Danh mục
Số lượt truy cập
5,952,696

Nguyên Hồng - MỘT THOÁNG MÂY BAY

24 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 142640)
Nguyên Hồng - MỘT THOÁNG MÂY BAYMỘT THOÁNG MÂY BAY 
 

 Nguyên Hồng


nhung_la_thu-large-content


Tôi thẫn thờ nhìn những chiếc lá vàng đang là đà trên đường. Mùa Thu năm nay đến sớm quá. Những cơn gió lành lạnh mơn man trên mặt mang đến cho tôi cảm giác cô đơn trống vắng hơn bao giờ hết. 


Tôi lần lượt đọc lại từng lá thư theo thứ tự thời gian Đông đã gửi dù đã đọc đi đọc lại nhiều lần và lại đắm chìm trong những suy nghĩ miên man về những câu hỏi luôn ray rứt trong tôi và mong muốn câu trả lời của Đông.


 Ngày...tháng...năm...

 Vân thương mến,
Không làm sao diễn tả được nỗi vui mừng của anh khi nhận được tin em. Đã 37 năm nay anh không ngớt kiếm tìm em. Thật may mà anh đã nhờ những người bạn Biên Hòa ở bên nửa kia trái đất đăng những dòng tin nhắn. Và cũng thật may có người bạn của em cho em biết tin nhắn của anh. Anh vô cùng biết ơn cô bạn em và Hội Ái Hữu Biên Hòa đã cất đi cái gánh nặng oằn trĩu tâm hồn anh bấy lâu nay vì anh tưởng đâu niềm hy vọng của anh sẽ không bao giờ trở thành sự thật. Anh muốn hét lên thật to cho tất cả mọi người đều biết: "Anh đã tìm lại được em". Vân thương mến của anh, anh tạ ơn Thượng đế, tạ ơn tất cả...
Vân ơi, bây giờ em ra sao rồi hở Vân? Mái tóc dài ngày nào anh từng ngắm nhìn và thầm ao ước được vuốt ve nay đã có những sợi bạc? Em vẫn còn ướp hương bồ kết trinh nguyên trên mái tóc đẹp? Đã có ai chãi tóc cho em không? Có ai chăm sóc yêu thương, giữ gìn mái tóc mà ngày xưa anh đã thầm làm thơ để ca tụng hay không?

Ngày...tháng...năm...

 Vân thương mến của anh,
Em có còn nhớ ngày đầu em chuyển về ngôi trường Tân Thành nhỏ bé, lớp Nhì của chúng ta? Khi cô giáo giới thiệu tên em, cái tên dài và lạ, Vũ Nguyễn thị Thiên Vân, cả lớp đều tò mò nhìn em. Anh chợt cảm thấy vui vui khi bắt gặp ánh mắt mở to, hiền hậu trên gương mặt trắng xinh hồng hồng, làm nổi bật mái tóc đen dài và vành môi đỏ thắm. Và sau đó em đã nhanh chóng được các bạn mến yêu thân thiện với tính vui vẻ, khiêm nhường, tốt bụng của em. Thêm những bài Tập làm văn dồi dào ý tưởng đã làm các bạn cảm phục em. Những bài Toán đố khó hai chúng ta cùng đua nhau tranh tài em có còn nhớ? Có đôi lần quá vội vã, em lầm lẫn tính sai, anh đắc thắng thấy mình hơn được điểm em. Nhưng em còn ra vẻ kênh kiệu, chu môi, giống như là "thí cô hồn" cho anh thắng em lần đó.


Ngày...tháng...năm...

 Vân thương mến,
Năm lớp Nhì qua nhanh. Đến năm lớp Nhất, cả lớp đã thân với em hơn. Vào một buổi trưa trời nắng gắt, mấy đứa bạn cùng xóm rủ chúng ta trốn học để ra con suối nhỏ gần trường nô đùa lội đuổi nhau. Em ngạc nhiên nhìn mấy con cá có cái đầu nhọn dài, kêu lên: "Ô kìa, con cá gì ngộ quá!". Anh cười nhạo:"Cá lìm kìm chứ cá gì, í ẹ, vậy mà cũng không biết". Em tiu nghĩu: "Cá lìm kìm hở, tên gì kỳ cục!".
Lần đó về, em bị nhà cho một trận đòn nên thân về cái tội dám bỏ học đi chơi. Nhờ sợ đòn, em siêng năng học hành. Cuối năm anh và em cùng thi đậu vào Trung học Ngô Quyền, ngôi trường danh giá nhất của Biên Hòa mình. Thật là hãnh diện phải không em, vì cả lớp của mình chỉ có vài đứa thi đậu mà thôi, không uổng mình là học trò cưng của thầy cô lớp Nhì, lớp Nhất.

Ngày...tháng...năm...

 Vân thật thương,
Vào Ngô Quyền, em Thất ba, anh Thất bốn, mình không hoc chung lớp nhau nữa. Nhưng vì hai nhà mình cách nhau năm mươi mét chứ mấy, nên mỗi bận đi học ngang nhà em, anh vẫn thường len lén trộm nhìn vào nhà để thấy thấp thoáng bóng em và vui với hình ảnh em hai buổi đi về.
Dần dần, Lục Ngũ Tứ Tam... thời gian trôi. Bây giờ mỗi dịp nhìn thấy em, tim anh bồi hồi đập nhanh không hiểu vì sao tuy miệng vẫn cố gắng mỉm cười chào em. Anh chắc là cái miệng của anh lúc ấy nó méo mó quái dị lắm vì cảm giác đờ đẫn, nghẹn lời không nói được tiếng nào. Anh tự chế giễu mình: "Vân là cô bạn học từ nhỏ, mình biết rõ tòng tong nhưng sao giờ lại ''run như thần tử thấy long nhan vậy'' (HMT)". Thế nhưng em có thấy anh đâu, vì lúc nào em cũng có kẻ đưa người rước, lúc nào bạn bè cũng xúm xít vây quanh em nên em đâu có để mắt nhìn đến anh. Thôi anh đành mang mối tình câm anh dành cho em giữ kín trong lòng...

Ngày...tháng...năm...

 Vân rất thương,
Rời Ngô Quyền, hai đứa mình chập chững bước chân vào Đại học. Năm đầu , hai đứa đều chọn Đại học Khoa học ở Sài gòn, cùng chọn cả môn SPCN và cùng giáo sư hướng dẫn, nhưng mình lại không bao giờ thấy nhau. Chắc là duyên số đã định sẵn mình không có duyên với nhau phải không em, vì sau nầy anh biết, em hay đứng trước bục giảng, rất gần bà giáo sư, nhưng có lẻ lúc nào em cũng có nhiều người vây quanh nên họ đã che mất đi cô bạn mà anh thầm thương nhớ.

Ngày...tháng...năm...

Vân thương nhớ,

Thời gian thắm thoát thoi đưa, anh rốt cuộc cũng thi đậu vào trường anh ưa thích, còn em thì đã đi đâu mất rồi. Thỉnh thoảng anh đi ngang nhà cũ của em, nhưng bóng dáng cô bạn năm nào giờ không thấy nữa! Anh cũng nghe nói chiếc máy bay chở những đứa trẻ mồ côi di tản trong đó có em đã rơi trong những ngày hỗn loạn cuộc chiến. Nhưng anh vẫn hy vọng em còn đâu đó một nơi nào và cố công tìm kiếm. Bóng chim tăm cá, không biết em đã lưu lạc phương trời nào? Có những chìều nhớ em, anh ngồi lặng lẽ ngắm nhìn những đám mây trên trời cao, tưởng tượng em đang ẩn mình trên đó, vì em là Thiên Vân, nên em đã bay mất khỏi đời anh.

Ngày...tháng...năm...
 

 Vân thật thương,
Tội nghiệp em, em kể em đã trơ trọi một thân, một mình nơi xứ lạ quê người trong những ngày đầu ra sao. Buồn tủi và khó khăn cực khổ lắm phải không em? Thương em quá! Anh thật cảm phục em, người con gái mảnh mai yếu đuối nhưng ý chí nghị lực quá cao, em đã vượt qua những thử thách gian truân để đạt đến những gì em có ngày hôm nay. Em giỏi lắm, giỏi hơn anh rồi đó!
Em có biết những bạn cùng thời với mình giờ chỉ còn sót lại mình anh. Tàn cuộc chiến, nhìn đi nhìn lại anh đã mất tất cả bạn bè và người anh yêu dấu. Quanh anh chỉ còn những xa lạ, hiềm khích, tranh dành, thủ đoạn, lọc lừa... Anh đã cố ép lòng, cố giấu đi những cảm xúc con người, cố giữ sao cho mình vẫn còn là mình, cũng khó khăn nhiều lắm em ạ!

Ngày...tháng...năm...

 Vân của anh,
Dạo nầy anh ít viết cho em, nhưng bù lại mình đã thủ thỉ tâm tình với nhau thật nhiều. Biết bao chuyện mình đã kể nhau nghe trong khoảng thời gian xa cách ba mươi bảy năm trời. Sau nầy khi gặp nhau mình càng vui hơn nữa phải không em? Tuy nhiên, anh vẫn "ghiền" đọc thư em. Trong những dòng chữ vui vẻ nhưng kín đáo đó, anh đã thấy được những tình cảm chân thật của em dành cho anh. Đôi lúc em đã rất nhiệt tình, hé lộ thứ tình cảm không phải là tình cảm bạn bè thông thường. Anh hạnh phúc lắm, nhưng tình cảm của anh rất phức tạp, tìm gặp lại em thì rất mừng, nhưng hoàn cảnh hai bên bây giờ lại càng chia cách. Anh phải làm sao đây? Tuy nhiên dù sao đi nữa anh vẫn muốn gặp mặt em.
Mấy hôm nay anh đang lo thủ tục để đến với em. Em đã biết Việt nam mình bây giờ ra sao rồi, mọi thứ đều phải theo thủ tục "đầu tiên" là "tiền đâu", thêm nạn "quan liêu, cửa quyền", luôn luôn bắt chẹt người dân. Anh nhắm mắt làm ngơ để được việc chứ không chẳng biết chờ đến bao giờ.
Anh và em sẽ gặp nhau không lâu nữa. Anh chợt nhớ mấy câu thơ anh đã đọc đâu đó:
 Mai em về.
Hoa cũng đợi.
Ngõ cũng chờ.
Bướm khoe mình tung cánh bay bay.

 Ngày ...tháng...năm...

 Em thật thương,
Đã nhiều lần em gạn hỏi anh có gì lạ không, vì bỗng dưng anh có những thay đổi, nói chuyện cùng em như kẻ nào xa lạ, không nhớ đã nói những gì, ngẩn ngẩn ngơ ngơ như người mất trí. Có những khoảng thời gian anh bặt vô âm tín, không viết gì, gọi gì cho em. Thực sự anh đã trốn em, không dám liên lạc với em, vì anh biết rằng sau khi anh nói ra sự thật, cả hai chúng ta sẽ vô cùng đau đớn lắm với hiện trạng nghiệt ngã của mình. Em yêu ơi, còn gì hơn nỗi đau thống thiết của anh bây giờ. Ba mươi bảy năm trước, em rời khỏi anh, khỏi nước Việt nam không chút tăm hơi. Bao nhiêu năm dài, anh sống nhưng lúc nào cũng để ý kiếm tìm em. Ngày biết được tin em, anh đã rất vui mừng, choáng ngợp trong niềm tin yêu, hy vọng mình đưọc hạnh phúc bên nhau trong quãng đời ngắn ngủi còn lại. Anh thỏa lòng biết bao, cảm tạ Thượng đế đã nhân từ ban bố ước nguyện của anh.
Thế nhưng giờ đây anh biết nói sao cùng em hở em? Em tha lỗi cho anh, đã mang hy vọng và sự hồi sinh đến cho em, thì giờ đây chính anh lại là người đi hủy diệt niềm vui sống ấy. Anh phải nói gì bây giờ đây khi đường đời mình đã chia đôi, mỗi người có một lối đi và dòng thời gian không bao giờ có thể đi ngược lại bao giờ.
Anh không thể nói ra lời như ý mình mong muốn. Sức khỏe của anh cũng không khả quan lắm. Nói ra em biết thì em lại lo âu, đứng ngồi không yên, mà đi thăm nhau không biết mình sẽ làm được cái gì, chắc cũng là vô vọng. Anh biết em mong đợi, lo lắng, không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Anh cũng biết em có lòng tự ái , sẽ không liên lạc với anh nữa nếu anh không có lời giải thích rõ ràng.
Với anh bây giờ, cách hay nhất là giữ sự im lặng. Anh mong em thông cảm và đừng sầu muộn nữa. Anh tha thiết cầu xin em hãy can đảm dứt bỏ buồn đau, sớm ổn định lại tinh thần, đừng nhớ gì, nghĩ gì đến anh nữa, xem anh như cơn gió thoảng vô tình thổi nhẹ đám mây bay. Được vậy anh thỏa nguyện lắm rồi.
Anh ước mong thời gian sẽ làm chúng mình nguôi ngoai và mình còn duy trì đươc chút tình bạn thời thơ dại. Dù gì đi nữa trong tim anh vẫn ấp ủ mãi mãi hình bóng em và anh vẫn mong một ngày nào đó mình lại được gặp nhau. Quá mâu thuẫn phải không em, nhưng anh rất mong đươc như vậy.

Đọc hết những lá thư của Đông, tôi trầm ngâm. Tính Đông vẫn vậy, kín đáo, ít nói, nhiều mặc cảm. Ngày xưa, Đông nhút nhát không thổ lộ mối tình đơn phương của mình. Sau mấy mươi năm thất lạc nhau, Đông đã kiếm tìm tôi. Bây giờ không hiểu vì lý do nào, nguyên do nào khiến Đông lặng im sau những lá thư bày tỏ tình cảm thiết tha Đông đã dành cho tôi. Mặc dù tôi biết đường đời giữa tôi và Đông đã không cùng lối nhưng ít nhiều tôi cũng đã xúc đông với mối tình thơ dại của Đông ngày ấy. Tôi vẫn giữ trong lòng sự thương mến thời ấu thơ của hai đứa trẻ nhỏ ngày nào. Tôi cũng biết Đông mang một căn bệnh ngặt nghèo thời đại không có phương thuốc nào chữa trị dù người đó là Tổng thống môt quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, chẳng lẽ vì thế mà Đông trốn tránh tôi, không muốn giữ liên lạc cùng tôi nữa. Đông ơi, tôi muốn Đông biết rằng dù Đông có như thế nào đi nữa, trong lòng tôi Đông vẫn có một chỗ riêng biệt rất trân trọng, tiếc rằng ngày xưa tôi vô tình quá. Mọi việc không thể bắt đầu lại được, vì thế tôi mong rằng chúng mình nên xem như đôi bạn thời thơ ấu ngày xưa, thỉnh thoảng nhớ đến những kỹ niệm êm đềm và hạnh phúc với hiện tại mình đang có. Mình cũng có thể kết hợp khả năng hai đứa làm được những gì tốt đẹp, ích lợi cho đời như lý tưởng ngày xưa mình đã từng mơ ước. Tôi mong rằng Đông hãy trả lời tôi Đông ơi. Đừng đợi đến khi mình tan vào hư vô hỡi người bạn thời thơ dại tôi ơi!!!

 


22 Tháng Hai 2013(Xem: 44570)
Lâu lắm rồi mà em cứ ngỡ Trăng còn vằng vặc phía bờ sông Ba nhịp cầu muôn đời nặng nợ Ôm nhớ thương cùng sóng sông Đồng
21 Tháng Hai 2013(Xem: 51498)
Pleiku đêm lạnh trở lại đêm Đêm nghe tiếng nấc dội về tim Thăm lại phố xưa trong giấc mộng Phố còn in đậm dấu chân quen!
21 Tháng Hai 2013(Xem: 90842)
Cám ơn người bạn già đã cho tôi một cái tên thật nhiều kỷ niệm. Cám ơn cuộc đời đã cho tôi một thời để yêu và để nhớ.
19 Tháng Hai 2013(Xem: 77934)
ĐÀ NẲNG NGÀY VỀ - Nhạc và Lời Võ Đình Tuyết - Ca sĩ Bảo Châu
19 Tháng Hai 2013(Xem: 47503)
Ngô Quyền tuy vẫn là tên Nhưng trên thực tế đã quên mất rồi Đừng tìm trường cũ nữa thôi Ngô Quyền dot org (*) đền bồi trường xưa
16 Tháng Hai 2013(Xem: 86801)
Tặng các em học sinh trung học Ngô Quyền, Biên Hòa và các chiến hữu ĐĐ 3/463 ĐPQ, tiểu khu Biên Hòa
15 Tháng Hai 2013(Xem: 68828)
Tình anh em, tình đồng môn luôn được gìn giữ và bồi đắp “Thật Lòng Với Trường Xưa”. Cũng cần có những tấm lòng để giữ mãi nụ cười đầu xuân.
14 Tháng Hai 2013(Xem: 47948)
Trường yêu một thủa biết tìm đâu? Trăm nhớ ngàn thương bạc mại đầu Gọi dấu yêu xưa năm tháng cũ Dưng dưng phượng đỏ dục lòng đau!
14 Tháng Hai 2013(Xem: 46406)
người có về trên cỏ tháng hai? hương xuân còn thoảng gió đâu đây đất trời ngây ngất mùa tăng trưởng mai đào ưng ửng nắng hây hây
13 Tháng Hai 2013(Xem: 51234)
tôi như bụi cát hồng trần mai về cát bụi chẳng cần có tên tôi như một giấc ngủ quên bừng con mắt dậy, chợt thênh thang buồn
09 Tháng Hai 2013(Xem: 47884)
Ngày đầu một năm xin qua thật chậm như khi anh nắm tay em vào Xuân!
08 Tháng Hai 2013(Xem: 80190)
Mời thưởng thức hai bức tranh Mùa Xuân của Hạnh Phạm
07 Tháng Hai 2013(Xem: 46805)
Con bên nầy nhớ Mẹ bên kia Như xa lộ thẳng đường không sao khác Chiều nay nhớ nhà xe chở đầy hương Tết Con chở theo mình mùi Mẹ đầu năm!
05 Tháng Hai 2013(Xem: 48378)
sớm mai thức giấc một mình chợt nghe trời đất tự tình thiết tha. vườn xuân nắng ấm chan hòa tiếng chim ríu rít khúc ca vào mùa
04 Tháng Hai 2013(Xem: 92291)
Một năm nữa sắp qua, thêm một mùa Xuân tha hương. Lại thêm một tuổi…“Xuân bất tái lai”–
04 Tháng Hai 2013(Xem: 79580)
Nhạc và lời: Đào Lê Văn – Ca sĩ: Tâm Thư - Thực hiện youtube: Bảo Phạm
01 Tháng Hai 2013(Xem: 65658)
Nhà tôi lúc đó ở gần chợ, nên tôi nhớ như in, tôi ngửi rất rõ mùi Tết vào những ngày cuối năm.
01 Tháng Hai 2013(Xem: 51307)
Bên anh bây giờ đã vào Xuân Có giữ cho nhau giấc mộng lành? Có biết rằng em nơi gió tuyết VẪN NHỚ BIÊN HÒA ...VẪN NHỚ ANH...
30 Tháng Giêng 2013(Xem: 41776)
Nhớ Tết quê nhà, nay viễn phương Nổi trôi vạn nẻo, nhớ quê hương Thương yêu thân tộc, buồn xa xứ! Kỷ niệm trong hồn, mãi nhớ luôn.
30 Tháng Giêng 2013(Xem: 43625)
Cành đào đã chớm nụ lộc non Cô em gái nhỏ dạ sắt son Mai cúc nở vàng như chào đón Tình Xuân chung thủy mãi không mòn
30 Tháng Giêng 2013(Xem: 49076)
Mùa xuân trôi trên sông Theo lục bình hoa tím Mẹ chèo con thuyền nhỏ Chở hàng Tết xuôi dòng
30 Tháng Giêng 2013(Xem: 119816)
Nhưng câu hỏi cuối cùng được đặt ra: từ đâu Nguyễn Tất Nhiên lại có tánh lãng mạn đa tình quá vậy để dễ dàng "phóng bút" sáng tác thơ tình cho nhiều nhân vật nữ?.
26 Tháng Giêng 2013(Xem: 42200)
-Riêng tặng Hát Bình Phương, để trả lời một câu hỏi- Dẫu biết rằng Xuân đâu bất tận. Đón Xuân buồn khi nắng chiều thưa. Thắp nén hương thầm câu nguyện khấn. Cho con tìm Tết của ngày xưa.
25 Tháng Giêng 2013(Xem: 139074)
Mới đây, tôi có dịp đọc cuốn ''Bên thắng cuộc'' của Huy Đức do một người bạn trẻ- giáo sư đại học ở Canada- với lời giới thiệu khá nhiệt tình- :Đọc cuốn này chưa? Rất hay, còn nóng hổi.
25 Tháng Giêng 2013(Xem: 82893)
Xin gửi mấy chậu thủy tiên của mùa xuân Quý Tỵ. Mời đại gia đình NQ cùng đón nàng tiên áo trắng. Thân chúc tất cả một mùa xuân vui tươi, đầm ấm, và đoàn tụ.
23 Tháng Giêng 2013(Xem: 53204)
Nỗi nhớ lại càng thêm da diết trong những buổi chiều cuối năm như thế này! Tôi nhớ đến se sắt đến ngỡ ngàng, khi chợt nhận ra rằng, nỗi nhớ của người xa quê nó đằm sâu dai dẳng...
23 Tháng Giêng 2013(Xem: 86315)
Hôm nay, cùng nhau đón mùa Xuân thứ 38 trong không khí lành lạnh của mùa Đông xứ người. Nhớ về kỷ niệm đẹp của những ngày xuân khi xưa mà tiếc nuối.
19 Tháng Giêng 2013(Xem: 46497)
Đêm trừ tịch trời tối đen thinh lặng Hoán đổi đông-xuân gió hát rì rào Lộng lẫy vàng giữa tinh khôi nguyên đán Đón xuân về cây lá vẫy lao xao.
18 Tháng Giêng 2013(Xem: 53542)
Em sẽ mời anh chút ngậm ngùi, Cho anh nếm vị đắng đầu môi. Đi trên những bước chân hụt hẩng. Biết đau khi đã mất em rồi.
18 Tháng Giêng 2013(Xem: 50289)
bản nhạc tình năm cũ vừa gần, vừa xa xôi tách cà phê nhỏ giọt giọt sầu nào cho tôi?
17 Tháng Giêng 2013(Xem: 80034)
Lần đầu tiên e-mail gửi tôi, anh Thanh Huyền thú nhận: “Anh có thói quen xấu là hay khóc!...” Xấu hay tốt gì, tùy quan niệm sống của từng người.
16 Tháng Giêng 2013(Xem: 65065)
Đâu đó trong những góc phố, trong những con đường này, linh hồn của Biên Hòa không hề thay đổi, vì tấm lòng của những ...
14 Tháng Giêng 2013(Xem: 73779)
Còn có một tuần nữa là Tết mình rồi đó. Ở bên đó hẳn là nhộn nhịp, rộn ràng có không khí Tết hơn bên em nhiều. Nhưng cũng dễ thôi, chỉ cần mở mấy bản nhạc Xuân
13 Tháng Giêng 2013(Xem: 69623)
cái đẹp của chị ở đây không chỉ là nhan sắc, nhưng còn là những lời răn dạy ngọt ngào với khuôn mặt phúc hậu trước đám trẻ thơ
12 Tháng Giêng 2013(Xem: 60207)
Các bạn ơi!... có ai trông thấy Tuyết đen hồi năm 1966-1967 học ở Trường Trần Thượng Xuyên của tui ở đâu xin liên lạc dùm tui. Nhớ nghen.
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 77538)
Em về để gió hôn mây Để anh ôm mộng, men say cuộc tình Em về kể chuyện chúng mình Ngày còn đi học, em xinh xinh nhiều
10 Tháng Giêng 2013(Xem: 75957)
Nhưng tôi vẫn cố viết mấy giòng này, goị là kỷ niệm một chuyến đi, đi thăm thân hữu đồng môn Gặp mấy học trò cũ, cũng như cho biết cảnh trời Tây:
06 Tháng Giêng 2013(Xem: 48274)
Áo ấm Mẹ đan cũng chẳng còn Đông về xứ lạ xót lòng con Mang tình viễn xứ buồn cô quạnh Nhớ mẹ hiền yêu, nhớ nước non…
05 Tháng Giêng 2013(Xem: 62557)
Rất mong qua những hình ảnh xưa đính kèm, anh chị em nào tự nhận ra chân dung chính mình … mấy mươi năm trước, hoặc chân dung anh chị em từng sinh hoạt cùng thời với mình,
05 Tháng Giêng 2013(Xem: 74562)
Em ơi, hạt sương long lanh anh nâng niu trong ngăn tim anh nóng cháy đậm đà, ngày mai còn đó, tình ta còn đó, còn mãi trong ta mối tình đầu ngây thơ của Ngô Quyền và em
04 Tháng Giêng 2013(Xem: 49520)
Chiều nay về không chút mưa rơi Mà lạnh lắm lòng con nhớ Mẹ Đèn xanh không lên không ngại trễ Sợ chờ hoài không thấy Mẹ đâu!
01 Tháng Giêng 2013(Xem: 46590)
Gửi tặng em vần thơ kỷ niệm lúc bên đời bước xuống mùa Đông sớm mai mù sương phủ sông Đồng tìm đâu bóng người xưa áo trắng?
29 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 108763)
Hầu hết những bé gái sinh ra đều quấn trong một tấm tã... Nhưng có những bé gái ra đời được quấn trong tã bọc điều, biểu tượng của giàu sang phú quý.
28 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 48970)
Mai vàng hé nhụy đón chào. Bướm Xuân lơi lã hương cau dạt dào. Nhắp môi, chút rượu hồng đào. Lỡ say, vẫn nhớ đường vào với Xuân.
28 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 74664)
Một năm đã qua, chúng ta đã sống với nhau thật lòng trong một đại gia đình. Chúng ta đã chia sẻ với nhau những tâm tình rất thật.
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 54316)
Năm mười hai năm tràn đầy dấu ấn Bạn Ngô Quyền trường cũ của tôi đây Đột nhiên bao bạn hữu lại xum vầy Cả thầy cô bên này và bên ấy
22 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 98312)
Noel cũng là dịp tôi và mọi người xung quanh tận hưởng những giây phút ngọt ngào của tình yêu, của niềm tin và hy vọng.
21 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 53493)
Cali mùa nầy trời còn lạnh đêm đêm, Phố vẫn xa, đêm đen còn đặc quánh Tâm hồn vắng hoe, mắt còn trông ngóng Một phía xa xôi, nơi có chút Sài Gòn!
21 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 113354)
Giả thử có ai hỏi, ai là người tôi yêu thương và tin tưởng nhất? Không ngại ngần tôi sẽ nói là em tôi. Cậu Mười của mấy đứa con tôi.
19 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 113474)
Đông đến Thu đi mai vàng nở rộ bao mùa, năm nay Tết lại sắp về chị đang lưu lạc phương nào hả chị Gấm? Chị có muốn về thắp nhang nơi mả ngoại với em không?
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 114913)
Chuyến đi tour NCA đã để lại trong lòng tôi đầy những kỷ niệm, và khi viết những dòng chữ nầy, tôi chợt thấy nhớ Kobe chi lạ.
15 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 112688)
Sợi dây chuyền kỷ niệm đó đã đem đến niềm vui nỗi buồn cho bà. Bà đã gắn bó với nó một thời gian dài và đã chôn nó sau vườn vào một ngày pháo đỏ rộn sân nhà...
14 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 71137)
Thôi thì cứ mặc mưa rơi Nhạt nhòa trên má, trên đôi môi hồng Có chút buồn, chút nhớ nhung Chút vương vấn nhẹ... như lòng em mơ
13 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 59147)
Sao em không về đây em ơi Chờ đã trăm năm, đợi hết đời Có lẽ từ đây rồi mãi mãi Chẳng còn có dịp gặp nhau thôi.
12 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 105156)
Vậy thì anh chị em mình cùng cảm ơn quí thầy cô, và cùng cảm ơn nhau nữa. Đã nửa thế kỷ trôi qua đời người, hạnh phúc biết bao khi Thầy – Trò ta vẫn có nhau bên đời…
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 62695)
Bao năm biền biệt phương xa, Người đây kẻ đấy mưa sa nát lòng. Mơ ngày lễ lớn Mùa Đông Quỳ xin với Chúa: tơ chùng lại căng.
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 75794)
(Chia sẻ nỗi buồn mất Mẹ của Thy Lệ Trang) Người đã ra đi một ngày buồn Thương nhớ Mẹ hiền giọt lệ tuôn. Từ đây đôi ngã chia cách biệt Nỗi nhớ niềm thương cả tâm hồn.
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 67860)
Bây giờ nhìn lại dấu sắc không Bước nhanh bước vội cũng thong dong Biết đâu mai mốt không còn bước Nhìn dấu chân xưa cũng lạnh lòng.
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 67237)
Xót xa, tiếc nuối vô vàn... Nửa đêm thức giấc... ngỡ ngàng... mẹ đâu? Tiếng chân ai bước lên lầu Phải chăng một thoáng xôn xao mẹ về ...?
05 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 65579)
Mẹ tôi đó áo quần trăm miếng vá, Ôm trái tim cao cả “Mẹ Viêt Nam” Dẫu hàn vi cơ cực chẳng than van Mẹ tằn tiện từng đồng cho kẻ khó.
05 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 118077)
Hân hạnh giới thiệu đến quý vị và các bạn chương trình Nhạc chủ đề TIẾNG THU của Ngô Càn Chiếu
01 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 82612)
(Bài này tặng tất cả những học trò có cùng... hoàn cảnh, và riêng tặng một người Thầy mà đọc rồi mới hiểu- Nhờ Hoàng Mai chuyển dùm đến Thầy)
28 Tháng Mười Một 2012(Xem: 87366)
Ai sẽ nâng niu cánh hoa tàn Ai sẽ vuốt ve cành hoa rũ Ai ru hoa ngủ lúc về đêm Ai nhặt xác hoa rụng bên thềm
27 Tháng Mười Một 2012(Xem: 132145)
... Thời gian 42 năm sau tôi mới gặp lại thầy hiệu trưởng của ngôi trường trung học mà 7 năm tôi đã gắn bó.
24 Tháng Mười Một 2012(Xem: 115965)
Đêm phủ trùm, thơm ngát mùi quê nhà trong trí tưởng, tôi muốn nương hồn mình theo về, để bắt gặp lại những mùi hương…
24 Tháng Mười Một 2012(Xem: 84862)
Một ngày mới, thêm niềm tin yêu mới. Cảm ơn đời, cho tôi trọn niềm vui. Cảm ơn người, bè bạn của tôi ơi! Hãy xiết chặt vòng tay thân ái.
23 Tháng Mười Một 2012(Xem: 139967)
Để ra khỏi vòng trầm luân khổ ải, có lẽ chúng ta phải nên đồng hoá Cho và Nhận để không có sự phân biệt,
23 Tháng Mười Một 2012(Xem: 92575)
dẫu cánh chim trời chưa biết mỏi người đi cũng sẽ trở về tìm giữa phố Sài Gòn, đêm hội ngộ mai tôi về, mai về! MAI, nhé em?!
15 Tháng Mười Một 2012(Xem: 103755)
Từng ấy thứ xếp đầy trong ký ức Bao nhiêu năm vẫn như thế êm đềm Ơn cô thầy muôn đời luôn ghi nhớ Nghĩa thầy trò ấm áp mãi trong tim.
15 Tháng Mười Một 2012(Xem: 102446)
Ở bên kia cầu vồng có lẽ, Quá khứ không còn là những niềm nuối tiếc Tương lai chẳng còn là những nỗi lo âu
14 Tháng Mười Một 2012(Xem: 144265)
Với chủ đề “Trường Xưa, Thầy Xưa” nhóm CHS.NQBH ở Sài Gòn sẽ tổ chức “Đêm tri ân” thầy cô giáo cũ, cũng là buổi tri ngộ của những “cụ” học sinh thiệt lâu năm của trường Ngô Quyền.
14 Tháng Mười Một 2012(Xem: 117160)
Cảm ơn trang web Ngô Quyền bốn phương tám hướng se duyên trùng phùng từ trong ký ức mịt mùng Thầy xưa, bạn cũ bỗng dưng trở về
09 Tháng Mười Một 2012(Xem: 106664)
Hôm nay ngày giỗ Mẹ Chúng con đốt trầm hương Kính dâng về Từ Mẫu Với trăm vạn niềm thương
09 Tháng Mười Một 2012(Xem: 134551)
Nên hay không nên... Trở về thăm Biên Hòa và đối diện với kỷ niệm, đối diện với tình yêu, tình bạn?
08 Tháng Mười Một 2012(Xem: 122207)
Ôi! Những tàng cây Sao đã ôm ấp tuổi thơ của tôi. Những hốc, rễ cây sần sùi như con rắn nằm ngủ của tôi nay đã đâu mất rồi!?
07 Tháng Mười Một 2012(Xem: 142235)
Trong tiết trời se se lạnh của đêm đầu đông, tôi suy nghĩ về cuộc đời, bè bạn. Những khó khăn gian khổ qua rồi.
02 Tháng Mười Một 2012(Xem: 120900)
Thơ Kiều Oanh Trịnh - phổ nhạc LMST – Hòa âm Cao Ngọc Dũng - Ca sĩ Tâm Thư trình bày
02 Tháng Mười Một 2012(Xem: 96503)
Tạm biệt ông ơi. Đi ngủ đi, Cháu về bài vở ngập mùa thi, Ngày mai ông tới cháu đi học, Rạng rỡ bình minh soi bước đi.
01 Tháng Mười Một 2012(Xem: 96168)
Dòng đời sông nước vẫn trôi Vẫn ra biển cả, vẫn xuôi về nguồn Vẫn mang dòng nước mưa tuôn Vẫn ngâm những khúc tình buồn vương tơ
31 Tháng Mười 2012(Xem: 136060)
Kể từ đó, miền Bắc không có văn học nữa. Đảng qua Tố Hữu, Trường Chinh đã chôn sống các nhà văn như chôn sống địa chủ.
28 Tháng Mười 2012(Xem: 106126)
thu tình ta, nay chắc úa màu (chẳng câu dâu bể, cũng phù du) đêm nay gió lộng, mùa quay gót người về-mai, mốt-có thương thu?
26 Tháng Mười 2012(Xem: 100736)
(Tặng Hoàng Mai Đạt, Anh Hạnh, Hòa, Phước) Sống vui với cả mọi người Sống vui với cả cuộc đời tối tăm Mai nào rủ áo hồng trần Thì thôi cũng vẫn có ngần ấy thôi.
26 Tháng Mười 2012(Xem: 103094)
Thu xưa anh hát ru em Bài ca dao cũ, êm đềm ngủ say Ru em giấc ngủ ban ngày Lá rơi xào xạc, chân nai bước về
26 Tháng Mười 2012(Xem: 147896)
Nhạc: Anh Vũ - Phổ từ bài thơ "Giữ Dùm Em" của Hạnh Phạm - Ca sĩ: Bích Thủy - Thực hiện Youtube: Hạnh Phạm
16 Tháng Mười 2012(Xem: 106470)
Cung đàn như đứt sợi dây tơ, Chẳng phải vì em muốn hững hờ, Chỉ muốn cho tôi đừng thương nhớ, Chẳng muốn suốt đời tôi mộng mơ.
15 Tháng Mười 2012(Xem: 105866)
Rằng thương cá bóng kho tiêu. Canh rau ngót nấu tép riu thơm bùi. Rằng yêu thương mãi một đời. Đất quê hương gửi lời mời đón đưa.
15 Tháng Mười 2012(Xem: 134650)
Mẹ sẽ luôn luôn đứng phía sau con, để những khi chân con trợt ngã, Mẹ sẽ lại nâng con lên cho con tiếp tục bước tới.
13 Tháng Mười 2012(Xem: 104942)
Mùa Thu hoa cúc nở Bên này trời mù sương Khói lam mờ bếp ấm Nhớ về Thu quê hương…
12 Tháng Mười 2012(Xem: 154894)
Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Cao Ngọc Dung Ca Sĩ : Quốc An
12 Tháng Mười 2012(Xem: 115904)
Mỗi lần nhìn em gái đứng tần ngần nhìn theo mấy đứa bạn đội nón hồng xanh đi ngang nhà thằng anh hai buồn hiu hắt.
11 Tháng Mười 2012(Xem: 113725)
Cuộc tình không bày tỏ Sẽ có mãi trong tôi Sẽ đẹp suốt cuộc đời Và cho tôi mãi mãi Yêu nàng như chưa yêu
10 Tháng Mười 2012(Xem: 100398)
Thu đến HỒN chìm trong vạn lá Đông về HỒN đọng giữa ngàn sương Mộng mơ HỒN đến miền xa lạ Bàng bạc HỒN trăng khắp nẻo đường
08 Tháng Mười 2012(Xem: 152996)
Âm nhạc đưa tôi đến thế giới huyền hoặc của tình yêu ngày tôi mới lớn, đưa tôi bay bổng, vượt qua ngàn trùng dương trở về quê hương nơi có thành phố Biên Hòa tôi yêu dấu.
06 Tháng Mười 2012(Xem: 138607)
Nợ chữ nghĩa vẫn còn mang nặng, nhưng từ đó cho đến mãi về sau này con người ấy không sao quên câu chuyện “nhánh cây liêm sỉ” của Dì Hai.
05 Tháng Mười 2012(Xem: 109728)
Mời em một chuyến rong chơi Thăm miền biển vắng thăm người cô đơn Quạnh hiu những lá hoa cồn Bình minh sương phủ, hoàng hôn sóng gào
05 Tháng Mười 2012(Xem: 154142)
Ước chi Thu đừng đi qua, Thu ở lại dài lâu trong đời sống để mỗi người trong chúng ta quên đi những bộn bề phức tạp mà đắm mình trong sắc Thu muôn đời...
05 Tháng Mười 2012(Xem: 105080)
Thu gợi bao hoài niệm Của yêu dấu một thời Giữ đầy bốn ngăn tim Dù thời gian vời vợi.
03 Tháng Mười 2012(Xem: 149572)
Giờ này anh đang làm gì bên kia nhỉ? có nhắm mắt thấy những giấc mơ của tụi mình không? Sao cả hai nơi cách nhau nửa vòng trái đất đều mưa như thế?
29 Tháng Chín 2012(Xem: 157147)
... có lẽ khi càng lớn tuổi người ta thường nhớ và nhắc đến những chuyện xa lắc xa lơ như nuối tiếc một thời đã mất!
29 Tháng Chín 2012(Xem: 101221)
Bao nhiêu năm sống cuộc đời viễn xứ Quên nhiều điều nhưng vẫn nhớ dòng sông