Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Thị Thêm - BÊN LỀ HỘI NGỘ NGÔ QUYỀN

Sunday, July 30, 20236:09 PM(View: 1414)
Nguyễn Thị Thêm - BÊN LỀ HỘI NGỘ NGÔ QUYỀN
TUA
Ngày họp mặt  Ngô Quyền VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA đã kết thúc, tôi đã có hai ngày nói nhiều, cười nhiều và chụp hình nhiều. Tôi muốn ghi lại những gì bên lề ngày vui còn giữ lại trong tôi.

 

CHUẨN BỊ

Còn 10 phút nữa là tới giờ Nga Frook đến đón. Tôi vẫn chưa thay đồ nên vội vàng viết thêm mấy câu trên máy rồi bấm vào email của mình gửi đi cho mình. Bài viết chưa xong tôi định bụng sẽ viết tiếp trên Iphone khi nào rảnh. Cả ngày nay vừa dọn dẹp phòng và packed đồ nên tôi không không có thời gian để viết. Nhất định phải hoàn tất cho xong trong ngày hôm nay. Khuya sẽ gửi mail cho Ngọc Dung post dùm vào trang Web trước ngày đi dự họp mặt chính thức. Bài viết "Những Lời Tri Ân"  là tấm lòng của chúng tôi trong Website Ngô Quyền. Chúng tôi muốn cám ơn Thầy Cô, Anh chị em Ngô Quyền và thân hữu đã vào đọc và dành cho chúng tôi tình cảm thân thương đáng quý.

Hôm qua tôi đã nói với cả nhà là hôm nay tôi đi dự tiệc. Tôi sẽ vắng mặt hai ngày. Tôi bảo thằng út cứ đi chơi tự do, chúa nhật khoảng 3 giờ chiều tới nhà hàng Diamond  Seafood đón mẹ. Cháu ngoại hỏi:

- Bà ngoại đi đâu? Tôi trả lời:

- Bà ngoại đi dự họp mặt trường trung học ngày xưa?

- Trung học? Reunion High School? Bà ngoại đã 75 tuổi rồi mà. Như vậy là đã qua 60 năm?

Nhìn đôi mắt ngạc nhiên của nó tôi bỗng tức cười . Ờ ha! bà già gần 80 còn nôn nao đi dự họp mặt trường xưa. Nếu cháu ngoại tôi lấy chồng ở tuổi 25 và chịu có con, tôi đã thành bà cố. Một bà cố yêu đời ham vui.

Bạn có thấy không? cuộc sống chúng ta về già hạnh phúc và đẹp quá. Bây giờ ở nơi đây chúng ta không thiếu thứ gì, cuộc sống đầy đủ và tự do. Con cái không cần chúng ta làm gì cho chúng. Điều con cái cần nhất là cha mẹ khỏe mạnh và vui vẻ,  như vậy cha mẹ già sẽ ở bên chúng dài lâu.

Má tôi và cả mẹ chồng tôi lấy chồng từ thuở 18 đôi mươi, cả đời chỉ biết có cha mẹ chồng, chồng và con, chưa từng nghe nói đi chơi với bạn. Đến chết cũng chỉ gia đình, bà con và thân quen lối xóm. Không nghe bà nhắc đến một kỷ niệm nào về thuở học trò hay thanh xuân. Các bà tuổi 60 đã là một bà già trầu an phận bên con cháu. Còn chúng ta bây giờ. Tôi mỉm cười khi nghĩ đến những người U70 và U80 mặc những tà áo trắng nữ sinh trong ngày họp mặt Ngô Quyền. Những nữ sinh của 50 năm về trước trang điểm thật đẹp, ăn mặc sang trọng và lả lướt trên sàn nhảy.

Cuộc đời vẫn đẹp sao

Tình yêu vẫn đẹp sao

Tuổi 70, 80 nằm trong vòng tròn của sinh tử và vô thường. Cho nên chúng ta đừng sợ, đừng bi quan. Cái gì tới sẽ tới C'est la vie. Hãy sống thật vui và an lạc dù phải đếm thời gian bằng tháng, bằng ngày và bằng từng những sát na cuộc sống.

VUI NGO QUYEN

 

TRÊN ĐƯỜNG ĐI

Nga gọi phone trên đường tới, tôi sáng giờ chưa ăn gì nên vội vã lấy cái ziploc bỏ một ít cereal lên xe ăn bỏ bụng, không quên đem theo chai nước lọc. Phải dằn bụng kẻo nó than thở thì quê mặt bầu cua. Tôi xách cái túi quần áo ra ngoài, khóa cửa và lên đường.

Trên xe ngoài tài xế Nga Frook còn có người đẹp Mai Hoa ngồi phía trước. Mấy chị em vừa gặp đã rôm rả bao nhiêu là chuyện. Nga là người thẳng tính, vui vẻ và lái xe rất chì. "Con gái của chủ hãng xe đò Liên Hiệp Biên Hòa - Sài Gòn mà. Đâu phải bở" Tôi thích tánh Nga, đi xe với Nga không khi nào buồn ngủ, những câu chuyện tếu rất thông minh khiến con đường ngắn lại. Nga rất hạnh phúc, có một ông chồng quá tốt và yêu vợ. Nga muốn đi chơi thì cứ đi, ông xã ở nhà không khiếu nại. Mấy ngày nay Mai Hoa đến chơi và ở lại chờ đi dự họp mặt, Nga chở bạn đi khắp mọi nơi. Mới hôm qua đi Orange County và hôm nay đi tiếp. Tôi lôi cereal ra ăn, Nga chọc quê hỏi có đem cho đủ hai người cùng ăn không làm tôi quê một cục. Tôi biết Nga nói chơi nhưng cũng thiệt mắc cỡ khi ngồi sau ăn một mình. Nhưng đâu phải vậy, Mai Hoa lôi ra lu bù thức ăn, có cả mít nữa rồi cả bọn cười xòa. Trong câu chuyện về đề tài "Đi chơi có xin phép ông xã không?" Mai Hoa nói " Chị ơi! Mấy ông bây giờ đều có tên Diệu Cơ hết rồi. Đừng lo."

Thì ra phụ nữ bây giờ lên giá vù vù nên ai cũng trẻ. Vì đi sớm, chúng tôi ghé lại nhà Mia Mỹ để Mai Hoa lấy đồ để lại hôm qua. Mia Mỹ, Nga, Mai Hoa là những bạn thân Ngô Quyền nên mày tao tới tấp. Mia Mỹ hôm nay bận dự đám cưới cháu nên chỉ đến một chút xem lại đội hình ban hợp ca rồi đi.

MIA MỸ

                                                                            MIA MỸ

Khi nói đến ban văn nghệ Ngô Quyền mà chỉ đề cập đến Lý và Thông thì thật là thiếu sót. Mia Mỹ là một nhân vật quan trọng vô cùng. Mỗi lần đại hội Ngô Quyền Mia Mỹ là người cùng Thông đảm nhận chương trình văn nghệ. Lên chương trình văn nghệ, chọn bài, xếp đặt ca sĩ lên hát, dàn dựng cách đứng và tập hàng tuần đều có mặt Mia Mỹ. Em và Thông là hai giọng hát chính để mở đầu bản hợp ca và là giọng ca rất điêu luyện của Ngô Quyền. Không có em điều động và sắp xếp, chương trình văn nghệ không thể thành công. Mia Mỹ còn là một MC rất giỏi, có những lúc cần phải uyển chuyển hoặc trục trặc trong vấn đề  sắp xếp chương trình em rất thông minh lên sân khấu xoay sở liền. Vì phải chuẩn bị các tiết mục ăn khớp với thời gian trình diễn, ca sĩ phải là những người đã được tập dượt trước. Mia Mỹ cương quyết không thay đổi chương trình cũng như không nhận thêm người đến đột xuất trong phần hợp ca. Điều đó cũng khiến vài người phàn nàn nhưng em vẫn giữ đúng lập trường của mình để chương trình đi vào quỹ đạo.

Tôi phải thật lòng khen Mia Mỹ là em thật trẻ so với số tuổi. Em xinh, hát hay, hoạt bát và ăn mặc rất đẹp. Em nổi bật với nụ cười thật tươi và thân hình khá chuẩn. Mia Mỹ người ca sĩ, MC được yêu mến của Ngô Quyền.

img-6211

                                                                       MA THỊ NGỌC HUỆ.

Nói đến người đẹp mà bỏ quên Ma Thị Ngọc Huệ là điều tôi có lỗi với trường và với chính tôi. Huệ học sau tôi, nhỏ tuổi hơn tôi nên tôi gọi là em. Huệ lại về dạy Ngô Quyền và là phu nhân thầy Nguyễn Phong Cảnh nên đúng ra tôi phải gọi bằng cô cho phải phép. Ngọc Huệ đâu có chịu nên tôi đành gọi Huệ là em cho thân mật.

IMG_6211

Tôi nghĩ thầy cô và cựu học sinh Ngô Quyền đều biết Ngọc Huệ. Em ấy là nhịp cầu liên lạc với tất cả mọi thành viên Ngô Quyền mỗi khi cần thiết. Nếu tôi muốn xác định tên một người trong NQ tôi hỏi Ngọc Huệ là có ngay câu trả lời. Trong cái nhìn của tôi Ngọc Huệ rất đẹp. Nói như Hoàng Duy Liệu, Ngọc Huệ là "Cô Giáo Đẹp Nhất Hành Tinh" Em đẹp ở ngoại hình ai cũng công nhận nhưng em còn đẹp ở nhân cách nữa. Tánh tình em hiền hòa, điềm đạm, lời nói dịu dàng thấu tình đạt lý. Ngọc Huệ  biết cách đối nhân xử thế tôn trọng thầy cô bạn bè và là người vợ tận tụy với chồng. Từ ngày hội Ái hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền thành lập Ngọc Huệ đã góp phần không nhỏ để duy trì và phát triển hội. Khi thực hiện Ngô Quyền Toàn Tập Ngọc Huệ, Minh Thủy và Tô Anh Tuấn là những người liên hệ với thầy cô và các CHS để xin tài liệu, hình ảnh và chỉnh sửa thật đẹp cho tuyển tập. Đêm khuya nhiều khi gần 1 giờ sáng chúng tôi còn trao đổi với nhau lấy tài liệu. Tất cả đều cố gắng để kịp xuất bản trong ngày đại hội Ngô Quyền.

NGỌC HUỆ


Mỗi lần Ban Văn Nghệ NQ tập dượt Ngọc Huệ đều nấu thức ăn mang đến và ân cần phục vụ đến hết giờ. Mỗi năm NQ tổ chức tiền hội ngộ là Ngọc Huệ tất bật liên lạc nơi tổ chức cho rẻ. Nấu thêm món ăn để mọi người được ăn ngon, tiết giảm chi phí. Mấy món tủ của Ngọc Huệ là cà ri dê, cà ri gà, bò nấu rượu, thịt heo quay và... mà ai cũng thích. Ngọc Huệ  và con cái đều tham gia phục vụ, lo lắng tận tình. Ngọc Huệ là thủ quỹ NQ nhiều năm nhưng chưa ai có một tiếng phàn nàn. Em thu chi rất rõ ràng, rành mạch, công khai. Tiết kiệm cho quỹ tập thể là tâm niệm của Ngọc Huệ.

Mỗi năm em là người đề xướng và chọn ngày đi thăm Thầy Cô vào dịp Tết. Em phát động và dẫn đầu phái đoàn. Mùa dịch Covid, quỷ hội tưởng chừng không đủ tiền trả chi phí cho nhà bank và hộp thư NQ, Huệ và một số anh chị em trong BCH bỏ tiền túi mua quà và tổ chức cùng nhau đi thăm thầy cô. Thầy cô nhận món quà ít ỏi nhưng là cả tấm lòng quý trọng, kính yêu của học trò. Thăm viếng thầy cô để thăm hỏi sức khỏe và chúc bình an trong năm mới.

 

Thật ra điều mà tôi thông cảm và thương em nhất là cùng chung hoàn cảnh phục vụ săn sóc chồng bệnh nằm một chỗ. Nhiều khi hai chị em kể chuyện chăm chồng mà rơi nước mắt. Ông xã tôi người nhỏ con nên nâng người ông chăm sóc còn tương đối nhẹ. Thầy Cảnh chồng Ngọc Huệ to con mỗi lần thay tã hay lo vụ vệ sinh cá nhân lăn trở, đỡ người là một vấn đề lớn. Tôi đã từng bị trật khớp xương vai còn Huệ ... nghĩ tới em tôi thương thật nhiều.

 

Mỗi lần họp mặt NQ khi mời thầy cô lên nhận hoa, Ngọc Huệ rất khiêm nhường ngại ngần bước lên, nhưng những tràng pháo tay được toàn hội trường tặng cho em giòn giã hơn ai hết. Em luôn là bông hoa xinh đẹp và lộng lẫy nhất Ngô Quyền, thầy cô và tất cả mọi người đều yêu quý em. Tôi cũng vậy, tôi là Fan ruột của Ngọc Huệ. I Love You.

hanh
HANH DAU 2

 

                                                                            HỮU HẠNH

Khi nói đến Ngô Quyền một người tôi phải nhắc đến là Hữu Hạnh. Em là nhân vật nòng cốt của Biên Hòa. Hội Ái Hữu Biên Hòa hiện giờ do chị Sĩ Cư  là hội trưởng, Hạnh điều hành, Tuyết Hương làm thủ quỹ. Hạnh đã  lo cho hội AHBH rất tích cực. Em còn viết và post bài cho trang Web của Hội AHBH. Hạnh là một MC hoạt náo rất hấp dẫn của Biên Hòa và Ngô Quyền. Hiện giờ Hạnh là Hội Trưởng hội Cựu Sĩ Quan Thủ Đức. Dù mang nhiều trọng trách như thế nhưng lúc nào Hạnh cũng vui vẻ, bặt thiệp với mọi người. Nụ cười của em tạo cho người đối diện sự ấm áp và chân thành.

Tôi nhớ Hạnh nhiều nhất là kỳ đi dự họp mặt Ngô Quyền ở miền Bắc Cali. Trên xe đò Hạnh đứng làm MC suốt cả chuyến đi và về. Em không những biết tên, tài năng ca hát, kể chuyện tếu từng người trên xe mà còn nhớ cả gia đình và nơi ở ngày xưa ở Biên Hòa. Tôi thích nhất ở Hạnh là giọng ca vọng cổ mùi tận mạng. Em ca cao vút và xuống câu vọng cổ ngọt lừ thật phê. Chu Mai nói với tôi khi nghe giới thiệu Hạnh ca vọng cổ: "Phải có vọng cổ mới ra cái chất của người Việt Nam" 

Khi một người đàn ông nhiệt tình bỏ thời gian sinh hoạt với tập thể hội đoàn đều phải có sự cho phép hay sự ủng hộ của người phối ngẫu. Có người vui miệng gọi vợ là Sếp Lớn, có người gọi là Bà Chủ hay Chủ Tịch ..  Mà dù các ông có gọi là gì chăng nữa, nếu bà xã không cho phép thì tin chắc các ông không dám bỏ nhà đi hội họp triền miên. Cám ơn Dậu đã song hành cùng Hạnh trong những lần họp mặt NQ. Nụ cười thật tươi, phá thật tới và chơi hết mình là điều tôi rất quý mến em.

UtahSinhDung2019

                                                                             NGỌC DUNG

Ngọc Dung phụ trách Website Ngô Quyền, em cũng từng là thành viên trong ban chấp hành hội AHCHS Ngô Quyền. Những năm Ngô Quyền còn ra Đặc San, Tuyển Tập, Ngọc Dung khá vất vả cho khâu chọn bài, sửa lỗi chính tả, layout ... Em cũng là một ca sĩ gạo cội cây nhà lá vườn của Ngô Quyền. Ngoài ra em còn phụ trách nhiệm vụ trưởng ban đọc sách trong nhà thờ nên mỗi năm vào những ngày lễ Tạ Ơn hay Giáng Sinh em rất là bận. Nhiều khi tôi làm thiệp Giáng Sinh cho em mà mãi đến ngày 24/12  em mới có thời gian gửi đi.

Mấy năm gần đây sức khỏe anh Sinh chồng Ngọc Dung có vấn đề, chính Ngọc Dung cũng đối diện với căn bệnh thyroid nguy hiểm. Nhưng nhờ ơn Chúa hai vợ chồng đều vượt qua và thoát hiểm một cách diệu kỳ. Phải nói là em rất giỏi khi phải đương đầu với bao nhiêu áp lực. Nhà bị cháy, xây sửa lại đã hơn 3 năm mà vẫn chưa xong. Cha mẹ già đau yếu cần trực tiếp săn sóc. Ba Ngọc Dung ra vô bệnh viện thường xuyên, phải thở oxy 24/24. Bác gái lại bị bệnh dementia quên trước quên sau. Mẹ chồng em bệnh lâu năm, nằm một chỗ và bà mới mất gần đây. Ngọc Dung như con thoi chạy đi chạy về tất bật. Em không còn đầu óc nào để viết văn, làm thơ. Tuy vậy em vẫn tích cực chăm sóc và post bài cho Website Ngô Quyền. Cuối tuần phải gửi bài đi, em bận cả ngày nên thường 12 giờ đêm hai chị em còn nhắn qua nhắn lại. Nhìn em tôi rất thương và cảm phục. Ngày Ngô Quyền họp mặt em đến trong vội vàng vì bao nhiêu là việc nhà em phải giải quyết. Tuần sau là đám cưới con gái, bà con họ hàng từ xa về rất đông mà nhà thì trở ngại chưa hoàn tất. Vậy đó, em vẫn chạy đi mượn xe đạp và bông hoa để mọi người đến chụp hình cho đẹp. Những con người của Ngô Quyền luôn làm tôi thấy quá đẹp và dễ thương.

DUNG THEM

Tôi xin kể một chuyện vui của Ngọc Dung trong ngày họp mặt Ngô Quyền kỳ thứ 20 vừa qua.

Đó là câu chuyện bí mật của hai chị em tôi trong ngày họp mặt VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA vừa rồi. Cứ kể lại tôi và Ngọc Dung cười đau bụng.

Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi đi dự tiền hội ngộ Ngô Quyền. Hoàng Duy Liệu biết tôi không có phương tiện đi lên vùng Orange County, em chạy tuốt xuống Riverside đón tôi. Lúc đó tôi cũng điệu, lôi đôi dép gót hơi cao cao mới.... mua từ hồi nẫm cất kỹ trong hộp ra mang.

Lần đó tổ chức tại nhà anh chị Kiệt & Chung. Lần đầu tiên tôi mới tới đây, lần đầu tiên gặp mặt anh Kiệt, chị Chung. Mà khoan, phải kể Hoàng Duy Liệu lái xe chiến đấu. Chạy nhanh, thắng gấp và tìm nhà trật tới trật lui, vòng vo đôi ba bận. Tôi dường như đã say sóng lúc Liệu dừng trước đường:

- Chắc như bắp, đúng nhà này rồi, chị tin em đi.

Tôi xuống xe và bước tới. Bỗng... gì thế này, một chân tôi sụp xuống, bước tới chân thấp chân cao. Nhìn xuống, phần dưới một chiếc giày nằm trên đường ngó tôi chào vĩnh biệt.

Ôi chao, tôi quê quá là quê, đứng chết trân mặt sượng cứng ngắt. Liệu chọc quê:

- Rồi xong! Tại chị mang giày dỏm Made in Ba Tàu.

Tôi cà thọt đi vào, gặp chị Chung bước ra đón. Tôi xấu hổ đỏ cả mặt mày. Quê ơi là quê khi trình bày "sự cố" của mình. Chị Chung vào nhà cho tôi mượn đôi giày mang đỡ. Tan tiệc, tôi xin phép để trả lại, chị nói tặng luôn cho tôi vì giày chị còn nhiều. Tôi quý đôi giày này lắm, cất vào tủ giày thỉnh thoảng lôi ra mang. Mỗi lần mang nó tôi lại nhớ chị Chung và hình ảnh quê độ vì đôi giày dỏm bị lột dên. Con tôi nhiều lần khuyên tôi đem bỏ nhưng tôi cứ tiếc vì là vật kỷ niệm. Vừa rồi tôi đi chuyến du lịch Ai Cập vắng nhà, con tôi dọn dẹp tủ giày dép và gom giày cũ đem cho. Tôi về đôi giày không còn, tôi tiếc hùi hụi.

Có những thứ rất quan trọng với người này vì là kỷ niệm nhưng đối với người khác chỉ là một món đồ cũ chẳng đáng  gì. Đôi giày của chị Chung tặng, tôi giữ thật lâu giờ  không còn, đành chịu. Bây giờ tôi với chị Chung khá thân, Chung và Tất Ứng thường đi hành hương chùa gần vùng tôi ở "Chùa Đậu Phộng" ở Riverside.

 

Ngày họp mặt Ngô Quyền vừa qua, anh Sinh và Ngọc Dung tới trễ. Dung là thành viên  trong ban hợp ca nên tới nơi chào bàn một lượt là vội chạy đến với tập thể Áo Trắng. Sau màn hợp ca và tặng hoa cho Thầy Cô em trở lại bàn rồi tiếp tục bỏ đi để lại anh Sinh ngồi một mình nhìn theo. Anh Sinh quen rồi, anh đi theo chỉ để phục vụ vợ như trong nhóm "diệu cơ" của Ngô Quyền. Đột nhiên Dung hấp tấp quay trở lại, hai vợ chồng rù rì gì đó, nói với nhau có vẻ nghiêm trọng lắm. Anh Sinh rời bàn đi ra ngoài một cách vội vàng lẫn lo âu. Tôi nhìn theo hồi hộp, thầm đoán chắc gia đình lại có chuyện gì.

Tôi và Ngọc Dung ngồi cách nhau bởi Kim Huê nên tôi thấy mà không làm gì được. Một lúc sau anh Sinh vào lại và lắc đầu. Ngọc Dung bối rối ra mặt, cứ cúi xuống loay hoay. Tôi nín không được phải bước tới hỏi thăm. Ngọc Dung lôi chiếc giày cao gót xinh đẹp ra. Đế và thân giày hai đàng chia hai lối, đoạn tuyệt một cách ngang xương. Làm thế nào? ngoài xe không có đôi giày dự bị nào. Không lẽ đi chân không trong buổi tiệc. Ngọc Dung không được cao nên nhìn là đoán ra ngay. Làm gì có keo để dán, mà chắc gì đã dính chắc để đi lại.

Ngọc Dung mặt mày méo xẹo, em vốn chưa được chụp hình với Thầy cô và mọi người. Cô nàng là nhân vật năng nổ quen biết nhiều thành viên của Ngô Quyền, đâu thể tới đây ngồi một chỗ để ăn. "Đôi giày này người bạn tặng từ hồi... Covid, không có dịp...xài, hôm nay mới mang lần đầu. Ôi! ai có ngờ đâu!!!... 

Tôi nghĩ tới chuyện ngày xưa của tôi vừa thương em lại vừa tức cười. Cuối cùng một ý nghĩ thoáng ra. "Chỉ có cách dùng băng keo quấn kín lại" Ngọc Dung nói với tôi, chị tìm cách hỏi thăm hay đi kiếm băng keo đi. Tôi nghĩ chỉ có nhóm tiếp tân mới có thể có băng keo, nhưng các em đã tan hàng đang nhảy nhót theo bài hát của Võ Hà Thông. Quay qua tôi thấy mấy người phục vụ đang đứng chuyện trò, tôi bước tới hỏi thử, biết đâu họ có. May quá cả nhóm lắc đầu chỉ có một chú trẻ tuổi nói với tôi là em sẽ đi tìm thử. Hú hồn.

Khá lâu em trở lại với một cuộn băng keo trong loại nhỏ. Mừng quá anh Sinh đem chiếc giày của vợ ra hàn gắn lại. Anh băng bó, quấn chặt hai phần lại với nhau nhiều vòng. Nhờ băng keo trong và chiếc giày cũng màu trắng trong như thủy tinh nên nhìn vào không thấy dấu dán kín. Biết chiếc bên kia cũng có cơ hội phản chủ, anh Sinh quấn kỹ lại luôn. Hai chị em tôi cứ bận rộn lo lắng rồi tìm cách giải quyết nên khi Hữu Hạnh lên ca Vọng Cổ hai chị em không nghe được gì. Xin lỗi Hạnh nha.

Xong việc, Ngọc Dung cười tươi như hoa, đứng lên trên đôi giày bị thương đã được băng bó, em nhún nhún, bước thử rồi tự tin đi khắp nơi, chụp hình thoải mái. 


HDL

                                                                         HOÀNG DUY LIỆU

Hoàng Duy Liệu hiện giờ là Hội trưởng hội Ái Hữu Ngô Quyền Bắc Cali. Liệu học chung khóa 8 Ngô Quyền với Hữu Hạnh rồi chuyển qua học Nông Lâm Súc. Liệu có một thời gian du học tại Nhựt. Bà xã Liệu là người Nhật lai Đức. Ngày xưa người ta hay nói: "Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật" là ba cái mơ ước lớn của người đàn ông. Liệu được trong tay ba điều đó nên em hay vung vít, tiếu lâm đùa giỡn, nói thẳng ruột ngựa những điều mình nghĩ. Đôi khi làm người ta ghét và bị dị ứng.

Tôi không ghét em, tôi hiểu em nhiều. Miệng thì đùa có hơi nham nhở nhưng rất tốt bụng, sẵn sàng giúp đở bất cứ ai nếu cần. Em luôn có mặt những lần hội ngộ NQ Nam Cali. Lần nào tới dự em cũng đi sớm và sẵn sàng giúp một tay với mọi người. Em viết rất khá, gọn ý và hấp dẫn. Những suy nghĩ của em táo bạo và chính xác. Tôi công nhận Liệu rất thông minh và nhiều tài vặt.

Đối với tôi, Liệu là người em thân thiết và có nhiều kỷ niệm. Có một thời mấy chị em thực hiện một trang Blogs có tên "Cà Phê Cầu Mát" thật là vui. Đó là một quán ảo của Biên Hòa, cái logo là Cầu Mát Biên Hòa. Chúng tôi tạo một sân chơi mà ai vào cũng được. Tôi và chị Tuyết Snow là chủ quán, Liệu là chủ đất kiêm bảo vệ có nickname là Cu Lửa. Cu Lửa còn gán cho tôi biệt danh là Bà Bán Than vì tôi hay làm thơ buồn. Chị Tuyết chuyên trị làm Youtube Biên Hòa rất đẹp. Chị có trong tay một gia tài đồ sộ gần cả ngàn YT. Võ Quách Tường Vi là trạm trưởng trạm Y tế để khám bệnh và trả lời các câu hỏi về sức khỏe. Chín Hồng và Hoàng là y tá cho thuốc theo toa Bác sĩ. Anh Hùng chuyên mục làm video quảng cáo và làm nhạc cho quán. Chị Kiều Oanh đứng bếp nấu ăn. Đạo và vợ là ca sĩ thường trực của quán. Nhan, Hữu Hạnh, Kim Thy, Luận là những người phục vụ khách. Nhan và Hữu Hạnh rất khá về computer, hai em làm tranh thơ rất đẹp để post vào. Trang blogspot "Cà Phê Cầu Mát" có đặc biệt là ai vào viết comment cũng được nên rất là vui đi khắp thế giới. Số lượng khách vào quán đạt ngót nghét 1 triệu người. 

Cà Phê Cầu Mát

Lúc đó tôi bị stress nhiều lắm. Mẹ chồng bệnh tim và tiểu đường nặng phải chăm sóc đặc biệt. Mỗi tuần phải đem bà đi lọc máu 4 ngày. Mỗi lần đi lọc máu phải câu bà lên đặt vào máy lọc. Về nhà chỉ nằm ở trên giường nên bà rất bực bội khó tính. Ông xã tôi bị trầm cảm lại đau bao tử rồi chuyển sang thần trí khá khủng hoảng. Tôi thật sự hết chịu nỗi tưởng chừng gục ngã. Quán "Cà Phê Cầu Mát" là nơi tôi thoát ra để sống trong thế giới riêng mình. Mỗi đêm, sau khi mọi người yên giấc tôi vào quán viết để xả stress nên thích chọc cười. Tôi không viết nháp hay trong Microsoft Word mà bấm thẳng vào blogs những gì tôi nghĩ. Những trò đấu láo vui lắm. Trong quán tràn ngập tiếng cười. Chúng tôi chơi với nhau vui vẻ chân tình và biến ảo thành thật. Tôi đã có những anh chị em thật sự ngoài đời và thân với nhau mãi tới bây giờ.

Sau đó vì chồng tôi trở bệnh càng ngày càng nặng, mẹ chồng tôi chết, các con rời nhà đi vào đời sống riêng của chúng. Tôi ít có thời giờ vào quán. Chủ quán đi vắng. Ông địa chủ cũng bận vào FaceBook vui đùa với các em trên mạng. Anh Hùng làm Youtube nhạc mỗi ngày hấp dẫn hơn nên thiên hạ order rất nhiều. Chị Oanh cũng bận nấu ăn cho gia đình và gả con gái lấy chồng. Tường Vi bận lên lớp về Y tế ngoài đời thật nên quán đành phải tắt đèn đóng cửa.

Một thời như thế, quán đóng cửa nhưng những thành viên trong nhóm vẫn luôn nhớ đến nhau. Cám ơn Liệu đã tạo ra sân chơi cho tôi  xả stress và thích viết. Quán Cà Phê Cầu Mát không còn nhưng tôi vẫn nhớ một thời cùng các anh chị em nô đùa tới bến.

                                            Đây là vài bài thơ mì ăn liền viết trong Cà Phê Cầu Mát. CÀ  PHÊ  CÀ  PHÁO

Sáng nay vô quán uống cà phê
Thấy pháo Cu Lửa nổ quá ghê
Lửa bắn ra ngoài thấy phát ớn
Em Hồng sợ quá chẳng dám dìa.

Có anh Năm Phương Riverside
Bước vô cửa quán vội say Hi!
Ai ngờ bà Tuyết đi chơi mất
Bỏ quán mình ên chẳng có ai.

Hôm nay Tường Vi bận một ngày
Trạm xá đành thôi đóng cửa ngay
Chín Hồng và Hoàng đành phụ quán
Nghe vợ chồng Đạo hát thiệt hay 

Gặp anh Hùng, đứng bên hành lang
Chuyện trò với khách khá râm ran,
Chị Oanh hì hục bên nồi phở,
Luận đứng một bên đang sắp hàng.

Buổi trưa ghé quán để xem sao,
Thiên hạ đông vui nói xì xào
Khen cà phê vợt sao ngon quá,
Thơm thơm, đăng đắng vị thanh tao

Tôi bước vào trong với Mary
Xăn tay rửa dĩa, tách, muỗng, ly
Cái tên bảo vệ thiệt mắc dịch
Cứ đi theo gái chẳng phụ chi.

Buổi tối quán nhà thiệt sáng trưng
Có video mới, nhảy tưng bừng
Có Anh chàng Liệu ngồi đánh trống

Nhạc rập rình em nhảy ngoáy mông


Tổng kết hôm nay thiệt phát tài,
Quán nhà đông khách mừng quá tay
Các em nghe rõ đây chị nói
Cuối tháng tiền thưởng sẽ trao ngay.

Thêm

 

GỌI  BẠN  NHÀ  TUI

Hè lô! Hè lô! 
Tui đứng bên thềm của quán ta,
Đâu rồi không thấy bạn gần xa.
Quán buồn không thấy ma nào tới.
Cà phê lạnh ngắt, chán quá mà.


Này này, bà chủ Snow Tuyết,
Cứ đứng nói phone chuyện ta bà,
Rủ rê bè bạn đi Hội ngộ.
Mải miết quên đi chuyện quán nhà.


Cà phê Cầu Mát bỏ vắng không
Ông bảo vệ buồn cũng đi rong 
La cà Facebook không ghé quán 
Khách đến rồi đi lỗ chổng mông.


Chị Oanh mau đến nấu cháo lòng,
Bỏ thêm tí ớt cho cay nồng.
Mùa này dị ứng và cảm cúm.
Pha thêm trà gừng uống cho thông.


Anh Hùng, em Vi với Kim Thi,
Hồng, Hạnh về ngay quán tức thì,
Ngô Quyền hội ngộ còn lâu lắm.
Kéo ghế ngồi đây ta nhẩm xì.


Anh Hùng làm youtube thiệt  hay,
Vào trang new post để mở ngay.
Tính cho anh chị em thưởng thức.
Bị dính bản quyền phải bó tay.


Mời mời! anh em bạn gần xa.
Cà phê Cầu Mát mới pha ra.
Thơm thơm, ngọt ngọt tình thân hữu.
Ghé quán thăm chơi, ngon thiệt mà.

 

 

                                                                        Nguyễn thị Thêm.
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem:
XUÂN HỌP MẶT - Cà Phê Cầu MátSaturday, December 2, 20239:54 AM(View: 260)
Vào giữa thập niên 1960s, khi còn ở quân trường trên Đà Lạt, với radio transistor, trong im vắng, lúc 10 giờ tối Thứ Năm, Chương Trình “Nhạc Chủ Đề” của Nguyễn Đình Toàn trên làn sóng của đài phát thanh Sài Gòn,..
Saturday, December 2, 20239:20 AM(View: 256)
Nguyễn đình Toàn, như một định mệnh đã an bài, anh vừa là một nhà văn, một thi sỹ và cũng là một nhạc sỹ nữa trong một công dân VNCH. Anh đã gắn chặt vào đài phát thanh Sài Gòn từ những ngày đẩu thập niên 60
Friday, December 1, 202311:01 PM(View: 251)
Vai trò bảo tồn, duy trì ngôi nhà hữu thể là trách nhiệm chung của từng cá nhân, nó mang lại ý nghĩa cao đẹp cho sự hiện hữu có giới hạn của chúng
Friday, December 1, 202310:11 PM(View: 129)
Bài này, người viết đã tự ý bỏ phần văn hóa chữ viết, một sản phẩm đặc thù của các xã hội văn minh để chỉ nói đến vấn đề ẩm thực và hệ quả của nó.
Friday, December 1, 20237:51 PM(View: 177)
Từ lâu đã là một đối tượng được tôn sùng và xung đột, thành phố Jerusalem đã được cai trị, vừa là một thị trấn cấp tỉnh vừa là thủ đô quốc gia, bởi một loạt các triều đại và chính quyền.
Friday, December 1, 20231:52 AM(View: 2840)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Friday, December 1, 20231:41 AM(View: 252)
Đã qua rồi, vàng thu bay lá rụng Hoàng Gia ơi! Công Chúa ngủ trên rừng ... Ta nhớ mãi, biển hoàng hôn gió lộng Người về đâu? sương khói phủ rưng rưng.
Friday, December 1, 202312:54 AM(View: 251)
học sinh ở Mỹ ngay từ nhỏ đã được dạy có niềm tin vào bản thân, không cần phải đem mình so sánh với người khác, mà phải tự so với chính mình.
Friday, December 1, 202312:38 AM(View: 177)
Yêu người như thế yêu thân! Hư vô mộng ảo phù Vân kiếp người? Thương nhau xin tặng nụ cười! Sẻ chia may mắn với người bơ vơ.
Friday, December 1, 202312:11 AM(View: 147)
Đừng lâm hoàn cảnh éo le Luôn luôn lành mạnh khỏe re cuộc đời “Cám Ơn Ân-Nghĩa Xứ Người Sống đành để bụng chết thời mang theo”
Thursday, November 23, 20231:49 AM(View: 774)
Mỗi năm một lần, vào mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, trước buổi tiệc Thanksgiving chúng tôi vẫn thầm cảm ơn cha mẹ, Thầy Cô, những người đã hy sinh một phần đời để chúng tôi có được ngày hôm nay.
Thursday, November 23, 20231:32 AM(View: 2600)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Wednesday, November 22, 20233:49 AM(View: 401)
Tạ Ơn năm nay không ở nhà Thương con mẹ hứa sẽ đi qua Laptop không mang tay bị trói Chữ nghĩa vô tình cũng đi xa.
Wednesday, November 22, 20233:24 AM(View: 712)
Chuyến đi gian nan của nguời di cư thế nào thì chữ nghĩa cũng vậy. Chữ ở lại, chữ ra đi, chữ nào còn, chữ nào mất? Hình như chẳng còn ai tâm trí đâu để lưu tâm tới điều đó. Chữ được di cư vào miền Nam,
Wednesday, November 22, 20232:49 AM(View: 337)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 20232:40 AM(View: 382)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Wednesday, November 22, 20232:14 AM(View: 373)
Đón Đông sợ tuyết đầy sân? Mùa Thu quét lá tay chân rã rời! Đông sang nhiều lễ hội mời? Đường đi dự chẳng xa vời bao nhiêu? Dù cho băng tuyết chẳng nhiều! Mùa Đông lạnh giá nắng chiều tối mau?
Wednesday, November 22, 20232:05 AM(View: 562)
Tạ Ơn Trời Đất tâng tiu Nhân sinh thoát kiếp phập phều gian nan Nhẹ cơn đói khổ vai quàng Trái tim bồ tát nặng mang ân thừa...
Wednesday, November 22, 20231:52 AM(View: 293)
Dưới bóng dừa xanh nỗi buồn tôi ở đó. Vương vãi quanh đây là những mảnh khốn cùng. Sẽ gom cho em để nhớ về quê cũ. Đâu có khác gì dẫu cách một đại dương.
Wednesday, November 22, 20231:14 AM(View: 364)
Nên Người do bởi Mẹ+Cha Bây giờ hồi tưởng như là truyện phim Thôi đành cất giữ trong tim Làm kho cỗ tích tự niêm phong mình “Tôi không chọn chỗ khai sinh Được quyền lựa chốn thanh bình an cư”
Sunday, November 19, 20232:46 AM(View: 392)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Saturday, November 18, 20231:56 AM(View: 788)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BÂY GIỜ EM ĐÃ XA TÔI (Minh Khúc 12) Thơ: Nguyễn Tất Nhiên Eric Le Phúc sáng tác & trình bày
Saturday, November 18, 20231:44 AM(View: 726)
.Mỗi ngày cõng chữ đến trường Cô Thầy ân điển đạo dường phước lai Ngọc trong đá phải dũa mài Không Thầy Cô dạy đố mày làm nên...
Friday, November 17, 20232:47 AM(View: 675)
Đêm dài giấc ngủ hụt hao Có khi thức trắng đảo chao tinh thần “Hữu Sinh Hữu Tữ” Cõi-Trần “Thân Tôi Tứ-Đại” cũng lần-lửa thôi! RỒI!
Friday, November 17, 202312:00 AM(View: 2662)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 20231:27 AM(View: 588)
Thân tặng các bạn khối 9 Ngô Quyền Và các bạn đã đồng hành cùng tôi trong những chuyến rong chơi thật thú vị, thật đẹp.
Monday, November 13, 20231:16 AM(View: 628)
Nhìn hình ảnh bạn thực tươi! Nhớ thời dạy học đôi mươi thủa nào? Tình xưa lưu luyến dạt dào. Aloha mừng đón mời chào bạn thân!
Monday, November 13, 20231:03 AM(View: 3180)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 20237:08 AM(View: 729)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Sunday, November 12, 20231:26 AM(View: 787)
“Lâm Chung Vui Vẻ Sẵn-Sàng” Dứt hơi tắt tiếng nhẹ nhàng Đời-Tôi! Chỉ vài năm, lẹ làng thôi Tương lai viễn-ảnh nổi trôi khó lường
Saturday, November 4, 20232:24 AM(View: 2022)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 20232:02 AM(View: 1987)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 20231:44 AM(View: 1140)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 20231:26 AM(View: 889)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Saturday, November 4, 20231:17 AM(View: 846)
Hôm nay nghe Thu về lòng tê tái Lữ khách buồn, nhìn chiều thắm dâng hương Bụi cúc vàng nở rộ bên cánh hiên Tim trĩu nặng, lại … “Thu Vàng” nhung nhớ
Saturday, November 4, 20231:06 AM(View: 839)
Đứa con hoang có thể là cuối cùng của Sartre có lẽ là giáo sư tiến sĩ Trần Trọng Đăng Đàn. Đối với văn học miền Nam nói chung, ông giáo sư này là kẻ chém treo ngành.
Saturday, November 4, 202312:48 AM(View: 891)
Đây đang đêm. Đó đang ngày Lang thang thế giới giãi khuây lúc già Gặp người đủ mọi quốc gia Màu da, ngôn ngữ thực là khác nhau
Saturday, November 4, 202312:42 AM(View: 820)
Ngồi đây, tim con héo mòn Nhớ Mẹ, nhớ chị, lòng con sụt sùi Tháng Mười buồn lắm Mẹ ơi! Tháng Mười giỗ Mẹ, tháng Mười nhớ nhung
Saturday, November 4, 202312:26 AM(View: 1152)
Ở bên đó – Nhà em xa bên đó Đến thăm em, anh lạc lối đường về Thôi hãy đợi xuân sang trời sẽ đẹp Nắng sẽ hồng trên từng bước anh đi.
Friday, November 3, 20232:52 AM(View: 529)
Trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc, người tu “Hạnh buông xả” sẽ có cơ hội trải nghiệm được sự bình an nội tại. Buông xả ít thì giải thoát ít, buông xả nhiều thì giải thoát nhiều,
Tuesday, October 24, 202312:49 AM(View: 1479)
Thoạt nghe tưởng chuyện chiến trường “Mỡ-Đường-Máu” tự tìm đường thoát thân Mạng mình, mấy kẻ bất cần? Không lo sống chết phước phần do thiên!
Monday, October 23, 20233:25 AM(View: 1236)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Monday, October 23, 20231:53 AM(View: 1602)
Cũng đành, nói giã từ em Nào đâu Cõi Mộng vô biên...vô cùng Đảo điên một kiếp hồng trần Nhân sinh hữu hạn, phù vân nghĩa gì !
Monday, October 23, 202312:03 AM(View: 1373)
Đắm chìm trong cõi nhân luân Lại về Lễ Halloween hạn kỳ Oan hồn khóc nghẹn tử qui Chỉ là hư ảnh chút gì vấn vương Theo chân các thánh chỉ đường...
Saturday, October 21, 20232:22 AM(View: 1136)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 20232:21 AM(View: 1414)
Trăng thu trăng viễn xứ kìa Một mình ngắm ánh trăng khuya… một mình Trăng vàng tỏa sáng lung linh Bỗng nghe thu nhạc khúc tình duyên thơ
Saturday, October 21, 20232:08 AM(View: 1332)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Saturday, October 21, 20231:59 AM(View: 1479)
Thôi thì trao đổi số phone Sẽ liên lạc lại để ôn chuyện đời Giã từ chóng vánh nghẹn lời Ôm nhau nhớ thuở thiếu thời thơ ngây “Tao+Mày” tiếp tục qua đây Tình-Quê gắn bó tháng ngày xa xưa
Saturday, October 21, 20231:37 AM(View: 1323)
Chương trình Nhạc Tình Chọn Lọc với chủ đề “ Thu Hát Cho Người “ do Như Hương và bạn hữu tổ chức ngày thứ bảy Aug 26th - 2023. Do chị Kiều Oanh chuyển
Friday, October 20, 202312:28 AM(View: 2886)
Vòng tròn có một cái tâm sẽ là tín hiệu báo tin “hết dấu đường” nhằm kết thúc hành trình một trò chơi lớn… Để rồi hàng thế kỷ qua “hết dấu đường” đã trở thành biểu tượng Gone home,
Friday, October 6, 20231:08 AM(View: 1341)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Friday, October 6, 202312:35 AM(View: 1921)
Mắt là cửa sổ linh hồn Người Đời gọi CỤ khiến bồn chồn lo Tưởng rằng nhỏ hóa ra to Hai con mắt lão lệ rò rỉ rơi
Thursday, October 5, 20234:06 AM(View: 2129)
NGÔ QUYỀN HÀNH KHÚC này cũng chỉ là một Quyết tâm, một Ý chí, một ước mơ của Học sinh Trung Học NGÔ QUYỀN hôm nay và mai sau
Sunday, September 24, 202310:55 PM(View: 1926)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: LỆ ĐÁ - Nhạc Trần Trịnh - Trình bày: Quý Hương
Saturday, September 23, 202311:55 PM(View: 1568)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 20231:22 AM(View: 1869)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 20231:20 AM(View: 2165)
Dòng đời như gió thoảng mây bay Ngẫm lại buồn vui được mấy ngày Sự nghiệp, công danh dường giấc mộng Giàu sang, phú quý tựa cơn say
Saturday, September 23, 20231:05 AM(View: 1699)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 202312:30 AM(View: 1523)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Friday, September 22, 202311:09 PM(View: 1734)
Bạn đi trước Tôi sẽ theo sau! Chắc chắn chúng mình gặp lại nhau... Thế gian này đâu ai sống mãi ? Rồi đây phiên Tớ vắng Bạn chào...!
Tuesday, September 12, 202311:42 PM(View: 1755)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 202312:30 AM(View: 1642)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.
Monday, September 11, 202311:35 PM(View: 2261)
Đà thôn* mây thấp, sương mù Thọ tang từ mẫu hồn Thu não buồn. Ta tìm đến cỗng Sài Môn Quán Thơ lặng lẽ, bên tường lá rơi
Monday, September 11, 202311:25 PM(View: 1177)
Kể từ khi phi công Charles Lindbergh được chọn là Nhân vật của năm 1927 – Person of the year – đến nay đã 95 năm. Tuy nhiên Time không những chỉ chọn một cá nhân...
Monday, September 11, 20239:45 PM(View: 2187)
Thắp nén trầm hương lòng khấn nguyện Anh về thanh thản chốn Thiên Tiên Cầu mong chín suối hồn anh đến Phật dẫn anh đi, cõi Tịnh Thiền.
Sunday, September 10, 202311:55 PM(View: 1658)
Mất một chiếc vớ kể như mất cả đôi, chẳng thể mang một chiếc nhảy lò cò mọi nơi. Còn một thúng vớ lẻ bạn đang nằm thương nhớ kẻ bạc tình thì sao?
Sunday, September 10, 202311:05 PM(View: 2044)
Âu là mọi sự do thiên Mỗi Người một số phận riêng an bày Hiện nay Tôi sống từng ngày An vui cảnh giới bồng-lai tuyệt-trần Nhất Tâm hủy diệt tham-sân!
Sunday, September 10, 202310:41 PM(View: 1735)
Bây giờ chúng ta đã ở ngưỡng cửa của mùa thu. Ngày xưa, rất nhiều nhạc sĩ của ta đã cảm xúc cái mùa lành lạnh với lá vàng rơi rụng nhưng rất lãng mạn này và đã cho ra những tuyệt tác để đời.
Saturday, September 9, 202311:19 PM(View: 2117)
Thùng thùng Trống Điểm Khai Trường Quần xanh áo trắng ngát hương học trò Cầm tay chữ nghĩa âu lo Bảng đen phấn trắng hẹn hò mỗi năm.
Saturday, September 2, 202311:51 PM(View: 1805)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Monday, August 28, 202312:50 AM(View: 2018)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Sunday, August 27, 20238:27 PM(View: 2056)
Năm năm Mẹ đã quy tiên Không còn buồn khổ lụy phiền nghĩa ân Chắp tay con nguyện Mẫu Thân An lạc Phật Giới cao thâm Cõi Thiền.
Sunday, August 27, 202312:45 AM(View: 1980)
Lệ thời tháng bảy mỗi năm Phật môn rộng mở ngày rằm vinh vang Vu Lan Báo Hiếu trai đàn Bông hồng cài áo đạo vàng tâm ghi.
Saturday, August 26, 202310:10 PM(View: 1608)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Saturday, August 26, 202310:06 PM(View: 1841)
Khi con tôi ở xa trở về Niềm vui như bừng nở Đoàn viên có ngủ chật cũng vui Một nồi phở, húp xì xà xì xụp Không gì ngon bằng thức ăn mẹ nấu. Cháu lần đầu được nội ôm vào lòng Nụ cười trẻ thơ ngọt lịm
Saturday, August 26, 202310:03 PM(View: 2075)
Cần chi chữ rụng ít nhiều Cũng như lá mục quạnh hiu chỗ nằm Đổi thay thế sự thăng trầm Chỉ còn hai chữ Tri Âm cuối đường
Saturday, August 26, 20239:59 PM(View: 1764)
Bão Hillary mới quét ngang Nhồi thêm động đất bàng hoàng nhân sinh Coi TV lại hoảng kinh Toàn là hình ảnh dân tình khổ đau Khẩn cầu tai biến qua mau!
Thursday, August 24, 202311:01 PM(View: 1589)
Phần tôi khiêm tốn nghĩ rằng: đôi khi chúng ta đòi hỏi những điều mà thật sự nó đã nằm sẵn trong túi chúng ta mà chúng ta không biết.
Tuesday, August 22, 202311:43 PM(View: 1662)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Monday, August 21, 202312:26 AM(View: 2524)
Thời gian qua, tội tình mái tóc Mấy ông già quá tuổi bảy mươi Hôm nay không tụ họp khơi khơi Mà có bạn phương xa (*) về gặp
Thursday, August 17, 202310:42 PM(View: 1562)
Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ mắt sáng như sao, thật cảnh giác để không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.
Thursday, August 17, 202310:37 PM(View: 1731)
Nếu không ta rủ kiếp sau Tụi mình tái ngộ đổi trao chuyện cười Thương lớp mình lắm bạn ơi Tuổi già thiệt oải gửi lời thăm nhau.
Thursday, August 17, 202310:34 PM(View: 2254)
Nhớ bao kỷ niệm thời thơ ấu Nhớ những người thân thuở mến thương Nhớ cánh cò bay trên ruộng lúa Nhớ cây trái ngọt phía sau vườn
Thursday, August 17, 202310:30 PM(View: 2233)
Sửa mình gõ mõ, khỏ chuông Ngân nga kinh, chú tập buông bỏ dần Cuối đời lặng lẽ tu thân Vượt xong bễ khổ mãn phần phận Tôi.
Saturday, August 12, 202312:05 AM(View: 1533)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Friday, August 11, 202310:59 PM(View: 2382)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 20234:49 PM(View: 1799)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 20231:43 AM(View: 5309)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Friday, August 11, 20231:09 AM(View: 2029)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 20231:00 AM(View: 2374)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Wednesday, August 9, 20236:32 PM(View: 1959)
Bây giờ quá tuổi bảy mươi Hết còn hăng hái như hồi thanh niên Thôi thì mọi sự do thiên Mỗi người có số phận riêng an bài Rồi Ai đi trước Ai đây? Ai người nặng nghiệp sống dai khổ đời!
Wednesday, August 9, 20236:28 PM(View: 2162)
Nhớ Bà, thao thức đêm đêm Ủ ê tâm sự, ướt mèm gối chăn Ba năm.. .rồi ... Một Ngàn Năm Thiên thu, vĩnh viễn...biệt tăm sao ? Bà Hè xưa : nhớ tuổi học trò Từ nay, hè đến ngẩn ngơ não nề.
Saturday, August 5, 20231:53 AM(View: 1988)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, August 5, 20231:38 AM(View: 1134)
Trong nhiều năm qua, chúng ta thường tụng “Bát Nhã Tâm Kinh”. Tụng hoài mà nhiều người vẫn còn than khổ! Đó là do mình học kinh mà không chịu ứng dụng kinh vào đời sống của mình.
Saturday, August 5, 202312:39 AM(View: 1695)
Mùa về chiều tối lắm mưa Khúc ca đồng vọng trêu đùa gió mây Đêm trôi ảo giác trăng gầy Chào Em Tháng 8 tràn đầy yêu thương...
Sunday, July 30, 202312:26 AM(View: 1615)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.
Saturday, July 29, 202310:37 PM(View: 1405)
Đây là những hình ảnh về ngày Hội Ngộ Ngô Quyền rất đẹp . Thầy cô, học trò và những kỷ niệm. Xin gửi đến các bạn một chút bâng khuâng.
Saturday, July 29, 20235:32 PM(View: 1941)
Tôi sẽ nguyện chung thân làm nô lệ Hết đời tôi cho Bà được hài lòng Tôi nợ Bà, một lần xa xưa ấy Còng lưng trả hoài, mãn kiếp chưa xong.
Saturday, July 29, 20231:53 AM(View: 950)
Hôm nay, tình cờ nghe No Milk Today, dư âm của những ngày xa lắc ấy trỗi dậy, tôi lại thấy căn nhà xưa, xóm học, giàn hoa giấy mộng mơ, và những chàng trai thiếu nữ tuổi thanh xuân
Saturday, July 29, 202312:47 AM(View: 1464)
Những năm sau này, ván đã đóng thuyền, tôi vẫn theo chồng về quê Biên Hoà, nhìn dòng sông chảy, nhìn lục bình trôi, tôi nói với chàng “dòng sông này vẫn là dòng sông Định Mệnh,