Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Thị Thêm - TÔI VÀ THỜI ĐẠI A CÒNG (@)

Thursday, August 17, 202310:42 PM(View: 1561)
Nguyễn Thị Thêm - TÔI VÀ THỜI ĐẠI A CÒNG (@)
TÔI VÀ THỜI ĐẠI @.jpg tựa

Khi đọc bài viết của nhà văn Kim Loan " HIỆN ĐẠI ...HẠI ĐIỆN" tôi chợt muốn viết câu chuyện của mình. Câu chuyện của người không còn trẻ, tiếp cận và sử dụng những những phát minh vượt bậc của thời đại mới.

Khi tôi mới qua Mỹ tôi đã tròn mắt với những cầu freeway nhiều đường lượn vòng vĩ đại. Tôi hết sức ngạc nhiên với cái cửa garage tự động mở ra khi xe em tôi về tới. Tôi tiếc hùi hụi với chén, dĩa, muỗng, nĩa ăn một lần rồi vất vào thùng rác. Hình ảnh TV màu và những video mượn từ thư viện về hay quá là hay. Lại nhớ VN cả xóm một vài cái TV đen trắng. Những ngày phim truyền hình hay hoặc mùa World Cup, tất cả mọi người ngồi ngoài sân mắt dán mắt lên hình ảnh. Thỉnh thoảng màn hình giựt giựt nhiễu sóng, một tên trèo lên nóc nhà xoay xoay cái ăng ten.

 

Tôi đã từng mê phim bộ. Chờ đợi phim mới về thuê liền để coi phần hấp dẫn tuần trước dở dang. Thú thật bộ phim "Hoàn Châu Các Các" hot vô cùng trong thời gian đó. Tôi thâu những phim đầy nước mắt của Quynh Dao do Lưu Tuyết Hoa đóng, phim Võ Lâm kiếm hiệp ....những cuốn tape thâu 6 tiếng coi mệt nghỉ. Tôi vừa chăm mẹ chồng, đi chợ, nấu ăn và may gia công tại nhà. Đêm đêm khi mọi người yên giấc tôi còn miệt mài trên bàn máy. Có khi may hư đồ phải tháo sửa, tôi thức gần như sáng đêm. Đó là thời gian phim làm bạn và tôi thâu lại để khi nào rảnh thì xem hoặc cho mượn.
Theo sự tiến bộ không ngừng, tape Video lỗi thời. Một thùng đầy những cuốn tape video thâu 6 tiếng bị tôi quăng vào thùng rác. DVD chiếm lãnh thị trường. Tiếc cũng đành chịu vì không thể sử dụng.

 

Hồi đó có cái phone cùi bắp là đã mừng lắm lắm. Nhà toàn xài phone để bàn. Bây giờ phone để bàn chả ai dùng vì đa phần ai cũng có Iphone. Nhất là phone để bàn thường gọi vào quảng cáo. Nó reo lên đang ở ngoài vườn chạy vào mệt muốn đứt hơi. Chụp vội phone để nghe, thì ra quảng cáo. Thiệt là vừa thở vừa tức.

 

Dần dần Phone gọi được về tới VN. Mừng quá là mừng hè nhau đi mua thẻ gọi. Lúc đó Nguyễn ngọc Ngạn chắc cũng hốt mớ bạc. Rồi tới đường line phone viễn liên của ông Nam Lộc...Chao ơi! một thời mua thẻ, bấm số viễn liên. Đang nói xôm tụ phone tự dưng tắt tịt vì ...thẻ gọi hết tiền.

 

Thế rồi gọi phone có thể thấy hình người bên kia. Trời ơi! chuyện không tưởng như coi phim Tây Du Ký mà có thiệt trên đời này. Đó là phát minh mà tôi trân trọng nhất. Vì khi ba tôi mất tại VN, chúng tôi không thể về thọ tang. Dùng Facetime chúng tôi cùng bên VN làm lễ phục tang một lượt. Cùng đại gia đình bên VN dâng cơm cúng cho cha. Cùng được quấn khăn tang vàng lên đầu khi thầy bên kia làm lễ. Được cùng đại gia đình lạy ba tôi theo lời hướng dẫn của thầy trụ trì nơi chùa ba tôi đã xuất gia.

 

Khi con trai giơ cái Iphone nó dùng tay mở banh ra chữ to cho tôi đọc, nó quẹt lên xuống cho tôi coi hình tôi phục những phát minh này vô cùng. Tôi dặn nó đi chợ mua đồ. Tại chợ nó rà cái phone trên kệ hàng hỏi má chọn cái nào, hiệu nào, đúng chưa, tôi lại phục sát đất.

Tôi bây giờ cũng quen rồi với những phát minh hiện đại. Như con tôi mua xe Tesla để chạy, gắn solar trên nóc nhà để tiết kiệm tiền điện. Có con robot chạy tới chạy lui hút bụi. Con tôi đi làm có thể theo dõi mọi diễn tiến xung quanh, trong nhà và điều khiển bằng phone. Nhất là nhà có cô bé tàng hình bảo gì  cũng vâng lời. Mở đèn, mở TV, hỏi thời tiết, mở nhạc. Ôi! Nhân vật vô hình của thời đại mới.

Và rồi bà già nhà quê như tôi cũng ôm Iphone, ghiền cái Desktop, mê phim trong Netflix, cũng có Intagram cũng vô Zoom, Facetime chít chát bạn bè. Tôi hòa mình vào những tiện nghi. Nhưng tôi, người không còn trẻ còn rất lạc hậu. Tôi chưa theo kịp nhịp điệu đi lên kinh hoàng của thời đại @. Tôi  cũng có nhiều cái  dỡ khóc dỡ cười.

 

IPHONE

Thời đại "A Còng" ai cũng có trong tay một cái Iphone. Lên lầu ...mang theo. Xuống lầu ...mang theo. Ra vườn...mang theo. Nó như cục nợ đời mà không có nó là không được. Con người từ già tới trẻ đều phải quy phục nó, trả tiền hàng tháng cho nó  và bị nó chi phối. Không có nó, khó lòng sinh tồn trong biển người vô cùng khủng khiếp này.

Mỗi ngày, mỗi giờ  ta ôm nó theo không rời một tí nào. Email, Facebook, Youtube, Instagram, Messages.... và nhất là giấy tờ hồ sơ cá nhân, ngân hàng hay cổ phiếu nằm trong đó. Mất nó là toi đời. Lạc đó tìm cho bằng được. Ăn cơm ta cũng vừa nhai vừa ôm nó. Vào giường chưa ôm vợ hay chồng ta cũng ôm nó xem nó có nhắn gửi gì ta không? Sáng sớm mở mắt ra là đưa tay tìm nó ở đâu để coi giờ, xem tin nhắn. Nó reo lên, ta vội vàng bấm vào dù đang ở đâu, với ai ..( Có khi còn đang làm lễ ở nhà thờ hay ở chùa. Thật là đắc tội với đấng tối cao.)

Cha mẹ kêu ta còn chần chừ, nó kêu lên ta phải mở ra và tập trung vào nó. Ôi! Đời này của ta sao ràng buộc với nó kinh hoàng như thế. Nó làm chủ ta hay ta làm chủ nó?

 

Có lần tôi dứt khoát cho nó nín thở.....một ngày. Tôi off phone và nhứt định hôm nay tôi phải gồng mình chiến thắng ác ma. Vâng! tôi ghiền nó như chồng tôi ghiền thuốc lá. Như sâu rượu không thể cầm lòng khi chai đế trước mặt. Như ...đêm tân hôn mà chú rể nhìn cô dâu. Một ngày tôi có thể ăn ít, ngủ ít, bỏ tập thể dục, nhưng tôi không thể không ôm cái Iphone. Đó là tôi chưa kể cái desktop là tri kỷ có một không hai  "Người Bạn Tình Thế Kỷ".

 

Hôm đó tôi bỏ "NÓ" vào ngăn kéo và cương quyết hôm nay không đụng vào máy lẫn Iphone. Tôi ra làm vườn, tôi nấu ăn và tôi mở máy may may đồ. Nhà tôi con gái đi làm, con rể đi làm và cháu ngoại đi học xa. Tôi ở nhà một mình. Làm chủ tình hình. Làm vua một cõi. Thế nhưng, thời hiện đại đâu phải dễ dàng. Đâu phải mình muốn nghỉ chơi nó nó tha cho mình đâu.

Khoảng trưa có tiếng bấm chuông. À cái này mấy đứa con tôi dặn đi dặn lại bao nhiêu lần rồi.

- Ở nhà một mình má cẩn thận, ai bấm chuông đừng mở. Nguy hiểm lắm.

Em tôi cũng dặn:

- Ở nhà một mình chị đừng mở cửa người lạ. Nếu em có tới em sẽ gọi phone trước.

Cho nên bà già cù lần lửa như tôi ai bấm chuông mà không biết trước tôi không hề mở cửa. Phone reo mà không hiện lên tên họ có trong phone bạ là tôi không nhận...cho chắc ăn. Cho nên chuông reo thì mặc chuông reo. Tôi tỉnh bơ không mở cửa đi ra vườn sau.

Một hồi lâu con gái tôi về mở cửa ra, em tôi ào vào nhà. Tôi đang ngồi gọt xoài ăn một mình tự thưởng thức. Nó hét lên:

- Má! Sao má không bắt phone.

Tôi nhìn nó đang giận lẫn lo sợ, em tôi gương mặt hoảng hốt

- Má để nó trên phòng.

- Sao cậu bấm chuông má không mở cửa?

- Má sợ người lạ.

- Má ơi là má! Cậu gọi má muốn cháy máy. Cậu gọi con ở chỗ làm. Con gọi má biết bao nhiêu lần không thấy má trả lời. Cậu sợ má có chuyện gì chạy tới nhà bấm chuông má không mở cửa. Gọi phone má cũng không bắt. Cậu tính báo cảnh sát rồi. Con phải bỏ làm chạy về nhà.....

Nó nói mà nước mắt rưng rưng lẫn tức giận, tay vẫn còn run. Tôi nhìn nó, nhìn em tôi muốn á khẩu. Tôi đi lại ôm lấy con tôi, em tôi ...

- Má xin lỗi, chị xin lỗi...

Đó thấy chưa. Đâu phải không dùng Iphone là tốt đâu. Thời đại này không dùng Iphone thì xảy ra lắm cái rắc rối. May là em tôi không báo cảnh sát. Tôi hứa với con tôi là má biết rồi, ở nhà má sẽ mở phone.

Nhưng tôi là một bà già hay quên. Để phone trên lầu, ra vườn không mang theo. Đem phone vào nhà bếp thì lên lầu ngồi bấm máy hay nghe nhạc. Em tôi biết bao lần gọi phone tôi không bắt, phải gọi con gái tôi để hỏi thăm. Bây giờ nó gắn luôn máy trong nhà. Muốn biết tôi đang làm gì, có ở trong nhà hay không nó chỉ cần ở chỗ làm bấm phone nó. Bà già tôi đi tới đi lui, ăn uống...nó đều thấy rõ ràng. May quá tôi không hề dẫn "bồ già" về nhà nên không bị nó bắt tại trận. Ha ha ha...

 

FACE BOOK

Rất nhiều người mở Facebook. Tôi cũng vậy. Mà nói cho ngay, tôi không hề tự mình mở. Là hai thằng con tôi đi học, đi lính xa nhà nó mở cho tôi. Thường mỗi lần đi chơi hay có việc gì nó bỏ hình lên Facebook share với các bạn. Hình bỏ vào FB dễ dàng, rất mau, bỏ bao nhiêu tấm cũng được. Quay video dài mấy phút FB cũng OK. Đang đi chơi muốn khoe cảnh đẹp bấm livestream là mọi người nhận được nhào vào comment, bắn tim love... love... Facebook là chỗ kết nối, chia sẻ, mặc sức comment và là một nơi lưu trữ hình ảnh cá nhân và bạn bè rất tiện lợi.

Con tôi nói:

- Gửi hình vào Email cho má nhiều lắm hơn 4 tấm là nó không chuyển. Con mở FB cho má, hình ảnh con và các cháu má vào đó xem và theo dõi tụi con.

Thế là từ đó tôi có FB để chơi. Đúng thật là chơi rất vui,  gặp biết bao gương mặt thân quen mà lâu... lâu lắm tôi không liên lạc. Tôi cũng cẩn thận chỉ kết bạn với gia đình và bạn bè thật thân. FB cho tôi ngồi viết và làm thơ mì ăn liền. Gửi hình cho bạn, cho học trò, cho gia đình, con cái để bớt cái buồn ngồi nhà mình ên chán chết. Facebook cũng cho tôi những group với nhóm Cựu Học Sinh Trung Học Long Thành, Biên Hòa Quê Tôi, Văn Chương Miền Nam để nghe người Biên Hòa lật lại trang sử đẹp đẽ của quê hương. Messenger của Facebook cho tôi nói chuyện với gia đình bên VN miễn phí dễ dàng không cần phải qua một hệ thống nào rườm rà, rắc rối. Cho nên em chồng tôi ở VN con cho một cái Iphone mới cáu, nhưng chỉ để gọi phone và để vào Messenger Facebook nói chuyện. Mà vui lắm Facebook chỉ có một cái hình và tên người chủ.

Thực lòng Facebook tiện lợi trăm bề. Là nơi người ta gửi gắm tình cảm,  chia sẻ buồn vui, khoe sắc đẹp xưa và nay, sự thành công trong cuộc sống, gia đình con cháu, những chuyến đi chơi xa hay chia sẻ một bản nhạc hay mình yêu thích. Facebook cũng là nơi trao đổi văn chương, lập trường chính trị...Facebook cũng rất tốt nhắc nhở ngày sinh nhật, hình ảnh những năm về trước. Thỉnh thoảng FB cũng giúp khách hàng tự làm sliceshow với hình ảnh của mình hoặc những câu vui vui đoán số mệnh. Tóm lại FB là nơi không phân biệt giàu nghèo, già trẻ, cứ vào đó tung tăng như mình đi dạo công viên, đi biển hay gặp gỡ bạn bè. Cứ như vậy FB là niềm vui bình dân nhất cho biết bao người trên thế giới.

 

Facebook vui và tiện lợi như vậy đó nhưng đừng tưởng bở. Có Facebook cũng phải biết đường chơi và hết sức cẩn thận, nếu không sẽ bị hacker đột nhập. Khi đó nạn nhân sẽ mất trắng trang FB. Tin tặc sẽ dùng tên tuổi nạn nhân để lập mưu kế gạt tiền bạn bè của người bị hại. Chúng ta nên nghĩ FB là trang mạng để giải trí liên kết bạn bè. Chúng ta không tin vào những lời kêu gọi mượn tiền hay mua đồ của người thân trên FB.  Nếu thấy nghi có gì đó hơi lạ từ người gửi tới thì đừng trả lời mà hãy gọi lại người thân xác định rõ để khỏi phải mất cả chì lẫn chài.
Đừng quá hào hứng mà post vào FB những điều mình mình cần phải bảo mật. Thí dụ đi chơi xa, ra tới phi trường Livestream hình ảnh tại đó và vô tình cho biết cả gia đình cùng đi. Coi chừng khi về nhà kẻ gian đến dọn đồ đi không còn gì hết. Đừng gửi vào FB địa chỉ, số phone hay số tài khoản ngân hàng. Đừng dại dột mở đường cho hươu chạy.

 

Facebook với người chơi cho dzui như tôi thường không biết rõ mánh khóe của những tay hacker. Những hacker chuyên nghiệp bàn tay như phù thủy đủ trò mánh lới lừa gạt để kiếm ăn. Những bài học để đời của chính tôi là những gì tôi muốn chia sẻ với các bạn hôm nay. Mặc dù đã hết sức đề phòng nhưng thú thật tôi đã có lần mất toang trang FB cá nhân của mình.

Anh Hùng khóa 8 Ngô Quyền làm một chuyến về VN cùng gia đình. Anh  về VN và hẹn gặp một số bạn trong nhóm từ Mỹ cùng về thăm. Anh gặp chị Ba Hương, Hồng, Luận, Đạo, và một số Ngô Quyền mình trong nước. Cà phê cà pháo vui như mở hội. Chụp hình post vào email chúng tôi cùng nhau ì xèo tán gẫu.

Một buổi sáng tôi nhận Messenger của anh Hùng. Anh nói tôi bầu dùm đứa cháu đang thi một chương trình ở VN. Tôi cứ nghĩ là thật vì anh Hùng mới về VN và cách nói chuyện tếu tếu vui vui của phe ta. Tôi cảnh giác hỏi vài điều về anh, anh trả lời đúng và hình ảnh đứa cháu thật dễ thương. Thế là ma đưa lối, quỷ dẫn đường tôi bấm vào bình chọn. Trên đó hỏi vài điều cá nhân để xác định đúng là mình bình chọn. Một vài giây mất cảnh giác tôi bấm enter và ngay lúc đó tôi biết mình đã bị hack.
Tôi tắt máy ngay lập tức. Nhưng đã muộn Facebook tôi đã bị họ chiếm mất rồi. Hình ảnh trang đó vẫn còn nhưng tôi không thể vào được. Trang FB tôi đã có một người khác làm chủ. Như ngày xưa nhà của gia đình tư bản đã vào tay nhà nước.

Thế là một loạt con cháu, bạn bè, học trò bị tôi mời mua đồ, mượn tiền, nhắn gửi nhiều kiểu. Tôi đã nhiều lần dặn dò người nhà lẫn bạn thân là tôi sẽ không bao giờ nhờ cậy hay dính dáng tới tiền. Nhưng tình thương mến thương, em dâu tôi nhẹ dạ mất một số tiền và mất luôn trang FB của em ấy.

Con nhỏ bạn thân nhất của tôi từ thời tiểu học ở VN, thấy tôi vào Messenger nhờ nó chuyển tiền cứu trợ gấp. Hôm sau tôi sẽ trả lại liền vì chuyến đi đã bắt đầu. Tên hacker không biết tôi mới vừa chuyển tiền nhờ nó giúp cho người nghèo. Nhỏ bạn biết tỏng ngay là tin tặc đột nhập. Nó ỷ mình cũng chịu chơi nên thay vì đá ra hay không trả lời, nó bèn hỏi như người dính bẫy. Nó hỏi tên họ, số tài khoản để chuyển tiền và dông dài một hồi. Cuối cùng nó nói sẽ gọi công an điều tra. Ngay lập tức FB nó bị sập, tất cả thông tin bị xóa. Nhưng điều ngạc nhiên là sau đó nó không thể nào kết nối được với tôi cũng như tôi không thể vào trang FB của nó, dù hai đứa đều mở trang FB mới. Cho thấy những tay hacker rất giỏi về vi tính.

 

Mới đây tôi cũng bị một cú choáng váng trong FB của mình. Trong Ngô Quyền ai cũng biết anh Ma Thành Tâm, tức "Tâm Xe Be" trong FB. Tôi gọi anh là Tư Tâm vì anh nằm trong danh sách Gia Đình Tam C của chúng tôi. (Trong đó có Hai Thôi, Ba Oanh,Tư Tâm, Năm Phương, Sáu Bích,  Bảy Thêm, Chín Xoàn...) Nói như vậy để biết chúng tôi là anh em một nhà rất thân và tin nhau.

Buổi sáng hôm đó tôi đang làm điểm tâm. Bỗng tiếng phone reo theo dạng Messenger Facebook. Tôi đã định không mở vì bận tay. Nhưng cháu tôi lại lấy phone đưa cho tôi và nó vào bếp tự mình làm phần điểm tâm của nó. Tôi nhìn ra tín hiệu của anh Tâm Xe Be. Tôi thấy anh đứng trước sân, sau lưng là hàng rào xanh mướt chẳng biết là cây gì. Anh đang nói gì đó không nghe tiếng, tay quơ quơ, hai mắt hí hí vì nắng chói thật là buồn cười. Máu tiếu lâm của tôi nổi dậy, tôi mở ra tính chọc quê anh, tôi làm dấu nói là tôi không nghe. Bỗng có tiếng một người trẻ nói vào xưng là cháu anh Tâm đang giúp anh Tâm sửa Iphone đã bị hư. Tôi cũng cảnh giác hỏi vài điều về anh Tâm về Ngọc Huệ, cậu ta trả lời được và đưa hình anh Tâm đang nói chuyện với tôi lần nữa. Vẫn không nghe được anh Tâm nói gì, nó nói cô gọi cho chú Tâm xem thử phone đã sửa được chưa. Tôi mất số anh Tâm nên không thể gọi. Nó nói hay cô cho cháu xin số của cô, cháu lấy phone chú Tâm gọi thử cô xem phone đã work chưa. Qua lại một hồi tôi thấy lạ, chỉ là hình anh Tâm nói y chang nhau. Tên này nói giọng miền Bắc, lại không đọc được mẫu tự tiếng Anh. Tôi nghi hacker nên đọc số tùm lum và vội vàng ra ngay.

Tôi gọi Ngọc Huệ hỏi xin số phone anh Tâm để xác minh. Phone Ngọc Huệ không bắt. Tôi gọi Tâm Lữ . Đúng lúc nhóm anh Tâm đang cà phê cà pháo. Tâm Lữ chuyển phone qua Tâm Ma, tôi hỏi anh có phải vừa gọi tôi qua FB không? Anh nói Facebook anh vừa bị hack. Chín Xoàn cũng vừa gọi anh để kể chuyện này. Chiêu trò y chang như của bảy Thêm. Thì ra hai đứa tôi đều trong tầm ngắm của hacker. Ngọc Huệ gọi lại và tôi cho biết FB anh Tâm đã bị hack. Em nói sẽ báo với mọi người cảnh giác.

Tôi mở lại Facebook nhưng hình như FB có vấn đề. Tôi gọi lại Tâm hỏi cách mở trang FB mới. Tâm cũng mù tịt và chuyển cho một anh bạn chung bàn hướng dẫn cho tôi.

Tôi đang loay hoay thì cháu tôi hỏi thăm và nó lấy Iphone của tôi giải quyết. Tôi thấy nó bấm vào google tìm gì đó, sau đó nó vào Yahoo mail của tôi, hỏi tôi mật khẩu mới để thay đổi Password trong FB. Trong vòng 5 phút nó đã khôi phục lại Facebook của tôi mà không cần tôi phải mở trang FB mới.

Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ  mắt sáng như sao, thật cảnh giác để  không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.

Đây là bài thơ vui vui về Facebook
 
Em đừng tin những gì trên Facebook
Hãy tin anh người đang cận kề em
Anh nói thật lòng không có lem nhem
Người thật, việc thật không hề nói láo.
 
Em đừng tin cái thằng cha bốn sáu
Mặt đẹp trai trắng trẻo thật soái ca
Bởi vì nó có đôi mắt gian tà
Hình trên Facebook chắc là năm hai sáu tuổi .
 
Nó nói có xe, có nhà, người sáu múi
Xe cà tàng chết máy cũng là xe
Nhà ư? Cái cầu xí cũng được gọi là nhà
Áo sáu múi họ bán đầy ngoài chợ.
 
Em đừng tin có ngày em đổ nợ
Gặp mặt rồi em tá hỏa cho xem
Như anh đây lấy hình học Ngô Quyền
Thời trung học làm hình trong Facebook.
 
Em có biết bà già hơn năm chục
Lấy hình trên Facebook lúc ba mươi
Vừa trẻ trung rất đẹp lại rất tươi
"Người con gái chưa một lần xuất giá."
 
Ôi Facebook nơi dẫy đầy gian trá
Em đừng tin đừng dại dột yếu lòng
Chỉ một enter trang Facebook đi đoong
Nhóm tin tặc sẽ hoành hành tung chưởng.
 
Ta không thể can em vào "Facebook"
Nhưng em ơi đừng quá vội tin người
Thế giới này đầy gian trá em ơi!
Hãy thực tế để sống vui, sống khỏe.
 
 
Nguyễn thị Thêm

 

 

Saturday, December 2, 20239:54 AM(View: 260)
Vào giữa thập niên 1960s, khi còn ở quân trường trên Đà Lạt, với radio transistor, trong im vắng, lúc 10 giờ tối Thứ Năm, Chương Trình “Nhạc Chủ Đề” của Nguyễn Đình Toàn trên làn sóng của đài phát thanh Sài Gòn,..
Saturday, December 2, 20239:20 AM(View: 255)
Nguyễn đình Toàn, như một định mệnh đã an bài, anh vừa là một nhà văn, một thi sỹ và cũng là một nhạc sỹ nữa trong một công dân VNCH. Anh đã gắn chặt vào đài phát thanh Sài Gòn từ những ngày đẩu thập niên 60
Friday, December 1, 202311:01 PM(View: 250)
Vai trò bảo tồn, duy trì ngôi nhà hữu thể là trách nhiệm chung của từng cá nhân, nó mang lại ý nghĩa cao đẹp cho sự hiện hữu có giới hạn của chúng
Friday, December 1, 202310:11 PM(View: 124)
Bài này, người viết đã tự ý bỏ phần văn hóa chữ viết, một sản phẩm đặc thù của các xã hội văn minh để chỉ nói đến vấn đề ẩm thực và hệ quả của nó.
Friday, December 1, 20237:51 PM(View: 169)
Từ lâu đã là một đối tượng được tôn sùng và xung đột, thành phố Jerusalem đã được cai trị, vừa là một thị trấn cấp tỉnh vừa là thủ đô quốc gia, bởi một loạt các triều đại và chính quyền.
Friday, December 1, 20231:52 AM(View: 2840)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Friday, December 1, 20231:41 AM(View: 244)
Đã qua rồi, vàng thu bay lá rụng Hoàng Gia ơi! Công Chúa ngủ trên rừng ... Ta nhớ mãi, biển hoàng hôn gió lộng Người về đâu? sương khói phủ rưng rưng.
Friday, December 1, 202312:54 AM(View: 243)
học sinh ở Mỹ ngay từ nhỏ đã được dạy có niềm tin vào bản thân, không cần phải đem mình so sánh với người khác, mà phải tự so với chính mình.
Friday, December 1, 202312:38 AM(View: 169)
Yêu người như thế yêu thân! Hư vô mộng ảo phù Vân kiếp người? Thương nhau xin tặng nụ cười! Sẻ chia may mắn với người bơ vơ.
Friday, December 1, 202312:11 AM(View: 138)
Đừng lâm hoàn cảnh éo le Luôn luôn lành mạnh khỏe re cuộc đời “Cám Ơn Ân-Nghĩa Xứ Người Sống đành để bụng chết thời mang theo”
Thursday, November 23, 20231:49 AM(View: 774)
Mỗi năm một lần, vào mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, trước buổi tiệc Thanksgiving chúng tôi vẫn thầm cảm ơn cha mẹ, Thầy Cô, những người đã hy sinh một phần đời để chúng tôi có được ngày hôm nay.
Thursday, November 23, 20231:32 AM(View: 2598)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Wednesday, November 22, 20233:49 AM(View: 397)
Tạ Ơn năm nay không ở nhà Thương con mẹ hứa sẽ đi qua Laptop không mang tay bị trói Chữ nghĩa vô tình cũng đi xa.
Wednesday, November 22, 20233:24 AM(View: 712)
Chuyến đi gian nan của nguời di cư thế nào thì chữ nghĩa cũng vậy. Chữ ở lại, chữ ra đi, chữ nào còn, chữ nào mất? Hình như chẳng còn ai tâm trí đâu để lưu tâm tới điều đó. Chữ được di cư vào miền Nam,
Wednesday, November 22, 20232:49 AM(View: 337)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 20232:40 AM(View: 381)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Wednesday, November 22, 20232:14 AM(View: 373)
Đón Đông sợ tuyết đầy sân? Mùa Thu quét lá tay chân rã rời! Đông sang nhiều lễ hội mời? Đường đi dự chẳng xa vời bao nhiêu? Dù cho băng tuyết chẳng nhiều! Mùa Đông lạnh giá nắng chiều tối mau?
Wednesday, November 22, 20232:05 AM(View: 562)
Tạ Ơn Trời Đất tâng tiu Nhân sinh thoát kiếp phập phều gian nan Nhẹ cơn đói khổ vai quàng Trái tim bồ tát nặng mang ân thừa...
Wednesday, November 22, 20231:52 AM(View: 292)
Dưới bóng dừa xanh nỗi buồn tôi ở đó. Vương vãi quanh đây là những mảnh khốn cùng. Sẽ gom cho em để nhớ về quê cũ. Đâu có khác gì dẫu cách một đại dương.
Wednesday, November 22, 20231:14 AM(View: 364)
Nên Người do bởi Mẹ+Cha Bây giờ hồi tưởng như là truyện phim Thôi đành cất giữ trong tim Làm kho cỗ tích tự niêm phong mình “Tôi không chọn chỗ khai sinh Được quyền lựa chốn thanh bình an cư”
Sunday, November 19, 20232:46 AM(View: 392)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Saturday, November 18, 20231:56 AM(View: 788)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BÂY GIỜ EM ĐÃ XA TÔI (Minh Khúc 12) Thơ: Nguyễn Tất Nhiên Eric Le Phúc sáng tác & trình bày
Saturday, November 18, 20231:44 AM(View: 726)
.Mỗi ngày cõng chữ đến trường Cô Thầy ân điển đạo dường phước lai Ngọc trong đá phải dũa mài Không Thầy Cô dạy đố mày làm nên...
Friday, November 17, 20232:47 AM(View: 675)
Đêm dài giấc ngủ hụt hao Có khi thức trắng đảo chao tinh thần “Hữu Sinh Hữu Tữ” Cõi-Trần “Thân Tôi Tứ-Đại” cũng lần-lửa thôi! RỒI!
Friday, November 17, 202312:00 AM(View: 2662)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 20231:27 AM(View: 588)
Thân tặng các bạn khối 9 Ngô Quyền Và các bạn đã đồng hành cùng tôi trong những chuyến rong chơi thật thú vị, thật đẹp.
Monday, November 13, 20231:16 AM(View: 628)
Nhìn hình ảnh bạn thực tươi! Nhớ thời dạy học đôi mươi thủa nào? Tình xưa lưu luyến dạt dào. Aloha mừng đón mời chào bạn thân!
Monday, November 13, 20231:03 AM(View: 3180)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 20237:08 AM(View: 729)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Sunday, November 12, 20231:26 AM(View: 786)
“Lâm Chung Vui Vẻ Sẵn-Sàng” Dứt hơi tắt tiếng nhẹ nhàng Đời-Tôi! Chỉ vài năm, lẹ làng thôi Tương lai viễn-ảnh nổi trôi khó lường
Saturday, November 4, 20232:24 AM(View: 2022)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 20232:02 AM(View: 1986)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 20231:44 AM(View: 1139)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 20231:26 AM(View: 889)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Saturday, November 4, 20231:17 AM(View: 846)
Hôm nay nghe Thu về lòng tê tái Lữ khách buồn, nhìn chiều thắm dâng hương Bụi cúc vàng nở rộ bên cánh hiên Tim trĩu nặng, lại … “Thu Vàng” nhung nhớ
Saturday, November 4, 20231:06 AM(View: 839)
Đứa con hoang có thể là cuối cùng của Sartre có lẽ là giáo sư tiến sĩ Trần Trọng Đăng Đàn. Đối với văn học miền Nam nói chung, ông giáo sư này là kẻ chém treo ngành.
Saturday, November 4, 202312:48 AM(View: 891)
Đây đang đêm. Đó đang ngày Lang thang thế giới giãi khuây lúc già Gặp người đủ mọi quốc gia Màu da, ngôn ngữ thực là khác nhau
Saturday, November 4, 202312:42 AM(View: 820)
Ngồi đây, tim con héo mòn Nhớ Mẹ, nhớ chị, lòng con sụt sùi Tháng Mười buồn lắm Mẹ ơi! Tháng Mười giỗ Mẹ, tháng Mười nhớ nhung
Saturday, November 4, 202312:26 AM(View: 1152)
Ở bên đó – Nhà em xa bên đó Đến thăm em, anh lạc lối đường về Thôi hãy đợi xuân sang trời sẽ đẹp Nắng sẽ hồng trên từng bước anh đi.
Friday, November 3, 20232:52 AM(View: 528)
Trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc, người tu “Hạnh buông xả” sẽ có cơ hội trải nghiệm được sự bình an nội tại. Buông xả ít thì giải thoát ít, buông xả nhiều thì giải thoát nhiều,
Tuesday, October 24, 202312:49 AM(View: 1479)
Thoạt nghe tưởng chuyện chiến trường “Mỡ-Đường-Máu” tự tìm đường thoát thân Mạng mình, mấy kẻ bất cần? Không lo sống chết phước phần do thiên!
Monday, October 23, 20233:25 AM(View: 1236)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Monday, October 23, 20231:53 AM(View: 1602)
Cũng đành, nói giã từ em Nào đâu Cõi Mộng vô biên...vô cùng Đảo điên một kiếp hồng trần Nhân sinh hữu hạn, phù vân nghĩa gì !
Monday, October 23, 202312:03 AM(View: 1365)
Đắm chìm trong cõi nhân luân Lại về Lễ Halloween hạn kỳ Oan hồn khóc nghẹn tử qui Chỉ là hư ảnh chút gì vấn vương Theo chân các thánh chỉ đường...
Saturday, October 21, 20232:22 AM(View: 1136)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 20232:21 AM(View: 1414)
Trăng thu trăng viễn xứ kìa Một mình ngắm ánh trăng khuya… một mình Trăng vàng tỏa sáng lung linh Bỗng nghe thu nhạc khúc tình duyên thơ
Saturday, October 21, 20232:08 AM(View: 1332)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Saturday, October 21, 20231:59 AM(View: 1479)
Thôi thì trao đổi số phone Sẽ liên lạc lại để ôn chuyện đời Giã từ chóng vánh nghẹn lời Ôm nhau nhớ thuở thiếu thời thơ ngây “Tao+Mày” tiếp tục qua đây Tình-Quê gắn bó tháng ngày xa xưa
Saturday, October 21, 20231:37 AM(View: 1323)
Chương trình Nhạc Tình Chọn Lọc với chủ đề “ Thu Hát Cho Người “ do Như Hương và bạn hữu tổ chức ngày thứ bảy Aug 26th - 2023. Do chị Kiều Oanh chuyển
Friday, October 20, 202312:28 AM(View: 2886)
Vòng tròn có một cái tâm sẽ là tín hiệu báo tin “hết dấu đường” nhằm kết thúc hành trình một trò chơi lớn… Để rồi hàng thế kỷ qua “hết dấu đường” đã trở thành biểu tượng Gone home,
Friday, October 6, 20231:08 AM(View: 1333)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Friday, October 6, 202312:35 AM(View: 1921)
Mắt là cửa sổ linh hồn Người Đời gọi CỤ khiến bồn chồn lo Tưởng rằng nhỏ hóa ra to Hai con mắt lão lệ rò rỉ rơi
Thursday, October 5, 20234:06 AM(View: 2126)
NGÔ QUYỀN HÀNH KHÚC này cũng chỉ là một Quyết tâm, một Ý chí, một ước mơ của Học sinh Trung Học NGÔ QUYỀN hôm nay và mai sau
Sunday, September 24, 202310:55 PM(View: 1926)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: LỆ ĐÁ - Nhạc Trần Trịnh - Trình bày: Quý Hương
Saturday, September 23, 202311:55 PM(View: 1567)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 20231:22 AM(View: 1869)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 20231:20 AM(View: 2165)
Dòng đời như gió thoảng mây bay Ngẫm lại buồn vui được mấy ngày Sự nghiệp, công danh dường giấc mộng Giàu sang, phú quý tựa cơn say
Saturday, September 23, 20231:05 AM(View: 1699)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 202312:30 AM(View: 1523)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Friday, September 22, 202311:09 PM(View: 1733)
Bạn đi trước Tôi sẽ theo sau! Chắc chắn chúng mình gặp lại nhau... Thế gian này đâu ai sống mãi ? Rồi đây phiên Tớ vắng Bạn chào...!
Tuesday, September 12, 202311:42 PM(View: 1754)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 202312:30 AM(View: 1642)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.
Monday, September 11, 202311:35 PM(View: 2261)
Đà thôn* mây thấp, sương mù Thọ tang từ mẫu hồn Thu não buồn. Ta tìm đến cỗng Sài Môn Quán Thơ lặng lẽ, bên tường lá rơi
Monday, September 11, 202311:25 PM(View: 1177)
Kể từ khi phi công Charles Lindbergh được chọn là Nhân vật của năm 1927 – Person of the year – đến nay đã 95 năm. Tuy nhiên Time không những chỉ chọn một cá nhân...
Monday, September 11, 20239:45 PM(View: 2186)
Thắp nén trầm hương lòng khấn nguyện Anh về thanh thản chốn Thiên Tiên Cầu mong chín suối hồn anh đến Phật dẫn anh đi, cõi Tịnh Thiền.
Sunday, September 10, 202311:55 PM(View: 1658)
Mất một chiếc vớ kể như mất cả đôi, chẳng thể mang một chiếc nhảy lò cò mọi nơi. Còn một thúng vớ lẻ bạn đang nằm thương nhớ kẻ bạc tình thì sao?
Sunday, September 10, 202311:05 PM(View: 2042)
Âu là mọi sự do thiên Mỗi Người một số phận riêng an bày Hiện nay Tôi sống từng ngày An vui cảnh giới bồng-lai tuyệt-trần Nhất Tâm hủy diệt tham-sân!
Sunday, September 10, 202310:41 PM(View: 1734)
Bây giờ chúng ta đã ở ngưỡng cửa của mùa thu. Ngày xưa, rất nhiều nhạc sĩ của ta đã cảm xúc cái mùa lành lạnh với lá vàng rơi rụng nhưng rất lãng mạn này và đã cho ra những tuyệt tác để đời.
Saturday, September 9, 202311:19 PM(View: 2117)
Thùng thùng Trống Điểm Khai Trường Quần xanh áo trắng ngát hương học trò Cầm tay chữ nghĩa âu lo Bảng đen phấn trắng hẹn hò mỗi năm.
Saturday, September 2, 202311:51 PM(View: 1797)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Monday, August 28, 202312:50 AM(View: 2017)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Sunday, August 27, 20238:27 PM(View: 2055)
Năm năm Mẹ đã quy tiên Không còn buồn khổ lụy phiền nghĩa ân Chắp tay con nguyện Mẫu Thân An lạc Phật Giới cao thâm Cõi Thiền.
Sunday, August 27, 202312:45 AM(View: 1979)
Lệ thời tháng bảy mỗi năm Phật môn rộng mở ngày rằm vinh vang Vu Lan Báo Hiếu trai đàn Bông hồng cài áo đạo vàng tâm ghi.
Saturday, August 26, 202310:10 PM(View: 1607)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Saturday, August 26, 202310:06 PM(View: 1840)
Khi con tôi ở xa trở về Niềm vui như bừng nở Đoàn viên có ngủ chật cũng vui Một nồi phở, húp xì xà xì xụp Không gì ngon bằng thức ăn mẹ nấu. Cháu lần đầu được nội ôm vào lòng Nụ cười trẻ thơ ngọt lịm
Saturday, August 26, 202310:03 PM(View: 2075)
Cần chi chữ rụng ít nhiều Cũng như lá mục quạnh hiu chỗ nằm Đổi thay thế sự thăng trầm Chỉ còn hai chữ Tri Âm cuối đường
Saturday, August 26, 20239:59 PM(View: 1764)
Bão Hillary mới quét ngang Nhồi thêm động đất bàng hoàng nhân sinh Coi TV lại hoảng kinh Toàn là hình ảnh dân tình khổ đau Khẩn cầu tai biến qua mau!
Thursday, August 24, 202311:01 PM(View: 1589)
Phần tôi khiêm tốn nghĩ rằng: đôi khi chúng ta đòi hỏi những điều mà thật sự nó đã nằm sẵn trong túi chúng ta mà chúng ta không biết.
Tuesday, August 22, 202311:43 PM(View: 1661)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Monday, August 21, 202312:26 AM(View: 2523)
Thời gian qua, tội tình mái tóc Mấy ông già quá tuổi bảy mươi Hôm nay không tụ họp khơi khơi Mà có bạn phương xa (*) về gặp
Thursday, August 17, 202310:37 PM(View: 1730)
Nếu không ta rủ kiếp sau Tụi mình tái ngộ đổi trao chuyện cười Thương lớp mình lắm bạn ơi Tuổi già thiệt oải gửi lời thăm nhau.
Thursday, August 17, 202310:34 PM(View: 2254)
Nhớ bao kỷ niệm thời thơ ấu Nhớ những người thân thuở mến thương Nhớ cánh cò bay trên ruộng lúa Nhớ cây trái ngọt phía sau vườn
Thursday, August 17, 202310:30 PM(View: 2229)
Sửa mình gõ mõ, khỏ chuông Ngân nga kinh, chú tập buông bỏ dần Cuối đời lặng lẽ tu thân Vượt xong bễ khổ mãn phần phận Tôi.
Saturday, August 12, 202312:05 AM(View: 1532)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Friday, August 11, 202310:59 PM(View: 2380)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 20234:49 PM(View: 1798)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 20231:43 AM(View: 5309)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Friday, August 11, 20231:09 AM(View: 2029)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 20231:00 AM(View: 2374)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Wednesday, August 9, 20236:32 PM(View: 1958)
Bây giờ quá tuổi bảy mươi Hết còn hăng hái như hồi thanh niên Thôi thì mọi sự do thiên Mỗi người có số phận riêng an bài Rồi Ai đi trước Ai đây? Ai người nặng nghiệp sống dai khổ đời!
Wednesday, August 9, 20236:28 PM(View: 2161)
Nhớ Bà, thao thức đêm đêm Ủ ê tâm sự, ướt mèm gối chăn Ba năm.. .rồi ... Một Ngàn Năm Thiên thu, vĩnh viễn...biệt tăm sao ? Bà Hè xưa : nhớ tuổi học trò Từ nay, hè đến ngẩn ngơ não nề.
Saturday, August 5, 20231:53 AM(View: 1987)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, August 5, 20231:38 AM(View: 1134)
Trong nhiều năm qua, chúng ta thường tụng “Bát Nhã Tâm Kinh”. Tụng hoài mà nhiều người vẫn còn than khổ! Đó là do mình học kinh mà không chịu ứng dụng kinh vào đời sống của mình.
Saturday, August 5, 202312:39 AM(View: 1694)
Mùa về chiều tối lắm mưa Khúc ca đồng vọng trêu đùa gió mây Đêm trôi ảo giác trăng gầy Chào Em Tháng 8 tràn đầy yêu thương...
Sunday, July 30, 20236:09 PM(View: 1414)
Ngày họp mặt Ngô Quyền VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA đã kết thúc, tôi đã có hai ngày nói nhiều, cười nhiều và chụp hình nhiều. Tôi muốn ghi lại những gì bên lề ngày vui còn giữ lại trong tôi.
Sunday, July 30, 202312:26 AM(View: 1615)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.
Saturday, July 29, 202310:37 PM(View: 1404)
Đây là những hình ảnh về ngày Hội Ngộ Ngô Quyền rất đẹp . Thầy cô, học trò và những kỷ niệm. Xin gửi đến các bạn một chút bâng khuâng.
Saturday, July 29, 20235:32 PM(View: 1941)
Tôi sẽ nguyện chung thân làm nô lệ Hết đời tôi cho Bà được hài lòng Tôi nợ Bà, một lần xa xưa ấy Còng lưng trả hoài, mãn kiếp chưa xong.
Saturday, July 29, 20231:53 AM(View: 950)
Hôm nay, tình cờ nghe No Milk Today, dư âm của những ngày xa lắc ấy trỗi dậy, tôi lại thấy căn nhà xưa, xóm học, giàn hoa giấy mộng mơ, và những chàng trai thiếu nữ tuổi thanh xuân
Saturday, July 29, 202312:47 AM(View: 1464)
Những năm sau này, ván đã đóng thuyền, tôi vẫn theo chồng về quê Biên Hoà, nhìn dòng sông chảy, nhìn lục bình trôi, tôi nói với chàng “dòng sông này vẫn là dòng sông Định Mệnh,