Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Thị Thêm - HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG NGÔ QUYỀN "VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA"

Friday, July 21, 20236:03 PM(View: 2136)
Nguyễn Thị Thêm - HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG NGÔ QUYỀN "VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA"
Tựa bài viết

 

 

Rủ nhau về lại "NGÔ QUYỀN"
Gặp thầy, gặp bạn huyên thuyên nói cười
"TRƯỜNG XƯA" in dấu trong tôi
DIAMOND SEAFOOD đón mời thân thương
NAM CALI nắng đẹp vấn vương
Ngày 02 tháng 7 họp trường bạn ơi!
 

Năm nay họp mặt truyền thống Ngô Quyền có nhiều đặc biệt khiến tôi nôn nóng. Tôi bảo con dời chuyến đi Oregon lại vài ngày để tôi được tham dự ngày vui của tuổi học trò. Tôi - Trò Nguyễn thị Thêm, khóa 6 Ngô Quyền - học trò già về tham dự ngày VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA kỳ thứ 20.

them  cười
       
TIỀN HỘI NGỘ 

 

Chiều ngày 01/7/2023 tại hội trường Hội Thánh Phúc Âm Trọn Vẹn đã có một buổi họp mặt Tiền Hội Ngộ thật vui và ngon miệng với hơn 100 cựu học sinh Ngô Quyền về tham dự. Mọi người tíu tít mừng nhau tâm sự với nhau sau một năm không gặp.


tien hoi ngo 3

tien ho6iu ngộ 2

Thức ăn thật nhiều một số món chính do bàn tay chăm chút của cô giáo xinh đẹp Ma thị Ngọc Huệ vào bếp các anh chị Ngô Quyền tiếp tay phục vụ. Phải nói món bò nấu rượu và heo quay ngon xuất sắc. Món cháo cá cũng đắt như tôm tươi.

tien hoi ngo 4IMG_6910

 

Ngày Ngô Quyền tổ chức tiền hội ngộ cũng là ngày thăm viếng đám tang anh Trương Minh Thành phu quân Đỗ Kim Hạnh, khóa 7 Ngô Quyền. Đã hẹn trước nên lúc chương trình chưa bắt đầu, chúng tôi - một số anh chị em - thay mặt Ngô Quyền đến chia buồn cùng Kim Hạnh. Mấy lần tập dượt trước Kim Hạnh đều có mặt và là một thành viên trong ban hợp ca Ngô Quyền. Lần này do vấn đề gia đình tang chế, em không thể đến tham dự. Xin gửi đến em lời chia buồn chân thành nhất của tập thể CHS Ngô Quyền Biên Hòa. THÀNH KÍNH PHÂN ƯU.

                             Đây là một số hình ảnh tôi đã chụp trong ngày Tiền Hội Ngộ 

tien hoi ngo 1Thn moithn moi 2thn moi 3IMG_6643

 

Chương trình tiền hội ngộ theo lời phát biểu của Tân hội trưởng Ngô Quyền Võ Hà Thông là đến để thoải mái vui chơi và  chuyện trò. Thật vậy, với ban nhạc Lý & Thông, đôi chân vàng Lam & Mai, những giọng hát Ngô Quyền "Bất Bại Với Thời Gian", nhóm "Quậy không Cần Số Tuổi" chơi tới bến, tôi đã có một buổi chiều tận hưởng vui thật vui .

hạnh thôngDạt

 

Phần MC là Hữu Hạnh cùng sự tiếp tay của Phạm Quyến một người  luôn có mặt trong những lần NQ họp mặt hay tập dượt văn nghệ. Bài hát VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA  và hai bài hợp ca ngày mai trình diễn được tập dượt lại thật nghiêm túc. Những bài hát mượt mà tình cảm được các ca sĩ cây nhà lá vườn Ngô Quyền chuyển tải tới mọi người độc đáo.

tập van nghệ

 

Nghi lễ chào cờ mặc niệm cho ngày mai chính thức đã được Đạt và Thông chiếu lại cẩn thận đôi ba lần cho chắc ăn. Đạt kéo tôi nhìn lên màn hình, tôi đứng yên theo dõi và cười với Đạt: "OK! Tốt rồi". Nhìn các em lo lắng, chăm chút cho từng tiết mục tôi thật xúc động, cảm phục tinh thần của các em. Rút kinh nghiệm cho lần tôi làm video cho đám cưới con trai út bị hệ thống nhà hàng làm hỏng, không chiếu được, tôi cũng hơi lo lo.

 

Đây là ngày tự do vui chơi nên ai nấy nhiệt tình lấy thức ăn và thoải mái chuyện trò. Mọi người kéo nhau ra sàn nhảy theo điệu nhạc thật vui. Có ai biết những người đang quẩy tới bến kia đã ngoài 65 đang ở hàng U70 và U80. Hồi đó má tôi ở tuổi 60 răng rụng, ăn trầu ngoáy, già chát. Giờ thì khác, càng lớn tuổi lại càng phải năng động và yêu đời. Như vậy cuộc sống mới không tẻ nhạt và được sống lâu

 

Em ơi có bao nhiêu
60 năm cuộc đời ...

 
Tiết mục "Cùng nhau tập thể dục" của Lam Bùi làm không khí tràn ngập tiếng cười và thật trẻ trung. Tôi cũng lắc mông, cũng quơ tay theo sự hướng dẫn của Lam. Tôi cũng yêu đời phải không các bạn.

thn moi 4
Ngoài những cựu học sinh Ngô Quyền còn có thầy Lê Quý Thể đến tham dự và ngồi đến gần hết giờ. Thầy vẫn còn khỏe và rất vui vẻ nói chuyện với học trò. Thầy là vậy  mỗi năm họp mặt, thầy thường tham dự trong ngày Tiền Hội Ngộ. Thầy đến với Ngô Quyền để nhìn học trò ríu rít nói cười. Có lẽ thầy nhìn những gương mặt bây giờ để nhớ mấy chục năm về trước chúng ngây thơ phá phách và dễ thương. Mấy năm trước thầy hay ra ngồi ngoài sân để nói chuyện với nhóm Tâm Lữ, Hữu Hạnh, Trầm Hữu Tình... Lần này thầy ngồi đối diện với ban nhạc để thưởng thức, thức ăn dọn cho thầy đầy một góc bàn nhưng thầy không đụng đũa. Thầy ngồi uống nước và thật thương yêu trong ánh mắt để nhìn và mỉm cười hạnh phúc. Thầy thích không khí tự nhiên và thật gần gũi này.

IMG_7341IMG_7358IMG_7395IMG_7378IMG_7363

Chúng em cám ơn thầy đã đến mỗi năm trong ngày tiền hội ngộ. Ánh mắt thương yêu và nụ cười của thầy đã nói lên tất cả tấm lòng của thầy đối với Ngô Quyền một thời đi dạy.

 

                                                HỌP MẶT NGÔ QUYỀN TẠI NHÀ HÀNG 

 

Buổi sáng ngày 02/7/2023 là một ngày đẹp trời. Chương trình bắt đầu lúc 11 giờ. Tôi đến khá sớm để Bội Ngọc cùng ban hợp ca tập dượt lại đội hình. Năm nay địa điểm tổ chức họp mặt là nhà hàng Diamond Seafood nằm trên đường Brookhurst. Phía trước nhà hàng có treo bảng "Họp Mặt Truyền Thống Ngô Quyền BH" nên rất dễ tìm. 


them lieuNgô quyền

Nhà hàng rộng rãi, các bàn được xếp rất thứ tự, đẹp trang nhã và đi lại thoải mái. Rút kinh nghiệm năm ngoái phần tìm bàn ngồi có hơi lộn xộn. Năm nay  BTC đã đặt phía trước nhà hàng có bảng in chữ lớn ghi tên khách ngồi từng bàn để khách tham dự có thể tự tìm chỗ ngồi.

Bên trong từng  bàn được đánh số thật to và để lên cao cho mọi người dễ tìm.  Các em phụ trách tiếp tân mặc áo dài trắng được phân công rõ ràng. Bảng tên đã để sẵn và các em sẽ ghi tên khi khách đến và chu đáo dán dính vào áo cho từng người. Ngọc Huệ phụ trách phần tiếp đón thầy cô và quan khách.
Ngọc Huệ biết mặt và thuộc tên hầu hết Thầy Cô 
và CHS  Ngô Quyền. Tôi phải thành thực trong ý nghĩ của mình: "Ngô Quyền Biên Hòa không thể không có cô giáo xinh đẹp Ma Thị Ngọc Huệ."

tiep tan vui

tiep tan 2

Năm nay là một năm đặc biệt trong kỳ Họp Mặt Truyền Thống của Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền. Chủ đề "VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA" do Ban Chấp Hành mới tổ chức với sự điều hành của tân hội trưởng Võ Hà Thông. Một sinh khí mới trẻ trung và đoàn kết trong buổi tiệc hôm nay khiến tôi thật vui và xúc động. Tuổi trẻ Biên Hòa Ngô Quyền đã đến lúc bắt tay vào việc. Cám ơn các em và hoan hô tình thần của các em.

 

Số người ghi tên tham dự theo thông báo trên Website NQ gần 200 người. Hội trường rộn rã niềm vui. Những bộ y phục trang trọng, những tà áo dài đủ màu sắc xen giữa những tà áo dài trắng thật đẹp.

trong hoi truong
 Bước vào hội trường là một khu vực chụp hình trang trí khá đẹp có để sẵn xe đạp. Cái này nói nhỏ là do Ngọc Dung đi mượn và đem vào. Em nói với tôi: "Trường Xưa mà không có xe đạp và hoa phượng thì thiếu đi nét đẹp học trò. Năm ngoái em cũng mượn xe đạp và loay hoay với sự cồng kềnh chiếc xe này khi đem tới và trả. Năm nay nhờ sự "Chỉ Đạo" của Đạt là chiếc xe đạp này có thể xếp lại gọn hơn. Em mừng hết lớn, hai chị em nhờ Đạt chỉ dẫn và xếp thử trước để cho chắc ăn.
Cho nên! Được một tấm hình "Một Thời Đi Học Xe Đạp với Phượng Hồng" thật đẹp, chúng ta cũng nên cám ơn và hoan hô Ngọc Dung một phát phải không chị em mình."

Bước vào nhà hàng là thấy ngay cái Background và khung cảnh trang trí khá đẹp dùng để chụp hình. Mọi người vui vẻ kéo tay nhau đến tạo dáng và bấm máy. Tuy nhiên nhìn lên không có gì là của Ngô Quyền mình mà là của nhà hàng có in logo của họ và ... không cho lấy xuống hay thay đổi.


áo trắngao trang vuixe đạpthem & lợi

thầy đạt cô thu


Khi Quỳnh Thư đem tấm bảng "HỘI NGỘ TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN BIÊN HÒA" đến chúng ta đành phải treo lên ở địa điểm kế bên. Nhưng đành thôi, chúng ta chỉ sử dụng nơi này vài tiếng thôi mà, không thể làm khác hơn. Xin các thầy cô và anh chị em CHS NQ thông cảm.

ngo quyen vui
mia-my-vui
IMG_5656
thầy phúcthem và xe đạp
Cám ơn Quỳnh Thư (Tôi phải mở ngoặc một chút ở đây. Quỳnh Thư chính là con gái yêu của thầy Phạm Ngọc Quýnh của chúng ta) đã bỏ công sức thực hiện khung cảnh trường Ngô Quyền năm 2022, tấm bảng Ngô Quyền năm nay. Em thật đẹp và dễ thương.  Đây là lần tôi được tiếp chuyện hơi lâu với em, tôi rất yêu mến và  trân quý tinh thần cô em gái này. Những tài năng trẻ như các em, hãy cùng bắt tay nhau để Ngô Quyền chúng ta có một khởi sắc mới mẻ và đi lên.

                                                               ĐÓN TIẾP THẦY CÔ 

 

Năm nay số lượng thầy cô về tham dự có ít đi. Biết làm sao được, thời gian như cỗ máy sẽ không ngừng xoay chuyển. Thế hệ học trò đầu tiên đã bước qua tuổi bát tuần thì thầy cô sẽ lần hồi sẽ bị luật vô thường chi phối. Cho nên những lần họp mặt này là những lần quý báu còn được gặp những người thầy cô mình tri ân và quý trọng. Đừng để một lúc nào đó, khi nhớ lại thầy cô mình hối hận. Tiếc nuối thời gian trước mình đã bỏ qua không quay về trường lớp. Những điều mình có thể làm được cho chính mình ngay bây giờ mà mình lại dửng dưng.

ngo quyen 5

 
Mỗi năm tháng bảy mùa hè đến
Rộn ràng mong được gặp thầy cô
Một số vị đã đi vào hư vô
Len lén tôi vội chùi nước mắt.
 
Nhớ quá nụ cười hiền thầy Cát
Nhớ làm sao cây gậy chống thầy Hưng
Nhớ dáng cao to hercules thầy Bảo
Nhớ ...nhớ quá thầy cô tôi.
 
Năm nay không có thầy Phạm Gia Hưng
Thiếu ông thầy thích chụp hình bấm máy
Không còn được hát Happy Birthday
Không còn được xem thầy cắt bánh
Vì phu nhân thầy bệnh bất ngờ.
Thầy gọi phone: " Tiếc quá thầy không về tham dự."
 
Chúng ta đã từng
thật ngoan hay phá phách
Đã từng bị phạt hay bị zero
Đã từng thi rớt, thành tài hay thất bại
Trong mỗi chúng ta đều mặc áo trắng HỌC TRÒ.
Một thời thanh xuân mấy chục năm về trước...
Thương quá... ngày xưa...
 

Ngô Quyền chọn bàn 9 và 10 là hai bàn ngay chính giữa sân khấu để thầy cô ngồi xem cho rõ. (Giữa hai bàn thầy cô đặt máy quay phim và Đạt ngồi đó trực tiếp chịu trách nhiệm.) Chúng ta có 13 cô thầy về tham dự.

ngo quyen

 

Năm nay cô Đặng Thị Trí - "Bà Mẹ Ngô Quyền" (Một số bạn CHS Ngô Quyền đã yêu thương gọi cô như vậy. Vì cô đã sát cánh với hội từ ngày mới thành lập đến giờ) Cô thấy yếu hơn năm ngoái. Lúc con gái cô đưa cô vào hội trường, em ấy đã giao tận tay Ngọc Huệ, dặn dò cẩn thận mới rời đi. Thương cô và sự hiếu thảo của con gái cô.

 

Cô  Nguyễn thị Kim Dung rạng rỡ với màu áo vàng sang trọng. Năm nay thấy cô vui vẻ và khỏe hơn các năm. Mừng quá, cô vẫn nhớ tôi và dặn ghé nhà cô đem hoa cô đã ươm sẵn về trồng. Nhìn cô lại nhớ thầy Hà Tường Cát. Trong đầu như hiện lên bàn thờ thầy, nụ cười hiền ẩn hiện sau khói nhang.

 

- Cô Hoàng thị Minh Nguyệt của chúng mình vẫn yêu đời, trẻ trung và nổi bật với khăn quàng cổ có lá cờ VNCH và Hoa Kỳ. Hình như Cô chưa bao giờ già.

 

Năm nay thật vui có cô Lê Thị Thanh Thủy, cô Nguyễn thị Thu, cô Đặng thị Tuyết và phu quân. Có thầy Lê Tiến Đạt, Thầy Trương Hữu Chí và phu nhân, thầy Nguyễn văn Phố và phu nhân. Thầy Mai Kiến Phúc vẫn cao to, hiền hòa, giọng nói sang sảng, khỏe mạnh. Vắng cô Huỳnh Thanh Mai xinh đẹp của chúng mình, cô ít khi vắng mặt mỗi lần tổ chức. Năm nay cô ghi danh và rồi bây giờ không thấy. Lạy trời cô vẫn  khỏe và bình an.

Rất buồn năm nay vắng mặt thầy Phạm Gia Hưng. Thầy đã đến San Jose chuẩn bị về Nam Cali họp mặt. Nhưng bất ngờ cô bệnh đột xuất phải đi cấp cứu. Khi tôi và Tâm Lữ đi thăm đám tang chồng của Kim Hạnh về thầy có gọi phone và báo tình hình. Thầy rất tiếc không thể về tham dự được. Mỗi năm NQ đều chúc mừng sinh nhật thầy. Năm nay đành chịu. Chắc thầy cũng buồn và nhớ học trò. Hình ảnh thầy mỗi năm với máy ảnh luôn luôn chụp hình quay phim mọi người làm tôi thật nhớ. Năm ngoái tôi đã thấy tay thầy hơi run khi cầm máy, mong rằng thầy sẽ luôn khỏe mạnh 

Bàn thầy cô đặc biệt có phu nhân của Thầy Kiều Vĩnh Phúc và cô Nhung Trần là mẹ của cố thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên về tham dự. Cô Hà thị Nhung thì chạy xuống muốn ngồi ở bàn chúng tôi vì có cô bạn cũ là chị Nguyệt khóa 5 cùng lớp. Cô Ngọc Huệ lăng xăng lo tiếp khách. Khi nhà hàng đem thức ăn lên có ăn được gì đâu. Cái dĩa thức ăn cứ đầy mà Huệ không thấy mặt.

            Đây là bàn số 21 của chúng tôi. 3 ghế trống là của Ngọc Dung & Sinh và Ngọc Huệ.


ban tem vui

 

....

 

Đã tới giờ khai mạc, mọi người vào ngồi ở bàn mình. Hữu Hạnh mời quan khách an tọa để bước vào chương trình VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA. Đèn tắt, màn ảnh hai bên cánh gà sân khấu hiện lên lời bài hát của Trần Kiêu Bạc. (Trần kiêu Bạc ngồi ở bàn tôi chắc cũng bồi hồi) Ở dưới các em xếp thành hình chữ V, áo trắng thật đẹp. Võ Hà Thông, Mia Mỹ cùng ban hợp ca ÁO TRẮNG cất tiếng hát

"Về lại trường xưa với thầy cô, với bạn bè
Về lại trường Xưa tay nắm tay vui mừng...

Bài hát của Ngô Quyền do nhạc sĩ NQ viết, học trò NQ hát, thầy cô NQ và mọi người cùng hát theo. Có gì đẹp hơn, trang trọng hơn và ý nghĩa hơn phải không các bạn.


ve lai truong xua bai hat

 

Sau bản nhạc, đèn sáng, MC hữu Hạnh mời quan khách đứng lên để làm lễ chào cờ. Tất cả mọi người đứng lên, tay đặt lên ngực chỗ trái tim và nhìn lên màn ảnh.  Nhưng ... lại có trục trặc. Video không phát ra âm thanh. Mọi người sau một chút ngạc nhiên rồi thật nghiêm trang vẫn tiếp tục làm lễ. Đạt, Thông, tôi và một số người phụ trách chương trình thật ngạc nhiên. Hôm qua đã thử mấy dạo ngon lành.  Sao hôm nay lại thế này. Cuối cùng cũng tìm ra nguyên nhân. Đó là lỗi kỹ thuật âm thanh của nhà hàng.

 

Thật là dễ thương và có trách nhiệm, tân hội trưởng của chúng ta bước ra thật nghiêm túc xin lỗi thầy cô và quan khách. Đại diện BTC Thông xin phép được làm lại nghi thức chào cờ và mặc niệm. Vì theo em nghi thức này rất quan trọng không thể vì lỗi kỹ thuật của nhà hàng mà làm qua loa.

 

Mọi người vỗ tay và đồng ý. Tất cả đứng lên nghiêm chỉnh chào cờ. Trên màn hình lá cờ Hoa Kỳ phất phới, quốc ca Hoa Kỳ  hùng tráng. Rồi lá cờ VNCH bay theo gió, cả hội trường hát to hùng tráng: "Này công dân ơi... Quốc gia đến ngày giải phóng..." Phần mặc niệm, tiếng kèn bi thống, hình ảnh người lính, người dân, đồng bào... những tử sĩ, nạn nhân của chiến tranh, thuyền nhân vượt biển. Nước Mắt và bi ai. Dứt tiếng kèn rồi mà những cảm xúc vẫn làm tôi chùng xuống. Mẹ VN ơi!...

 

Sau khi mọi người an tọa. Hội trưởng Võ Hà Thông lên chào mừng Thầy Cô và quan khách. Lâu nay mọi người vẫn yêu quý Thông với hình ảnh quen thuộc "Nghệ Sĩ Với Cây Đàn" trên sân khấu. Hôm nay em đảm nhiệm vai trò quan trọng nhất của Ngô Quyền. Là hội trưởng em vẫn là Thông lịch sự, dễ thương, nhiệt huyết và lắm tài. Em nói ngắn nhưng là lời nói chân thành nhất để vui mừng đón tiếp thầy cô và quan khách về họp mặt VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA.

võ hà thông

 

Ban hợp ca Áo Trắng hát bài "CON ĐƯỜNG ĐẾN TRƯỜNG" của  Phạm đăng Khương và bài TRƯỜNG LÀNG TÔI của Phạm Trọng Cầu. 

 

Khi ban hợp ca chuẩn bị, tôi đang loay hoay chụp hình. Tất Ứng kéo tay tôi nhờ phụ. Bạn ấy có nhiệm vụ mang hoa đến trao cho các em trong ban Áo Trắng để tặng thầy cô. Hai đứa đi ra bàn để bông phía trước cửa nhà hàng.Hai đứa ôm hai chục bó hoa đứng chờ đợi. Mấy bó hoa che gần hết mặt, thấy cũng kỳ kỳ, quê quê, nhưng thôi dù sao cũng được ôm bông nên tươi cười để lỡ có dính hình không xấu.

ngo quyen 6

 

Hết hai bản hợp ca là tới phần mời thầy cô lên để tặng hoa, chụp hình. Phần này có hơi lọng cọng một chút vì hợp ca vừa xong, phía trước chưa chuẩn bị sẵn ghế ngồi cho các cô. Thế rồi A lê hấp mỗi người một tay, mọi việc lập tức giải quyết nhanh gọn. Mỹ Dung sắp xếp lại đội hình. Ban hợp ca Áo Trắng đứng hai hàng ôm hoa sẵn sàng. Thầy cô được mời lên, các cô ngồi, các thầy đứng phía sau thật đẹp. Từng em đi lên thứ tự trao hoa cho thầy cô. Nụ cười thầy cô hạnh phúc. Các tay phó nhòm thi nhau chụp hình.

ngo quyen 2thay co  vui 2

 

Có nghề nào được như nghề giáo. Tuy đạm bạc nhưng trân trọng. Nhiệm vụ nhà giáo là đào tạo con người xuất sắc để phục vụ cho đất nước. Bây giờ học trò NQ đã tản mạn khắp thế giới và đã thành công. Thế hệ thứ hai, thứ ba đang tiếp nối và đã bắt đầu tham gia vào những công tác ích nước lợi nhà. Ơn thầy cô không hề nhỏ. Một bó hoa đơn giản nhưng là cả sự tri ân trang trọng. 

Em gửi thầy cô một tấm lòng.
Kính trọng, tri ân và ước mong
Thầy cô khỏe mạnh và an lạc
Mỗi năm đến dự thỏa chờ mong.

 

Sau phần tặng hoa, Hữu Hạnh lên giới thiệu thành phần tham dự, chào đón các thân hữu và cựu học sinh Ngô Quyền đến từ xa. Ngoài những người ở Nam Cali, Bắc Cali, những cựu học sinh đến từ Khiết Tâm, Long Thành, còn có những cựu học sinh khóa 14, 22 và một số thân hữu là cựu học sinh Chu Văn An và một người đến từ Việt Nam- Bùi Thị Lợi. Lợi ngồi chung bàn với tôi Ngọc Dung, Ngọc Huệ và Trần Kiêu Bạc. Em năng nổ đi chào mọi người, chụp hình, quây phim các diễn biến trong buổi tiệc. Em hứa sẽ viết bài đăng vào trang Web Ngô Quyền. Lợi ơi! Chúng tôi đang chờ đọc.

 

Ban điều hành Hội CHS Ngô Quyền Bắc Cali nhiệm kỳ 2023 gồm Hoàng Duy Liệu (tân hội trưởng), Kim Hường (Thông tin, liên lạc) và Quỳnh Thư (Thủ Quỷ và Media) cũng về tham dự chung vui. Tấm bảng chào mừng họp mặt NQ treo trong nhà hàng do Quỳnh Thư mang từ Bắc Cali đến.

Hoan hô các em!


ngo quyen 7

 

Chị Sĩ Cư tối qua vẫn còn bệnh, chị nói không thể đi được vì sợ sức khỏe đột xuất có vấn đề. Tôi và Bội Ngọc hai chị em cứ xúi chị đi, không có gì đâu, đem thuốc theo và uống đúng giờ. Vui sẽ làm chị khỏe lại. Hôm nay chị đi thật, mặt thật tươi, nụ cười rạng rỡ. Cám ơn chị đã tin tụi em đến tham dự. Chúc chị có một ngày hạnh phúc với mọi người.

si cư

Đặc biệt năm nay có một bàn của khóa 14. Khóa của Võ Hà Thông và Phạm Quyến. Hoan hô các em đã đến để Thông có thêm sự ủng hộ từ bạn bè. Các em thấy không Thông đang làm rất tốt, rất xuất sắc vai trò của một hội trưởng.

khoa 22 

 

Sau cùng, tạo một bất ngờ cho toàn thể Hữu Hạnh giới thiệu một MC mới trẻ trung và tài giỏi là Phạm Quyến khóa 14 Ngô Quyền sẽ làm MC tiếp tục chương trình.

Tiếng vỗ tay như pháo nổ, Phạm Quyến bước lên sân khấu và thật tươi trẻ em giới thiệu phần chương trình văn nghệ trong buổi họp mặt

 

Phần văn nghệ thật đặc sắc với 33 tiết mục được trình diễn. Tôi xin được lượt kê tổng quát chương trình Văn nghệ với các tiết mục như sau:

 

1- Đơn ca TRANG ĐÀO với Như Mây Xuống Phố

2- Đơn ca MAI BÙi với Trúc Đào

3- Song ca PHƯƠNG TRÌNH & BÍCH NGỌC  với Bụi Phấn

4- Đơn ca MIA MỸ với Điều Giản Dị

5- Nhạc Cảnh; LAM & MAI BÙI với nhóm Áo Trắng bài Nhỏ Ơi.

6- Dancercise LAM BÙI và tập thể CHS Ngô Quyền

7- Đơn ca THÔNG VÕ  với Bên Nhau Ngày Vui

8- Đơn Ca PHƯỚC LÊ với Biết Đến Thuở Nào

9- Vọng cổ HỮU HẠNH với Thà Như Giọt Mưa (Thơ Nguyễn Tất Nhiên)

10- Vũ BÍCH CHÂN, NGUYỆT & LIÊN với Trăng mờ Bên Suối

11- Đơn ca ANH KHẢI  với Vó Câu Muôn Dặm

12- Đơn ca BỘI NGỌC  với Kỷ Niệm Nào Buồn

13- Đơn Ca QUỲNH THƯ với Yêu Em Bằng Cả Trái Tim

14- Song ca  BRIAN & NATALIE với Tình Khúc Cho Em

15- Đơn Ca THÚY TOÀN với Mộng Lành

16- Song Ca TUẤT & ĐÀO VỚI Lời Gọi Chân Mây

17- Đơn Ca KHANG NGUYỄN  với Main dans la Main

18- Đơn Ca HUỲNH ĐỒNG với Đường Tím Bằng Lăng

19- Đơn Ca THÂN NGỌC LONG với Dung Nhan Mùa Hạ

20- Đơn ca DẠ THẢO

21- Đơn ca MỸ ANH với Tình Ca Mùa Hạ

22- Song Ca BÍCH LIÊN & VINH với Bước Tình Hồng

23- Đơn ca HIỆP TRẦN với Thu Về Trong Mắt Em

24- Đơn ca TÀI ĐỖ

25- Đơn Ca TÚ TRANG với Một Thời Áo Trắng

26- Đơn Ca QUÝ HƯƠNG

27- Đơn Ca MIA MỸ với Sẽ Hơn Bao Giờ Hết

28- Đơn ca TRANG ĐÀO với Sẽ Hơn Bao Giờ Hết

29- Đơn ca ANH KHẢI  với Xin Còn Gọi Tên Nhau

30- Đơn Ca PHƯỚC LÊ  với Tout Lamour

31- Đơn Ca SƠN HOÀNG  với Chân Tình

32 - Liên khúc THÔNG, TÚ TRANG, PHƯỚC TOÀN, TÀI ĐỖ với Let's twist Again, 60/90 Năm Cuộc Đời
33- Hợp ca Tạm Biệt với 9 CHS và tập thể

Chương trình văn nghệ thật dồi dào và nhiều màu sắc. Những giọng ca "truyền thống vượt thời gian" của Ngô Quyền đã cho thấy tuổi đời không hề ảnh hưởng với niềm say mê âm nhạc và giọng ca của họ. Tuy nhiên năm nay đặc sắc vô cùng với Bài hát NHỎ ƠI  do Lam & Mai và nhóm Áo Trắng trình bày. Đây là nhạc cảnh thật dễ thương trong chương trình. Hoạt cảnh thể hiện lại một thời ngây thơ của tuổi học trò. Những lời tán tỉnh dễ thương và táo bạo. " Áo trắng em bay, dáng em gầy gầy, Anh đi theo nhỏ, anh chợt say say" . Ôi tình ơi là tình. Có phải chăng là Lam & Mai muốn giới thiệu lại chuyện tình hai nhỏ học trò ngày xưa bây giờ luôn khắng khít, yêu nhau như thuở ban đầu. Độc đáo với bước những chân điêu luyện, màu áo trắng học trò,  vóc dáng thon thả của cặp uyên ương và nhóm phụ họa..

Nhỏ ơi Lam Mai
nhỏ ơi thanh lam
Phần Exercise giữa giờ vui quá là vui. Mọi người đứng lên theo Lam hoạt động chân tay. Tay giơ lên, đưa lên vai, xuống eo rồi lắc mông ngoáy ngoáy. Một tiết mục mà ai cũng làm, cũng vui và cũng thấy mình như trẻ lại.

 thẻ dục giữa giờ  thể dục giữa giờ


Nhiều màu sắc và thật đẹp là màn vũ của group bạn TMC gồm Bích Chân, Nguyệt và Liên . Bản nhạc TRĂNG MỜ BÊN SUỐI của Lê Mộng Nguyễn. Với khói nhẹ quyện lên, những tà áo xanh như tiên xuống trần, cánh tiên bay bay, dáng tiên lã lướt dìu dặt bước chân. Đúng là trăng mờ, tiên hạ trần xuống tắm. Không thấy tiên tắm cũng không thấy suối mà sao thật hấp dẫn người xem. 

múa
Thật ra khó chụp hình được hai em vì Thông cứ ôm đàn đứng trên sân khấu. Dung ôm máy chạy đi khắp nơi. Xin một tấm hình cặp đôi rất khó. Tôi rất quý cặp Thông & Dung và Lam & Mai. Hai em là những người trẻ rất có tâm với trường, với bạn với Biên Hòa.

                                                              Đây là cặp Thông & Dung 2022

thong dung
Cặp Lam & Mai 2022 

lam mai
nhay dam vui
ngo quyền vui
ngoc mia my vui

 

Chương trình Văn nghệ thật hay và liên tục. Ngô Quyền từng là ngôi trường lớn nhất tỉnh Biên Hòa cùng với những nhân vật nổi tiếng đi vào lịch sử văn học và chính trị. Những cựu học sinh Ngô Quyền thời thanh xuân tài hoa lãng mạn. Bước vào cuộc chiến họ là những sĩ quan ưu tú của đất nước. Những con chim sắt xé gió bay vào bão lửa chiến tranh. Những con tàu vượt sóng đi khắp sông hồ. Những sĩ quan bộ binh oai hùng mang nhiều màu áo. Những quan chức cao cấp của chính quyền VNCH. Trong họ ngoài tài thao lược còn hát hay, bước nhảy điêu luyện, thơ văn lai láng và ôm máy ngang dọc trên chiến trường.

 

Bây giờ đã gác lại mọi tất bật, họ vui với tuổi được hưởng thụ an nhàn. Tiếng hát họ vút cao, ngón tay lướt nhẹ phím đàn và những câu chuyện cười mặn ngọt hay chua lè rộn ràng trong những lần họp mặt. Vẫn mày tao quậy phá chén tạc chén thù. Ngô Quyền, Khiết Tâm hay Long Thành vẫn là những người Biên Hòa một thuở vàng son.

 

Một người dáng cao to mặc đồ hướng đạo bước vào hội trường và đứng nhìn quanh. Tôi vỗ vai: "Mai Quan Vinh". Hôm nay em ấy tham dự trại hướng đạo, nhưng cũng tìm cách để về tham dự với Ngô Quyền. Bài thơ của của Trần Kiêu Bạc "TÌM DẤU CHÂN CON" viết tặng cho Vinh trong Website Ngô Quyền đã chiếm số lượng người xem cao ngất ngưởng. Tôi làm tranh thơ với hình của cháu Bé Bi thương quá là thương. Voi Trầm Tĩnh Mai quan Vinh còn làm tôi rơi nước mắt khi đọc bài "Mẹ Ơi Con Đã Già Rồi" của em với hơn 3.000 lượt người xem.

quan vinh & Them

Mỗi người sau 1975 , bỏ nước đến định cư ở một quốc gia khác đều mang bên mình một vết thương và một câu chuyện. Chuyện của Vinh hằn lên đôi mắt thật buồn và chưa thể kết thúc. Bé Bi ơi! Hãy về với bố Vinh. Cha của con là một người tốt, một trưởng hướng đạo xứng đáng. Một người con hiếu thảo, một người cha rất mực yêu con...

Tôi nắm lấy tay em muốn truyền cho em sự yêu mến của một người chị, một người bạn hướng đạo chân tình. Thương em lắm.

 

Nhà hàng Diamond Seafood khung cảnh và không gian rộng lớn xinh đẹp, thức ăn ngon và sạch sẽ, đương nhiên chi phí sẽ khác. Tôi cám ơn ban chấp hành Ngô Quyền đã chọn lựa nơi này. Như lời Hội Trưởng Võ Hà Thông trong lời phát biểu chia tay. "Được phục vụ Thầy Cô và anh chị em là niềm vui của Ban tổ chức. Châm ngôn VUI là chính, mọi thứ sẽ được giải quyết."

 

Đúng vậy, nhìn bao quát, lần tổ chức này tôi thấy BCH đã đặt vấn đề phục vụ đi đầu. Mong rằng năm sau tôi sẽ gặp lại thầy cô. Mong rằng tất cả những người hiện diện hôm nay sang năm lại đến. Mong rằng tất cả chúng ta đều được an lành khỏe mạnh. Kim Dung vợ Võ Hà Thông vẫn còn tiếp tục bấm máy. Dung, Thông, Lý, Mỹ, Quyến, Đạt.. chắc chưa được ăn chút gì vì bận bao nhiêu là việc.

 

Nói chung ngày họp mặt "VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA" kỳ thứ 20 đã trọn vẹn thành công. Những công sức các em bỏ ra xứng đáng không uổng phí. Buổi tiệc đã có một không khí trẻ, năng động và đoàn kết. Những người trong BCH cũ cũng yên tâm nghỉ ngơi và hưởng thụ. Thế hệ trẻ của Ngô Quyền sẽ tiếp nối truyền thống để hội AHCHS Ngô Quyền luôn bền vững và đi lên.

Xin thật trân trọng cám ơn những nàng dâu và rể Ngô Quyền, các em CHS Khiết Tâm đã tiếp tay với chồng thực hiện  chương trình này. Chúng ta Ngô Quyền, Khiết Tâm sẽ làm đẹp Biên Hòa xứ Bưởi. Tôi muốn nói trong lòng tôi thật vui và hạnh phúc. Cám ơn các em!

 

Cũng đã gần hết giờ, mọi người lần lượt rời bàn chia tay, các thầy cô ôm hoa đi ra cửa để về nhà. Những bắt tay thân ái lưu luyến, những cái ôm hẹn sang năm gặp lại, những nụ cười và những tấm hình vội vã chụp thêm. Tôi và cô Nhung ôm nhau từ giã. Tôi chợt hỏi: "Hoa của cô đâu?" Cô Nhung giật mình nhớ lại. Tôi và cô quay lại chỗ cô Nhung và Ngọc Huệ để hai bó hoa thì... Hoa ơi là hoa không cánh đã bay. Cô cười cười hay tay giơ lên như muốn nói "Không còn".

Trong ngày vui hôm nay tôi đã gặp lại Chu Mai cùng bà xã đi dự. Thật vui với tình bạn khóa 6 Ngô Quyền.

danh, chu maiQuế HươngNgọc Tất ỨngLiệu
Xin gửi vào đây vài hình ảnh thân thương.
hạnhchị nguyệt và cô nhungmỹ anh

 

Năm nay trong tôi rộn ràng bao niềm vui. Các con tôi đã về sum họp, nhà đầy tiếng cười và tiếng gọi "Nụi Ơi! nụi' của cháu. Từ ngày nhà tôi mất, sau hơn 5 năm đây là lần con cháu về đầy đủ. Tôi đã có thêm một đứa cháu nội gái sinh tại Đức vừa mới được 2 tháng tuổi. Con trai tôi nhận nhiệm vụ về dạy tại trường Nha của quân đội ở San Antonio Texas. Người lính sau mấy năm công tác nước ngoài về lại Mỹ bao nhiêu thứ phải lo. Khi nào cháu đã ổn định nhà cửa tôi sẽ bay đến Texas.  Như vậy tôi sẽ có dịp gặp mặt với anh chị Đỗ Hữu Phương, Tường Vi, Châu & Xoàn, Đặng Đăng Thành và các bạn của Ngô Quyền tại Houston. Anh chị Nhãn & Vân của Trung Học Long Thành và nhóm Cô Gái Việt tại Dallas.

 

Con tôi gọi phone: "Má ơi! Con đến rồi." Tôi bước ra phía trước nhà hàng và chào tạm biệt mọi người để lên xe.

Ngày mai! Vâng sáng sớm ngày mai tôi lên máy bay đến Oregon. Tôi đã thu xếp để được tham dự hội ngộ Ngô Quyền và ngày mai là lúc tôi đi chơi với con và cháu nội tại Portland.

 

NGUYỄN THỊ THÊM.

 

 

 

 

 Saturday, December 2, 20239:54 AM(View: 260)
Vào giữa thập niên 1960s, khi còn ở quân trường trên Đà Lạt, với radio transistor, trong im vắng, lúc 10 giờ tối Thứ Năm, Chương Trình “Nhạc Chủ Đề” của Nguyễn Đình Toàn trên làn sóng của đài phát thanh Sài Gòn,..
Saturday, December 2, 20239:20 AM(View: 257)
Nguyễn đình Toàn, như một định mệnh đã an bài, anh vừa là một nhà văn, một thi sỹ và cũng là một nhạc sỹ nữa trong một công dân VNCH. Anh đã gắn chặt vào đài phát thanh Sài Gòn từ những ngày đẩu thập niên 60
Friday, December 1, 202311:01 PM(View: 251)
Vai trò bảo tồn, duy trì ngôi nhà hữu thể là trách nhiệm chung của từng cá nhân, nó mang lại ý nghĩa cao đẹp cho sự hiện hữu có giới hạn của chúng
Friday, December 1, 202310:11 PM(View: 129)
Bài này, người viết đã tự ý bỏ phần văn hóa chữ viết, một sản phẩm đặc thù của các xã hội văn minh để chỉ nói đến vấn đề ẩm thực và hệ quả của nó.
Friday, December 1, 20237:51 PM(View: 178)
Từ lâu đã là một đối tượng được tôn sùng và xung đột, thành phố Jerusalem đã được cai trị, vừa là một thị trấn cấp tỉnh vừa là thủ đô quốc gia, bởi một loạt các triều đại và chính quyền.
Friday, December 1, 20231:52 AM(View: 2840)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Friday, December 1, 20231:41 AM(View: 252)
Đã qua rồi, vàng thu bay lá rụng Hoàng Gia ơi! Công Chúa ngủ trên rừng ... Ta nhớ mãi, biển hoàng hôn gió lộng Người về đâu? sương khói phủ rưng rưng.
Friday, December 1, 202312:54 AM(View: 252)
học sinh ở Mỹ ngay từ nhỏ đã được dạy có niềm tin vào bản thân, không cần phải đem mình so sánh với người khác, mà phải tự so với chính mình.
Friday, December 1, 202312:38 AM(View: 177)
Yêu người như thế yêu thân! Hư vô mộng ảo phù Vân kiếp người? Thương nhau xin tặng nụ cười! Sẻ chia may mắn với người bơ vơ.
Friday, December 1, 202312:11 AM(View: 147)
Đừng lâm hoàn cảnh éo le Luôn luôn lành mạnh khỏe re cuộc đời “Cám Ơn Ân-Nghĩa Xứ Người Sống đành để bụng chết thời mang theo”
Thursday, November 23, 20231:49 AM(View: 774)
Mỗi năm một lần, vào mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, trước buổi tiệc Thanksgiving chúng tôi vẫn thầm cảm ơn cha mẹ, Thầy Cô, những người đã hy sinh một phần đời để chúng tôi có được ngày hôm nay.
Thursday, November 23, 20231:32 AM(View: 2601)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Wednesday, November 22, 20233:49 AM(View: 401)
Tạ Ơn năm nay không ở nhà Thương con mẹ hứa sẽ đi qua Laptop không mang tay bị trói Chữ nghĩa vô tình cũng đi xa.
Wednesday, November 22, 20233:24 AM(View: 712)
Chuyến đi gian nan của nguời di cư thế nào thì chữ nghĩa cũng vậy. Chữ ở lại, chữ ra đi, chữ nào còn, chữ nào mất? Hình như chẳng còn ai tâm trí đâu để lưu tâm tới điều đó. Chữ được di cư vào miền Nam,
Wednesday, November 22, 20232:49 AM(View: 337)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 20232:40 AM(View: 382)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Wednesday, November 22, 20232:14 AM(View: 373)
Đón Đông sợ tuyết đầy sân? Mùa Thu quét lá tay chân rã rời! Đông sang nhiều lễ hội mời? Đường đi dự chẳng xa vời bao nhiêu? Dù cho băng tuyết chẳng nhiều! Mùa Đông lạnh giá nắng chiều tối mau?
Wednesday, November 22, 20232:05 AM(View: 562)
Tạ Ơn Trời Đất tâng tiu Nhân sinh thoát kiếp phập phều gian nan Nhẹ cơn đói khổ vai quàng Trái tim bồ tát nặng mang ân thừa...
Wednesday, November 22, 20231:52 AM(View: 293)
Dưới bóng dừa xanh nỗi buồn tôi ở đó. Vương vãi quanh đây là những mảnh khốn cùng. Sẽ gom cho em để nhớ về quê cũ. Đâu có khác gì dẫu cách một đại dương.
Wednesday, November 22, 20231:14 AM(View: 364)
Nên Người do bởi Mẹ+Cha Bây giờ hồi tưởng như là truyện phim Thôi đành cất giữ trong tim Làm kho cỗ tích tự niêm phong mình “Tôi không chọn chỗ khai sinh Được quyền lựa chốn thanh bình an cư”
Sunday, November 19, 20232:46 AM(View: 392)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Saturday, November 18, 20231:56 AM(View: 788)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BÂY GIỜ EM ĐÃ XA TÔI (Minh Khúc 12) Thơ: Nguyễn Tất Nhiên Eric Le Phúc sáng tác & trình bày
Saturday, November 18, 20231:44 AM(View: 727)
.Mỗi ngày cõng chữ đến trường Cô Thầy ân điển đạo dường phước lai Ngọc trong đá phải dũa mài Không Thầy Cô dạy đố mày làm nên...
Friday, November 17, 20232:47 AM(View: 675)
Đêm dài giấc ngủ hụt hao Có khi thức trắng đảo chao tinh thần “Hữu Sinh Hữu Tữ” Cõi-Trần “Thân Tôi Tứ-Đại” cũng lần-lửa thôi! RỒI!
Friday, November 17, 202312:00 AM(View: 2662)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 20231:27 AM(View: 588)
Thân tặng các bạn khối 9 Ngô Quyền Và các bạn đã đồng hành cùng tôi trong những chuyến rong chơi thật thú vị, thật đẹp.
Monday, November 13, 20231:16 AM(View: 628)
Nhìn hình ảnh bạn thực tươi! Nhớ thời dạy học đôi mươi thủa nào? Tình xưa lưu luyến dạt dào. Aloha mừng đón mời chào bạn thân!
Monday, November 13, 20231:03 AM(View: 3180)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 20237:08 AM(View: 730)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Sunday, November 12, 20231:26 AM(View: 787)
“Lâm Chung Vui Vẻ Sẵn-Sàng” Dứt hơi tắt tiếng nhẹ nhàng Đời-Tôi! Chỉ vài năm, lẹ làng thôi Tương lai viễn-ảnh nổi trôi khó lường
Saturday, November 4, 20232:24 AM(View: 2022)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 20232:02 AM(View: 1987)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 20231:44 AM(View: 1140)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 20231:26 AM(View: 889)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Saturday, November 4, 20231:17 AM(View: 846)
Hôm nay nghe Thu về lòng tê tái Lữ khách buồn, nhìn chiều thắm dâng hương Bụi cúc vàng nở rộ bên cánh hiên Tim trĩu nặng, lại … “Thu Vàng” nhung nhớ
Saturday, November 4, 20231:06 AM(View: 839)
Đứa con hoang có thể là cuối cùng của Sartre có lẽ là giáo sư tiến sĩ Trần Trọng Đăng Đàn. Đối với văn học miền Nam nói chung, ông giáo sư này là kẻ chém treo ngành.
Saturday, November 4, 202312:48 AM(View: 892)
Đây đang đêm. Đó đang ngày Lang thang thế giới giãi khuây lúc già Gặp người đủ mọi quốc gia Màu da, ngôn ngữ thực là khác nhau
Saturday, November 4, 202312:42 AM(View: 820)
Ngồi đây, tim con héo mòn Nhớ Mẹ, nhớ chị, lòng con sụt sùi Tháng Mười buồn lắm Mẹ ơi! Tháng Mười giỗ Mẹ, tháng Mười nhớ nhung
Saturday, November 4, 202312:26 AM(View: 1152)
Ở bên đó – Nhà em xa bên đó Đến thăm em, anh lạc lối đường về Thôi hãy đợi xuân sang trời sẽ đẹp Nắng sẽ hồng trên từng bước anh đi.
Friday, November 3, 20232:52 AM(View: 529)
Trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc, người tu “Hạnh buông xả” sẽ có cơ hội trải nghiệm được sự bình an nội tại. Buông xả ít thì giải thoát ít, buông xả nhiều thì giải thoát nhiều,
Tuesday, October 24, 202312:49 AM(View: 1479)
Thoạt nghe tưởng chuyện chiến trường “Mỡ-Đường-Máu” tự tìm đường thoát thân Mạng mình, mấy kẻ bất cần? Không lo sống chết phước phần do thiên!
Monday, October 23, 20233:25 AM(View: 1236)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Monday, October 23, 20231:53 AM(View: 1603)
Cũng đành, nói giã từ em Nào đâu Cõi Mộng vô biên...vô cùng Đảo điên một kiếp hồng trần Nhân sinh hữu hạn, phù vân nghĩa gì !
Monday, October 23, 202312:03 AM(View: 1373)
Đắm chìm trong cõi nhân luân Lại về Lễ Halloween hạn kỳ Oan hồn khóc nghẹn tử qui Chỉ là hư ảnh chút gì vấn vương Theo chân các thánh chỉ đường...
Saturday, October 21, 20232:22 AM(View: 1136)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 20232:21 AM(View: 1414)
Trăng thu trăng viễn xứ kìa Một mình ngắm ánh trăng khuya… một mình Trăng vàng tỏa sáng lung linh Bỗng nghe thu nhạc khúc tình duyên thơ
Saturday, October 21, 20232:08 AM(View: 1332)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Saturday, October 21, 20231:59 AM(View: 1479)
Thôi thì trao đổi số phone Sẽ liên lạc lại để ôn chuyện đời Giã từ chóng vánh nghẹn lời Ôm nhau nhớ thuở thiếu thời thơ ngây “Tao+Mày” tiếp tục qua đây Tình-Quê gắn bó tháng ngày xa xưa
Saturday, October 21, 20231:37 AM(View: 1323)
Chương trình Nhạc Tình Chọn Lọc với chủ đề “ Thu Hát Cho Người “ do Như Hương và bạn hữu tổ chức ngày thứ bảy Aug 26th - 2023. Do chị Kiều Oanh chuyển
Friday, October 20, 202312:28 AM(View: 2886)
Vòng tròn có một cái tâm sẽ là tín hiệu báo tin “hết dấu đường” nhằm kết thúc hành trình một trò chơi lớn… Để rồi hàng thế kỷ qua “hết dấu đường” đã trở thành biểu tượng Gone home,
Friday, October 6, 20231:08 AM(View: 1341)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Friday, October 6, 202312:35 AM(View: 1921)
Mắt là cửa sổ linh hồn Người Đời gọi CỤ khiến bồn chồn lo Tưởng rằng nhỏ hóa ra to Hai con mắt lão lệ rò rỉ rơi
Thursday, October 5, 20234:06 AM(View: 2129)
NGÔ QUYỀN HÀNH KHÚC này cũng chỉ là một Quyết tâm, một Ý chí, một ước mơ của Học sinh Trung Học NGÔ QUYỀN hôm nay và mai sau
Sunday, September 24, 202310:55 PM(View: 1926)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: LỆ ĐÁ - Nhạc Trần Trịnh - Trình bày: Quý Hương
Saturday, September 23, 202311:55 PM(View: 1568)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 20231:22 AM(View: 1869)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 20231:20 AM(View: 2165)
Dòng đời như gió thoảng mây bay Ngẫm lại buồn vui được mấy ngày Sự nghiệp, công danh dường giấc mộng Giàu sang, phú quý tựa cơn say
Saturday, September 23, 20231:05 AM(View: 1699)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 202312:30 AM(View: 1523)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Friday, September 22, 202311:09 PM(View: 1734)
Bạn đi trước Tôi sẽ theo sau! Chắc chắn chúng mình gặp lại nhau... Thế gian này đâu ai sống mãi ? Rồi đây phiên Tớ vắng Bạn chào...!
Tuesday, September 12, 202311:42 PM(View: 1755)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 202312:30 AM(View: 1642)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.
Monday, September 11, 202311:35 PM(View: 2261)
Đà thôn* mây thấp, sương mù Thọ tang từ mẫu hồn Thu não buồn. Ta tìm đến cỗng Sài Môn Quán Thơ lặng lẽ, bên tường lá rơi
Monday, September 11, 202311:25 PM(View: 1177)
Kể từ khi phi công Charles Lindbergh được chọn là Nhân vật của năm 1927 – Person of the year – đến nay đã 95 năm. Tuy nhiên Time không những chỉ chọn một cá nhân...
Monday, September 11, 20239:45 PM(View: 2187)
Thắp nén trầm hương lòng khấn nguyện Anh về thanh thản chốn Thiên Tiên Cầu mong chín suối hồn anh đến Phật dẫn anh đi, cõi Tịnh Thiền.
Sunday, September 10, 202311:55 PM(View: 1658)
Mất một chiếc vớ kể như mất cả đôi, chẳng thể mang một chiếc nhảy lò cò mọi nơi. Còn một thúng vớ lẻ bạn đang nằm thương nhớ kẻ bạc tình thì sao?
Sunday, September 10, 202311:05 PM(View: 2044)
Âu là mọi sự do thiên Mỗi Người một số phận riêng an bày Hiện nay Tôi sống từng ngày An vui cảnh giới bồng-lai tuyệt-trần Nhất Tâm hủy diệt tham-sân!
Sunday, September 10, 202310:41 PM(View: 1735)
Bây giờ chúng ta đã ở ngưỡng cửa của mùa thu. Ngày xưa, rất nhiều nhạc sĩ của ta đã cảm xúc cái mùa lành lạnh với lá vàng rơi rụng nhưng rất lãng mạn này và đã cho ra những tuyệt tác để đời.
Saturday, September 9, 202311:19 PM(View: 2117)
Thùng thùng Trống Điểm Khai Trường Quần xanh áo trắng ngát hương học trò Cầm tay chữ nghĩa âu lo Bảng đen phấn trắng hẹn hò mỗi năm.
Saturday, September 2, 202311:51 PM(View: 1805)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Monday, August 28, 202312:50 AM(View: 2018)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Sunday, August 27, 20238:27 PM(View: 2057)
Năm năm Mẹ đã quy tiên Không còn buồn khổ lụy phiền nghĩa ân Chắp tay con nguyện Mẫu Thân An lạc Phật Giới cao thâm Cõi Thiền.
Sunday, August 27, 202312:45 AM(View: 1980)
Lệ thời tháng bảy mỗi năm Phật môn rộng mở ngày rằm vinh vang Vu Lan Báo Hiếu trai đàn Bông hồng cài áo đạo vàng tâm ghi.
Saturday, August 26, 202310:10 PM(View: 1609)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Saturday, August 26, 202310:06 PM(View: 1841)
Khi con tôi ở xa trở về Niềm vui như bừng nở Đoàn viên có ngủ chật cũng vui Một nồi phở, húp xì xà xì xụp Không gì ngon bằng thức ăn mẹ nấu. Cháu lần đầu được nội ôm vào lòng Nụ cười trẻ thơ ngọt lịm
Saturday, August 26, 202310:03 PM(View: 2075)
Cần chi chữ rụng ít nhiều Cũng như lá mục quạnh hiu chỗ nằm Đổi thay thế sự thăng trầm Chỉ còn hai chữ Tri Âm cuối đường
Saturday, August 26, 20239:59 PM(View: 1764)
Bão Hillary mới quét ngang Nhồi thêm động đất bàng hoàng nhân sinh Coi TV lại hoảng kinh Toàn là hình ảnh dân tình khổ đau Khẩn cầu tai biến qua mau!
Thursday, August 24, 202311:01 PM(View: 1589)
Phần tôi khiêm tốn nghĩ rằng: đôi khi chúng ta đòi hỏi những điều mà thật sự nó đã nằm sẵn trong túi chúng ta mà chúng ta không biết.
Tuesday, August 22, 202311:43 PM(View: 1662)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Monday, August 21, 202312:26 AM(View: 2524)
Thời gian qua, tội tình mái tóc Mấy ông già quá tuổi bảy mươi Hôm nay không tụ họp khơi khơi Mà có bạn phương xa (*) về gặp
Thursday, August 17, 202310:42 PM(View: 1562)
Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ mắt sáng như sao, thật cảnh giác để không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.
Thursday, August 17, 202310:37 PM(View: 1731)
Nếu không ta rủ kiếp sau Tụi mình tái ngộ đổi trao chuyện cười Thương lớp mình lắm bạn ơi Tuổi già thiệt oải gửi lời thăm nhau.
Thursday, August 17, 202310:34 PM(View: 2255)
Nhớ bao kỷ niệm thời thơ ấu Nhớ những người thân thuở mến thương Nhớ cánh cò bay trên ruộng lúa Nhớ cây trái ngọt phía sau vườn
Thursday, August 17, 202310:30 PM(View: 2233)
Sửa mình gõ mõ, khỏ chuông Ngân nga kinh, chú tập buông bỏ dần Cuối đời lặng lẽ tu thân Vượt xong bễ khổ mãn phần phận Tôi.
Saturday, August 12, 202312:05 AM(View: 1533)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Friday, August 11, 202310:59 PM(View: 2382)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 20234:49 PM(View: 1799)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 20231:43 AM(View: 5309)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Friday, August 11, 20231:09 AM(View: 2030)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 20231:00 AM(View: 2376)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Wednesday, August 9, 20236:32 PM(View: 1959)
Bây giờ quá tuổi bảy mươi Hết còn hăng hái như hồi thanh niên Thôi thì mọi sự do thiên Mỗi người có số phận riêng an bài Rồi Ai đi trước Ai đây? Ai người nặng nghiệp sống dai khổ đời!
Wednesday, August 9, 20236:28 PM(View: 2163)
Nhớ Bà, thao thức đêm đêm Ủ ê tâm sự, ướt mèm gối chăn Ba năm.. .rồi ... Một Ngàn Năm Thiên thu, vĩnh viễn...biệt tăm sao ? Bà Hè xưa : nhớ tuổi học trò Từ nay, hè đến ngẩn ngơ não nề.
Saturday, August 5, 20231:53 AM(View: 1988)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, August 5, 20231:38 AM(View: 1134)
Trong nhiều năm qua, chúng ta thường tụng “Bát Nhã Tâm Kinh”. Tụng hoài mà nhiều người vẫn còn than khổ! Đó là do mình học kinh mà không chịu ứng dụng kinh vào đời sống của mình.
Saturday, August 5, 202312:39 AM(View: 1695)
Mùa về chiều tối lắm mưa Khúc ca đồng vọng trêu đùa gió mây Đêm trôi ảo giác trăng gầy Chào Em Tháng 8 tràn đầy yêu thương...
Sunday, July 30, 20236:09 PM(View: 1415)
Ngày họp mặt Ngô Quyền VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA đã kết thúc, tôi đã có hai ngày nói nhiều, cười nhiều và chụp hình nhiều. Tôi muốn ghi lại những gì bên lề ngày vui còn giữ lại trong tôi.
Sunday, July 30, 202312:26 AM(View: 1615)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.
Saturday, July 29, 202310:37 PM(View: 1405)
Đây là những hình ảnh về ngày Hội Ngộ Ngô Quyền rất đẹp . Thầy cô, học trò và những kỷ niệm. Xin gửi đến các bạn một chút bâng khuâng.
Saturday, July 29, 20235:32 PM(View: 1941)
Tôi sẽ nguyện chung thân làm nô lệ Hết đời tôi cho Bà được hài lòng Tôi nợ Bà, một lần xa xưa ấy Còng lưng trả hoài, mãn kiếp chưa xong.
Saturday, July 29, 20231:53 AM(View: 951)
Hôm nay, tình cờ nghe No Milk Today, dư âm của những ngày xa lắc ấy trỗi dậy, tôi lại thấy căn nhà xưa, xóm học, giàn hoa giấy mộng mơ, và những chàng trai thiếu nữ tuổi thanh xuân