Danh mục
Số lượt truy cập
6,275,464

Nguyễn Hữu Hạnh - NHỮNG MẦM XANH

Wednesday, July 28, 20211:08 AM(View: 790)
Nguyễn Hữu Hạnh - NHỮNG MẦM XANHNHỮNG MẦM XANH


Thý1


Trời Cali đi vào những cơn nóng, nóng về thời tiết mùa hè, nóng về những sinh hoạt thường ngày, cơn đại dịch vẫn còn ẩn hiện nơi quê hương thứ hai, những lo âu dù bàng bạc nhưng phải có vì cơn đại dịch đang hoành hành nơi chôn nhau cắt rún. Thương lắm gia đình với những người thân quen của Việt Nam yêu mến. Một đời người rồi cũng sẽ qua dì dù ở bất cứ thời điểm nào, vui và buồn nắng chói chan về luôn chào đón một sáng bình minh. Hãy biết cho rằng nắng ngả về tây vẫn chờ tia nắng rụng, hãy yêu đời với những mầm xanh.

“Tuyết Hương và anh Hạnh có nhận được thiệp mời của Thư Thy rồi chứ. Chiều nay nhớ tới ủng hộ tinh thần cho hai cháu nhé. Hẹn gặp Hương Hiếu và anh Hạnh nhé…” Nhận được tin nhắn của cô em Võ Thị Ngọc Dung về buổi khai trương văn phòng Phạm & Co Realty của hai ái nữ tại Costa Mesa Nam California. Cùng thời điểm nầy tôi đã có plan trước là tham dự lễ cung nghinh Đức Mẹ La Vang tại nhà thờ Thánh Tòa thành phố Garden Grove, nhưng cũng đành xin phép Chúa cho con thất lễ và tin Đức Mẹ luôn ở trong lòng. Vì với cô em Ngọc Dung và tôi chúng tôi đã cùng sinh hoạt gần gủi với một thời gian dài với trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa và chưa từng nói không trước những việc làm trong sinh hoạt chung trường. Vả lại với bản thân luôn nhiệt tâm (rảnh rổi quá hay nhiều chuyện) luôn đến với những người bạn trẻ, con em của các bạn đồng môn, đồng hương trong các sinh hoạt xã hội cộng đồng v.v...

Đường đến từ nhà tôi đi phải lấy freeway 91 East, 5 South rồi tìm đường về hướng biển 55 South. Khi còn trên freeway 5 South nhìn thấy exit Chapman, trong tâm tưởng tôi nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra vẫy tay chào như lời nhắn nhủ “con đi bình an” và các mục tử tông đồ của Chúa đang chờ đợi tôi tại nhà thờ Chánh Tòa…

“Chú Hạnh… chú Hạnh” tiếng gọi mừng rỡ của 2 cháu Thư và Thy, ngọt lịm biết bao nỗi mừng vui. Như đứa con vui mừng nhận bánh kẹo được mẹ mua về từ buổi nhóm chợ đông. Khách đến khá đông toàn là những người trẻ bạn bè của Thy và Thư, hầu như không có ai ngót nghét đến 65 tuổi do đó không phải là đất dụng võ của tôi. Bù lại tôi được 2 cháu Thy Thư nhiệt tình đón tiếp, chụp ảnh không thua gì một Showbiz ở Việt Nam hay một nhân vật nổi danh trong làng nghệ thuật tại hải ngoại.


Thy2Thy7


Hai cháu Thư và Thy ra trường Dược, trong chỗ riêng tư tôi hỏi cơ duyên nào 2 con lại chuyển nghề. Được cháu cho biết vẫn đang hành nghề dược sĩ và muốn tiến thân vào lãnh vực thương mại, chú Hạnh hay mọi người muốn cần tiền mua nhà có thể liên lạc với Thy & Thư con gái của Võ Thị Ngọc Dung.

Nếu chỉ nhắc tên mẹ không nhắc đến tên cha là một điều thiếu sót, anh Phạm Văn Sinh và Ngọc Dung vừa đến từ LA. Nhờ ơn trên anh Sinh đã trải qua  2 lần thập tử nhất sinh, một lần giải phẩu trong nhiều năm trước anh Sinh phải bỏ đi một nửa lá phổi, lần thứ hai trong mùa đại dịch Covid anh Sinh và Ngọc Dung đều phải tạm cách ly và anh Sinh với điều kiện xấu nhất phải vào emergency nằm bệnh viện 5 ngày và phải dùng máy trợ thở. Chúa đã gia ơn cho gia đình Dung Sinh nhiều quá. Dáng người anh Sinh trông rất phương phi, da dẻ hồng hào, được vợ nuôi nấng kỷ quá chăng nên nụ cười luôn nở trên mội, nhất là niềm hạnh phúc của các con đã mang đến cho anh ngày hôm nay.

boSinhIMG_7510
THYTHU

Tuyết Hương tưởng rằng không đến chung vui với gia đình Ngọc Dung, nhưng cô cũng đến sau khi hoàn tất tiểu phẩu từ văn phòng bác sĩ, thân tình hàng xóm là như vậy của người Biên Hòa, lò bánh mì Tuyết Mai và nhà may Mỹ Dung nằm đối diện nhau trên con đường Phan Chu Trinh, đường đi xuống bờ sông khu chợ Biên Hòa. Sự bận rộn âu lo được khép lại dành lại sự vui cười và khuấy phá. Hương nói: “Con biết cậu Hạnh sẽ đến vì Chúa và Phật không bên nào nhận hết, cứ thoải mái vui chơi…”.

THUTHY 3

Nào ai biết  cuộc đời phiêu bạt, đạo đời đôi ngã. Thiên đàng địa ngục Niết bàn biết về đâu. Sắc na mãi bê tha trong chốn ta bà, lại mềm yếu trước đấng tối cao “ Lạy Chúa con chỉ là tạo vật” và đến thời khắc nào đó sẽ cất cao lời hát câu kinh “ Khi Chúa gọi con về, lòng con  hân hoan như trong một gíấc mơ”.

thuthy13thuthy11

Bằng sự trẻ trung và linh động, hai cháu Thy và Thư ngỏ lời cám ơn bạn bè và khách mời đã đến ủng hộ trong ngày khai trương, cũng không quên cám ơn gia đình ba mẹ cậu dì, nhất là những nụ hôn dành cho người cha thân thương của mình. Đặc biệt với lời chúc mừng nhân ngày sinh nhật của mẹ mình. Ngọc Dung bất ngờ đón mừng ngày sinh nhựt với cả niềm vui, bạn bè thân quen, gia đình, bánh sinh nhật tuyệt đẹp và nhất là đón nhận nụ hôn của người bạn đời cùng chia xẻ bao gian nan vất vả với  mình. Happy Birthday Ngọc Dung!

TDUNG2021.2

Thy6TDung2021


Tôi đưa mắt nhìn quanh giới trẻ, vui tươi sinh động và hồn nhiên, nhìn qua phong cách ứng xử của 2 cháu Thư, Thy sao thấy giống Tuyết Hương quá, người lạ không biết tưởng như 3 mẹ con. Hy vọng Thư, Thy sẽ thành công trên đường sự nghiệp mở rộng của mình. Không thành công sao được, khi 2 cháu được sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, thuở nhỏ đã có cơ hội sinh hoạt trong nhà thờ giáo phận Việt Nam, là đoàn trưởng của đoàn Thiếu Nhi Fatima và ca viên trong ca đoàn Thánh Linh của nhà thờ St Catherine, Torrance. Bên cạnh là sự giáo dục dạy dỗ của bố mẹ, nhanh nhẹn linh hoạt xông xáo nhưng không đánh mất sự lễ độ và khiêm cung. Điều quý hơn hết là Thư, Thy vẫn còn giữ được tiếng Việt quê mình, không phụ công sức của người mẹ, cô giáo Long Thành.


dungsinh


Từ sự lễ độ và khiêm nhường của 2 cháu, đưa giòng suy nghĩ của mình đi xa hơn về sự khác biệt không ít của người trẻ tôi được biết, cũng có kiến thức và sống trong 1 gia đình nề nếp căn bản, chỉ tiếc là vì khuynh hướng chính trị nhất thời đã không ngần ngại buông ra những lời chê bai khiếm nhã, thâm chị chửi rủa các bậc chú bác của mình. Chửi nữa đi con, các chú bác nghe chửi quen rồi từ lúc bước vào trại tù sau 1975. Cầu nguyện cho sự thất thố vì nước mắt chảy xuôi…

“Anh Hạnh lái xe về được không?” Anh Sinh là người liên tiếp châm rượu lại ân cần lo lắng cho tôi trên đường về. OK say! còn say được thì cứ say giữa cuộc đời mờ mờ ảo ảo. Nhận từng ly rượu từ anh Sinh rót trao, tôi ước ao được san sẻ sớt chia ơn điển từ đấng tối cao đã dành cho anh. Thôi thì hiện tai cứ vui còn  tương lai không biết được, cơ hội được gặp gỡ người thân quen dường như thu hẹp lại dù thời gian không còn bao lâu nữa.

Vui và buồn lẫn lộn trôi theo nguồn cảm hứng, khi nhận được tin buồn người bạn học kinh thương đại học Minh Đức vừa từ bỏ bạn bè, chắc hẵn một nơi xa đó bạn tôi đang ngắm nhìn lại quãng thời gian nơi cõi tạm, buồn hay vui, bao nhiêu yêu thương hay  giận hờn bây giờ đã thành sương khói. Vui khi nhận thiệp báo tin lễ Vu Quy con gái của một chiến hữu một đồng đội khóa 5/72 Thủ Đức, một ngày Thủ Đức không thể bỏ nhau. Những cánh chim ẩn mình đã tung bay vào nắng sớm, cây cỏ sau vườn chổi dậy những mầm xanh…

NGUYỄN HỮU HẠNH

Thy3

 

Saturday, October 2, 2021(View: 484)
(Bài này viết tháng 10 năm 2011, được hiệu đính lại tháng 10 năm 2021 để tưởng nhớ ông Steve Jobs, 10 năm sau ngày ông qua đời OCT 5 2011) (Viết cho H4, H5 - Kính tặng các Thầy Cô dạy Toán thời Trung học của em)
Friday, October 1, 2021(View: 256)
Qua bài viết này, chúng con kính gửi đến quý Thầy, quý Cô đã dạy dỗ, hướng dẫn chúng con trên con đường học vấn lời kính chúc: “Thật nhiều sức khỏe, an khang, sống lâu trăm tuổi”.
Friday, October 1, 2021(View: 368)
Hình ảnh trân trọng lá quốc kỳ này của người dân, đã đem lại cảm xúc mạnh mẽ và để lại ấn tượng sâu đậm cho tôi mãi đến ngày nay.. Tôi vô cùng xúc động vì biết rằng hành động chào cờ của người dân là hoàn toàn tự giác, không ai bắt buộc họ cả.
Wednesday, September 29, 2021(View: 197)
Đến giữa tháng 9, sau khi chính quyền CS Sài Gòn tuyên bố sẽ kéo dài ”giãn cách” đến hết tháng 9 thì đến phiên các doanh nghiệp nước ngoài chuẩn bị tháo chạy khỏi Việt Nam.
Friday, September 24, 2021(View: 162)
Thi ca phái nữ VN thập niên 30 thế kỷ trước, có một sự kiện riêng biệt, một huyền thoại, mà khởi sự thì như một hiện tượng lạ, sau mỗi lúc mỗi huyễn ảo hơn, bởi cái tên ký tắt kín đáo,
Monday, September 20, 2021(View: 460)
Ngày đó tôi mê khuôn mặt ông tiến sĩ này. Mặt trắng bóc như trứng gà, mắt đen láy, môi màu đỏ đậm. Màu nào cũng là màu nguyên thủy, đâu ra đó. Mặt ông tiến sĩ trông không như mặt người thường làm cho lũ trẻ chúng tôi cảm thấy xa cách.
Monday, September 20, 2021(View: 276)
Nhưng đối với tôi, biểu tượng của Nha Trang vẫn là một bãi biển dài nhiều cây số, một trong những bãi biển đẹp nhứt của thế giới. Tuy nhiên, tôi vẫn thích bãi biển Nha Trang trước năm 1975 với cát trắng và những hàng dương thơ mộng mà nay chỉ còn trong ký ức của tôi.
Saturday, September 18, 2021(View: 344)
Tôi tìm dãy phòng và số phòng của anh không khó khăn gì. Đứng trước phòng số 4103 tôi sửa lại điệu bộ làm duyên làm dáng và chuẩn bị sẵn một nụ cười tươi như những đóa hồng này và đẩy cánh cửa bước vào.
Friday, September 17, 2021(View: 280)
Hôm nay, đối với sự suy nghĩ của HN, đời sống cũng như tâm trạng trong lành của Thầy Không Chiếu như thế nào ở đời sống này, thì khi Thầy xả bỏ thân huyễn để sang đời sống khác,
Monday, September 13, 2021(View: 280)
Thật ra khi Jenny ca ngợi cậu bé người Nhật và cậu bé VN, cô gọi đó là những người có trái tim nhân ái tuyệt vời, nhưng cô đâu biết, chính cô cũng là người có trái tim thật từ bi.
Saturday, September 11, 2021(View: 445)
Vào cuối tháng mười năm 2008, tôi lần đầu bay về Nam Bán Cầu (Down Under) để thăm hai nước Tân Tây Lan và Úc.
Friday, September 10, 2021(View: 659)
Hai mươi năm trôi qua, ký ức của người lớn có thể đã nhạt nhòa, nỗi đau không còn mới, nhưng với các em, dù năm mươi năm nữa trôi qua, đến cuối cuộc đời, các em vẫn còn nỗi đau...
Saturday, September 4, 2021(View: 555)
Ngày xưa ở Việt Nam, người đóng vai chọc cười khán giả được gọi là anh hề, ngày nay người ta gọi là diễn viên hài hay nghệ sĩ hài.
Saturday, September 4, 2021(View: 864)
Con đường này đã gắn liền với tuổi thơ của tôi. Đường Trịnh Hoài Đức (THĐ) không dài lắm, độ chừng 2 km, bắt đầu từ Công trường Sông Phố và kết thúc ở bùng binh Biên Hùng.
Wednesday, September 1, 2021(View: 397)
nhưng ai cũng cần ăn hiền ở lành cho con cháu được nhờ phước đức cha mẹ ông bà để lại. Đó là gia tài vô giá, là tài khoản an toàn nhất.
Tuesday, August 17, 2021(View: 790)
Bây giờ, tháng Tám nhân dịp giỗ đầu của anh xin được thắp nén hương lòng gửi đến người Anh, Tiểu Sư Thúc ngày nào đã ra đi quá sớm khi biết bao hoài bão, nguyện ước chưa thành.
Tuesday, August 17, 2021(View: 629)
Chúng tôi sẽ giữ lời hứa với em cố gắng duy trì Website Ngô Quyền. Những người trẻ Ngô Quyền sẽ tiếp nối đàn anh giữ gìn và phát triển hội AHCHSNQ lớn mạnh.
Monday, August 16, 2021(View: 1093)
Anh Phúc đã về thế giới khác, nhưng ở đâu đó, có lẽ anh vẫn nhìn xuống, tiếp thêm nghị lực cho những người đang vác ngà voi cho một tương lai tươi sáng hơn của quê nhà.
Sunday, August 15, 2021(View: 928)
Phúc ơi thôi đã thôi rồi, Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta...
Monday, August 9, 2021(View: 566)
Ông chỉ muốn chúng nó biến mất trong đầu óc ông để ông ngủ yên tối nay và thoải mái tận hưởng những ngày du lịch một đất nước lạ đời và thăm lại các người thân sau bao nhiêu năm dài xa cách.