Danh mục
Số lượt truy cập
6,092,613

THƠ NGUYỄN TẤT NHIÊN - ĐÔI LỜI CHO PHẦN TÁI BẢN TẠI HOA KỲ

01 Tháng Ba 201012:00 SA(Xem: 9848)
THƠ NGUYỄN TẤT NHIÊN - ĐÔI LỜI CHO PHẦN TÁI BẢN TẠI HOA KỲ

ĐÔI LỜI,

CHO LẦN TÁI BẢN TẠI HOA KỲ


Tôi không vỗ ngực vênh váo khoe thơ mình từng “được” Đài phát thanh Hà Nội lên án, như có người đã huênh hoang và xem đó là một niềm hãnh diện. Vì như thế, chẳng hóa ra bạo quyền Cộng Sản là cái thước đo tầm vóc văn hóa miền Nam Việt Nam sao? Vậy thì, có mâu thuẫn chăng khi tuyên bố Cộng Sản không có văn học?

Thật tình, điều hãnh diện nếu có nơi tôi – phải nói rằng sung sướng thì đúng hơn, là sự may mắn hiếm hoi của một tập thơ nhỏ lại được những vị hoạt động bảo tồn văn hóa lưu tâm.

Tôi muốn nhắc đến anh Mai Trung Ngọc, chủ trương Nhà xuất bản SUDASIE ở Paris, năm lần bảy lượt thúc giục tôi cố nhớ rán chép lại thơ mình được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Rồi thật là cảm động, chính anh Ngọc đứng bên máy in thâu đêm suốt sáng chăm sóc ấn phẩm, đưa nó lên tới độ mỹ thuật cao.

Giờ đây, lại đến anh Đỗ Ngọc Tùng, Giám đốc Cơ sở Xuất bản Đại Nam ở California đã ưu ái ghé mắt vào tác phẩm mỏng manh này.

Tôi cũng muốn nhắc đến anh Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Nhà xuất bản Hiện Đại ở Sàigòn trước năm 1975, đã ráo riết thực hiện tập thơ mang tên THƠ NGUYỄN TẤT NHIÊN này. Nhưng định mệnh đã bắt THƠ NGUYỄN TẤT NHIÊN phải chào đời trên đất Pháp, trong hoàn cảnh lưu vong!

Lý tưởng và thiện tình vong niên bằng hữu hòa lẫn trong các anh. Tệ thay, tôi chỉ đành ngỏ lời cám ơn suông!

Nếu tập thơ nhỏ này có được cái danh dự đóng góp một phần khiêm tốn nào đó trong trời văn học nghệ thuật Việt Nam, tôi tưởng, chính những bàn tay của các anh đã ra sức đẩy nó vào, bằng tình thương quý nồng nàn dành cho tác giả.


NGUYỄN TẤT NHIÊN

Anaheim, California ngày 6 tháng 10, 1982

09 Tháng Ba 2012
(Xem: 20008)
em biết thương ta rồi phải không? thôi thế cho ta bớt não nùng thôi thế cho đời ta ngậm đắng còn nghe vị ngọt của tình thân!
01 Tháng Ba 2010(Xem: 9922)
Cơn bão đã qua. Ô hô sống còn! Còn sống. Quê hương đã lìa. Người tình đã xa. Bạn bè đã tản… Mọi thứ đã rã tan cùng đại dương xanh, đã mù chìm theo thời gian mướt, lún .
01 Tháng Ba 2010(Xem: 9958)
từ anh cất bước chinh nhân nàng làm thiếu phụ thương con xót chồng một mùa đông… chín mùa đông biên khu cách trở hơn… đồng giấy xanh
01 Tháng Ba 2010(Xem: 9281)
quê hương gốc tích ngàn năm sao nhìn gia phả… ôi, toàn câu kinh?!
01 Tháng Ba 2010(Xem: 10547)
tình đã đến trong những ngày địa ngục trong những ngày người, thú phải như nhau trong những ngày ác quỷ tọa ngai cao phô nanh vuốt bày gươm đao xiềng xích
01 Tháng Ba 2010(Xem: 11992)
*Xin bấm vào tựa bài muốn tìm để đọc.