Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - BÀI HÁT BỤI PHẤN

Saturday, October 21, 20232:08 AM(View: 2161)
Phan Phú Hiệp - BÀI HÁT BỤI PHẤN

 

BÀI HÁT BỤI PHẤN


Bui Phan-2


Trong chuyến du hành về thăm quê hương Biên hòa (BH) gần đây, anh chị Lam Mai (NQ_K14) đã có những hoạt động và sáng kiến rất hay khi đưa những sự kiện, những hình ảnh thân thương và gần gũi của BH đến với mọi người, đặc biệt là những người con BH xa xứ.

Thú vị nhất là anh chị đã giới thiệu lại hình ảnh của mái trường trung học Ngô Quyền (NQ) thân yêu qua chương trình “Về lại trường xưa”, với nghi lễ dâng hương đầy cảm xúc trước bia tưởng niệm Thầy Cô đã quá vãng, trên tinh thần: “Giáo Dục Thâm Ân”, đồng thời anh chị cũng đã tái hiện lại những hoạt cảnh rất độc đáo và sáng tạo như “Thể dục giữa giờ”, “Giờ học Vật Lý” của Thầy Tô Hoàn Lộc. Trong đó hoạt cảnh cho tôi nhiều ấn tượng đẹp và hơi cay cay nơi khóe mắt khi xem, là hình ảnh các anh chị cựu học sinh cùng ngồi lại với nhau trong lớp, cùng đồng ca bài “Bụi Phấn” với giai điệu da diết mượt mà, lời ca trong sáng, nhẹ nhàng như chạm đến trái tim của người nghe, trong khi Thầy Lộc trên bục giảng, với phấn trắng bên bảng đen, Thầy đang miệt mài truyền thụ kiến thức cho học sinh.

Bui Phan-1

Có thể nói, trong số rất nhiều các nhạc phẩm ngợi ca công ơn dạy dỗ của Thầy Cô giáo, Bụi Phấn là một bài hát tuy ngắn nhưng khiến tôi xúc động và có nhiều ấn tượng nhất. Bài hát đã đưa tôi trở lại những năm tháng còn học dưới mái trường trung học NQ_BH. Bài hát đã giúp tôi nhớ về hình ảnh Thầy Cô khi đứng trên bục giảng, dùng bảng đen phấn trắng để truyền bá kiến thức, khơi gợi và thắp sáng cho học sinh chúng tôi những ước mơ, những hoài bão, những khát vọng để vươn tới trong cuộc đời. Khi đang miệt mài giảng dạy để đem đến cho học sinh những bài học hay, Thầy Cô đâu hay rằng lúc ấy, bụi phấn đã vô tình vương lên trên mái tóc. Hình ảnh ấy để lại cho những học trò chúng tôi một cảm xúc dạt dào và lòng biết ơn vô hạn khi Thầy Cô đã hiện thân là người lái đò thầm lặng, tận tụy để đưa chúng tôi đến bến bờ của tri thức.

Bài hát Bụi Phấn đã lay động trái tim của tôi chính từ những cảm xúc như vậy.

Dòng đời trôi nhanh đã hơn nửa thế kỷ , cuộc sống vô thường, nhiều Thầy Cô năm xưa của tôi đã quá vãng, nhiều Thầy Cô còn hiện tiền, nay đã da mồi tóc điểm sương. Các học trò chúng tôi năm xưa, nay cũng đã đứng bên kia dốc của cuộc đời, mái tóc cũng dần chuyển màu dù không vương chút bụi phấn.

Đã có lúc, tôi thầm mơ ước có cơ hội được về thăm lại trường xưa, được ngồi tĩnh lặng trong các lớp học cũ, nhắm mắt để tìm lại một thoáng hương xưa, để hồi tưởng lại hình bóng của các Thầy Cô, các bạn bè đã đi qua cuộc đời học sinh của tôi.

Nhưng ước mơ ấy vẫn chỉ là mơ ước, chưa thực hiện được.

Nay thật thú vị, anh chị Lam Mai đã giúp tôi tìm lại được khung trời kỷ niệm rất đẹp và êm đềm của ngày xưa, thời còn cắp sách đến mái trường thân thương.

Cảm ơn anh chị đã ghi dấu lại khoảnh khắc “Về Lại trường xưa” vô cùng độc đáo và ý nghĩa.

Khi vết bài này, bên tai tôi dường như vẫn còn văng vẳng ca từ ngọt ngào của bài hát:

“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm

Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay

Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?

Ngày xưa Thầy dạy dỗ khi em tuổi còn thơ  ♪ ♪ “

 

Hiep Phan---SJ 10/2023

 

 

Saturday, February 24, 2024(View: 120)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?
Friday, February 23, 2024(View: 179)
Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có. Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.
Friday, February 16, 2024(View: 472)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 530)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 2024(View: 431)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Monday, January 29, 2024(View: 546)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Sunday, January 28, 2024(View: 468)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 2024(View: 547)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 2024(View: 417)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 2024(View: 726)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 2024(View: 1755)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Thursday, January 11, 2024(View: 692)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 2, 2024(View: 955)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Sunday, December 31, 2023(View: 862)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Monday, December 25, 2023(View: 1616)
Tôi hôm nay trong lòng rất vui Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi Ngày mai con về gia đình sum họp Nâng ly chúc mừng hạnh phúc đầy vơi.
Sunday, December 24, 2023(View: 1371)
trong suốt 21 năm tồn tại của miền Nam còn rất nhiều phim hay khác của Âu, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam nữa mà chúng ta may mắn được sống ở vùng đất tự do nên có cơ hội thưởng thức
Saturday, December 23, 2023(View: 1097)
Theo người hướng dẫn, với cư dân khoảng 15 triệu (chiếm 190/0 dân số Thổ Nhỉ Kỳ), thành phố Istanbul có gần 4 ngàn thánh đường mà đẹp nhất là Đại Thánh Đường Xanh (Blue Mosque).
Saturday, December 16, 2023(View: 1194)
Sau nhiều năm đón Christmas lạnh giá ở xứ người, tôi mong có dịp trở lại BH vào dịp lễ Noel một lần, chỉ để :“Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu”,
Saturday, December 16, 2023(View: 1154)
Vào tháng 9 vừa qua,vợ chồng Tôi du lịch Iceland bằng Cruiseship Hollandamerica Rotterdam Hai tuần liên tục thưởng thức Iceland Lamb-Rack tuyệt vời không đâu ngon bằng.
Tuesday, December 12, 2023(View: 1248)
Dù ngạn ngữ Việt Nam có câu ”nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng người dân miền Nam không quên mối hận: Henry Kissinger là người đã khai tử quốc gia Việt Nam Cộng Hoà.