Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Kỹ sư Vương Xuân Điềm, người sáng chế máy lọc nước biển

Wednesday, June 10, 20155:58 PM(View: 14531)
Kỹ sư Vương Xuân Điềm, người sáng chế máy lọc nước biển
Kỹ sư Vương Xuân Điềm, người sáng chế máy lọc nước biển 
blank

Kỹ sư Vương Xuân Điềm đang cho xem tạp chí Water Digest nói về sáng kiến của ông.

Vấn nạn hạn hán tại California

blank
Con người không có nước không thể sống được, nhưng nước bẩn, nước nhiễm trùng, nhiễm độc chất nguy hiểm cũng làm cho con người dễ bệnh tật đưa đến tử vong. Nạn hạn hán đã làm cho nhiều nơi thiếu nước, trong đó California đặc biệt hạn hán nặng năm nay.

Trong khi đó, nguồn nước biển thì vô tận nhưng mặn không thể uống hay trồng trọt, vì thế từ nhiều năm trước, các nhà khoa học đã sáng chế ra máy lọc nước biển thành nước ngọt nhưng giá thành quá đắt. Một kỹ sư Việt Nam, ông Vương Xuân Điềm, sau nhiều năm nghiên cứu đã chế ra máy lọc nước biển thành nước ngọt mà giá thành rất hạ, và chúng tôi, phóng viên Viễn Đông, đã xin được tiếp xúc với ông để viết bài này, giới thiệu với quý đồng hương một phát minh rất giá trị và một kỹ sư tỵ nạn đã làm rạng danh người Việt tại hải ngoại.

Từ Little Saigon chúng tôi lái xe về hướng Đông, cuối đường 17 đi vòng vèo lên một đỉnh đồi khá cao thì đến nơi. Căn nhà của ông bà kỹ sư Điềm nằm êm đềm nơi đây, xung quanh là những bụi cây tỏa bóng mát, hai phía trước, sau đều nhìn xuống thung lũng phía dưới với muôn vàn căn nhà và cơ xưởng. Mấy năm trước đã có lần ban đêm chúng tôi tới đây ngắm nhìn khắp Orange County với hàng triệu ngọn đèn lấp lánh như sao sa, thật ngoạn mục vô cùng. Căn nhà sáng sủa, trang trí đẹp mắt, hài hòa và khá rộng nhưng khi hỏi thăm, gia chủ cho biết chỉ có hai ông bà cư ngụ, bà là cựu nữ sinh Trưng Vương, hai ông bà có gia đình người con ở phía dưới đồi nên hàng ngày bà sang chơi với cháu để ông ở nhà một mình cho dễ “nghiên cứu.” Kỹ sư Điềm năm nay bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng tâm hồn ông rất trẻ trung, vui vẻ nên nhìn vóc dáng bề ngoài không ai đoán ông đã 70.

Vài hàng về kỹ sư Vương Xuân Điềm
blank
Kỹ sư Vương Xuân Điềm sinh quán tại Sơn Tây, không xa Hà Nội bao nhiêu. Ông di cư vào Nam năm 1954, định cư tại Saigon và tốt nghiệp kỹ sư tại Trường Kỹ Thuật Phú Thọ năm 1966, sau đó tốt nghiệp Đại Học Khoa Học Saigon năm 1968. Đầu tiên ông phục vụ tại Bộ Tổng Tham Mưu, sau đó phục vụ tại Bộ Công Chánh, làm tại Nha Quốc Gia Sản Cấp Thủy Cục, cơ quan cung cấp nước cho toàn miền Nam, ngoại trừ Saigon. Biến cố 30-4-1975 khiến ông phải rời bỏ quê hương ngay từ ngày đó. Sang Hoa Kỳ, ông thi lại lấy bằng và được làm việc đúng theo ngành nghề của mình. Sau mười mấy năm làm việc ở cơ quan Thủy Cục Anaheim, ông đổi về làm cho cơ quan Thủy Cục Long Beach cũng được gần 10 năm. Tổng cộng cả hai nơi ông làm gần 30 năm và xin nghỉ hưu năm 2005.

Trong thời gian làm việc tại Long Beach, ông cho biết, ông khám phá ra cách lấy nước ngọt từ nước biển một cách tương đối rẻ tiền. Kỹ sư Điềm nói:
blank
 
-Sự thực mà nói, cách lấy nước ngọt từ nước biển đã có từ rất lâu đời rồi, người ta cứ việc đem nước biển đun nó lên bốc thành hơi nước rồi cho qua chỗ lạnh thì hơi nước đọng lại thành nước ngọt. Phương pháp này đã có cả ngàn năm rồi. Khoảng năm 1950, các quốc gia vùng sa mạc Ả Rập có nhiều tiền nhờ có nhiều mỏ dầu, họ mới có thể làm những máy chưng cất nước biển khổng lồ nhờ một phát minh gọi là Multiple Effect Distillation, viết tắt là M.E.D.
blank
Trong phương pháp này họ sử dụng nhiệt lượng tỏa ra do hơi nước đọng lại thành nước ngọt để chưng cất nước biển mới, cứ như thế lập đi lập lại nhiều lần (khoảng 15 lần). Phương thức này làm cho người ta lấy được nước ngọt tương đối rẻ, vì nếu đun một lần thì tốn kém nhiều nhưng đun rồi đọng lại và cứ tiếp tục như vậy thì giá thành nó sẽ hạ xuống.
 blank
Đến khoảng năm 1969, Hoa Kỳ phát minh ra một dụng cụ gọi là màng bán thẩm (Reverse Osmosis Membranes). Đầu tiên màng bán thẩm này làm bằng Cellulose Acetate (CA), người ta dùng áp lực ép nước đi ngang màng bán thẩm đó, chỉ có nước đi ngang còn muối đọng lại, đó là một phát minh mới lấy nước ngọt từ nước biển tương đối dễ dàng. Từ đó, kỹ thuật này phát triển và đến đầu thập niên 1980 họ lại có một phát minh mới. Thay vì dùng màng bán thẩm CA thì họ dùng Thin Film Composite (TFC) làm bằng Polyamide (PA) tức là một phó sản của dầu hỏa. Từ khi phát minh ra cái này, giá thành lại rẻ hơn trước, và do đó sản xuất nhiều hơn trước, và từ đó đến nay phương pháp này được ứng dụng nhiều hơn phương pháp đun sôi nước để đọng lại. Tuy nhiên, dù giá thành đã hạ xuống nhưng vẫn còn khá đắt. Thường thường người ta phải dùng 30 KW điện mới làm được 1,000 gallon nước ngọt. Dần dần họ cải thiện và bây giờ giảm xuống còn khoảng 12 KW cho 1,000 gallon, tương đối nhiều và rẻ.

Sáng chế máy lọc nước biển rẻ tiền

Sau khi mời chúng tôi uống nước, kỹ sư Vương Xuân Điềm nói tới kỹ thuật mới do ông sáng chế. Ông cho biết, vào năm 2002, khi nghiên cứu phương pháp ép nước biển thành nước ngọt, ông nghĩ nếu bây giờ mình đưa nước biển vào ép một lần thì nó sẽ đắt tiền hơn là mình làm thành nhiều giai đoạn. Thí dụ mình phải nhảy cao 10 thước thì mình nhảy 5 thước trước rồi nhảy tiếp 5 thước nữa thì dễ hơn. Do đó, ông chia phương pháp của ông thành hai giai đoạn. Sáng kiến này được thành phố Long Beach kiểm nhận và sau đó ông được chính phủ Hoa Kỳ cấp bằng sáng chế vào năm 2005. Phương pháp làm hai giai đoạn của ông khiến giá thành rẻ đi 15%.

blank
Khi về hưu, ông tiếp tục nghiên cứu và cho rằng nếu người ta mang nước biển vào nhà máy biến chế rồi thải nước mặn ra và giữ nước ngọt lại, như thế tại sao không đem những màng bán thẩm bỏ ra ngoài biển lấy nước ngọt đem về, khỏi phải mang nước biển về rồi lại phải đem đi đổ nước mặn, làm như vậy đỡ công hơn. Phương pháp này tính ra chỉ tốn có 4 KW mà làm ra được 1,000 gallon ngước ngọt, tức là giá thành rẻ chỉ bằng 1/3 giá thành của các nhà sáng chế trước đó.

Ông cho biết thêm, California được cung cấp nước bởi hai nguồn nước, một là từ sông Colorado bơm về, một nguồn nữa là do các hồ chứa nước trên miền Bắc chuyển xuống. Nước từ sông Colorado phải cần 6.2 KW cho 1,000 gallon, nhưng đối với nước lấy từ miền Bắc xuống thì xa hơn và nó phải đi qua nhiều dãy núi nên mất khoảng 9KW cho 1,000 gallon, trong khi đó lấy nước ngọt từ biển vẫn đắt hơn. So sánh với phương pháp của ông chỉ mất 4KW thì thật là rẻ. Nhưng phương cách của ông có hai trở ngại, một là phải mang điện ra biển để chạy máy bơm, hai là nước ngọt mang từ độ sâu khoảng 300 mét ngoài biển về làm sao để không bị nhiễm nước biển, tức là phải tốn kém về đường ống vì phải đi xa và thật kín, nước biển không lọt vào nước ngọt được, và như thế, theo ông phải là dự án lớn mới có thể thực hiện được. Ông đã thử màng bán thẩm ở độ sâu như vậy và thấy nước ngọt rất OK, nhưng vẫn chưa khắc phục hai trở ngại như đã nói.

Kỹ sư Vương Xuân Điềm cũng đã nghĩ ra cách dùng phương pháp này lọc nước hồ, ao, nước sông v.v.. Theo ông, việc lọc nước này dễ hơn lọc nước biển nhiều, phương pháp áp dụng vẫn là đem những màng bán thẩm đặt vào để lọc tại một độ sâu thích hợp là lập tức có ngay nước sạch, vì khi nước đi ngang màng bán thẩm thì nó loại được hết vi khuẩn, vi trùng..., nói chung là tất cả những chất dơ, chất nhiễm độc không thể đi qua màng bán thẩm được vì chỉ có nước có phân tử thấp là đi qua được. Đó là cách mà ngày nay người ta phải áp dụng vì nhiều nơi nước quá ô nhiễm do các chất thải từ nhà máy, các chất sát trùng trên đồng ruộng, nương rẫy hay xác các thú vật vứt xuống sông, hồ, thậm chí như ở miền Tây Việt Nam lúc trước còn làm nhà vệ sinh để phân xuống thẳng sông, và bây giờ Việt Nam vẫn đang ô nhiễm trầm trọng. Theo kỹ sư Điềm, tương lai sớm hay muộn người ta cũng phải dùng phương pháp này để lọc hầu có nước sạch mà dùng. Ông cho biết, phương pháp lọc bằng cát không bảo đảm, vì các chất hòa tan hay vi khuẩn, chất hóa học vẫn không lọc được; chỉ có màng bán thẩm mới có thể loại được các chất dơ và độc hại.
blank
Chúng tôi nêu câu hỏi, phải chăng những loại máy lọc nước nhỏ, người ta thường gọi là máy 2 đầu lọc, 5 đầu lọc v.v. mà nhiều gia đình đang dùng cũng là màng bán thẩm? Kỹ sư Điềm xác nhận “Đúng”. Và ngay những tiệm bán nước cũng áp dụng màng bán thẩm, ở gia đình dùng máy gọi là R.O. (Reverse Osmosis), màng bán thẩm nhỏ, còn ở mấy chỗ bán nước dĩ nhiên màng bán thẩm lớn hơn thì máy R.O lớn hơn.
Chế biến nước thải thành nước uống
blank
Vấn đề dùng nước thải (nước ống cống) để lọc thành nước tinh khiết cho dân dùng như thế nào? Kỹ sư Điềm nói:

-Cái đó người ta làm lâu rồi. Ở Fountain Valley có một nhà máy gọi là Water Factory 21, lấy nước cống chế hóa xong rồi đưa qua màng bán thẩm trở thành nước rất trong sạch như đã nói ở trên. Nhưng vấn đề tâm lý, nhiều người chưa hiểu nên e sợ, do đó thay vì cho người ta dùng ngay, họ bơm lên đầu nguồn sông dự trữ để trộn với nước sông cho thấm xuống cát, để qua lớp cát đó nó thành nước thiên nhiên (khoảng 2 năm). Họ làm thế để cho người ta có cảm giác là không uống nước cống chứ thực tế, một số tiểu bang ở giữa nước Mỹ lấy nước từ sông Mississippi, mà nước cống sau khi lọc xong thải ngay xuống sông Mississippi cho người dân nhưng không hề có nguy hiểm, chỉ là để cho người ta đừng nghĩ mình đang dùng nước cống mà thôi. Ông khẳng định, nếu lấy nước cống vừa lọc xong qua màng bán thẩm mà uống ngay cũng không có vấn đề gì, vì rất tinh khiết sau khi đã đi qua màng bán thẩm.

Theo Kỹ sư Điềm, tương lai tiểu bang California sẽ phải dùng nước biển lọc thành nước ngọt, vì nước biển có muối mà muối có đặc tính làm cho các chất dơ không tan được trong nước và lắng xuống; bất cứ thứ gì đổ ra biển sớm muộn cũng lắng xuống đáy hết, cho nên nước biển tự nó đã sạch, ngoại trừ nhiều người cho rằng làm như thế sẽ có tác hại môi sinh, trong đó phá hủy những trứng cá hay sinh vật dưới biển nên họ bài bác. Nhưng theo ông, các loại cá nằm phía trên 100 mét, mình lấy nước biển ở độ sâu 300 mét thì ít có ảnh hưởng. Nhưng dân số Cali càng lúc càng tăng lại hạn hán kéo dài thì cuối cùng phải dùng nước biển thôi, vì rẻ và sạch.
blank
Chúng tôi cũng đưa ra mối lo sợ của nhiều người rằng, hiện nay hầu hết người dân Cali đều dùng chung một nguồn nước, chúng ta không có giếng riêng như ở Việt Nam. Nếu rủi ro, bọn khủng bố lén thả chất độc vào hồ chứa nước, lúc đó khi chính quyền phát giác sẽ đóng ngay nguồn nước cung cấp cho dân thì điều gì xẩy ra?

Kỹ sư Điềm khẳng định, “Không ảnh hưởng gì, vì như ông đã nói, các chất độc đều bị loại khi đi ngang màng bán thẩm, nên bà con yên tâm không phải sợ. Cũng thế, nếu nhà mình bị bỏ thuốc độc vào nước mà nhà mình dùng nước có màng bán thẩm thì không sao hết, nhưng lâu lâu nhớ phải thay cái màng bán thẩm. Loại ở nhà dùng thường 3 năm phải thay cái màng bán thẩm R.O.”

Tại sao chưa áp dụng phương pháp mới ở California là xứ hạn hán

Trở lại vấn đề áp dụng phương pháp của kỹ sư Điềm cho nhà máy nước Long Beach, ông cho biết, tất cả sáng kiến và đề nghị của ông đã được chấp nhận nhưng đến nay chưa thực hiện được vì nó đòi hỏi một ngân sách lớn. Long Beach mỗi ngày tiêu thụ 70 triệu gallon nước ngọt nên phải xin tiền ở Federal để làm cái máy cho ra 5 triệu gallon/ngày. Muốn sản xuất cái máy này lại đòi hỏi phải có nhà máy nhưng ngân sách không có. Thường thường những nhà máy này Federal cho 50%, tiểu bang cho 25%, city bỏ 25% để làm. Nếu có ngân sách đầy đủ phải tốn hết 38 triệu (thời điểm ông ước tính là năm 2004, bây giờ chắc chắn cao hơn nhiều). Nhưng ông tin rằng, vào thời điểm cần thiết thì tốn kém bao nhiêu cũng phải làm, vì nước là nhu cầu cần thiết nhất cho sự sống. Vả lại, nếu Cali dùng nước biển biến thành nước ngọt thì nước sông Colorado thay vì cung cấp cho Cali sẽ cung cấp được cho nhiều tiểu bang khác như Utah, Nevada, Arizona v.v. và như thế có lợi cho ngân sách của chính phủ cũng như ngân sách của các tiểu bang đó.

Được hỏi, ông có nghĩ sẽ chế ra những loại máy lọc nước biển thành nước ngọt nhỏ cho các gia đình dùng không?

Kỹ sư Điềm cho biết, chế thì được thôi nhưng vấn đề là bây giờ người ta chưa thấy cần thiết lắm, do đó nếu mình sản xuất ít thì không có lợi, phải sản xuất hàng loạt thì mới bõ công. Tuy nhiên, ông nói trước sau gì nếu tình trạng hạn hán hay nguồn nước ô nhiễm nặng thì câu hỏi vừa rồi sẽ được thực hiện. Ông cũng cho hay, hiện ông có một số thân hữu ở Việt Nam làm nghề biển, họ muốn ông hướng dẫn họ làm những cái máy lọc để có thể sử dụng khi phải ở ngoài khơi lâu ngày.

Ông đã hướng dẫn cho họ, và hiện họ đã áp dụng để lọc nước sông, nước ao hồ cho có nước sạch mà dùng, còn lọc nước biển thì chưa thấy ai báo cáo, có lẽ vì giá thành hơi cao. Với phương pháp của ông, cứ 10 gallon nước biển làm ra được 3 gallon nước ngọt. Ông đã nghĩ đến phương pháp nếu nhà ở gần biển, mình đào một đường hầm sâu khoảng 3 đến 400 mét, sau đó mình ráp một đường ống dẫn nước biển vào và dẫn nước biển ra thì nó cũng giống như mình mang máy lọc ra biển.

Phương pháp này rất đơn giản, không phải mang điện và máy móc ra biển cũng như không phải đặt đường ống mang nước ngọt từ biển vào đất liền nhưng cần thời gian nghiên cứu, vì việc gì càng nghiên cứu kỹ càng có hiệu quả cao, do đó ông tin rằng không sớm thì muộn kế hoạch của ông sẽ được thực hiện, nếu hạn hán kéo dài vài năm thì việc lấy nước ngọt từ nước biển theo theo phương pháp của ông sẽ tới nhanh hơn, vì kỹ thuật đào đường hầm bây giờ rất tiến bộ, không có gì khó khăn như vài chục năm trước.

Tóm lại vấn đề chính là phải có ngân sách mới thực hiện được.

Kỹ sư Điềm rất tự tin và ông muốn đồng hương chúng ta đang may mắn ở tiểu bang California đừng quá lo lắng về nguồn nước uống. Đến một lúc nào đó, khi chính phủ thấy cần thiết thì nguồn nước biển vô tận lại ở gần chúng ta sẽ được sử dụng để chúng ta sẽ có nguồn nước ngọt tinh khiết để dùng hàng ngày, không có gì phải lo.
blank
Thanh Phong
Thursday, April 11, 2024(View: 1118)
Trong bài này tác giả xin nói về sự đóng góp của hai người phụ nữ Việt Nam từng là hai bé gái khi đặt chân đến Canada, bây giờ là hai nhà văn đem lại một luồng gió mới...
Tuesday, November 22, 2022(View: 1077)
Nguyễn Hoàng Vi Diệu thử sức ở nhiều công ty hoạt hình Hollywood, từng tham gia làm "Spider-Man: Into the Spiderverse" - phim thắng Oscar 2019.
Tuesday, September 8, 2020(View: 6594)
Chẳng phải là ngày phụ nữ, chẳng lễ mẹ chi, tự nhiên tôi muốn nhắc tới những bậc anh thư Việt Nam lỗi lạc này bởi vì tôi ngợp với những con cháu bà Trưng bà Triệu nơi xứ người.
Friday, August 30, 2019(View: 4003)
Tuổi thơ theo mẹ đi khắp nơi để kiếm sống, sang Mỹ thì bị bạn bè chê cười vì không biết tiếng Anh, nhưng Nguyễn Thục Quyên đã vượt qua tất cả và trở thành một trong những nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới.
Sunday, June 23, 2019(View: 3419)
Nói chung, người Việt mình vẻ vang thật! Hãnh diện là người Mỹ gốc Việt. Thành công rực rỡ nằm trong tay các bạn trẻ.
Friday, April 5, 2019(View: 4043)
Thiếu Tá Elizabeth Phạm, nữ phi công gốc Việt lái chiến đấu cơ F/A-18 Hornet cho Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, vừa được thăng cấp lên trung tá, theo thông báo của binh chủng này hôm Thứ Năm, 28 Tháng Ba.
Thursday, March 14, 2019(View: 3597)
Dược Sĩ Phương-Trang Cao, một gương mặt quen thuộc với đồng hương vùng Little Saigon qua nhiều hội chợ y tế miễn phí, vừa được Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp chọn là Phụ Nữ Xuất Sắc Địa Hạt 72 cho năm 2019.
Saturday, December 29, 2018(View: 3167)
Đây là lần tiên một họa sĩ gốc Việt có vinh dự này. Ông Daniel được gia đình Hoàng Gia Đức Waldemar Schaumburg-Lippe phong Hiệp Sĩ vì những đóng góp cho nghệ thuật và những nỗ lực trong lĩnh vực y tế và từ thiện.
Sunday, December 17, 2017(View: 14214)
phim DOWNSIZING, sẽ được chiếu ra mắt vào ngày DEC 22 sắp tới tại Hoa kỳ, với diễn viên Hồng Châu, là con gái của một người đồng hương Biên Hòa hiện đang sinh sống ở Texas,
Thursday, July 27, 2017(View: 9453)
Hyperloop là một sáng kiến mới, là một hệ thống tàu siêu tốc, để di chuyển người và vật ở tốc độ máy bay, với mức giá của một vé xe đò - STEVEN DUONG Gương thành công người Việt Hải Ngoại
Sunday, November 13, 2016(View: 10676)
Leyna Nguyễn, Thúy Vũ, Vicky Nguyễn, Mary Nguyễn, Châu Nguyễn, Betty Nguyễn,
Thursday, September 8, 2016(View: 30422)
Một kỹ sư người Mỹ gốc Việt đã lãnh đạo một nhóm nghiên cứu, chế tạo thành công loại đạn đại bác thông minh 155 ly mới, tối tân, tăng tầm tác xạ hiệu quả, có thể phá hủy chính xác lên đến 40 cây số tất cả các tiêu của đối phương trên bộ.
Saturday, July 9, 2016(View: 6749)
Ngày 1 tháng Bảy vừa qua, Đại Học Cộng Đồng Foothill chính thức có một viện trưởng người Mỹ gốc Việt, bà Nguyễn Thị Thúy.
Saturday, June 4, 2016(View: 6190)
người phụ nữ gốc Việt Elizabeth Phú, 39 tuổi Giám Đốc Đông Nam Á và Châu Đại Dương Sự Vụ kiêm thành viên Ban Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ tại Bạch Ốc
Friday, May 27, 2016(View: 7479)
Lễ hội hóa trang hằng năm “The Long Beach Carnevale” vừa diễn ra tại khuôn viên của Long Beach Aquarium of the Pacific, 100 Aquarium Way,
Friday, April 29, 2016(View: 10771)
Phát minh sẽ làm thay đổi thế giới. Phát minh này được công bố hôm Thứ Năm tuần này trong Bản Tin Năng Lượng của Hiệp Hội Hóa Học Mỹ.
Friday, February 19, 2016(View: 9068)
Doanh nhân gốc Việt cứu hàng triệu trẻ sinh thiếu tháng
Monday, November 16, 2015(View: 20561)
Bác sĩ Daniel Trương Dũng.. có nhiều khám phá mới và thành công trong việc chữa trị bệnh Parkinson.... là cựu học sinh Võ Trường Toản, Saigon...
Sunday, November 15, 2015(View: 22990)
Giáo sư Lưu Lệ Hằng (SN 1963 tại SG, người Mỹ gốc Việt) được thế giới biết đến với hai giải “Nobel thiên văn học” và là người phụ nữ được lấy tên đặt cho một tiểu hành tinh: 5430 Luu
Sunday, August 2, 2015(View: 113307)
Lê Thị Thái Tần, vị Chủ tịch trẻ nhất của Trung tâm Dịch vụ Nhân lực Việt - Úc, 2003, cô đồng sáng lập Emotiv System với ý tưởng dùng ý nghĩ và cảm xúc để điều khiển thiết bị điện tử. 2010, ý tưởng đó thành hiện thực với chiếc mũ đọc sóng não EPOC gây sốt toàn cầu, thu về hơn 10 triệu USD.
Tuesday, June 30, 2015(View: 11662)
Một thanh niên làm lao công cho các cửa hàng trong những khu mua sắm khi sang Mỹ tỵ nạn trở thành một nhà khoa học không gian vũ trụ của Trung tâm Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Hoa Kỳ sau 25 năm miệt mài vượt khó vươn lên.
Sunday, December 21, 2014(View: 8622)
Vào ngày 4-11, chỉ với 15 phiếu vượt trội, Bao Nguyen đã đánh bại đương kim thị trưởng Bruce Broadwater để trở thành người gốc Việt đầu tiên làm thị trưởng tại một thành phố với dân số hơn 100.000 người tại Mỹ.
Friday, December 5, 2014(View: 9779)
“nhớ công ơn cha mẹ đã trải qua những nỗi nhọc nhằn, tạ ơn nước Mỹ, đất của cơ hội đã cưu mang cho chúng con một đời sống mới, và cộng đồng người Việt tị nạn luôn luôn gần gũi, thương yêu gia đình chúng con,” đó là những lời giãi bày của những đứa trẻ từ mảnh đất Gio Linh nghèo khó, hôm nay đã thành công trên đất nước Hoa Kỳ.
Saturday, October 11, 2014(View: 21115)
Một trong bốn người họa kiểu máy định vị (GPS) là Tiến Sĩ Lữ Phúc Bá. Ông là vị sĩ quan đầu tiên trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa có cấp bằng Tiến Sĩ Truyền Thông của Hoa Kỳ.
Friday, August 29, 2014(View: 19538)
Tiến sĩ gốc Việt, ông Võ Đình Tuấn vừa được Creators Synectics, một công ty tư vấn kinh doanh toàn cầu, đánh giá xếp hạng 43/100 trong danh sách "100 thiên tài đương thời thế giới".
Friday, August 29, 2014(View: 7970)
Lê Viết Quốc, đang làm việc tại Google, trở thành người Việt Nam đầu tiên đạt được giải thưởng toàn cầu TR35 dành cho 35 nhà sáng tạo trẻ dưới 35 tuổi có cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ, do tạp chí công nghệ danh tiếng Technology Review trao tặng.
Thursday, August 7, 2014(View: 7820)
Em gái Việt 'phá kỷ lục' anh trai, thành sinh viên trẻ nhất đại học Chapman
Wednesday, August 6, 2014(View: 10936)
Đại Tá Lương Xuân Việt, phó tư lệnh đặc trách hành quân Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ được vinh thăng Chuẩn Tướng sáng 6 Tháng Tám, 2014, tại Cooper Field, trong khuôn viên Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ, thành phố Fort Hood, Texas, trở thành người gốc Việt đầu tiên được thăng cấp tướng trong lịch sử quân đội Hoa Kỳ.
Friday, July 11, 2014(View: 13854)
Chính E.Chu - Người "đạo diễn" kế hoạch thu mua tập đoàn Dell / - Charlie Tôn Quý - Ông hoàng của nghề nail / - Trung Dung - Điển hình cho "Giấc mơ Mỹ"
Thursday, June 26, 2014(View: 21606)
Đại Tá Lương Xuân Việt, tư lệnh phó Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ, Fort Hood, Texas, vừa được Tổng Thống Barack Obama đề cử thăng cấp Chuẩn Tướng hôm 20 Tháng Năm và có tên trong danh sách ngày 4 Tháng Sáu, đệ trình Thượng Viện Hoa Kỳ.
Friday, February 14, 2014(View: 29969)
Câu chuyện về kỳ tích của hai anh em gốc Việt Johnny và George Huỳnh đã khiến cộng đồng người Việt QG trên toàn thế giới khâm phục.
Friday, December 27, 2013(View: 21586)
Ngày 12/12/2013 vừa qua Nguyễn Khoa Nam là một em Việt Nam được sinh ra và lớn lên tại Melbourne, Úc Châu, đã tốt nghiệp Đại Học Võ Bị Liên Quân Hoàng Gia Úc tại Canberra và Học Viện Hàng Hải Hoàng Gia Úc HMAS Creswell với cấp bực Trung úy.
Friday, December 20, 2013(View: 26922)
Cô Michelle Phan tham gia YouTube từ tháng 7/2006 với một video tự tạo, đến nay cô đã thực hiện trên 200 video. Sau đó, số video của cô đã thu hút hàng trăm triệu lượt người xem. Tính đến tháng 1/2013, cô đã có hơn 3.050.000 người đăng ký theo dõi và hơn 700 triệu lượt người xem. Chương trình dạy trang điểm của cô là chương trình được nhiều người đăng ký nhất trên Youtube.
Friday, December 20, 2013(View: 16374)
Người Việt mới nhất hóa thành triệu phú sau một đêm là Nguyễn Thụy, chủ cửa hàng Jenny's Gift Shop ở San Joe, bang California. Anh được thưởng một triệu USD nhờ bán ra một trong hai vé trúng giải độc đắc 636 triệu USD của Mega Millions. Kết quả xổ số được thông báo sau đợt quay số tối 17/12/2013 vừa qua.
Friday, December 13, 2013(View: 23770)
Một nhà khoa học thành danh ở Mỹ với nhiều công trình nghiên cứu và hằng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế xuất thân từ một cậu bé bán thuốc lá dạo ở chợ Gò Vấp, Sài Gòn...... Ai có ngờ một nhà khoa học đang làm việc cho một phòng thí nghiệm nguyên tử nổi tiếng ở Mỹ xuất thân là một người đạp xích lô ở bến xe Tuy Hòa.
Wednesday, November 20, 2013(View: 155638)
để tôn vinh và ghi nhớ những công trạng của Tiến Sỉ Trương Công Hiếu đối với Sở Đúc Tiền Hoàng Gia Gia Nả Đại, Royal Canadian Mint đã cho xây dựng một Trung Tâm Khảo Cứu Xuất Sắc và Hiện Đại với ngân sách 10 triệu đô la tại Winnipeg và đặt tên cho cơ sở khảo cứu về kỹ thuật đúc tiền vừa mới xây dựng nầy là: Dr. HIEU C. TRUONG CENTER OF EXCELLENCE
Friday, April 26, 2013(View: 56608)
Làm ngành tài chính, công nghệ, thậm chí là chăm sóc móng tay… nhưng họ đều ghi dấu ấn đậm nét về kinh doanh trên đất Mỹ.
Tuesday, January 29, 2013(View: 29991)
James Nguyễn trở thành thần đồng của ngành y khoa Mỹ với nhiều thành tích xuất chúng khi bạn bè cùng trang lứa vẫn còn học phổ thông.
Thursday, October 18, 2012(View: 64621)
Giải MacArthur Fellowship hay còn có tên Genius Grants - một trong những giải cao quý của Mỹ đã từng vinh danh 3 người gốc Việt.
Saturday, September 15, 2012(View: 93376)
Sáng 11/9 (giờ Việt Nam), thí sinh gốc Việt Christine Hà (TP.Houston, bang Texas) đã vượt qua đối thủ Josh Marks để giành giải nhất cuộc thi đầu bếp MasterChef tại Mỹ.
Thursday, September 13, 2012(View: 88010)
Thủ tướng Canada Stephen Harper hôm qua, 07/09/2012, đã loan báo quyết định bổ nhiệm 5 thượng nghị sĩ mới, trong đó có giáo sư, thẩm phán Ngô Thanh Hải.
Thursday, April 7, 2011(View: 38299)
Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam chuyên khoa về giải phẫu trẻ em vừa được trường đại học Harvard bình chọn là một trong những bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ.
Monday, September 6, 2010(View: 26094)
Ðặng Vũ Thiên Thanh đang theo chương trình nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Ðại Học Harvard và làm việc tại khoa Thần Kinh của bệnh viện Ða Khoa Massachusetts.
Saturday, September 4, 2010(View: 23667)
Hai anh em người Việt Nam vừa đoạt Giải thưởng phát minh Eureka 2010 do Tổ chức Khoa học và Công nghệ quốc phòng của Australia tài trợ.
Friday, September 3, 2010(View: 10128)
Nhìn lại chặng đường đã qua, Tiến Sĩ Trịnh Hữu Phước cảm nhận: “Mỹ là vùng đất cơ hội. Nhiều người Việt mình đã thành công trong nhiều lãnh vực trên đất nước này. Nhìn lại những gì đã qua, tôi chỉ muốn chia sẻ kinh nghiệm với những người trẻ là hãy cố gắng học khi có điều kiện, bởi học vấn luôn là nền tảng để mình có thể tham gia vào nhiều lãnh vực.”
Thursday, August 19, 2010(View: 23901)
Giáo sư Ngô Bảo Châu là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu, trong đó nổi bật nhất là công trình chứng minh bổ đề cơ bản, từng được tạp chí Time, Hoa Kỳ, xếp vào danh sách 10 khám phá khoa học quan trọng nhất của thế giới năm 2009.
Monday, July 26, 2010(View: 96706)
Em Alexandria Huynh vào đại học lúc mới tuổi 13, ra trường năm nay với bắng cử nhân sinh học hạng ưu. Cal State L.A. còn cho biết Alexandria Huynh là một sinh viên ra trường với bằng cử nhân trẻ nhất từ xưa đến nay của trường.
Monday, February 22, 2010(View: 7407)
Tini Trần, nữ phóng viên chiến trường Iraq, Afghanistan
Thursday, November 19, 2009(View: 9479)
Xin gửi dến các bạn một Phóng Sự đầy đủ nhất của tân Bộ Trưởng Y Tế  Đức. http://www.youtube.com/watch?v=GSQ7rNO4CmE   Xin bấm vào dấu mũi tên ở giữa khung ảnh để xem.
Wednesday, November 18, 2009(View: 10165)
Tòa Bạch Cung hôm thứ Năm đã thông báo danh sách 100 nhà nghiên cứu trẻ nhận giải thưởng cao quý nhất của chính phủ Hoa Kỳ, và một khoa học gia người Việt đã được vinh dự này.
Wednesday, November 18, 2009(View: 7904)
Ngày 5.11.2009, trước Diễn đàn khoa học thế giới tại thủ đô Budapest, Hungary, Tổ chức Văn hóa, Khoa học, và Giáo dục Liên hiệp quốc, UNESCO, đã trao giải thưởng Kalinga 2009 cho giáo sư thiên văn học người Mỹ gốc Việt Trịnh Xuân Thuận vì các đóng góp cho sự tiến bộ khoa học của nhân loại.