7 giờ tối trên tầng lầu 2. Hội đồng thành phố San Jose đã có một phiên họp thường lệ dưới sự chủ tọa của ông Thị trưởng và các nghị viên thành phồ cùng nhiều viên chức của thành phố trong một nghi thức được gọi “Adjournment” có ý nghĩa vinh danh một người đã có những đóng góp tích cực đáng kể vào sinh hoạt tốt đẹp cho thành phố.
Nghị viên đơn vị 7 luật sư Nguyễn Tâm đã trình bày trước cử tọa sơ lược tiểu sử nhà văn, nhà báo, giáo sư Nguyễn Xuân Hoàng. Năm 1962, Nguyễn Xuân Hoàng tốt nghiệp Đại học Sư phạm Đà Lạt môn Triết và làm giáo sư triết tại trường Trung Học Ngô Quyền Biên Hòa, năm 1963 về dạy trường Trung Học Petrus Ký và một số trường trung học tư thục khác. Ngoài ra ông còn cộng tác với nhiều tạp chí văn học. Những tác phẩm của ông có nhiều người tìm đọc như Mù Sương, Sinh Nhật, Ý Nghĩ Trên Cỏ, Bất cứ lúc nào-Bất cứ ở đâu, Kẻ Tà Đạo… Người Đi Trên Mây, Bụi và Rác là hai tác phẩm được nhiều người ưa thích, xuất bản đầu thập niên 90 ở Hoa Kỳ. Tuyển tập Sổ Tay Nguyễn Xuân Hoàng dự định đem đi in thì ông qua đời. Sự ra đi của ông trong sự thương tiếc của gia đình cũng như bạn bè, thân hữu, các cựu học sinh của các trường trung học mà ông đã giảng dạy.   Sang Mỹ định cư năm 1985 nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng từng là Tổng Thư Ký của nhật báo Người Việt ở Quận Cam, Tổng Thư Ký tuần báo Việt Mercury và chủ bút tuần báo Việt Tribune. Ngoài ra ông còn là giáo sư thỉnh giảng về môn Văn Học Miền Nam từ 1954-1975 tại trường đại học Berkeley. Sự đóng góp của nhà văn, nhà báo Nguyễn Xuân Hoàng cho cộng đồng người Việt trong vùng Vịnh cũng như cho thành phố San Jose không nhỏ trên phương diện truyền thông. Bà Trương Gia Vy quả phụ Nguyễn Xuân Hoàng được Hội đồng thành phố tuyên dương trong buổi lễ.

Hoàng Sơn Long

Nguồn: Việt Tribune

15 Tháng Chín 20142:27 SA(Xem: 5141)
Tác giả của “Người Đi Trên Mây” và của “Bụi Và Rác” đã trở về với cát bụi trong sự thương yêu, luyến tiếc của các thân nhân, bạn hữu, bạn văn và các cựu học sinh từng một thời ngồi trong lớp học của “thầy Hoàng.”
14 Tháng Chín 20141:37 CH(Xem: 5756)
Hỡi ơi bạn đã ra đi Mùa Thu vàng lá cánh gì nỗi đau San Jose gió rối nhàu Trường xưa mái ngói bạc đầu nhớ anh.
14 Tháng Chín 20141:31 CH(Xem: 1543)
Những con chim cánh đen đã quay trở lại/chúng đập đập những đôi cánh trên mái nhà/ tiếng đập khô/ vô cùng buồn bã.