Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Hữu Hạnh - TÌNH THẦY TÌNH BẠN

Thursday, August 23, 20182:12 PM(View: 14061)
Nguyễn Hữu Hạnh - TÌNH THẦY TÌNH BẠN

TÌNH THẦY TÌNH BẠN

“Có phải lòng ta không biến đổi

Còn nhớ Trường xưa và nhớ nhiều

Bạn cũ người đi người xa mãi

Thầy xưa giờ thấy được bao nhiêu” (NTT)


20180813_TiecChinh NQ HopMat_000000 20180813_TiecChinh NQ HopMat_000040

     Dù rằng ngày đại hội Ngô Quyền đã qua, âm vang trường xưa vẫn còn lắng đọng trong tâm của mọi người, quý Thầy Cô, quý anh chị đồng môn. Ngày tiền hội ngộ tay bắt mặt mừng, ngày hội ngộ lòng hân hoan rộng mở, còn lại những ngày chia tay luôn ấp ôm nhiều kỹ niệm. Có nhớ có thương nên trường xưa vẫn là tiếng lòng réo gọi, dù trong khoảnh khắc không gian nầy hay thời gian khác, hai tiếng “Ngô Quyền” vẫn chứa chan Tình Thầy Tình Bạn.

       Nam Cali vẫn là đất lành nơi hội tụ và tiếp đón Thầy Cô và đồng môn Ngô Quyền khắp nơi, luôn cả những cựu học sinh Ngô Quyền không có cơ duyên về trong ngày đại hội. Đêm hội ngộ hi hữu do anh chị Tuấn Hiền khoản đãi được tổ chức tại nhà Thảo - Phương, người con dâu rể của hai cựu học sinh Ngô Quyền Ma Thanh Tâm và Tô Anh Tuấn. Qui tụ đông đủ những khuôn mặt quen thuộc của đại gia đình Ngô Quyền, ban Điều Hành, Ban Biên Tập, ban Phát Hành đủ mặt các bạn trong ban vác ngà voi và phụ vác ngà voi, đặc biệt hôm nay còn là ngày hội ngộ của những người bạn khóa 7 ban Pháp Văn cùng lớp với Tô Anh Tuấn, Phạm Sơn Danh, bạn bè đã về từ những nơi xa như Lê Thành Tươi từ South Carolina, Trần Minh Tâm và Nguyễn Liễu từ Texas và 1 người bạn quý đến từ Việt Nam. Đặc biệt là sự có mặt của Thầy Lê Quý Thể và cô Đặng Thị Trí là những giáo sư đã dạy các bạn khóa 7 thời đệ nhị cấp và nhất cấp Ngô Quyền.

20180813_TiecChinh NQ HopMat_000015

        Cô Đặng Thị Trí cùng với các Thầy cô khác luôn sát cánh và gần gủi với tất cả sinh hoạt cựu học sinh Ngô Quyền hải ngoại. Rất tiếc là buổi họp mặt vào ban đêm nên Thầy Phan Thanh Hoài, Thầy Hoàng Phùng Võ và Thầy Nguyễn Văn Phố không đến được. Chúng em luôn nhắc nhớ quý Thầy nhiều lắm…

         Thầy Lê Quý Thể vì hoàn cảnh gia đình và việc làm nên không đến được trong những sinh hoạt Ngô Quyền trong những năm trước, nhưng những lần họp mặt gần đầy và bài viết “Tình Bạn Ngô Quyền" của Thầy trên trang web đã đưa thầy trở lại trường xưa. Nhất là trong đêm hậu hội ngộ Ngô Quyền tại nhà hàng Favori và đêm nay ngoài những ẩn số những phương trình vật lý còn là những kỹ niệm của những quả bóng lăn tròn với cựu tuyển thủ Ngô Quyền Nguyễn Liễu. 
        Qua bao nhiêu năm lưu lạc trăng trầm, ngồi ôn lại kỹ niệm nhắc nhớ  từng tên đứa học trò, những người bạn từ những nơi xa. Quả bóng vẫn còn lăn trong trí tưởng, nhưng giờ tóc của Thầy lẫn Trò đều đã thưa thớt như nhau…

20180813_TiecChinh NQ HopMat_000022

     Lê Thành Tươi cựu học sinh khóa 7 lớn lên và sinh sống trong cư xá Dưỡng Trí Viện Biên Hòa, được qua vùng đất tự do trể hơn bạn bè cùng thời cùng trang lứa, hiện định cư tại South Carolina. Sau một thời gian ngắn nhưng không đủ dài làm lại từ đầu để trả nợ áo cơm. Tươi về thăm Nam Cali  gặp lại Thầy Cô bạn bè chung lớp Trần Minh Tâm, Nguyễn Liễu, Phạm Sơn Danh, Tô  Anh Tuấn, Nguyễn Thanh Tùng và cô giáo Ma Thị Ngọc Huệ. Còn gặp lại những người bạn “ve chai” của một thời “Giậu đổ bìm leo”.


T-tiecchinh-nq-hopmat-000004

       Hạnh 
phúc hơn giây phút tao ngộ  Đinh Hoàng Vân  khóa 8 Ngô Quyền cùng khóa 3/72 Thủ Đức, cùng chung một màu áo nhà binh, cùng chia sẻ những đắng cay của một thời chinh chiến… Những ly rượu vơi đầy, uống mãi mềm môi. Vẫn luôn tự hào ”Chỉ có bọn mình mới hiểu nhau nhiều hơn”.

20180813_TiecChinh NQ HopMat_000008

    Tham dự đêm họp mặt Ngô Quyền còn có anh Lâm Văn Bảnh khóa 2, anh Nguyễh văn Bửu Khóa 5 và Phượng Liên k9, Trần Văn Việt Khóa 5, Ma Hồng Phúc, Lữ Công Tâm, chị Lăng Muối khóa 6 từ Canada, chị Lương thị Sao, chị Nguyễn Thị Dung Khóa 6. Võ Thị Ngọc Dung khóa 11 và phu quân Phạm văn Sinh, Quãng Thị Hoa khóa 13 và Huỳnh Xuân Mai, Võ Hà Thông, Võ Kim Dung khóa 14. Cũng không thiếu hội trưởng Ngô Quyền Mai Trọng Ngãi, hội phó Nguyễn Tất Ứng, gia đình khóa 8 Nguyễn Thị Mỹ, Đinh Hoàng Vân, Nguyễn Ngọc Thưởng, Nguyễn Hữu Hạnh, Huỳnh Hữu Thọ, Huỳnh Mai, Huỳnh Hữu Lộc cùng phu quân Lê Văn Út có cả thân hữu Lương Đồng Xuân …

tiecnha-nq-hopmat-000013
20180813_TiecChinh NQ HopMat_000011

     Tình bạn Ngô Quyền ôi thân thiết biết bao, những lời thăm hỏi ân cần từ tốn của chị Lăng Muối, nụ cười thân thiện của chị Lương Thị Sao đã dành cho đàn em không thể nào quên…

20180813_TiecChinh NQ HopMat_000034TIMG_9159

     Vui chơi không quên nhiệm vụ, trong lúc mọi người đang còn ăn uống cô giáo Ma Thị Ngọc Huệ cùng cô em Ngọc Dung, và ban phát hành NQTT Xuân Mai và Quãng Hoa cùng vào phòng khách dành thời gian ngồi xuống bên nhau rà sót để tổng kết sơ khởi việc phát hành tuyển tập (tội nghiệp, thật gian nan cho ban phát hành…)

20180813_TiecChinh NQ HopMat_000043

    Cánh đàn ông cũng đành giới hạn rượu vào lời ra, phía mấy bà các cô cũng hy sinh những phút giây “gia đình bác Tám” theo lời kêu gọi của MC để nghe rõ, nghe hết những tâm tình của Thầy Cô và bạn đồng môn với chủ đề “Tình Thầy, Tình Bạn”

       Tình bạn Ngô Quyền vẫn còn nhiều điều chưa được nói hết, như Trần Minh Tâm trên tàu Hải Quân đã cứu và đưa người bạn Sư Đoàn1 lên tàu về Sài Gòn trong ngày cuối cùng chiến trận tại miền Trung.

20180813_TiecChinh NQ HopMat_000005

      Cũng với tình bạn Ngô Quyền, Tô Anh Tuấn với cái nhìn ngơ ngác, lo âu nhưng hạnh phúc khi nghe bạn gọi tên mình qua hàng rào ngăn cách giữa T2 và T5 của trại Thành Ông Năm năm nào… Và những ngày còn lại trên quê hương với Trần Phụng Tiên và những “người bạn” cùng mang dựng hoài bão Trường dạy tin học AMI với những ước mơ cho thế hệ Biên Hòa mai sau...

     Với anh Trần Văn Việt và bạn bè đàn em Ngô Quyền với những kỹ niệm tại trại 8 Phú Lợi không thể nào quên. Đội 1 ông Á, đội 2 ông Nam, đội 3 Thành, đội 4 nhà 1 Anh Liêm, nhà 2 ông Giàu… của những người bạn Ngô Quyền sinh lầm thế kỷ.

Ttiecchinh-nq-hopmat-

    Thế hệ sinh sau là người con, người dâu, người rể của hai ông thông gia Ngô Quyền Ma Thanh Tâm và Tô Anh Tuấn, cháu Tô Đăng Khoa và Ma Thanh Phương cũng nhiệt tình chung vui và chiêm nghiệm tình thầy, tình bạn của các bậc cha chú  trong ngày hội ngộ.

TIMG_9150
TIMG_9173
20180813_TiecChinh NQ HopMat_000041

     Cơn bụi đỏ đã phủ đầy sau cơn lốc, con dốc qua trường vẫn mơ về những tà áo trắng quần xanh. Thời gian dài qua đi đường dài chưa đi hết, xin gìn giữ cho Ngô Quyền được mãi mùi hương. Cuộc đời sẽ chóng qua, tuổi già cũng sẽ đến. Dù rằng thân tâm chưa tịnh, nhưng trong bản thân từng người, nên biết rằng mình từ đâu đến và biết chốn để quay về. Về trường xưa, trường trung học Ngô Quyền nồng nàn chứa chan TÌNH THẦY TÌNH BẠN.

NGUYỄN HỮU HẠNH

Saturday, June 1, 2024(View: 407)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Wednesday, March 13, 2024(View: 11454)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Friday, February 23, 2024(View: 2590)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được.
Thursday, February 8, 2024(View: 8288)
Tôi cảm thấy điều may mắn nhất cuộc đời tôi có được, đó là tình thương yêu của thầy cô giáo trường xưa - cho dù thầy cô đã từng trao tôi con chữ hoặc không -
Monday, February 5, 2024(View: 2792)
Anh chị em chúng tôi đã có một buổi chiều cuối năm âm lịch đáng nhớ, Tết Giáp Thìn đang về rất gần, chúng tôi vui vì mình đã cùng nhau "mời người lên xe tìm về quá khứ"
Monday, January 29, 2024(View: 3939)
Nhưng së sang sông Đồng Nai về thăm lại trường cũ, gặp lại Thầy xưa, để biết mình từ đâu và biết chốn để quay về. Ngô Quyền như tiếng gọi trường xưa
Tuesday, December 12, 2023(View: 11949)
Với bề dầy tuổi tác, kiến thức đa dạng và vốn sống vô cùng phong phú … thầy hiệu trưởng là kho tư liệu tuyệt vời cho tôi tha hồ khai thác và học hỏi.
Friday, December 1, 2023(View: 12881)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Thursday, November 23, 2023(View: 7717)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Saturday, November 4, 2023(View: 6380)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 5168)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, September 2, 2023(View: 4598)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Friday, August 11, 2023(View: 4559)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 2023(View: 5056)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Sunday, July 30, 2023(View: 3196)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.