Danh mục
Số lượt truy cập
5,240,269

Nguyễn Trần Diệu Hương - ẤM ÁP NGÔ QUYỀN

30 Tháng Giêng 201412:00 SA(Xem: 19497)
Nguyễn Trần Diệu Hương - ẤM ÁP NGÔ QUYỀN


Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy". Ở hai phía trời Đông và Tây của Mỹ, hai vị Thầy NQ xưa đã một thoáng chùng lòng, mắt long lanh vì tình nghĩa Ngô Quyền mà chúng ta đã mang theo bên đời lưu lạc.ẤM ÁP NGÔ QUYỀN

 

truongxua_01-content

Ngày mai là Tết Giáp Ngọ ở quê nhà. Ở quê người, (ngoại trừ Australia), chúng tôi đón Tết chậm hơn tùy nơi từ vài tiếng đến 15 tiếng. Và có đón Tết tha hương mới "thấm” được câu hát nhạc sĩ Quốc Dũng đã viết "Vì mình xa nhau nên em chưa biết Xuân về đó thôi".

Giữa trời mùa Đông lạnh và không có nắng ở quê người, chs Ngô Quyền đã làm mọi cách để đem một món quà Xuân tinh thần đến quý Thầy Cô không thể đón Tết ở quê nhà.

"Ấm áp Ngô Quyền" được kể lại bởi các chs NQ : Phan Kim Phẩm, Nguyễn Anh Tuấn, và Nguyễn Trần Diệu Hương.

1. Ở Salem, North Carolina, Thầy Phạm Tấn Bình nhận được quà Tết sớm từ chs NQ khóa 15 Trần Văn Chừng.

Thầy nhận được thùng thuốc suyễn (mà Thầy đã kể cho người viết bài này là nếu đi mua phải trả gần USD 1500) được giao tận cửa bởi nhân viên FedEx. Học trò xưa biết Thầy bị suyễn nặng nên Bác sĩ Chừng chịu khó làm "người đi trong mưa tuyết" ở Ontario, Canada gởi thuốc qua cho Thầy. Xin thay mặt NQ K15, dành cho lớp trưởng 8/8 năm xưa một tràng pháo tay giòn như pháo Tết.

Còn nhớ ở họp mặt truyền thống chs NQ lần thứ 12 ở Nam California, khi biết quý Thầy Cô đang ở giao mùa của "lão và bệnh" trong chu kỳ "sinh, lão, bệnh, tử" của đời người, phải uống một vài thứ thuốc mỗi ngày, Lê Minh Tâm(K15) có tình nguyện: “ khi nào quý Thầy Cô ở Nam Cali cần đến thuốc mà chính phủ Mỹ không chịu trả tiền, Chừng cứ gởi thuốc qua nhà Tâm, Tâm sẽ tự nguyện làm "delivery boy" giao thuốc tận nhà quý Thầy Cô ở Nam CA mà không “charge” BS Chừng shipping cost :) "

Cho đến giờ phút này, giao mùa của Quý Tỵ 2013 và Giáp Ngọ 2014, rất nhiều chs NQ ở Mỹ vẫn còn đi làm đóng thuế nghiêm chỉnh, đúng hạn, nên Uncle Sam, dù đã nghèo đi nhiều, vẫn còn tiền lo cho người già, em bé nói chung và quý Thầy Cô nói riêng đang phải sống đời tha hương. Nên Lê Minh Tâm chưa có dịp hành nghề "giao thuốc tận nhà" không tính tiền.

Thầy Bình được BS Chừng đặc biệt chăm sóc vì sau 3 niên khóa được Thầy Bình làm GS hướng dẫn, các anh lớp 8/8 ngày xưa đã "mục sở thị", biết Thầy bị asthma tấn công như thế nào (xin đọc lại MGTT 30) , nhất là mỗi độ Đông về. Năm nay, từ khi mùa Đông bắt đầu, Thầy Bình chưa phải thở oxygen, chắc là nhờ tình nghĩa Ngô Quyền, từ tấm lòng của học trò xưa hơn là nhờ thuốc. Mùa Đông bỗng ấm hẳn lên với Thầy Phạm Tấn Bình với ánh lửa nhỏ, nhen lên từ lớp 8/8 của "khi xưa ta bé" , lan từ Ngô Quyền Biên Hòa, qua Canada, Mỹ, và nhiều nơi trên thế giới rồi được chuyển về miền Đông Bắc Hoa kỳ sưởi ấm Thầy Pháp văn ngày xưa của chúng tôi.

2. Ở Milpitas, California, Thầy Nguyễn Xuân Hoàng cũng cảm nhận được ngọn lửa tình nghĩa thầy trò từ cả các chs Ngô Quyền, lẫn Petrus Ký.

Giữa bầu trời xám xịt giữa Đông, giữa chập chùng mê tỉnh của thuốc giảm đau, và những lần chemo, Thầy Hoàng phải dọn nhà vào lúc năm hết tết đến. Quý mến Thầy đã tay cầm phấn, tay cầm viết để lại trong lòng học trò xưa nhiều điều tốt đẹp theo các anh chị suốt đời, học trò cũ chia ra thành nhiều nhóm, thay phiên nhau đến giúp Thầy Cô dọn nhà .

Không biết các anh Petrus Ký ở San Jose có bao nhiêu nhóm, phe ta từ Ngô Quyền xưa có hai team. Gác lại mọi tất bật của những ngày cận Tết ở quê người, những sinh hoạt cuối tuần sau năm ngày dài quay cuồng với nợ áo cơm, chs NQ ở miền Bắc California đến giúp Thầy vào hai Chủ nhật cuối cùng của tháng giêng. Ở tận bên St. John's, Newfoundland , Canada, thương bạn phải dọn nhà khi vẫn còn là một bệnh nhân, Thầy Phạm Ngọc Quýnh cử Quỳnh Thư (con gái út của Thầy) thay Thầy, giúp Thầy Cô NX Hoàng dọn nhà.

Chủ nhật 19 tháng giêng, team 1 gồm 3 người đến giúp Thầy Cô dọn các cabinet đồ đùng nhà bếp. Phe ta làm theo kiểu dây chuyền: anh Lê Văn Tới lấy ly tách, chén dĩa trong tủ ra, lấy muỗng, đũa, nĩa từ các hộc nhà bếp ra; Quỳnh Thư bọc trong giấy báo; Diệu Hương sắp vào thùng, label các thùng đã được Quỳnh Thư dán lại kỹ lưởng trong vòng một tiếng rưỡi lao động với niềm vui đã ghé vai đỡ được một phần nhỏ gánh nặng dọn nhà cho Thầy Cô NX Hoàng. Thầy ngồi trên ghế, vẫn xanh xao, gầy yếu nhưng mắt đã long lanh niềm vui khi thấy bao nhiêu năm qua tình nghĩa Thầy trò vẫn còn nguyên. Team 1 vẫn còn sức tiếp tục vô thùng và khuân vác nhưng Thầy Cô bận việc nên phe ta về sớm hơn dự định.

Đúng một tuần sau, team 2 NQ gồm niên trưởng Bùi Đức Lương của K3, và các anh K6 Phan Kim Phẩm, Nguyễn Anh Tuấn đến nhà Thầy từ 10 giờ sáng chủ nhật, tưởng là cũng sẽ "lao động nhẹ nhàng" như team 1. Không ngờ để tránh dọn nhà vào ngày đầu năm âm lịch, Thầy Cô dọn vào nơi ở mới sớm hơn gần một tuần. Không dưng team 2 NQ và một team khác của Petrus Ký cũng gồm 3 anh đã thành một "moving company" rất chuyên nghiệp.

Thầy Nguyễn Xuân Hoàng khỏe hơn bao giờ hết từ ngày trở bệnh, thành một vị chỉ huy có hiệu quả, điều khiển học trò chất từng thùng đồ, từng valise lên xe truck, chở đến nơi cư ngụ mới, chỉ cách nhà cũ chừng vài block, hướng về phía núi.

Các anh "thợ khuân vác không chuyên nghiệp", tay chỉ quen gõ keyboard, và điều khiển mouse, nhưng với lòng quý mến cựu GS Triết ngày xưa ở Ngô Quyền đã hì hục khiêng lên vác xuống ròng rã 6 tiếng đồng hồ không mệt mỏi. Hình như các anh chỉ take break khi ngồi sau tay lái chở đồ qua lại “từ hai đầu nỗi nhớ" của Thầy Cô NX Hoàng trên một con đường nhỏ yên tĩnh ở Milpitas.

Anh Phẩm và anh Tuấn lãnh phần khuân vác, dành cho niên trưởng Bùi Đức Lương (và cũng là Thầy của các anh K8 ở NQ xưa) "job" nhẹ hơn và đòi hỏi "tay nghề" cao hơn: tháo các bức chân dung, tranh từ tường nhà Thầy và các phone jack trong nhà. Tưởng là chỉ lao động nhẹ hai tiếng pack đồ như team 1, anh Lương chỉ uống cà phê mà quên ăn sáng nên khi "trời về chiều", anh bị choáng váng.

Dù mệt nhưng vẫn cỏn energy để đùa dai, anh Tuấn đã "thỏ thẻ" với anh Lương:

"Anh Lương ơi , anh ngồi nghỉ đi , chưa dọn xong , mà lại phải chở anh đi nhà thương , thì. ..kỳ lắm đó".

"Chuyện bên lề" này là một cái cớ để anh Phẩm "la khéo" đàn em:

“Các em gái “hậu phương” như DH và Quỳnh Thư thì vui vẻ ở nhà dọn dẹp, lo chuyện bếp núc hay shopping, quên tiếp tế nên anh Lương vừa đói vừa mệt, bị choáng váng sau một chuyến dọn nhà.”

Anh Tới khi biết team 2 lao động cật lực như "dân khuân vác thứ thiệt" đã chắc lưỡi:

- “Sao Phẩm hay Tuấn không gọi phone để có "viện binh" NQ đến giúp.”

Thầy có bảo các anh ngừng tay đi ăn trưa nhưng phe ta vốn ham công tiếc việc, muốn "làm sớm nghỉ sớm", và quen với lối làm việc của white collar ở Mỹ "làm hết việc chứ không làm hết giờ" nên team 2 NQ làm 6 tiếng không ngưng nghỉ.

Dù không còn trẻ và mạnh như "khi xưa ta bé" nhưng bằng tấm lòng với một cựu GS NQ xưa, quý mến Thầy, team 2 NQ cùng với một team 3 người của Petrus Ký đã giúp Thầy Cô Nguyễn Xuân Hoàng rất có hiệu quả vào ngày moving. Phe ta hơi mệt một chút nhưng đã lại sức nhanh chóng với niềm vui thấy Thầy Hoàng tươi tỉnh hơn, dù vẫn phải nhờ baton nâng đỡ mỗi bước đi nhưng Thầy đã khỏe hơn trước nhiều, ra vào "điều chs Petrus Ký, khiển chs Ngô Quyền" rất hiệu quả.

Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy". Ở hai phía trời Đông và Tây của Mỹ, hai vị Thầy NQ xưa đã một thoáng chùng lòng, mắt long lanh vì tình nghĩa Ngô Quyền mà chúng ta đã mang theo bên đời lưu lạc.

 

Nguyễn Trần Diệu Hương

Santa Clara 29 - Tết Giáp Ngọ 2014

Phụ Đính một vài hình ảnh các anh chị ChsNQ miền Bắc CA với Thầy Phạm Tấn Bình và Thầy Nguyễn Xuân Hoàng


tamthaybinhchung

Thầy Bình và Tâm, Chừng


toiphamtuan_0-large

Anh Đông, Tới, Minh, Phẩm va Tuấn


dhphamluong-large

Diệu Hương, anh Minh, Phẩm, Lương, Long


thay_hoang-large

Thầy Hoàng, Thầy Hiệp và các chsNQ Bắc CA

16 Tháng Hai 2019(Xem: 88)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 70)
Này cô em gái nhỏ Mơ ước gì ngày Lễ Tình Nhân. Tưởng tượng có một bó hoa hồng. Kèm tấm thiệp hình trái tim xinh xắn.
20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 641)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 1123)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 1874)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 953)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 816)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1033)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 2056)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 929)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 904)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1758)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 991)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 1294)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 1901)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 1018)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1057)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1872)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1991)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1964)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 998)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 1200)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 1333)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 1501)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 1336)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 1541)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1488)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1593)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ