Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Bùi Thị Lợi - VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA LẦN THỨ 20

Sunday, July 30, 202312:26 AM(View: 3448)
Bùi Thị Lợi - VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA LẦN THỨ 20


                               VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA LẦN THỨ 20

IMG_3253


    Hôm rồi đọc được bài viết của chị Thân Ngọc Mai trên trang BHQT tường thuật về buổi hội ngộ Ngô Quyền ngày 2/7/2023 với giọng văn tiểu thuyết kiếm hiệp dí dỏm thật duyên. Tôi ngưỡng mộ chị quá nên quên mất lời hứa với chị Nguyễn thị Thêm là sẽ viết một bài cho ngoquyen. Hơn nữa cũng lâu rồi không viết nên văn chương chữ nghĩa ngủ quên. Giờ muốn chia sẻ một chút tâm tình của kẻ tha hương ngộ cố tri cũng chưa biết mở lời như thế nào đây…

  Nhớ lần đầu tiên tôi đến với Hội Ngộ Ngô Quyền năm 2012 tổ chức ở San Jose, tôi hoàn toàn lạc lõng như một cánh chim xa lạ tìm về với bầy đàn vì chỉ quen một người bạn duy nhất là Hoàng Duy Liệu, nhưng rồi trong buổi họp tôi tìm thấy được rất nhiều bạn khoá 9. Tôi nhớ hoài hình ảnh bạn Dương thị Dư Tứ 2 đứng kế bên tôi trong nghi thức chào cờ đã cất cao giọng hát bài Quốc Ca VNCH mà ánh mắt bạn long lanh xúc động. Bạn cũng đi dự lần đầu tiên như tôi sau gần 50 năm rời trường. Điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là được gặp lại Thầy Phạm Ngọc Quýnh (tôi đã có một bài viết vô cùng cảm động về Thầy) sau đó tôi quen với Ngọc Dung rồi tập tễnh viết thêm mấy bài cho ngoquyen nhờ vậy mà anh chị bạn bè mới nhận ra tôi. Chứ tôi rời trường từ năm lớp đệ tứ nên không quen biết nhiều Thầy Cô và anh chị bạn bè.

  Đến lần thứ 2 tôi trở lại với Đại Hội Ngô Quyền tổ chức ở Santa Ana năm 2016 thì tôi không còn lạc lõng xa lạ nữa. Tôi vẫn được gặp lại Thầy Phạm Ngọc Quýnh ở Canada sang Mỹ dự họp mặt, tôi được gặp lại rất nhiều bạn bè khóa 9 thân thương từ các tiểu bang khác bay về Cali như Hồng, Châu, Hữu Hạnh, Chín Y, Tuyết Hương… và nhiều anh chị hàng xóm Lò Bò Biên Hoà cùng học Ngô Quyền như Mai Hoa, chị Huệ, anh Tám Địa, chị Tâm…

  Năm nay, sau đại dịch COVID, lâu lắm rồi tôi mời có dịp trở lại xứ cờ hoa. Tôi cũng có nghe nhiều anh chị đã ra đi. Tôi không tìm thấy tên bạn nào học khóa 9 trọng danh sách ghi tên tham dự buổi họp ngày 2/7/2023, tôi có phần thất vọng. Tôi lại đi NY sợ về không kịp nên chưa dám liên lạc với ban tổ chức. Đến giờ phút cuối gọi cho anh Hữu Hạnh thì tôi là người cuối cùng với số thứ tự 194.

  Hôm đó tôi đến Diamond Seefood 2 rất sớm. Lúc ban tổ chức mới vừa treo băng rôn “Họp Mặt Truyền Thống Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền Biên Hoà“ lên trước cửa nhà hàng cũng vừa kịp lúc ông bạn già Hoàng Duy Liệu đến. Tôi đề nghị chụp tấm ảnh kỷ niệm rồi cùng bước vào phòng họp. Sân khấu đang được bài trí âm thanh ánh sáng rực rỡ đèn màu, nhưng hình ảnh cho tôi ấn tượng là chiếc xe đạp được dựng ở góc phòng với giỏi hoa màu đỏ thắm như hoa Phượng và bên trên là dòng chữ “Hội Ngộ Trường Trung Học Ngô Quyền Biên Hoà“ tranh thủ lúc còn vắng khách tôi chụp vội mấy tấm ảnh với chiếc xe đạp dễ thương này. Rồi mới nhẹ nhàng đến bàn ghi danh nộp lệ phí để nhận bãng tên bằng giấy dán lên ngực áo. Xong thủ tục về lại bàn 21 ngồi theo sự sắp xếp của BTC, thấy trong danh sách bàn 21 có chị Ma Ngọc Huệ và Ngọc Dung là tôi vui rồi chứ ông bạn già Hoàng Duy Liệu lúc này mãi miết làm thợ chụp ảnh cho các chị em chứ đâu ngó ngàng gì đến tôi.


IMG_3256IMG_3291
Còn anh Hữu Hạnh mà tôi quen biết cũng đang bận rộn rối rít với vai trò ban TC. Nhìn quanh quất tôi nhận ra vợ chồng anh Tuấn và Hiền, Ngọc Dung giờ mới thấy trong tà áo dài trắng thướt tha, rồi vợ chồng Lam Mai trẻ trung khuấy động không gian phòng họp đã bắt đầu ồn ào với nhiều tiếng chào hỏi… Tôi đến chào anh Trầm Hữu Tình, chụp hình với Phạm Ngọc Quỳnh Thư rồi về bàn làm quen với các anh chị ngồi cùng bàn. Tôi nhận ra chị Nguyễn thị Thêm ngồi bàn bên cạnh . Tôi được đọc rất nhiều bài viết của chị trên trang ngoquyen, tôi cũng thấy nhiều hình ảnh của chị trên FB từ lâu nhưng hôm nay lần đầu tiên gặp Và làm quen với chị. Chị rất vui vẻ thân thiện. Đã đến giờ khai mạc. Nghi thức chào cờ bắt đầu. Quốc ca Hoa Kỳ và Quốc Ca VNCH được cất lên trong không gian trang nghiêm. Không còn có bạn Dư đứng kế bên cùng hát, giọng tôi cũng chừng như nhỏ xuống. Trên hàng ghế Thầy Cô không nhìn thấy thầy Phạm Ngọc Quýnh tôi cũng thoáng bâng khuâng nhưng rồi tôi không có thời giờ suy nghĩ, chương trình văn nghệ đã bắt đầu sau lời tuyên bố khai mạc của Tân Hội Trưởng hội Cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hoà Võ Hà Thông. Những bài hát nối tiếp nhau, truyền thống có, tình ca có. Các ca sỹ nghiệp dư này hát hay không thua gì chuyên nghiệp nha. Đặc biệt hoạt cảnh "Nhỏ ơi" với những bước nhảy điêu luyện của Lam-Mai làm cả khán phòng lắng xuống như tìm lại được tuổi học trò của mình.

dat-4186
the-duc-giua-gio

Rồi bài tập thể dục giữa giờ úp úp mở mở vui nhộn khiến Thầy Trò như trẻ lại. Bài ca cổ do anh Hữu Hạnh tự biên tự diễn cũng là một tiết mục độc đáo. Nhắc đến anh Hữu Hạnh tôi cũng muốn ngõ lời cám ơn anh, lần nào anh cũng trân trọng giới thiệu sự hiện diện của người từ VN qua tham dự Họp Mặt Ngo Quyen tại Cali làm tôi hết sức cảm động. Thức ăn của nhà hàng cũng góp phần không nhỏ cho sự thành công tốt đẹp của buổi tiệc họp mặt. Nhưng tôi không có thời giờ thưởng thức các món ăn vì mãi miết đi tìm người quen để chụp hình lưu niệm. Mai Hoa giới thiệu với tôi anh Tân hàng xóm, không biết anh có nhớ tôi không vì ngày xưa tôi còn quá bé. Nhưng tôi thì nhớ anh và nhớ ngôi nhà xinh đẹp của anh ở đầu hẻm nhà tôi. Tôi cũng nhìn thấy một gương mặt quen rất giống đứa cháu còn ở Saigon, tôi hỏi thăm mới biết em là Mai Kiến Quốc là con trai Thầy Mai kiến Phúc…

dat-4197IMG_3302 (1)
Trong khi trên sân khấu các anh chị say sưa hát thì dưới sàn nhảy nhiều cặp đôi bước những bước lã lướt theo điệu nhạc. Không gian ấm áp như một buổi party gia đình. Tôi thầm nghĩ:” Đây là lần thứ ba, nhất quá tam rồi nha.” Mỗi lần xin visa đi Mỹ là mỗi lần khó. Sợ nói trước rồi bước không tới nên khi Lam-Mai làm cuộc phỏng vấn chớp nhoáng bên ngoài phòng tiệc, tôi chỉ dám phát biểu đôi lời cảm ơn Ban Tổ Chức đã duy trì truyền thống tốt đẹp tạo điều kiện cho Thầy Cô và anh chị em bạn bè các khóa cơ hội gặp lại thăm hỏi hằng năm. Theo tôi được biết hiện nay ở quê nhà Biên Hoà chỉ có 3 khóa 8,9,10 là có sinh hoạt thường xuyên. Tôi ước mong sao các bạn và các anh chị cũng tổ chức được những buổi họp mặt truyền thống định kỳ hàng năm như ở hải ngoại, nhưng tôi cũng thuộc lòng câu “Lực bất tòng tâm“ Thôi thì tạm biệt Ngô Quyền hội ngộ năm 2023. Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.

 Cám ơn chị Thêm và Tưởng Dung đã nhắc nhở và tiếp cho tôi ý tưởng viết được mấy dòng chữ này. Tạm biệt…

  Cuối tuần, cuối tháng tháng 7 năm 2023
   BTL
Thursday, July 4, 2024(View: 2198)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 756)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Sunday, June 16, 2024(View: 867)
Chỉ còn hơn hai tuần nữa thôi chúng ta cùng nhau VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA KỲ THỨ 21 để gặp lại nhau sau một năm xa cách.
Saturday, June 1, 2024(View: 1200)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Wednesday, March 13, 2024(View: 13234)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Friday, February 23, 2024(View: 3144)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được.
Thursday, February 8, 2024(View: 8696)
Tôi cảm thấy điều may mắn nhất cuộc đời tôi có được, đó là tình thương yêu của thầy cô giáo trường xưa - cho dù thầy cô đã từng trao tôi con chữ hoặc không -
Monday, February 5, 2024(View: 3039)
Anh chị em chúng tôi đã có một buổi chiều cuối năm âm lịch đáng nhớ, Tết Giáp Thìn đang về rất gần, chúng tôi vui vì mình đã cùng nhau "mời người lên xe tìm về quá khứ"
Monday, January 29, 2024(View: 4167)
Nhưng së sang sông Đồng Nai về thăm lại trường cũ, gặp lại Thầy xưa, để biết mình từ đâu và biết chốn để quay về. Ngô Quyền như tiếng gọi trường xưa
Tuesday, December 12, 2023(View: 12424)
Với bề dầy tuổi tác, kiến thức đa dạng và vốn sống vô cùng phong phú … thầy hiệu trưởng là kho tư liệu tuyệt vời cho tôi tha hồ khai thác và học hỏi.
Friday, December 1, 2023(View: 13227)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Thursday, November 23, 2023(View: 8073)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Saturday, November 4, 2023(View: 6998)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 5730)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, September 2, 2023(View: 5011)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…