Danh mục
Số lượt truy cập
1,286,649

Nguyễn Hữu Hạnh - Tham dự buổi ra mắt tác phẩm “Ngộ Nhận” của Thầy Kiều Vĩnh Phúc

Wednesday, November 9, 201112:00 AM(View: 119674)
Nguyễn Hữu Hạnh - Tham dự buổi ra mắt tác phẩm “Ngộ Nhận” của Thầy Kiều Vĩnh Phúc


Tham dự buổi ra mắt

tác phẩm “Ngộ Nhận” của Thầy Kiều Vĩnh Phúc

bia_sach_ngo_nhan

 

rms-13-large

 

Cơn mưa lớn đã đổ xuống Nam California từ sáng sớm và kéo dài hơn quá trưa. Trời vẫn còn âm u, ẩm ướt và buốt lạnh; phần nào đã ngăn cản bước chân mọi người, không muốn từ bỏ căn phòng ấm cúng để đi ra giữa trời mưa lạnh. Nhưng buổi ra mắt tác phẩm “Ngộ Nhận” của Thầy Kiều Vĩnh Phúc vẫn được đa số học giả, độc giả cũng như người hâm mộ đến tham dự và cũng không thiếu những khuôn mặt quen thuộc của các bạn đồng nghiêp, các môn sinh của trường Trung Học Ngô Quyền Biên Hòa.

Quý Thầy Cô vẫn đến sớm hơn bao giờ hết, thầy Phan Thanh Hoài, Thầy Nguyễn Văn Phố, Thầy Hoàng Phùng Võ, Cô Đặng thị Trí, cô Đặng thị Tuyết, các môn sinh của trường Ngô Quyền kẻ đến trước người đến sau, nhưng trên tay mỗi người đều cầm quyển sách “Ngộ Nhân” ủng hộ thầy mình. Đặc biệt là thầy Kiều Vĩnh Phúc cũng theo sát với sinh hoạt Ngô Quyền ở hải ngoại, đối với những học trò vác ngà voi, khi ký tên đề tặng sách chỉ cần nói tên, Thầy Kiều Vĩnh Phúc ghi đúng họ và chữ lót. Chị Nguyễn Tất Ứng luôn ồn ào, thấy mặt là Thầy Kiều Vĩnh Phúc không quên, nhưng cũng được việc là phụ với Thầy mời trà nước bánh ngọt. Quý chị Ma thị Ngọc Huệ, Võ Thị Ngọc Dung, Lê thị Thuận và các anh Đỗ Trung Quân, Lữ Công Tâm, Tiêu Hồng Phước và Nguyễn Hữu Hạnh đều có mặt. Chương trình được khai mạc trể hơn 10 phút, cô MC trẻ và duyên dáng Uyển Diễm thay thế anh Đinh Quang Anh Thái đã mang đến sự vui tươi và nhẹ nhàng trong sinh hoạt giới thiệu sách. Sau phần nghi thức chào cờ Hoa kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, và một phút mặc niệm tưởng nhớ đến tiền nhân cũng như đồng bào chiến sĩ đã hy sinh vì hai chữ tự do. MC Uyển Diểm đã diễn tã cảm xúc bất ngờ khi biết mình đã hiểu sai lạc một số câu thành ngữ, tục ngữ từ trước, sau khi cô bỏ 3 tiếng đồng hồ đọc tác phẩm “ Ngộ Nhận” cụ thể với thành ngữ “Nghèo rớt mồng tơi”.

Diễn giả đầu tiên được MC Uyển Diễm giới thiệu là người bạn vong niên với thầy Kiều Vĩnh Phúc, một khuôn mặt quen thuộc sinh hoạt cộng đồng Nam Cali, Giáo sư Lưu Trung Khảo. Qua nhận xét và đánh giá tác phẩm, có thể đây là lẩn đầu tiên giáo sư Lưu Trung Khảo hết lời khen tặng những ưu điểm của tác phẩm và pha trộn sự dí dỏm qua cách phát âm khó phân biệt của người Bắc chữ “ ch” và “ tr” để đưa đến ngộ nhận. Theo giáo sư Lưu Trung Khảo, thầy Kiều Vĩnh Phúc là người yêu thơ văn và nặng nợ thơ văn, “Ngộ Nhận” là tác phẩm thứ 5, là một giáo sư trung học, trưởng ban biên tập chương trình Việt Ngữ đài BBC nhiều năm, do đó những tác phẩm biên khảo giá trị đáng được trân quý và gìn giữ. Giáo sư Trần Đức Tường lược lại những ngộ nhận trong văn chương được Thầy Kiểu Vĩnh Phúc trình bày trong tác phẩm đã đưa cả hội trường lạc vào thế giới của văn thơ, từ câu thơ quen thuộc:

“Gió đưa cành trúc la đà

Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương”

Và đưa những ý kiến của các chứng nhân minh định “Thọ Xương” ở Huế hay Hà Nội. Để rồi xác định …

Gió đưa cành trúc la đà

Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương

Mịt mù bãi cát màn sương

Tiếng chày Yên Thái, bóng gương Tây Hồ.

Trấn Vũ , Yên Thái, Tây Hồ là những địa danh gần Hà Nội, thì làm sao nghe tiếng chuông Trấn Vũ, lại nghe tiếng gà của Thọ Xương ở Huế?

Hãy tìm đọc “Ngộ Nhận” để biết sự kỳ thú lãng đãng trong văn chương nước nhà.

Thầy Kiều Vĩnh Phúc cũng có đôi lời cám ơn tất cả mọi người đến tham dự, cũng như trình bày rõ hơn, 2 chữ “Ngộ Nhận” không có gì quá nặng nề, chỉ là sự đính chính những hiễu lẩm trong thành ngữ, tục ngữ và ca dao. Đồng thời thầy Kiều Vĩnh Phúc cũng nhắn nhũ những người làm báo, biên tập phải dứt khoát đính chính những sai lạc nếu còn tìm thấy trong văn thơ.

Kết thúc chương trình là màn trình tấu Tây Ban Cẩm với danh thủ nhạc sư Đỗ Đình Phương, ngón đàn điêu luyện hoà trong những bản nhạc đi vào bất tử đã đem đến cho người thưởng ngoạn tràn đầy hạnh phúc; với buổi ra mắt sách sống động vui tươi và ý nghĩa.

Dù bân rộn giờ phút cuối Thầy Cô Kiều Vĩnh Phúc cũng dành thì giờ chụp ảnh lưu niệm với quý thầy cô đồng nghiệp và môn sinh của trường. Sinh hoạt Ngô Quyền quá vui và đầm ấm đến nổi các chị Trưng Vương cũng muốn góp mặt. Ngọc Dung cùng Nguyễn Hữu Hạnh đến trò chuyện với cô MC Uyển Diểm, được biết cô là ái nữ của nữ sĩ Bích Huyền. Uyển Diễm đã giới thiệu mẹ cô cũng có mặt với chúng tôi, Ngọc Dung trao đổi về diễn đàn Văn Chương Phụ Nữ, Đại Hoc Văn Khoa, Nguyễn Hữu Hạnh cám ơn nữ sĩ Bích Huyền về những audio nói về “Đất nước và con người Đồng Nai” của tài danh Biên Hòa Bình Nguyên Lộc. Nhìn nụ cười cởi mở của cô Bích Huyền, nét đẹp sang cả hiền hòa của Uyển Diểm, tôi nhớ lại bài viết của cô Bích Huyền "Lối cũ chẳng sao quên" diễn tả những ngày thăm chồng ở tù ngoài Bắc và đón nhận tin chồng cô đã chết vì lao động khổ sai, giờ đây nhìn lại để biết 2 mẹ con Bích Huyền và Uyển Diểm phải có nhiều nghị lực để vượt qua những nỗi đớn đau.

Đâu đây vẫn còn âm vang tiếng đàn của Đỗ Đình Phương réo rắt, những tiếng cười thú vị của các tham dự viên khi nghe diễn giả đưa ra những ví dụ, những sai lầm trong ca dao, thành ngữ, tục ngữ Việt Nam mà trước giờ nhiều người vẫn hay "ngộ nhận". Buổi ra mắt sách đã kết thúc lúc 4 giờ cùng ngày trong niềm vui và sự lưu luyến của mọi người.

Nguyễn Hữu Hạnh

Nếu muốn mua tác phẩm “Ngộ Nhận” của Thầy Kiều Vĩnh Phúc. Xin liên lạc đia chỉ và số phone sau đây:
1/ Phone: 626 - 205 - 3720.
2/ email : codytotam@hotmail.com


 

Một số hình ảnh trong buổi Ra Mắt Sách của Thầy Kiều Vĩnh Phúc ngày chủ nhật 6 tháng 11, 2011

rmsthay_kvp-2-contentrmsthay_kvp-1-content

rms-4-contentrmsthay_kvp-6jpg-content

co_kvp-contentco_tri_co_tuyet-content

rms-6-contentrms-10-content

rmsthay_kvp-9jpg-contentrms-8-content

rmsthay_kvp-8jpg-contentrmsthay_kvp-3-content

rmsthay_kvp-5jpg-contentrmsthay_kvp-4jpg-content

rms-9-contentrms-5-content

rmsthay_kvp-10pg-contentrmsthay_kvp-12pg-content

rms12-large

Sunday, November 7, 2021(View: 4395)
Địa chỉ mới: Hội Ái Hữu CHS Ngô Quyền Biên Hòa 9340 BOLSA AVE. WESTMINSTER, CA 92683
Friday, February 19, 2016(View: 15515)
Bài vở xin gửi về cho Ban Truyền Thông trước ngày 1 tháng 5, 2016. Mọi chi tiết liên hệ sẽ được thông báo trong thời gian tới.
Friday, December 11, 2015(View: 11741)
Tôi muốn chia xẻ với thầy cô cùng các bạn đồng môn những ảnh này vì lời biết ơn của tôi và gia đình phản ảnh tất cả những gì chúng ta đều muốn nói với quốc gia thứ hai của chúng ta.
Friday, August 22, 2014(View: 27384)
hai em đã tô điểm cuộc sống bằng chữ tâm với lời nhắn nhủ, con người sống trên đời cần có một tấm lòng….
Friday, June 27, 2014(View: 20738)
Tùy từng con người khi đối diện, thầy cho biết cũng có những cảm nhận khác nhau, riêng tôi may mắn được thầy dành cho hai chữ “chiến hữu” như một tình cảm thân thương, hòa cùng niềm vui của hai Thầy Huỳnh Công Ân và Lê Quý Thể trong ngày 39 năm gặp lại.
Sunday, June 15, 2014(View: 12085)
HÃY RỦ NHAU CÙNG VỀ THAM DỰ HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG NGÔ QUYỀN KỲ THỨ 13 TẠI SAN JOSE NGÀY THỨ BẢY 5 THÁNG 7, 2014 THẬT ĐÔNG ĐẢO.
Saturday, May 17, 2014(View: 10397)
Vì website NQ vẫn đang trong giai đoạn cập nhật (upgrade version mới) nên quý Thầy Cô, CHS và Thân hữu NQ muốn vào trang nhà Ngô Quyền mới xin vui lòng type vào địa chi sau: ngo-quyen.org thay vì www. ngo-quyen.org
Friday, May 16, 2014(View: 12698)
Kể từ hôm nay (18 tháng 5, 2014), ban tổ chức của miền Nam CA đã chấm dứt việc ghi danh đi tham dự Họp Mặt NQ kỳ thứ 13 ở San Jose vì phương tiện di chuyển theo tour Chí Linh và order khách sạn Crowne Plaza Hotel đã quá số lượng dự trù.