Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Nguyễn Văn Lục - TẢN MẠN VỀ WORLD CUP 2023

Saturday, August 12, 202312:05 AM(View: 1530)
GS. Nguyễn Văn Lục - TẢN MẠN VỀ WORLD CUP 2023


TẢN MẠN VỀ WORLD CUP 2023


Vì thế, bài viết này, tôi muốn nhấn mạnh đến những điểm tích cực đến các đội bóng nữ. Kể cả những đội bóng như những “viên gạch lót đường” như trường hợp Việt Nam, cả ba trận đều thua trước những đội cực mạnh như đội tuyển túc cầu nữ của Mỹ. Họ hơn đội tuyển Việt Nam bất cứ về phương diện nào, từ chiều cao,  đến thể lực, về sức chạy, về kỹ thuật chặn banh, lừa bóng, chuyền banh chính xác, chọc khe, chân phải chân trái đều thuận, v.v...

Kinh nghiệm cá nhân về môn bóng tròn

Tôi vốn mê đá bóng ngay từ hồi còn nhỏ ở Hà Nội. Ngày nghỉ học, chừng năm sáu đứa quần nhau một quả bóng bằng nhựa ọp ẹp, chơi cả nửa ngày, đi chân đất, trên sân gạch mà không biết mệt.

Bẵng đi khi di cư vào miền Nam,  sân không có, bạn cũng không đành  xem “đá banh cọp” hoặc công kênh nhau trèo tường, hay chui qua hàng rào kẽm gai, nhất là khi có các trận cầu Quốc tế đá với Thái Lan, Lào, Nhật. Cách này coi bộ nguy hiểm quá. Tốt hơn hết là ba bốn đứa rình người canh bận bán soát vé  khách, rồi hùa nhau chui qua háng ông ta để vào sân Vận động Cộng Hòa. Ông la, ông hét, nhưng không dám đuổi theo vì sợ người khác ùa vào theo.

Hồi ấy, tôi còn nhớ vài cầu thủ nổi tiếng như Đỗ Cầu, Phạm Huỳnh Tam Lang, thủ môn Phạm Văn Rạng. Cầu thủ Tam Lang được coi như thần tượng của giới trẻ. Những trận đấu đều được tường thuật trên những trang Thể thao của báo đăng hàng ngày.image001Thủ môn Phạm Văn Rạng và huy chương vàng SEAP GAMES 1959. (Hình: Internet)
image003

“Ngầu đang lừa banh… qua rồi… truyền lại cho Há… Liêm đã sẵn sàng ở phía sau… cú sút như trái phá… nhưng ‘quả da’ đụng khung thành bật ra trong gang tấc…”

Nhưng, tôi cũng không thể quên mà không thể  không nhắc tới ký giả thể thao Huyền Vũ. Ông là người miền Nam, giọng sang sảng và có sức lôi cuốn mãnh liệt, tường thuật các trận đấu trên Radio, phân tích thế trận đôi bên, mặt yếu mạnh, thế tấn công một cách khách quan và rành rẽ.

Nhưng nghe rất hồi hộp, dồn dập, đầy kịch tính và hấp dẫn như thể được coi trận đấu đang diễn ra trước mặt trên sân Vận động Cộng Hòa..Nhất là khi có các trận cầu Quốc tế đá với Thái Lan, Lào, Nhật.. và giải vô địch giải Merdeka.

Thiển nghĩ, chắc khó có thể ai thay thế ông được. Vì dá banh đã trở thành tim óc của ông rồi. Ông sống với nó và chết với nó. Ông trở thành tấm gương cho các thế hệ sau bắt chước và noi gương.

image004

Phạm Huỳnh Tam Lang với Cup Merdeka năm 1966.

Về phần Tam Lang, ông chính là người mang cúp vô địch trong giải Merdeka, Đông Nam Á về cho bóng đá Việt Nam. Ngưới ta đón ông như đón một người hùng.

Tuy nhiên, lương bổng của ông cũng như đồng đội chỉ đủ sống ít ỏi, vì không người tài trợ, không mạnh thường quân nên cuộc sống các cầu thủ nghèo nàn không giống với bây giờ mà cầu thủ giỏi có thể có máy bay riêng, biệt thự sang trọng, xe hơi đủ kiểu. Mỗi thời mỗi khác.

Thế giới ngày nay với nhiều biến động xã hội không cắt nghĩa được. Nghề đá banh cũng biến đổi theo thời thế cộng với dân số gia tăng, truyền thông rộng rãi, thông tin đa chiều.

image006

Adidas ‘Oceaunz’, tên viết tắt dựa trên tên Oceania, Australia và New Zealand.


Mặc dầu một trái banh vẫn chỉ là một trái banh mà đường kính của nó là 22 cm, nặng khoảng 410 đến 450 grams, nhưng sức mạnh của nó đem miền đam mê, cảm xúc, nỗi vinh nhục có thể cho cả một dân tộc.

Không lạ gì mà nhà văn Albert Camus, bạn đời cùng với J.P. Sartre đã phải thú nhận như thế này:  “Tout ce que je sais de plus sûr à propos de la moralité et des obligations des hommes, c’est au football que je le dois.” (Điều mà tôi biết hơn hết về luân lý và trách nhiệm của con người, chính là do đá banh.)

Đúng vậy, mặt trái, mặt phải của của trái banh chỉ là những phản ứng đời thường của con người. Thua được là chuyện bình thường. Sự khen chê, sự phẫn nộ đặt nặng trên vai của hơn 20 cầu thủ có mặt trên sân. Khán giả ngồi trên khán đài hò hét, đánh trống, thổi khèn, kéo chuông. Họ lao ra, phét lác, ngay cả chửi thề, ra lệnh cho cầu thủ phải đá thế này, thế kia theo ý họ. Nếu không được như ý, họ văng tục, chửi thề.

Vậy thì vì lý do gì những cầu thủ như Messi, Ronaldo, Mesut Ozil hay Kylian Mbappé, gánh nặng trên vai họ trái banh như cả ngàn cân? Phải chăng cần đặt đúng vai trò “chơi” và “xem” thể thao cho đúng mực? Chơi là bổn phận, xem chỉ là giải trí hẳn khác nhau chứ? Thúc ép nhau với những đòi hỏi “quá sức người” như K. Mabappé đã chạy với tốc độ 37km/giờ trên sân cỏ. Thế nào là đủ, thế nào là chưa đủ đối với cầu thủ và đối với người hâm mộ?

Tôi thiển nghĩ có một nền “văn hóa xem rất phường chèo”! Xem đá banh, xem đánh Tennis, xem Thế Vận Hội, xem trình diễn hoa hậu, xem lễ như thể xem ciné như một thế giới phi thực?


image009


Nhiều người đã thức cả năm đêm liền, bỏ bê mọi công việc, hoãn mọi công việc, kể cả chuyện giải trí khác như cờ bạc, ăn nhậu, rượu chè. Trưởng cơ quan hoãn việc họp hành, bày kế sách để xem đá banh.

Tất cả cho đá banh, duy nhất vì đá banh. Niềm đam mê coi đá banh đến nỗi có thể đã ru ngủ cả một dân tộc tạo thành những giấc mơ điên cuồng!

Mà thật ra trái banh muôn đời vẫn chỉ là một trái banh. Nó không thể lớn, không thể nhỏ và không thể đặt cược tương lai một đất nước vào nó.

Chưa kể trường hợp một nước Pháp thắng giải vô địch mà có đến 21 cầu thủ gốc Phi Châu. Đó là trường hợp cầu thủ thượng thặng Kylian Mbnappé mặc dầu sinh đẻ ở Pháp, nhưng bố mẹ gốc Cameroune. N’Golo Kanté  gốc Mali, Paul Pogba gốc Guinée, Blaise Matuidi gốc Angola, Antoine Griezmann, gốc Sénégal… Và chỉ cần để ý xem lúc họ chào quốc kỳ Pháp mà nhiều người chỉ nhích môi để nhận biết họ là ai.

Vậy thì thử hỏi xem chiến thắng là của nước Pháp hay các nước Phi Châu? Và như ở Marseille, có nhiều khu ổ chuột với dân cư đủ loại quốc tịch và nếu thua đá banh, làm thế nào giải quyết được những rối ren của tinh thần bài ngoại?image010Perrin (Jan. 29 2004)

Tôi cũng mong muốn bạn nào có thời giờ tham khảo thêm cuốn: “Histoires des Francais venue d’ailleurs de 1850 à nos jours”. (Lịch sử những người Pháp đến từ những nơi khác từ 1850 đến ngày hôm nay) của tác giả Vincent Viet.

Hiểu như thế mới hiểu được nước Pháp là một nước đa chủng tộc đến từ nhiều vùng khác và trở thành một quốc gia đa văn hóa mà lúc nào cũng như một thùng thuốc súng chưa nổ, đầy biến động.  Biểu tình, bạo động là chuyện cơm bữa của người Pháp!

Thôi thì đành chịu vậy trước gánh nặng lịch sử mà tổng thống, thủ tướng nước Pháp nào gánh nổi? Sự trì trệ và thiệt hại về kinh tế đè nặng trên dân tộc Pháp mà kẻ chịu trận trước tiên là những người đã tham dự biểu tình?

 Và chỉ còn mong mỏi ở thế đường cùng là làm thế nào đạt được điều mà thi hào Goethe khi ông viết:

„Da, wo wir lieben, ist Vaterland.“ 

Johann Wolfgang von Goethe.

(Ở đó, nơi mà chúng ta yêu mến, là quê cha).

Mong là như vậy.Đội banh World Cup nữ 2023 phá vỡ nhiều biên cương


Chúng ta không thể ngờ được rằng những rào cản luân lý đã một thời đè nặng trên con người khe khắt đến khó tin; tôi dẫn chứng ở đây như một bằng chứng mang tính biểu tượng. Tôi đọc được một lá thư đăng trên tờ Nam Phong, số 142, tháng 9, năm 1929 của một bà mẹ gửi cho con gái đi du học. Đọc mà sửng sốt.

“Trong lá thư gửi cho mẹ ở Singapore, con có nói ở trên tàu, con có nghe một bà Pháp chơi đàn Piano hay lắm. Tới Paris, thế nào con cũng học. Đờn Tây mẹ không muốn con học. Khiêu vũ, mẹ lại càng không muốn con tập. Một người đàn bà Annam, nhảy đầm trước mắt mẹ, chẳng những là không đẹp mà còn dơ nữa.”

Chết thật. Nhảy đầm như con gái Hà Nội thời ông Hồ nhảy sol,đố, mì chẳng những không đẹp mà còn dơ nữa! Cháu ngoan bác Hồ đâu rồi? Lên tiếng đi.

Cho nên không lạ gì, những cô gái đội tuyển Việt Nam tham dự World Cup gặp nhiều trở ngại. Nội chỉ chơi đá banh với bọn trẻ trai trong làng đã thấy  “dơ” huống hồ còn phải xa nhà lên tỉnh tập luyện. Tạm thời gác mọi truyện ăn quà vặt, truyện giải trí, truyện trai gái, truyện “thân phận đàn bà” như kinh nguyệt, truyện vú ví, truyện phía trên, phía dưới phải che chắn làm sao, chuyện tóc dài tóc ngắn như con trai, chuyện ăn mặc son phấn làm đẹp để chỉ chuyên chú vào tập luyện.

Tất cả phần thân thể đàn bà trong “biện chứng khép mở” qua chiếc áo dài e ấp thời nữ sinh tinh tuyền mà vẫn hấp dẫn gợi phái tính trong tư thế ngồi trên xe đạp khép hai đùi hoặc nhất là một thời con gái trên chiếc xe Solex cong cớn và diệu vợi. Con gái vàng son của một thời- một thời đã qua và đã mất, không bao giờ trở lại nữa. Thật buồn, tôi không thấy có dịp được nhìn những đường cong thân thể trong chiếc áo dài con gái nữ sinh đã một thời mê hoặc.

Tôi cũng rất tiếc là không dễ mấy ai trong số họ hiện nay bầy tỏ  góc đời thầm kín này trong “thân phận đàn bà” như kinh nguyệt, vú ví như  đã nói trên. Vì thế, nhiều cô đến tuổi lấy chồng vẫn “phòng không lẻ bóng”  mà tương lai có thể lỡ làng. Sự hy sinh của các cô gian lao biết là chừng nào. Vì thế, có một trong số các cô ấy cảm thấy hạnh phúc, được đền đáp cha mẹ, khi “lần đầu tiên bố mẹ được đi máy bay”.

Từ đó suy ra các cô gái Phi Châu phải chăng cũng cùng hoàn cảnh! Có thể miễn trừ các cô gái Tây Phương vốn tự do, phóng khoáng và cởi mở trong phạm vi luyến ái?

Ngày nay, mọi người còn đều nhận ra rằng con đường thăng tiến của các cô gái Việt Nam và Phi Luật Tân tham dự World Cup xem ra thuận lợi hơn nhiều. Họ đi những con đường tắt với nhiều lối vào còn thông thoáng, còn nhiều chỗ lồi lõm, ít cạnh tranh và ít tính chuyên nghiêp?

 So với các cầu thủ nam mà con đường vào World Cup thật gian nan mà mọi lối vào đều có rào cản, có những đỉnh cao chắn lối với những lực sĩ chuyên nghiệp với bề dày về thể lực, về chiều cao, về kỹ thuật, về tiền bạc, về kinh nghiệm truyền thống lịch sử. Cho nên, con đường vào World Cup của cầu thủ nam của Việt Nam có thể còn  xa vời và chưa biết bao giờ đạt được.

Cách phá rào của các đội tuyển nữ ấy còn thể hiện trong các đội tuyển bóng chuyền, bóng rổ, tennis, nhất là bơi lội và thể dục thẩm mỹ với các màn nhào lộn, thân hình uốn éo đẹp mắt mà các đội nam dễ sánh bì. Sự cân tài, ngang sức biểu lộ cá tính và sự hiên ngang trên mỗi khuôn mặt làm cho nhiều người phải cúi đầu kiêng nể.

 Phụ nữ vươn lên, phụ nữ vượt trội không phải chỉ bằng sắc đẹp mà còn bằng tài năng và ý chí và sự thành công ở đời trong tư cách một người phụ nữ tự tin vào bản thân mình, độc lập trong đời sống vật chất cũng  như tinh thần.

 Hết rồi cái thời “ thiếp trong cửa sổ, chàng ngoài chân mây”.

Nhận định vể túc cầu nữ trong World Cup 2023


Trong phần này, tôi sẽ không bàn đến việc ai thắng, ai thua. Đó là việc của chuyên gia không phải việc của tôi.

Chỉ thấy rằng trong bóng tròn nữ ngày hôm nay có nhiều kịch tính bất ngờ, vượt cả những tiên đoán và thống kê đời thường. Có nhiều đội bóng nữ kể như còn chân ướt chân ráo — kể như vô danh –kể như những viên gách lót đường đã tạo nên nhiều bất ngờ, vượt suy đoán của nhiều người.

Chính ở đó làm người hâm mộ bóng đá nữ say mê và theo dõi các trận đấu.

 Lại nữa bởi vì trong bóng đá, sự cách biệt giữa thắng — thua khoảng cách không gian chỉ một vài millimet hay một khoảng tích tắc. Một quả banh bật xà ngang đụng xuống đường chỉ vôi có thể là ở ngoài mà cũng có thể ở trong. Mắt trọng tài không thấy rõ, nay cần đến VAR mới quyết định được. Có những trận cầu căng thẳng giữa đôi bên, đá thêm giờ, cả trận dài đến 120 phút vẫn không phân thắng bại, phải thay nhau đá phạt như giữa trường hợp Mỹ-Thụy Điển.. Kết quả Thụy Điển thắng 5-4. Mỹ  sau bốn lần vô địch thế giới, phải khăn gói lên đường. về nước.

Thật sự tôi không muốn nhìn thấy cảnh tượng này giữa kẻ thắng-người thua.

Vì thế, bài viết này, tôi muốn nhấn mạnh đến những điểm tích cực đến các đội bóng nữ. Kể cả những đội bóng như những “viên gạch lót đường” như trường hợp Việt Nam, cả ba trận đều thua trước những đội cực mạnh như đội tuyển túc cầu nữ của Mỹ. Họ hơn đội tuyển Việt Nam bất cứ về phương diện nào, từ chiều cao,  đến thể lực, về sức chạy, về kỹ thuật chặn banh, lừa bóng, chuyền banh chính xác, chọc khe, chân phải chân trái đều thuận, v.v...

Vì thế, đội banh nữ Việt Nam ngay cả khi thua cũng có thể có quyền ngẩng mặt, niềm hãnh diện riêng của họ, vì đây là lần đầu họ có mặt trong World Cup, nhưng họ vẫn thi đấu hết mình từ một nước nhược tiểu mà nhiều tuyển binh nữ con nhà dân quê, kiếm không đủ ăn, sức vóc đâu mà đọ với các tuyển nữ khác?

Họ sẽ lớn lên như Nhật chẳng hạn. Một ngày không xa?

Nếu có trách ai thì trách cái đất nước mà họ sinh ra và lớn lên theo cái kiểu: Đảng lãnh đạo, nhà nước làm chủ, nhân dân quản lý! Khi thắng thì Đảng chường mặt ra, tuyên bố rùm beng, chụp hình che chắn các tuyển thủ. Khi thua thì thụt vòi, im lặng.

Có một điều mà hình như dư luận cả thế giới không quan tâm, chỉ chú tâm đến kết quả ai thắng, ai thua. Đó là bằng một cách nào đó, gián tiếp cũng được, cho thấy rằng giới phụ nữ với hơn 500 cổ động viên tham dự, đủ các quốc tịch minh định rằng: “Đây là một cuộc giải phóng phụ nữ” khỏi lệ thuộc nam giới và không cần những cuộc biểu tình, xuống đường, hoặc các các bản Tuyên ngôn Nhân quyền về quyền bình đẳng con người.

Không ai bảo ai, họ khẳng định họ là những ngôn sứ cho quyền bình đẳng giới tính. Họ Là Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Gia Nã Đại, Tây Tây Lan, Ba Tây, Đan Mạch, Australia, Tây Ban Nha, Argentina, Ý, Bồ Đào Nha, Norway, hay Nam Phi, Colombia, Nhật, Tàu, Việt Nam, Jamaica, Phi Luật Tân, Nam Hàn, Haiti, Costa Rica.

Những nước có truyền thống “ vô địch” trong túc cầu Nam như Brazil, Argentina, Đức, Ý  giờ này họ đang ở đâu? Phải chăng bóng đá Nam và Nữ khác nhau ở điểm này: Điểm cơ hội dành cho nhiều đội còn son trẻ chưa trưởng thành?

Không hẹn mà gặp, họ cùng đứng lên trong niềm tin vào quyền làm người. Chẳng những trong bộ môn bóng đá mà còn trong các bộ môn khác như quần vợt, bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, thể dục thẩm mỹ.

Họ vẫn chứng tỏ họ là ai, họ có mặt trong thế giới loài người mà họ chiếm nửa phần dân số của nhân loại.

Tôi xin cúi chào trước các nữ cầu thủ trong kỳ Wold Cup 2023 mà sức hấp dẫn lôi cuốn chẳng có gì thua kém các kỳ Word Cup của Nam giới.

Khẳng định chỉ một điều là: Chúng tôi có mặt. Chúng tôi đang ở đây lúc này trước mặt toàn thể thế giới.

Điều thứ hai không nói ra, nhưng ai cũng thừa hiểu rằng không có một bóng nữ nào thuần chủng cả. Bất kỳ đội bóng tròn nữ nào, nhất là những đội banh nữ của những nước Tây Phương tiên tiến thì trong đội của họ có pha trộn nhiều sắc tộc. Điều này làm giảm bớt mối căng thẳng da mầu, sắc tộc đem lại không khí hợp tác và chia xẻ. Thắng thì họ ôm nhau bất kể mầu da. Thua thì họ quàng tay nhau như cùng chung số phận. Đây là hai điểm làm nổi bật tính chất đa diện, đa văn hóa của kỳ World Cup nữ năm 2023.

image012

FIFA Women’s World Cup Australia & New Zealand 2023


Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc.

Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.


© 2023 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Bài của tác giả DCVOnline hiệu đính và trình bầy

 

Saturday, December 2, 20239:54 AM(View: 260)
Vào giữa thập niên 1960s, khi còn ở quân trường trên Đà Lạt, với radio transistor, trong im vắng, lúc 10 giờ tối Thứ Năm, Chương Trình “Nhạc Chủ Đề” của Nguyễn Đình Toàn trên làn sóng của đài phát thanh Sài Gòn,..
Saturday, December 2, 20239:20 AM(View: 255)
Nguyễn đình Toàn, như một định mệnh đã an bài, anh vừa là một nhà văn, một thi sỹ và cũng là một nhạc sỹ nữa trong một công dân VNCH. Anh đã gắn chặt vào đài phát thanh Sài Gòn từ những ngày đẩu thập niên 60
Friday, December 1, 202311:01 PM(View: 249)
Vai trò bảo tồn, duy trì ngôi nhà hữu thể là trách nhiệm chung của từng cá nhân, nó mang lại ý nghĩa cao đẹp cho sự hiện hữu có giới hạn của chúng
Friday, December 1, 202310:11 PM(View: 123)
Bài này, người viết đã tự ý bỏ phần văn hóa chữ viết, một sản phẩm đặc thù của các xã hội văn minh để chỉ nói đến vấn đề ẩm thực và hệ quả của nó.
Friday, December 1, 20237:51 PM(View: 169)
Từ lâu đã là một đối tượng được tôn sùng và xung đột, thành phố Jerusalem đã được cai trị, vừa là một thị trấn cấp tỉnh vừa là thủ đô quốc gia, bởi một loạt các triều đại và chính quyền.
Friday, December 1, 20231:52 AM(View: 2840)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Friday, December 1, 20231:41 AM(View: 244)
Đã qua rồi, vàng thu bay lá rụng Hoàng Gia ơi! Công Chúa ngủ trên rừng ... Ta nhớ mãi, biển hoàng hôn gió lộng Người về đâu? sương khói phủ rưng rưng.
Friday, December 1, 202312:54 AM(View: 243)
học sinh ở Mỹ ngay từ nhỏ đã được dạy có niềm tin vào bản thân, không cần phải đem mình so sánh với người khác, mà phải tự so với chính mình.
Friday, December 1, 202312:38 AM(View: 169)
Yêu người như thế yêu thân! Hư vô mộng ảo phù Vân kiếp người? Thương nhau xin tặng nụ cười! Sẻ chia may mắn với người bơ vơ.
Friday, December 1, 202312:11 AM(View: 138)
Đừng lâm hoàn cảnh éo le Luôn luôn lành mạnh khỏe re cuộc đời “Cám Ơn Ân-Nghĩa Xứ Người Sống đành để bụng chết thời mang theo”
Thursday, November 23, 20231:49 AM(View: 774)
Mỗi năm một lần, vào mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, trước buổi tiệc Thanksgiving chúng tôi vẫn thầm cảm ơn cha mẹ, Thầy Cô, những người đã hy sinh một phần đời để chúng tôi có được ngày hôm nay.
Thursday, November 23, 20231:32 AM(View: 2598)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Wednesday, November 22, 20233:49 AM(View: 396)
Tạ Ơn năm nay không ở nhà Thương con mẹ hứa sẽ đi qua Laptop không mang tay bị trói Chữ nghĩa vô tình cũng đi xa.
Wednesday, November 22, 20233:24 AM(View: 712)
Chuyến đi gian nan của nguời di cư thế nào thì chữ nghĩa cũng vậy. Chữ ở lại, chữ ra đi, chữ nào còn, chữ nào mất? Hình như chẳng còn ai tâm trí đâu để lưu tâm tới điều đó. Chữ được di cư vào miền Nam,
Wednesday, November 22, 20232:49 AM(View: 337)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 20232:40 AM(View: 381)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Wednesday, November 22, 20232:14 AM(View: 373)
Đón Đông sợ tuyết đầy sân? Mùa Thu quét lá tay chân rã rời! Đông sang nhiều lễ hội mời? Đường đi dự chẳng xa vời bao nhiêu? Dù cho băng tuyết chẳng nhiều! Mùa Đông lạnh giá nắng chiều tối mau?
Wednesday, November 22, 20232:05 AM(View: 562)
Tạ Ơn Trời Đất tâng tiu Nhân sinh thoát kiếp phập phều gian nan Nhẹ cơn đói khổ vai quàng Trái tim bồ tát nặng mang ân thừa...
Wednesday, November 22, 20231:52 AM(View: 292)
Dưới bóng dừa xanh nỗi buồn tôi ở đó. Vương vãi quanh đây là những mảnh khốn cùng. Sẽ gom cho em để nhớ về quê cũ. Đâu có khác gì dẫu cách một đại dương.
Wednesday, November 22, 20231:14 AM(View: 364)
Nên Người do bởi Mẹ+Cha Bây giờ hồi tưởng như là truyện phim Thôi đành cất giữ trong tim Làm kho cỗ tích tự niêm phong mình “Tôi không chọn chỗ khai sinh Được quyền lựa chốn thanh bình an cư”
Sunday, November 19, 20232:46 AM(View: 392)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Saturday, November 18, 20231:56 AM(View: 788)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BÂY GIỜ EM ĐÃ XA TÔI (Minh Khúc 12) Thơ: Nguyễn Tất Nhiên Eric Le Phúc sáng tác & trình bày
Saturday, November 18, 20231:44 AM(View: 726)
.Mỗi ngày cõng chữ đến trường Cô Thầy ân điển đạo dường phước lai Ngọc trong đá phải dũa mài Không Thầy Cô dạy đố mày làm nên...
Friday, November 17, 20232:47 AM(View: 675)
Đêm dài giấc ngủ hụt hao Có khi thức trắng đảo chao tinh thần “Hữu Sinh Hữu Tữ” Cõi-Trần “Thân Tôi Tứ-Đại” cũng lần-lửa thôi! RỒI!
Friday, November 17, 202312:00 AM(View: 2662)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 20231:27 AM(View: 587)
Thân tặng các bạn khối 9 Ngô Quyền Và các bạn đã đồng hành cùng tôi trong những chuyến rong chơi thật thú vị, thật đẹp.
Monday, November 13, 20231:16 AM(View: 627)
Nhìn hình ảnh bạn thực tươi! Nhớ thời dạy học đôi mươi thủa nào? Tình xưa lưu luyến dạt dào. Aloha mừng đón mời chào bạn thân!
Monday, November 13, 20231:03 AM(View: 3180)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 20237:08 AM(View: 728)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Sunday, November 12, 20231:26 AM(View: 786)
“Lâm Chung Vui Vẻ Sẵn-Sàng” Dứt hơi tắt tiếng nhẹ nhàng Đời-Tôi! Chỉ vài năm, lẹ làng thôi Tương lai viễn-ảnh nổi trôi khó lường
Saturday, November 4, 20232:24 AM(View: 2022)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 20232:02 AM(View: 1986)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 20231:44 AM(View: 1139)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 20231:26 AM(View: 889)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Saturday, November 4, 20231:17 AM(View: 846)
Hôm nay nghe Thu về lòng tê tái Lữ khách buồn, nhìn chiều thắm dâng hương Bụi cúc vàng nở rộ bên cánh hiên Tim trĩu nặng, lại … “Thu Vàng” nhung nhớ
Saturday, November 4, 20231:06 AM(View: 839)
Đứa con hoang có thể là cuối cùng của Sartre có lẽ là giáo sư tiến sĩ Trần Trọng Đăng Đàn. Đối với văn học miền Nam nói chung, ông giáo sư này là kẻ chém treo ngành.
Saturday, November 4, 202312:48 AM(View: 891)
Đây đang đêm. Đó đang ngày Lang thang thế giới giãi khuây lúc già Gặp người đủ mọi quốc gia Màu da, ngôn ngữ thực là khác nhau
Saturday, November 4, 202312:42 AM(View: 820)
Ngồi đây, tim con héo mòn Nhớ Mẹ, nhớ chị, lòng con sụt sùi Tháng Mười buồn lắm Mẹ ơi! Tháng Mười giỗ Mẹ, tháng Mười nhớ nhung
Saturday, November 4, 202312:26 AM(View: 1152)
Ở bên đó – Nhà em xa bên đó Đến thăm em, anh lạc lối đường về Thôi hãy đợi xuân sang trời sẽ đẹp Nắng sẽ hồng trên từng bước anh đi.
Friday, November 3, 20232:52 AM(View: 528)
Trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc, người tu “Hạnh buông xả” sẽ có cơ hội trải nghiệm được sự bình an nội tại. Buông xả ít thì giải thoát ít, buông xả nhiều thì giải thoát nhiều,
Tuesday, October 24, 202312:49 AM(View: 1479)
Thoạt nghe tưởng chuyện chiến trường “Mỡ-Đường-Máu” tự tìm đường thoát thân Mạng mình, mấy kẻ bất cần? Không lo sống chết phước phần do thiên!
Monday, October 23, 20233:25 AM(View: 1236)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Monday, October 23, 20231:53 AM(View: 1602)
Cũng đành, nói giã từ em Nào đâu Cõi Mộng vô biên...vô cùng Đảo điên một kiếp hồng trần Nhân sinh hữu hạn, phù vân nghĩa gì !
Monday, October 23, 202312:03 AM(View: 1365)
Đắm chìm trong cõi nhân luân Lại về Lễ Halloween hạn kỳ Oan hồn khóc nghẹn tử qui Chỉ là hư ảnh chút gì vấn vương Theo chân các thánh chỉ đường...
Saturday, October 21, 20232:22 AM(View: 1136)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 20232:21 AM(View: 1414)
Trăng thu trăng viễn xứ kìa Một mình ngắm ánh trăng khuya… một mình Trăng vàng tỏa sáng lung linh Bỗng nghe thu nhạc khúc tình duyên thơ
Saturday, October 21, 20232:08 AM(View: 1332)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Saturday, October 21, 20231:59 AM(View: 1479)
Thôi thì trao đổi số phone Sẽ liên lạc lại để ôn chuyện đời Giã từ chóng vánh nghẹn lời Ôm nhau nhớ thuở thiếu thời thơ ngây “Tao+Mày” tiếp tục qua đây Tình-Quê gắn bó tháng ngày xa xưa
Saturday, October 21, 20231:37 AM(View: 1323)
Chương trình Nhạc Tình Chọn Lọc với chủ đề “ Thu Hát Cho Người “ do Như Hương và bạn hữu tổ chức ngày thứ bảy Aug 26th - 2023. Do chị Kiều Oanh chuyển
Friday, October 20, 202312:28 AM(View: 2886)
Vòng tròn có một cái tâm sẽ là tín hiệu báo tin “hết dấu đường” nhằm kết thúc hành trình một trò chơi lớn… Để rồi hàng thế kỷ qua “hết dấu đường” đã trở thành biểu tượng Gone home,
Friday, October 6, 20231:08 AM(View: 1333)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Friday, October 6, 202312:35 AM(View: 1921)
Mắt là cửa sổ linh hồn Người Đời gọi CỤ khiến bồn chồn lo Tưởng rằng nhỏ hóa ra to Hai con mắt lão lệ rò rỉ rơi
Thursday, October 5, 20234:06 AM(View: 2126)
NGÔ QUYỀN HÀNH KHÚC này cũng chỉ là một Quyết tâm, một Ý chí, một ước mơ của Học sinh Trung Học NGÔ QUYỀN hôm nay và mai sau
Sunday, September 24, 202310:55 PM(View: 1926)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: LỆ ĐÁ - Nhạc Trần Trịnh - Trình bày: Quý Hương
Saturday, September 23, 202311:55 PM(View: 1567)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 20231:22 AM(View: 1869)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 20231:20 AM(View: 2165)
Dòng đời như gió thoảng mây bay Ngẫm lại buồn vui được mấy ngày Sự nghiệp, công danh dường giấc mộng Giàu sang, phú quý tựa cơn say
Saturday, September 23, 20231:05 AM(View: 1699)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 202312:30 AM(View: 1523)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Friday, September 22, 202311:09 PM(View: 1733)
Bạn đi trước Tôi sẽ theo sau! Chắc chắn chúng mình gặp lại nhau... Thế gian này đâu ai sống mãi ? Rồi đây phiên Tớ vắng Bạn chào...!
Tuesday, September 12, 202311:42 PM(View: 1754)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 202312:30 AM(View: 1642)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.
Monday, September 11, 202311:35 PM(View: 2261)
Đà thôn* mây thấp, sương mù Thọ tang từ mẫu hồn Thu não buồn. Ta tìm đến cỗng Sài Môn Quán Thơ lặng lẽ, bên tường lá rơi
Monday, September 11, 202311:25 PM(View: 1177)
Kể từ khi phi công Charles Lindbergh được chọn là Nhân vật của năm 1927 – Person of the year – đến nay đã 95 năm. Tuy nhiên Time không những chỉ chọn một cá nhân...
Monday, September 11, 20239:45 PM(View: 2186)
Thắp nén trầm hương lòng khấn nguyện Anh về thanh thản chốn Thiên Tiên Cầu mong chín suối hồn anh đến Phật dẫn anh đi, cõi Tịnh Thiền.
Sunday, September 10, 202311:55 PM(View: 1657)
Mất một chiếc vớ kể như mất cả đôi, chẳng thể mang một chiếc nhảy lò cò mọi nơi. Còn một thúng vớ lẻ bạn đang nằm thương nhớ kẻ bạc tình thì sao?
Sunday, September 10, 202311:05 PM(View: 2041)
Âu là mọi sự do thiên Mỗi Người một số phận riêng an bày Hiện nay Tôi sống từng ngày An vui cảnh giới bồng-lai tuyệt-trần Nhất Tâm hủy diệt tham-sân!
Sunday, September 10, 202310:41 PM(View: 1734)
Bây giờ chúng ta đã ở ngưỡng cửa của mùa thu. Ngày xưa, rất nhiều nhạc sĩ của ta đã cảm xúc cái mùa lành lạnh với lá vàng rơi rụng nhưng rất lãng mạn này và đã cho ra những tuyệt tác để đời.
Saturday, September 9, 202311:19 PM(View: 2117)
Thùng thùng Trống Điểm Khai Trường Quần xanh áo trắng ngát hương học trò Cầm tay chữ nghĩa âu lo Bảng đen phấn trắng hẹn hò mỗi năm.
Saturday, September 2, 202311:51 PM(View: 1797)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Monday, August 28, 202312:50 AM(View: 2016)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Sunday, August 27, 20238:27 PM(View: 2055)
Năm năm Mẹ đã quy tiên Không còn buồn khổ lụy phiền nghĩa ân Chắp tay con nguyện Mẫu Thân An lạc Phật Giới cao thâm Cõi Thiền.
Sunday, August 27, 202312:45 AM(View: 1979)
Lệ thời tháng bảy mỗi năm Phật môn rộng mở ngày rằm vinh vang Vu Lan Báo Hiếu trai đàn Bông hồng cài áo đạo vàng tâm ghi.
Saturday, August 26, 202310:10 PM(View: 1607)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Saturday, August 26, 202310:06 PM(View: 1840)
Khi con tôi ở xa trở về Niềm vui như bừng nở Đoàn viên có ngủ chật cũng vui Một nồi phở, húp xì xà xì xụp Không gì ngon bằng thức ăn mẹ nấu. Cháu lần đầu được nội ôm vào lòng Nụ cười trẻ thơ ngọt lịm
Saturday, August 26, 202310:03 PM(View: 2075)
Cần chi chữ rụng ít nhiều Cũng như lá mục quạnh hiu chỗ nằm Đổi thay thế sự thăng trầm Chỉ còn hai chữ Tri Âm cuối đường
Saturday, August 26, 20239:59 PM(View: 1764)
Bão Hillary mới quét ngang Nhồi thêm động đất bàng hoàng nhân sinh Coi TV lại hoảng kinh Toàn là hình ảnh dân tình khổ đau Khẩn cầu tai biến qua mau!
Thursday, August 24, 202311:01 PM(View: 1589)
Phần tôi khiêm tốn nghĩ rằng: đôi khi chúng ta đòi hỏi những điều mà thật sự nó đã nằm sẵn trong túi chúng ta mà chúng ta không biết.
Tuesday, August 22, 202311:43 PM(View: 1660)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Monday, August 21, 202312:26 AM(View: 2522)
Thời gian qua, tội tình mái tóc Mấy ông già quá tuổi bảy mươi Hôm nay không tụ họp khơi khơi Mà có bạn phương xa (*) về gặp
Thursday, August 17, 202310:42 PM(View: 1561)
Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ mắt sáng như sao, thật cảnh giác để không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.
Thursday, August 17, 202310:37 PM(View: 1730)
Nếu không ta rủ kiếp sau Tụi mình tái ngộ đổi trao chuyện cười Thương lớp mình lắm bạn ơi Tuổi già thiệt oải gửi lời thăm nhau.
Thursday, August 17, 202310:34 PM(View: 2254)
Nhớ bao kỷ niệm thời thơ ấu Nhớ những người thân thuở mến thương Nhớ cánh cò bay trên ruộng lúa Nhớ cây trái ngọt phía sau vườn
Thursday, August 17, 202310:30 PM(View: 2229)
Sửa mình gõ mõ, khỏ chuông Ngân nga kinh, chú tập buông bỏ dần Cuối đời lặng lẽ tu thân Vượt xong bễ khổ mãn phần phận Tôi.
Friday, August 11, 202310:59 PM(View: 2380)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 20234:49 PM(View: 1798)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 20231:43 AM(View: 5309)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Friday, August 11, 20231:09 AM(View: 2029)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 20231:00 AM(View: 2374)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Wednesday, August 9, 20236:32 PM(View: 1958)
Bây giờ quá tuổi bảy mươi Hết còn hăng hái như hồi thanh niên Thôi thì mọi sự do thiên Mỗi người có số phận riêng an bài Rồi Ai đi trước Ai đây? Ai người nặng nghiệp sống dai khổ đời!
Wednesday, August 9, 20236:28 PM(View: 2160)
Nhớ Bà, thao thức đêm đêm Ủ ê tâm sự, ướt mèm gối chăn Ba năm.. .rồi ... Một Ngàn Năm Thiên thu, vĩnh viễn...biệt tăm sao ? Bà Hè xưa : nhớ tuổi học trò Từ nay, hè đến ngẩn ngơ não nề.
Saturday, August 5, 20231:53 AM(View: 1986)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, August 5, 20231:38 AM(View: 1133)
Trong nhiều năm qua, chúng ta thường tụng “Bát Nhã Tâm Kinh”. Tụng hoài mà nhiều người vẫn còn than khổ! Đó là do mình học kinh mà không chịu ứng dụng kinh vào đời sống của mình.
Saturday, August 5, 202312:39 AM(View: 1694)
Mùa về chiều tối lắm mưa Khúc ca đồng vọng trêu đùa gió mây Đêm trôi ảo giác trăng gầy Chào Em Tháng 8 tràn đầy yêu thương...
Sunday, July 30, 20236:09 PM(View: 1414)
Ngày họp mặt Ngô Quyền VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA đã kết thúc, tôi đã có hai ngày nói nhiều, cười nhiều và chụp hình nhiều. Tôi muốn ghi lại những gì bên lề ngày vui còn giữ lại trong tôi.
Sunday, July 30, 202312:26 AM(View: 1615)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.
Saturday, July 29, 202310:37 PM(View: 1404)
Đây là những hình ảnh về ngày Hội Ngộ Ngô Quyền rất đẹp . Thầy cô, học trò và những kỷ niệm. Xin gửi đến các bạn một chút bâng khuâng.
Saturday, July 29, 20235:32 PM(View: 1938)
Tôi sẽ nguyện chung thân làm nô lệ Hết đời tôi cho Bà được hài lòng Tôi nợ Bà, một lần xa xưa ấy Còng lưng trả hoài, mãn kiếp chưa xong.
Saturday, July 29, 20231:53 AM(View: 950)
Hôm nay, tình cờ nghe No Milk Today, dư âm của những ngày xa lắc ấy trỗi dậy, tôi lại thấy căn nhà xưa, xóm học, giàn hoa giấy mộng mơ, và những chàng trai thiếu nữ tuổi thanh xuân
Saturday, July 29, 202312:47 AM(View: 1464)
Những năm sau này, ván đã đóng thuyền, tôi vẫn theo chồng về quê Biên Hoà, nhìn dòng sông chảy, nhìn lục bình trôi, tôi nói với chàng “dòng sông này vẫn là dòng sông Định Mệnh,