Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - GIÁO DỤC THÂM ÂN

Sunday, November 12, 20237:08 AM(View: 1531)
Phan Phú Hiệp - GIÁO DỤC THÂM ÂN

 

GIÁO DỤC THÂM ÂN

Biên Hòa (BH) quê tôi là một tỉnh lỵ yên bình, được dòng sông Đồng Nai hiền hòa xanh mát uốn khúc lượn quanh. Thấp thoáng xa xa có hai ngọn núi nhỏ Châu Thới và Bửu Long, tuy không hùng vĩ lắm, nhưng cũng góp phần tô điểm thêm cho phong cảnh thiên nhiên yên bình và đẹp như một bức tranh vẽ trên một vùng đồng bằng trù phú.

Có lẽ yếu tố phong thủy đặc biệt này đã giúp cho người dân BH có tâm tính hiền hòa, hiếu học và đặc biệt là có truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo.

Thật vậy, ngay từ những năm học lớp vỡ lòng ở tiểu học, học sinh chúng tôi đã được Thầy Cô  dạy ê a đánh vần các câu cách ngôn diễn giải về đạo làm học trò như “Nhất tự vi Sư, bán tự vi Sư"; "Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy"; "Không thầy đố mày làm nên" …

Rồi khi lớn lên học hành ở bậc cao hơn, tình cảm yêu quý và tri ân Thầy Cô  vẫn được duy trì. Các học sinh BH với lòng kính trọng và biết ơn, đã thể hiện việc tri ân đến Thầy Cô  bằng những việc làm thiết thực và dễ thương như rủ nhau đến chúc tết Thầy Cô vào dịp đầu năm, tổ chức thăm viếng Thầy Cô khi ốm đau, hoặc hiệp lực giúp đỡ Thầy Cô  khi hữu sự.

GDTAphoto1GDTA Ptò

Gần đây, truyền thống tôn sự trong đạo một lần nữa được thể hiện đậm nét hơn qua chương trình: “Về lại trường xưa “(VLTX) do anh chị Lam-Mai tổ chức trong lần về thăm BH vào cuối tháng 9/2023, với sự hưởng ứng nhiệt tình của một số anh chị em là cựu học sinh Ngô Quyền (NQ) các khóa. Một trong những nội dung cảm động của chương trình VLTX là nghi thức dâng hương trước tượng Vua Ngô Quyền, sau đó là phần dâng hương và mặc niệm trước Bia tri ân các Thầy Cô  giáo đã có công khai sáng và dạy dỗ cho nhiều thế hệ học trò NQ. Quanh cảnh trang nghiêm, thành kính rất cảm động được ghi lại qua đoạn video clip ngắn. Giáo sư Tô Hoàn Lộc - nguyên Hiệu Trưởng trường Trung Học NQ - đã trang trọng giới thiệu tên của các vị giáo sư trong Bia Tri Ân, trong đó có nhiều Thầy Cô đã từng dạy tôi như Thầy Cảnh, Cô Còn, Thầy Đại, Thầy Thân, Cô Khang, Thầy Có, Thầy Tỵ, Thầy Cơ..., hình ảnh của các Thầy Cô  đã quá vãng như đang tái hiện sống động trong tiềm thức của tôi, khi nghe Thầy Lộc xướng danh trong đoạn clip.Việc tri ân, tưởng niệm quý Thầy Cô  đã quá vãng không phải có mới đây mà đã hình thành từ rất lâu tại BH quê tôi. Ngay từ những năm 1940s, trường tiểu học Nguyễn Du đã lập bàn thờ tiên sư để thờ linh vị của các Thầy Cô giáo trong tỉnh BH đã quá vãng. Bàn thờ Tiên Sư được bài trí trang trọng tại một gian thờ cạnh phòng hiệu trưởng. Ngay chính giữa gian thờ, hai chữ "Tôn Sư" nằm dưới tấm hoành "Giáo dục thâm ân" được khắc bằng chữ Nho. Ngày 25 tháng chạp hàng năm được chọn là ngày giỗ Tiên Sư. Trong ngày này, rất đông các vị thân hào nhân sĩ của tỉnh, giới giáo chức, các thế hệ cựu học sinh khắp nơi về dâng hương, để tỏ lòng tri ân các Thầy Cô đã có công đóng góp trong lĩnh vực giáo dục của tỉnh nhà. Việc lập bàn thờ Tiên Sư và duy trì lễ giỗ hàng năm là một nét văn hóa độc đáo riêng có, tiêu biểu cho truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo của BH, ít nơi nào có.

GDTA photo3

Tại California, hàng năm hội cựu học sinh NQ- BH hải ngoại vào dịp lễ độc lập 7/4, cũng tổ chức họp mặt với đông đảo cựu học sinh khắp nơi về dự. Trong những dịp hội ngộ như vậy, ban tổ chức đều trân trọng kính mời quý Thầy Cô  về dự để vinh danh công ơn dạy dỗ của Thầy Cô, với tình cảm quý kính và trân trọng nhất.

Trong dịp về thăm quê ngắn ngủi, anh chị Lam-Mai đã tổ chức chương trình VLTX với những hoạt động rất độc đáo và ý nghĩa. Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.

Mong sao truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo- Một nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam- sẽ mãi mãi trường tồn mọi lúc mọi nơi, để trở thành một trong những tiêu chí cho sự văn minh và tiến bộ của xã hội.

 

(Nguồn ảnh : FB Biên Hòa Quê Tôi)

 

Hiep Phan_ 10/2023

 

Saturday, February 24, 2024(View: 120)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?
Friday, February 23, 2024(View: 179)
Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có. Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.
Friday, February 16, 2024(View: 472)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 529)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 2024(View: 430)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Monday, January 29, 2024(View: 546)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Sunday, January 28, 2024(View: 468)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 2024(View: 547)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 2024(View: 417)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 2024(View: 726)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 2024(View: 1753)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Thursday, January 11, 2024(View: 691)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 2, 2024(View: 954)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Sunday, December 31, 2023(View: 860)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Monday, December 25, 2023(View: 1616)
Tôi hôm nay trong lòng rất vui Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi Ngày mai con về gia đình sum họp Nâng ly chúc mừng hạnh phúc đầy vơi.
Sunday, December 24, 2023(View: 1371)
trong suốt 21 năm tồn tại của miền Nam còn rất nhiều phim hay khác của Âu, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam nữa mà chúng ta may mắn được sống ở vùng đất tự do nên có cơ hội thưởng thức
Saturday, December 23, 2023(View: 1097)
Theo người hướng dẫn, với cư dân khoảng 15 triệu (chiếm 190/0 dân số Thổ Nhỉ Kỳ), thành phố Istanbul có gần 4 ngàn thánh đường mà đẹp nhất là Đại Thánh Đường Xanh (Blue Mosque).
Saturday, December 16, 2023(View: 1194)
Sau nhiều năm đón Christmas lạnh giá ở xứ người, tôi mong có dịp trở lại BH vào dịp lễ Noel một lần, chỉ để :“Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu”,
Saturday, December 16, 2023(View: 1153)
Vào tháng 9 vừa qua,vợ chồng Tôi du lịch Iceland bằng Cruiseship Hollandamerica Rotterdam Hai tuần liên tục thưởng thức Iceland Lamb-Rack tuyệt vời không đâu ngon bằng.
Tuesday, December 12, 2023(View: 1248)
Dù ngạn ngữ Việt Nam có câu ”nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng người dân miền Nam không quên mối hận: Henry Kissinger là người đã khai tử quốc gia Việt Nam Cộng Hoà.