Danh mục
Số lượt truy cập
6,038,335

GS. Nguyễn Văn Lục - Giải mật mối liên hệ Vatican-Maifia 60 năm qua (IV)

26 Tháng Sáu 20189:53 CH(Xem: 3218)
GS. Nguyễn Văn Lục - Giải mật mối liên hệ Vatican-Maifia 60 năm qua (IV)
Giải mật mối liên hệ Vatican-Maifia 60 năm qua (IV)

Sự cấu kết giữa Vatican và Maifia là điều chẳng đặng đừng

Đã thế, những người của Maifia đã đóng trọn vẹn hai vai trò băng đảng tội phạm và người công giáo thuần thành cùng một lúc. Giết ai cũng được, nhưng không được giết các linh mục. (Trên thực tế, điều này cũng không tránh khỏi).  Giữa cộng sản tàn độc và maifia, giáo hội nghiêngvề phía sự tàn độc của Maifia là điều chẳng đặng đừng. Chọn điều ít xấu hơn phải chăng là thế gian thường tình?


Họ- băng đảng maifia- vừa là những người công giáo thuần thành, sáng tối nhà thờ, kinh hạt, tham dự đầy đủ các đám cưới, đám hỏi, đám ma, đám rước cho đến sinh hoạt họ đạo.


Họ đều có mặt và đóng góp tích cực hơn ai hết.


Trong cuốn Le Sicilien, Salvatore Guiliano vừa tàn độc, giết người không gớm tay, nhưng lại rất rộng rãi cống hiến tiền của mình cướp được của bọn giàu, bọn chủ đất và phân phát phần lớn của cải cướp được cho những người nghèo.- Một thứ Robin des Bois- mang nhãn hiệu Ý.


Ông trở thành một người đáng quý trọng nhất, can đảm nhất, một thứ Sicilien chính hiệu mà người ta có quyền hãnh diện.


Danh dự là trên hết và không để ai làm nhục mình.


Đó là con người của danh dự, biết quý trọng và bênh vực đồng loại, đứng về phía người cùng khốn chống lại sự bóc lột của bọn giàu có. Guiliano còn cho phép nạn nhân của y có thời giờ đọc kinh đền tội trước khi chết.


Những linh mục như cha xứ Benjamino không cảm thấy bối rối khi có những liên hệ chặt chẽ với giới tội phạm. Nhiều kẻ xấu miệng còn truyền tai nhau là linh mục còn tiết lộ những lời “ thú tội” trong Tòa giải tội cho bọn Maifia. Cũng như Thanh tra Velardi có thể  có mặt, ngồi cùng bàn với những tay tội phạm để tìm cách làm cánh nào “gỡ rối” cho Salvatore Guiliano trốn được sang Mỹ Quốc mà không bị đem ra xét xử tại tòa án Ý.


Về phần vợ con của bọn người Maifia, họ đều là những người đàn bà đạo hạnh xưng tội, rước lễ như những người công giáo thuần thành. Họ đã biến tất cả các tội ác của họ trở thành những tội ác đã được tha thứ, được xóa trắng nhờ sự cúng dâng tiền bạc khi họ tham dự tích cực vào các sinh hoạt tôn giáo. Nói cho rốt ráo, họ nghĩ rằng có thể mua chuộc được thần thánh, nhà thờ, cha xứ nhờ những đồng tiền-máu mà họ kiếm ra được.


Vì thế, ngay cả khi chết họ được hưởng tất cả các nghi thức tôn giáo như lễ cầu hồn, làm phép xác, chôn cất tại nghĩa địa công giáo. Họ sống tốt đạo, đẹp đời!!!


Một tay, họ dùng súng giết người, tay kia là cuốn sách lễ.


Sự trộn lẫn thần quyền và tội ác không phải chỉ tạo ra một thế lực, mà phải nói một thứ văn hóa xã hội tôn giáo chỉ có thấy được ở nước Ý. Người ta có thể không thể hiểu hết được mối dây liên hệt thần quyền-thế quyền đã ăn sâu vào tâm thức người dân Ý nghèo nàn, ít học của các vùng phía Nam nước Ý..


Ở phạm vi cá nhân, nhiều tên Maifia có nhà nguyện riêng, để tượng Đức Mẹ tôn thờ ngay trong những nơi ẩn nấp kín đáo của họ như một sự phù trợ cho họ.


Đó cũng là trường hợp của Pietro Aglieri vào năm 1977 khi người ta khám xét nhà ông này. Ông vốn là một cựu chủng sinh nên khi khám xét nơi ông ở có một nhà nguyện nhỏ, có ghế quỳ đọc kinh, có sách thánh lễ và ngay cả có một vị linh mục thường đến nơi này cử hành thánh lễ cho ông trùm Maifia mỗi ngày.


Ông linh mục cũng bị bắt giam, nhưng sau được thả ra.


Cho nên, gia nhập vào đảng Maifia là cùng một lúc trộn nhập lẫn lộn cái thần quyền và thế quyền, giữa một liên minh mang tính sắt máu và mùi đạo, giữa khẩu kalachnikov và que vẩy nước thánh.


Vụ tai tiếng của Giám Mục Paul Casimir Marcinkus
.


Trong một bài viết nhan đề: Sous le règne de Jean Paul II, la “ Sancta Mafia”,  ra ngày 5-6-2012, tác giả André Lefebvre có đề cập đến vụ bê bối của Giám mục Paul Casimir Mar cinkus, chủ tịch nhà băng của Vatican FIOR.( Institut pour les oeuvres de religion). Ông giữ chức vụ này từ 1981-1984.


Giám mục này được coi như đứng hàng thứ ba quan trọng trong giáo triều Vatican, chỉ sau Giáo Hoàng và Quốc Vụ Khanh của tòa Thánh. Giám Mục Casimir Marcius có trách nhiệm chính trong vụ phá sản của nhà băng Bancio Ambrosiano De Roberto Calvi- một vụ tai tiếng vừa chính trị-tài chánh- liên quan đến một vài nhân vật khác như Michele Sindona và Licio Gelli cũng như những liên hệ của vị giám mục-giám đốc ngân hàng Bancio Ambrosiano ở ngoại quốc đặt cơ sở tại tại Nassau ở Bahamas. Nơi đây được coi như thiên đàng của chính sách trốn thuế khóa. Nhà băng của Vatican không thật sự là một nhà bằng đúng nghĩa của một nhà băng bình thường, vì một lẽ nó không có cổ đông. 


Mục đích của nhà băng Vatican là nhằm các hoạt động tài trợ tôn giáo và làm từ thiện.

Cũng chính vì tránh được các thuế khóa nên đã nhiều lần nhà băng trở thành trung tâm của các vụ tai tiếng, trong đó có vụ phá sản nhà băng Ambrosiano mà thủ phạm là Michele Sindona, một trong những người cố vấn tài chánh của nhà băng. Ông này trách nhiệm về những tài khoản tiền bạc ra vào của nhà băng, trong đó có những vụ rửa tiền của các băng đảng ma túy. Cụ thể có vụ liên hệ trực tiếp với gia đình Gambino..


Năm 1978, khi vừa lên ngôi Giáo Hoàng. Giáo Hoàng Jean-Paul Đệ nhất đã chỉ thị cho Quốc Vụ Khanh Toà Thánh mở cuộc điều tra. Chỉ 33 ngày sau khi đắc cử Giáo Hoàng, dư luận cho rằng cái chết của ông có liên quan đến việc phát hiện ra vụ tai tiếng tiền bạc của nhà băng Vatican.


Cũng xin mở ngoặc để nói thêm về vụ này cho rõ.


Năm 1978 là năm có ba vị Giáo Hoàng kế tục nhau liên tiếp. Ngày 26 tháng 8-1978, Giáo Hoàng Jean-Paul I kế vị Giáo Hoàng Phao Lô VI. Nhưng chỉ 33 ngày sau, ông chết vào ban đêm. Chết tự nhiên? Dư luận đồn thổi có sự đầu độc. Giáo Hoàng chết trên giường? Ai là người phát hiện đầu tiên?


Thói quen thông thường của Vatican là che dấu tất cả- không có giải phẫu xác chết lại càng gây tò mò cho những kẻ đầu cơ dư luận.
 


Như trường hợp tác giả David Yallop. Ông đã thu lượm tất cả mọi chi tiết khả thể là có đầu độc để dựng lên một vụ âm mưu được xuất bản 5 năm sau đó. Cuốn sách trở thành bán chạy nhất. Việc đầu cơ cái chết của Giáo Hoàng trở thành một vụ đầu cơ dư luận với giá rẻ nhất với nhiều giả thuyết và vu khống, trong đó có cả việc vu khống hồng y Jean Villot, Quốc Vụ Khanh tòa thánh là người chủ mưu vụ đầu độc. Thực tế, Hồng y Jean Villot có sự không đồng thuận với vị tân Giáo Hoàng. Nhưng từ đó suy đoán ông chủ mưu sát hại Giáo Hoàng lại là một chuyện khác.


Phải đợi 20 năm sau, nhân dịp kỷ niệm 20 năm cái chết của Giáng Hoàng. Sự thật mới được tiết lộ công khai mà một nhân vật chính, kẻ tự nhận là đã chứng giám cái chết đã thú nhận là có sự gian dối đồn thổi trong những lời công bố cách đây 20 năm.


Trong một cuộc phỏng vấn trên đài RAL truyền hình Ý vào tháng 9 năm 1998, thư ký riêng của Giáo Hoàng lúc bấy giờ là Đức Ông John Magee, một người Ái Nhĩ Lan, sau này trở thành Giám Mục khi trở về Ái Nhĩ Lan đã tuyên bố: “Sự thật, không phải tôi là người khám phá ra cái chết của Giáo Hoàng, nhưng chính là sơ Vincenza, một sơ giúp việc dọn dẹp riêng cho Giáo Hoàng.”(En fait, ce n’est pas moi qui est trouvé le Pape mort, mais soeur Vincenza, la religieuse chargée du ménage.”( Trích Crista theo chú thích ở dưới) Nói cách khác, thông tin mà tòa thánh tiết lộ cách đây 20 năm là không đúng sự thật. Lý do rất giản dị là Vatican không muốn tiết lộ thú nhận có  một người đàn bà lại có thể tiếp cận phòng ngủ riêng của Giáo Hoàng.


Câu chuyện đơn giản chỉ là thế.


Vatican  rơi vào tình trạng hốt hoảng và không có một chuẩn bị cho trường hợp một cái chết đột ngột như thế nên để cho dư luận tự do đồn thổi. Sau này, gia đình của cố Giáo Hoàng đã phàn nàn là đáng nhẽ cần có một cuộc giải phẫu xác chết để tìm ra nguyên nhân cái chết trong trường hợp này thì Vatican đã không làm. Sau này có sự tìm hiểu đích xác tình trạng sức khỏe của Giáo hoàng trước khi chết, trái lại với mọi tin đồn, thì đây chỉ là một cái chết tự nhiên của một người lớn tuổi có thể xảy ra cho bất cứ ai. ( Xem thêm Crista Kramer Von Reisswitz. Faiseurs de Papes, trang 11-12)


Phần Giám mục Casimir Marcius bị coi là đồng lõa trong vụ phá sản của nhà Băng Vatican được định giá là thiệt hại khoảng 3 tỉ rưỡi đô la. Tuy nhiên, cả Gelli và giám mục Marcius đã không  bị đưa ra tòa án ở Ý.


Phần chủ tịch nhà băng Ambrasino Roberto Calvi thì kém may mắn hơn.


Người ta tìm thấy xác của ông này bị treo cổ ngày18-6-1982 tại dưới chân cầu Black Frias tại Luân Đôn. Bá cáo về cái chết được coi là một vụ tự tử. Nhưng ngày nay thì câu chuyện đã được minh bạch hơn về cái chết của Calvi là do sự chỉ đạo của nhóm Cupola, Maifia ở Sicile.


(Còn tiếp)

Nguyễn Văn Lục
24 Tháng Mười 2020(Xem: 93)
Bài kinh “Thừa Tự Pháp” phác họa cho thấy hình ảnh của người xuất gia chân chánh phải là người “thừa tự Pháp” chứ “không thừa tự tài vật”.
29 Tháng Chín 2020(Xem: 272)
Tứ Nhiếp Pháp giúp con người quay về với đường ngay nẻo phải, hay chính xác hơn là trở về với Phật pháp. Phật pháp là con đường tu hành chân chính, hướng về tâm linh đi đến giác ngộ giải thoát.
14 Tháng Chín 2020(Xem: 319)
Tóm lại khi người Phật tử đặt trọn niềm tin vào Tam bảo và thực hiện những gì mình đã thọ nhận trong lúc quy y, giữ tròn năm giới luật thì người đó đang có được tám nguồn công đức,
21 Tháng Tám 2020(Xem: 425)
Niết-bàn là trí tuệ rốt ráo (bát nhã) được biểu lộ qua sự thoát khổ, giác ngộ, giải thoát của một bậc chứng đạo, ra khỏi vòng luân hồi sinh tử.
02 Tháng Tám 2020(Xem: 650)
Ở bước căn bản, khi thực hành hạnh lắng nghe, chúng ta cần luôn tự nhắc nhở: “Im lặng để nghe. Lắng nghe để hiểu. Có hiểu mới có thương”. Hiểu là trí tuệ. Còn thương là lòng từ bi.
19 Tháng Bảy 2020(Xem: 663)
Tóm lại, “Pháp Tu Sám Hối” trong đạo Phật không phải là nghi thức rửa tội để được sạch tội, mà sám hối mang đủ hai yếu tố “nhận lỗi và sửa lỗi”. Nhờ có sửa lỗi nên tội trước được giải trừ, tội sau mới không sinh khởi.
09 Tháng Bảy 2020(Xem: 954)
thuốc Hydroxychloroquine có hiệu quả nhứt khi được xử dụng nhanh ngay sau khi nhập viện với liều lượng tiêu chuẩn,
05 Tháng Bảy 2020(Xem: 699)
Nếu lý thuyết giỏi, mà không có kinh nghiệm hành trì, thì kiến thức thu thập cũng không ích lợi gì, mà nhiều khi kiến thức đó chỉ tô bồi thêm cái Ngã ngày một lớn mà thôi!
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 795)
Trong thời gian đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành. Kính cầu nguyện bình an đến với tất cả mọi người. Khi ra khỏi nhà xin nhắc quý vị nhớ mang khẩu trang và ráng giữ khoảng cách 2 mét
30 Tháng Năm 2020(Xem: 809)
Biết đâu cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay có thể sẽ vô cùng quan trọng không những cho Mỹ mà còn cho Trung Cộng, Việt Nam và nhân loại.
30 Tháng Năm 2020(Xem: 872)
Tâm thế gian là tâm tràn đầy ham muốn ích kỷ, những ai luôn sống với tâm này sẽ huân tập nhiều tập khí, lậu hoặc gọi chung là nghiệp.
17 Tháng Năm 2020(Xem: 922)
Hãy sống một đời đáng sống, nghĩa là sống đạo đức, sống thương yêu, sống đúng với tiêu đề “Chân Thiện Mỹ”, sống có lợi cho người và lợi cho mình trong hiện tại và tạo Nhân lành cho đời sống tương lai,
25 Tháng Tư 2020(Xem: 1065)
Trong tinh thần tôn trọng sự thực, tất cả chi tiết đưa ra dựa vào chủ trương "nói có sách mách có chứng" để mọi người đều có thể dễ dàng kiểm soát hư thực.
20 Tháng Tư 2020(Xem: 1094)
Như phần trình bày trên cho thấy nạn dịch Virus Corona đã khiến cho ”gió đã đổi chiều” nên thế giới có cái nhìn hoàn toàn ác cảm đối với Trung Cộng và nhà độc tài Tập Cận Bình,
17 Tháng Tư 2020(Xem: 1134)
Nói tóm lại có nhiều tiến triển đầy hy vọng trong công cuộc chống nạn dịch Virus Corona Trung Cộng qua những thành quả chữa trị và phòng ngừa
25 Tháng Ba 2020(Xem: 1772)
Báo chí cho biết: Thuốc ký ninh trị sốt rét 'thần kỳ' được TT Trump đề nghị đã cứu 4 bịnh nhân khỏi coronavirus.
02 Tháng Ba 2020(Xem: 1117)
Như vậy tất cả những yếu tố bao quanh Thiên Thời, Địa Lợi và Nhân Hoà đó cho thấy năm 2020 đánh dấu khúc quanh lịch sử có thể “thoát Trung” cho dân tộc VN.
15 Tháng Hai 2020(Xem: 1404)
Biết đâu trận đại dịch Virus Corona sẽ biến đổi được bàn cờ thế giới như vụ nổ nhà máy nguyên tử Chernobyl Lamm tan rã toàn bộ thế lực cộng sản Liên Sô và Đông Âu.
08 Tháng Hai 2020(Xem: 1219)
Điểm nóng nhứt vẫn là chuyện Trung Cộng phải tử chiến với con virus Corona đang lan tràn khắp nước Tầu.
05 Tháng Hai 2020(Xem: 1141)
Có khi ta thấy Huyễn (sự thay đổi) bằng mắt thường, có khi không thấy được Huyễn bằng mắt, mà chỉ nhận ra bằng trí huệ.
01 Tháng Hai 2020(Xem: 1287)
Qua nạn dịch này, ai cũng thấy rõ Trung Cộng chính là một đại hoạ cho loài người vì là nơi phát xuất những mầm mống đưa tới hủy diệt nhân loại.
29 Tháng Giêng 2020(Xem: 1324)
Bài này là một bài phiếm chủ ý vui xuân, nên có những từ ngữ có thể thiếu nghiêm túc, nhưng vì tôn trọng cổ văn, người viết để nguyên
22 Tháng Giêng 2020(Xem: 1187)
Về phía giới bình luận gia Tây Phương thì đã có quan điểm cho rằng nạn dịch viêm phổi Corona nay có thể là một thử thách sinh tử cho nhà độc tài Tập Cận Bình nói riêng...
21 Tháng Giêng 2020(Xem: 1604)
Để đạt được hạnh phúc ngoài đời hay trong đạo, Đức Phật đã trao cho chúng ta hai chiếc chìa khoá. Chúng ta chọn Hạnh phúc nào thì tra đúng chìa khoá vào cửa căn nhà Hạnh phúc đó.
14 Tháng Giêng 2020(Xem: 1216)
Cái chết của Tướng Soleimani không phải chỉ làm rúng động xứ Iran đến nổi lãnh tụ tối cao Khamenei và bộ hạ phải khóc ròng mà còn ảnh hưởng cả bàn cờ thế giới.
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 1303)
Hôm nay người dân Hồng Kông chính thức làm kỷ niệm một nửa năm dám đứng dậy phản kháng chống Trung Cộng. Đây cũng là dịp để nhìn lại sự kiện tranh đấu kéo dài kỷ lục rất hy hữu này.
24 Tháng Mười Một 2019(Xem: 1157)
Nói tóm lại, kết quả của cuộc bầu cử Hồng Kông quả là là một "cơn sóng thần" vĩ đại và có thể báo hiệu một biến chuyển quan trọng nhất trong lịch sử Hồng Kông.
07 Tháng Mười Một 2019(Xem: 1440)
Biết đâu Trung Cộng quá tàn ác mất lòng Trời và lòng Dân như Liên Sô nên lịch sử thế giới có thể tái diễn lại và Hồng Kông chính là “ngòi nổ” làm sụp đỗ Đế Quốc Trung Cộng.
27 Tháng Mười 2019(Xem: 1366)
Đó chính là biểu tượng của cuộc tranh đấu tự do dân chủ tại Hồng Kông với tấm lòng kiên trì đầy hy vọng ...
15 Tháng Chín 2019(Xem: 1574)
Chính vì vậy hy vọng tuổi trẻ Hồng Kông sẽ thành công tạo được một "phép mầu nhiệm chính trị" như trước đây 30 năm
10 Tháng Chín 2019(Xem: 1635)
Như vậy đó quả là tin mừng cho VN chúng ta có thể thoát được Đại Họa Mất Nước vào tay Trung Cộng!
10 Tháng Chín 2019(Xem: 1690)
chánh phủ Đài Loan dưới quyền TT Thái Anh Văn đã, đang và sẽ khai thác triệt để vấn đề Hồng Kông để đánh vào tử huyệt của Trung Cộng.
05 Tháng Tám 2019(Xem: 1997)
Đây là điều ít ai ngờ nổi vì con số 300 tỷ đô la hàng hoá đó quá lớn và sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế sản xuất của Trung Cộng.
22 Tháng Bảy 2019(Xem: 2572)
...Một nhân tài VN đã dám sống tận tụy một tay chăm sóc mọi việc lớn nhỏ cho đến nổi kiệt sức trút hơi thở cuối cùng.
14 Tháng Bảy 2019(Xem: 2574)
cuộc tranh cử làm ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ Mỹ đã chính thức bước vào giai đoạn khốc liệt với những cuộc tranh luận gay gắt giữa những chuẩn ứng cử viên trong cùng một chánh đảng.
30 Tháng Ba 2019(Xem: 2731)
Cho nên, nay kết quả cuộc điều tra mang lại thắng lợi cho TT Trump và đảng Cộng Hòa cầm quyền - nếu không gì xảy ra bất ngờ - thì TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng hơn trước đây.
28 Tháng Hai 2019(Xem: 2914)
Một số nhận định sau đây về tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, đức dục, và triết lý giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ qua thu thập tài liệu rất hạn hẹp và kinh nghiệm cá nhân của tôi do đó rất chủ quan...
25 Tháng Hai 2019(Xem: 2735)
Có lẽ hi hữu nhứt cho một Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế là - trong thời đại hàng không bay chớp nhoáng - có một phái đoàn dùng phương tiện giao thông "thô sơ" bằng xe lửa
25 Tháng Hai 2019(Xem: 2844)
Bài viết sau đây chỉ là một số thu thập tài liệu và nhận xét hạn hẹp rất chủ quan của tôi về giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ do đó có thể có nhiều thiên kiến.
05 Tháng Hai 2019(Xem: 2728)
Thực vậy nhìn lại dòng lịch sử VN trên 4000 năm sẽ thấy có nhiều năm Kỷ Hợi "đặc biệt" đối với sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Điển hình nhứt là 2 biến cố lịch sử:
04 Tháng Hai 2019(Xem: 2930)
Vốn là người lạc quan nên người viết có nhiều mong đợi và tin tưởng vào tương lai con người và gia đình Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước.
26 Tháng Giêng 2019(Xem: 4368)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm và nhận định chủ quan về việc học và dạy học tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ của chính tôi. Do đó có thể rất chủ quan, hạn hẹp và có nhiều thiên kiến.
26 Tháng Giêng 2019(Xem: 2587)
Thiện ý bao giờ cũng trang bị đầy đủ. Thiện chí bao giờ cũng có thừa. Chinh vì cái có thừa đó mà trong triết học tôn giáo mới có một nhận xét mỉa mai như sau: Ở dưới Hỏa ngục thì đầy những kẻ có thiện chí.
19 Tháng Giêng 2019(Xem: 2766)
Hay nói theo kiểu triết lý hiện sinh: Hỏa ngục chính là cái nhìn của kẻ khác. Nhìn cây thấy rừng, phải rồi. Nhưng đôi khi phải vào rừng mới biết cây thế nào.
12 Tháng Giêng 2019(Xem: 2761)
Nụ cười của bậc Giác Ngộ là nụ cười của đức Phật đã thành. Còn nụ cười của chúng ta là nụ cười của Người Giác ngộ sẽ thành vậy.
31 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 2886)
Như vậy hy vọng trong Năm Mới, độc giả thưởng thức được một tác phẩm có cái nhìn hoàn toàn mới về truyện kiếm hiệp Kim Dung, mà bỏ qua không đọc thì rất uổng.
31 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 4497)
Tuy đề tài là như vậy, nhưng không phải chờ đến năm mới chúng ta mới làm mới cuộc sống của chúng ta, mà chúng ta có thể làm mới cuộc sống của chúng ta bất cứ lúc nào khi chúng ta tỉnh ngộ.
17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 2607)
Hình như đây là nỗi đau khốn khổ nhất đời bà mà không có chỗ bù trừ. Mất con, hầu như mất cả cuộc đời còn lại.
02 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 2660)
Trong gần 2 năm qua, mỗi khi có một hội nghị quốc tế thượng đỉnh thì luôn luôn có những diễn tiến bất ngờ mà hiếm ai có thể tiên đoán trước được.
01 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 2383)
Cho nên, cho đến bây giờ, tôi vẫn thấm thía khi đọc mấy câu thơ của cụ Nguyễn Khuyến khi viết về Chợ Đồng. Cũng như sau này, tôi có dịp được sống trọn vẹn những phiên chợ miền cao mà tôi đã mô tả trong truyện Dì Xinh.
18 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2611)
Việc tranh chấp giữa Cố Tế và cô Mến đã qua đi như nước chảy qua cầu và hầu như chỉ còn là câu chuyện của mấy người luống tuổi trong làng từng chứng kiến hay nghe kể lại.
12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1731)
Chửi đã hay mà chúc dữ như thế cũng không chê vào đâu được. Phần bà Trùm làm dấu Thánh Giá xin Chúa rộng lòng thương xót cất tội cho mọi người.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2857)
So sánh với các cuộc bầu cử giữa kỳ trong quá khứ,- nhứt là cuộc bầu cử 2014 dưới thời TT Obama - lần này dưới thời TT Trump thì quả khác xa.
04 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1733)
Lịch sử xây nhà thờ làng Yên Phú là một lịch sử đầy oan trái. Những cánh đồng lúa của bổn đạo mới trong làng – như những luống cầy vỡ đất mà mỗi luống cầy hằn lên những đau thương, tủi nhục và mồ hôi nước mắt.
22 Tháng Mười 2018(Xem: 2916)
Bầu cử giữa nhiệm kỳ TT (midterm elections) là một điểm độc đáo của hiến pháp Hoa Kỳ mà xét ra không có quốc gia nào trên thế giới có được
20 Tháng Mười 2018(Xem: 3094)
Vấn đề tôn giáo và kỳ thị chủng tộc là những đề tài nóng hiện nay. Nó đã gây ra biết bao cuộc chém giết đẫm máu những người vô tội hầu như vô phương giải quyết.
20 Tháng Mười 2018(Xem: 8459)
Đền thờ Tiên Sư tỉnh Biên Hòa xưa (tỉnh Đồng Nai hiện nay) được đặt ở vị trí trang trọng nhất của Trường Tiểu học Nguyễn Du, một ngôi trường trên trăm năm tuổi tại thành phố Biên Hòa.
13 Tháng Mười 2018(Xem: 2679)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi ...
13 Tháng Mười 2018(Xem: 3009)
Kể từ năm 1970, các buổi lễ chính thức để tưởng niệm nền Đệ nhất Cộng hòa -tưởng niệm cố tổng thống Ngô Đình Diệm- đã được tổ chức công khai ở Saigon.
07 Tháng Mười 2018(Xem: 2836)
Thực vậy cuộc biểu quyết tín nhiệm Thẩm Phán Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện được ghi nhận gay go, rắc rối, ồn ào và kết quả thay đổi bất ngờ & mong manh nhứt trong lịch sử Mỹ.
05 Tháng Mười 2018(Xem: 1776)
Ông còn nhắc nhở làm sao quên được những câu thơ của Tố Hữu, nhà thơ chính thức của Đảng đã viết vào năm 1953, khi Stalin chết.
30 Tháng Chín 2018(Xem: 3014)
Tính đến nay, Đức Phật đã nhập diệt 2,562 năm, nhưng Giáo Lý cao siêu mà Ngài đã dày công hoằng dương trong 45 năm dài vẫn còn lưu lại cho nhân thế.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 2950)
Về hai cuốn sách tiếng Anh và Pháp có thể nói rõ bản tiếng Pháp là bản dịch từ bản tiếng Anh. Có thể có một hai chỗ sửa đổi của Bùi Tín theo như lời nói đầu...
23 Tháng Chín 2018(Xem: 1877)
Thực tập Pháp Như Thật chúng ta rút kinh nghiệm để huấn luyện cái Tâm của mình. Quan trọng là làm sao cho Tâm luôn an trú trong "bây giờ và ở đây"
21 Tháng Chín 2018(Xem: 3048)
Bùi Tín đã vĩnh viễn ra đi tại Paris. Cát bụi đã trở về cát bụi cho một kiếp nhân sinh, nhưng tiếng và tăm qua ngòi bút của ông còn ở lại.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 2619)
World Cup 2018 đã chấm dứt. Nước Pháp đoạt giải vô địch bóng đá thế giới. Kỳ tích lần thứ hai đến với nước Pháp sau 20 năm vắng mặt
31 Tháng Tám 2018(Xem: 2938)
Nhớ lại hồi còn thiếu niên, chúng tôi ở trong nội trú với hơn 100 đứa trẻ mà chỉ có ba bàn bóng bàn. Giờ nghỉ ai chơi, ai không chơi? Chúng tôi tự đặt ra hai luật
25 Tháng Tám 2018(Xem: 3127)
Cuốn Những Huyền Thoại Và Sự Thật Về Chế Độ Ngô Đình Diệm sẽ giúp bạch hóa một số điều đã bị ngộ nhận theo tin đồn hoặc theo những luận điệu bôi bẩn, chụp mũ của một số người.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 6672)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm của chính tôi khi làm khải đạo tâm thần, cá nhân, và hướng nghiệp tại thành phố Portland thuộc tiểu bang Oregon trong khoảng thời gian từ năm 1978 tới năm 2007.
18 Tháng Tám 2018(Xem: 3487)
Con đường tu Thiền là con đường đi về ngôi nhà tâm linh của mình. Trên đường đi phải qua nhiều cửa ải. Một trong những cửa ải đó là "năm triền cái".
11 Tháng Tám 2018(Xem: 1883)
Ông Diệm là một người đạo đức, sống như một nhà tu hành, không có tham vọng vật chất và thật sự có lòng yêu nước, thương dân. Ông tự tin vào lương tâm trong sáng
04 Tháng Tám 2018(Xem: 1758)
Nay thì xin đi vào chính nội dung cuốn sách của ông. So ra với lần xuất bản trước, 1998, lần này dày hơn đến 100 trang. Điều gì đã thêm vào như thế?
04 Tháng Tám 2018(Xem: 2200)
Tóm lại, Tu Phật giúp cho Thân Tâm chúng ta được hài hòa, Tâm chúng ta được sáng suốt và cõi lòng chúng ta luôn từ bi cởi mở.
25 Tháng Bảy 2018(Xem: 2058)
Nhân dịp Vĩnh Phúc cho tái bản cuốn: Những Huyền Thoại và sự thật về chế độ Ngô Đình Diệm, tôi ghi lại một phần nội dung cuộc mạn đàm liên quan đến quyển sách mới tái bản của ông.
23 Tháng Bảy 2018(Xem: 2029)
Thật khó tìm lại được một tấm gương tài đức vẹn toàn và cung cúc tận tụy hy sinh cho đại cuộc như vậy trong cõi đời đầy nhiễu nhương này.
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 1937)
Ở đời phàm việc gì cũng có nguyên nhân của nó, không phải tự dưng mà niềm vui nỗi buồn cứ vây quanh lấy mình. Vì thế muốn thoát khỏi những phiền não khổ đau,...
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 5223)
Chánh Niệm được xem như là cội nguồn, là gốc rễ để Tâm được an tịnh. Khi tâm an thì thân khoẻ và trí tuệ sáng suốt hơn.
12 Tháng Bảy 2018(Xem: 2911)
Sử Việt nhìn lại là một nỗ lực của tác giả với tham vọng là muốn đặt lại những dữ kiện lịch sử vốn đã trở thành nếp sồng, nếp nghĩ theo lối mòn suy nghĩ đã đóng băng, hoặc được coi như những sự thật không cần bàn cãi nữa.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 2044)
Phước và Huệ gọi là "Phước Huệ Song Tu". Cả hai phương pháp Tu này hỗ trợ lẫn nhau, giúp cho đời sống hiện tại của chúng ta được an ổn hạnh phúc.
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 1803)
Vào cuối tháng 3, năm 2012, theo lời kể lại của Giovanni Maria Vian đã tháp tùng Giáo Hoàng trong hai chuyến đi thăm Mexique và Cuba, Giáo Hoàng Benoit XVI tỏ ra hết sức mệt mỏi và kiệt sức. Và chính ở thời điểm này, ngài nghĩ tới quyết định từ chức.
22 Tháng Sáu 2018(Xem: 1711)
... lời tuyên bố của Mussolini tuyên bố ngày 20 tháng ba-1945 như sau:” Không ai có thể xóa bỏ được 20 năm lịch sử của chủ nghĩa Phát Xit tại nước Ý”.
15 Tháng Sáu 2018(Xem: 2998)
Trước 1975, dân miền Nam VN thường chỉ nghe nói và biết về Mafia qua cuốn Godfather của Mario Puzo do Ngọc Thứ Lang dịch.
09 Tháng Sáu 2018(Xem: 2883)
Nước Vatican vỏn vẹn có 44 mẫu vuông- một nước có thể không thể nhỏ hơn. Nhưng lại có một thẩm quyền tinh thần và đạo đức hầu như được toàn thể thế giới nhìn nhận.
01 Tháng Sáu 2018(Xem: 3644)
Khi đã hiểu sanh tử như thế nào, hiểu sự sống từ đâu đến và chết đi về đâu, thì đối với sự sống, chúng ta không tham cầu bởi chúng ta biết tấm thân ngũ uẩn này không thực chất tính
26 Tháng Năm 2018(Xem: 3659)
Người nào kinh nghiệm được trạng thái Niết Bàn là người đó thoát khổ, giải thoát. Như vậy Niết Bàn không phải ở đâu xa mà nó ở ngay trong tâm của người liễu đạo bây giờ và ở đây!
28 Tháng Tư 2018(Xem: 4422)
Biến cố 30.04.1975 xảy ra quá bất ngờ đối với toàn thể dân VN chúng ta. Từ cấp lãnh đạo cho đến người dân bình thường của cả 2 miền Nam Bắc không ai cảm thấy hoặc đoán trước được chuyện sẽ xảy ra.
20 Tháng Tư 2018(Xem: 3372)
Gia tài văn học của Sagan để lại khá đồ sộ. Khoảng 30 cuốn tiểu thuyết, 9 vở kịch. Cộng chung ngót nghét 50 chục tác phẩm..Nhiều cuốn chuyện đã được dịch ra đến 15 thứ tiếng.
14 Tháng Tư 2018(Xem: 3580)
Cuộc đời của Sagan có thể tóm tắt bằng mấy chữ : Vinh quang và xì căng đan với những phiêu lưu đủ loại với 5 lần đối diện với tử thần.
06 Tháng Tư 2018(Xem: 3527)
Bà đã chọn biệt hiệu lấy lại trong tác phẩm của Proust, một tác giả được bà ưa chuộng: Hélie de Talleyrand Périgord, princesse de Sagan.
30 Tháng Ba 2018(Xem: 3034)
Ngoài ra, bài viết này chỉ nhằm tìm chỗ đứng của TLVĐ trong văn học. Những chi tiết về giai đoạn thế hệ văn học sau 1954 ở miền Nam ...
23 Tháng Ba 2018(Xem: 2997)
điều cần thiết là tìm hiểu xem sự đóng góp cho văn học của Nam Phong ra sao và sự khác biệt giữa Nam Phong và TLVĐ như thế nào?
16 Tháng Ba 2018(Xem: 2980)
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
11 Tháng Ba 2018(Xem: 3893)
Thực vậy cả năm qua từ khi TT Trump cầm quyền, cả hai bên Mỹ và Bắc Hàn có rất nhiều hành động và lời nói khiêu khích đối chọi thiếu điều muốn tấn công bằng võ khí nguyên tử giết nhau.
09 Tháng Ba 2018(Xem: 3001)
Ngày nay nhìn lại, chúng ta mới thấy được tư tưởng tiến bộ của giám mục Adriano, quyết tâm bảo vệ cho tính “chính đáng” cũng như “ tính chất cùng tồn tại” ...
02 Tháng Ba 2018(Xem: 2851)
Giám mục Adriano thuộc tu hội dòng Augustine chân đất, hay còn được gọi là Dòng Augustine Chiêm niệm.
15 Tháng Hai 2018(Xem: 2041)
Bắt gặp một tài liệu cổ và hiếm thì đó là một điều thích thú. Trong chỗ riêng tư, đó có thể còn là một nỗi vui, môt niềm hân hoan.
09 Tháng Hai 2018(Xem: 1968)
Đây là tập tài liệu ghi lại những chứng từ của các nhân chứng như các người Âu Châu, nhất là các thừa sai ngoại quốc ...