Danh mục
Số lượt truy cập
6,219,612

Bùi Thị Lợi - TÔI ĐI HƯỚNG ĐẠO

21 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 135965)
Bùi Thị Lợi - TÔI ĐI HƯỚNG ĐẠOTÔI ĐI HƯỚNG ĐẠO


toi_di_hd_1-content

Chuẩn bị đón khách thăm trại


Hướng Đạo một ngày là Hướng Đạo trọn đời. Thành ngữ nầy tôi đã được đọc trong tủ sách Hướng Đạo từ những ngày mới chập chững bước chân vào Phong Trào. Lâu lắm tôi không còn sinh hoạt HĐ, nhưng 3 lời hứa và 10 điều luật Hướng Đạo vẫn luôn là kim chỉ nam trong suốt cuộc đời tôi. Cùng những bài hát truyền thống HĐ, mỗi khi có dịp được cất lên là tâm hồn tôi lại rộn ràng, như những ngày xưa còn bé.

Nhớ lại khoảng gần 50 năm trước, Hè năm 1966 tôi đang học lớp đệ ngũ trường Ngô Quyền, tôi được chọn đi dự Trại Hè học sinh các trường trung học miền Đông Nam Bộ, được tổ chức ở Vũng Tàu. Tôi thấy các anh chị trại sinh có những sinh hoat tập thể rất hay, những kỹ năng sống tự lập ngoài trời, những tiết mục văn nghệ đặc sắc, cùng những trò chơi có tính thi đua… khiến tôi vô cùng thích thú. Tôi nghe nói, các anh chị ấy nguyên là Hướng Đạo Sinh. Lúc đó tôi thầm nghĩ: ”Thế nào mình cũng sẽ xin đi Hướng Đạo”

Đầu năm 67, sau nhiều lần đến sân trường Nguyễn Du xem Hướng Đạo sinh hoạt, một buổi sáng chủ nhật tôi mạnh dạn đến xin gia nhập. Anh huynh trưởng lúc đó tên Phạm Xuân Đình nói với tôi, đơn vị của anh chưa có Nữ HĐ. Nếu thích, tôi có thể rủ thêm một nhóm bạn để thành lập một đội nữ. Mừng quá tôi vào lớp kêu gọi các bạn Nguyễn Ngọc Lan, Phạm Thị Quí, Dương Ngọc Thảo, Bùi Thị Điệp, Nguyễn Bạch Tuyết… Bên lớp Tứ 2 có bạn Nguyễn Thị Luông, Dương thị Dư… và nhiều bạn nữa. Anh Đình cho tôi làm đội trưởng, và đặt tên đội của tôi là Sơn Ca.

Chúng tôi may đồng phục đúng qui cách của Hội Nữ HĐ: Váy xanh sậm dài quá gối, áo sơ mi xanh nước biển có túi và cầu vai, giày ba - ta, nón rộng vành, khăn quàng cổ… Mỗi khi đi họp hay đi cắm trại, chúng tôi xúng xính trong bộ đồng phục thật đáng yêu. Anh Đình huấn luyện cho tôi những kỹ thuật chuyên môn cơ bản thật nhanh, để tôi hướng dẩn lại cho các bạn. Mùa hè năm 1967 tôi được tuyên hứa trong kỳ trại Đại Hội Thanh Niên Vùng 3 Chiến Thuật, được tổ chức ở Nghĩa Trang Quân Đội ngoài xa lộ Biên Hòa. Nhưng tôi không sinh hoạt được lâu, vì hè năm 68 tôi thi vào trường Nông Lâm Súc ( NLS) Bảo Lộc. Tôi đi rồi đội Sơn Ca cũng dần dần tan rã, chúng tôi mất liên lạc với anh Đình từ đó. Sau nầy, tôi có ý tìm kiếm tin tức người huynh trưởng đầu tiên ấy nhưng chỉ biết anh đi lính rồi biệt tin…

Tôi bước chân vào ký túc xá trường NLS với tinh thần Sắp Sẵn. Tôi treo hình Huân Tước Baden Powell lên kệ sách, để tự nhắc nhở mình là một HĐS. Cũng có lẽ nhờ vậy mà mới chân ướt chân ráo, tôi đã được các chị bầu làm trưởng ban trật tự lưu xá. Nhập học được mấy tháng, tôi lân la tìm hiểu sinh hoạt HĐ ở Bảo Lộc. Được biết anh Đặng Văn Nước (Nai Điềm Đạm) là Đạo Trưởng Đạo Hồi Nguyên cũng là Giáo Sư trong trường NLS, bấy giờ Đạo Hồi Nguyên chưa có đơn vị Nữ. Tôi xin phép anh Nước lập một đội Nữ để sinh hoạt. Anh Nước giao cho anh Nguyễn Đình Phê, cũng là học sinh NLS huấn luyện đội chúng tôi. Thoạt đầu chỉ có các bạn cùng lớp tôi tham gia như: Tốt, Nga, Thi, Yến…, sau đó các bạn trong lưu xá cũng tham gia, rồi từ từ các bạn nữ ở các trường trung học tại địa phương cũng xin gia nhập, chúng tôi phát triển thành 3-4 đội. Anh Nước cho phép chúng tôi thành lập một Thiếu Đoàn, lấy tên là Hải Vân trực thuộc Đạo Hồi Nguyên, với sự ủng hộ của Trưởng Tôn Thất Sam (Sư Tử Đảm Đương) bấy giờ là Châu Trưởng Châu Trường Sơn Hạ. Tôi được giao trách nhiệm Thiếu Trưởng để tiện sinh hoạt.

Trong kỳ trại cuối năm 1970 tôi được đặt tên rừng. Tôi nhớ đêm trại cuối năm đó bầu trời không trăng sao, sương mù dày đặc, gió rét lạnh buốt da … Sau khi cố gắng vượt qua các thử thách cuối cùng, tôi được dẫn đến trình diện trước Hội Đồng Rừng, người tôi mệt mõi rã rời, thở không ra hơi, mồ hôi ướt đẫm dưới lớp áo len. Sau khi tuyên thệ không tiết lộ bí mật rừng, tôi hồi hộp chờ nghe Chúa Sơn Lâm phán xét. Trong ánh lửa lập lòe, tôi nghe giọng ai đó cất lên: “Con thú mới gia nhập rừng nầy sao mà vừa mập vừa lùn giống con vịt quá, đề nghị đặt nó tên là Vịt Đẹt”. Trời ơi, suýt nửa là tôi bật khóc, ai lại nỡ đặt tên cho tôi kinh dị như vậy? May thay có giọng nói nhẹ nhàng hơn: “Ừ, nó trông giống con vịt thật nhưng xem kỹ cũng duyên dáng xinh đẹp, hơn nữa bản chất nó siêng năng lanh lẹ, vậy nên đặt tên cho nó là Thiên Nga Siêng Năng …”. Sau nầy tôi mới biết các trưởng hù dọa tôi cho vui thôi, chứ Hội đồng Rừng đã chọn sẵn cho tôi cái tên gắn liền với cuộc đời HĐ của tôi: “Thiên Nga Siêng Năng”

Hè năm 1971, tôi lại trở về Saigon để theo học lớp Kiểm Sự. Tôi bàn giao Thiếu Đoàn Hải Vân lại cho Võ Thị Huệ. Thỉnh thoảng tôi vẫn lên Bảo Lộc để tham dự các kỳ trại lớn. Tôi không bao giờ quên khoảng thời gian sống, học tập và sinh hoạt HĐ suốt 3 năm trên vùng trời cao nguyên mù sương nhiều kỹ niệm ấy.

Về Saigon nhưng mỗi cuối tuần, tôi lại về nhà ở Biên Hòa. Biết nhỏ Thái Kim Dung ở cùng xóm nhà tôi đang sinh hoạt HĐ, tôi ngõ ý xin gia nhập. Kim Dung sốt sắng giới thiệu tôi với chị Phạm Thị Hoa, là Thiếu Trưởng Trưng Trắc thuộc Đạo Bửu Long.

Chị Hoa vừa bắt tay chào đón tôi, ngay sau đó chị tạm ngưng sinh hoạt và chuyển giao Thiếu Đoàn lại cho tôi. Tôi thật như Rồng gặp mây, cùng lúc tôi nhận được các em đoàn sinh dễ thương, và có sẵn các đội trưởng tài giỏi như: Huỳnh Thị Mộng Hoàn, Bùi Thị Kim Hoa, Trần Thị Phụng, Thái Kim Dung, Lưu Thị Mỹ Trinh, Lê Thị Thanh Loan, Diệp Hoàng Mai…Nhờ các em mà Thiếu Đoàn Trưng Trắc phát triển lớn mạnh, phát triển thêm Ấu đoàn Trưng Nhị nữa để thành lập Liên Đoàn Trưng Vương. Tôi giữ chức Liên Đoàn trưởng, Diệp Hoàng Mai làm Thiếu Trưởng, và Huỳnh Mộng Hoàn là Ấu trưởng. Bây giờ có nhiều em đã quá tuổi Thiếu, anh Trần Bá Khanh (Gà Nóng Tính) Đạo Trưởng Đạo Bửu Long … sáng tạo, thành lập một tuần kha nữ với khăn quàng đồng phục là chiếc cà-vạt nâu thật duyên dáng.

Tháng 1 năm 1974, tôi và Diệp Hoàng Mai đại diện Liên Đoàn Trưng Vương về Sài Gòn dự hội nghị Nữ Trưởng Hướng Đạo toàn quốc, tổ chức ở số 4 Duy Tân Saigon. Sau đó cả Liên Đoàn tham dự kỳ trại Họp Bạn Nữ Hướng Đạo Toàn Quốc cũng trong năm 1974, tổ chức ở vườn Tao Đàn Saigon. Đó là kỳ trại vui nhất và nhiều kỹ niệm nhất của tôi. Tôi nhớ trong lễ khai mạc trại, lúc chị Hội Trưởng Hội Nữ HĐ đưa quý quan khách tham quan tiểu trại của Liên Đoàn Trưng Vương, gồm có phu nhân Tổng Thống và các mệnh phụ phu nhân khác, các em dàn chào đón các Trưởng và các phu nhân một cách nghiêm trang, nhưng khi các quan khách đi ngang qua các em ngây thơ hít hơi thật mạnh và kêu lên khe khẽ: “Thơm quá, thơm quá..” Thì ra các em không kìm được cảm xúc, khi ngửi thấy mùi nước hoa từ các quý phu nhân. Sau nầy mỗi khi nhắc lại kỹ niệm nầy, chị em chúng tôi đều cười thật vui.

toi_di_hd_2-content

Bùi Thị Lợi, Diệp Hoàng Mai, Bùi Thị Kim Hoa

toi_dihd_3-content

Diễn hành qua kỳ đài.

Đa số các trưởng trong đạo Bửu Long thời đó là lính Không Quân, như anh Phạm Thanh Quan (Hươu Lưng Lửng) anh Lê Cảnh Từ (Gấu Tận Tâm) anh Trần Bá Khanh (Gà Nóng Tính) nên Đạo Bửu Long lập thêm một đơn vị, dưới sự tài trợ của Bộ Chỉ Huy Kỹ Thuật Tiếp Vận Không Quân. Mỗi mùa Trung Thu, các đơn vị Hướng Đạo Bửu Long dự hội trại rằm tháng tám, với nhiều hoạt động văn thi đua khác nhau để nhận quà thưởng. Sôi nổi nhất là cuộc thi trang trí xe hoa, kết đèn rực rỡ diễn hành khắp thành phố Biên Hòa. Tôi cũng được giới thiệu theo học các lớp cứu thương ở Viện Quân Y, lớp cứu hỏa ở Sở Cứu Hỏa Đô Thành…

Sau năm 75 tôi ngậm ngùi xếp bộ đồng phục HĐ cất vào ngăn tủ. Năm 2002, tôi tình cờ biết cháu nội của chị Hai tôi đang sinh hoạt trong Tráng Đoàn Nguyễn Trãi, thuộc Liên Đoàn Nguyễn Trãi, do Trưởng Trần Quang Minh làm Liên đoàn trưởng. Máu HĐ lại sôi sục trong tôi, tôi trở lại sinh hoạt với tráng đoàn Nguyễn Trãi một thời gian. Tôi đưa các em về cắm trại tại khu du lịch Bửu Long Biên Hòa, tôi cũng tham dự một vài trại huấn luyện… Thời gian gần đây, bước vào tuổi 60 sức khỏe của tôi có vấn đề, nên tôi không sinh hoạt thường xuyên nữa. Chỉ thỉnh thoảng dự chào cờ Liên Đoàn, hoặc tham dự các kỳ trại lớn. Tuy vậy, tôi vẫn luôn là một Hướng Đạo Sinh.

Đã ba lần các cựu HĐS Biên Hòa có dịp quây quần họp mặt thăm nhau, cùng nhắc nhớ nhau kỹ niệm một thời sinh hoạt Hướng Đạo lẫy lừng.Hôm nay trang mạng Ngô Quyền lại dành cho anh em HĐ Biên Hòa một phần đất để hội tụ thật đáng trân trọng. Một lần nữa xin cám ơn anh chị em đã cho tôi cơ hội ôn lại đoạn đường HĐ đã qua. Hẹn gặp lại tất cả trên đoạn đường đời kế tiếp.

Thân ái bắt tay trái

Thiên Nga Siêng Năng

btloi-content-thumbnail

Bùi Thị Lợi

 

06 Tháng Giêng 2013(Xem: 4194)
26 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6312)
13 Tháng Năm 2012(Xem: 4494)
Xin click vào giữa hình để xem hình size lớn.
13 Tháng Năm 2012(Xem: 5220)
12 Tháng Năm 2012(Xem: 2251)
05 Tháng Năm 2012(Xem: 61389)
Người ta có hội Nạn nhân Chất độc Da cam thì mình xin thành lập hội Nạn nhân Siêu vi Hướng đạo (trong giao dịch quốc tế: Victims of Scouting Virus; viết tắt VSV !) t