Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Lê Thị Kim Anh - BA TÔI VÀ TRƯỜNG NGÔ QUYỀN

Sunday, June 11, 20232:22 AM(View: 1725)
Lê Thị Kim Anh - BA TÔI VÀ TRƯỜNG NGÔ QUYỀNBA TÔI VÀ TRƯỜNG NGÔ QUYỀN


IMG_1203


Tháng 6 báo hiệu mùa Hè đến, với tiếng ve kêu, hoa Phượng nở khắp nơi, và học sinh rộn rã làm lễ tốt nghiệp ra trường. 
Một ngày trong tháng 6 cũng được dành ra để Nhớ Ơn Thân Phụ.
Xem lại những tấm hình trong album của gia đình, tôi lại nhớ đến ngôi trường xưa. Và song song với những kỷ niệm về Trường Ngô Quyền, là hình bóng của Ba tôi.
Đây là những tấm hình của buổi lễ phát thưởng cuối cùng ở trường Trung Học Ngô quyền, Biên Hòa. Niên khóa 1973-74.
Lễ phát thưởng được tổ chức tại rạp hát Biên Hùng.

IMG_1197Lễ Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ tại trường Ngô Quyền, tỉnh Biên Hòa.
Những gói phần thưởng danh dự dành cho ba hoc sinh có thứ hạng cao nhất lớp, có những cuốn sách Tự Điển Anh-Việt-Anh của Lê Bá Kông, Học Làm Người của Nguyễn Hiến Lê, Tuấn, Chàng Trai Nước Việt của Nguyễn Vỹ, Lều Chõng, Nhà Nho của Ngô tất Tố, sách dịch Tâm Hồn Cao Thượng của Đào Duy Anh, Những Kẻ Khốn Cùng, v.v… 
Tôi biết rõ lắm vì tôi được …ngồi chung với sách khi Ba tôi chở vào tặng cho Trường để làm phần thưởng cuối năm. 
Ba tôi thích đọc sách. Ông xem sách vở, học vấn là một phương cách hữu hiệu để nâng cao dân trí, giúp các học sinh nghèo vươn lên khỏi hoàn cảnh khó khăn. Ba tôi tin tưởng giáo dục là nền tảng cho một xã hội thịnh vượng. 
Trung Học Ngô Quyền là mái nhà thứ hai, ngoài gia đình, mà Ba tôi đã đặt tất cả tấm lòng và tâm huyết. Ông mong mỏi đóng góp với các Thầy, Cô trong việc giáo dục những thế hệ tương lai. Và Ông đã miệt mài trong vai trò của người Hội Trưởng Hội Phụ Huynh từ ngày Trường mới thành lập cho đến khi mất nước. 
Mặc dù bận rộn với công việc làm ăn, mang thêm trách nhiệm nặng nề của một người chủ gia đình đông con, Ông luôn luôn có mặt trong những ngày lễ quan trọng do Trường tổ chức. Mỗi lần Trường có lễ,  đang xếp hàng phía trước lớp, là tôi đã thấy Ông đã đến và đang đứng nói chuyện với thầy Hiệu Trường và thầy Giám Học.
Đa số các phụ huynh vào thời ấy phải bận rộn với vấn đề mưu sinh nên không có thời giờ đến trường để tham dự các sinh hoạt. Nên Ba tôi tự cho mình có trách nhiêm đại diện cho các phụ huynh để đến ủng hộ Trường và khen thưởng các học sinh. 
Từ Lễ phát thưởng hàng năm, cho đến Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ, Lễ cắt băng khánh thành Thư viện (mà chính Ông đã là một trong những người đã khởi xướng và vận động để thành lập). Ông đều tham dự đầy đủ để gửi những huấn từ đến các học sinh.
Ông xem các học sinh của trường Ngô Quyền như những đứa con của chính mình. Và Ông nghĩ ra nhiều cách để khuyến khích tinh thần thi đua như phát bằng Danh Dự mỗi tháng, và cho phần thưởng cuối năm.
Số là, để khuyến khích các con có tinh thần tranh đua, Ba tôi lập ra ở nhà một bảng khen thưởng cho các con dựa theo thứ hạng mỗi tháng. Bảng khen được Ông vẽ ra và treo trên tường, trước bàn học của các con. Nếu tôi nhớ không lầm thì năm 1974, hạng nhất thì được thưởng $50, hạng nhì $40. Số tiền thưởng bớt từ từ cho đến hạng 10 thì không được thưởng nữa, mà lại bị phạt. Dưới hạng 10, phải trả cho Ông $5 !!!
Vào một ngày đẹp trời, Ba tôi suy nghĩ tại sao không áp dụng cách khen thưởng này để khuyến khích các học sinh trong trường NQ. Vừa nghĩ là Ông làm ngay.
Ông lấy máy đánh chữ ra, ngồi xuống, cặm cụi đánh máy. Vốn có hoa tay và có khiếu mỹ thuật, sau vài tiếng đồng hồ, Ông đã hoàn thành một Bảng Danh Dự trang trọng và thanh nhã. Ngày hôm sau, khi đi làm, Ông đem đến nhà in, chọn mẫu giấy dày, cứng, màu xanh  lá mạ, và đặt in cả ngàn tấm.
Ông còn tự vẽ và làm con dấu cho Hội Phụ huynh HS. Chi phí cũng là tiền túi Ông xuất ra.
Mấy chị em tôi đã có những buổi tối, sau khi học bài, tựu lại ở cái bàn ăn lớn giữa nhà để giúp Ba tôi đóng dấu Hội PHHS vào các bảng Danh Dự này trước khi Ông đem vào tặng cho Trường. 
Các bạn cùng Trường chắc hẳn còn nhớ là Trường NQ có thông lệ chào cờ vào mỗi thứ hai đầu tháng. Sau lễ chào cờ, ba học sinh có điểm cao nhất của mỗi lớp được xướng danh trước cả Trường, và được mời ra khỏi hàng để nhận bảng Danh Dự do Hội Phu Huynh trao tặng. 
Bằng ban khen này có thể được dùng như một vé hát để đi xem một xuất chiếu bóng ở rạp Biên Hùng hay Lido. 
Những năm 70, trường NQ có 7 cấp lớp Đệ Nhất và Đệ Nhị Cấp. Mỗi cấp lớp chia ra 12 lớp . Mỗi lớp có ba học sinh được lãnh bảng danh dự.. Tính ra thì mỗi tháng, rạp hát Biên Hùng và Lido đã tặng các học sinh 252 vé đi xem phim miễn phí! 
Có một người bạn của tôi đến nay vẫn còn giữ bảng Danh Dự này. Và cũng như mọi người khác, bạn cũng không bao giờ biết đó là sáng kiến và nghĩa cử của Ba tôi để giúp cho Trường và cũng để khuyến khích các học sinh thi đua học tập.
Để chuẩn bị cho lễ phát thưởng cuối năm, khi học sinh nhộn nhịp trở lại Trường sau khi nghĩ Tết, là Ba tôi lái xe xuống nhà sách Khai Trí và Tự Lực ở Sài Gòn để đặt mua từng kiện sách. 
Đầu tháng 5, Ông lại chở các con xuống để phụ khiêng sách về, có năm Ông mua nhiều đến nổi chất đầy chiếc xe 6 chỗ ngồi của gia đình từ trong coffre xe cho tới trong xe. Hôm sau, Ông lại khệ nệ chở đến Trường, để kịp gói vào các phần thưởng. Và đều đặn, mỗi năm như thế, cho đến năm 1975. 
Vì Hôi Phụ Huynh chỉ có duy nhất một Hội Trưởng… kiêm luôn Hội Viên, nên các phần thưởng,  tiếng là từ Hội Phụ Huynh, nhưng những chi phí này cũng như bao chi phí khác,  hoàn toàn do Ông đài thọ từ tiền túi riêng của mình. 
Chưa hết, mỗi năm, khi đến trường NQ dự Lễ Phát Thưởng. Ba tôi nhận thấy là lễ được tổ chức vào dịp Hè, khí hậu rất nóng làm cho mọi người đều mệt mỏi. Nên Ông bàn với Chú tôi để đóng cửa rạp hát Biên Hùng một ngày,  để cho Trường mựơn chỗ. 
Bên trong rạp hát, tất cả quan khách và học sinh đều có ghế ngồi thoải mái. Nhờ khi hậu mát mẻ, nên người nào cũng tươi tỉnh và có thì giờ theo dõi từng tiết mục. Đặc biệt là sau buổi lễ phát thưởng là buổi chiếu phim miễn phí. Các phim hoạt họa của Walt Disney như Bambi, Snow White and Seven Dwarfs, Sleeping Beauty và các phim mới, hợp với lứa tuổi học trò, được chiếu để khen thưởng những hoc sinh xuất sắc của Trường, trước khi buổi lễ bế mạc. 
Rồi khi học sinh bắt đầu nghỉ hè, thì Ba tôi lại nghĩ đến những học sinh lớp Đệ Nhị Cấp, sắp đến ngày ra trường.  Ông nghĩ đến chuyện giúp các Cô, Cậu Tú chuẩn bị chọn ngành nghề và hứơng đi cho tương lai. 
Ba tôi bắt tay vào việc vận động những người bạn Ông quen biết và sắp xếp những chuyến đi Hướng Nghiệp như thăm viếng các công ty kỹ nghệ tại khu Kỹ Nghệ Biên Hòa - Vinatexco, Cogido, nhà máy BGI Bia 33 ở Sài gòn. Vì chiến tranh bắt đầu lan tỏa, nên Ba tôi chỉ tổ chức được hai năm thì bị gián đoạn cho đến ngày mất nước.
Ngoài trường NQ, Ông còn có công xây cất Trường Trung Học Nam Hà ở xã Hiệp Hòa. Trường Nam Hà sau khi xây xong, được trao tặng cho Ty Giáo Dục tỉnh Biên Hòa.
Khi đoàn tụ với các con ở Hoa Kỳ, Ba tôi vẫn canh cánh nỗi lòng, nhớ về có hương. Sau khi quen với cuộc sống mới, Ông liên lạc về người cháu họ đang làm cô giáo ở xã Hiệp Hòa, để lập ra một quỹ học bổng. Và mỗi tháng, Ông dùng một phần số tiền già và kêu gọi các con đóng góp để gửi về, tặng học bổng cho các học sinh nghèo ở xã Hiệp Hòa. 
 Phần còn lại của tiền già, Ba tôi gửi cho một cái quỹ khác, cũng do Ông lập ra, để giúp bệnh nhân nghèo ở bệnh viện BH
Cho đến bây giờ, tôi cũng không biết làm sao Ông có đủ thì giờ và sức khỏe để hoàn thiện tất cả mọi chuyện, mọi vai trò từ trong gia đình ra đến xã hội. 
Lúc nào Ông cũng thong thả, hay huýt sáo, luôn kể chuyện, cười nói vui vẻ với vợ con , và ấm áp. thân tình, và lịch sự với tất cả mọi người, dù thân hay sơ. 
Ba tôi làm những công việc giúp đời một cách vui vẻ.  Ngay cả danh tiếng Ông cũng không bao giờ nghĩ đến. Cho đến ngày cuối, Ông cũng không bao giờ kể ơn với bất cứ người nào, 
Ngoại trừ các thầy Hiệu Trưởng và Giám Học biết rất rõ về những sự giúp đỡ cho Trường, rất ít học sinh của trường Ngô Quyền biết được những tình cảm của Ba tôi đối với Trường và các học sinh qua những việc làm âm thầm của Ông.
 Tôi nhớ hoài những lời Ông tâm sự, “Mình thấy điều gì đúng, điều gì hay,  thì mình cứ làm đi con. Giúp được người khác chuyện gì, dù nhỏ, cũng cứ làm. Ba may mắn có khả năng tài chính và bên cạnh Ba,  có Má con là một người vợ hiểu biết, luôn thương Ba và ủng hộ Ba nên Ba làm được nhiều chuyện. Ai biết thì người ta cảm ơn. Mà không biết thì cũng không sao. Mỗi lần làm được chuyện gì làm cho người khác vui là tối đó, Ba ngủ ngon lắm con!”. Nói xong thì Ông nhìn tôi, rồi mỉm cười nhẹ. 
Những lá thư Ba tôi viết cho các con, thường nhắc đến hai câu 
Thi ân bất cầu báo 
Thọ ơn mạc khải vong.
Tạm dịch:
Làm ơn đừng nên mong được báo đáp 
Nhận ơn không bao giờ được quên.
Và Ông cũng hay nhắc nhở 
Phú quý bất năng dâm, 
Bần tiện bất năng di, 
Uy vũ bất năng khuất
Thử chi vị đại trượng phu 
Cuộc đời của Ông, cho đến ngày nằm xuống, là âm thầm sống đúng như ý Ông tâm nguyện. 
Được nhìn cách Ông sống, tôi thực sự hiểu thế nào là Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín.
Qua Ông, tôi thấy hình ảnh sống động có thật của một Quân Tử, Đại Trựong Phu.
Ba tôi luôn nói là những gì Ông làm là những điều rất bình thường. Nhưng sống đến tuổi này, tôi thấy rất rõ, là để sống một cuộc đời hoàn toàn vì mọi người xung quanh, như Ba tôi, đòi hỏi một con người không tầm thường chút nào, nếu không muốn nói là phi thường. 
Nhìn những gì Ba tôi làm, nghe những lời dặn dò của Ông, tôi học được rất nhiều bài học quý giá. Tôi học được những suy nghĩ, xem chừng rất đơn giản, nhưng thật sự rất sâu sắc.
Nhìn hình xưa, nhắc nhở nhũng kỷ niệm, những tấm lòng quý giá của bậc tiền nhân đối với đồng hương, đồng bào, và đất nước, để càng nhớ ơn và để tự nhắc mình phải sống làm sao để theo gương và không phụ lòng bậc sinh thành.
Nhân ngày lễ Nhớ Ơn Phụ Thân, con xin cảm ơn Ba Má đã nêu tấm gương sáng cho con cháu noi theo.
Lê thị Kim Anh, khóa 15
IMG_1198  Ông Hội Trường phát phần thưởng cho Ban Đại Diện Học Sinh Trường NQ.
Ông Hội Trường Hội PHHS đang phát biểu. Ba tôi ít nói và khiêm tốn,  nhưng có tài là khi nói chuyện trước đám đông, Ông không bao giờ cần giấy để đọc. Và Ông nói từ tấm lòng.

IMG_1199
Phần thưởng danh dự cho lớp 9. Thiếu lớp 9/1. Hình từ lớp 9/2 đến 9/12. Các bạn cùng năm học có nhìn ra bạn bè không?
Từ phải sang trái: bạn ( không biết tên lớp 9/2), Tý (9/3), Thủy (9/4), Lám (9/5), Kim Anh (9/6), bạn (không biết tên,9/7), 9/8, Liêm (9/9), 9/10-9/11, Tiến (9/12)

IMG_1201
Bút tích của Cô Nguyễn thị Luông, phía sau các tấm ảnh.
Cô Luông dạy Anh văn rất giỏi. Cô cũng là một nữ tu hiền hậu, rất vui vẻ và thương học trò.

IMG_1202
Ba tôi và người em kế, Chú Bảy Lộ, chụp tại nhà Chú Thím ở Paris. 
Chú Bảy cũng là một Mạnh thường Quân của tỉnh Biên Hòa. Chú cũng đã sát cánh với Ba tôi trong những việc làm để giúp Trường Ngô Quyền.

IMG_1204
 Ba Má tôi trên đường Tự Do
Saturday, December 2, 20239:54 AM(View: 259)
Vào giữa thập niên 1960s, khi còn ở quân trường trên Đà Lạt, với radio transistor, trong im vắng, lúc 10 giờ tối Thứ Năm, Chương Trình “Nhạc Chủ Đề” của Nguyễn Đình Toàn trên làn sóng của đài phát thanh Sài Gòn,..
Saturday, December 2, 20239:20 AM(View: 255)
Nguyễn đình Toàn, như một định mệnh đã an bài, anh vừa là một nhà văn, một thi sỹ và cũng là một nhạc sỹ nữa trong một công dân VNCH. Anh đã gắn chặt vào đài phát thanh Sài Gòn từ những ngày đẩu thập niên 60
Friday, December 1, 202311:01 PM(View: 249)
Vai trò bảo tồn, duy trì ngôi nhà hữu thể là trách nhiệm chung của từng cá nhân, nó mang lại ý nghĩa cao đẹp cho sự hiện hữu có giới hạn của chúng
Friday, December 1, 202310:11 PM(View: 123)
Bài này, người viết đã tự ý bỏ phần văn hóa chữ viết, một sản phẩm đặc thù của các xã hội văn minh để chỉ nói đến vấn đề ẩm thực và hệ quả của nó.
Friday, December 1, 20237:51 PM(View: 161)
Từ lâu đã là một đối tượng được tôn sùng và xung đột, thành phố Jerusalem đã được cai trị, vừa là một thị trấn cấp tỉnh vừa là thủ đô quốc gia, bởi một loạt các triều đại và chính quyền.
Friday, December 1, 20231:52 AM(View: 2840)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Friday, December 1, 20231:41 AM(View: 244)
Đã qua rồi, vàng thu bay lá rụng Hoàng Gia ơi! Công Chúa ngủ trên rừng ... Ta nhớ mãi, biển hoàng hôn gió lộng Người về đâu? sương khói phủ rưng rưng.
Friday, December 1, 202312:54 AM(View: 242)
học sinh ở Mỹ ngay từ nhỏ đã được dạy có niềm tin vào bản thân, không cần phải đem mình so sánh với người khác, mà phải tự so với chính mình.
Friday, December 1, 202312:38 AM(View: 169)
Yêu người như thế yêu thân! Hư vô mộng ảo phù Vân kiếp người? Thương nhau xin tặng nụ cười! Sẻ chia may mắn với người bơ vơ.
Friday, December 1, 202312:11 AM(View: 138)
Đừng lâm hoàn cảnh éo le Luôn luôn lành mạnh khỏe re cuộc đời “Cám Ơn Ân-Nghĩa Xứ Người Sống đành để bụng chết thời mang theo”
Thursday, November 23, 20231:49 AM(View: 774)
Mỗi năm một lần, vào mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, trước buổi tiệc Thanksgiving chúng tôi vẫn thầm cảm ơn cha mẹ, Thầy Cô, những người đã hy sinh một phần đời để chúng tôi có được ngày hôm nay.
Thursday, November 23, 20231:32 AM(View: 2598)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Wednesday, November 22, 20233:49 AM(View: 396)
Tạ Ơn năm nay không ở nhà Thương con mẹ hứa sẽ đi qua Laptop không mang tay bị trói Chữ nghĩa vô tình cũng đi xa.
Wednesday, November 22, 20233:24 AM(View: 712)
Chuyến đi gian nan của nguời di cư thế nào thì chữ nghĩa cũng vậy. Chữ ở lại, chữ ra đi, chữ nào còn, chữ nào mất? Hình như chẳng còn ai tâm trí đâu để lưu tâm tới điều đó. Chữ được di cư vào miền Nam,
Wednesday, November 22, 20232:49 AM(View: 337)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 20232:40 AM(View: 381)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Wednesday, November 22, 20232:14 AM(View: 373)
Đón Đông sợ tuyết đầy sân? Mùa Thu quét lá tay chân rã rời! Đông sang nhiều lễ hội mời? Đường đi dự chẳng xa vời bao nhiêu? Dù cho băng tuyết chẳng nhiều! Mùa Đông lạnh giá nắng chiều tối mau?
Wednesday, November 22, 20232:05 AM(View: 562)
Tạ Ơn Trời Đất tâng tiu Nhân sinh thoát kiếp phập phều gian nan Nhẹ cơn đói khổ vai quàng Trái tim bồ tát nặng mang ân thừa...
Wednesday, November 22, 20231:52 AM(View: 292)
Dưới bóng dừa xanh nỗi buồn tôi ở đó. Vương vãi quanh đây là những mảnh khốn cùng. Sẽ gom cho em để nhớ về quê cũ. Đâu có khác gì dẫu cách một đại dương.
Wednesday, November 22, 20231:14 AM(View: 364)
Nên Người do bởi Mẹ+Cha Bây giờ hồi tưởng như là truyện phim Thôi đành cất giữ trong tim Làm kho cỗ tích tự niêm phong mình “Tôi không chọn chỗ khai sinh Được quyền lựa chốn thanh bình an cư”
Sunday, November 19, 20232:46 AM(View: 392)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Saturday, November 18, 20231:56 AM(View: 788)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BÂY GIỜ EM ĐÃ XA TÔI (Minh Khúc 12) Thơ: Nguyễn Tất Nhiên Eric Le Phúc sáng tác & trình bày
Saturday, November 18, 20231:44 AM(View: 726)
.Mỗi ngày cõng chữ đến trường Cô Thầy ân điển đạo dường phước lai Ngọc trong đá phải dũa mài Không Thầy Cô dạy đố mày làm nên...
Friday, November 17, 20232:47 AM(View: 675)
Đêm dài giấc ngủ hụt hao Có khi thức trắng đảo chao tinh thần “Hữu Sinh Hữu Tữ” Cõi-Trần “Thân Tôi Tứ-Đại” cũng lần-lửa thôi! RỒI!
Friday, November 17, 202312:00 AM(View: 2662)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 20231:27 AM(View: 587)
Thân tặng các bạn khối 9 Ngô Quyền Và các bạn đã đồng hành cùng tôi trong những chuyến rong chơi thật thú vị, thật đẹp.
Monday, November 13, 20231:16 AM(View: 627)
Nhìn hình ảnh bạn thực tươi! Nhớ thời dạy học đôi mươi thủa nào? Tình xưa lưu luyến dạt dào. Aloha mừng đón mời chào bạn thân!
Monday, November 13, 20231:03 AM(View: 3180)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 20237:08 AM(View: 728)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Sunday, November 12, 20231:26 AM(View: 786)
“Lâm Chung Vui Vẻ Sẵn-Sàng” Dứt hơi tắt tiếng nhẹ nhàng Đời-Tôi! Chỉ vài năm, lẹ làng thôi Tương lai viễn-ảnh nổi trôi khó lường
Saturday, November 4, 20232:24 AM(View: 2022)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 20232:02 AM(View: 1986)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 20231:44 AM(View: 1139)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 20231:26 AM(View: 889)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Saturday, November 4, 20231:17 AM(View: 846)
Hôm nay nghe Thu về lòng tê tái Lữ khách buồn, nhìn chiều thắm dâng hương Bụi cúc vàng nở rộ bên cánh hiên Tim trĩu nặng, lại … “Thu Vàng” nhung nhớ
Saturday, November 4, 20231:06 AM(View: 839)
Đứa con hoang có thể là cuối cùng của Sartre có lẽ là giáo sư tiến sĩ Trần Trọng Đăng Đàn. Đối với văn học miền Nam nói chung, ông giáo sư này là kẻ chém treo ngành.
Saturday, November 4, 202312:48 AM(View: 891)
Đây đang đêm. Đó đang ngày Lang thang thế giới giãi khuây lúc già Gặp người đủ mọi quốc gia Màu da, ngôn ngữ thực là khác nhau
Saturday, November 4, 202312:42 AM(View: 820)
Ngồi đây, tim con héo mòn Nhớ Mẹ, nhớ chị, lòng con sụt sùi Tháng Mười buồn lắm Mẹ ơi! Tháng Mười giỗ Mẹ, tháng Mười nhớ nhung
Saturday, November 4, 202312:26 AM(View: 1152)
Ở bên đó – Nhà em xa bên đó Đến thăm em, anh lạc lối đường về Thôi hãy đợi xuân sang trời sẽ đẹp Nắng sẽ hồng trên từng bước anh đi.
Friday, November 3, 20232:52 AM(View: 528)
Trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc, người tu “Hạnh buông xả” sẽ có cơ hội trải nghiệm được sự bình an nội tại. Buông xả ít thì giải thoát ít, buông xả nhiều thì giải thoát nhiều,
Tuesday, October 24, 202312:49 AM(View: 1479)
Thoạt nghe tưởng chuyện chiến trường “Mỡ-Đường-Máu” tự tìm đường thoát thân Mạng mình, mấy kẻ bất cần? Không lo sống chết phước phần do thiên!
Monday, October 23, 20233:25 AM(View: 1236)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Monday, October 23, 20231:53 AM(View: 1602)
Cũng đành, nói giã từ em Nào đâu Cõi Mộng vô biên...vô cùng Đảo điên một kiếp hồng trần Nhân sinh hữu hạn, phù vân nghĩa gì !
Monday, October 23, 202312:03 AM(View: 1365)
Đắm chìm trong cõi nhân luân Lại về Lễ Halloween hạn kỳ Oan hồn khóc nghẹn tử qui Chỉ là hư ảnh chút gì vấn vương Theo chân các thánh chỉ đường...
Saturday, October 21, 20232:22 AM(View: 1136)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 20232:21 AM(View: 1414)
Trăng thu trăng viễn xứ kìa Một mình ngắm ánh trăng khuya… một mình Trăng vàng tỏa sáng lung linh Bỗng nghe thu nhạc khúc tình duyên thơ
Saturday, October 21, 20232:08 AM(View: 1332)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Saturday, October 21, 20231:59 AM(View: 1479)
Thôi thì trao đổi số phone Sẽ liên lạc lại để ôn chuyện đời Giã từ chóng vánh nghẹn lời Ôm nhau nhớ thuở thiếu thời thơ ngây “Tao+Mày” tiếp tục qua đây Tình-Quê gắn bó tháng ngày xa xưa
Saturday, October 21, 20231:37 AM(View: 1323)
Chương trình Nhạc Tình Chọn Lọc với chủ đề “ Thu Hát Cho Người “ do Như Hương và bạn hữu tổ chức ngày thứ bảy Aug 26th - 2023. Do chị Kiều Oanh chuyển
Friday, October 20, 202312:28 AM(View: 2886)
Vòng tròn có một cái tâm sẽ là tín hiệu báo tin “hết dấu đường” nhằm kết thúc hành trình một trò chơi lớn… Để rồi hàng thế kỷ qua “hết dấu đường” đã trở thành biểu tượng Gone home,
Friday, October 6, 20231:08 AM(View: 1333)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Friday, October 6, 202312:35 AM(View: 1921)
Mắt là cửa sổ linh hồn Người Đời gọi CỤ khiến bồn chồn lo Tưởng rằng nhỏ hóa ra to Hai con mắt lão lệ rò rỉ rơi
Thursday, October 5, 20234:06 AM(View: 2126)
NGÔ QUYỀN HÀNH KHÚC này cũng chỉ là một Quyết tâm, một Ý chí, một ước mơ của Học sinh Trung Học NGÔ QUYỀN hôm nay và mai sau
Sunday, September 24, 202310:55 PM(View: 1925)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: LỆ ĐÁ - Nhạc Trần Trịnh - Trình bày: Quý Hương
Saturday, September 23, 202311:55 PM(View: 1567)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 20231:22 AM(View: 1869)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 20231:20 AM(View: 2165)
Dòng đời như gió thoảng mây bay Ngẫm lại buồn vui được mấy ngày Sự nghiệp, công danh dường giấc mộng Giàu sang, phú quý tựa cơn say
Saturday, September 23, 20231:05 AM(View: 1699)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 202312:30 AM(View: 1523)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Friday, September 22, 202311:09 PM(View: 1732)
Bạn đi trước Tôi sẽ theo sau! Chắc chắn chúng mình gặp lại nhau... Thế gian này đâu ai sống mãi ? Rồi đây phiên Tớ vắng Bạn chào...!
Tuesday, September 12, 202311:42 PM(View: 1754)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 202312:30 AM(View: 1642)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.
Monday, September 11, 202311:35 PM(View: 2261)
Đà thôn* mây thấp, sương mù Thọ tang từ mẫu hồn Thu não buồn. Ta tìm đến cỗng Sài Môn Quán Thơ lặng lẽ, bên tường lá rơi
Monday, September 11, 202311:25 PM(View: 1177)
Kể từ khi phi công Charles Lindbergh được chọn là Nhân vật của năm 1927 – Person of the year – đến nay đã 95 năm. Tuy nhiên Time không những chỉ chọn một cá nhân...
Monday, September 11, 20239:45 PM(View: 2186)
Thắp nén trầm hương lòng khấn nguyện Anh về thanh thản chốn Thiên Tiên Cầu mong chín suối hồn anh đến Phật dẫn anh đi, cõi Tịnh Thiền.
Sunday, September 10, 202311:55 PM(View: 1657)
Mất một chiếc vớ kể như mất cả đôi, chẳng thể mang một chiếc nhảy lò cò mọi nơi. Còn một thúng vớ lẻ bạn đang nằm thương nhớ kẻ bạc tình thì sao?
Sunday, September 10, 202311:05 PM(View: 2041)
Âu là mọi sự do thiên Mỗi Người một số phận riêng an bày Hiện nay Tôi sống từng ngày An vui cảnh giới bồng-lai tuyệt-trần Nhất Tâm hủy diệt tham-sân!
Sunday, September 10, 202310:41 PM(View: 1733)
Bây giờ chúng ta đã ở ngưỡng cửa của mùa thu. Ngày xưa, rất nhiều nhạc sĩ của ta đã cảm xúc cái mùa lành lạnh với lá vàng rơi rụng nhưng rất lãng mạn này và đã cho ra những tuyệt tác để đời.
Saturday, September 9, 202311:19 PM(View: 2116)
Thùng thùng Trống Điểm Khai Trường Quần xanh áo trắng ngát hương học trò Cầm tay chữ nghĩa âu lo Bảng đen phấn trắng hẹn hò mỗi năm.
Saturday, September 2, 202311:51 PM(View: 1797)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Monday, August 28, 202312:50 AM(View: 2016)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Sunday, August 27, 20238:27 PM(View: 2055)
Năm năm Mẹ đã quy tiên Không còn buồn khổ lụy phiền nghĩa ân Chắp tay con nguyện Mẫu Thân An lạc Phật Giới cao thâm Cõi Thiền.
Sunday, August 27, 202312:45 AM(View: 1979)
Lệ thời tháng bảy mỗi năm Phật môn rộng mở ngày rằm vinh vang Vu Lan Báo Hiếu trai đàn Bông hồng cài áo đạo vàng tâm ghi.
Saturday, August 26, 202310:10 PM(View: 1607)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Saturday, August 26, 202310:06 PM(View: 1840)
Khi con tôi ở xa trở về Niềm vui như bừng nở Đoàn viên có ngủ chật cũng vui Một nồi phở, húp xì xà xì xụp Không gì ngon bằng thức ăn mẹ nấu. Cháu lần đầu được nội ôm vào lòng Nụ cười trẻ thơ ngọt lịm
Saturday, August 26, 202310:03 PM(View: 2075)
Cần chi chữ rụng ít nhiều Cũng như lá mục quạnh hiu chỗ nằm Đổi thay thế sự thăng trầm Chỉ còn hai chữ Tri Âm cuối đường
Saturday, August 26, 20239:59 PM(View: 1764)
Bão Hillary mới quét ngang Nhồi thêm động đất bàng hoàng nhân sinh Coi TV lại hoảng kinh Toàn là hình ảnh dân tình khổ đau Khẩn cầu tai biến qua mau!
Thursday, August 24, 202311:01 PM(View: 1589)
Phần tôi khiêm tốn nghĩ rằng: đôi khi chúng ta đòi hỏi những điều mà thật sự nó đã nằm sẵn trong túi chúng ta mà chúng ta không biết.
Tuesday, August 22, 202311:43 PM(View: 1660)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Monday, August 21, 202312:26 AM(View: 2522)
Thời gian qua, tội tình mái tóc Mấy ông già quá tuổi bảy mươi Hôm nay không tụ họp khơi khơi Mà có bạn phương xa (*) về gặp
Thursday, August 17, 202310:42 PM(View: 1561)
Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ mắt sáng như sao, thật cảnh giác để không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.
Thursday, August 17, 202310:37 PM(View: 1730)
Nếu không ta rủ kiếp sau Tụi mình tái ngộ đổi trao chuyện cười Thương lớp mình lắm bạn ơi Tuổi già thiệt oải gửi lời thăm nhau.
Thursday, August 17, 202310:34 PM(View: 2254)
Nhớ bao kỷ niệm thời thơ ấu Nhớ những người thân thuở mến thương Nhớ cánh cò bay trên ruộng lúa Nhớ cây trái ngọt phía sau vườn
Thursday, August 17, 202310:30 PM(View: 2229)
Sửa mình gõ mõ, khỏ chuông Ngân nga kinh, chú tập buông bỏ dần Cuối đời lặng lẽ tu thân Vượt xong bễ khổ mãn phần phận Tôi.
Saturday, August 12, 202312:05 AM(View: 1530)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Friday, August 11, 202310:59 PM(View: 2379)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 20234:49 PM(View: 1798)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 20231:43 AM(View: 5309)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Friday, August 11, 20231:09 AM(View: 2029)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 20231:00 AM(View: 2374)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Wednesday, August 9, 20236:32 PM(View: 1958)
Bây giờ quá tuổi bảy mươi Hết còn hăng hái như hồi thanh niên Thôi thì mọi sự do thiên Mỗi người có số phận riêng an bài Rồi Ai đi trước Ai đây? Ai người nặng nghiệp sống dai khổ đời!
Wednesday, August 9, 20236:28 PM(View: 2160)
Nhớ Bà, thao thức đêm đêm Ủ ê tâm sự, ướt mèm gối chăn Ba năm.. .rồi ... Một Ngàn Năm Thiên thu, vĩnh viễn...biệt tăm sao ? Bà Hè xưa : nhớ tuổi học trò Từ nay, hè đến ngẩn ngơ não nề.
Saturday, August 5, 20231:53 AM(View: 1986)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, August 5, 20231:38 AM(View: 1133)
Trong nhiều năm qua, chúng ta thường tụng “Bát Nhã Tâm Kinh”. Tụng hoài mà nhiều người vẫn còn than khổ! Đó là do mình học kinh mà không chịu ứng dụng kinh vào đời sống của mình.
Saturday, August 5, 202312:39 AM(View: 1694)
Mùa về chiều tối lắm mưa Khúc ca đồng vọng trêu đùa gió mây Đêm trôi ảo giác trăng gầy Chào Em Tháng 8 tràn đầy yêu thương...
Sunday, July 30, 20236:09 PM(View: 1414)
Ngày họp mặt Ngô Quyền VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA đã kết thúc, tôi đã có hai ngày nói nhiều, cười nhiều và chụp hình nhiều. Tôi muốn ghi lại những gì bên lề ngày vui còn giữ lại trong tôi.
Sunday, July 30, 202312:26 AM(View: 1615)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.
Saturday, July 29, 202310:37 PM(View: 1403)
Đây là những hình ảnh về ngày Hội Ngộ Ngô Quyền rất đẹp . Thầy cô, học trò và những kỷ niệm. Xin gửi đến các bạn một chút bâng khuâng.
Saturday, July 29, 20235:32 PM(View: 1938)
Tôi sẽ nguyện chung thân làm nô lệ Hết đời tôi cho Bà được hài lòng Tôi nợ Bà, một lần xa xưa ấy Còng lưng trả hoài, mãn kiếp chưa xong.
Saturday, July 29, 20231:53 AM(View: 948)
Hôm nay, tình cờ nghe No Milk Today, dư âm của những ngày xa lắc ấy trỗi dậy, tôi lại thấy căn nhà xưa, xóm học, giàn hoa giấy mộng mơ, và những chàng trai thiếu nữ tuổi thanh xuân