Danh mục
Số lượt truy cập
1,288,261

GS. Huỳnh Công Ân - VÀI KỶ NIỆM VỀ HAI NGƯỜI ANH ĐỒNG NGHIỆP Ở TRƯỜNG NGÔ QUYỀN VỪA RA ĐI

Sunday, August 23, 20209:38 AM(View: 6148)
GS. Huỳnh Công Ân - VÀI KỶ NIỆM VỀ HAI NGƯỜI ANH ĐỒNG NGHIỆP Ở TRƯỜNG NGÔ QUYỀN VỪA RA ĐI
 VÀI KỶ NIỆM VỀ HAI NGƯỜI ANH ĐỒNG NGHIỆP Ở TRƯỜNG NGÔ QUYỀN VỪA RA ĐIimage003

Anh Hà Tường Cát, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm  khoá 4 (1964) cùng khóa và cùng bộ môn sử địa với hai người bạn tôi là Lâm Văn Bé và Nguyễn Bình Tưởng trước tôi một khoá, khoá 5 (1965) ban toán.  Anh Bé, tôi và anh Tưởng (đã mất) lần lượt định cư ở Canada. Còn tôi nghe nói anh Cát phải đi cải tạo tới 11 năm trước khi sang Mỹ. 

 

Tôi biết anh Cát khi cùng làm việc chung ở  hội đồng chấm thi tú tài ở Sài Gòn. Dáng người cao, gầy, gương mặt khắc khổ của anh ngược hẵn sinh hoạt năng động của anh khi trong tổ chức CPS (Phát triển sinh hoạt học đường), Hội Thanh Niên Thiện Chí Việt Nam trước 1975 và sau khi sang Mỹ là Tổng thư ký báo Người Việt ở nam Cali. 

 

Năm 1969, khi về dạy ở Ngô Quyền, tôi gặp lại anh Cát. Một ngạc nhiên đến với tôi lúc đó là ngoài việc dạy sử địa anh Cát còn lấn sân qua dạy môn toán của tôi. Thì ra khi ở đại học anh cũng như tôi thích môn toán nên anh có ghi danh học toán ở trường đại học khoa học.

 

Năm 1972, anh Cát được đưa về bộ Dân Vận Chiêu Hồi tổng giám đốc một cơ quan trong bộ đó. Có lẽ vì chức vụ này khiến anh phải đi tù cải tạo lâu.

 

Năm 2011, nhân  Hội Ngộ Toàn Thế Giới của trường Ngô Quyền và năm 2014 lúc Đại Hội Toàn Thế Giới của trường Nguyễn Trãi đều tổ chức tại nam Cali tôi gặp lại anh Cát và nhận ra anh ngay sau hơn ba mươi mấy năm không gặp.

 

Đầu tháng 8 năm nay, hay tin anh mất tôi không khỏi bàng hoàng vì tôi tin sức kiên cường trong thân hình mảnh khảnh của anh thông qua những hoạt động hăng say của anh trong quá khứ sẽ giúp anh tiếp tục hiện hữu mặc thời gian cứ trôi qua. Thế mới biết cuộc đời là vô thường.

 

Đối với anh Phan Thanh Hoài, một đàn anh rất xa của tôi. Anh đã đi dạy khi tôi còn học ở bậc trung học đệ nhứt cấp và khi tôi về trường Ngô Quyền thì anh đã đổi đi nơi khác lâu rồi.  Do đó tôi chỉ có chút ít kỷ niệm về anh. Nhưng qua bài viết của em Nguyễn Thi Thêm tôi được biết rõ hơn về thời gian anh dạy học ở Ngô Quyền. Anh là một trong những vị giáo sư đầu tiên của trường Ngô Quyền. 

 

Tôi được biết anh ban đầu qua email anh viết cho tôi bàn về việc góp tư liệu và hình ảnh khoảng thời gian tôi dạy ở Ngô Quyền để đưa vào Đặc San Ngô Quyền. Qua đó tôi nhận biết anh là một cố vấn rất tích cực cho Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền Biên Hoà.  

 

Năm 2011, nhân Hội Ngộ Toàn Thế Giới lần 2, tôi mới có dịp diện kiến với anh. Năm đó, dù anh đã gần 80 nhưng với thân hình cao lớn, quắc thước anh có vẻ rất còn khoẻ mạnh. Nhưng thời gian có chờ đợi ai đâu, vài ngày sau tin anh Hà Tường Cát ra đi tôi lại nghe tin anh mất.

 

Từ nơi xa, tôi chỉ biết gởi lời chia buồn đến gia đình hai đồng nghiệp của tôi và cầu chúc hương linh hai anh an bình nơi cõi vĩnh hằng. Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò”  dù hiện còn hay đã mất. Đó là một vinh hạnh mà chỉ những người làm nghề dạy học mới có.

 

Sài Gòn, ngày 23/8/2020

Huỳnh Công Ân

Friday, March 3, 2023(View: 4331)
“Nếu có thương ai (?!...) thì hãy thương ngay bây giờ. Đừng đợi ngày mai, đến lúc ai xa đời…” Bỗng dưng tôi thương thương quá, thầy cô giáo cũ của mái trường xưa…
Sunday, February 19, 2023(View: 3773)
thầy Nguyễn Kim Linh nguyên là giáo sư môn Vạn Vật trường trung học Gia Long. Năm 1965 thầy được Bộ giáo dục điều động về làm Giám học trường trung học Ngô Quyền
Monday, February 13, 2023(View: 3788)
Những dòng chữ này tôi xin tiễn biệt thầy xưa Trần Văn Lộc, vị giáo sư đầu tiên – cũng là cây đại thụ cuối cùng –
Saturday, December 31, 2022(View: 7540)
Thương thương lắm, thầy cô giáo cũ trường mình… Ngôi trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa dấu yêu, năm nay vừa đầy sáu mươi sáu năm tuổi.
Saturday, December 3, 2022(View: 2140)
Nhưng tôi luôn nhớ mãi hình ảnh Thầy Cô khi đứng trên bục giảng, dùng bảng đen phấn trắng để truyền bá kiến thức, khơi gợi và thắp sáng cho chúng tôi những ước mơ, những hoài bão,
Wednesday, November 23, 2022(View: 1853)
Em thành thật tri ân các Thầy Cô đã cho chúng em được là học sinh của một nền giáo dục nhân bản VNCH.. Chúng em kính chúc các thầy cô một lễ Tạ Ơn vui vẻ, sức khỏe, hạnh phúc an lạc bên gia đình, con cháu.
Wednesday, August 10, 2022(View: 6870)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Sunday, July 31, 2022(View: 2549)
Đến với Thầy Cô để được nhìn lại những ánh mắt khoan dung và độ lượng, đồng thời được nhắc nhở đến quý Thầy Cô kính mến không còn cũng như không đến được
Sunday, July 31, 2022(View: 7245)
Tôi thật sự quá xúc động với chuyến phiêu lưu đến North Carolina - Miền Đông nước Mỹ cùng Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai…
Sunday, July 17, 2022(View: 2063)
Nam Cali nắng ấm rạng rời Mừng thầy, đón bạn tiếng cười đoàn viên Biên Hòa trường cũ Ngô Quyền Đồng Nai tiếng gọi nối liền bờ vui.
Tuesday, May 31, 2022(View: 1855)
Nguyện ơn trên gia hộ cho thầy cô sức khỏe, an lạc và hạnh phúc. Xin tri ân những vị đã lái con đò trí tuệ dẫn dắt chúng em vào đời.
Sunday, April 3, 2022(View: 2815)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Monday, February 7, 2022(View: 3881)
Xin ghi lại lần ăn Tết, họp mặt gần nhất của chs NQ ở Mỹ để thấy màu của Tết và tình nghĩa Ngô Quyền vẫn đậm đà, dù thời gian vẫn vô tình lấy đi nhiều Thầy Cô, đàn anh, đàn chị của chúng tôi.
Saturday, January 22, 2022(View: 3340)
Tôi ra về lòng vui biết bao Thầy Cô vẫn khỏe như độ nào Ước gì dẹp sạch con Covid Lột khẩu trang tháng bảy gặp nhau.
Tuesday, June 1, 2021(View: 5552)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức