Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Nguyễn Văn Lục - TẢN MẠN VỀ WORLD CUP 2023

Saturday, August 12, 202312:05 AM(View: 4449)
GS. Nguyễn Văn Lục - TẢN MẠN VỀ WORLD CUP 2023


TẢN MẠN VỀ WORLD CUP 2023


Vì thế, bài viết này, tôi muốn nhấn mạnh đến những điểm tích cực đến các đội bóng nữ. Kể cả những đội bóng như những “viên gạch lót đường” như trường hợp Việt Nam, cả ba trận đều thua trước những đội cực mạnh như đội tuyển túc cầu nữ của Mỹ. Họ hơn đội tuyển Việt Nam bất cứ về phương diện nào, từ chiều cao,  đến thể lực, về sức chạy, về kỹ thuật chặn banh, lừa bóng, chuyền banh chính xác, chọc khe, chân phải chân trái đều thuận, v.v...

Kinh nghiệm cá nhân về môn bóng tròn

Tôi vốn mê đá bóng ngay từ hồi còn nhỏ ở Hà Nội. Ngày nghỉ học, chừng năm sáu đứa quần nhau một quả bóng bằng nhựa ọp ẹp, chơi cả nửa ngày, đi chân đất, trên sân gạch mà không biết mệt.

Bẵng đi khi di cư vào miền Nam,  sân không có, bạn cũng không đành  xem “đá banh cọp” hoặc công kênh nhau trèo tường, hay chui qua hàng rào kẽm gai, nhất là khi có các trận cầu Quốc tế đá với Thái Lan, Lào, Nhật. Cách này coi bộ nguy hiểm quá. Tốt hơn hết là ba bốn đứa rình người canh bận bán soát vé  khách, rồi hùa nhau chui qua háng ông ta để vào sân Vận động Cộng Hòa. Ông la, ông hét, nhưng không dám đuổi theo vì sợ người khác ùa vào theo.

Hồi ấy, tôi còn nhớ vài cầu thủ nổi tiếng như Đỗ Cầu, Phạm Huỳnh Tam Lang, thủ môn Phạm Văn Rạng. Cầu thủ Tam Lang được coi như thần tượng của giới trẻ. Những trận đấu đều được tường thuật trên những trang Thể thao của báo đăng hàng ngày.image001Thủ môn Phạm Văn Rạng và huy chương vàng SEAP GAMES 1959. (Hình: Internet)
image003

“Ngầu đang lừa banh… qua rồi… truyền lại cho Há… Liêm đã sẵn sàng ở phía sau… cú sút như trái phá… nhưng ‘quả da’ đụng khung thành bật ra trong gang tấc…”

Nhưng, tôi cũng không thể quên mà không thể  không nhắc tới ký giả thể thao Huyền Vũ. Ông là người miền Nam, giọng sang sảng và có sức lôi cuốn mãnh liệt, tường thuật các trận đấu trên Radio, phân tích thế trận đôi bên, mặt yếu mạnh, thế tấn công một cách khách quan và rành rẽ.

Nhưng nghe rất hồi hộp, dồn dập, đầy kịch tính và hấp dẫn như thể được coi trận đấu đang diễn ra trước mặt trên sân Vận động Cộng Hòa..Nhất là khi có các trận cầu Quốc tế đá với Thái Lan, Lào, Nhật.. và giải vô địch giải Merdeka.

Thiển nghĩ, chắc khó có thể ai thay thế ông được. Vì dá banh đã trở thành tim óc của ông rồi. Ông sống với nó và chết với nó. Ông trở thành tấm gương cho các thế hệ sau bắt chước và noi gương.

image004

Phạm Huỳnh Tam Lang với Cup Merdeka năm 1966.

Về phần Tam Lang, ông chính là người mang cúp vô địch trong giải Merdeka, Đông Nam Á về cho bóng đá Việt Nam. Ngưới ta đón ông như đón một người hùng.

Tuy nhiên, lương bổng của ông cũng như đồng đội chỉ đủ sống ít ỏi, vì không người tài trợ, không mạnh thường quân nên cuộc sống các cầu thủ nghèo nàn không giống với bây giờ mà cầu thủ giỏi có thể có máy bay riêng, biệt thự sang trọng, xe hơi đủ kiểu. Mỗi thời mỗi khác.

Thế giới ngày nay với nhiều biến động xã hội không cắt nghĩa được. Nghề đá banh cũng biến đổi theo thời thế cộng với dân số gia tăng, truyền thông rộng rãi, thông tin đa chiều.

image006

Adidas ‘Oceaunz’, tên viết tắt dựa trên tên Oceania, Australia và New Zealand.


Mặc dầu một trái banh vẫn chỉ là một trái banh mà đường kính của nó là 22 cm, nặng khoảng 410 đến 450 grams, nhưng sức mạnh của nó đem miền đam mê, cảm xúc, nỗi vinh nhục có thể cho cả một dân tộc.

Không lạ gì mà nhà văn Albert Camus, bạn đời cùng với J.P. Sartre đã phải thú nhận như thế này:  “Tout ce que je sais de plus sûr à propos de la moralité et des obligations des hommes, c’est au football que je le dois.” (Điều mà tôi biết hơn hết về luân lý và trách nhiệm của con người, chính là do đá banh.)

Đúng vậy, mặt trái, mặt phải của của trái banh chỉ là những phản ứng đời thường của con người. Thua được là chuyện bình thường. Sự khen chê, sự phẫn nộ đặt nặng trên vai của hơn 20 cầu thủ có mặt trên sân. Khán giả ngồi trên khán đài hò hét, đánh trống, thổi khèn, kéo chuông. Họ lao ra, phét lác, ngay cả chửi thề, ra lệnh cho cầu thủ phải đá thế này, thế kia theo ý họ. Nếu không được như ý, họ văng tục, chửi thề.

Vậy thì vì lý do gì những cầu thủ như Messi, Ronaldo, Mesut Ozil hay Kylian Mbappé, gánh nặng trên vai họ trái banh như cả ngàn cân? Phải chăng cần đặt đúng vai trò “chơi” và “xem” thể thao cho đúng mực? Chơi là bổn phận, xem chỉ là giải trí hẳn khác nhau chứ? Thúc ép nhau với những đòi hỏi “quá sức người” như K. Mabappé đã chạy với tốc độ 37km/giờ trên sân cỏ. Thế nào là đủ, thế nào là chưa đủ đối với cầu thủ và đối với người hâm mộ?

Tôi thiển nghĩ có một nền “văn hóa xem rất phường chèo”! Xem đá banh, xem đánh Tennis, xem Thế Vận Hội, xem trình diễn hoa hậu, xem lễ như thể xem ciné như một thế giới phi thực?


image009


Nhiều người đã thức cả năm đêm liền, bỏ bê mọi công việc, hoãn mọi công việc, kể cả chuyện giải trí khác như cờ bạc, ăn nhậu, rượu chè. Trưởng cơ quan hoãn việc họp hành, bày kế sách để xem đá banh.

Tất cả cho đá banh, duy nhất vì đá banh. Niềm đam mê coi đá banh đến nỗi có thể đã ru ngủ cả một dân tộc tạo thành những giấc mơ điên cuồng!

Mà thật ra trái banh muôn đời vẫn chỉ là một trái banh. Nó không thể lớn, không thể nhỏ và không thể đặt cược tương lai một đất nước vào nó.

Chưa kể trường hợp một nước Pháp thắng giải vô địch mà có đến 21 cầu thủ gốc Phi Châu. Đó là trường hợp cầu thủ thượng thặng Kylian Mbnappé mặc dầu sinh đẻ ở Pháp, nhưng bố mẹ gốc Cameroune. N’Golo Kanté  gốc Mali, Paul Pogba gốc Guinée, Blaise Matuidi gốc Angola, Antoine Griezmann, gốc Sénégal… Và chỉ cần để ý xem lúc họ chào quốc kỳ Pháp mà nhiều người chỉ nhích môi để nhận biết họ là ai.

Vậy thì thử hỏi xem chiến thắng là của nước Pháp hay các nước Phi Châu? Và như ở Marseille, có nhiều khu ổ chuột với dân cư đủ loại quốc tịch và nếu thua đá banh, làm thế nào giải quyết được những rối ren của tinh thần bài ngoại?image010Perrin (Jan. 29 2004)

Tôi cũng mong muốn bạn nào có thời giờ tham khảo thêm cuốn: “Histoires des Francais venue d’ailleurs de 1850 à nos jours”. (Lịch sử những người Pháp đến từ những nơi khác từ 1850 đến ngày hôm nay) của tác giả Vincent Viet.

Hiểu như thế mới hiểu được nước Pháp là một nước đa chủng tộc đến từ nhiều vùng khác và trở thành một quốc gia đa văn hóa mà lúc nào cũng như một thùng thuốc súng chưa nổ, đầy biến động.  Biểu tình, bạo động là chuyện cơm bữa của người Pháp!

Thôi thì đành chịu vậy trước gánh nặng lịch sử mà tổng thống, thủ tướng nước Pháp nào gánh nổi? Sự trì trệ và thiệt hại về kinh tế đè nặng trên dân tộc Pháp mà kẻ chịu trận trước tiên là những người đã tham dự biểu tình?

 Và chỉ còn mong mỏi ở thế đường cùng là làm thế nào đạt được điều mà thi hào Goethe khi ông viết:

„Da, wo wir lieben, ist Vaterland.“ 

Johann Wolfgang von Goethe.

(Ở đó, nơi mà chúng ta yêu mến, là quê cha).

Mong là như vậy.Đội banh World Cup nữ 2023 phá vỡ nhiều biên cương


Chúng ta không thể ngờ được rằng những rào cản luân lý đã một thời đè nặng trên con người khe khắt đến khó tin; tôi dẫn chứng ở đây như một bằng chứng mang tính biểu tượng. Tôi đọc được một lá thư đăng trên tờ Nam Phong, số 142, tháng 9, năm 1929 của một bà mẹ gửi cho con gái đi du học. Đọc mà sửng sốt.

“Trong lá thư gửi cho mẹ ở Singapore, con có nói ở trên tàu, con có nghe một bà Pháp chơi đàn Piano hay lắm. Tới Paris, thế nào con cũng học. Đờn Tây mẹ không muốn con học. Khiêu vũ, mẹ lại càng không muốn con tập. Một người đàn bà Annam, nhảy đầm trước mắt mẹ, chẳng những là không đẹp mà còn dơ nữa.”

Chết thật. Nhảy đầm như con gái Hà Nội thời ông Hồ nhảy sol,đố, mì chẳng những không đẹp mà còn dơ nữa! Cháu ngoan bác Hồ đâu rồi? Lên tiếng đi.

Cho nên không lạ gì, những cô gái đội tuyển Việt Nam tham dự World Cup gặp nhiều trở ngại. Nội chỉ chơi đá banh với bọn trẻ trai trong làng đã thấy  “dơ” huống hồ còn phải xa nhà lên tỉnh tập luyện. Tạm thời gác mọi truyện ăn quà vặt, truyện giải trí, truyện trai gái, truyện “thân phận đàn bà” như kinh nguyệt, truyện vú ví, truyện phía trên, phía dưới phải che chắn làm sao, chuyện tóc dài tóc ngắn như con trai, chuyện ăn mặc son phấn làm đẹp để chỉ chuyên chú vào tập luyện.

Tất cả phần thân thể đàn bà trong “biện chứng khép mở” qua chiếc áo dài e ấp thời nữ sinh tinh tuyền mà vẫn hấp dẫn gợi phái tính trong tư thế ngồi trên xe đạp khép hai đùi hoặc nhất là một thời con gái trên chiếc xe Solex cong cớn và diệu vợi. Con gái vàng son của một thời- một thời đã qua và đã mất, không bao giờ trở lại nữa. Thật buồn, tôi không thấy có dịp được nhìn những đường cong thân thể trong chiếc áo dài con gái nữ sinh đã một thời mê hoặc.

Tôi cũng rất tiếc là không dễ mấy ai trong số họ hiện nay bầy tỏ  góc đời thầm kín này trong “thân phận đàn bà” như kinh nguyệt, vú ví như  đã nói trên. Vì thế, nhiều cô đến tuổi lấy chồng vẫn “phòng không lẻ bóng”  mà tương lai có thể lỡ làng. Sự hy sinh của các cô gian lao biết là chừng nào. Vì thế, có một trong số các cô ấy cảm thấy hạnh phúc, được đền đáp cha mẹ, khi “lần đầu tiên bố mẹ được đi máy bay”.

Từ đó suy ra các cô gái Phi Châu phải chăng cũng cùng hoàn cảnh! Có thể miễn trừ các cô gái Tây Phương vốn tự do, phóng khoáng và cởi mở trong phạm vi luyến ái?

Ngày nay, mọi người còn đều nhận ra rằng con đường thăng tiến của các cô gái Việt Nam và Phi Luật Tân tham dự World Cup xem ra thuận lợi hơn nhiều. Họ đi những con đường tắt với nhiều lối vào còn thông thoáng, còn nhiều chỗ lồi lõm, ít cạnh tranh và ít tính chuyên nghiêp?

 So với các cầu thủ nam mà con đường vào World Cup thật gian nan mà mọi lối vào đều có rào cản, có những đỉnh cao chắn lối với những lực sĩ chuyên nghiệp với bề dày về thể lực, về chiều cao, về kỹ thuật, về tiền bạc, về kinh nghiệm truyền thống lịch sử. Cho nên, con đường vào World Cup của cầu thủ nam của Việt Nam có thể còn  xa vời và chưa biết bao giờ đạt được.

Cách phá rào của các đội tuyển nữ ấy còn thể hiện trong các đội tuyển bóng chuyền, bóng rổ, tennis, nhất là bơi lội và thể dục thẩm mỹ với các màn nhào lộn, thân hình uốn éo đẹp mắt mà các đội nam dễ sánh bì. Sự cân tài, ngang sức biểu lộ cá tính và sự hiên ngang trên mỗi khuôn mặt làm cho nhiều người phải cúi đầu kiêng nể.

 Phụ nữ vươn lên, phụ nữ vượt trội không phải chỉ bằng sắc đẹp mà còn bằng tài năng và ý chí và sự thành công ở đời trong tư cách một người phụ nữ tự tin vào bản thân mình, độc lập trong đời sống vật chất cũng  như tinh thần.

 Hết rồi cái thời “ thiếp trong cửa sổ, chàng ngoài chân mây”.

Nhận định vể túc cầu nữ trong World Cup 2023


Trong phần này, tôi sẽ không bàn đến việc ai thắng, ai thua. Đó là việc của chuyên gia không phải việc của tôi.

Chỉ thấy rằng trong bóng tròn nữ ngày hôm nay có nhiều kịch tính bất ngờ, vượt cả những tiên đoán và thống kê đời thường. Có nhiều đội bóng nữ kể như còn chân ướt chân ráo — kể như vô danh –kể như những viên gách lót đường đã tạo nên nhiều bất ngờ, vượt suy đoán của nhiều người.

Chính ở đó làm người hâm mộ bóng đá nữ say mê và theo dõi các trận đấu.

 Lại nữa bởi vì trong bóng đá, sự cách biệt giữa thắng — thua khoảng cách không gian chỉ một vài millimet hay một khoảng tích tắc. Một quả banh bật xà ngang đụng xuống đường chỉ vôi có thể là ở ngoài mà cũng có thể ở trong. Mắt trọng tài không thấy rõ, nay cần đến VAR mới quyết định được. Có những trận cầu căng thẳng giữa đôi bên, đá thêm giờ, cả trận dài đến 120 phút vẫn không phân thắng bại, phải thay nhau đá phạt như giữa trường hợp Mỹ-Thụy Điển.. Kết quả Thụy Điển thắng 5-4. Mỹ  sau bốn lần vô địch thế giới, phải khăn gói lên đường. về nước.

Thật sự tôi không muốn nhìn thấy cảnh tượng này giữa kẻ thắng-người thua.

Vì thế, bài viết này, tôi muốn nhấn mạnh đến những điểm tích cực đến các đội bóng nữ. Kể cả những đội bóng như những “viên gạch lót đường” như trường hợp Việt Nam, cả ba trận đều thua trước những đội cực mạnh như đội tuyển túc cầu nữ của Mỹ. Họ hơn đội tuyển Việt Nam bất cứ về phương diện nào, từ chiều cao,  đến thể lực, về sức chạy, về kỹ thuật chặn banh, lừa bóng, chuyền banh chính xác, chọc khe, chân phải chân trái đều thuận, v.v...

Vì thế, đội banh nữ Việt Nam ngay cả khi thua cũng có thể có quyền ngẩng mặt, niềm hãnh diện riêng của họ, vì đây là lần đầu họ có mặt trong World Cup, nhưng họ vẫn thi đấu hết mình từ một nước nhược tiểu mà nhiều tuyển binh nữ con nhà dân quê, kiếm không đủ ăn, sức vóc đâu mà đọ với các tuyển nữ khác?

Họ sẽ lớn lên như Nhật chẳng hạn. Một ngày không xa?

Nếu có trách ai thì trách cái đất nước mà họ sinh ra và lớn lên theo cái kiểu: Đảng lãnh đạo, nhà nước làm chủ, nhân dân quản lý! Khi thắng thì Đảng chường mặt ra, tuyên bố rùm beng, chụp hình che chắn các tuyển thủ. Khi thua thì thụt vòi, im lặng.

Có một điều mà hình như dư luận cả thế giới không quan tâm, chỉ chú tâm đến kết quả ai thắng, ai thua. Đó là bằng một cách nào đó, gián tiếp cũng được, cho thấy rằng giới phụ nữ với hơn 500 cổ động viên tham dự, đủ các quốc tịch minh định rằng: “Đây là một cuộc giải phóng phụ nữ” khỏi lệ thuộc nam giới và không cần những cuộc biểu tình, xuống đường, hoặc các các bản Tuyên ngôn Nhân quyền về quyền bình đẳng con người.

Không ai bảo ai, họ khẳng định họ là những ngôn sứ cho quyền bình đẳng giới tính. Họ Là Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Gia Nã Đại, Tây Tây Lan, Ba Tây, Đan Mạch, Australia, Tây Ban Nha, Argentina, Ý, Bồ Đào Nha, Norway, hay Nam Phi, Colombia, Nhật, Tàu, Việt Nam, Jamaica, Phi Luật Tân, Nam Hàn, Haiti, Costa Rica.

Những nước có truyền thống “ vô địch” trong túc cầu Nam như Brazil, Argentina, Đức, Ý  giờ này họ đang ở đâu? Phải chăng bóng đá Nam và Nữ khác nhau ở điểm này: Điểm cơ hội dành cho nhiều đội còn son trẻ chưa trưởng thành?

Không hẹn mà gặp, họ cùng đứng lên trong niềm tin vào quyền làm người. Chẳng những trong bộ môn bóng đá mà còn trong các bộ môn khác như quần vợt, bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, thể dục thẩm mỹ.

Họ vẫn chứng tỏ họ là ai, họ có mặt trong thế giới loài người mà họ chiếm nửa phần dân số của nhân loại.

Tôi xin cúi chào trước các nữ cầu thủ trong kỳ Wold Cup 2023 mà sức hấp dẫn lôi cuốn chẳng có gì thua kém các kỳ Word Cup của Nam giới.

Khẳng định chỉ một điều là: Chúng tôi có mặt. Chúng tôi đang ở đây lúc này trước mặt toàn thể thế giới.

Điều thứ hai không nói ra, nhưng ai cũng thừa hiểu rằng không có một bóng nữ nào thuần chủng cả. Bất kỳ đội bóng tròn nữ nào, nhất là những đội banh nữ của những nước Tây Phương tiên tiến thì trong đội của họ có pha trộn nhiều sắc tộc. Điều này làm giảm bớt mối căng thẳng da mầu, sắc tộc đem lại không khí hợp tác và chia xẻ. Thắng thì họ ôm nhau bất kể mầu da. Thua thì họ quàng tay nhau như cùng chung số phận. Đây là hai điểm làm nổi bật tính chất đa diện, đa văn hóa của kỳ World Cup nữ năm 2023.

image012

FIFA Women’s World Cup Australia & New Zealand 2023


Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc.

Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.


© 2023 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Bài của tác giả DCVOnline hiệu đính và trình bầy

 

Monday, July 15, 20244:35 AM(View: 26)
Buổi họp mặt VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA KỲ THỨ 21 theo tôi đã thành công tốt đẹp. Người thực hiện thấy mình đã ráng hết sức làm việc và vui với kết quả đạt được...
Monday, July 15, 20244:34 AM(View: 137)
Phá nhiều kỷ lục từ cá nhân đến toàn đội, toàn thắng từ đầu đến cuối giải, không phải đá thêm giờ, Tây Ban Nha rất xứng đáng vô địch EURO 2024 bằng lối chơi tấn công và sự phối hợp toàn đội.
Monday, July 15, 20243:30 AM(View: 120)
Gọi là trò chơi, nhưng trò chơi của rừng lại có ý nghĩa thiêng liêng đối với tất cả công dân siết bàn tay trái trên toàn thế giới.
Sunday, July 14, 20248:48 PM(View: 21)
Con vẫn biết ăn năn giờ đã muộn Má không còn ai tha thứ cho con Ai khuyên con sống đạo đức vuông tròn Nước mắt chảy xuôi. Má ơi. Xin lỗi.
Sunday, July 14, 202410:12 AM(View: 12)
Bên ngoài mưa gió đã ngừng ! Bên song tưởng nhớ Ta từng bên nhau ! Hai năm lỗi hẹn lòng đau ! Mong sao hết bệnh năm sau gặp Người !
Saturday, July 13, 20242:16 AM(View: 93)
Thật ra, người nhập cư là một nguồn lực quý cho phát triển kinh tế và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của địa phương,
Saturday, July 13, 20241:53 AM(View: 46)
Tóm lại, Quán Thân như lời Phật dạy thì có 6 đề mục để quán như đã nêu ở trên. Hành giả có thể thực hành thiền Quán bất cứ lúc nào trong ngày.
Saturday, July 13, 202412:23 AM(View: 507)
Chuyện này được viết khi sắp tròn nửa thế kỷ Sài gòn bị mất tên. Qua một phần đời của một vị Thầy dạy Toán, gắn liền với nhiều thăng trầm của lịch sử từ Việt Nam đến Mỹ
Tuesday, July 9, 20249:42 PM(View: 78)
The air was filled with laughter and the hum of excited conversations. It was clear that it wasn’t just any ordinary gathering-it was a meticulously planned event,
Thursday, July 4, 202412:18 AM(View: 416)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 202412:10 AM(View: 418)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 202410:43 PM(View: 495)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 20243:37 PM(View: 303)
Mừng độc lập, nước Hoa Kỳ Thời gian thấm đẫm nặng ghì bước chân Làm anh cả đỏ thế thần Tự do thế giới gìn phần an nguy.
Wednesday, July 3, 202412:33 PM(View: 459)
Ngô Quyền mãi mãi là nhà Cali thầy nhớ đi qua họp trường Sang năm đi lại bình thường Birthday cùng hát tình thương thầy trò.
Wednesday, July 3, 20241:45 AM(View: 2866)
Đó là lần đầu Sáo biết đến món Tacos, nhưng thiệt tình Sáo cảm thấy Tacos… không ngon hơn bánh mì kẹp thịt của Việt Nam quê Sáo lắm đâu.
Tuesday, July 2, 202411:15 PM(View: 401)
Sau khi chiếm được miền Nam Việt Nam, mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Cộng ngày càng tăng cao. Trung Cộng lên án Việt Nam đàn áp Hoa Kiều và muốn đem Hoa Kiều về nước.
Tuesday, July 2, 20248:59 PM(View: 398)
Muốn thả tóc bay trong chiều biển gió Cảm nhận được ngàn ve vuốt trùng khơi Để còn nghe hồn ngập tràn thương nhớ Về một thời yêu dấu đã xa vời.
Tuesday, July 2, 202412:06 AM(View: 651)
Bây giờ xấp xỉ 80 Gia đình hạnh phúc cuối đời ung dung Viết tờ di chúc mà mừng Dặn con cùng vợ đừng phung phí tiền
Sunday, June 30, 202411:36 PM(View: 248)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Sunday, June 30, 202411:23 PM(View: 914)
Giờ còn được chỗ đứng ngồi Vui ngày tương ngộ tình phơi nắng hồng Chúc Mừng Hội Ngộ Thành Công Về trường xưa để nghe lòng thảnh thơi...
Friday, June 28, 20241:16 AM(View: 1631)
Bản thân nghi có vấn đề Y chang trái táo tốt bề ngoài thôi Bên trong bệ rạc lắm rồi(?) Tim, bao tử, phổi thấy tồi tệ hơn! Cộng thêm thao thức chập chờn Ngủ không đầy giấc nổi cơn khật khùng
Tuesday, June 25, 20241:24 AM(View: 292)
Thực hành Giới-Định-Tuệ, đời sống đạo đức của hành giả được thăng hoa, tâm định tĩnh, trí tuệ phát sáng. Kết quả sơ khởi của việc tu tập, giúp hành giả thoát khỏi một số ràng buộc
Tuesday, June 25, 202412:47 AM(View: 791)
Xin nhắc một lần xin chớ lãng quên Mẫu số chung Ngô Quyền mình đang giữ Xin nắm tay nhau vượt qua giông bão Một Ngô Quyên sẽ sống mãi trong tim!
Monday, June 24, 20248:15 PM(View: 644)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 20242:38 AM(View: 453)
Vậy thì có gì là lạ về hiện tượng khóc tập thể! Chúng ta đã từng chứng kiến hàng triệu người dân trong các nước cộng sản cùng vỗ tay, cùng hoan hô, cùng đả đảo thì nay nếu có hàng triệu cùng khóc có điều chi khác biệt?
Monday, June 24, 20241:50 AM(View: 561)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Monday, June 24, 20241:50 AM(View: 5059)
Có lẽ khoảnh khắc được ghi lại trong những tấm hình xưa chính là những kỷ niệm ngọt ngào nhất, có giá trị nhất mà Sáo hằng tin, mỗi cựu hđs.BH sẽ luôn gìn giữ
Sunday, June 23, 202411:51 PM(View: 655)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 23, 202410:37 PM(View: 736)
Tháng sáu trời không có mưa Tôi cũng không cầu khẩn mưa rơi Bởi mùa hè đã đến đây rồi. Tôi ôm niềm vui trong tháng sáu
Sunday, June 23, 202412:13 AM(View: 398)
Không biết con số chính xác Sách Báo của Văn Hóa Miền Nam bị hủy diệt bao nhiêu, và sau này lại thấy những bộ Tự Điển quý giá
Wednesday, June 19, 20242:35 AM(View: 931)
Hãy quên chữ chết này đi Yên tâm Vui Khỏe lầm lì Ăn Chơi Cám-Ơn tất cả mọi người Vợ, Con, Cháu, Bạn có lời mừng Tôi
Sunday, June 16, 20243:50 AM(View: 780)
Chỉ còn hơn hai tuần nữa thôi chúng ta cùng nhau VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA KỲ THỨ 21 để gặp lại nhau sau một năm xa cách.
Sunday, June 16, 20243:49 AM(View: 2054)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 20243:14 AM(View: 665)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 20242:01 AM(View: 693)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Sunday, June 16, 20241:36 AM(View: 884)
Tháng Sáu về… có Ngày Từ Phụ Gửi lời xin “Chúc các Phụ Thân” Chúc cho sức khỏe thanh tân Toàn gia Hạnh Phúc, thâm tâm an nhàn….
Sunday, June 16, 20241:32 AM(View: 1173)
Lại về Tháng 6 Nhớ Cha Mưa rơi ướt đẫm thiên toà phù vân 13 năm lánh cõi trần Cha về lạc quốc nương thân xuân chiều.
Saturday, June 15, 20241:25 AM(View: 741)
Ơn Trời năng động đôi chân Năm Châu Bốn Biển dấn thân vui đời! Hằng đêm lạy Chúa, Phật, Trời Cao niên thủ phận thảnh thơi tự mình Chào Mừng 76 Ngày Sinh Cụng ly Con+Cháu đậm tình Yêu-Thương
Friday, June 14, 20244:17 PM(View: 5074)
Anh Gấu Tận Tâm và em Sáo Lý Luận chuyện trò khá tương đồng tâm đắc, dù đó là lần đầu Sáo được “diện kiến” huynh trưởng già làng của đạo Lâm Viên.
Friday, June 14, 20244:10 PM(View: 509)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Friday, June 14, 20243:37 PM(View: 416)
Tù vừa tròn 17 năm. Những ông tướng khác về trước ông chừng nửa giờ nên tướng Giai là người sau cùng, theo ý nghĩa tiêu biểu của lịch sử..
Sunday, June 9, 20242:34 AM(View: 1089)
một tháng sau 5.27.24 anh đi, ngày chiến sĩ trận vong người lính già giũ bụi trần gian… theo em***, với đôi cánh thiên thần.
Sunday, June 9, 20242:23 AM(View: 568)
Đọc cả bài viết này, có lẽ người đọc chỉ cần đọc đoạn kết trên là đầy đủ ý nghĩa.
Saturday, June 8, 20242:32 AM(View: 957)
Có đôi lúc em mơ Là một vầng trăng của ai đó Chỉ một nửa thôi trăng cũng tỏ Cho anh nhận rõ bóng hình em
Saturday, June 8, 20242:26 AM(View: 1048)
Tìm nhau giữa mùa về chan hòa nắng Dưới màu hoa phượng vỹ đỏ rợp đường Nhắc nhớ thuở học trò tình sâu lắng Áo dài như mây... Bay trắng sân trường.
Saturday, June 8, 20241:47 AM(View: 641)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 20241:41 AM(View: 1318)
Yêu Em thời buổi điêu-ngoa Vượt bao cách trở hài hoà nhịp tim Yêu Em Bảy nổi Ba chìm Xa xôi ngàn dặm cố tìm kiếm nhau Yêu Em sóng gió ba đào Đất Trời hổ trợ gian lao cỡ nào?
Saturday, June 8, 202412:50 AM(View: 1494)
Ngày thứ hai nhật thực vừa qua. Hữu Tình , Tất Ứng, Ngọc Huệ Ma, Cùng đi i thăm Thầy Đạt Phật Bà và cô Thu cười vui rôm rả
Saturday, June 8, 202412:23 AM(View: 832)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Friday, June 7, 202412:49 AM(View: 709)
“Thiền Chỉ” hay “Thiền Định” là trạng thái tâm chuyên chú vào một cảnh, một đối tượng, khiến cho mọi vọng tưởng đều ngưng bặt, tạo sự an vui (sukkha) hỷ lạc cho hành giả.
Saturday, June 1, 202410:25 PM(View: 1091)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 20244:27 AM(View: 1488)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Monday, May 27, 202411:52 PM(View: 1422)
Buổi sáng mình thức dậy Chân bảo mình cẩn thận Chậm lại từng bước đi Chậm lại từng lời nói Tâm bình thản an vui. Hãy vì mình sống chậm Ăn ngủ trong yên bình Để mình thật với mình Tạ ơn mình còn sống.
Sunday, May 26, 202411:33 PM(View: 1137)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 20241:10 AM(View: 916)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 202412:10 AM(View: 1323)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.
Friday, May 24, 202412:02 AM(View: 1752)
“Điểm Danh” họp mặt năm ni Hiện diện tại chỗ “Thấy Mi Tao Mừng!” À ơi giải thích nhát gừng Cuối cùng Tôi cũng ngập ngừng OK. Vái Trời mọi sự hết chê Sức khỏe cho phép Tôi thề sẽ đi.
Thursday, May 23, 202411:50 PM(View: 1225)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÌM NHAU Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Kim Oanh
Thursday, May 23, 20241:38 PM(View: 1764)
Mừng vui đón Phật Đản Sanh trần Pháp Nhũ hoằng dương độ thế nhân Gọt giũa tâm từ năng tấn tới Giồi trau tánh thiện cố chuyên cần
Sunday, May 19, 20245:22 PM(View: 943)
Nhìn lại hơn 50 năm miền Bắc dưới chế độ cộng sản, người viết chỉ có thể thở dài và nghĩ mình còn may mắn – May mắn vì đã không phải sống dưới chế độ bạo tàn đó.
Sunday, May 19, 20244:59 PM(View: 1131)
Lần đổi tiền này gây ra hậu quả kinh tế tai hại với nạn lạm phát lên hơn 700% năm 1986 và tiếp tục tăng cao trong 3 năm sau đó.
Sunday, May 19, 202412:35 AM(View: 1177)
Năm nào cũng vậy, đến ngày “Lễ Mẹ”, cứ theo lời chỉ dẫn hết sức “thiết tha” của các “lương y” thì phải tìm mua cho Mẹ những món quà thể hiện tình thương yêu quý mến của các con.
Sunday, May 19, 202412:17 AM(View: 1320)
Đêm trả lại em nửa vầng trăng hẹn Chơi vơi trôi giữa lớp lớp mây ngàn Chuyện bình thường như đêm tàn trăng tận Sao nỗi nhớ người... Cứ mãi miên man.
Sunday, May 12, 20241:13 AM(View: 2312)
Có gì mà phải kêu ca? “Nay Còn Mai Mất” Ta-Bà Chia Tay. Coi như BONUS TỪNG NGÀY Khi mô “Chúa Gọi” hãy hay, nhận liền! (Người Đời cười nói Đồ-Điên)
Saturday, May 11, 20249:37 AM(View: 1377)
Hôm nay là Lễ Mother’s Day tại đất nước Hoa Kỳ, KimPhú xin được kính gởi Trang Thơ về ngày Lễ nầy, kính chúc tất cả quý vị cùng bửu quyến sức khỏe dồi dào, vạn sự may mắn và hạnh phúc viên mãn.
Saturday, May 11, 20242:31 AM(View: 1764)
Thân Kính Tặng Mẹ và chị Lê Ngọc Dung nhân ngày "Từ Mẫu. Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: "Bao La Tình Mẹ" Thơ: Kiều-Oanh Phổ nhạc: LMST Ca sĩ: Tâm Thư
Saturday, May 11, 20242:27 AM(View: 3122)
Lại về Lễ Mẹ Tháng Năm Niềm đau động đậy nhói thầm trái tim Mẹ tôi ngủ giấc im lìm Nằm mơ ru tưởng thước phim cuộc đời.
Saturday, May 11, 20241:49 AM(View: 1343)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 20241:41 AM(View: 1753)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 20241:34 AM(View: 2440)
Thời gian trôi lạc mỗi người một hướng Cơm áo đời thường trăn trở đầy vơi Tôi vẫn nhớ...Chắc là Bạn cũng nhớ Bảy năm NGÔ QUYỀN... Nỗi nhớ thiên thu.
Saturday, May 11, 20241:16 AM(View: 1543)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Friday, May 10, 20241:25 AM(View: 5508)
Không chỉ nổi tiếng là quê hương của tổng thống Mỹ Barack Obama, hình ảnh Kenya còn chiếm hơn 70% các cảnh quay về thế giới động vật hoang dã ở châu Phi,
Tuesday, April 30, 20242:09 AM(View: 1961)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 20241:56 AM(View: 1383)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Tuesday, April 30, 202412:31 AM(View: 2579)
Tôi sẽ về thăm lại Việt Nam Từ Cà Mau đến ải Nam Quan Kẻo lỡ ngày mai khi tôi chết Ngậm ngùi không một tiếng thở than Tôi về mang theo vạn nỗi sầu Tô bồi thêm cho những thương đau
Monday, April 29, 202411:49 PM(View: 3017)
Anh ngồi lặng lẽ sao thưa Bốn rào kẽm thép nắng mưa ngại sờn Con thơ nằm bú tay trơn Tháng Tư, Ngày Cuối sương vờn tóc pha...
Monday, April 29, 20242:19 AM(View: 1952)
Tháng Tư buồn lệ như mưa! Gần nửa thế kỷ vẫn chưa phai mờ? Tình yêu đất Tổ vô bờ ! Hùng Vương lập quốc tôn thờ muôn năm. Quê cha dù ở xa xăm? Họ hàng bạn hữu cả trăm con người.
Monday, April 29, 202412:43 AM(View: 1049)
Theo ông Hoàng Tùng xác nhận, vụ án Bà Nguyễn Thị Năm đã được bộ chính trị họp và quyết định. Riêng ông Nguyễn Minh Cần, Phó chủ tịch Hà Nội than:
Sunday, April 28, 20242:13 AM(View: 1697)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Saturday, April 27, 20242:38 AM(View: 2362)
Bốn chín năm qua thấm thía buồn Tháng Tư khắc khoải lệ sầu tuôn Thương ai gãy súng đành cam khổ Nhớ kẻ mang gông chẳng chịu luồn
Saturday, April 27, 20242:31 AM(View: 2366)
“Quả báo nhãn tiền” vì sự tráo trở vô nhân đạo bán đứng đồng minh VNCH cho vc gần 50 năm trước mà nay nước Mỹ và dân tộc Hoa Kỳ phải trả. trong đó có gia đình Tôi là “Taxpayers”.
Saturday, April 27, 20241:25 AM(View: 3413)
Từ ngày tớ cất bước ra đi Thấy bu mày cứ khóc ni bì Tớ không quay nại nhìn bu lữa Sợ nũ bạn bạn cười nắm thị phi Nội rừng vào chiến trường miền Lam
Wednesday, April 24, 20242:01 AM(View: 3939)
Cho đến trung tuần tháng tư năm hai không hai bốn, Sáo đại diện gia đình cựu hđs.BH lần cuối “siết bàn tay trái” cựu hđs.BH thầy giáo Lâm Xuân Dương,
Tuesday, April 23, 202412:26 AM(View: 1661)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 202411:01 PM(View: 1029)
Tôi viết lại bài này như một hồi ức đau buồn đã qua. Nó cũng giống như ngày nào “ Miền Nam sau ngày giải phỏng”. Bởi vì Đảng vĩ đại ngay cả trong những sai lầm của họ.
Monday, April 22, 20242:22 AM(View: 1239)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 20242:21 AM(View: 2667)
Làm sao để trở về ngày xưa ấy Ngồi trên cỏ xanh đón giọt nắng vàng Hạnh phúc thay thời tuổi hồng thơ dại Có thiên đường quanh gót nhỏ thênh thang.
Monday, April 22, 20241:46 AM(View: 1372)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 20241:37 AM(View: 1954)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 20241:31 AM(View: 3062)
Ngày xưa “cởi áo từ quan” Ngày nay “cởi áo từ trần” bạn ơi! Bây giờ còn sống hết chơi Tùy theo sức khỏe ráng bơi qua ngày Hết rồi liệng chén lăn quay “Đầy ly cạn, cạn ly đầy” giữa mày với tao!
Monday, April 22, 20241:20 AM(View: 1710)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75
Monday, April 22, 20241:03 AM(View: 2781)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NIỆM KHÚC THÁNG TƯ Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Mạnh Đạt
Monday, April 22, 202412:55 AM(View: 3011)
Một ngày giáo gãy cờ buông Tuổi tên gửi lại con đường nắng mưa Bốn vòng kẽm thép rào thưa Ta ngồi đối mặt sao vừa đổi ngôi...
Friday, April 12, 20241:08 AM(View: 1844)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 20244:44 AM(View: 1512)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Thursday, April 11, 20242:48 AM(View: 1080)
Trong bài này tác giả xin nói về sự đóng góp của hai người phụ nữ Việt Nam từng là hai bé gái khi đặt chân đến Canada, bây giờ là hai nhà văn đem lại một luồng gió mới...
Wednesday, April 10, 20244:28 AM(View: 2651)
Tưởng như mộng mị đêm qua Thời giờ quá lẹ Tôi già thật nhanh 76 năm kể từ sinh Còn bao lâu nữa? Đời mình cáo-chung! Lắm khi nghĩ ngợi mông lung Phù du thân mạng mịt mùng tâm tư
Wednesday, April 10, 20243:03 AM(View: 1630)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 20241:41 AM(View: 1936)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Wednesday, April 10, 20241:32 AM(View: 1190)
Tu tập theo đạo Phật không phải để sở hữu được điều gì, mà thực ra là để buông xả không bám víu với bất kỳ những gì ở trên đời... mà chỉ nhận biết rõ ràng những gì đến rồi đi,