Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn thị Thêm - NGÀY LỄ VÀNG

Monday, May 22, 202311:01 PM(View: 995)
Nguyễn thị Thêm - NGÀY LỄ VÀNG
NGÀY LỄ VÀNG NTT

 

Cuối tuần rồi tôi đã đi dự ngày lễ vàng, kỷ niệm 50 năm ngày cưới của hai người bạn thân. Đó là thầy Nguyễn Quang Minh và cô Cao Hoàng Hoa. Thầy Minh từng dạy tại trường Trung Học Long Thành trước năm 1975, trung học Long Khánh sau 1975. Cô Hoa từng dạy tại trường Trung Học Phan Bội Châu ở Phan Thiết trước 1975 và trường trung học Long Khánh sau 1975. Họ đều là những nhà giáo tận tụy với nghề và dù bây giờ nơi xứ người họ vẫn hết lòng với trường xưa đã dạy.

Tôi không có duyên được dạy cùng thời gian hay chung trường với anh chị, nhưng khi qua Mỹ chúng tôi thường gặp nhau trong những buổi họp mặt của trường Trung Học Long Thành. Với tính ham vui, có tài tổ chức, hoạt náo, thích văn nghệ hai vợ chồng nhà giáo này rất được các em cựu học sinh trường Long Thành quý mến. Chúng tôi thân nhau vì cùng yêu mến  trường xưa, muốn tạo một không khí tươi vui mỗi khi họp mặt.


HOA MINH 1

Chị Hoa rất gắn bó với trường cũ của chồng, đối với chị các cựu giáo sư và cựu học sinh trung học Long Thành thân thiết như người một nhà. Đó là Gia đình Nhà Tí mà anh Minh là Tí Bầu Bầu, Chị Hoa là Tí Quậy, tôi là Tí Chuột, Ngọc Dung là Tí Bắt Chí, Anh Sinh là Tí Xổ Số vân vân ... rất là vui.

Vì dạy ở Long Thành nên đối với Biên Hòa anh chị cũng rất gắn bó. Mỗi năm Hội Đồng Hương Biên Hòa tổ chức họp mặt mừng Xuân anh chị Minh & Hoa đều ghi tên tham dự. Tiệc Mừng Xuân tháng 3 năm nay chị Hoa không thể dự được. Anh Minh đã đón xe đò đi một mình, anh nhờ người em gái đến đón và đưa tới dự với Biên Hòa, mặc dù hai mắt anh đã không còn thấy rõ sự vật diễn ra trước mắt.

 

Sở dĩ tôi viết bài này vì tôi rất xúc động khi tham dự ngày lễ vàng mà chú rễ đã không còn thấy đường phải nhờ cô dâu dìu đi từng bước. (Anh Minh bị bệnh Glaucoma, thần kinh thị giác đã bị thương nặng)

Điều đặc biệt là buổi tiệc Anniversary 50 năm của anh chị là do ba đứa con đứng ra tổ chức cho cha mẹ. Từng cái thiệp được gửi đi đến khi tiếp nhận hồi báo, khâu tổ chức, văn nghệ các con anh chị đã làm rất chu đáo, trật tự, lịch sự và ý nghĩa.

Có những người con khi bước ra xã hội đều lao vào đời sống mà quên đi cha mẹ đã già, cha mẹ đã đem hết sức mình gầy dựng tương lai cho con đến tàn hơi kiệt sức. Có những đứa con chỉ biết hưởng thụ vào những gì cha mẹ cho mình mà quên xem lại mình đã làm được gì cho cha mẹ.

 

Dự ngày vui của anh chị Minh & Hoa tôi hết sức cảm động khi các con của anh chị đã cùng nhau tôn vinh tình yêu của cha mẹ và trân trọng những gì cha mẹ có được sau 50 năm chung sống. Buổi tiệc này được tổ chức tại nhà hàng Tràm Chim ở San Diego. Thành phần tham dự là gia đình họ hàng hai bên, Mục sư ở những hội thánh, một số thầy cô và học trò các trường anh chị đã dạy, ca sĩ và ban nhạc Tiếng Thời Gian mà anh Minh từng sinh hoạt.

MINH HOA 5

Chương trình buổi tiệc đều do anh Minh phác họa và thực hiện, một con người có trí nhớ thật tốt, tài hoa và sáng suốt như anh Minh mà sao trời nỡ lấy đi ánh sáng của anh ấy.

Anh không thấy đường, đương nhiên không cầm trên tay bất cứ tờ giấy nào, thế nhưng anh đã sang sảng giới thiệu chi tiết rõ ràng cuộc tình 50 năm của hai người. Anh bắt đầu giới thiệu cuộc đời anh từ khi sinh ra đến bước đường đi học, những ai đã giúp đỡ đến khi anh gặp chị. Và phía bên chị, anh cũng kể rất rõ quê hương cũng như sự trưởng thành của chị.  Phan Thiết là nơi hai người cùng học chung trường để gặp nhau và yêu nhau.. Từng mỗi địa danh kỷ niệm anh giới thiệu là một bài hát đi kèm. Tình yêu nảy nở từ khi anh Minh học lớp 12 gặp cô nữ sinh tên Hoàng Hoa nhỏ nhắn xinh đẹp học lớp 10. Bài hát Phượng Hồng do anh đàn và hát là lời nói về tình yêu ban đầu anh dành cho chị. Để đáp lại chị hát bài Bến Xuân là chị đã trao gửi cho anh cả cuộc đời mình. Tôi cảm thấy mình quá phục hai người, khi họ yêu đời yêu cuộc sống lứa đôi như anh chị.

MINH HOA 6

 

Sau 1975 tất cả người dân miền Nam đều trải qua những ngày đói khổ, gian nan. Lương giáo viên ít ỏi, anh chị đã cùng nhau làm rẫy, trồng cà phê, chăn nuôi, dạy kèm... rồi cuối cùng vượt biên tìm cuộc sống mới. Đến Mỹ năm 1992, anh chị làm lại từ đầu, cố gắng để các con vào đại học và thành công trên xứ người.

Dẫu rằng 50 năm chung sống rất nhiều cam go thử thách ngoài đời và chính của cả hai người. Bản thân mỗi người chúng ta đôi lúc cũng không thể hiểu chính mình muốn gì, làm gì. Nhiều khi mình thao thức trăn trở với chính những quyết định của bản thân mình, thì hai đối tượng khác nhau làm sao có thể hòa hợp hiểu nhau 100% được.  Cho nên có những lúc người vợ rơi nước mắt vì hoa cẩm chướng nở trong nhà mà mình cố gắng phải chịu đựng. Có khi người chồng vô cùng tức tối vì hoa cải không gieo mà vợ cứ xài hoài. Tức giận, la lối rồi nghĩ lại đôi khi cũng do mình nóng hay lấy quyền làm chồng chế ngự những ý kiến của vợ.

Thế nhưng đó là những chuyện đối nghịch thông thường mà gia đình nào cũng có. Vẫn giữ được lửa tình yêu, vẫn thấy kỷ niệm ban đầu là quý giá thì đôi lứa không thể cách chia. Hiểu được và tha thứ là mấu chốt để gia đình mãi là chất keo nhiệm mầu để khắng khít vững bền.

 

Một điều nữa tôi thấy rất quý trong buổi tiệc này là tình gia tộc của hai anh chị. Gần như họ hàng hai bên dù xa mấy cũng về đầy đủ. Dù không cầm giấy, anh Minh đã giới thiệu rõ nét từng gia đình với tất cả sự trang trọng kính yêu. Sẽ không có 50 năm ngày cưới nếu không có sự giúp đỡ và liên hệ gia tộc của cả hai bên. Đó là điểm son là sự cám ơn trân trọng nhất của cặp cô dâu chú rể già.

 

Tham dự buổi tiệc tôi rất vui vì anh chị Minh & Hoa đã giáo dục con rất tốt. Các cháu thể hiện lòng hiếu thảo, sự tổ chức quá đẹp cho hai đấng sinh thành của các cháu dù sống ở nơi này, một đất nước đề cao sự tự do cá nhân.

Sau khi giới thiệu anh Minh và chị Hoa lên cắt bánh, các cháu lên chúc mừng cha mẹ. Anh chị Minh Hoa có ba người con. Con gái đầu Jenny Phương là một dược sĩ, chồng cháu cám ơn cha mẹ và giới thiệu các con lên đàn piano để kính tặng ông bà ngoại. Cháu Kevin Cường là Bác Sĩ đưa hai con lên hát và cháu Út Lộc kỷ sư cũng đưa hai con lên đàn piano để chúc mừng ông bà nội.

MINH HOA 2
MINH HOA 7
MINH HOA 4

Các con anh chị nói không nhiều nhưng trang trọng. Các cháu nội ngoại đã làm hết sức mình có thể để chúc mừng cho ông bà. Điều các cháu làm thật là ý nghĩa khiến cả hội trường xúc động. Có lẽ khi các cháu lớn lên các cháu sẽ không quên ngày này. Ngày mình được hát hay đàn cho ông bà mình nghe. Ngày mình nhỏ xíu mà ông bà đã già. Ngày ông mình không còn nhìn rõ mọi vật, nhưng trong trái tim của ông, hình ảnh các cháu sẽ rất rõ nét và đáng yêu.

Cám ơn anh Minh và chị Hoa đã mời tôi tham dự ngày lễ vàng này. Tôi rất xúc động khi thấy anh dường như già hơn lần gặp mặt tháng 3 vừa qua. Chị Hoa nắm tay anh đưa tới nơi trang trí để chụp hình và anh đứng yên tại đó. Một người đầy nhiệt huyết và năng nổ như anh giờ phải chịu thua số phận. Anh dù vẫn còn làm được nhiều việc mà người sáng mắt không biết tay nghề vẫn không thể đảm đương. Nhưng ...biết nói sao bây giờ khi cánh cửa rực rỡ đầy hoa tươi cảnh đẹp từ từ khép lại.

Các cháu thương cha mẹ biết bao nhiêu nên đã tổ chức ngày này để cha mình thực hiện được những gì ấp ủ. Để mẹ được an ủi khi thấy người chồng của mình rất yêu vợ và trân trọng hạnh phúc gia đình. Tôi tin rằng với sự hiếu để của các con, tình gia tộc của gia đình, lòng thương yêu quý mến của bạn bè lẫn học trò anh chị sẽ thật vui và thật hạnh phúc.

 

Không phải ai cũng muốn làm ngày lễ vàng khi cuộc hôn nhân đã tròn nửa thế kỷ. Rất mệt, nhiều lo âu, nhiều việc phải tính toán, tốn công, tốn của rất nhiều mà tuổi già không đủ sức. Thôi thì không làm phiền con cháu, cứ như vậy cho xong miễn vợ chồng hạnh phúc là được rồi. Tuy nhiên nếu mình có điều kiện, có sức khỏe, con cái thực sự muốn tổ chức cho cha mẹ sao mình lại từ chối phải không? Tuổi trẻ thường tạo cơ hội để hâm nóng tình yêu thì những cặp vợ chồng già cũng nên cho mình những phút giây tìm lại những ngày thơ mộng cũ để cám ơn nửa kia đã gắn bó với mình. Thật ra vợ chồng đến tuổi này đa số cái nghĩa nặng hơn cái tình. Đêm ngủ không còn quấn lấy nhau đầu ấp tay gối như thời son trẻ. Mỗi người mỗi phòng để không khuấy rối giấc ngủ của nhau. Tôn trọng những suy nghĩ và tự do của nhau, chăm sóc nhau nhiều hơn về  sức khỏe. Khi trái tim vẫn còn đập, khi một người già vẫn luôn nhớ một người già. Khi bàn tay còn cần một bàn tay nắm để an ủi, giúp đỡ, dìu đi thì tình yêu vẫn còn hiện hữu. Và cuối cùng khi một người nằm xuống, nửa kia sẽ có cảm giác như mình trống rỗng trong cuộc sống, mất mát nhiều và thật cô đơn.

Tôi là một người đã mất nửa kia của đời mình, tôi ngưỡng mộ và quý mến những cặp tình già bền vững. Hãy trân trọng hạnh phúc mà ơn trên ban cho bạn. Hãy giữ gìn và đừng để mất đi hồi ức xinh đẹp, đã làm điểm tựa cho những lần bất đồng hay giận dỗi.

Xin chúc mừng ngày lễ vàng của anh chị Minh & Hoa.

Chúc mừng những cặp tình nhân đã cùng bên nhau sắc son bền vững 40 năm, 50 năm, 60 năm, 70 năm. Xin ơn trên giúp đỡ và chúc phúc cho họ.

Nguyễn thị Thêm.

 
MỪNG MINH & HOA
 
Em: Hoàng Hoa đóa hồng vàng xinh xắn
Anh: Quang Minh trai xứ Quảng  đa tình
Biển xanh Phan Thiết xe mối duyên mình
Nha Trang  tuần trăng mật, Hoa Minh thành chồng vợ.
 
Rồi mất nước  trải qua bao sóng gió
Làm rẫy nuôi heo lo chăm bón cà phê
Cùng bên nhau, soạn giáo án lúc đêm về
Trường Long Khánh Minh & Hoa chung  dạy học.
 
 Năm 89 quyết  vượt biên  cấp tốc
Trại  Palawan thanh lọc đến Bataan
Năm 92 được đến Mỹ,  xứ thiên đàng
California,  bước chân đầu xây dựng lại .
 
Nơi đất khách hai vợ chồng  bươn chải
Khó đến đâu Chúa cũng dẫn đường đi
Ba đứa con thành tài, hạnh phúc siết chi
50 năm hương lửa, trải qua bao khó nhọc.
 
Có những lúc giận nhau, Hoa bật khóc
Hoa Cẩm chướng không trồng mà nở đầy vườn
Tức tràn hông, nhưng nghĩ lại thật thương
Lại quên hết, nắm tay nhau đi tới.
 
Có những lúc Minh giận Hoa tức tối
Hột cải không gieo sao mọc khắp mọi nơi
Nói không nghe cứ cãi lại, thật đâm hơi
Giận thiệt giận nhưng ... "Tại mình cũng nóng".
 
Là vậy đó trải qua bao cay đắng
Từng chén cơm đói lạnh cận kề nhau
50 năm hương lửa bạc mái đầu
Mắt dẫu có yếu, nhưng trái tim vẫn sáng.
 
Ngày Lễ Vàng xin chúc mừng hai bạn
Đức Chúa Trời sẽ ban mọi phép lành
Minh đàn Hoa hát, đời đẹp mãi màu xanh
San Diego hôm nay, nở bừng hoa hạnh phúc.
 
Chúc Mừng hai bạn
Nguyễn thị Thêm
 
Tuesday, September 12, 202311:42 PM(View: 212)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 202312:30 AM(View: 183)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.
Monday, September 11, 202311:35 PM(View: 317)
Đà thôn* mây thấp, sương mù Thọ tang từ mẫu hồn Thu não buồn. Ta tìm đến cỗng Sài Môn Quán Thơ lặng lẽ, bên tường lá rơi
Monday, September 11, 202311:25 PM(View: 195)
Kể từ khi phi công Charles Lindbergh được chọn là Nhân vật của năm 1927 – Person of the year – đến nay đã 95 năm. Tuy nhiên Time không những chỉ chọn một cá nhân...
Monday, September 11, 20239:45 PM(View: 314)
Thắp nén trầm hương lòng khấn nguyện Anh về thanh thản chốn Thiên Tiên Cầu mong chín suối hồn anh đến Phật dẫn anh đi, cõi Tịnh Thiền.
Sunday, September 10, 202311:55 PM(View: 155)
Mất một chiếc vớ kể như mất cả đôi, chẳng thể mang một chiếc nhảy lò cò mọi nơi. Còn một thúng vớ lẻ bạn đang nằm thương nhớ kẻ bạc tình thì sao?
Sunday, September 10, 202311:05 PM(View: 372)
Âu là mọi sự do thiên Mỗi Người một số phận riêng an bày Hiện nay Tôi sống từng ngày An vui cảnh giới bồng-lai tuyệt-trần Nhất Tâm hủy diệt tham-sân!
Sunday, September 10, 202310:41 PM(View: 201)
Bây giờ chúng ta đã ở ngưỡng cửa của mùa thu. Ngày xưa, rất nhiều nhạc sĩ của ta đã cảm xúc cái mùa lành lạnh với lá vàng rơi rụng nhưng rất lãng mạn này và đã cho ra những tuyệt tác để đời.
Saturday, September 9, 202311:19 PM(View: 448)
Thùng thùng Trống Điểm Khai Trường Quần xanh áo trắng ngát hương học trò Cầm tay chữ nghĩa âu lo Bảng đen phấn trắng hẹn hò mỗi năm.
Saturday, September 2, 202311:51 PM(View: 263)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Monday, August 28, 202312:50 AM(View: 639)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Sunday, August 27, 20238:27 PM(View: 489)
Năm năm Mẹ đã quy tiên Không còn buồn khổ lụy phiền nghĩa ân Chắp tay con nguyện Mẫu Thân An lạc Phật Giới cao thâm Cõi Thiền.
Sunday, August 27, 202312:45 AM(View: 507)
Lệ thời tháng bảy mỗi năm Phật môn rộng mở ngày rằm vinh vang Vu Lan Báo Hiếu trai đàn Bông hồng cài áo đạo vàng tâm ghi.
Saturday, August 26, 202310:10 PM(View: 342)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Saturday, August 26, 202310:06 PM(View: 331)
Khi con tôi ở xa trở về Niềm vui như bừng nở Đoàn viên có ngủ chật cũng vui Một nồi phở, húp xì xà xì xụp Không gì ngon bằng thức ăn mẹ nấu. Cháu lần đầu được nội ôm vào lòng Nụ cười trẻ thơ ngọt lịm
Saturday, August 26, 202310:03 PM(View: 578)
Cần chi chữ rụng ít nhiều Cũng như lá mục quạnh hiu chỗ nằm Đổi thay thế sự thăng trầm Chỉ còn hai chữ Tri Âm cuối đường
Saturday, August 26, 20239:59 PM(View: 366)
Bão Hillary mới quét ngang Nhồi thêm động đất bàng hoàng nhân sinh Coi TV lại hoảng kinh Toàn là hình ảnh dân tình khổ đau Khẩn cầu tai biến qua mau!
Thursday, August 24, 202311:01 PM(View: 503)
Phần tôi khiêm tốn nghĩ rằng: đôi khi chúng ta đòi hỏi những điều mà thật sự nó đã nằm sẵn trong túi chúng ta mà chúng ta không biết.
Tuesday, August 22, 202311:43 PM(View: 399)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Monday, August 21, 202312:26 AM(View: 959)
Thời gian qua, tội tình mái tóc Mấy ông già quá tuổi bảy mươi Hôm nay không tụ họp khơi khơi Mà có bạn phương xa (*) về gặp
Thursday, August 17, 202310:42 PM(View: 407)
Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ mắt sáng như sao, thật cảnh giác để không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.
Thursday, August 17, 202310:37 PM(View: 381)
Nếu không ta rủ kiếp sau Tụi mình tái ngộ đổi trao chuyện cười Thương lớp mình lắm bạn ơi Tuổi già thiệt oải gửi lời thăm nhau.
Thursday, August 17, 202310:34 PM(View: 884)
Nhớ bao kỷ niệm thời thơ ấu Nhớ những người thân thuở mến thương Nhớ cánh cò bay trên ruộng lúa Nhớ cây trái ngọt phía sau vườn
Thursday, August 17, 202310:30 PM(View: 827)
Sửa mình gõ mõ, khỏ chuông Ngân nga kinh, chú tập buông bỏ dần Cuối đời lặng lẽ tu thân Vượt xong bễ khổ mãn phần phận Tôi.
Saturday, August 12, 202312:05 AM(View: 434)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Friday, August 11, 202310:59 PM(View: 887)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 20234:49 PM(View: 564)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 20231:43 AM(View: 3644)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Friday, August 11, 20231:09 AM(View: 851)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 20231:00 AM(View: 952)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Wednesday, August 9, 20236:32 PM(View: 513)
Bây giờ quá tuổi bảy mươi Hết còn hăng hái như hồi thanh niên Thôi thì mọi sự do thiên Mỗi người có số phận riêng an bài Rồi Ai đi trước Ai đây? Ai người nặng nghiệp sống dai khổ đời!
Wednesday, August 9, 20236:28 PM(View: 685)
Nhớ Bà, thao thức đêm đêm Ủ ê tâm sự, ướt mèm gối chăn Ba năm.. .rồi ... Một Ngàn Năm Thiên thu, vĩnh viễn...biệt tăm sao ? Bà Hè xưa : nhớ tuổi học trò Từ nay, hè đến ngẩn ngơ não nề.
Saturday, August 5, 20231:53 AM(View: 708)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, August 5, 20231:38 AM(View: 413)
Trong nhiều năm qua, chúng ta thường tụng “Bát Nhã Tâm Kinh”. Tụng hoài mà nhiều người vẫn còn than khổ! Đó là do mình học kinh mà không chịu ứng dụng kinh vào đời sống của mình.
Saturday, August 5, 202312:39 AM(View: 376)
Mùa về chiều tối lắm mưa Khúc ca đồng vọng trêu đùa gió mây Đêm trôi ảo giác trăng gầy Chào Em Tháng 8 tràn đầy yêu thương...
Sunday, July 30, 20236:09 PM(View: 733)
Ngày họp mặt Ngô Quyền VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA đã kết thúc, tôi đã có hai ngày nói nhiều, cười nhiều và chụp hình nhiều. Tôi muốn ghi lại những gì bên lề ngày vui còn giữ lại trong tôi.
Sunday, July 30, 202312:26 AM(View: 893)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.
Saturday, July 29, 202310:37 PM(View: 649)
Đây là những hình ảnh về ngày Hội Ngộ Ngô Quyền rất đẹp . Thầy cô, học trò và những kỷ niệm. Xin gửi đến các bạn một chút bâng khuâng.
Saturday, July 29, 20235:32 PM(View: 637)
Tôi sẽ nguyện chung thân làm nô lệ Hết đời tôi cho Bà được hài lòng Tôi nợ Bà, một lần xa xưa ấy Còng lưng trả hoài, mãn kiếp chưa xong.
Saturday, July 29, 20231:53 AM(View: 331)
Hôm nay, tình cờ nghe No Milk Today, dư âm của những ngày xa lắc ấy trỗi dậy, tôi lại thấy căn nhà xưa, xóm học, giàn hoa giấy mộng mơ, và những chàng trai thiếu nữ tuổi thanh xuân
Saturday, July 29, 202312:47 AM(View: 455)
Những năm sau này, ván đã đóng thuyền, tôi vẫn theo chồng về quê Biên Hoà, nhìn dòng sông chảy, nhìn lục bình trôi, tôi nói với chàng “dòng sông này vẫn là dòng sông Định Mệnh,
Friday, July 28, 202310:28 PM(View: 439)
Chính nhờ những người dám đứng ra gánh vác ngà voi như vậy, mà những người như chúng ta mới có cơ hội được đến gặp lại những người thân quen,
Friday, July 28, 20236:03 PM(View: 424)
Từ đó đôi mình đã mất nhau Anh giận mình giận cả trời cao Bất chợt anh thấy đời vô nghĩa Nhớ em nước mắt lại tuôn trào.
Thursday, July 27, 20235:13 PM(View: 461)
Vần vũ tuổi đời trôi cuồn cuộn Ngày Sinh có, Ngày Mất còn chờ Bảy mươi lăm năm niên-kỷ luống! Còn bao lâu nữa khéo hững hờ?
Thursday, July 27, 20234:29 PM(View: 479)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT THUỞ VÔ TÌNH Nhạc Phạm Chinh Đông. - Thơ Tường Vi Tiếng hát: Cẩm Bình
Friday, July 21, 20236:03 PM(View: 983)
Rủ nhau về lại "NGÔ QUYỀN" Gặp thầy, gặp bạn huyên thuyên nói cười "TRƯỜNG XƯA" in dấu trong tôi DIAMOND SEAFOOD đón mời thân thương
Thursday, July 20, 202310:50 PM(View: 589)
. Hãy phát huy những tài hoa, tinh túy của môn phái để tên tuổi Ngô Quyền mãi sáng chói trên vòm trời quốc tế. Hẹn nhau văn ôn võ luyện, chờ ngày đại hội năm sau
Thursday, July 20, 20239:27 PM(View: 833)
Until next year we bid farewell with fond memories and sometimes we wish we could just rewind back to the old days and press
Thursday, July 20, 20238:56 PM(View: 923)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Thursday, July 20, 20232:55 PM(View: 725)
Dường như quân tử đến gần Mùi hương em quyện bước chân hẹn thề Hay là gió thoảng quanh đây Hồn em thôi đã đầm đìa trĩu sương
Thursday, July 20, 20231:26 AM(View: 985)
Trần gian cõi tạm vô thường Nào ai tránh được bước đường vĩnh ly Giàu sang nghèo khó khác chi Xấu - đẹp cũng vậy đồng thì như nhau
Thursday, July 20, 20231:16 AM(View: 563)
Quê tôi: Xứ bưởi Biên Hoà Đến nay dù đã cách xa nghìn trùng Lòng tôi luôn vẫn nhớ nhung Mỗi mùa Xuân đến nổi lòng xót xa Quê xưa no ấm nhà nhà Núi sông xinh đẹp, bao la ruộng vườn
Sunday, July 16, 20233:11 PM(View: 743)
Chúng mình nay già cả giống nhauTâm tịnh giữa thế gian vô ngã! Mỗi năm vỏn-vẹn gặp một lần Sang năm tùy đầu gối đôi chân? “Ừ thì hẹn nhưng để trời tính” “Ngô-Quyền cố-gắng” hứa lần khân!
Sunday, July 16, 20231:35 AM(View: 955)
Vượt qua sóng gió gian nan, An nhiên cuộc sống nhẹ nhàng lòng vui. Thả phiền trôi khổ biển khơi. Mười bảy tháng bảy tiếng cười vang vang
Wednesday, July 12, 202311:20 PM(View: 4464)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Wednesday, July 12, 20233:12 PM(View: 638)
Bầu trời tháng Bảy đẹp như mơ Sinh Nhật 6 nàng tặng rổ…thơ HOÀI NIỆM, NGUYÊN NHUNG tài khó đoán TƯỞNG DUNG, PHƯƠNG THUÝ giỏi không ngờ!
Sunday, July 2, 20231:44 AM(View: 1131)
Mùa hè giọt nắng lao xao Ngô Quyền vẫy gọi sóng gào Đằng Giang Với tay xua bóng mây tan Trường Xưa Về Lại ngập tràn nhớ nhung.
Sunday, July 2, 202312:04 AM(View: 740)
Ta về họp mặt trường Ngô Quyền Để nghe vừa nhớ lại vừa thương Website gửi đến người muôn ngã Nhớ lại một thời ta vấn vương
Saturday, July 1, 20239:23 AM(View: 686)
Ú òa Anh đã bắt được em Từ thuở thanh xuân Cho đến tuổi già Ta yêu nhau Tình mãi đậm đà Gữi mãi nụ cười Cho đời nở hoa
Saturday, July 1, 20239:19 AM(View: 1271)
Anh không còn trẻ như xưa! Tuổi U chín chục nắng mưa là thường? Hè xưa Phượng đỏ sân trường! Nhớ chiều tan học phố phường áo bay!
Friday, June 30, 20237:08 PM(View: 1433)
Hãy trả cho em tuổi học trò Ngồi bên song cửa ghép vần thơ Đêm về mộng thấy Bà Tiên đến Se sợi chỉ hồng, kết tóc tơ. Hãy góp cho em sắc nắng chiều Trên đồng cỏ úa gió đìu hiu
Friday, June 30, 20237:05 PM(View: 1334)
Ung dung xa lánh cõi trần Người đâu còn nữa tháng năm tội tình Nặng nề một bóng hư linh Đi trong phố vắng cảm mình bơ vơ.
Wednesday, June 28, 20231:14 AM(View: 5366)
Suy cho cùng “trong nguy rồi cũng có cơ…” mà, ông bà xưa đã dạy vậy rồi. Chuyến đi Mỹ vừa qua của tôi có 16 ngày, thì vợ chồng bạn Trần Thanh Châu đã “cưu mang” tôi hết 9 ngày.
Wednesday, June 28, 20231:01 AM(View: 1642)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Wednesday, June 28, 202312:49 AM(View: 1055)
Phân bua, Vợ nói Sân-Si: “Muốn đi, cứ tự nhiên đi một mình”! Tôi bèn “ngậm-miệng làm thinh” May ra “mai-mốt” tình hình đổi thay Hơn-Thua biết nói sao đây? Thì-giờ cạn-kiệt, ai hay giùm mình?
Sunday, June 18, 20238:21 PM(View: 2099)
(Cảm xúc qua lời tâm sự của anh Mai Quan Vinh về sự vất vả tìm con bao năm trường nhưng con gái vẫn còn là ẩn số) Hôm nay Lễ Cha trên đất Mỹ Con ở nơi nào có biết không Mong gặp con, không buông hy vọng Nên đêm đêm lệ vắt thành dòng!
Sunday, June 18, 202312:16 PM(View: 842)
Ngày mai là ngày Father's Day, tôi nhớ ba tui quá nên viết bài này. Đứa con gái ông yêu thương đã là một bà già, nhưng có lẽ dưới mắt ông tui mãi mãi là con gái nhỏ ông yêu thương chiều chuộng.
Sunday, June 18, 202312:12 PM(View: 904)
Xin bấm vào link bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: VỢ LÍNH - Tác giả: Nguyễn Thị Thêm Đọc truyện: Tiểu Thu Kiều Oanh thực hiện youtube
Sunday, June 18, 202312:22 AM(View: 4238)
Ấn tượng về bác sĩ Vương Tú Toàn hình thành trong ký ức tôi, nhờ vào hình ảnh lung linh xinh đẹp của cô giáo Việt Văn lớp 10B4 trung học Ngô Quyền Biên Hòa của tôi ngày ấy.
Saturday, June 17, 202311:39 PM(View: 778)
Khi Ba bé Phú nhập ngũ, bé Phú chỉ mới 7 tuổi… Hơn 70 năm trôi qua, hình bóng Cha vẫn còn hiện hữu trong tim bé Phú như thuở xa xưa…
Saturday, June 17, 202311:10 PM(View: 918)
Nơi đây cuộc sống thênh thang! Ngày Cha Hạnh phúc cũng đang tới gần! Tình cha chan chứa ân cần! Lo toan vất vả không lần than van!
Saturday, June 17, 202311:05 AM(View: 820)
Lặng lẽ một mình cà phê sáng Âm thầm vị đắng một mình ta Đường cao vị ngọt cần phải tránh Cơm, bún, mì: tinh bột cố xa
Saturday, June 17, 202312:59 AM(View: 948)
Việc gắn bó gần gũi với chợ LB ngay từ hồi niên thiếu đã cho tôi một miền ký ức ngọt ngào khó quên dù đã nhiều năm sống xa quê hương.
Friday, June 16, 20231:14 AM(View: 858)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: TÌNH CHA CÒN ĐÓ ĐẸP THAY - Thơ-Nhạc: Mạc Giang - Thu Giang trình bày
Thursday, June 15, 202312:25 AM(View: 749)
Bây giờ dù đã bước đến buổi hoàng hôn của cuộc đời ta vẫn ước ao có phép mầu nào đưa ta đi ngược thời gian trở về tuổi học trò mơ mộng
Sunday, June 11, 20232:22 AM(View: 854)
Cho đến bây giờ, tôi cũng không biết làm sao Ông có đủ thì giờ và sức khỏe để hoàn thiện tất cả mọi chuyện, mọi vai trò từ trong gia đình ra đến xã hội.
Sunday, June 11, 20231:23 AM(View: 704)
“Người con gái phi thường” đó là cô Nguyễn Thị Oanh, một người con gái 27 tuổi, cao 1 thước 50, nặng 45 kí. Tuy trước đó cô đã 8 lần đoạt huy chương trong nhiều lần tranh giải SEA Games
Saturday, June 10, 20231:40 PM(View: 951)
Bắt thang lên hỏi Ông-Trời: Tuổi già u-uẩn ai người không qua? Cũng đành giữa chốn “Ta-Bà” Lội xong “cõi-tạm” là qua đời mình
Saturday, June 10, 20232:04 AM(View: 1478)
Năm nay ban Tân Chấp Hành Ngô Quyền đứng ra đảm nhiệm tổ chức. Kính mong được sự hổ trợ tích cực của Thầy Cô và tập thể Cựu học sinh NQ chúng ta,
Saturday, June 10, 202312:22 AM(View: 792)
Cha là nắng ấm thái dương Ngôi sao bắc đẩu soi đường cho con Cha còn, gót đỏ như son Cha già vắng bóng véo von tình buồn.
Friday, June 9, 202311:59 PM(View: 811)
Cuộc nội chiến Hoa Kỳ cho chúng ta một bài học: đó là bài học của người lính dũng cảm cả hai phe trong chiến tranh và người chiến thắng quân tử của thời hậu chiến.
Friday, June 9, 20232:50 PM(View: 919)
Ngày xưa phượng đỏ Huế thương Đông Ba, Gia Hội, con đường Kim Long Bây giờ hai đứa song song Em đi từng bước trong lòng nhớ ai.
Friday, June 9, 20232:46 PM(View: 860)
Để chi em biết không? Để ta được yêu em lần đầu Và em cũng trọn vẹn yêu ta lần cuối Ta sẽ nhìn em say mê đắm đuối Bàn tay em bối rối nắm tay ta Ta dìu em đi khắp nẽo gần xa Trời sinh em ra cho ta hạnh phúc.
Friday, June 9, 20231:56 AM(View: 980)
Dãy phố Tây 5 căn tọa lạc tại trung tâm đường THĐ Biên Hòa (BH) trước 1975, đối diện với chợ Lò Bò gồm 5 căn nhà liền kề (số nhà 38-40-42-44-46).
Thursday, June 8, 20232:20 PM(View: 1123)
Ta muốn sau cùng, hỏi lại em Phải chăng Vườn Tịnh nở hoa hiền Đồng tâm là cội tình tươi đẹp Xin hãy cùng nhau vun đắp thêm.
Sunday, May 28, 20231:29 AM(View: 1007)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: LÒNG MẸ - Sáng Tác: Y Vân; Tiếng hát: Kim Phụng Hòa âm: Trần Kim Bài
Monday, May 22, 202310:50 PM(View: 972)
Thiên nhiên gần gụi chợt tủi cho người Đời như cát bụi giữa đất trời rộng Đổi thay biến động cố giữ nụ cười Xấp xỉ bảy lăm tường như GIẤC MỘNG?!?!?!
Monday, May 22, 202310:29 PM(View: 868)
Có phải bây giờ em vẫn yêu Để còn háy, nguýt làm lắm điều Cho anh mãi mãi say và đắm Bà xã của anh thật lắm chiêu.
Monday, May 22, 20231:22 AM(View: 922)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HÁT BÊN TRỜI LÃNG QUÊN - Nhạc Phạm Chinh Đông. - Hòa Âm Đỗ Hải Tiếng hát: Minh Đạt
Monday, May 22, 202312:20 AM(View: 744)
Mưa từ ngày mới ra đi Bây giờ mưa nữa mong gì nắng say Về thăm mồ Mẹ chiều nay Hình như mưa đã rớt đầy hồn con.
Sunday, May 21, 202311:55 PM(View: 855)
Biên Hòa Phó Tỉnh Nguyễn Thành Nhơn Vĩnh biệt nhằm khi Quốc Hận buồn Đau đớn gia đình dòng lệ chảy Ngậm ngùi chiến hữu giọt châu tuôn
Sunday, May 21, 202311:45 PM(View: 676)
Khi Mẹ mất… con chưa từng được biết Quê Hương thứ hai, Mừng Lễ Mẹ Cha Ba năm sau, con từ biệt Quê nhà Sang xứ lạ, mang theo hình bóng Mẹ…
Friday, May 19, 20236:19 PM(View: 923)
chúc mừng gia đình anh cựu học sinh khóa 6 Trần Văn Việt.” Lớp hưng phế xô nghiêng từng triều đại “nhưng chúng ta còn có những mầm xanh.
Wednesday, May 17, 202310:52 PM(View: 823)
Sau cái ngày nghiệt ngã của tháng tư 1975 Đồi Cù đã bị nhốt trong vòng kẽm gai gần bốn thập niên, nay người ta đã mang ra hành quyết.
Monday, May 15, 20238:30 PM(View: 959)
Con của má sẽ là một bà mẹ hiền, một bà nội, bà ngoại dễ thương của các cháu. Má là bài thơ tuyệt vời con đọc hoài mà vẫn thấy hay, là cuốn sách học làm người con học mãi không xong.
Sunday, May 14, 20232:02 PM(View: 4153)
Để rồi 48 năm sau cũng vào buổi trưa ngày 29 tháng 4 năm 2023 tại San Diego, tôi mất Mẹ. Tôi đang nhớ Mẹ, nhớ thật nhiều… Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ… (*)
Sunday, May 14, 20231:08 AM(View: 919)
Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn Trên đường đời Mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không”?
Sunday, May 14, 202312:53 AM(View: 872)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: "Tình Mẹ" Sáng tác: Lam Phương - Thanh Thúy trình bày
Sunday, May 14, 202312:21 AM(View: 819)
Khuya nầy mơ thấy Mẹ. Lòng mừng! Đâu? Mẹ Đâu? Tiếng gọp con rất khẻ Vọng về từ Thiên Thu Lại nằm mơ thấy Mẹ. Lòng buồn! Đâu? Mẹ Đâu???