Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - PHƯỢNG HỒNG

Saturday, May 11, 20241:41 AM(View: 1800)
Phan Phú Hiệp - PHƯỢNG HỒNG

PHƯỢNG HỒNG

PhuongHong 1Đầu tháng 5, California đang cuối mùa Xuân, trời xanh quang đãng, nắng ấm chan hòa. Nhưng cũng tại thời điểm này, tại miền nam VN quê tôi, thời tiết nóng bức bất thường và vô cùng khắc nghiệt.

Vào những ngày hè nắng nóng này, mọi người bắt đầu nghe tiếng ve sầu râm ran và các cây phượng vỹ nở hoa tươi thắm, đỏ rực trên đường phố, trong sân trường, hay tại một góc công viên. Trời càng nắng gắt, cây phượng càng rực rỡ, kiêu hãnh vươn cành khoe sắc lên trời xanh.

Tuy hoa phượng đỏ rực rỡ, nhưng cũng rất mỏng manh, chỉ cần một làn gió nhẹ thổi qua, cũng đủ làm hoa rơi xuống đất.Trong các trường học, xác hoa phượng đỏ rực phủ khắp sân như là tín hiệu báo tin hè đã sang và mùa thi đang đến.

Có lẽ những ai đã từng cắp sách đến trường, đều cảm thấy hoa phượng rất gần gũi thân thiết. Ngoài là loại hoa đặc trưng của mùa hè hay còn gọi là “Hoa học trò”, phượng còn được xem là biểu tượng của tình cảm “Thương mến thương” chớm nở của tuổi học trò, ngây thơ, trong sáng thuần khiết, không toan tính. Đó là cảm giác rung động đầu đời của tuổi mới lớn,khi các chàng học trò đã biết để ý đến người khác giới và luôn cố gắng hoàn thiện, chăm chút bản thân, để gây chú ý đến người mình thích. Những cảm xúc rung động đầu đời như vậy, bao giờ cũng là những kỷ niệm đẹp nhất và khó quên của mỗi người.

Do vậy, không phải tự nhiên mà có những lời ca diễn tả tâm trạng bâng khuâng, da diết về mối tình đầu như bài Phượng Hồng (nhạc: Vũ Hoàng - thơ: Đỗ Trung Quân):

“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng- Em chở mùa hè của tôi đi đâu?

Chùm phượng vỹ em cầm là tuổi tôi mười tám. - Tuổi chẳng ai hay, thầm lặng mối tình đầu “…♪

Vào thời học trò của tôi ngày xưa, tình cảm xao xuyến, nhớ nhung của tuổi học trò thường bị dư luận khe khắt cho đó là những mối tình “Gà Bông”, hoặc tình đơn phương, sớm nở tối tàn chẳng đi đến đâu, mà còn ảnh hưởng xấu đến việc học hành. Sau khi học xong, ra trường, mỗi người đi một ngã rẽ khác nhau, mọi việc sẽ đi vào quên lãng, và chấm hết.

Nhưng trong thực tế, tại trường trung học Ngô quyền (Biên Hòa) của tôi, xuyên suốt các lớp học từ khóa đầu tiên của các đàn anh, đàn chị tôi cho đến các lớp thế hệ sau, tôi được biết có những mối tình học trò cùng lớp, cùng khóa hoặc khác khóa, thậm chí khác trường rất đẹp đẽ và trong sáng. Các anh chị đã động viên nhau học hành giỏi giang đỗ đạt, có không ít những mối tình học trò ấy, sau này đã đơm hoa kết trái, nên duyên vợ chồng và họ đã có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn.

Tôi nghĩ có lẽ do môi trường giáo dục tốt đẹp, cùng với những kỷ niệm ngọt ngào trong lúc cùng nhau học hành thi cử, cùng nhau sinh hoạt học đường đã gắn kết các đôi bạn đến với nhau. Thêm vào đó, cây phượng vỹ sân trường với những cánh hoa đỏ thắm, đã lặng lẽ chứng kiến bao kỉ niệm vui, buồn của thời học sinh, dường như cũng đã truyền cảm hứng cho nhiều mối tình ngây thơ trong sáng tuổi học trò.

Nếu để ý đến các buổi họp mặt toàn trường trung học hàng năm, mọi người sẽ dễ dàng nhận ra trong số cựu học sinh tham dự, có không ít các cặp đôi rải rác ở các khóa đã nên duyên và sống hạnh phúc, có nguồn gốc từ mối tình học trò năm xưa.

Cũng có nhiều trường hợp, có bạn chỉ chuyên tâm học hành trong suốt thời gian đi học, chưa hề có mối tình học trò “Vắt vai”. Nhưng sau này khi ra ngoài xã hội làm việc, có những mối tình đẹp chớm nở ngay khi họ tình cờ gặp lại người xưa, trước đây là đồng môn, đã từng biết nhau, thì y như rằng có một phản xạ kết nối rất tự nhiên, họ cảm thấy gần gũi thân quen, dễ có cảm tình, để đi đến hẹn hò tìm hiểu và nên duyên với nhau.

Như vậy mối tình học trò ngày xưa, không phải lúc nào cũng kết thúc bằng sự khắc khoải, day dứt, như tâm trạng của chàng học trò si tình, sắp sửa rời xa ghế nhà trường:

“Mối tình đầu của tôi- Nhờ cây đàn buông tiếng xa xôi

Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu- Nên có một gã khờ ngọng nghịu đứng làm thơ…” ♪

Mà trong thực tế, còn có những mối tình học trò thật đẹp, đưa đến hôn nhận hạnh phúc viên mãn, và họ đã cùng nắm tay đi đến tận cùng của cuộc đời.

Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò, để rồi mỗi lần ngắm nhìn hoa phượng đỏ thắm, họ lại cảm thấy trong lòng  dâng trào niềm cảm xúc để hoài niệm về thời thanh xuân đẹp nhất của cuộc đời , trong đó không thiếu những mối tình học trò trong sáng đẹp như mơ.

 PhuongHong2Hiep Phan - SJ - 5/2024

Sunday, July 14, 2024(View: 255)
The air was filled with laughter and the hum of excited conversations. It was clear that it wasn’t just any ordinary gathering-it was a meticulously planned event,
Saturday, July 13, 2024(View: 308)
Thật ra, người nhập cư là một nguồn lực quý cho phát triển kinh tế và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của địa phương,
Thursday, July 4, 2024(View: 2187)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 747)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 2024(View: 575)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 2024(View: 265)
Vợ chồng anh Hồ và vợ chồng tôi giống nhau hợp nhau cùng hiểu được giá trị cuộc sống ở Mỹ. Đất nước hiệp chủng quốc này luôn là vùng đất hứa cho bao di dân trên thế giới.
Sunday, June 30, 2024(View: 328)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Monday, June 24, 2024(View: 1210)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 2024(View: 615)
Trong tâm ý của người viết Tháng Sáu ở Portland là tháng đẹp nhất trong năm vì có ngày Lễ Hội Hoa Hồng (Portland Rose Festival) và có ngày Lễ Của Cha (Father’s Day).
Monday, June 24, 2024(View: 886)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Sunday, June 23, 2024(View: 714)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 16, 2024(View: 2135)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 736)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 764)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 605)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 726)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 921)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 1188)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1533)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 1208)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.