Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Thị Thêm - TRANG WEB NGÔ QUYỀN MỘT NĂM QUA

Thursday, July 4, 202412:10 AM(View: 746)
Nguyễn Thị Thêm - TRANG WEB NGÔ QUYỀN MỘT NĂM QUA
Tựa Trang Web NQ một năm qua

 

Trang Web Ngô Quyền là trang Web hướng về trường xưa bạn cũ mà những cựu học sinh Ngô Quyền lập ra để làm cầu nối giữa Thầy Cô và  học sinh. Trang Web cũng là nơi thông báo những tin tức quan trọng, là nơi trao đổi thơ, văn, biên khảo, sinh hoạt nội bộ của tập thể Thầy Cô và Cựu học sinh Ngô Quyền.

Trang Web Ngô Quyền là một trong những trang Web ở hải ngoại của các trường Trung học trước 1975 còn tồn tại. Đa số các trường trung học thời VNCH có trang Web như chúng ta. Sau một thời gian sinh hoạt đã phải dừng lại không thể duy trì được.

Trang Web Ngô Quyền tuy sinh sau đẻ muộn nhưng vẫn sinh hoạt đều đặn đến giờ này. Đặc biệt trang Web của chúng ta đăng lên hàng tuần những bài viết, thơ, tin tức nội bộ và những tiết mục hay gửi đến mọi người. Số lượng truy cập đã lên đến con số triệu.

 

Một năm đã qua, vòng tròn tháng 7 lại trở về "HỌP MẶT NGÔ QUYỀN 2024". Cựu học sinh Ngô Quyền gọi nhau "Về Lại Trường Xưa kỳ thứ 21". Chúng tôi, những người phụ trách Website Ngô Quyền xin điểm lại sinh hoạt một năm.

Năm nay 2024 chúng tôi vô cùng hãnh diện và mừng rỡ vì các Thầy đã tham gia góp mặt cùng học trò hơn các năm trước. Điều đó nói lên trang Web được các thầy cô theo dõi và tin tưởng. Những bài viết các Thầy gửi đến để đăng là sợi dây kết nối giữa các thầy trò chúng ta. Dù ở đâu, xa thế nào chăng nữa, thầy trò vẫn còn có một sân trường để cùng đến dạo chơi, tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm giúp học trò trao dồi kiến thức.

Chúng em xin trân trọng tri ân các Thầy Nguyễn Văn Lục, Thầy Lê Quý Thể, Thầy Huỳnh Công Ẩn, Thầy  Phạm Ngọc Quýnh và thầy Phạm Gia Hưng (với bút danh Thái Hưng). Các Thầy đã gửi những bài tham khảo, bình luận và nhận định vô cùng quý giá cho chúng em được đọc và hiểu tường tận hơn.

 

Thầy Nguyễn văn Lục với những bài viết về tham khảo, nhận định chính trị và những tài liệu lịch sử quý giá. Thầy Huỳnh Công Ân lật lại về một Sài Gòn sau 75 vô cùng rõ nét, và những kỷ niệm về Ngô Quyền thật đẹp, đầy tình nghĩa. Thầy Lê Quý Thể với những chuyến du lịch thật thú vị, đưa chúng em đi theo chân Thầy một cách say sưa. Thầy Phạm Ngọc Quýnh thắp nén hương lòng với những người bạn, người thân một thời vô cùng cảm động. Đọc bài viết, chúng em khâm phục và tự hào mình có một người thầy, một Trưởng hướng đạo tâm huyết, phục vụ hết lòng cho lý tưởng cao đẹp. Thầy Phạm Gia Hưng với bút danh Thái Hưng làm thơ thật hay về tình bạn và những rung động chân tình với Ngô Quyền, với cảnh đẹp và cuộc sống thực tế...

Chúng em không thể nào nói hết, viết ra được những gì các thầy đã tâm huyết gửi đến cho đọc giả và học sinh của mình. Những người điều hành trang Web Ngô Quyền xin trân trọng tri ân và mong các Thầy Cô tiếp tục gửi bài cùng tham gia với chúng em để trang Web của NQ thêm giá trị.

 

Trang Web Ngô Quyền cám ơn sự góp mặt thường xuyên của các văn thi sĩ Ngô Quyền của chúng ta như: Hà Thu Thủy, Trần Kiêu Bạc, Thy Lệ Trang, Đỗ Công Luận, Kiều Oanh, Duyên, Thanh Song Kim Phú, Nguyễn Trần Diệu Hương, Chu Mai, Hoàng Ánh Nguyệt, Mai Quan Vinh, Diệp Hoàng Mai, Phan Phú Hiệp, Tô Đăng Khoa, Hoàng Duy Liệu ...

Chúng tôi tâm đắc và sửa mình với những bài viết về Phật pháp rất uyên thâm và giá trị của Sư Cô Thích Nữ Hằng Như, một Cựu học Sinh NQ K.7. Cây bút trẻ Tô Đăng Khoa với những bài giới thiệu tác giả, tác phẩm, nghiên cứu về Phật giáo rất phong phú và sâu sắc.

Chúng tôi như trở về thời hướng đạo với các bài viết của Diệp Hoàng Mai và Mai Quan Vinh. Khâm phục các em đã dành trọn tấm lòng cho hướng đạo, thăm viếng các trưởng và tổ chức để các đoàn sinh hướng đạo đến với nhau. Diệp Hoàng Mai cũng không quên các Thầy cô Ngô Quyền đã về hưu nên tổ chức thăm viếng và gửi những tin tức phóng sự đó vào trang Web Ngô Quyền. Nhờ Mai các cựu học sinh NQ có dịp nhìn lại thầy cô mình bây giờ ở VN hay trên thế giới mà Diệp Hoàng Mai đã có dịp du lịch ghé qua.

 

Chúng tôi cũng rất thích thú khi đọc những bài viết về đá banh của Nguyễn Trần Diệu Hương. Em đã làm sống lại trang Thể Thao của NQ khi Trần Hữu Phúc đã đi xa. Một Góc Thầy Trò do Diệu Hương phụ trách là nơi học sinh NQ gửi đến Thầy Cô mỗi năm vào ngày lễ Tạ Ơn những lời biết ơn trân trọng nhất.

Nhà thơ, nhạc sĩ Trần Kiêu Bạc đã có những bài thơ về Mẹ thật cảm động. Bài hát "Về Lại Trường Xưa" của Trần Kiêu Bạc là bài hát mở đầu nhiều năm của ngày hội ngộ Ngô Quyền.

Nhạc sĩ Phạm Chinh Đông cũng đã gửi vào trang Web NQ những sáng tác mới với những ca từ, giai điệu đầy cảm xúc và ấn tượng, gợi nhớ đến nhạc Trịnh Công Sơn.

Nói đến hội Ngô Quyền và Biên Hòa không thể quên Nguyễn Hữu Hạnh. Hữu Hạnh và anh Trầm Hữu Tình đã có những bài phóng sự và hình ảnh chân thật nhất mỗi khi đi thăm viếng Thầy Cô và tham dự những lần họp mặt NQ.

Những bài viết của Phan Phú Hiệp rất đặc sắc viết khá công phu và ý nghĩa. Nhà thơ Thanh Song Kim Phú với những bài thơ về cha mẹ hay những bài thơ Phật Đản rất có ý nghĩa. Chị Kim Phú còn xuất sắc về những bài thơ đường đối chữ, đối ý rất chỉnh. Chị hay đối họa thơ đường với các thi sĩ khác.

Ngoài ra chúng tôi năm nay hân hạnh được nhà thơ, nhà văn, rể Ngô Quyền là anh Phong Châu đóng góp bài viết hàng tuần. Anh Phong Châu là huynh trưởng tráng đoàn Nguyễn Trãi ở Houston Texas. Anh là phu quân của khóa 5 Ngô Quyền Phạm thị Xoàn.  Anh Châu và Nguyễn Đức Quang một thời thành lập phong trào Du Ca VN. Những bài viết của anh Châu rất có giá trị về lịch sử. Cái nhìn của anh về đời sống rất thực tế,  thú vị. Ẩn trong mỗi bài viết ta tìm thấy nụ cười vừa có tính hài hước vừa chua chát châm biếm của một con người từng trải.  

Chu Mai khóa 7 Ngô Quyền từng là một phóng viên chiến trường trước 1975. Năm nay Chu Mai tham gia vào trang Web NQ với những bài thơ tự trào kèm hình ảnh rất có ý nghĩa về gia đình, bạn bè và những chuyến đi chơi xa.

"Nhà thơ Chợ Đồn" Đỗ Công Luận (khóa 8) mỗi tuần đều có bài mới đóng góp cho trang Web. Luận làm thơ thật dễ, làm tranh thơ đẹp. Hiện nay con số thơ đã gửi đăng trên các diễn đàn lên đến  4859 bài.

Trên trang Web Ngô Quyền thỉnh thoảng lại có sự đóng góp của Hoàng Duy Liệu (khóa 8 NQ) Liệu hiện là hội trưởng Ngô Quyền Bắc Cali. Liệu viết không nhiều nhưng viết khá hay, mạch lạc và hơi tếu tếu.

Ngô Quyền chúng ta còn có Thy Lệ Trang, Duyên và Hà Thu Thủy là ba nhà thơ đóng góp rất nhiều cho trang Web Ngô Quyền. Các bạn góp mặt đều đặn để gửi đến thầy Cô và bạn hữu những vần thơ với rất nhiều cảm xúc. Thy Lệ Trang làm thơ đường và đối họa rất tài tình.

Ngoài ra còn có chị Kiều Oanh Trịnh (khóa 5NQ) xuất hiện hàng tuần với nhiều bài thơ về Mẹ về cha viết bằng cả tấm lòng. Các bài thơ của chị Kiều Oanh luôn luôn đi kèm với một video thật đẹp do chị thực hiện.

Nhà thơ Hoàng Ánh Nguyệt năm nay gửi ít thơ hơn năm vừa rồi. Chị ơi! Nếu đọc bài viết này xin chị tiếp tục tham gia cùng các em hàng tuần. Thơ của chị nhiều anh chị em rất thích, họ gửi lời thăm sức khỏe chị.

Một nhà thơ nữa của Ngô Quyền trực tiếp bên trang Web nhưng lâu nay lặn sâu dưới đáy biển không trình làng bài thơ nào mới. Đó là nhà thơ Tưởng Dung của chúng ta. Biết rằng công việc bề bộn, phải lo phụng dưỡng cha mẹ, nhưng đừng bỏ quên độc giả, những người yêu quý thơ Tưởng Dung.

- Nói về trang Web Ngô Quyền một năm qua mà quên đi công sức của những người không viết văn, làm thơ nhưng đã làm cho trang Web giá trị bội phần. Đó là những người đem hình ảnh Ngô Quyền đến với mọi người. 
Trong mỗi lần ban văn nghệ tập dợt, những lần tổ chức họp mặt đều có một người ngồi nghiêm túc ôm máy quay phim. Người đó là Đạt. Một người nữa cầm Iphone được gắn vào một cái chân máy nho nhỏ. Em như cánh bướm len lỏi khắp nơi. Em chụp hình, quay phim mọi người với nụ cười thân thiện và tỏa sáng. Đó là Kim Dung phu nhân của hội trưởng Võ Hà Thông. Các em chụp hình, quay phim làm youtube gửi vào trang Web Ngô Quyền rất nhanh và đẹp. Không có những người nhiệt tình này chúng ta làm sao có được những hình ảnh Thầy Cô và những người tham dự sống động . Đó là những hình ảnh quý giá không thể tìm lại được. Đó là những kỷ niệm khó phai mờ. Ai cần hình ảnh của Thầy Cô và của mình cứ vào trang Web NQ mở ra và tải vào trong máy. Cám ơn những phó nhòm Ngô Quyền có tâm và chuyên nghiệp.

- Trang Web Ngô Quyền là cầu nối giữa Thầy Cô và học trò NQ trên khắp thế giới. Nhưng chiếc cầu nối quý giá nhất là tin tức nội bộ. Nhất là tin tức những Thầy Cô, bạn bè rời xa, nằm xuống vĩnh viễn. Phần Cáo phó của gia đình người mất, phần Phân Ưu của tập thể Cựu Học Sinh Ngô Quyền, phần Cảm tạ của gia đình thân nhân. Những mẫu tin ngắn đó đã nói lên mối dây liên kết của tập thể Ngô Quyền chúng ta bền chặt. Là lòng Tri Ân, là cái Tình  của tập thể Ngô Quyền . Xin cám ơn Hữu Hạnh đã tiếp tay thực hiện những phần Cáo Phó, Phân Ưu trên trang Web nhà. Xin cám ơn những cựu học sinh NQ ở khắp nơi đã liên lạc và báo tin kịp thời để chúng ta chia sẻ tin buồn đến sớm nhất. Nhờ tin tức này trên trang Web nhà, chúng ta kịp thời tổ chức viếng thăm hay chia buồn với tang chủ. Nhất là các học trò ở xa biết tin tức về Thầy, Cô đã bỏ thân tứ đại ra đi. Bạn bè được tin người chung lớp đã giã từ đời sống tạm. 

 

Góp mặt cùng đem lại sinh khí cho trang Web nhà là những nhà văn nhà thơ thân hữu. Các anh chị yêu quý ngôi trường NQ nên đã cho phép chúng tôi giới thiệu những bài viết đặc sắc của họ.

- Nhà văn, nhà thơ Nguyễn thị Thanh Dương và Nguyễn thị Kim Loan. Hai nhà văn từng đoạt giải Viết Về Nước Mỹ do Việt Báo tổ chức. Nhà văn Thanh Dương hiện ở Dallas Texas, những bài viết, bài thơ của chị được đăng rất nhiều trên báo, mạng xã hội và được mọi người yêu thích. Với ngòi bút tinh tế chị vẽ lại đời sống rất thực đôi khi buồn cười của các gia đình người Việt chúng ta với nhân vật chị Bông dễ thương.

- Nhà văn Kim Loan đang ở Canada, là em gái ruột của nhà văn Nguyễn Thị Thanh Dương, ngòi bút của Kim Loan dí dỏm, thực tế và dễ thương. Là một cô giáo ở VN, rồi ở trại tị nạn Loan mô tả rất thực và hồn nhiên vai trò của mình và của phụ nữ trong đời sống mà em từng trải qua.

- Nhà văn Tiểu Thu cư ngụ ở Canada, mà người đọc đặt cho biệt danh là "Bà Hội Đồng Cao Lãnh" bởi ngòi bút chị viết chân thật, giọng văn đậm chất miền Tây Nam bộ. Lối hành văn của chị giống lối viết của nhà văn Hồ Biểu Chánh nên rất hấp dẫn. Mấy tháng qua nhà văn Tiểu Thu không được khỏe nên chị vắng mặt trên Web Ngô Quyền.

- Nhà văn Sao Khuê ở Canada, một dược sĩ đã về hưu đã có những bài viết rất hay về du lịch và con người với giọng văn nhẹ nhàng có hơi tếu tếu nhưng tinh tế, khiến người đọc xong phải ngẩm nghĩ suy tư.

- Nhà văn Sương Lam hiện ở Portland (Oregon) chị phụ trách trang "Một cõi Thiền Nhàn"  trên tờ báo địa phương rất được mọi người yêu thích. Những bài viết của chị là những bài học về đạo lý làm người để được sống tốt và an lạc. Lời văn nhẹ nhàng những câu thơ thấu tình đạt lý kèm những dẫn chứng cụ thể khiến người đọc theo dõi và quý mến chị.

- Nhà văn Hoàng Quân tên thật là Hoàng thị Ngọc Thúy hiện sống ở Đức. Em là một cây viết rất có rất nhiều bài được đăng trên mạng xã hội. Ngòi bút của Hoàng Quân sắc bén, gảy gọn và chỉnh chu. Ý văn dồi dào và tinh tế.

Ngoài ra còn có nhà thơ Dương Quân gửi thơ hàng tuần trên trang Web nhà và nhà văn Phạm văn Duyệt cũng đã có những bài viết rất giá trị.

Chúng tôi không dám nói nhiều về trang Web Ngô Quyền mình. Chỉ xin mời quý vị bấm vào đây để đọc bài viết rất chân tình của Phạm văn Duyệt viết về chúng ta.

https://ngo-quyen.org/p3590a9703/pham-van-duyet-cam-nghi-sau-khi-doc-website-ngo-quyen

Trang Web Ngô Quyền được duy trì đến giờ phút này là nhờ sự góp sức của tất cả các cựu học sinh Ngô Quyền. Có những Thầy Cô, anh chị em tham gia viết bài, cũng có những người thầm lặng đọc hàng tuần với một tấm lòng yêu thương quý mến. Chúng tôi, những người phụ trách Website rất biết ơn và trân trọng những lời góp ý để trang Web nhà mỗi ngày mỗi hay và tiến bộ hơn. Chúng tôi sẽ cố gắng để mỗi tuần quý độc giả có những bài viết mới để đọc sau một tuần làm việc vất vả. Ngôi trường Ngô Quyền là ngôi trường chung của chúng ta. Trang Web NQ cũng là tài sản trí tuệ của Thầy trò chúng ta vun đắp. Rất mong trang Web sẽ là kho lưu trữ những hình ảnh, tài liệu chúng ta để lại cho thế hệ mai sau về ngôi trường công lập lớn nhất tỉnh Biên Hòa.

Xin trân trọng cám ơn những lời khen ngợi và khuyến khích của các Thầy Cô và bạn bè NQ đã gửi đến cho chúng tôi. Xin chân thành tri ân và đa tạ.


Thay mặt ban điều hành Website Ngô Quyền kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ thật vui. Ngày họp mặt "Về Lại Trường Xưa kỳ 21" đầy ý nghĩa.

Rất mong được sự tham gia đóng góp bài vỡ của các Thầy Cô và các bạn văn thi sĩ Ngô Quyền nhiều, nhiều hơn nữa để sinh hoạt của chúng ta thêm đông đảo, nhiều màu sắc và có giá trị.

Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta. Sự tham gia đông đảo của người đọc sẽ khuyến khích thật lớn cho những người viết bài. Viết có người đọc là niềm vui của những người cầm bút.Thay mặt Ban Điều Hành Website

Nguyễn thị Thêm 


Friday, July 19, 20248:53 PM(View: 183)
Tiền hội ngộ là gặp nhau trước ngày dự tiệc tại nhà hàng. Để làm gì? Xin thưa để làm nhiều việc lắm và cũng ý nghĩa lắm.
Monday, July 22, 202412:39 AM(View: 45)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CHIỀU TƯỞNG NIỆM TRƯỞNG DU CA HOÀNG NGỌC TUỆ
Sunday, July 21, 20244:55 AM(View: 44)
Thành phố Biên Hòa cũng là nơi có nhiều hoa phượng nở vào mùa hè. Hoa phượng rực đỏ ở các góc phố, dọc theo các con đường...
Sunday, July 21, 20244:39 AM(View: 73)
Chính âm thanh của cuộc sống sinh động ấy đã lắng đọng mãi trong ký ức của tôi, và đã cho tôi những hoài niệm đẹp ...
Sunday, July 21, 20243:37 AM(View: 31)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NÚI ĐỒI MÃI GỌI - Nhạc & Hòa Âm: Phạm Chinh Đông - trình bày Kim Oanh
Sunday, July 21, 20242:27 AM(View: 20)
“Nhớ những cái cần nhớ, quên những cái nên quên, sống cuộc sống cởi mở, trong lòng không vướng mắc thì cuộc sống này sẽ thật tươi đẹp.”
Saturday, July 20, 20242:58 AM(View: 16)
Ve kêu nhớ mỗi hè sang Hái hoa phượng ép vào trang sách dày Từng dòng lưu bút chia tay
Saturday, July 20, 20241:43 AM(View: 142)
Tan trường, tan trường, tan trường Em về áo trắng còn vương nắng chiều Áo dài trắng thấy mà yêu Hồn tương tư thức nâng niu tóc gầy.
Friday, July 19, 20243:01 PM(View: 35)
Cám ơn anh người lính Mỹ Cám ơn anh người lính VNCH Những anh hùng trong trái tim ta
Monday, July 15, 20244:35 AM(View: 616)
Buổi họp mặt VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA KỲ THỨ 21 theo tôi đã thành công tốt đẹp.
Monday, July 15, 20244:34 AM(View: 752)
Phá nhiều kỷ lục từ cá nhân đến toàn đội, toàn thắng từ đầu đến cuối giải, không phải đá thêm giờ, Tây Ban Nha rất xứng đáng vô địch EURO 2024 bằng lối chơi tấn công và sự phối hợp toàn đội.
Monday, July 15, 202412:52 AM(View: 253)
Bên ngoài mưa gió đã ngừng ! Bên song tưởng nhớ Ta từng bên nhau ! Hai năm lỗi hẹn lòng đau ! Mong sao hết bệnh năm sau gặp Người !
Sunday, July 14, 20249:42 PM(View: 255)
The air was filled with laughter and the hum of excited conversations. It was clear that it wasn’t just any ordinary gathering-it was a meticulously planned event,
Sunday, July 14, 20248:48 PM(View: 104)
Con vẫn biết ăn năn giờ đã muộn Má không còn ai tha thứ cho con Ai khuyên con sống đạo đức vuông tròn Nước mắt chảy xuôi. Má ơi. Xin lỗi.
Sunday, July 14, 20243:30 AM(View: 1934)
Gọi là trò chơi, nhưng trò chơi của rừng lại có ý nghĩa thiêng liêng đối với tất cả công dân siết bàn tay trái trên toàn thế giới.
Saturday, July 13, 20242:16 AM(View: 307)
Thật ra, người nhập cư là một nguồn lực quý cho phát triển kinh tế và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của địa phương,
Saturday, July 13, 20241:53 AM(View: 107)
Tóm lại, Quán Thân như lời Phật dạy thì có 6 đề mục để quán như đã nêu ở trên. Hành giả có thể thực hành thiền Quán bất cứ lúc nào trong ngày.
Saturday, July 13, 202412:23 AM(View: 964)
Chuyện này được viết khi sắp tròn nửa thế kỷ Sài gòn bị mất tên. Qua một phần đời của một vị Thầy dạy Toán, gắn liền với nhiều thăng trầm của lịch sử từ Việt Nam đến Mỹ
Thursday, July 4, 202412:18 AM(View: 2187)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Wednesday, July 3, 202410:43 PM(View: 575)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 20243:37 PM(View: 377)
Mừng độc lập, nước Hoa Kỳ Thời gian thấm đẫm nặng ghì bước chân Làm anh cả đỏ thế thần Tự do thế giới gìn phần an nguy.
Wednesday, July 3, 202412:33 PM(View: 581)
Ngô Quyền mãi mãi là nhà Cali thầy nhớ đi qua họp trường Sang năm đi lại bình thường Birthday cùng hát tình thương thầy trò.
Wednesday, July 3, 20241:45 AM(View: 3460)
Đó là lần đầu Sáo biết đến món Tacos, nhưng thiệt tình Sáo cảm thấy Tacos… không ngon hơn bánh mì kẹp thịt của Việt Nam quê Sáo lắm đâu.
Tuesday, July 2, 202411:15 PM(View: 487)
Sau khi chiếm được miền Nam Việt Nam, mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Cộng ngày càng tăng cao. Trung Cộng lên án Việt Nam đàn áp Hoa Kiều và muốn đem Hoa Kiều về nước.
Tuesday, July 2, 20248:59 PM(View: 486)
Muốn thả tóc bay trong chiều biển gió Cảm nhận được ngàn ve vuốt trùng khơi Để còn nghe hồn ngập tràn thương nhớ Về một thời yêu dấu đã xa vời.
Tuesday, July 2, 202412:06 AM(View: 738)
Bây giờ xấp xỉ 80 Gia đình hạnh phúc cuối đời ung dung Viết tờ di chúc mà mừng Dặn con cùng vợ đừng phung phí tiền
Sunday, June 30, 202411:36 PM(View: 328)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Sunday, June 30, 202411:23 PM(View: 978)
Giờ còn được chỗ đứng ngồi Vui ngày tương ngộ tình phơi nắng hồng Chúc Mừng Hội Ngộ Thành Công Về trường xưa để nghe lòng thảnh thơi...
Friday, June 28, 20241:16 AM(View: 1682)
Bản thân nghi có vấn đề Y chang trái táo tốt bề ngoài thôi Bên trong bệ rạc lắm rồi(?) Tim, bao tử, phổi thấy tồi tệ hơn! Cộng thêm thao thức chập chờn Ngủ không đầy giấc nổi cơn khật khùng
Tuesday, June 25, 20241:24 AM(View: 381)
Thực hành Giới-Định-Tuệ, đời sống đạo đức của hành giả được thăng hoa, tâm định tĩnh, trí tuệ phát sáng. Kết quả sơ khởi của việc tu tập, giúp hành giả thoát khỏi một số ràng buộc
Tuesday, June 25, 202412:47 AM(View: 857)
Xin nhắc một lần xin chớ lãng quên Mẫu số chung Ngô Quyền mình đang giữ Xin nắm tay nhau vượt qua giông bão Một Ngô Quyên sẽ sống mãi trong tim!
Monday, June 24, 20248:15 PM(View: 1210)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 20242:38 AM(View: 510)
Vậy thì có gì là lạ về hiện tượng khóc tập thể! Chúng ta đã từng chứng kiến hàng triệu người dân trong các nước cộng sản cùng vỗ tay, cùng hoan hô, cùng đả đảo thì nay nếu có hàng triệu cùng khóc có điều chi khác biệt?
Monday, June 24, 20241:50 AM(View: 886)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Monday, June 24, 20241:50 AM(View: 5199)
Có lẽ khoảnh khắc được ghi lại trong những tấm hình xưa chính là những kỷ niệm ngọt ngào nhất, có giá trị nhất mà Sáo hằng tin, mỗi cựu hđs.BH sẽ luôn gìn giữ
Sunday, June 23, 202411:51 PM(View: 714)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 23, 202410:37 PM(View: 785)
Tháng sáu trời không có mưa Tôi cũng không cầu khẩn mưa rơi Bởi mùa hè đã đến đây rồi. Tôi ôm niềm vui trong tháng sáu
Sunday, June 23, 202412:13 AM(View: 482)
Không biết con số chính xác Sách Báo của Văn Hóa Miền Nam bị hủy diệt bao nhiêu, và sau này lại thấy những bộ Tự Điển quý giá
Wednesday, June 19, 20242:35 AM(View: 1584)
Hãy quên chữ chết này đi Yên tâm Vui Khỏe lầm lì Ăn Chơi Cám-Ơn tất cả mọi người Vợ, Con, Cháu, Bạn có lời mừng Tôi
Sunday, June 16, 20243:50 AM(View: 852)
Chỉ còn hơn hai tuần nữa thôi chúng ta cùng nhau VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA KỲ THỨ 21 để gặp lại nhau sau một năm xa cách.
Sunday, June 16, 20243:49 AM(View: 2135)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 20243:14 AM(View: 735)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 20242:01 AM(View: 763)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Sunday, June 16, 20241:36 AM(View: 957)
Tháng Sáu về… có Ngày Từ Phụ Gửi lời xin “Chúc các Phụ Thân” Chúc cho sức khỏe thanh tân Toàn gia Hạnh Phúc, thâm tâm an nhàn….
Sunday, June 16, 20241:32 AM(View: 1250)
Lại về Tháng 6 Nhớ Cha Mưa rơi ướt đẫm thiên toà phù vân 13 năm lánh cõi trần Cha về lạc quốc nương thân xuân chiều.
Saturday, June 15, 20241:25 AM(View: 774)
Ơn Trời năng động đôi chân Năm Châu Bốn Biển dấn thân vui đời! Hằng đêm lạy Chúa, Phật, Trời Cao niên thủ phận thảnh thơi tự mình Chào Mừng 76 Ngày Sinh Cụng ly Con+Cháu đậm tình Yêu-Thương
Friday, June 14, 20244:17 PM(View: 5101)
Anh Gấu Tận Tâm và em Sáo Lý Luận chuyện trò khá tương đồng tâm đắc, dù đó là lần đầu Sáo được “diện kiến” huynh trưởng già làng của đạo Lâm Viên.
Friday, June 14, 20244:10 PM(View: 604)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Friday, June 14, 20243:37 PM(View: 456)
Tù vừa tròn 17 năm. Những ông tướng khác về trước ông chừng nửa giờ nên tướng Giai là người sau cùng, theo ý nghĩa tiêu biểu của lịch sử..
Sunday, June 9, 20242:34 AM(View: 1171)
một tháng sau 5.27.24 anh đi, ngày chiến sĩ trận vong người lính già giũ bụi trần gian… theo em***, với đôi cánh thiên thần.
Sunday, June 9, 20242:23 AM(View: 636)
Đọc cả bài viết này, có lẽ người đọc chỉ cần đọc đoạn kết trên là đầy đủ ý nghĩa.
Saturday, June 8, 20242:32 AM(View: 1041)
Có đôi lúc em mơ Là một vầng trăng của ai đó Chỉ một nửa thôi trăng cũng tỏ Cho anh nhận rõ bóng hình em
Saturday, June 8, 20242:26 AM(View: 1165)
Tìm nhau giữa mùa về chan hòa nắng Dưới màu hoa phượng vỹ đỏ rợp đường Nhắc nhớ thuở học trò tình sâu lắng Áo dài như mây... Bay trắng sân trường.
Saturday, June 8, 20241:47 AM(View: 725)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 20241:41 AM(View: 1478)
Yêu Em thời buổi điêu-ngoa Vượt bao cách trở hài hoà nhịp tim Yêu Em Bảy nổi Ba chìm Xa xôi ngàn dặm cố tìm kiếm nhau Yêu Em sóng gió ba đào Đất Trời hổ trợ gian lao cỡ nào?
Saturday, June 8, 202412:50 AM(View: 1635)
Ngày thứ hai nhật thực vừa qua. Hữu Tình , Tất Ứng, Ngọc Huệ Ma, Cùng đi i thăm Thầy Đạt Phật Bà và cô Thu cười vui rôm rả
Saturday, June 8, 202412:23 AM(View: 921)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Friday, June 7, 202412:49 AM(View: 769)
“Thiền Chỉ” hay “Thiền Định” là trạng thái tâm chuyên chú vào một cảnh, một đối tượng, khiến cho mọi vọng tưởng đều ngưng bặt, tạo sự an vui (sukkha) hỷ lạc cho hành giả.
Saturday, June 1, 202410:25 PM(View: 1188)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 20244:27 AM(View: 1533)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Monday, May 27, 202411:52 PM(View: 1518)
Buổi sáng mình thức dậy Chân bảo mình cẩn thận Chậm lại từng bước đi Chậm lại từng lời nói Tâm bình thản an vui. Hãy vì mình sống chậm Ăn ngủ trong yên bình Để mình thật với mình Tạ ơn mình còn sống.
Sunday, May 26, 202411:33 PM(View: 1208)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 20241:10 AM(View: 967)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 202412:10 AM(View: 1364)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.
Friday, May 24, 202412:02 AM(View: 1868)
“Điểm Danh” họp mặt năm ni Hiện diện tại chỗ “Thấy Mi Tao Mừng!” À ơi giải thích nhát gừng Cuối cùng Tôi cũng ngập ngừng OK. Vái Trời mọi sự hết chê Sức khỏe cho phép Tôi thề sẽ đi.
Thursday, May 23, 202411:50 PM(View: 1324)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÌM NHAU Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Kim Oanh
Thursday, May 23, 20241:38 PM(View: 1892)
Mừng vui đón Phật Đản Sanh trần Pháp Nhũ hoằng dương độ thế nhân Gọt giũa tâm từ năng tấn tới Giồi trau tánh thiện cố chuyên cần
Sunday, May 19, 20245:22 PM(View: 995)
Nhìn lại hơn 50 năm miền Bắc dưới chế độ cộng sản, người viết chỉ có thể thở dài và nghĩ mình còn may mắn – May mắn vì đã không phải sống dưới chế độ bạo tàn đó.
Sunday, May 19, 20244:59 PM(View: 1190)
Lần đổi tiền này gây ra hậu quả kinh tế tai hại với nạn lạm phát lên hơn 700% năm 1986 và tiếp tục tăng cao trong 3 năm sau đó.
Sunday, May 19, 202412:35 AM(View: 1230)
Năm nào cũng vậy, đến ngày “Lễ Mẹ”, cứ theo lời chỉ dẫn hết sức “thiết tha” của các “lương y” thì phải tìm mua cho Mẹ những món quà thể hiện tình thương yêu quý mến của các con.
Sunday, May 19, 202412:17 AM(View: 1392)
Đêm trả lại em nửa vầng trăng hẹn Chơi vơi trôi giữa lớp lớp mây ngàn Chuyện bình thường như đêm tàn trăng tận Sao nỗi nhớ người... Cứ mãi miên man.
Sunday, May 12, 20241:13 AM(View: 2427)
Có gì mà phải kêu ca? “Nay Còn Mai Mất” Ta-Bà Chia Tay. Coi như BONUS TỪNG NGÀY Khi mô “Chúa Gọi” hãy hay, nhận liền! (Người Đời cười nói Đồ-Điên)
Saturday, May 11, 20249:37 AM(View: 1762)
Hôm nay là Lễ Mother’s Day tại đất nước Hoa Kỳ, KimPhú xin được kính gởi Trang Thơ về ngày Lễ nầy, kính chúc tất cả quý vị cùng bửu quyến sức khỏe dồi dào, vạn sự may mắn và hạnh phúc viên mãn.
Saturday, May 11, 20242:31 AM(View: 2371)
Thân Kính Tặng Mẹ và chị Lê Ngọc Dung nhân ngày "Từ Mẫu. Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: "Bao La Tình Mẹ" Thơ: Kiều-Oanh Phổ nhạc: LMST Ca sĩ: Tâm Thư
Saturday, May 11, 20242:27 AM(View: 3235)
Lại về Lễ Mẹ Tháng Năm Niềm đau động đậy nhói thầm trái tim Mẹ tôi ngủ giấc im lìm Nằm mơ ru tưởng thước phim cuộc đời.
Saturday, May 11, 20241:49 AM(View: 1428)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 20241:41 AM(View: 1799)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 20241:34 AM(View: 2587)
Thời gian trôi lạc mỗi người một hướng Cơm áo đời thường trăn trở đầy vơi Tôi vẫn nhớ...Chắc là Bạn cũng nhớ Bảy năm NGÔ QUYỀN... Nỗi nhớ thiên thu.
Saturday, May 11, 20241:16 AM(View: 1622)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Friday, May 10, 20241:25 AM(View: 5567)
Không chỉ nổi tiếng là quê hương của tổng thống Mỹ Barack Obama, hình ảnh Kenya còn chiếm hơn 70% các cảnh quay về thế giới động vật hoang dã ở châu Phi,
Tuesday, April 30, 20242:09 AM(View: 2045)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 20241:56 AM(View: 1451)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Tuesday, April 30, 202412:31 AM(View: 2741)
Tôi sẽ về thăm lại Việt Nam Từ Cà Mau đến ải Nam Quan Kẻo lỡ ngày mai khi tôi chết Ngậm ngùi không một tiếng thở than Tôi về mang theo vạn nỗi sầu Tô bồi thêm cho những thương đau
Monday, April 29, 202411:49 PM(View: 3092)
Anh ngồi lặng lẽ sao thưa Bốn rào kẽm thép nắng mưa ngại sờn Con thơ nằm bú tay trơn Tháng Tư, Ngày Cuối sương vờn tóc pha...
Monday, April 29, 20242:19 AM(View: 2028)
Tháng Tư buồn lệ như mưa! Gần nửa thế kỷ vẫn chưa phai mờ? Tình yêu đất Tổ vô bờ ! Hùng Vương lập quốc tôn thờ muôn năm. Quê cha dù ở xa xăm? Họ hàng bạn hữu cả trăm con người.
Monday, April 29, 202412:43 AM(View: 1092)
Theo ông Hoàng Tùng xác nhận, vụ án Bà Nguyễn Thị Năm đã được bộ chính trị họp và quyết định. Riêng ông Nguyễn Minh Cần, Phó chủ tịch Hà Nội than:
Sunday, April 28, 20242:13 AM(View: 1750)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Saturday, April 27, 20242:38 AM(View: 2458)
Bốn chín năm qua thấm thía buồn Tháng Tư khắc khoải lệ sầu tuôn Thương ai gãy súng đành cam khổ Nhớ kẻ mang gông chẳng chịu luồn
Saturday, April 27, 20242:31 AM(View: 2444)
“Quả báo nhãn tiền” vì sự tráo trở vô nhân đạo bán đứng đồng minh VNCH cho vc gần 50 năm trước mà nay nước Mỹ và dân tộc Hoa Kỳ phải trả. trong đó có gia đình Tôi là “Taxpayers”.
Saturday, April 27, 20241:25 AM(View: 3561)
Từ ngày tớ cất bước ra đi Thấy bu mày cứ khóc ni bì Tớ không quay nại nhìn bu lữa Sợ nũ bạn bạn cười nắm thị phi Nội rừng vào chiến trường miền Lam
Wednesday, April 24, 20242:01 AM(View: 3992)
Cho đến trung tuần tháng tư năm hai không hai bốn, Sáo đại diện gia đình cựu hđs.BH lần cuối “siết bàn tay trái” cựu hđs.BH thầy giáo Lâm Xuân Dương,
Tuesday, April 23, 202412:26 AM(View: 1725)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 202411:01 PM(View: 1088)
Tôi viết lại bài này như một hồi ức đau buồn đã qua. Nó cũng giống như ngày nào “ Miền Nam sau ngày giải phỏng”. Bởi vì Đảng vĩ đại ngay cả trong những sai lầm của họ.
Monday, April 22, 20242:22 AM(View: 1284)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 20242:21 AM(View: 2714)
Làm sao để trở về ngày xưa ấy Ngồi trên cỏ xanh đón giọt nắng vàng Hạnh phúc thay thời tuổi hồng thơ dại Có thiên đường quanh gót nhỏ thênh thang.
Monday, April 22, 20241:46 AM(View: 1422)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 20241:37 AM(View: 1997)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 20241:31 AM(View: 3170)
Ngày xưa “cởi áo từ quan” Ngày nay “cởi áo từ trần” bạn ơi! Bây giờ còn sống hết chơi Tùy theo sức khỏe ráng bơi qua ngày Hết rồi liệng chén lăn quay “Đầy ly cạn, cạn ly đầy” giữa mày với tao!
Monday, April 22, 20241:20 AM(View: 1756)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75
Monday, April 22, 20241:03 AM(View: 3110)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NIỆM KHÚC THÁNG TƯ Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Mạnh Đạt