Danh mục
Số lượt truy cập
5,507,492

Áo Xưa Ngô Quyền - Một Chuyến Đi.

22 Tháng Giêng 200912:00 SA(Xem: 55176)
Áo Xưa Ngô Quyền - Một Chuyến Đi.

 

 

 

MỘT CHUYẾN ĐI

                                          

 

      Mọi khi cứ vào khoảng đầu tháng cuối năm, tôi lại gửi những chiếc thiệp xinh xắn đến bạn bè, người thân cùng với những lời chúc thân tình trong mùa Giáng Sinh và Năm Mới sắp đến. Nhưng đặc biệt năm nay, mãi bận rộn toan tính cho ngày vui trọng đại con trai tôi, tôi quên bẵng đi thời gian, không gian không cảm nhận được cái không khí rộn ràng se lạnh để đón mừng đêm Chúa ra đời. Mãi khi xong việc trở về, nhận được những chiếc thiệp từ xa gửi đến, chợt nhớ ra thì đã cận kề lắm, không còn đủ thời gian nữa. Tôi đành phải lục lại những số phone bạn bè, người thân để gọi cảm ơn và gửi đến những lời chúc tốt đẹp nhất.

         Vì thế tôi sớm biết được tin Thầy, ông xã chị bị bịnh nặng phải nằm bệnh viện.

         Năm trước đây, trong cuộc họp hằng năm Hội CHSNQ, tôi được dịp gặp lại chị sau mấy mươi năm rời khỏi ghế nhà trường, chị không thay đổỉ nhiều lắm nên tôi dễ dàng nhận ra chị ngay. Trong những ngày ngắn ngủi bên nhau, nghe chị tâm tình cuộc sống nơi xứ người, sự xa cách con cái, những gian truân một mình xuôi ngược khi chồng nằm bệnh viện hằng tháng trời, tôi thật cảm thông và thấy gần gũi chị xiết bao.

          Chị là một người bạn vô cùng chân tình và vui vẻ, đã bỏ thời gian quí báu đi với chúng tôi, đưa chúng tôi đi thăm viếng các nơi, thưởng thức các món ngon trong những ngày chúng tôi ở Cali.  Tuy nhiên, tôi thoáng thấy đôi khi chị có những nét buồn vương trên mắt. Tôi băn khoăn đoán chừng vì bận đón tiếp bọn tôi mà chị để Thầy ở nhà một mình. Hay đó là điềm báo trước sự mất mát to lớn sắp xảy đến cho chị ?

          Những tưởng rồi cơn bịnh cũng qua như lần trước đây, tôi cầu chúc cho Thầy sớm bình phục và trở về cùng chị. Ngờ đâu qua thông tin bạn bè, tôi biết được sức khỏe thầy ngày càng tệ hơn. Ngày vào bệnh viện, thầy còn đùa vui với các em học trò khi nghe lời động viên: “Ráng lên nha thầy!”. “Ráng chứ, cô còn trẻ đẹp quá mà, thầy bỏ lại cho ai?”.

           Thế mà định mạng buồn đau đến với chị, tôi lo lắng hỏi thăm sức khoẻ của Thầy từng ngày, từng giai đoạn…và cuối cùng giờ ly biệt đã đến. Trong lòng bất an, tôi hối hả gọi những bạn bè thân gần gũi chị, người thân gia đình chị.  Không một ai trả lời tôi, tất cả đều vắng mặt. Linh tính cho tôi biết điều gì đã xảy ra trong giờ phút nầy, tâm linh tôi cảm nhận được sự ra đi của Thầy ngay thời khắc đó.  Có phải sự thương mến của bao nhiêu người đang gần quanh Thầy đang hiệp nhất cầu nguyện cho Thầy đã đánh động tâm thức tôi. Tôi lặng người đi, lòng thầm nguyện cầu cho Thầy được an nghĩ nơi chốn vĩnh hằng.

            Đến rồi đi, đó là lẽ vô thường sống động nhất của tạo hoá không dành một biệt lệ cho ai. Nhưng sự ra đi của Thầy để lại mọi người nỗi ngậm ngùi luyến nhớ không nguôi. Nhớ về Thầy, tôi không bao giờ quên hình ảnh Thầy vui vẻ hát chúc mừng Thầy Cô giáo, bạn hữu trong ngày họp mặt. Cảm thương chị, tôi tự hứa sẽ là người bạn đồng hành với chị trong quãng đường còn lại. Chị ơi, hãy cố lên nhé !!!                       

 

02 Tháng Hai 2009(Xem: 64346)
  "Khi thầy viết bảng, bụi phấn rơi rơi, rơi trên bục gỗ, rơi trên tóc thầy...” Tiếng nhạc từ phòng con gái của tôi vọng sang, làm tôi hồi tưởng lại những bàn ghế cũ, phấn trắng, bảng đen...
30 Tháng Giêng 2009(Xem: 54927)
Cũng nhờ vậy rất nhiều cánh chim NQ lạc loài ở phương trời xa tìm về liên lạc được quý Thầy Cô và bạn học năm xưa. Điển hình chúng tôi ở Âu Châu mừng quá khi nhận và đọc được 2 quyển báo học trò đó, tưởng chừng như thấy lại thời NQ xa xưa.   Đặc biệt tìm thấy trong đó có cả một vườn thơ Tao Đàn đủ sắc hoa rực rở.
29 Tháng Giêng 2009(Xem: 52730)
*   Viết kính tặng thầy Nguyễn Xuân Hoàng với lòng Yêu Thương, Kính Trọng và Cảm Thông sâu xa nhất .  
29 Tháng Giêng 2009(Xem: 62968)
  Hỡi cô Cựu Nữ Sinh Ngô Quyền, hỡi cô bạn hàng xóm của tôi ơi!   Tôi rất cảm phục và trân quí cô.   Nếu giữa cô và tôi không có thứ tình cảm nào khác thì trong tôi sẵn có có một thứ tình keo sơn gắn bó với cô từ lâu, từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành, kéo dài cho đến tuổi…sồn sồn bây giờ và tuổi già sắp tới, đó là tình bạn.   Còn cô thì sao?
29 Tháng Giêng 2009(Xem: 28704)
Thôi thì:    “Đã mang lấy Nghiệp vào thân   Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa!” (ND).  
29 Tháng Giêng 2009(Xem: 61683)
(Thân tặng các em cựu học sinh Ngô Quyền, đặc biệt các em Ban Văn Nghệ Hiệu Đoàn thời 69-71 )
29 Tháng Giêng 2009(Xem: 62634)
Từ chia tay ở Tân Mai, tôi không hề biết Th giờ ra sao? Cuộc chiến qua đi thật xa. Bao thăng trầm trãi xuống cho quê hương, cho đời người. Thì thôi, hãy là những lời cầu nguyện bình an cho nhau. Dẫu mai đời có thế nào?
29 Tháng Giêng 2009(Xem: 57860)
Khi nắng đổ trên cành hoa phượng đỏ Là lúc mặt trời đòi đùa cợt mái tóc em Tuổi ngây thơ mắt môi xinh bỏ ngỏ Cuộc vui đùa chẳng phân biệt gái hay trai!
28 Tháng Giêng 2009(Xem: 60256)
  “Muốn sang phải bắt cầu Kiều, Muốn con hay chữ phải yêu kính Thầy”  
28 Tháng Giêng 2009(Xem: 59111)
( Tựa bài được đặt theo hai câu thơ của nhà thơ Vũ Đình Liên “ Người muôn năm cũ bây giờ ở đâu?” để thành kính thắp nén hương lòng tưởng nhớ đến các Thầy Cô đã về với “hạc nội mây ngàn”, và các Cựu học sinh NQ đã vĩnh viễn “bỏ cuộc chơi”).
28 Tháng Giêng 2009(Xem: 57905)
    Có lẽ mọi người đang thắc mắc tại sao lại gọi là đứa con nuôi của trường Ngô Quyền? Bởi vì hầu hết các học sinh được vào học bắt đầu từ lớp 6 và trưởng thành ở lớp 12 rồi vào đại học, nên được xem như con đẻ...
28 Tháng Giêng 2009(Xem: 64275)
  Hôm nay “Hội Ngộ Trùng Phùng”, Thầy trò, bè bạn, vui mừng gặp nhau. Thỏa lòng mong ước bấy lâu, Tha phương hội ngộ cố tri Ngô Quyền.
28 Tháng Giêng 2009(Xem: 58665)
    * Bài viết cho linh hồn thầy Nguyễn Phong Cảnh, một tinh thần đáng học hỏi cho toàn thể hội viên Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền Biên Hòa.      
28 Tháng Giêng 2009(Xem: 59051)
Nếu dân ca được đặt lại khúc Mười Thương Mình sẽ hát Thương Trường Tôi Thứ Nhất Em sẽ hát Một Thương kỷ niệm một thời còn xanh ngắt Những thương nhớ khác nào cũng xếp thứ hai, ba …..
24 Tháng Giêng 2009(Xem: 60793)
    Năm mươi ngọn nến, thắp lung linh, Sinh nhật trường ta thắm đượm tình.  
24 Tháng Giêng 2009(Xem: 62022)
  Qua những hình ảnh, các bài viết của thầy cô bạn bè, chúng ta đang thấy lại từng khuôn mặt, dáng hình, tính cách của các ân sư, đưa chúng ta trở về con đường phát triển của mái trường xưa. Qua đó, câu nói “Cơm Cha-Áo Mẹ-Công Thầy” càng mang ý nghĩa sâu đậm hơn!
24 Tháng Giêng 2009(Xem: 60810)
Dẫu cho ngày tháng có phôi pha, buồn vui dù ít hay nhiều đều là những kỷ niệm đẹp của một thời áo trắng…Hy vọng những cuộc tương ngộ, trùng phùng của ngày hôm nay sẽ nhắc nhở chúng ta một quá khứ ươm bằng mật ngọt, và mãi cầu mong một tương lai đến cho vừa đẹp lòng người.
24 Tháng Giêng 2009(Xem: 68114)
  Có những sự việc tình cờ suy gẫm lại hình như được sắp xếp sẵn. Y và tôi ngồi cạnh nhau, từ ngày học Thất 2 cho đến khi ra trường. Ban đầu tôi rất ghét cái tính thật thà   thẳng tánh của Y, vì nó dám nói rằng trường tiểu học Trần Quốc Tuấn ở Tam Hiệp, nơi tôi đi học, chưa hề nghe nói đến. Trái lại Y là học sinh giỏi của trường Nữ Tiểu Học Biên Hòa .
22 Tháng Giêng 2009(Xem: 60061)
Học sinh Ngô Quyền ngày xưa, lưu lạc bốn biển năm châu, với đời sống rất riêng của mỗi người, nhưng hình như chúng tôi vẫn có một tập hợp giao, giống nhau ở chỗ chúng tôi vẫn kính trọng và biết ơn tất cả các thầy cô như từ thuở nào, chúng tôi còn nhỏ dại, ngồi ở ghế học trò của trung học Ngô Quyền.
22 Tháng Giêng 2009(Xem: 61239)
Thật ra, nói bạn tôi là bà mai không đúng mà cũng không sai. Không đúng vì làm gì có chuyện Ngọc Dung giới thiệu tôi với anh Nhiên. Nhưng không sai vì nếu không chơi thân với Dung thì không chắc tôi vướng lụy lưới tình...
22 Tháng Giêng 2009(Xem: 53843)
  Để tưởng nhớ Anh Nguyễn Phong Cảnh và  chia sẻ nỗi buồn với chị Ma thị Ngọc Huệ,  cựu học sinh Ngô Quyền .  
22 Tháng Giêng 2009(Xem: 53796)
  Những thằng bạn ấy bây giờ ra sao rồi nhỉ? Mới chỉ có hơn ba mươi năm, lớp Tứ Bốn giờ đây có bạn sắp sữa hồi hưu, có bạn đã làm ông nội, ông ngoại, có bạn đã vĩnh viễn ra đi, nhìn lại mình, mái tóc muối đã có phần nhiều hơn tiêu.
22 Tháng Giêng 2009(Xem: 58023)
         Ngày vui sao qua mau!   Cuộc vui rồi cũng đến lúc chia tay. Những ngày qua, bọn chúng tôi như sống lại thuở học trò vui vẻ, vô tư không chút gì vướng bận. Có lẻ không ai phủ nhận thiên đường học sinh trong mỗi chúng ta ai cũng có...
22 Tháng Giêng 2009(Xem: 55150)
    Ảnh xưa nhìn thật đâu ngờ, Thầy, Cô, Bạn cũ bây giờ nơi đâu ?
22 Tháng Giêng 2009(Xem: 52814)
  “Hãy đến với nhau một lần vì sợ rằng sẽ không còn được thấy nhau nữa” .  
20 Tháng Giêng 2009(Xem: 25513)
         Xin vĩnh biệt anh…người bạn đời 37 năm!
20 Tháng Giêng 2009(Xem: 56751)
Mừng Vui Hội Ngộ Ngô Quyền Cựu Chúc Nhau Giai Lão Bách Niên Lưu.
20 Tháng Giêng 2009(Xem: 24281)
Cảm xúc ghi lại sau ngày họp mặt gần nửa tháng.   Có dịp lắng lòng nhìn lại việc đã qua.