Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - TƯỞNG NHỚ ANH PHẠM VĂN AN

Sunday, February 12, 202311:47 PM(View: 1402)
Phan Phú Hiệp - TƯỞNG NHỚ ANH PHẠM VĂN AN

TƯỞNG NHỚ ANH PHẠM VĂN AN

 

(Cựu học sinh Ngô Quyền khóa 7 _1962-1969)

 

Ngày 12/11/2022, ban Điều Hành hội cựu học sinh Ngô Quyền (NQ) bắc California tổ chức họp mặt Thầy Cô và các cựu học sinh sau thời gian dài gián đoạn vì dịch bệnh. Ngày ấy như mọi khi, anh cùng chị đã về dự với tâm trạng mừng vui khi hội ngộ lại quý Thầy và các bạn cũ. Vẫn với nụ cười hiền hòa, anh vui vẻ thăm hỏi mọi người và có lúc cũng vui đùa trêu chọc nhau với các bạn đồng niên, hồn nhiên như thuở còn cắp sách đến trường. Sang phần họp chính, anh cũng sôi nổi đưa ra các ý kiến đóng góp cho ban Điều Hành hội trong nhiệm kỳ sau.

Photo 1

Anh luôn tự hào về mái trường NQ thân thương, nơi đã cho anh kiến thức, và thắp sáng cho anh những ước mơ, những hoài bão, những khát vọng tươi đẹp để vươn tới trong cuộc đời. Tôi được biết hầu như buổi họp mặt của HS NQ nào anh cũng có mặt và luôn nhắc nhở các em của anh tham dự đông đủ. Điều thú vị của ngày họp mặt ấy là lực lượng gia đình anh tham dự hùng hậu nhất gồm tất cả 6 thành viên.

Là đàn em hậu sinh, cùng học chung trường (NQ-K15) tuy không cùng thời với anh (NQ-K7), nhưng anh là người anh lớn của các người em, vốn là người thân quen và là bạn bè gần gũi của gia đình tôi, nên được biết thêm một ít thông tin về tấm gương vượt khó, thành công và cuộc sống mẫu mực của anh, qua đó chúng tôi rất quý trọng tư cách khiêm cung, tinh tế , thân thiện và gần gũi quan tâm đến mọi người của anh.

Khi buổi họp mặt kết thúc, anh bắt tay từ giã tôi và mọi người, hứa hẹn sẽ gặp lại vào những kỳ họp sau. Lúc ấy, tôi không bao giờ nghĩ rằng đây là lúc gặp anh lần cuối.

Photo 2

Sáng 2/2/2023, trong khi đang làm việc, tôi nhận được tin nhắn từ người anh lớn của tôi cho biết về sự ra đi đột ngột của anh. Khoé mắt tôi cảm thấy cay cay… Đời người thật là ngắn ngủi. Cuộc sống sao quá vô thường. Cách đây chỉ mới vài tháng thôi (!)…

Dẫu biết rằng trong kiếp nhân sinh, ai rồi cũng sẽ bước vào chặng cuối của cuộc đời, nhưng sự ra đi đột ngột của anh đã để lại bao nỗi niềm yêu thương, luyến tiếc của người thân, của bạn bè, của những người đã từng gặp gỡ và yêu mến anh.

Không có dịp đến viếng và tiễn đưa anh lần cuối. Xin được thắp một nén hương lòng để tưởng nhớ về một đàn anh NQ hiền hòa, điềm đạm và có hoài bão chung sức xây dựng hội ái hữu cựu HS của trường xưa tại hải ngoại được vững mạnh.

Xin thành tâm gửi lời nguyện cầu vào hư không, mong anh được thảnh thơi an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.

Sự việc ra đi đột ngột của anh cũng đã giúp cho tôi nghiệm ra rằng:

Cuộc đời vốn dĩ là vô thường. Các em cựu HS NQ ở Cali người trẻ nhất (K20-21) nay cũng đã xấp xỉ U60 rồi. Không ai trong chúng ta biết trước mình còn có thể gặp được những Thầy Cô quý kính, những đàn anh, đàn chị, những người bạn đồng môn, những người thân thương thêm bao nhiêu lần nữa. Chúng ta vốn không là chủ nhân của thời gian và không bao giờ hiểu được luật chơi nghiệt ngã của nó, bởi thời gian có thể lấy đi những gì chúng ta trân quý nhất bất cứ lúc nào.

Thế nên, mỗi khi có cơ hội gặp lại Thầy Cô, bạn bè, người thân yêu trong gia đình, các bạn và tôi hãy trân trọng sự có mặt của họ, nên gần gũi, lắng nghe, chia sẻ và quan tâm đến họ một cách chân thành nhất. Hãy tận hưởng hạnh phúc khi còn gặp lại đông đủ mọi người bởi chúng ta đâu biết được rằng sự thiếu vắng người thân quen vẫn có thể xảy ra ở những lúc mình không ngờ tới nhất.

Hãy sống trọn vẹn và trân quý những gì mình đang có trong hiện tại, khi ấy chúng ta mới có thể giảm thiểu nhiều hơn những hụt hẫng và nuối tiếc, một khi vô thường đến...

 

(Nguồn ảnh: Quỳnh Thư)

 

Hiep Phan—2/2023

 

Monday, May 15, 2023(View: 316)
Con của má sẽ là một bà mẹ hiền, một bà nội, bà ngoại dễ thương của các cháu. Má là bài thơ tuyệt vời con đọc hoài mà vẫn thấy hay, là cuốn sách học làm người con học mãi không xong.
Sunday, May 14, 2023(View: 2588)
Để rồi 48 năm sau cũng vào buổi trưa ngày 29 tháng 4 năm 2023 tại San Diego, tôi mất Mẹ. Tôi đang nhớ Mẹ, nhớ thật nhiều… Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ… (*)
Tuesday, May 9, 2023(View: 299)
Chị chỉ mong được nhìn thấy nụ cười thương yêu của người thân, con cái, bạn bè khi nghĩ tới chị. Như vậy con sông đời chị thật thoải mái hòa nhập vào hư không để giữ lại niềm vui và một nụ cười.
Tuesday, May 9, 2023(View: 260)
Tọa lạc gần thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, tòa nhà Thư Viện một tẩng, khiêm tốn nằm giữa một khu rừng tươi xanh, mát mắt.
Monday, May 8, 2023(View: 240)
Tôi vẽ lại những ước muốn cho tương lai của chúng tôi : được sống trên một đất nưóc tự do, được đi học thành tài, đi làm và sẽ có những đứa con xinh xắn . . .
Sunday, April 30, 2023(View: 388)
Ngày 21/4/2023, Ban Giám khảo “Cino-Del-Duca” công bố quyết định trao tặng giải năm nay cho bà Dương Thu Hương nhằm “tôn vinh một nhà văn lớn vì nhân cách và sự nghiệp xuất sắc,
Friday, April 28, 2023(View: 375)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ khi hy sinh cho người mình yêu thương.
Friday, April 28, 2023(View: 795)
Như đồng cảm với chúng tôi, ngày 30 tháng 4 hàng năm, giữa mùa Xuân ở Mỹ, mà trời vẫn đầy mây xám. Và nỗi đau năm xưa vẫn nhói lên ngút ngàn, chất ngất.....
Thursday, April 27, 2023(View: 298)
Câu chuyện vượt biên, đến trại tỵ nạn, qua bao nhiêu năm, tôi chưa bao giờ kể lại. Những tưởng là ký ức đa vùi sâu dưới lớp bụi mờ, bỗng trở về trong tháng 4 như chuyện mới xảy ra ngày hôm qua.
Thursday, April 27, 2023(View: 359)
. Ngày ngày anh Sáu xách cái ba lô tiền sử đó theo các chị bên công đoàn vận động các gia đình công nhân trong kế hoạch. "MỘT GIA ĐÌNH CHỈ ĐƯỢC CÓ HAI CON."
Saturday, April 22, 2023(View: 390)
Đã 48 năm qua, nhưng mỗi lần tháng tư đến lòng tôi vẫn chùng xuống, nỗi đau đớn, xót xa lại trở về.
Sunday, April 16, 2023(View: 567)
Đại tá Bùi Cửu Viên đã rời khỏi VN trên chiếc HQ 801 và đã giúp soái hạm HQ 01 an toàn tìm về bến tự do Anh trở thành vị hạm trưởng bất đắc dĩ lần cuối cùng lái con tàu ra khơi tìm tự do
Tuesday, April 11, 2023(View: 489)
chúng tôi luôn có trong tim: “Quảng Bình là quê hương”, là nơi quê cha đất tổ và luôn mong ước có ngày được bước những bước trên vùng đất thân yêu nầy.
Tuesday, April 11, 2023(View: 761)
Con gái của người ta sau 24 giờ sinh ra đã trở thành con gái của tôi, và chỉ sinh sau con gái của tôi có 4 giờ tại Bảo Sinh Viện Quân Đội Thành Phố Nha Trang năm 1972.
Tuesday, April 11, 2023(View: 864)
Ông Ta gặp Tôi sau khi Tôi mở mắt chào đời chỉ mới có một đêm; chỉ nhìn Tôi có một phút đã nghĩ xấu về Tôi là “cái môi chu chu chắc lớn lên sẽ hỗn”.
Sunday, April 9, 2023(View: 559)
Ngàn giot lệ rơi của Dung Krall không chỉ khóc cho đất nước Việt Nam mà còn khóc cho một người cha đã đi lầm đường.
Sunday, April 2, 2023(View: 775)
Hôm nay giỗ anh, thấm thoát đã 52 năm, hơn nửa thế kỷ của đời người, sao nỗi đau về, như mới hôm qua… cơn nắng ngày nào vẫn còn nguyên trên da thịt, trên tóc, trên vai, trên những vòng khăn tang cuốn vội
Sunday, April 2, 2023(View: 947)
Phải chăng tiếng đàn tranh du dương réo rắt của bác Bảy và tiếng hát ngọt ngào mùi mẫn của các ca sĩ đường phố, đã tạo nên cái hồn văn hóa của người dân phố thị
Friday, March 31, 2023(View: 632)
Anh An đã mất đi hơn 49 ngày rồi nhưng hình ảnh của anh vẫn ở trong tâm trí của gia đình và bạn bè. Chúc anh An an nghĩ nơi cõi Phật, You will be missed!
Friday, March 24, 2023(View: 866)
Tôi cám ơn nước Mỹ đã cưu mang gia đình tôi. Hệ thống chăm sóc y tế giúp tôi tuổi đời vui vẻ ít bệnh tật. Đời sống văn minh khiến tôi lạc quan có nhiều bạn bè, tận hưởng tuổi vàng an vui yêu đời