Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Thân Ngọc Mai - "VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA" KÝ SỰ

Thursday, July 20, 202310:50 PM(View: 1384)
Thân Ngọc Mai - "VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA" KÝ SỰ
Tựa ký sự

Trời vừa chớm hạ, tiết Xuân còn đượm mát không gian. Ngày hội "Về lại trường xưa kỳ thứ 20" của môn phái Ngô Quyền đã được loan truyền rộng rãi trong giới giang hồ từ mấy tháng qua. Các cao thủ võ lâm, đệ tử chân truyền của Ngô Quyền giáo phái đã í ới rủ nhau tìm về ngôi trường cũ thân thương, nơi đã từng khổ công rèn văn, luyện võ suốt 7 năm trường cùng các đại sư phụ lừng lẫy tiếng tăm. Biết bao kỷ niệm vui, buồn, yêu, giận thuở thanh xuân; giờ phải gặp nhau để trút hết nỗi niềm, nhớ quá đi thôi bạn bè ơi, thầy cô ơi... Vì lẽ đó nên vợ chồng Bổn cô nương dù đã lang thang tiếu ngạo giang hồ suốt 8 năm qua, nay lại nai nịch y trang gọn ghẽ, quảy tay nải lên đường phó hội.

Đại hội quần hùng Về Lại Trường Xưa kỳ 20 năm nay được tổ chức trên đỉnh... Garden Grove. Trên đường, ngựa xe nườm nượp, nam thanh nữ tú quần áo lượt là, y trang lấp lánh, ai nấy tươi cười chen chúc nhau trảy hội. Vợ chồng Bổn cô nương vừa cột ngựa xong thì một cỗ xe tứ mã trờ tới, cặp vợ chồng trẻ ló đầu ra mừng rỡ:

- Hi Lợi thúc thúc. Chèn ơi, hôm nay thúc thúc chịu hạ sơn, mừng quá. Tụi con tìm chỗ cho ngựa ăn cỏ rồi vào gặp thúc thúc sau nha.

Bộ Đầu Tướng Quân Nguyễn Lợi, phu quân của Bổn cô nương cho biết đó là Đại thiếu gia Bùi Thanh Lam, con của Soái Tướng Bùi văn Huệ, tự Năm Huệ, cũng là chủ nhân của Trung tâm cơ giới Lam Thư nổi tiếng ở tỉnh Biên Hòa, chuyên cung cấp những vật dụng phục vụ Hoàng gia fashion, được triều đình và cả nước yêu thích. Thanh Lam đã khẩn thiết mời mấy năm rồi, năm nay phu quân mới động lòng mà xuống núi. Trước khi đi, Lợi phu quân còn rút cell phone triệu tập mấy khứa lão đồng môn tham dự, hy vọng sẽ tái ngộ đông đủ trong đại hội này.

Vào đến sảnh đường, Bổn cô nương choáng ngợp trước vẻ lộng lẫy của buổi tiệc. Đèn đuốc sáng choang, rực rỡ cả khán phòng. Hình ảnh ngôi trường với gốc phượng đỏ thắm được tái tạo ở phía Tây, gợi lại trong tâm trí mọi người bao kỷ niệm thân quen ngày nào, lại còn chiếc xe đạp với chùm phượng vĩ nữa! Ôi, ước gì trở lại thời áo trắng thơ ngây, tung tăng chân sáo lúc mới vào trường rồi cả lúc bồi hồi từ giã nhau để bước ra trường đời gầy dựng tương lai. Khá đông người chen chúc xếp hàng check- in với chiếc xe đạp chở đầy hoa phượng, chúc cả nhà mua được tấm vé trở về với tuổi thơ. Đang đắm mình trong dòng hồi tưởng thì phu quân Lợi chạy tới kéo tay, giục:
- Phu nhân ra đây, ta giới thiệu với sư phụ của ta.

 

Bổn cô nương lễ phép khoanh tay chào Đại Học Sĩ Tổ sư Lê Tiến Đạt, tự Đạt Phật Bà và sư mẫu Nguyễn Thị Thu, nữ hoàng chuyên trị Vélo Solex. Ngày xưa các nam tử hán đã mắt tròn mắt dẹt, thậm chí có người lé cả mắt khi thấy sư mẫu cưỡi tuấn mã Vélo Solex, phóng nước đại từ Sài Gòn về Biên Hòa dạy học. Sư mẫu niềm nở:

- Anh Lợi học Vạn vật với Thầy, không học cô, nhưng cô vẫn nhớ Lợi, vừa gặp là cô nhận ra ngay.

Á ngộ nghen, "không học với cô mà cô vẫn nhớ". Kiểu này chắc chắn là nhà cô có con gái, Bố này lẩn quẩn trồng cây si trước nhà suốt ngày nên cô nhớ mặt chứ gì. Thế mà khi mới quen ta, phu quân thề sống thề chết là đã khai báo hết cả rồi. Hừ, "dĩ dzãng dễ dzì dấu diếm". Từ từ rồi ta cũng sẽ biết thôi, Bố nó liệu may cái quần đùi bằng sắt đi là vừa.

Sư mẫu thật dịu dàng, Sư phụ vui vẻ, hiền lành như biệt danh Phật Bà, Lợi phu quân thật có phước khi được là đệ tử của người. Nhìn qua hướng đối diện, dáng dấp vị sư phụ điển trai đập vào mắt làm ta choáng váng. Ôi, Đa Tình Sát Thủ Tổ sư Mai Kiến Phúc đây mà, thầy vẫn giữ được phong độ năm xưa, mái tóc vẫn mượt mà đen bóng như thời còn đứng trên bục giảng. Bổn cô nương vừa xưng danh xong thầy đã reo lên:

- Thân Ngọc Mai, cái tên danh chấn giang hồ! Ta nhớ ra rồi, hình như tiểu tử mai danh ẩn tích khá lâu, nay gặp lại ngoại hình hơi khác lạ?

- Bẩm, sau 8 năm rời xa chốn gió tanh mưa máu, nay thiên hạ thái bình, bằng hữu réo gọi mãi nên giờ đệ tử mới... lăn xuống núi, sư phụ nhận không ra chắc cũng bởi cân lượng hơi dư thừa đó ạ.

Tổ sư cho biết vừa trải qua một cơn bịnh thập tử nhất sinh, nhưng nhờ nội công thâm hậu nên Thầy đã vượt qua dễ dàng. Nhớ năm xưa Thầy đã từng có một trang trại nuôi ong, Bổn cô nương hỏi thăm:

- Bẩm Tổ sư, chẳng hay lũ ong mật của Thầy lúc rày sao rồi ạ?

Sư phụ hóm hỉnh trả lời:

- Ong ta lúc này vo ve thì được, chích thì không.

Lạy Thầy, Thầy tu đi cho thiên hạ nhờ, chứ cái mửng này thì mấy cô chết chắc, thiệt bó tay! Liếc sang cánh hữu thấy Hàn Lâm Đại Học Sĩ Nguyễn văn Phố đang khề khà bên ly hắc tửu Coca Cola, Bổn cô nương nhún mình thi triển khinh công, chỉ nháy mắt đã đứng bên Đại sư vòng tay cung kính, Thầy đưa tay xoa đầu Bổn cô nương nhắn nhủ:

- Ta rất mừng được gặp lại con, vui vì thấy con đã bỏ qua hết mọi chuyện. Tha thứ đi cho nhẹ lòng con ạ.

- Bẩm Đại sư, Thầy đã biết rõ và có lời răn dạy, đệ tử xin lĩnh hội tâm ý cao cả của người. Kính chúc Thầy thân tâm an lạc, vạn sự cát tường ạ.

Quay qua bên tả là Thượng Thư Trương Hữu Trí, chưa kịp qua vái chào thì ban tổ chức đã bắc loa kêu gọi mọi người an vị để tiến hành nghi thức khai mạc. Trên khán đài, dàn áo trắng xếp hàng nghiêm chỉnh bên cột cờ hành lễ, không khí trang nghiêm mà thân mật như những buổi chào cờ sáng Thứ Hai đầu tuần năm xưa, chắc hẳn trong lòng mọi người đều dấy lên nỗi bồi hồi, tưởng như đang sống lại thưở thư sinh. Sau nghi lễ tri ân và nhận lời huấn thị từ các bậc sư phụ tiền bối, tân Ban Chấp Hành được vị Chưởng môn là Thiên Hạ Đệ Nhất Kiếm Võ Hà Thông trình diện với bá quan văn võ. Thiên hạ nhiệt tình ủng hộ, cầu mong dưới sự chấp chưởng của trang hào kiệt xứ Biên, Ngô Quyền giáo phái sẽ ngày càng khởi sắc, xứng đáng là đệ nhất môn phái trong giới võ lâm. Sau đó là một chương trình văn nghệ vô cùng phong phú của Ngô Quyền by Night, mang tầm vóc quốc tế được dàn dựng thật công phu, cống hiến cho quần hùng một đêm thưởng lãm văn nghệ tuyệt vời. Nổi bật nhất là hoạt cảnh Nhỏ Ơi, do cặp uyên ương Mai Lam trình diễn, gợi nhớ nỗi rung động đầu đời của lứa tuổi học trò trong trắng thơ ngây, sao mà yêu quá đi thôi...

Đại thiếu gia Thanh Lam vốn là một vũ sư khét tiếng miền San Diego, có những bước nhảy vô cùng điêu luyện. Nhìn công tử lướt trên sàn nhảy mà cứ như đang xem một màn múa ba lê sống động, nhưng không biết khi giao đấu với Bổn cô nương, liệu hảo hán có tránh được họa diệt vong? Cứ nói tới khiêu vũ là hình ảnh hãi hùng năm xưa lại ùa về xâm chiếm ký ức Bổn cô nương...

Ngày ấy, thuở thanh xuân, nhỏ bạn năn nỉ ta cùng đầu quân vào một lò luyện vũ công, vì tình lang của nó tối nào cũng đến vũ trường, nó muốn theo giữ để khỏi bị đám vũ nữ hớt tay trên. Vì thương bạn, Bổn cô nương phải hết lòng hỗ trợ chứ thật sự ta chả biết tí gì về âm nhạc cả. Mỗi lần nhạc trổi lên Bổn cô nương đều phải hỏi đó là điệu gì rồi lôi công thức ra nhẩm. Với ta, râu ông nọ cắm cằm bà kia vốn là "chuyện thường ngày ở huyện". Luyện được 2 mùa, lò luyện làm lễ mãn khóa cho học viên tại một vũ trường sang trọng của tỉnh nhà. Bổn cô nương phải nén lòng tham gia với tâm trạng cực kỳ bất ổn. Khi ánh đèn màu vừa bật sáng, điệu nhạc du dương được trổi lên, một chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt tiến đến nghiêng mình thi lễ. Cực chẳng đã, Bổn cô nương đành phải nhún mình tiếp chiêu. Vừa được biết đây là điệu Rumba thì công thức đã hiện ngay trong đầu, Bổn cô nương tự tin sải bước. Chỉ non nửa hiệp, công thức đột nhiên bị lộn ngược, đáng lẽ khi kép bước lên thì đào phải lùi xuống, lúc ấy Bổn cô nương lại tung cước nhào tới, không hiểu nội công ta thâm hậu dường bao mà partner của ta bị đẩy ngã bổ ngửa, còn ta thì... nằm úp lên trên. Mọi người ồ lên, lập tức giãn ra, trố mắt ngắm nhìn. Xấu hổ quá, ta vội tỳ tay vào giữa cổ đối phương nhấn mạnh xuống để lấy thế đứng lên. Chỉ thấy chàng vương tôn công tử mặt tái nhợt như tàu lá chuối, miệng ặc ặc kêu lên mấy tiếng thì các hảo hớn đứng cạnh vội xốc nách kéo ta đứng lên, cứu chàng tuổi trẻ thoát khỏi cái chết trong đường tơ kẽ tóc. Sau trận đấu giao hữu này, dù thành tích đã vang dội khắp chốn võ lâm, Bổn cô nương vẫn nguyện trong lòng từ nay thôi không sát sanh nữa, Mô Phật!

Trên khán đài, các nghệ sĩ vẫn đua nhau thi thố tài năng, cống hiến những tiết mục ca múa nóng bỏng khiến bầu không khí ngày hội vô cùng vui tươi náo nhiệt. Một vũ khúc nghê thường với những tà áo trắng bay lượn trên sân khấu làm thiên hạ ngẩn ngơ như đang lạc vào chốn Thiên thai, tuyệt quá nha.

Ngày hội năm nay, vợ chồng Bổn cô nương được xếp ngồi chung mâm với những đồng môn quyền cao chức trọng, được gọi chung là V.I.P. Này nhé, Binh Bộ Thượng Thư Ma Hồng Phúc, giòng dõi Tể Tướng Ma Phiếu, quan Ngự Sử Nguyễn Xuân Hòa nổi tiếng thanh liêm. Tả Thừa Tướng Trần văn Việt và Hữu Thừa tướng Nguyễn văn Tân là cặp bài trùng lừng lẫy trên chiến trường, từng khiến quân thù khiếp đảm, bay hồn bạt vía khi nghe đến oai danh. Thượng Thư Bộ Lại Bùi Quang Mạnh, là đại công tử của nhà Khâm Sai Bùi Quang Huệ, một quan chức mẫn cán của triều đình. Còn có Đệ Nhất Danh Ca Thân Ngọc Long và cũng là Đại sư huynh của Bổn cô nương, có số lượng fan hâm mộ trên YouTube lên đến tỷ view. Đại huynh vốn người tài hoa, đã bộc lộ năng khiếu dzăng nghệ từ khi còn thò lò mũi xanh. Đã nhiều lần Đại huynh định truyền bí kíp, nhưng chỉ mới dạy cách nhận dạng tên các thế võ là Long ca ca đã đạp ta một cước lăn khỏi vũ đài, quát:

- Thôi, về nhà nấu cơm cho được việc!

Gậm một nỗi căm hờn trong... tấc dạ, Bổn cô nương gian nan tầm sư học đạo suốt mấy năm trường. May mắn được vị sư mẫu Phật Lão Bà Bà Diệu Tuệ bên phái Thiếu Lâm nhận làm đệ tử, truyền cho một pho bí kíp chân truyền quý giá. Bổn cô nương ẩn cư, dày công khổ luyện, đã mấy lần suýt tẩu hỏa nhập ma, may nhờ sư mẫu kịp thời phát giác, chấn chỉnh lại cho đúng thế tiến, thoái, thủ, công. Nay môn võ Line Dance đã làu thông, nhừ nhuyễn, sư mẫu giục Bổn cô nương mau xuống núi để cứu nhân độ thế (???!!!).

Mừng ngày hội ngộ, các sư huynh hè nhau khui Heineken Ngự tửu cụng chai côm cốp, Bổn cô nương cũng tham gia, nhưng không tu chai mà lại uống rượu bằng ống hút vì sợ trôi hết son môi. Mấy sư huynh bàn bên thấy lạ, lạng qua thám thính. Xời ơi, con gái uống rượu mà mấy huynh... Tiêu Sơn Tráng Sĩ Ma Thành Tâm chặc lưỡi tiếc rẻ vì đáng lẽ ngồi mâm này nhưng bị Tham Vụ Đại Tướng Quân Nguyễn Kỷ dụ dỗ qua bàn bợm nhậu, Tham Vụ Nguyễn Kỷ cũng chạy theo, đến nhận huyết thống với Bộ Đầu Tướng Quân Nguyễn Lợi. Nguyễn Kỷ vốn là phu quân của Quận Chúa Trần thị Hiệp, Hiệp Các Các là nữ tử điệt 10 đời của Đức Thượng Đẳng Thần Trần Thượng Xuyên, vị Thần Hoàng linh thiêng, đáng kính của tỉnh Biên Hòa, còn Bộ Đầu Tướng Quân Nguyễn Lợi là bá phụ của Trần Thị Hiệp Quận Chúa. Tóm lại, hai người là bác cháu, nói vậy cho gọn đi.

Mâm bên cạnh cũng không xa lạ, nổi bật nhất là Độc Cô Cầu Bại Trầm Hữu Tình. Nhắc đến uy danh đại ca tưởng không ai không biết đến Hữu Tình ca ca nổi tiếng một thời với bài ca Mùa Hoa Anh Đào. Hình ảnh một kiếm sĩ Nhật, tóc cột đuôi ngựa, mặc bộ áo chẽn màu trắng của Taekwondo, lưng đeo cây kiếm gỗ, cổ tay cổ chân quấn giấy đi cầu (toilet paper) trắng toát, hùng hổ bước lên sân khấu, thỉnh thoảng xuống tấn hét lớn "k..i..a..i..." làm thiên hạ giật mình bật cười sằng sặc. Hữu Tình ca ca làm tiếp tập 2 đi, có internet mà, lo gì không cháy vé. Mong lắm đó.

Xa xa là vợ chồng Trạng sư Lê Bình An, nổi tiếng với vụ án vườn đào. Chỉ vài câu phân tích với đầy đủ lý, tình; Trạng sư đã lật ngược được thế cờ khiến cả nước vô cùng thán phục. Đang điểm danh đồng môn cũ thì Đại thiếu gia Thanh Lam cầm loa kêu gọi cả nước ra tập thể dục giữa giờ, "Khỏe vì nước kiến thiết quốc gia, đoàn thanh niên ta góp tài ba...", bài hùng ca ngày xưa vang vọng trong ký ức làm nóng lên bầu nhiệt huyết mỗi người. Không ai bảo ai, tất cả đều đứng lên giơ tay nhịp nhàng theo tiếng hô. Hay quá Lam ơi, giữ mãi tinh thần hăng hái này cho những năm sau nữa nhá, thiệt là hậu sanh khả úy.

Điều đặc biệt trong kỳ đại hội năm nay là không có bán vé số gây quỹ (mấy năm trước Bổn cô nương không dự nên không biết còn bán hay không), xin tặng một điểm son thật lớn cho giới trẻ hôm nay.

Hãy phát huy những tài hoa, tinh túy của môn phái để tên tuổi Ngô Quyền mãi sáng chói trên vòm trời quốc tế. Hẹn nhau văn ôn võ luyện, chờ ngày đại hội năm sau sẽ dốc hết tài năng thi thố cho đồng môn thưởng lãm, xin lưu luyến chia tay.

Bảo trọng

Tiểu Thử nhật, Hạ Chí tiết, Quý Mão niên

Thân Ngọc Mai thủ bút

 

Saturday, December 2, 20239:54 AM(View: 260)
Vào giữa thập niên 1960s, khi còn ở quân trường trên Đà Lạt, với radio transistor, trong im vắng, lúc 10 giờ tối Thứ Năm, Chương Trình “Nhạc Chủ Đề” của Nguyễn Đình Toàn trên làn sóng của đài phát thanh Sài Gòn,..
Saturday, December 2, 20239:20 AM(View: 257)
Nguyễn đình Toàn, như một định mệnh đã an bài, anh vừa là một nhà văn, một thi sỹ và cũng là một nhạc sỹ nữa trong một công dân VNCH. Anh đã gắn chặt vào đài phát thanh Sài Gòn từ những ngày đẩu thập niên 60
Friday, December 1, 202311:01 PM(View: 251)
Vai trò bảo tồn, duy trì ngôi nhà hữu thể là trách nhiệm chung của từng cá nhân, nó mang lại ý nghĩa cao đẹp cho sự hiện hữu có giới hạn của chúng
Friday, December 1, 202310:11 PM(View: 129)
Bài này, người viết đã tự ý bỏ phần văn hóa chữ viết, một sản phẩm đặc thù của các xã hội văn minh để chỉ nói đến vấn đề ẩm thực và hệ quả của nó.
Friday, December 1, 20237:51 PM(View: 178)
Từ lâu đã là một đối tượng được tôn sùng và xung đột, thành phố Jerusalem đã được cai trị, vừa là một thị trấn cấp tỉnh vừa là thủ đô quốc gia, bởi một loạt các triều đại và chính quyền.
Friday, December 1, 20231:52 AM(View: 2841)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Friday, December 1, 20231:41 AM(View: 253)
Đã qua rồi, vàng thu bay lá rụng Hoàng Gia ơi! Công Chúa ngủ trên rừng ... Ta nhớ mãi, biển hoàng hôn gió lộng Người về đâu? sương khói phủ rưng rưng.
Friday, December 1, 202312:54 AM(View: 252)
học sinh ở Mỹ ngay từ nhỏ đã được dạy có niềm tin vào bản thân, không cần phải đem mình so sánh với người khác, mà phải tự so với chính mình.
Friday, December 1, 202312:38 AM(View: 177)
Yêu người như thế yêu thân! Hư vô mộng ảo phù Vân kiếp người? Thương nhau xin tặng nụ cười! Sẻ chia may mắn với người bơ vơ.
Friday, December 1, 202312:11 AM(View: 148)
Đừng lâm hoàn cảnh éo le Luôn luôn lành mạnh khỏe re cuộc đời “Cám Ơn Ân-Nghĩa Xứ Người Sống đành để bụng chết thời mang theo”
Thursday, November 23, 20231:49 AM(View: 774)
Mỗi năm một lần, vào mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, trước buổi tiệc Thanksgiving chúng tôi vẫn thầm cảm ơn cha mẹ, Thầy Cô, những người đã hy sinh một phần đời để chúng tôi có được ngày hôm nay.
Thursday, November 23, 20231:32 AM(View: 2601)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Wednesday, November 22, 20233:49 AM(View: 401)
Tạ Ơn năm nay không ở nhà Thương con mẹ hứa sẽ đi qua Laptop không mang tay bị trói Chữ nghĩa vô tình cũng đi xa.
Wednesday, November 22, 20233:24 AM(View: 712)
Chuyến đi gian nan của nguời di cư thế nào thì chữ nghĩa cũng vậy. Chữ ở lại, chữ ra đi, chữ nào còn, chữ nào mất? Hình như chẳng còn ai tâm trí đâu để lưu tâm tới điều đó. Chữ được di cư vào miền Nam,
Wednesday, November 22, 20232:49 AM(View: 337)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 20232:40 AM(View: 382)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Wednesday, November 22, 20232:14 AM(View: 374)
Đón Đông sợ tuyết đầy sân? Mùa Thu quét lá tay chân rã rời! Đông sang nhiều lễ hội mời? Đường đi dự chẳng xa vời bao nhiêu? Dù cho băng tuyết chẳng nhiều! Mùa Đông lạnh giá nắng chiều tối mau?
Wednesday, November 22, 20232:05 AM(View: 562)
Tạ Ơn Trời Đất tâng tiu Nhân sinh thoát kiếp phập phều gian nan Nhẹ cơn đói khổ vai quàng Trái tim bồ tát nặng mang ân thừa...
Wednesday, November 22, 20231:52 AM(View: 294)
Dưới bóng dừa xanh nỗi buồn tôi ở đó. Vương vãi quanh đây là những mảnh khốn cùng. Sẽ gom cho em để nhớ về quê cũ. Đâu có khác gì dẫu cách một đại dương.
Wednesday, November 22, 20231:14 AM(View: 365)
Nên Người do bởi Mẹ+Cha Bây giờ hồi tưởng như là truyện phim Thôi đành cất giữ trong tim Làm kho cỗ tích tự niêm phong mình “Tôi không chọn chỗ khai sinh Được quyền lựa chốn thanh bình an cư”
Sunday, November 19, 20232:46 AM(View: 392)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Saturday, November 18, 20231:56 AM(View: 789)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BÂY GIỜ EM ĐÃ XA TÔI (Minh Khúc 12) Thơ: Nguyễn Tất Nhiên Eric Le Phúc sáng tác & trình bày
Saturday, November 18, 20231:44 AM(View: 728)
.Mỗi ngày cõng chữ đến trường Cô Thầy ân điển đạo dường phước lai Ngọc trong đá phải dũa mài Không Thầy Cô dạy đố mày làm nên...
Friday, November 17, 20232:47 AM(View: 679)
Đêm dài giấc ngủ hụt hao Có khi thức trắng đảo chao tinh thần “Hữu Sinh Hữu Tữ” Cõi-Trần “Thân Tôi Tứ-Đại” cũng lần-lửa thôi! RỒI!
Friday, November 17, 202312:00 AM(View: 2662)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 20231:27 AM(View: 588)
Thân tặng các bạn khối 9 Ngô Quyền Và các bạn đã đồng hành cùng tôi trong những chuyến rong chơi thật thú vị, thật đẹp.
Monday, November 13, 20231:16 AM(View: 628)
Nhìn hình ảnh bạn thực tươi! Nhớ thời dạy học đôi mươi thủa nào? Tình xưa lưu luyến dạt dào. Aloha mừng đón mời chào bạn thân!
Monday, November 13, 20231:03 AM(View: 3180)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 20237:08 AM(View: 730)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Sunday, November 12, 20231:26 AM(View: 787)
“Lâm Chung Vui Vẻ Sẵn-Sàng” Dứt hơi tắt tiếng nhẹ nhàng Đời-Tôi! Chỉ vài năm, lẹ làng thôi Tương lai viễn-ảnh nổi trôi khó lường
Saturday, November 4, 20232:24 AM(View: 2022)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 20232:02 AM(View: 1987)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 20231:44 AM(View: 1140)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 20231:26 AM(View: 889)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Saturday, November 4, 20231:17 AM(View: 846)
Hôm nay nghe Thu về lòng tê tái Lữ khách buồn, nhìn chiều thắm dâng hương Bụi cúc vàng nở rộ bên cánh hiên Tim trĩu nặng, lại … “Thu Vàng” nhung nhớ
Saturday, November 4, 20231:06 AM(View: 839)
Đứa con hoang có thể là cuối cùng của Sartre có lẽ là giáo sư tiến sĩ Trần Trọng Đăng Đàn. Đối với văn học miền Nam nói chung, ông giáo sư này là kẻ chém treo ngành.
Saturday, November 4, 202312:48 AM(View: 893)
Đây đang đêm. Đó đang ngày Lang thang thế giới giãi khuây lúc già Gặp người đủ mọi quốc gia Màu da, ngôn ngữ thực là khác nhau
Saturday, November 4, 202312:42 AM(View: 820)
Ngồi đây, tim con héo mòn Nhớ Mẹ, nhớ chị, lòng con sụt sùi Tháng Mười buồn lắm Mẹ ơi! Tháng Mười giỗ Mẹ, tháng Mười nhớ nhung
Saturday, November 4, 202312:26 AM(View: 1152)
Ở bên đó – Nhà em xa bên đó Đến thăm em, anh lạc lối đường về Thôi hãy đợi xuân sang trời sẽ đẹp Nắng sẽ hồng trên từng bước anh đi.
Friday, November 3, 20232:52 AM(View: 530)
Trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc, người tu “Hạnh buông xả” sẽ có cơ hội trải nghiệm được sự bình an nội tại. Buông xả ít thì giải thoát ít, buông xả nhiều thì giải thoát nhiều,
Tuesday, October 24, 202312:49 AM(View: 1479)
Thoạt nghe tưởng chuyện chiến trường “Mỡ-Đường-Máu” tự tìm đường thoát thân Mạng mình, mấy kẻ bất cần? Không lo sống chết phước phần do thiên!
Monday, October 23, 20233:25 AM(View: 1237)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Monday, October 23, 20231:53 AM(View: 1603)
Cũng đành, nói giã từ em Nào đâu Cõi Mộng vô biên...vô cùng Đảo điên một kiếp hồng trần Nhân sinh hữu hạn, phù vân nghĩa gì !
Monday, October 23, 202312:03 AM(View: 1374)
Đắm chìm trong cõi nhân luân Lại về Lễ Halloween hạn kỳ Oan hồn khóc nghẹn tử qui Chỉ là hư ảnh chút gì vấn vương Theo chân các thánh chỉ đường...
Saturday, October 21, 20232:22 AM(View: 1136)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 20232:21 AM(View: 1414)
Trăng thu trăng viễn xứ kìa Một mình ngắm ánh trăng khuya… một mình Trăng vàng tỏa sáng lung linh Bỗng nghe thu nhạc khúc tình duyên thơ
Saturday, October 21, 20232:08 AM(View: 1332)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Saturday, October 21, 20231:59 AM(View: 1479)
Thôi thì trao đổi số phone Sẽ liên lạc lại để ôn chuyện đời Giã từ chóng vánh nghẹn lời Ôm nhau nhớ thuở thiếu thời thơ ngây “Tao+Mày” tiếp tục qua đây Tình-Quê gắn bó tháng ngày xa xưa
Saturday, October 21, 20231:37 AM(View: 1323)
Chương trình Nhạc Tình Chọn Lọc với chủ đề “ Thu Hát Cho Người “ do Như Hương và bạn hữu tổ chức ngày thứ bảy Aug 26th - 2023. Do chị Kiều Oanh chuyển
Friday, October 20, 202312:28 AM(View: 2886)
Vòng tròn có một cái tâm sẽ là tín hiệu báo tin “hết dấu đường” nhằm kết thúc hành trình một trò chơi lớn… Để rồi hàng thế kỷ qua “hết dấu đường” đã trở thành biểu tượng Gone home,
Friday, October 6, 20231:08 AM(View: 1341)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Friday, October 6, 202312:35 AM(View: 1922)
Mắt là cửa sổ linh hồn Người Đời gọi CỤ khiến bồn chồn lo Tưởng rằng nhỏ hóa ra to Hai con mắt lão lệ rò rỉ rơi
Thursday, October 5, 20234:06 AM(View: 2129)
NGÔ QUYỀN HÀNH KHÚC này cũng chỉ là một Quyết tâm, một Ý chí, một ước mơ của Học sinh Trung Học NGÔ QUYỀN hôm nay và mai sau
Sunday, September 24, 202310:55 PM(View: 1926)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: LỆ ĐÁ - Nhạc Trần Trịnh - Trình bày: Quý Hương
Saturday, September 23, 202311:55 PM(View: 1568)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 20231:22 AM(View: 1869)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 20231:20 AM(View: 2165)
Dòng đời như gió thoảng mây bay Ngẫm lại buồn vui được mấy ngày Sự nghiệp, công danh dường giấc mộng Giàu sang, phú quý tựa cơn say
Saturday, September 23, 20231:05 AM(View: 1699)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 202312:30 AM(View: 1523)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Friday, September 22, 202311:09 PM(View: 1734)
Bạn đi trước Tôi sẽ theo sau! Chắc chắn chúng mình gặp lại nhau... Thế gian này đâu ai sống mãi ? Rồi đây phiên Tớ vắng Bạn chào...!
Tuesday, September 12, 202311:42 PM(View: 1756)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 202312:30 AM(View: 1642)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.
Monday, September 11, 202311:35 PM(View: 2261)
Đà thôn* mây thấp, sương mù Thọ tang từ mẫu hồn Thu não buồn. Ta tìm đến cỗng Sài Môn Quán Thơ lặng lẽ, bên tường lá rơi
Monday, September 11, 202311:25 PM(View: 1178)
Kể từ khi phi công Charles Lindbergh được chọn là Nhân vật của năm 1927 – Person of the year – đến nay đã 95 năm. Tuy nhiên Time không những chỉ chọn một cá nhân...
Monday, September 11, 20239:45 PM(View: 2187)
Thắp nén trầm hương lòng khấn nguyện Anh về thanh thản chốn Thiên Tiên Cầu mong chín suối hồn anh đến Phật dẫn anh đi, cõi Tịnh Thiền.
Sunday, September 10, 202311:55 PM(View: 1658)
Mất một chiếc vớ kể như mất cả đôi, chẳng thể mang một chiếc nhảy lò cò mọi nơi. Còn một thúng vớ lẻ bạn đang nằm thương nhớ kẻ bạc tình thì sao?
Sunday, September 10, 202311:05 PM(View: 2044)
Âu là mọi sự do thiên Mỗi Người một số phận riêng an bày Hiện nay Tôi sống từng ngày An vui cảnh giới bồng-lai tuyệt-trần Nhất Tâm hủy diệt tham-sân!
Sunday, September 10, 202310:41 PM(View: 1736)
Bây giờ chúng ta đã ở ngưỡng cửa của mùa thu. Ngày xưa, rất nhiều nhạc sĩ của ta đã cảm xúc cái mùa lành lạnh với lá vàng rơi rụng nhưng rất lãng mạn này và đã cho ra những tuyệt tác để đời.
Saturday, September 9, 202311:19 PM(View: 2118)
Thùng thùng Trống Điểm Khai Trường Quần xanh áo trắng ngát hương học trò Cầm tay chữ nghĩa âu lo Bảng đen phấn trắng hẹn hò mỗi năm.
Saturday, September 2, 202311:51 PM(View: 1806)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Monday, August 28, 202312:50 AM(View: 2019)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Sunday, August 27, 20238:27 PM(View: 2057)
Năm năm Mẹ đã quy tiên Không còn buồn khổ lụy phiền nghĩa ân Chắp tay con nguyện Mẫu Thân An lạc Phật Giới cao thâm Cõi Thiền.
Sunday, August 27, 202312:45 AM(View: 1980)
Lệ thời tháng bảy mỗi năm Phật môn rộng mở ngày rằm vinh vang Vu Lan Báo Hiếu trai đàn Bông hồng cài áo đạo vàng tâm ghi.
Saturday, August 26, 202310:10 PM(View: 1610)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Saturday, August 26, 202310:06 PM(View: 1841)
Khi con tôi ở xa trở về Niềm vui như bừng nở Đoàn viên có ngủ chật cũng vui Một nồi phở, húp xì xà xì xụp Không gì ngon bằng thức ăn mẹ nấu. Cháu lần đầu được nội ôm vào lòng Nụ cười trẻ thơ ngọt lịm
Saturday, August 26, 202310:03 PM(View: 2078)
Cần chi chữ rụng ít nhiều Cũng như lá mục quạnh hiu chỗ nằm Đổi thay thế sự thăng trầm Chỉ còn hai chữ Tri Âm cuối đường
Saturday, August 26, 20239:59 PM(View: 1765)
Bão Hillary mới quét ngang Nhồi thêm động đất bàng hoàng nhân sinh Coi TV lại hoảng kinh Toàn là hình ảnh dân tình khổ đau Khẩn cầu tai biến qua mau!
Thursday, August 24, 202311:01 PM(View: 1589)
Phần tôi khiêm tốn nghĩ rằng: đôi khi chúng ta đòi hỏi những điều mà thật sự nó đã nằm sẵn trong túi chúng ta mà chúng ta không biết.
Tuesday, August 22, 202311:43 PM(View: 1663)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Monday, August 21, 202312:26 AM(View: 2524)
Thời gian qua, tội tình mái tóc Mấy ông già quá tuổi bảy mươi Hôm nay không tụ họp khơi khơi Mà có bạn phương xa (*) về gặp
Thursday, August 17, 202310:42 PM(View: 1564)
Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ mắt sáng như sao, thật cảnh giác để không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.
Thursday, August 17, 202310:37 PM(View: 1733)
Nếu không ta rủ kiếp sau Tụi mình tái ngộ đổi trao chuyện cười Thương lớp mình lắm bạn ơi Tuổi già thiệt oải gửi lời thăm nhau.
Thursday, August 17, 202310:34 PM(View: 2255)
Nhớ bao kỷ niệm thời thơ ấu Nhớ những người thân thuở mến thương Nhớ cánh cò bay trên ruộng lúa Nhớ cây trái ngọt phía sau vườn
Thursday, August 17, 202310:30 PM(View: 2233)
Sửa mình gõ mõ, khỏ chuông Ngân nga kinh, chú tập buông bỏ dần Cuối đời lặng lẽ tu thân Vượt xong bễ khổ mãn phần phận Tôi.
Saturday, August 12, 202312:05 AM(View: 1533)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Friday, August 11, 202310:59 PM(View: 2382)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 20234:49 PM(View: 1799)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 20231:43 AM(View: 5309)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Friday, August 11, 20231:09 AM(View: 2030)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 20231:00 AM(View: 2376)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Wednesday, August 9, 20236:32 PM(View: 1959)
Bây giờ quá tuổi bảy mươi Hết còn hăng hái như hồi thanh niên Thôi thì mọi sự do thiên Mỗi người có số phận riêng an bài Rồi Ai đi trước Ai đây? Ai người nặng nghiệp sống dai khổ đời!
Wednesday, August 9, 20236:28 PM(View: 2164)
Nhớ Bà, thao thức đêm đêm Ủ ê tâm sự, ướt mèm gối chăn Ba năm.. .rồi ... Một Ngàn Năm Thiên thu, vĩnh viễn...biệt tăm sao ? Bà Hè xưa : nhớ tuổi học trò Từ nay, hè đến ngẩn ngơ não nề.
Saturday, August 5, 20231:53 AM(View: 1988)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, August 5, 20231:38 AM(View: 1135)
Trong nhiều năm qua, chúng ta thường tụng “Bát Nhã Tâm Kinh”. Tụng hoài mà nhiều người vẫn còn than khổ! Đó là do mình học kinh mà không chịu ứng dụng kinh vào đời sống của mình.
Saturday, August 5, 202312:39 AM(View: 1695)
Mùa về chiều tối lắm mưa Khúc ca đồng vọng trêu đùa gió mây Đêm trôi ảo giác trăng gầy Chào Em Tháng 8 tràn đầy yêu thương...
Sunday, July 30, 20236:09 PM(View: 1415)
Ngày họp mặt Ngô Quyền VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA đã kết thúc, tôi đã có hai ngày nói nhiều, cười nhiều và chụp hình nhiều. Tôi muốn ghi lại những gì bên lề ngày vui còn giữ lại trong tôi.
Sunday, July 30, 202312:26 AM(View: 1615)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.
Saturday, July 29, 202310:37 PM(View: 1405)
Đây là những hình ảnh về ngày Hội Ngộ Ngô Quyền rất đẹp . Thầy cô, học trò và những kỷ niệm. Xin gửi đến các bạn một chút bâng khuâng.
Saturday, July 29, 20235:32 PM(View: 1941)
Tôi sẽ nguyện chung thân làm nô lệ Hết đời tôi cho Bà được hài lòng Tôi nợ Bà, một lần xa xưa ấy Còng lưng trả hoài, mãn kiếp chưa xong.
Saturday, July 29, 20231:53 AM(View: 951)
Hôm nay, tình cờ nghe No Milk Today, dư âm của những ngày xa lắc ấy trỗi dậy, tôi lại thấy căn nhà xưa, xóm học, giàn hoa giấy mộng mơ, và những chàng trai thiếu nữ tuổi thanh xuân