Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Lê Quý Thể - CHUYẾN ĐI THĂM CÁC ĐẢO THUỘC VÙNG CARIBEAN

Saturday, November 4, 20231:44 AM(View: 1939)
GS. Lê Quý Thể - CHUYẾN ĐI THĂM CÁC ĐẢO THUỘC VÙNG CARIBEAN


Chuyến đi thăm các đảo thuộc vùng Caribbean

image001

Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean. Thật sự thì hồi mấy tháng trước tôi đã có cruise qua vài đảo vùng nầy nhưng bị lở trớn vì máy bay bị hủy bỏ vào phút chót nên không thể lên cruise đúng giờ được đành phải mất một số tiền lớn, cruise nầy khởi hành từ New York và ghé qua các cảng Cape Canaveral của Mỹ, Bahamas, Bermuda trước khi quay về New York. Tuy lần trước mất tiền nhưng lần nầy tôi cũng liều không chịu bỏ sáu bảy trăm đồng để mua bảo hiểm. Lần nầy máy bay cũng đến trể mất hai giờ nhưng ít ra cũng đến được Miami trước khi cruise rời bến. Ngoài trở ngại về máy bay, du lịch vùng Caribbean nầy còn có một trở ngại khác nữa là bão, vài ngày trước khi khởi hành bão Idalia đã thổi qua vùng vịnh Mexico và gây thiệt hại rất lớn tại vùng phía Bắc Florida và vài ngày sau cruise bão Lee đã chuyển hướng về phía Đông và tan phá vùng Đông Bắc nước Mỹ.

Cruise vùng Caribbean lần nầy kéo dài 14 ngày gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu gồm 7 ngày, khởi hành từ Miami và di chuyển theo chiều kim đồng hồ qua các quốc gia Jamaica, Grand Cayman, đảo Cozumel của Mexico và quay về Miami. Giai đoạn hai là 7 ngày kế tiếp từ Miami theo chiều ngược chiều kim đồng hồ qua các quốc gia Dominican Republic, Puerto Rico, Bahamas và chấm đứt ở Miami.

Trước khi đi thăm vùng nào tôi luôn luôn tìm hiểu về vùng đó, chuyến nầy cũng không ngoại lệ. Caribbean là một nhóm hơn 700 hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác trong một vùng biển rộng lớn thuộc phía Đông Nam của Hoa Kỳ, phía Đông của Trung Mỹ, phía Bắc eo đất Panama và Nam Mỹ. Các hòn đảo lớn nhất vùng nầy là Cuba, Hispanolia của hai nước Haiti và Dominican Republic, Jamaica, Puerto Rico. Năm 1492 Christopher Columbus lần đầu đổ bộ lên quần đảo Bahamas và lầm tưởng mình đã đến bờ biển Ấn Độ nên gọi dân địa phương là Indians. Với dân số hơn 44 triệu, ngôn ngữ chính là tiếng Hà Lan, Anh, Pháp và rất nhiều thổ ngữ, nguồn lợi tức chính là du lịch, vùng Caribbean gồm 33 quốc gia trong đó có 13 quốc đảo độc lập có chủ quyền và các đảo còn lại là những nước nằm trong các khối Liên Hiệp của các nước Anh,  Pháp, Hà Lan hay Mỹ.

Không lâu trước đây bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã khuyến cáo dân Mỹ là không nên đến Haiti vì tình hình bất ổn ở xứ nầy. Trong mấy năm vừa qua tình hình chính trị xứ nầy luôn luôn bị xáo trộn cọng với thiên tai làm cho quốc gia nầy trở nên nghèo đói và hổn loạn, cướp bóc và bắt người để đòi tiền chuộc xẩy ra hàng ngày. Dân chúng Haiti tìm đủ mọi cách để thóat ra khỏi quốc gia của họ, tạo nên những làn sóng di dân bất hợp pháp và gây quá nhiều khó khăn cho nước Mỹ.

Nước thứ hai nằm trong danh sách khuyến cáo của bộ ngoại giao là Cuba.

Cuba là một nước cộng sản nằm ngay ở sân sau của nước Mỹ. Cuba quá gần nước Mỹ, vào một ngày trời tốt, du khách đứng ở Key West, mũi cực nam của nước Mỹ có thể nhìn thấy thủ đô Havana của Cuba. Năm 1956 Fidel Castro cùng với Che Guevara từ Mexico đổ quân lên Cuba và lật đổ chế độ độc tài Batista và lập nên một chính phủ mới. Fidel Castro liền bay qua Mỹ để tìm sự ủng hộ của nước nầy nhưng bị tổng thống Mỹ Eisenhower từ chối không chịu tiếp. Nước Mỹ đã xô đẩy chính quyền Castro về phía Liên Sô và biến Cuba thành một nước cọng sản năm 1959. Chẳng những thế nước Mỹ đã để cho nhóm tài phiệt Cuba biến Miami thành một trung tâm chống chính quyền Cuba và trợ giúp nhóm nầy đổ bộ lên Cuba với âm mưu lật đổ chính quyền Castro (Sự kiện Vịnh Con Heo, Bay of Pigs Invasion ) vào tháng tư năm 1961, nhưng kế hoạch đã bị thất bại. Trong thời chiến tranh lạnh sau đó, năm 1962 Cuba đồng ý cho Liên Sô đặt một dàn tên lửa trên đất nước của mỉnh (Khủng hoảng tên lửa Cuba, Cuban Missile Crisis). Sự kiện nầy suýt nữa có thể gây nên Thế chiến thứ III. Chỉ vài phút trước khi chiếc tàu chở tên lửa Liên Xô chạm tới vành đai phong tỏa của Mỹ, người Xô viết đã quyết định lùi bước và ký một thỏa thuận với tổng thống Mỹ Kennedy là tất cả các tên lửa đều được rút khỏi Cuba, nhưng cùng lúc ấy Mỹ cũng phải rút tên lửa của mình ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và những nơi khác tại Trung Đông. Trước đó chủ tịch Sô viết Khrushchev đã huênh hoang tuyên bố trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc là tên lửa của Nga cỏ thể bắn trúng một con ruồi bay trong không gian, đi đôi với lời tuyên bố chắc nịt đó là những tiếng giày ông đập mạnh xuống bàn, đó là một cảnh tượng khó quên đã ghi sâu vào tâm trí của những người theo dõi thời cuộc quốc tế hồi đó. Nước Mỹ, nước đứng đầu khối tự do sau đó cũng đành phải nhượng bộ sống chung với một nước cọng sản nhỏ bé Cuba.


***

Trên đường từ nhà ra phi trường Los Angeles, anh tài xế xe Uber hỏi tôi bay đi đâu, tôi trả lời ngay là tôi đi Jamaica và sau đó chỉnh lại là đi vùng Caribbean. Anh tài xế nói vùng Caribbean có nhiều quốc gia sao tôi lại nói đi Jamaica, tôi lại trả lời là vì tôi có biết một người Jamaica. Tàu cruise rời Miami vào buổi tối, sau một ngày đậu tại hòn đảo nhân tạo Ocean Cay thuộc Bahamas, tàu chạy vòng qua eo biển giữa Quantanamo và Haiti, sau hai đêm một ngày tàu đến cảng Ocho Rios cùa Jamaica. Tôi mua tour tham quan thành phố, ngồi trên xe chạy vòng quanh, tôi thấy còn quá nhiều vùng cây cối mọc một cách hoang dã cho thấy Jamaica vẫn còn nghèo nhưng có một điều là ở đoạn nào tôi đi qua tôi đều nghe tiếng hát của một ca sĩ hát những bài ca calypso tôi đã nghe lần đầu mấy chục năm về trước. Thật vậy đó là tiếng hát của người Jamaica tôi biết, ca sĩ Harry Belafonte. Mặc dầu sanh tại Harlem New York nhưng với khuôn mặt và dáng người cho thấy rõ ông là ngưởi có nguồn gốc ở vùng Caribbean, bố mẹ cùa ông là những người di dân từ Jamaica và chính ông cũng đã sống qua thời niên thiếu ở Jamaica với bà ngoại. Lớn lên Harry Belafonte trở thành “vua của nhạc Calypso”. Jamaica phải hảnh diện vì đã có một người con như Harry Belafonte với những bản nhạc nổi tiếng vợt thời gian như Matilda, Day’o, Jamaica Farewell...,mỗi lần được nghe tôi vẫn có cảm giác như mới nghe lần đầu và chăm chú thưởng thức cho đến hết bài không thể dứt bỏ đi nửa chừng được.

Sáng ngày thứ năm tàu đến cảng George Town, thủ đô của quần đảo Cayman. Trước đây tôi đã biết qua Cayman là nơi dấu tiền bất hợp pháp của xã hội đen hay những người làm ăn muốn trốn thuế. Tôi cũng có tour tham quan thành phố nầy. Khác với chổ dừng chân trước, thành phố George Town quá sang trọng, nhìn nhà cửa, phố sá cho thấy sự giàu có của dân chúng vùng nầy. Với diện tích khoảng 250 cây số vuông và gần 70 ngàn dân, quần đảo Cayman thuộc khối Liên Hiệp Anh bao gồm ba đảo Grand Cayman, Cayman Brac và Little Cayman. Đây là nơi đang là điểm đến hấp dẫn cho những du khách ham chuộng môn thể thao lặn biển và cũng là trung tâm dịch vụ tài chánh cho cả vùng quần đảo Caribbean. Năm 1503 Christopher Columbus lần đầu bước chân lên quần đảo nầy và đặt cho nó một cái tên là Las Tortugas theo tên loài rùa biển địa phương mà ông nhìn thấy. Tôi đã vô cùng thích thú nhìn thấy những con rùa khổng lồ nầy tại trung tâm nuôi rùa của thành phố, những con rùa mình dài hơn cả thước bơi lượn trong bể nước. (Thật ra ở Cung Điện Hải Vương VinWonders Phú Quốc Việt Nam cũng có một con rùa cả ngàn lần to hơn nhưng rất tiếc nó không bơi lượn được).

 

Ngày thứ sáu tàu đến đảo Cozumel của Mexico nằm ngoài khơi của trung tâm du lịch nổi tiếng Cancun. Tôi sẽ nhớ mãi đảo Cozumel nầy vì sau khi tham quan đảo nầy tôi bị bịnh suốt những ngày liền sau đó. Trừ vài con đường dọc bờ biển cần thiết, đảo Cozumel vẫn được bảo tồn như thời nguyên thủy khi những người Maya sinh sống ở đây. Sau một vòng chạy dọc theo bờ biển, nhóm du khách được đưa đến một làng người hướng dẫn nói là của người Maya sinh sống trước đó để chứng kiến cách sinh hoạt hàng ngày cùa bộ tộc nầy. Trước khi vào làng người hướng dẫn đưa thuốc thoa trừ muỗi cho mọi người, riêng tôi từ chối, đó là một sai lầm nghiêm trọng. Tôi được chứng kiến cách dân Maya soạn bữa ăn hàng ngày và sau đó là một buổi lể nhảy múa của một nhóm nam nữ theo tiếng trống tiếng chiêng để cầu an cho cả bộ tộc. Tôi cũng không ngừng nhảy múa không phải vì bị lôi cuốn bởi tiếng trống tiếng chiêng mà bởi đám muỗi cứ lao vào tôi. Tôi mặc áo cụt tay, quần cụt nên mặc sức cho muỗi đốt, có thể đó là nguyên nhân tôi lên cơn sốt tối đó và kéo dài mấy ngày liên tiếp. Lại có thêm một chuyện lạ khác xẩy ra nữa là một cô trong nhóm du khách bị xỉu nằm dài dưới đất cả năm mười phút mới tỉnh lại. Trong gần hai chục năm đi đó đi đây tôi lần đầu bị bịnh và cũng lần đầu thấy du khách bị ngất xỉu, không hiểu cô đó và tôi có phạm phải điều gì thất lể nên bị thổ thần vùng nầy quở phạt hay không, hy vong là không phải.

 

Những ngày kế tiếp tàu quay trở lại Miami và cuộc hành trình tiệp tục. Sau khi rời Dominican Republic, ngày thứ mười một tàu đến cảng San Juan của Puerto Rico. Tôi bắt đầu tỉnh táo lại và cố gắng đi tham quan các cảng vì đã trả tiền trước cho các tour nhưng cảm thấy không còn có gì thích thú nữa và chỉ mong cuộc hành trình sớm chấm dứt để quay về nhà.

 

Qua nghiên cứu trước đó tôi có biết bốn nước Puerto Rico, Guam, Philippines và Cuba đã được Tây Ban Nha nhường lại cho Hoa Kỳ sau chiến tranh giữa hai nước nầy. Philippines và Cuba sau đó được trả lại tự do và trở nên những nước độc lập còn Puerto Rico cùng Guam là hai lãnh thổ còn lại của Hoa Kỷ. Dân chúng hai quần đảo nầy là dân Mỹ, vì được đi lại tự do nên dân gốc Puerto Rico sống trên đất liền ở Mỹ còn nhiều hơn dân Puerto Rico sống trên chính hòn đảo của họ. Với diện tích chưa tới 10 ngàn cây số vuông, 3 triệu dân Puerto Rico phần lớn sống nhờ du khách và nông sản. Qua những cuộc trưng cầu dân ý, một số dân muốn biến Puerto Rico thành tiểu bang 51 của Mỹ. Nhưng theo bực thang từ 1 đến 100 thì con số 50 tiểu bang là con số quá đẹp, không quá cao cũng không quá thấp nên theo tôi muốn biến nó thành số 51 là sẽ không bao giờ xẩy ra.

Sau một ngày bỏ neo tại Nassau Bahamas, một ngày tại đảo nhân tạo Ocean Cay tàu cruise quay trở lại Miami và tối đó tôi bay về nhà. Nếu bây giờ có ai hỏi đi du lịch vùng Caribbean có gì vui không thì câu trả lời của tôi là chỉ đi một lần cho biết thế thôi.

Lê Quý Thể

10/2023

Saturday, February 24, 20245:33 PM(View: 47)
Kính chia sẻ đến quý anh chị CHƯƠNG TRÌNH CÙNG NHAU TU HỌC lớp Tìm Hiểu và Ứng Dung kinh NGUYÊN THỦY do Tuệ Huy- Tô Đăng Khoa phụ trách
Saturday, February 24, 20243:40 PM(View: 120)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?
Saturday, February 24, 20243:30 PM(View: 572)
Mùa trăng đầu năm tháng giêng Trông như ánh mắt mẹ hiền yêu thương Dù cho xa cách hai phương Sáng soi vằng vặc độ lường nguyên tiêu.
Friday, February 23, 202411:26 AM(View: 179)
Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có. Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.
Friday, February 23, 202410:49 AM(View: 92)
Chính qua sự chú ý, chúng ta không chỉ tương tác với thế giới mà còn duy trì, quyết định phẩm chất của sự tồn tại của mình một cách chân thực nhất.
Friday, February 23, 202410:16 AM(View: 49)
Hãy viết thêm lời nguyền trên là - Lá vẫn xanh xanh mùa thủy chung - Cho trăm năm chỉ là chút tình - Hãy nâng niu giọt nắng mong mamh
Friday, February 23, 20248:35 AM(View: 95)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được. Những kỷ niệm hiện ra rõ ràng như mọi chuyện mới xẩy ra ngày hôm qua. Tôi không dằn được lòng nên xin ghi lại đây những kỷ niệm đó.
Saturday, February 17, 20245:25 PM(View: 191)
Lại một năm nữa sắp trôi qua, dù trí thông minh nhân tạo ngày nay đã có thể viết văn, sáng tác thơ, làm phim ảnh một cách dễ dàng, nhưng tôi vẫn thích theo lối cũ, ngồi mò mẫm để viết chút tản mạn chuẩn bị chào đón năm Giáp Thìn 2024.
Saturday, February 17, 20244:34 PM(View: 222)
Làm sao quên được cái thời hoang sơ của thành phố Đà Lạt. Phong cảnh hữu tình và người thì dễ thương…
Friday, February 16, 20246:07 PM(View: 472)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 20248:23 AM(View: 529)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 20248:03 AM(View: 430)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Friday, February 16, 20247:45 AM(View: 158)
Mùa Xuân đó, tôi với anh gặp gỡ Ngày Ba Mươi nơi mảnh đất tạm dung Kẻ lưu vong nghe thương nhớ bâng khuâng Hình bóng quê nhà mới vừa bỏ lại
Friday, February 16, 20247:26 AM(View: 398)
Bây giờ Mẹ đã xa xôi 50 năm niềm nhớ bồi hồi vọng ngân Con ngồi đón gió mùa xuân Tìm đâu ánh mắt thiên thần Mẹ yêu...
Friday, February 16, 20247:17 AM(View: 150)
Hôm qua lội bộ Sài Gòn Ngang Dinh Độc Lập thấy còn nguy nga Tối nay có mặt ở nhà Cali về lại như là giấc mơ!
Tuesday, February 13, 202410:11 AM(View: 196)
Kim Phú viết một số bài thơ về Xuân, kính mời quý vị nhàn lãm. Trân trọng. KimPhú Nguyễn
Thursday, February 8, 20242:02 AM(View: 4082)
Tôi cảm thấy điều may mắn nhất cuộc đời tôi có được, đó là tình thương yêu của thầy cô giáo trường xưa - cho dù thầy cô đã từng trao tôi con chữ hoặc không -
Wednesday, February 7, 20243:39 AM(View: 576)
Giáp Thìn… Tân Xuân chúc Ông-Bà Cùng lời thân kính chúc Mẹ-Cha Bách Niên, sức khỏe cao như núi Vui vẻ đoàn viên vui cửa nhà Kính chúc Thầy Cô, chúc bạn bè Đón Xuân họp mặt tay nâng ly
Wednesday, February 7, 20243:21 AM(View: 795)
Trong cuộc sống của chúng ta đôi khi có những cuộc gặp gỡ thật tinh cờ … dù ngắn ngủi nhưng cũng để trong lòng nhau những tình cảm quý mến chân tinh và trân trọng
Wednesday, February 7, 20243:14 AM(View: 423)
CHÀO xuân đáo tuế niên lai ĐÓN năm mới với bạc tài đầy rương GIÁP che cờ xí mở đường THÌN uy trấn vũ vô cương cưỡng cầu.
Tuesday, February 6, 20243:48 AM(View: 296)
Phải chăng Tiếu ngạo giang hồ thể hiện được tính lãng mạn cao độ, khát vọng tự do của con người? Phải chăng đó cũng là tâm thức và nỗi khát vọng của chính tác giả Kim Dung?
Monday, February 5, 20245:48 PM(View: 265)
Các cựu học sinh nổi tiếng của trường này là hoàng đế Bảo Đại, quốc vương Sihanouk, tổng trưởng dân vận chiêu hồi Hoàng Đức Nhã, chuẩn tướng Dương Mộng Bảo…
Monday, February 5, 20243:58 PM(View: 1177)
Anh chị em chúng tôi đã có một buổi chiều cuối năm âm lịch đáng nhớ, Tết Giáp Thìn đang về rất gần, chúng tôi vui vì mình đã cùng nhau "mời người lên xe tìm về quá khứ"
Monday, February 5, 20243:47 PM(View: 268)
Đó là mùa Xuân không sinh không diệt. Chất Xuân vượt ra ngoài cảm xúc của con người, nó vượt ra khỏi thời gian, không gian. Nó không bị ảnh hưởng bởi quy luật vô thường
Saturday, February 3, 20241:59 AM(View: 257)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông Tiếng hát Kim Phụng - Hòa âm Hoàng Cung Fa
Saturday, February 3, 20241:32 AM(View: 844)
Có thể nói đọc báo Xuân trong những ngày Tết là thú tiêu khiển tao nhã, là món ăn tinh thần lành mạnh, là nét đẹp văn hóa của cha ông đã có từ xa xưa,
Monday, January 29, 202410:26 PM(View: 1547)
Nhưng së sang sông Đồng Nai về thăm lại trường cũ, gặp lại Thầy xưa, để biết mình từ đâu và biết chốn để quay về. Ngô Quyền như tiếng gọi trường xưa
Monday, January 29, 20243:43 PM(View: 546)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Monday, January 29, 20242:00 AM(View: 522)
Chương trình Nhạc Tình Chọn Lọc với chủ đề “ CHÚC XUÂN" do Như Hương và bạn hữu tổ chức ngày thứ bảy Jan 13rd - 2024. Do chị Kiều Oanh chuyển
Sunday, January 28, 202411:27 PM(View: 867)
Mưa thắm non xanh, hồng cỏ biếc, Nhớ mờ dâu biển, lạc vân hài. Em ơi, Xuân khóc, mười phương lệ, Tình đắm phương nào, có nhạt phai?
Sunday, January 28, 20241:03 AM(View: 1180)
Tết Tây xong, tới Tết Ta Cả hai cái Tết chả tha cái nào! Tết Việt không có countdown Cúng giao thừa lạy đón chào tổ tiên Nhan đèn, ngũ quả Bàn-Thiên Bao lì xì đựng sẵn tiền mới tinh
Sunday, January 28, 202412:30 AM(View: 468)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 202411:05 PM(View: 547)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 20241:50 AM(View: 1032)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CHÚC THƯ MÙA ĐÔNG Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Cẩm Bình.
Saturday, January 27, 202412:13 AM(View: 417)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 20244:08 PM(View: 726)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 20242:50 AM(View: 2160)
Họp mặt mini của Thầy trò Ngô Quyền ở thủ phủ Austin ở một tiểu bang được mệnh danh là "Everything's big here" vào cuối tháng 11 năm 2023 được chúng tôi gọi là "Tạ ơn ở Austin".
Monday, January 15, 20242:47 AM(View: 1753)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Sunday, January 14, 20243:49 AM(View: 500)
Đã có nhiều tác giả viết hoặc bình luận khen chê trực tiếp hay gián tiếp về cuốn tiểu thuyết Vòng tay học trò của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng.
Sunday, January 14, 20242:15 AM(View: 1320)
Lần đầu tiên, sau 52 năm, hai người bạn gặp gỡ, tay bắt mặt mừng. Tôi sẽ giới thiệu cho vợ chồng bạn thành phố BH, và Chợ Đồn quê hương tôi.
Saturday, January 13, 20242:18 AM(View: 1596)
Cuối năm trở lại Sài Gòn Những gì chứng kiến hết còn thiết tha! Sài Gòn đổi thịt thay da Xuyên qua đường phố nhận ra sự tình “Khôn hồn ngậm miệng làm thinh
Thursday, January 11, 20241:53 AM(View: 691)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 9, 202410:53 PM(View: 1336)
Xuân sắp sang với tươi xanh Đông này một thoáng qua nhanh đâu ngờ? Quê hương xa cách đôi bờ . Tuổi vàng còn lại đâu chờ riêng ai ?
Tuesday, January 2, 20249:27 PM(View: 1197)
Đêm nay là đêm cuối Năm hai không hai ba Ta ngồi nhìn tờ lịch Một tuổi đã rời xa Cuốn lịch của một năm Từng tờ ta xé phăng Như vất đi cuộc sống Tiếc nuối ta buồn thầm.
Tuesday, January 2, 20248:28 PM(View: 954)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Monday, January 1, 20241:42 AM(View: 625)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: HAPPY NEW YEAR - AULD LANG SCYNE Kiều Oanh thực hiện Youtube
Monday, January 1, 202412:55 AM(View: 625)
Cuối năm khui rượu tự mời Uống thay cho bạn, đồng thời riêng Ta! 76 năm cõi Ta-Bà Đảo điên thế sự, thực thà mình ên! Tiếp ly tiễn biệt tất niên
Sunday, December 31, 20236:39 PM(View: 1264)
Năm mới và những ước mong 2024 xuôi dòng thời gian Êm trôi nước chảy đầy tràn Bến đời thôi bớt lang thang sông dài.
Sunday, December 31, 20236:00 AM(View: 860)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Sunday, December 31, 20232:31 AM(View: 1274)
Xin bấm vào link hoặc phần Youtube bên dưới để thưởng thức: QUÊ HƯƠNG ƠI! - Thơ Phạm Gia Hưng -
Sunday, December 31, 20232:05 AM(View: 1872)
Ngày đi tương tự ngày về Sóng to gió lớn tứ bề mông mênh Sài-Gòn, thành phố mất tên 49 năm trở lại Tôi quên rất nhiều
Sunday, December 31, 20231:07 AM(View: 456)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: KHÔNG TÊN CHO TẾT Thơ Miên Vũ Thanh, Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Văn Vĩnh.
Friday, December 29, 20232:05 AM(View: 1538)
ĐÓN mùa xuân mới niên lai CHÀO tân niên đáo bướm bay lượn vòng NĂM dài tháng rộng duổi dong MỚI thêm chút nắng tưới hồng ngày xuân.
Thursday, December 28, 20232:09 AM(View: 1093)
Đêm Thánh Vô Cùng vang khắp chốn Sông Ngân bát ngát rọi bên mành Giáo đường hực hỡ đèn giăng mắc Khắp chốn vui mừng Chúa Giáng Sanh
Monday, December 25, 20231:59 AM(View: 1616)
Tôi hôm nay trong lòng rất vui Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi Ngày mai con về gia đình sum họp Nâng ly chúc mừng hạnh phúc đầy vơi.
Sunday, December 24, 202310:48 PM(View: 1192)
Hôm nay giữa ánh đèn Giáng Sinh Chúa rước chồng em về nước mình Tang trắng em quỳ Chúa đã thấy Vòng hoa khen tặng chữ Trung Trinh
Sunday, December 24, 20232:51 AM(View: 732)
Sách cũ đối với tôi là một ám ảnh mời gọi tìm về. Trong đó đặc biệt có chuyện sưu tập tài liệu triết cũ. Cũng từ những sách cũ đó mà trước đây tôi lớn lên, được nuôi dưỡng và phát triển về trí năng mỗi ngày.
Sunday, December 24, 202312:30 AM(View: 1371)
trong suốt 21 năm tồn tại của miền Nam còn rất nhiều phim hay khác của Âu, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam nữa mà chúng ta may mắn được sống ở vùng đất tự do nên có cơ hội thưởng thức
Saturday, December 23, 20233:00 AM(View: 1097)
Theo người hướng dẫn, với cư dân khoảng 15 triệu (chiếm 190/0 dân số Thổ Nhỉ Kỳ), thành phố Istanbul có gần 4 ngàn thánh đường mà đẹp nhất là Đại Thánh Đường Xanh (Blue Mosque).
Saturday, December 23, 20232:39 AM(View: 654)
Merry Christmas & Happy New Year to all of you from Kiều Oanh and famiy Gia đình Kiều Oanh Chúc Mừng 2023 Noel & Năm Mới 2024
Saturday, December 23, 20232:24 AM(View: 725)
Nghi ngờ là sợi dây trói buộc thứ năm khiến hành giả phân vân, giải đãi, buông lung, không biết đi hướng nào trên con đường tu tập tâm linh.
Friday, December 22, 20233:58 AM(View: 1161)
Noel về có ngày Sinh Nhật Chị Đúng đêm Đông, Mẹ đem chị vào đời Mừng Giáng Sinh mọi năm đều ăn bánh Mà năm nay thì bánh vẫn còn đây!
Friday, December 22, 20231:04 AM(View: 735)
Tôi viết dòng này, cha già Crawford đã chết rồi. Mẹ Têrêsa cũng chết rồi. Ngày mai, giữa biên giới của sự sống và chết ,còn những chuyện không ngờ nào sẽ xảy đến nhỉ ?
Tuesday, December 19, 20231:32 AM(View: 1029)
Chó chết có nghĩa trang chôn cất Hòm, hoa quả, nhang đèn tươm-tất Tiễn đưa lệ đổ kém chi người! Tôi tham dự mới tin là thật!
Monday, December 18, 20231:02 AM(View: 673)
Gần tới Lễ Giáng Sinh, mời quý vi-hữu đọc chuyện cũ “Thần Bò Boul” cũng đồng thời để tưởng nhớ Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ, Bà Rosalynn Carter (1927-2023) mới qua đời,
Sunday, December 17, 202311:15 PM(View: 712)
Noel hay Noël có nguồn gốc từ một từ tiếng Pháp cổ, “nael”, có nghĩa là “của hoặc sinh ra vào ngày Giáng Sinh”. Tên này bắt nguồn từ sự ra đời của Chúa Giêsu
Sunday, December 17, 202310:18 PM(View: 548)
*Xin bấm vào link hoặc phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT MÙA ĐÔNG - Thơ: Lưu Trọng Lư Ngâm thơ: Hoàng Oanh Kiều Oanh thực hiện youtube
Saturday, December 16, 20233:26 AM(View: 1194)
Sau nhiều năm đón Christmas lạnh giá ở xứ người, tôi mong có dịp trở lại BH vào dịp lễ Noel một lần, chỉ để :“Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu”,
Saturday, December 16, 20232:34 AM(View: 1153)
Vào tháng 9 vừa qua,vợ chồng Tôi du lịch Iceland bằng Cruiseship Hollandamerica Rotterdam Hai tuần liên tục thưởng thức Iceland Lamb-Rack tuyệt vời không đâu ngon bằng.
Saturday, December 16, 20231:19 AM(View: 1556)
Tuổi già lắm nỗi đa-đoan Thất thường ngủ ngáy lan bang tâm thần Nửa đêm thức giấc băn khoăn Lăn qua lộn lại nhiều lần không yên Viễn vông nghĩ ngợi liên miên Nhớ về quá khứ sống miền đất xưa
Tuesday, December 12, 202312:53 AM(View: 1248)
Dù ngạn ngữ Việt Nam có câu ”nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng người dân miền Nam không quên mối hận: Henry Kissinger là người đã khai tử quốc gia Việt Nam Cộng Hoà.
Tuesday, December 12, 202312:43 AM(View: 9946)
Với bề dầy tuổi tác, kiến thức đa dạng và vốn sống vô cùng phong phú … thầy hiệu trưởng là kho tư liệu tuyệt vời cho tôi tha hồ khai thác và học hỏi.
Tuesday, December 12, 202312:26 AM(View: 1272)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức LÀM SAO CHO EM QUÊN - Nhạc LÊ HỮU NGHĨA Lời THY LỆ TRANG - Tiếng hát LÊ THU HÀ
Tuesday, December 12, 202312:16 AM(View: 1489)
Xin tạ ơn ai xin tạ ơn đời Cho mùa đông tôi còn bập bùng ánh lửa. Chờ mong. Chờ mong. Sẽ vẫn mãi chờ mong Chờ người một ngày cùng mở cửa đêm đông.
Tuesday, December 12, 202312:03 AM(View: 1754)
Tháng 12 giá lạnh căm Ngày sinh nhật Chúa đến gần nhân sinh Bước chân thiên địa vô hình Hai ngàn năm đã thấm tình chúa tôi.
Saturday, December 2, 20239:54 AM(View: 1617)
Vào giữa thập niên 1960s, khi còn ở quân trường trên Đà Lạt, với radio transistor, trong im vắng, lúc 10 giờ tối Thứ Năm, Chương Trình “Nhạc Chủ Đề” của Nguyễn Đình Toàn trên làn sóng của đài phát thanh Sài Gòn,..
Saturday, December 2, 20239:20 AM(View: 1727)
Nguyễn đình Toàn, như một định mệnh đã an bài, anh vừa là một nhà văn, một thi sỹ và cũng là một nhạc sỹ nữa trong một công dân VNCH. Anh đã gắn chặt vào đài phát thanh Sài Gòn từ những ngày đẩu thập niên 60
Friday, December 1, 202311:01 PM(View: 1485)
Vai trò bảo tồn, duy trì ngôi nhà hữu thể là trách nhiệm chung của từng cá nhân, nó mang lại ý nghĩa cao đẹp cho sự hiện hữu có giới hạn của chúng
Friday, December 1, 202310:11 PM(View: 855)
Bài này, người viết đã tự ý bỏ phần văn hóa chữ viết, một sản phẩm đặc thù của các xã hội văn minh để chỉ nói đến vấn đề ẩm thực và hệ quả của nó.
Friday, December 1, 20237:51 PM(View: 1309)
Từ lâu đã là một đối tượng được tôn sùng và xung đột, thành phố Jerusalem đã được cai trị, vừa là một thị trấn cấp tỉnh vừa là thủ đô quốc gia, bởi một loạt các triều đại và chính quyền.
Friday, December 1, 20231:52 AM(View: 10687)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Friday, December 1, 20231:41 AM(View: 1951)
Đã qua rồi, vàng thu bay lá rụng Hoàng Gia ơi! Công Chúa ngủ trên rừng ... Ta nhớ mãi, biển hoàng hôn gió lộng Người về đâu? sương khói phủ rưng rưng.
Friday, December 1, 202312:54 AM(View: 1423)
học sinh ở Mỹ ngay từ nhỏ đã được dạy có niềm tin vào bản thân, không cần phải đem mình so sánh với người khác, mà phải tự so với chính mình.
Friday, December 1, 202312:38 AM(View: 1757)
Yêu người như thế yêu thân! Hư vô mộng ảo phù Vân kiếp người? Thương nhau xin tặng nụ cười! Sẻ chia may mắn với người bơ vơ.
Friday, December 1, 202312:11 AM(View: 1922)
Đừng lâm hoàn cảnh éo le Luôn luôn lành mạnh khỏe re cuộc đời “Cám Ơn Ân-Nghĩa Xứ Người Sống đành để bụng chết thời mang theo”
Thursday, November 23, 20231:49 AM(View: 1881)
Mỗi năm một lần, vào mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, trước buổi tiệc Thanksgiving chúng tôi vẫn thầm cảm ơn cha mẹ, Thầy Cô, những người đã hy sinh một phần đời để chúng tôi có được ngày hôm nay.
Thursday, November 23, 20231:32 AM(View: 6597)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Wednesday, November 22, 20233:49 AM(View: 1632)
Tạ Ơn năm nay không ở nhà Thương con mẹ hứa sẽ đi qua Laptop không mang tay bị trói Chữ nghĩa vô tình cũng đi xa.
Wednesday, November 22, 20233:24 AM(View: 1380)
Chuyến đi gian nan của nguời di cư thế nào thì chữ nghĩa cũng vậy. Chữ ở lại, chữ ra đi, chữ nào còn, chữ nào mất? Hình như chẳng còn ai tâm trí đâu để lưu tâm tới điều đó. Chữ được di cư vào miền Nam,
Wednesday, November 22, 20232:49 AM(View: 1368)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 20232:40 AM(View: 1435)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Wednesday, November 22, 20232:14 AM(View: 2288)
Đón Đông sợ tuyết đầy sân? Mùa Thu quét lá tay chân rã rời! Đông sang nhiều lễ hội mời? Đường đi dự chẳng xa vời bao nhiêu? Dù cho băng tuyết chẳng nhiều! Mùa Đông lạnh giá nắng chiều tối mau?
Wednesday, November 22, 20232:05 AM(View: 2043)
Tạ Ơn Trời Đất tâng tiu Nhân sinh thoát kiếp phập phều gian nan Nhẹ cơn đói khổ vai quàng Trái tim bồ tát nặng mang ân thừa...
Wednesday, November 22, 20231:52 AM(View: 1869)
Dưới bóng dừa xanh nỗi buồn tôi ở đó. Vương vãi quanh đây là những mảnh khốn cùng. Sẽ gom cho em để nhớ về quê cũ. Đâu có khác gì dẫu cách một đại dương.
Wednesday, November 22, 20231:14 AM(View: 1618)
Nên Người do bởi Mẹ+Cha Bây giờ hồi tưởng như là truyện phim Thôi đành cất giữ trong tim Làm kho cỗ tích tự niêm phong mình “Tôi không chọn chỗ khai sinh Được quyền lựa chốn thanh bình an cư”
Sunday, November 19, 20232:46 AM(View: 1240)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Saturday, November 18, 20231:56 AM(View: 1459)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BÂY GIỜ EM ĐÃ XA TÔI (Minh Khúc 12) Thơ: Nguyễn Tất Nhiên Eric Le Phúc sáng tác & trình bày
Saturday, November 18, 20231:44 AM(View: 1983)
.Mỗi ngày cõng chữ đến trường Cô Thầy ân điển đạo dường phước lai Ngọc trong đá phải dũa mài Không Thầy Cô dạy đố mày làm nên...
Friday, November 17, 20232:47 AM(View: 2001)
Đêm dài giấc ngủ hụt hao Có khi thức trắng đảo chao tinh thần “Hữu Sinh Hữu Tữ” Cõi-Trần “Thân Tôi Tứ-Đại” cũng lần-lửa thôi! RỒI!