Danh mục
Số lượt truy cập
6,319,879

GS. Huỳnh Công Ân - VÀI KỶ NIỆM VỀ HAI NGƯỜI ANH ĐỒNG NGHIỆP Ở TRƯỜNG NGÔ QUYỀN VỪA RA ĐI

Sunday, August 23, 20209:38 AM(View: 3576)
GS. Huỳnh Công Ân - VÀI KỶ NIỆM VỀ HAI NGƯỜI ANH ĐỒNG NGHIỆP Ở TRƯỜNG NGÔ QUYỀN VỪA RA ĐI
 VÀI KỶ NIỆM VỀ HAI NGƯỜI ANH ĐỒNG NGHIỆP Ở TRƯỜNG NGÔ QUYỀN VỪA RA ĐIimage003

Anh Hà Tường Cát, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm  khoá 4 (1964) cùng khóa và cùng bộ môn sử địa với hai người bạn tôi là Lâm Văn Bé và Nguyễn Bình Tưởng trước tôi một khoá, khoá 5 (1965) ban toán.  Anh Bé, tôi và anh Tưởng (đã mất) lần lượt định cư ở Canada. Còn tôi nghe nói anh Cát phải đi cải tạo tới 11 năm trước khi sang Mỹ. 

 

Tôi biết anh Cát khi cùng làm việc chung ở  hội đồng chấm thi tú tài ở Sài Gòn. Dáng người cao, gầy, gương mặt khắc khổ của anh ngược hẵn sinh hoạt năng động của anh khi trong tổ chức CPS (Phát triển sinh hoạt học đường), Hội Thanh Niên Thiện Chí Việt Nam trước 1975 và sau khi sang Mỹ là Tổng thư ký báo Người Việt ở nam Cali. 

 

Năm 1969, khi về dạy ở Ngô Quyền, tôi gặp lại anh Cát. Một ngạc nhiên đến với tôi lúc đó là ngoài việc dạy sử địa anh Cát còn lấn sân qua dạy môn toán của tôi. Thì ra khi ở đại học anh cũng như tôi thích môn toán nên anh có ghi danh học toán ở trường đại học khoa học.

 

Năm 1972, anh Cát được đưa về bộ Dân Vận Chiêu Hồi tổng giám đốc một cơ quan trong bộ đó. Có lẽ vì chức vụ này khiến anh phải đi tù cải tạo lâu.

 

Năm 2011, nhân  Hội Ngộ Toàn Thế Giới của trường Ngô Quyền và năm 2014 lúc Đại Hội Toàn Thế Giới của trường Nguyễn Trãi đều tổ chức tại nam Cali tôi gặp lại anh Cát và nhận ra anh ngay sau hơn ba mươi mấy năm không gặp.

 

Đầu tháng 8 năm nay, hay tin anh mất tôi không khỏi bàng hoàng vì tôi tin sức kiên cường trong thân hình mảnh khảnh của anh thông qua những hoạt động hăng say của anh trong quá khứ sẽ giúp anh tiếp tục hiện hữu mặc thời gian cứ trôi qua. Thế mới biết cuộc đời là vô thường.

 

Đối với anh Phan Thanh Hoài, một đàn anh rất xa của tôi. Anh đã đi dạy khi tôi còn học ở bậc trung học đệ nhứt cấp và khi tôi về trường Ngô Quyền thì anh đã đổi đi nơi khác lâu rồi.  Do đó tôi chỉ có chút ít kỷ niệm về anh. Nhưng qua bài viết của em Nguyễn Thi Thêm tôi được biết rõ hơn về thời gian anh dạy học ở Ngô Quyền. Anh là một trong những vị giáo sư đầu tiên của trường Ngô Quyền. 

 

Tôi được biết anh ban đầu qua email anh viết cho tôi bàn về việc góp tư liệu và hình ảnh khoảng thời gian tôi dạy ở Ngô Quyền để đưa vào Đặc San Ngô Quyền. Qua đó tôi nhận biết anh là một cố vấn rất tích cực cho Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền Biên Hoà.  

 

Năm 2011, nhân Hội Ngộ Toàn Thế Giới lần 2, tôi mới có dịp diện kiến với anh. Năm đó, dù anh đã gần 80 nhưng với thân hình cao lớn, quắc thước anh có vẻ rất còn khoẻ mạnh. Nhưng thời gian có chờ đợi ai đâu, vài ngày sau tin anh Hà Tường Cát ra đi tôi lại nghe tin anh mất.

 

Từ nơi xa, tôi chỉ biết gởi lời chia buồn đến gia đình hai đồng nghiệp của tôi và cầu chúc hương linh hai anh an bình nơi cõi vĩnh hằng. Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò”  dù hiện còn hay đã mất. Đó là một vinh hạnh mà chỉ những người làm nghề dạy học mới có.

 

Sài Gòn, ngày 23/8/2020

Huỳnh Công Ân

Tuesday, June 1, 2021(View: 1898)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
Saturday, August 29, 2020(View: 3195)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!
Thursday, August 13, 2020(View: 3959)
Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho Thầy Hà Tường Cát và gia đình cô.
Thursday, August 6, 2020(View: 3245)
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
Monday, July 20, 2020(View: 3755)
Nếu không đòi hỏi một sự tuyệt đối thì nhìn lại tôi tự hào tôi đã làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo, hay đúng hơn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo ở thời buổi loạn ly.
Thursday, April 23, 2020(View: 5065)
Hôm nay tình cờ tôi đọc được một bài viết về Cô và rất nhiều chi tiết mà có lẽ không phải chỉ mình tôi mà ngay cả nhiều học trò của Cô dù đã từng học với Cô cũng không biết.
Monday, December 23, 2019(View: 9374)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
Monday, December 16, 2019(View: 10450)
Kinh ngạc thay, với một ghe cả ngàn lần nhỏ hơn, cả triệu lần mong manh hơn tàu lớn nầy mà sao ghe có thể vượt qua được những sóng gió của biển cả. Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối
Friday, December 13, 2019(View: 10103)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
Saturday, December 7, 2019(View: 9829)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...
Friday, August 9, 2019(View: 8223)
tôi đã bước một quãng đời quá dài với không biết bao nhiêu lần vấp ngã. Những vấp ngã nầy là những lao đao trên bước đường đời
Monday, June 10, 2019(View: 7676)
Vấp ngã vì tình, vì tiền, vì cuộc đời đưa đẩy... nhưng cám ơn đời đã nhiều lần cho tôi đủ quyết tâm và can đảm để đứng lên mà bước tiếp.
Monday, June 3, 2019(View: 6614)
ánh mắt thầy dường như hướng về một nơi xa, như nhớ mãi lời ca “ Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm vẫn xanh màu kỹ niệm. Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm tình cảm vẫn đong đầy ..."
Saturday, May 18, 2019(View: 7397)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
Tuesday, April 23, 2019(View: 17739)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…