Danh mục
Số lượt truy cập
5,890,914

Trương Đức Hoàng - NHẮC KỶ NIỆM XƯA

29 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 156989)
Trương Đức Hoàng - NHẮC KỶ NIỆM XƯA

 

 Nhắc Kỷ Niệm Xưa

 

11b4-2


 

Bạn hỏi tôi kể chuyện về thời niên thiếu, tôi đã móc ngoéo nhưng vì bận rộn nên cứ quên hoài. Bây giờ tôi kể sơ về lớp học và mấy người bạn thời Trung học cho bạn nghe nha!


Năm 1966 tôi học lớp đệ Thất 4, trưởng lớp là anh Lê Văn Tình. Anh này lớn tuổi hơn tụi tôi (hình như sinh năm 1950 hay 51). Ngoài ra số bạn còn lại và tôi thì sinh năm 1953, 54 và 55, lúc đó ai sinh năm 55 là đúng độ tuổi. Thành ra anh Tình chỉ học chung với tụi tôi đến hết lớp đệ Ngũ thì nghỉ, có lẽ để đi lính ?! Qua năm sau lớp tôi được đổi từ đệ Tứ 4 sang Chín 4 theo chương trình mới, trưởng lớp là bạn Nguyễn Văn Sấm, ai cũng nễ phục vì anh "đô" con nhứt lớp! Đến năm lớp 12B1, khi học chung với các bạn từ lớp 11B1 của hai bạn Ngọc Dung và Minh Thủy thì mọi người bầu tôi là... trưởng lớp!

Từ lớp đệ Ngũ 4, bạn của tôi bỏ học từ từ, có người thì chuyển trường lên Sài Gòn học, có người học nhảy nên đến lớp 11B4 chỉ còn 47 mạng. Lúc đó tụi tôi giống như "47 dũng sĩ Samourai'' trong phim Nhật nên rất đoàn kết, làm chuyện gì cũng đồng lòng nên quậy phá cũng hết biết! Sau khi thi Tú tài 1 năm 1972 thì những bạn nào sinh năm 1954 đều kẹt tuổi lính. Trong số này có vài người thi vào trường Quốc gia Sư phạm, một số đăng lính Không quân, hai bạn vào trường Sĩ quan Thủ Đức và vài tên đi lính Hạ sĩ quan. Tôi và mấy người bạn sinh năm 1955 thì được hoản dịch vì lý do học vấn nên học tiếp lên lớp 12.


Hai người bạn học ở Thủ Đức là Trần Văn Chim và Bùi Đức Chung ra trường với cấp bậc Chuẩn úy. Chỉ trong vòng 3 tháng sau thì Chim đạp mìn bị banh xác! Năm 1973, tụi tôi đang học lớp 12 đi dự đám tang, tôi và 5 người bạn khác vừa sụt sùi vừa khiêng quan tài tiễn bạn đến nghĩa trang gần núi Bửu Long. Còn Chung trong lúc hành quân giơ cánh tay trái ra lịnh cho lính mình tiến lên thì bị bắn đứt lìa đến tận vai! Bạn ấy kể lúc đó đau quá, khi nhìn xuống chỉ thấy sợi gân treo cánh tay tòn teng! Sau đó thì Chung ngất xỉu, may nhờ người lính thân cận (mang cấp bực Thượng sĩ) ôm nhảy xuống đường mương nên mới sống sót, tuy nhiên bạn phải chịu mất một cánh tay! Nghe đến đây bạn thấy chiến tranh tàn khốc quá phải không?


Hồi đó trong lớp tôi có bạn Vũ Mạnh Tiến rất giỏi về nhạc. Năm học lớp đệ Ngũ, mới 13 tuổi bạn ấy đã sáng tác nhạc rồi nhờ Ba là lính Không quân quay "roneo" để đem vào lớp tặng cho tụi tôi mỗi đứa một bản! Năm 1972, Tiến đi lính Sư đoàn 5 với cấp bậc Hạ sĩ quan, bạn đã từng dợt nhạc với các nhạc sĩ đàn anh như Trường Kỳ (đã mất) và Nam Lộc. Sau năm 1975, mỗi lần lớp tôi họp mặt thì Tiến ngồi kế và bấm hợp âm cho Chung dùng tay mặt gảy đàn guitar. Tuy chỉ có một tay nhưng Chung cũng chơi trống cho ban nhạc trong phường khóm, sau này bạn ấy bị bịnh nên mất sớm! Còn Tiến có một thời gian đi làm củi rồi đập đá trên núi Bửu Long, có lẽ vì thấy tương lai mù mịt nên bạn đã tự tử! Ngoài hai bạn này có bạn Hồ Hoàng Cương, dáng cao lớn nhưng tánh tình rất hiền lành cũng mất vì đột quỵ tim! 


Đầu năm 2003, tôi có dự buổi họp mặt với bạn bè học từ lớp đệ Thất 4 ở khu du lịch Bình Quới (gần cầu Bình Triệu). Lần đó anh em trong lớp đến dự khá đông (khoảng 25 người) và tôi có gặp lại anh Tình. Qua vài năm sau, lớp tôi mất hai bạn Nguyễn Hồng Phúc và Dương Ngọc Mai. Năm 2009 anh Tình qua đời vì bịnh phổi và năm sau thêm bạn Nguyễn Hồng Thanh ra đi. Mới đây thì có bạn Bùi Hoàng Tuấn mất vì bị tai biến. Tính ra thì trong lứa tuổi của tôi, bạn bè rơi rụng khá nhiều!


Ngày xưa tôi ở trong hẻm 54 gần rạp hát Khánh Hưng, trên đường Trịnh Hoài Đức. Từ nhà tôi nếu đi bộ chừng 12 phút sẽ tới rạp hát Biên Hùng, còn muốn vô Phúc Hải và Dưỡng Trí Viện (DTV) thì phải đi xe "lam" (lambretta), nếu đi bộ thì khoảng hơn 1 giờ. Hồi nhỏ tôi hay vô nhà của một người chị bà con ở gần DTV chơi và tắm suối. Ngang con suối người ta có bắc một cây cầu để đi qua Viện. Tôi còn nhớ có thấy mấy người bịnh đã bớt và có vẻ hiền lành trần truồng xuống suối tắm tỉnh bơ!

Cảnh trí ở trong DTV rất đẹp và nên thơ, người ta chia ra mấy con đường nho nhỏ và trồng nhiều cây điệp, phượng nên có nhiều bóng mát. Tôi có người bạn học chung lớp ở trong dãy cư xá. Sau năm 1972, anh này đi lính Không quân, hiện giờ đang định cư ở Canada.

Hôm trước bạn về Biên Hòa dù có bản đồ nhưng vẫn lóng ngóng phải không? Bây giờ bạn giở bản đồ ra tôi nói sơ cho bạn nghe nha!


Nếu nhìn từ Toà hành chánh Tỉnh ngược lên, tôi chia làm 3 điểm chính (theo một trục thẳng đứng) để bạn dễ thấy: bùng binh Công trường Sông Phố, Ngã Năm gần rạp hát Biên Hùng và Ngã Ba Vườn Mít. Từ bùng binh quẹo trái, bạn sẽ theo đường Nguyễn Hữu Cảnh đi ngang chợ Biên Hòa. Qua khỏi chợ có một con đường dẫn xuống bờ sông (tôi không nhớ tên), hồi đó ở đây có bến xe lô (traction) và xe đò. Gần đó có rạp hát Vạn Khánh Hưng thường chiếu phim Ấn Độ, hồi nhỏ tôi hay theo Má đi coi mấy phim này vì thích mấy Hoàng tử bắn cung rồi mủi tên hóa thành con rắn! Từ con đường này đi ngược lên bạn sẽ đến một trại lính gọi là thành Kèn.


Khi đi trên đường Nguyễn Hữu Cảnh ngang chợ Biên Hòa, nếu quẹo phải bạn sẽ gặp đường Phan Đình Phùng. Đi dọc đường này có một con đường nhỏ phía bên trái để đi qua thành Kèn, còn đi thẳng bạn sẽ qua Ngã Ba Thành rồi lên dốc Sỏi, sau đó thì ra đường Phạm Phú Quốc. Đường Phạm Phú Quốc kéo dài từ Ngã Ba Vườn Mít ngang qua cổng Không quân số 2, Ngã tư Bửu Long đến Cầu Mới. Từ đây đi thêm một đoạn nếu quẹo phải bạn sẽ qua Tân Hạnh rồi Tân Ba (ở bên kia sông Đồng Nai), quẹo trái thì đi Tân Vạn. Nếu đi thẳng thì qua núi Châu Thới ở bên trái và Hóa An ở bên phải, sau đó sẽ đi về hướng Ngã ba Đại Hàn để đi Sài Gòn.


Từ chợ Biên Hòa, nếu đi thẳng bạn sẽ gặp Tòa Án trên dốc đường Lê Văn Duyệt. Từ con đường này đi xuống hướng bờ sông chừng vài trăm thước thì tới sân vận động Biên Hòa, nếu đi thẳng tới bờ sông rồi quẹo trái sẽ gặp trường Tiểu học Nguyễn Khắc Hiếu và xóm Lò Heo.

Từ Tòa Án đi dọc theo đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ tới trường Nữ Tiểu học, xóm Cây Chàm, Sở Cải (vì người ta lên luống trồng rất nhiều cải ở đây) rồi Ngã tư Bửu Long. Từ đây đi lên sẽ qua núi Bửu Long, Bến Cát, Tân Phú, Thiện Tân rồi tới Đại An và thác Trị An.

Nếu mình đi từ bùng binh Công trường Sông Phố ngược lên hết đường Trịnh hoài Đức thì tới Ngã Năm gần rạp hát Biên Hùng. Từ đây có đường Hưng Đạo Vương, quẹo trái sẽ lên gặp Ngã Ba Thành (đường Phan Đình Phùng), nếu quẹo phải sẽ vô ga xe lửa Biên Hòa. Từ Biên Hùng đi lên trường Ngô Quyền là đường Quốc Lộ 1 sẽ qua trường tư thục Khiết Tâm, trường Tiểu học Trịnh Hoài Đức, Đài Kỷ Niệm ở gần bồn nước thật cao (chateau d'eau) rồi tới Ngã Ba Vườn Mít.

Từ đây sẽ chẻ ra làm hai hướng: bên trái đi Phúc Hải, Trung tâm Cải huấn, Dưỡng Trí Viện, Hố Nai rồi đi Long Khánh; bên phải đi Máy Cưa, Tân Mai, Tam Hiệp rồi ra ngã ba Xa lộ Biên Hòa. Ở ngã ba này, nếu quẹo trái mình sẽ qua Hố Nai, quẹo phải sẽ đi ngang Ngã Ba Long Thành (để đi Long Thành và Vũng Tàu) rồi đi thẳng thì về Sài gòn.

Ở Công trường Sông Phố, thay vì ra chợ Biên Hòa, đi về hướng cầu Rạch Cát là đường Hàm Nghi. Từ đầu con đường này ở phía bên trái là nhà thờ Khiết Tâm, tiếp đó là trường Tiểu học "Dòng thánh Phao Lồ". Đi thêm khoảng 500 thước là xóm Cây Me rồi tới đường Công Lý. Đi phía bên phải đường Hàm Nghi bạn sẽ gặp đường Nguyễn Thái Học với hai hàng cây sao râm mát, bên cạnh là trường Tiểu học Nguyễn Du rồi đến Ty Tiểu học, Bưu điện Biên Hòa. Đến sát bờ sông quẹo phải bạn sẽ gặp cầu Mát, nếu đi tiếp sẽ tới chợ cá.


Đường Quốc Lộ 1 chạy trước mặt rạp hát Biên Hùng ngược về cầu Rạch Cát còn gọi là đường Đắp Mới. Bạn đi một chút sẽ gặp đường Công Lý, nằm vắt ngang đường Đắp Mới và đường Hàm Nghi. Từ ngã ba giữa hai đường Công Lý và Hàm Nghi, nếu quẹo trái bạn sẽ gặp rạp hát "Lido", trường Trung học Tư thục Minh Tân rồi đi xuống Hãng Dầu. Nếu đi hết đường Đắp Mới thì bạn sẽ thấy trường Tiểu học Đồ Chiểu, chỗ tiếp giáp giữa đường Đắp Mới và đường Hàm Nghi. Như vậy 3 đường Đắp Mới, Hàm Nghi và Công Lý hợp thành một hình tam giác (triangle) với đỉnh là trường Đồ Chiểu.


Từ đây bạn đến Hảng Dầu, qua cầu Rạch Cát đi một đoạn nếu quẹo trái thì đi Cù lao, đi thẳng thì tới Cầu Gành rồi qua Tân Vạn. Từ Tân Vạn, quẹo trái bạn sẽ tới xa lộ Biên hòa, nếu đi thẳng sẽ qua Dĩ An rồi tới Thủ Đức, Bình Triệu và Sài Gòn.

Sau năm 1975, tôi có dịp đi bộ từ Thủ Đức về Biên Hoà. Hôm đó tôi đi xe từ Sài Gòn về đến Thủ Đức thì mọi người bị bắt xuống xe. Tới đây khoảng 4 giờ chiều nhưng đứng chờ xe khác quá lâu (hơn nửa tiếng) nên tôi đi bộ luôn theo bước Hướng đạo (đi 50 thước thì chạy 50 thước rồi đi và chạy tiếp), khi tôi về đến nhà thì gần 9 giờ tối!


Sau lần đó, có một lần tôi cũng đi bộ từ Tân Vạn qua Sài Gòn. Chiều thứ Bảy tôi mượn xe đạp của một người bạn rồi thảy lên xe lửa ở ga Hòa Hưng để về Biên Hoà. Qua ngày Chủ nhật tôi định đạp xe trở qua Sài Gòn, Má nhắc hoài nhưng tôi cứ lần khân nên đến hơn 3 giờ chiều mới đi. Khi qua khỏi Tân Vạn tôi đạp thêm một đoạn thì xe bị xẹp bánh. Lúc đó gần 5 giờ chiều, tôi kiếm chỗ để vá rồi đi tiếp chừng nửa tiếng thì xe bị xẹp bánh lần nữa! Xui cho tôi là lúc đó mưa lâm râm nên trời sụp tối rất mau, tôi nhìn quanh quất chỉ thấy đồng trống, xa xa mới có một cái nhà nên đành... dắt xe đi bộ! Bạn biết không, tôi đã đi lầm lũi trong khi trời mưa tầm tả nên mình mẩy ướt loi ngoi. Khổ một cái là phải dắt theo chiếc xe đạp nên đâu có vừa đi vừa chạy được! Hơn nữa, tôi mượn chiếc xe đạp của người bạn, dù rầu rỉ nhưng tôi đâu dám vụt nó ở chỗ nào!


Tôi cứ đếm từng bước, hết vài chục tới mấy trăm rồi đến cả ngàn bước. Hai bên đường từ Thủ Đức tới Bình Triệu người ta trồng rất nhiều rau muống, ếch nhái ở dưới ruộng kêu uềnh oang và ánh sáng đom đóm chớp tắt, chớp tắt làm tôi buồn nẫu ruột! Sau khi qua khỏi Bình Triệu tôi thấy hơi khỏe hơn chút xíu vì biết mình sắp về tới Sài Gòn. Từ đây tôi đi qua Cầu Sơn, Hàng Xanh rồi đến cầu Phan Thanh Giản. Tôi rán dắt xe đạp qua khỏi cầu rồi quẹo trái đến cửa cổng của Viện Kỹ thuật Nông nghiệp ở góc đường Nguyễn Bĩnh Khiêm và Phan Thanh Giản.


Hồi đó tôi và vài người bạn ở xa như Tây Ninh, Mỹ Tho được cho tạm trú ở trong Viện, thường thì cuối tuần tôi về thăm Má một lần. Trong chỗ làm có ông Tám Số là gác dan. Ông có Má là người Việt, Ba là người Mã Lai nên theo đạo Hồi, từ chập tối đến nửa khuya ông trải khăn vái lạy ít nhứt 2 lần. Khi tôi gọi ông Tám Số ra mở cửa thì ông rất ngạc nhiên: "Mày đi đâu mà ướt mem vậy Hoàng?". Tôi trả lời trong khi run lập cập vì lạnh: "Con mới từ Biên Hòa đi bộ qua". Ông Tám hỏi tiếp: "Úy trời, mày nói thiệt hông đó?". Tôi mắc cười quá mới chỉ chiếc xe đạp rồi nói: "Thiệt mà, tại chiếc xe đạp...mắc dịch này mà con đi bộ suốt đêm dưới trời mưa, đã vậy còn phải dắt "nó" theo nữa chứ!". Sau khi vô phòng thay đồ cho ấm rồi ra uống cà phê với ông Tám, tôi nhìn đồng hồ trên tường thì đã hơn 12 giờ khuya!


Tôi kể vài kỷ niệm xưa để bạn nghe cho vui. Bạn nói rất đúng, có lẽ khi càng lớn tuổi người ta thường nhớ và nhắc đến những chuyện xa lắc xa lơ như nuối tiếc một thời đã mất!

tdhoang-large-content

Trương Đức Hoàng

 

 

22 Tháng Hai 2013(Xem: 44414)
Lâu lắm rồi mà em cứ ngỡ Trăng còn vằng vặc phía bờ sông Ba nhịp cầu muôn đời nặng nợ Ôm nhớ thương cùng sóng sông Đồng
21 Tháng Hai 2013(Xem: 51287)
Pleiku đêm lạnh trở lại đêm Đêm nghe tiếng nấc dội về tim Thăm lại phố xưa trong giấc mộng Phố còn in đậm dấu chân quen!
21 Tháng Hai 2013(Xem: 90687)
Cám ơn người bạn già đã cho tôi một cái tên thật nhiều kỷ niệm. Cám ơn cuộc đời đã cho tôi một thời để yêu và để nhớ.
19 Tháng Hai 2013(Xem: 77774)
ĐÀ NẲNG NGÀY VỀ - Nhạc và Lời Võ Đình Tuyết - Ca sĩ Bảo Châu
19 Tháng Hai 2013(Xem: 47366)
Ngô Quyền tuy vẫn là tên Nhưng trên thực tế đã quên mất rồi Đừng tìm trường cũ nữa thôi Ngô Quyền dot org (*) đền bồi trường xưa
16 Tháng Hai 2013(Xem: 86645)
Tặng các em học sinh trung học Ngô Quyền, Biên Hòa và các chiến hữu ĐĐ 3/463 ĐPQ, tiểu khu Biên Hòa
15 Tháng Hai 2013(Xem: 68675)
Tình anh em, tình đồng môn luôn được gìn giữ và bồi đắp “Thật Lòng Với Trường Xưa”. Cũng cần có những tấm lòng để giữ mãi nụ cười đầu xuân.
14 Tháng Hai 2013(Xem: 47807)
Trường yêu một thủa biết tìm đâu? Trăm nhớ ngàn thương bạc mại đầu Gọi dấu yêu xưa năm tháng cũ Dưng dưng phượng đỏ dục lòng đau!
14 Tháng Hai 2013(Xem: 46269)
người có về trên cỏ tháng hai? hương xuân còn thoảng gió đâu đây đất trời ngây ngất mùa tăng trưởng mai đào ưng ửng nắng hây hây
13 Tháng Hai 2013(Xem: 51066)
tôi như bụi cát hồng trần mai về cát bụi chẳng cần có tên tôi như một giấc ngủ quên bừng con mắt dậy, chợt thênh thang buồn
09 Tháng Hai 2013(Xem: 47710)
Ngày đầu một năm xin qua thật chậm như khi anh nắm tay em vào Xuân!
08 Tháng Hai 2013(Xem: 80029)
Mời thưởng thức hai bức tranh Mùa Xuân của Hạnh Phạm
07 Tháng Hai 2013(Xem: 46629)
Con bên nầy nhớ Mẹ bên kia Như xa lộ thẳng đường không sao khác Chiều nay nhớ nhà xe chở đầy hương Tết Con chở theo mình mùi Mẹ đầu năm!
05 Tháng Hai 2013(Xem: 48201)
sớm mai thức giấc một mình chợt nghe trời đất tự tình thiết tha. vườn xuân nắng ấm chan hòa tiếng chim ríu rít khúc ca vào mùa
04 Tháng Hai 2013(Xem: 92142)
Một năm nữa sắp qua, thêm một mùa Xuân tha hương. Lại thêm một tuổi…“Xuân bất tái lai”–
04 Tháng Hai 2013(Xem: 79408)
Nhạc và lời: Đào Lê Văn – Ca sĩ: Tâm Thư - Thực hiện youtube: Bảo Phạm
01 Tháng Hai 2013(Xem: 65464)
Nhà tôi lúc đó ở gần chợ, nên tôi nhớ như in, tôi ngửi rất rõ mùi Tết vào những ngày cuối năm.
01 Tháng Hai 2013(Xem: 51150)
Bên anh bây giờ đã vào Xuân Có giữ cho nhau giấc mộng lành? Có biết rằng em nơi gió tuyết VẪN NHỚ BIÊN HÒA ...VẪN NHỚ ANH...
30 Tháng Giêng 2013(Xem: 41625)
Nhớ Tết quê nhà, nay viễn phương Nổi trôi vạn nẻo, nhớ quê hương Thương yêu thân tộc, buồn xa xứ! Kỷ niệm trong hồn, mãi nhớ luôn.
30 Tháng Giêng 2013(Xem: 43507)
Cành đào đã chớm nụ lộc non Cô em gái nhỏ dạ sắt son Mai cúc nở vàng như chào đón Tình Xuân chung thủy mãi không mòn
30 Tháng Giêng 2013(Xem: 48905)
Mùa xuân trôi trên sông Theo lục bình hoa tím Mẹ chèo con thuyền nhỏ Chở hàng Tết xuôi dòng
30 Tháng Giêng 2013(Xem: 119526)
Nhưng câu hỏi cuối cùng được đặt ra: từ đâu Nguyễn Tất Nhiên lại có tánh lãng mạn đa tình quá vậy để dễ dàng "phóng bút" sáng tác thơ tình cho nhiều nhân vật nữ?.
26 Tháng Giêng 2013(Xem: 42032)
-Riêng tặng Hát Bình Phương, để trả lời một câu hỏi- Dẫu biết rằng Xuân đâu bất tận. Đón Xuân buồn khi nắng chiều thưa. Thắp nén hương thầm câu nguyện khấn. Cho con tìm Tết của ngày xưa.
25 Tháng Giêng 2013(Xem: 138822)
Mới đây, tôi có dịp đọc cuốn ''Bên thắng cuộc'' của Huy Đức do một người bạn trẻ- giáo sư đại học ở Canada- với lời giới thiệu khá nhiệt tình- :Đọc cuốn này chưa? Rất hay, còn nóng hổi.
25 Tháng Giêng 2013(Xem: 82734)
Xin gửi mấy chậu thủy tiên của mùa xuân Quý Tỵ. Mời đại gia đình NQ cùng đón nàng tiên áo trắng. Thân chúc tất cả một mùa xuân vui tươi, đầm ấm, và đoàn tụ.
23 Tháng Giêng 2013(Xem: 53022)
Nỗi nhớ lại càng thêm da diết trong những buổi chiều cuối năm như thế này! Tôi nhớ đến se sắt đến ngỡ ngàng, khi chợt nhận ra rằng, nỗi nhớ của người xa quê nó đằm sâu dai dẳng...
23 Tháng Giêng 2013(Xem: 86156)
Hôm nay, cùng nhau đón mùa Xuân thứ 38 trong không khí lành lạnh của mùa Đông xứ người. Nhớ về kỷ niệm đẹp của những ngày xuân khi xưa mà tiếc nuối.
19 Tháng Giêng 2013(Xem: 46325)
Đêm trừ tịch trời tối đen thinh lặng Hoán đổi đông-xuân gió hát rì rào Lộng lẫy vàng giữa tinh khôi nguyên đán Đón xuân về cây lá vẫy lao xao.
18 Tháng Giêng 2013(Xem: 53383)
Em sẽ mời anh chút ngậm ngùi, Cho anh nếm vị đắng đầu môi. Đi trên những bước chân hụt hẩng. Biết đau khi đã mất em rồi.
18 Tháng Giêng 2013(Xem: 50084)
bản nhạc tình năm cũ vừa gần, vừa xa xôi tách cà phê nhỏ giọt giọt sầu nào cho tôi?
17 Tháng Giêng 2013(Xem: 79910)
Lần đầu tiên e-mail gửi tôi, anh Thanh Huyền thú nhận: “Anh có thói quen xấu là hay khóc!...” Xấu hay tốt gì, tùy quan niệm sống của từng người.
16 Tháng Giêng 2013(Xem: 64898)
Đâu đó trong những góc phố, trong những con đường này, linh hồn của Biên Hòa không hề thay đổi, vì tấm lòng của những ...
14 Tháng Giêng 2013(Xem: 73647)
Còn có một tuần nữa là Tết mình rồi đó. Ở bên đó hẳn là nhộn nhịp, rộn ràng có không khí Tết hơn bên em nhiều. Nhưng cũng dễ thôi, chỉ cần mở mấy bản nhạc Xuân
13 Tháng Giêng 2013(Xem: 69479)
cái đẹp của chị ở đây không chỉ là nhan sắc, nhưng còn là những lời răn dạy ngọt ngào với khuôn mặt phúc hậu trước đám trẻ thơ
12 Tháng Giêng 2013(Xem: 60057)
Các bạn ơi!... có ai trông thấy Tuyết đen hồi năm 1966-1967 học ở Trường Trần Thượng Xuyên của tui ở đâu xin liên lạc dùm tui. Nhớ nghen.
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 77411)
Em về để gió hôn mây Để anh ôm mộng, men say cuộc tình Em về kể chuyện chúng mình Ngày còn đi học, em xinh xinh nhiều
10 Tháng Giêng 2013(Xem: 75815)
Nhưng tôi vẫn cố viết mấy giòng này, goị là kỷ niệm một chuyến đi, đi thăm thân hữu đồng môn Gặp mấy học trò cũ, cũng như cho biết cảnh trời Tây:
06 Tháng Giêng 2013(Xem: 48115)
Áo ấm Mẹ đan cũng chẳng còn Đông về xứ lạ xót lòng con Mang tình viễn xứ buồn cô quạnh Nhớ mẹ hiền yêu, nhớ nước non…
05 Tháng Giêng 2013(Xem: 62377)
Rất mong qua những hình ảnh xưa đính kèm, anh chị em nào tự nhận ra chân dung chính mình … mấy mươi năm trước, hoặc chân dung anh chị em từng sinh hoạt cùng thời với mình,
05 Tháng Giêng 2013(Xem: 74399)
Em ơi, hạt sương long lanh anh nâng niu trong ngăn tim anh nóng cháy đậm đà, ngày mai còn đó, tình ta còn đó, còn mãi trong ta mối tình đầu ngây thơ của Ngô Quyền và em
04 Tháng Giêng 2013(Xem: 49333)
Chiều nay về không chút mưa rơi Mà lạnh lắm lòng con nhớ Mẹ Đèn xanh không lên không ngại trễ Sợ chờ hoài không thấy Mẹ đâu!
01 Tháng Giêng 2013(Xem: 46386)
Gửi tặng em vần thơ kỷ niệm lúc bên đời bước xuống mùa Đông sớm mai mù sương phủ sông Đồng tìm đâu bóng người xưa áo trắng?
29 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 108611)
Hầu hết những bé gái sinh ra đều quấn trong một tấm tã... Nhưng có những bé gái ra đời được quấn trong tã bọc điều, biểu tượng của giàu sang phú quý.
28 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 48788)
Mai vàng hé nhụy đón chào. Bướm Xuân lơi lã hương cau dạt dào. Nhắp môi, chút rượu hồng đào. Lỡ say, vẫn nhớ đường vào với Xuân.
28 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 74520)
Một năm đã qua, chúng ta đã sống với nhau thật lòng trong một đại gia đình. Chúng ta đã chia sẻ với nhau những tâm tình rất thật.
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 54182)
Năm mười hai năm tràn đầy dấu ấn Bạn Ngô Quyền trường cũ của tôi đây Đột nhiên bao bạn hữu lại xum vầy Cả thầy cô bên này và bên ấy
22 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 98178)
Noel cũng là dịp tôi và mọi người xung quanh tận hưởng những giây phút ngọt ngào của tình yêu, của niềm tin và hy vọng.
21 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 53350)
Cali mùa nầy trời còn lạnh đêm đêm, Phố vẫn xa, đêm đen còn đặc quánh Tâm hồn vắng hoe, mắt còn trông ngóng Một phía xa xôi, nơi có chút Sài Gòn!
21 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 113203)
Giả thử có ai hỏi, ai là người tôi yêu thương và tin tưởng nhất? Không ngại ngần tôi sẽ nói là em tôi. Cậu Mười của mấy đứa con tôi.
19 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 113270)
Đông đến Thu đi mai vàng nở rộ bao mùa, năm nay Tết lại sắp về chị đang lưu lạc phương nào hả chị Gấm? Chị có muốn về thắp nhang nơi mả ngoại với em không?
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 114755)
Chuyến đi tour NCA đã để lại trong lòng tôi đầy những kỷ niệm, và khi viết những dòng chữ nầy, tôi chợt thấy nhớ Kobe chi lạ.
15 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 112574)
Sợi dây chuyền kỷ niệm đó đã đem đến niềm vui nỗi buồn cho bà. Bà đã gắn bó với nó một thời gian dài và đã chôn nó sau vườn vào một ngày pháo đỏ rộn sân nhà...
14 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 70915)
Thôi thì cứ mặc mưa rơi Nhạt nhòa trên má, trên đôi môi hồng Có chút buồn, chút nhớ nhung Chút vương vấn nhẹ... như lòng em mơ
13 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 58950)
Sao em không về đây em ơi Chờ đã trăm năm, đợi hết đời Có lẽ từ đây rồi mãi mãi Chẳng còn có dịp gặp nhau thôi.
12 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 105004)
Vậy thì anh chị em mình cùng cảm ơn quí thầy cô, và cùng cảm ơn nhau nữa. Đã nửa thế kỷ trôi qua đời người, hạnh phúc biết bao khi Thầy – Trò ta vẫn có nhau bên đời…
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 62499)
Bao năm biền biệt phương xa, Người đây kẻ đấy mưa sa nát lòng. Mơ ngày lễ lớn Mùa Đông Quỳ xin với Chúa: tơ chùng lại căng.
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 75642)
(Chia sẻ nỗi buồn mất Mẹ của Thy Lệ Trang) Người đã ra đi một ngày buồn Thương nhớ Mẹ hiền giọt lệ tuôn. Từ đây đôi ngã chia cách biệt Nỗi nhớ niềm thương cả tâm hồn.
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 67671)
Bây giờ nhìn lại dấu sắc không Bước nhanh bước vội cũng thong dong Biết đâu mai mốt không còn bước Nhìn dấu chân xưa cũng lạnh lòng.
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 67079)
Xót xa, tiếc nuối vô vàn... Nửa đêm thức giấc... ngỡ ngàng... mẹ đâu? Tiếng chân ai bước lên lầu Phải chăng một thoáng xôn xao mẹ về ...?
05 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 65407)
Mẹ tôi đó áo quần trăm miếng vá, Ôm trái tim cao cả “Mẹ Viêt Nam” Dẫu hàn vi cơ cực chẳng than van Mẹ tằn tiện từng đồng cho kẻ khó.
05 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 117912)
Hân hạnh giới thiệu đến quý vị và các bạn chương trình Nhạc chủ đề TIẾNG THU của Ngô Càn Chiếu
01 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 82451)
(Bài này tặng tất cả những học trò có cùng... hoàn cảnh, và riêng tặng một người Thầy mà đọc rồi mới hiểu- Nhờ Hoàng Mai chuyển dùm đến Thầy)
28 Tháng Mười Một 2012(Xem: 87187)
Ai sẽ nâng niu cánh hoa tàn Ai sẽ vuốt ve cành hoa rũ Ai ru hoa ngủ lúc về đêm Ai nhặt xác hoa rụng bên thềm
27 Tháng Mười Một 2012(Xem: 132012)
... Thời gian 42 năm sau tôi mới gặp lại thầy hiệu trưởng của ngôi trường trung học mà 7 năm tôi đã gắn bó.
24 Tháng Mười Một 2012(Xem: 142509)
Tôi lần lượt đọc lại từng lá thư theo thứ tự thời gian Đông đã gửi dù đã đọc đi đọc lại nhiều lần và lại đắm chìm trong những suy nghĩ miên man
24 Tháng Mười Một 2012(Xem: 115833)
Đêm phủ trùm, thơm ngát mùi quê nhà trong trí tưởng, tôi muốn nương hồn mình theo về, để bắt gặp lại những mùi hương…
24 Tháng Mười Một 2012(Xem: 84719)
Một ngày mới, thêm niềm tin yêu mới. Cảm ơn đời, cho tôi trọn niềm vui. Cảm ơn người, bè bạn của tôi ơi! Hãy xiết chặt vòng tay thân ái.
23 Tháng Mười Một 2012(Xem: 139853)
Để ra khỏi vòng trầm luân khổ ải, có lẽ chúng ta phải nên đồng hoá Cho và Nhận để không có sự phân biệt,
23 Tháng Mười Một 2012(Xem: 92395)
dẫu cánh chim trời chưa biết mỏi người đi cũng sẽ trở về tìm giữa phố Sài Gòn, đêm hội ngộ mai tôi về, mai về! MAI, nhé em?!
15 Tháng Mười Một 2012(Xem: 103590)
Từng ấy thứ xếp đầy trong ký ức Bao nhiêu năm vẫn như thế êm đềm Ơn cô thầy muôn đời luôn ghi nhớ Nghĩa thầy trò ấm áp mãi trong tim.
15 Tháng Mười Một 2012(Xem: 102155)
Ở bên kia cầu vồng có lẽ, Quá khứ không còn là những niềm nuối tiếc Tương lai chẳng còn là những nỗi lo âu
14 Tháng Mười Một 2012(Xem: 144098)
Với chủ đề “Trường Xưa, Thầy Xưa” nhóm CHS.NQBH ở Sài Gòn sẽ tổ chức “Đêm tri ân” thầy cô giáo cũ, cũng là buổi tri ngộ của những “cụ” học sinh thiệt lâu năm của trường Ngô Quyền.
14 Tháng Mười Một 2012(Xem: 116918)
Cảm ơn trang web Ngô Quyền bốn phương tám hướng se duyên trùng phùng từ trong ký ức mịt mùng Thầy xưa, bạn cũ bỗng dưng trở về
09 Tháng Mười Một 2012(Xem: 106430)
Hôm nay ngày giỗ Mẹ Chúng con đốt trầm hương Kính dâng về Từ Mẫu Với trăm vạn niềm thương
09 Tháng Mười Một 2012(Xem: 134409)
Nên hay không nên... Trở về thăm Biên Hòa và đối diện với kỷ niệm, đối diện với tình yêu, tình bạn?
08 Tháng Mười Một 2012(Xem: 122051)
Ôi! Những tàng cây Sao đã ôm ấp tuổi thơ của tôi. Những hốc, rễ cây sần sùi như con rắn nằm ngủ của tôi nay đã đâu mất rồi!?
07 Tháng Mười Một 2012(Xem: 142084)
Trong tiết trời se se lạnh của đêm đầu đông, tôi suy nghĩ về cuộc đời, bè bạn. Những khó khăn gian khổ qua rồi.
02 Tháng Mười Một 2012(Xem: 120632)
Thơ Kiều Oanh Trịnh - phổ nhạc LMST – Hòa âm Cao Ngọc Dũng - Ca sĩ Tâm Thư trình bày
02 Tháng Mười Một 2012(Xem: 96289)
Tạm biệt ông ơi. Đi ngủ đi, Cháu về bài vở ngập mùa thi, Ngày mai ông tới cháu đi học, Rạng rỡ bình minh soi bước đi.
01 Tháng Mười Một 2012(Xem: 95958)
Dòng đời sông nước vẫn trôi Vẫn ra biển cả, vẫn xuôi về nguồn Vẫn mang dòng nước mưa tuôn Vẫn ngâm những khúc tình buồn vương tơ
31 Tháng Mười 2012(Xem: 135904)
Kể từ đó, miền Bắc không có văn học nữa. Đảng qua Tố Hữu, Trường Chinh đã chôn sống các nhà văn như chôn sống địa chủ.
28 Tháng Mười 2012(Xem: 105858)
thu tình ta, nay chắc úa màu (chẳng câu dâu bể, cũng phù du) đêm nay gió lộng, mùa quay gót người về-mai, mốt-có thương thu?
26 Tháng Mười 2012(Xem: 100509)
(Tặng Hoàng Mai Đạt, Anh Hạnh, Hòa, Phước) Sống vui với cả mọi người Sống vui với cả cuộc đời tối tăm Mai nào rủ áo hồng trần Thì thôi cũng vẫn có ngần ấy thôi.
26 Tháng Mười 2012(Xem: 102880)
Thu xưa anh hát ru em Bài ca dao cũ, êm đềm ngủ say Ru em giấc ngủ ban ngày Lá rơi xào xạc, chân nai bước về
26 Tháng Mười 2012(Xem: 147739)
Nhạc: Anh Vũ - Phổ từ bài thơ "Giữ Dùm Em" của Hạnh Phạm - Ca sĩ: Bích Thủy - Thực hiện Youtube: Hạnh Phạm
16 Tháng Mười 2012(Xem: 106307)
Cung đàn như đứt sợi dây tơ, Chẳng phải vì em muốn hững hờ, Chỉ muốn cho tôi đừng thương nhớ, Chẳng muốn suốt đời tôi mộng mơ.
15 Tháng Mười 2012(Xem: 105690)
Rằng thương cá bóng kho tiêu. Canh rau ngót nấu tép riu thơm bùi. Rằng yêu thương mãi một đời. Đất quê hương gửi lời mời đón đưa.
15 Tháng Mười 2012(Xem: 134523)
Mẹ sẽ luôn luôn đứng phía sau con, để những khi chân con trợt ngã, Mẹ sẽ lại nâng con lên cho con tiếp tục bước tới.
13 Tháng Mười 2012(Xem: 104784)
Mùa Thu hoa cúc nở Bên này trời mù sương Khói lam mờ bếp ấm Nhớ về Thu quê hương…
12 Tháng Mười 2012(Xem: 154728)
Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Cao Ngọc Dung Ca Sĩ : Quốc An
12 Tháng Mười 2012(Xem: 115780)
Mỗi lần nhìn em gái đứng tần ngần nhìn theo mấy đứa bạn đội nón hồng xanh đi ngang nhà thằng anh hai buồn hiu hắt.
11 Tháng Mười 2012(Xem: 113547)
Cuộc tình không bày tỏ Sẽ có mãi trong tôi Sẽ đẹp suốt cuộc đời Và cho tôi mãi mãi Yêu nàng như chưa yêu
10 Tháng Mười 2012(Xem: 100235)
Thu đến HỒN chìm trong vạn lá Đông về HỒN đọng giữa ngàn sương Mộng mơ HỒN đến miền xa lạ Bàng bạc HỒN trăng khắp nẻo đường
08 Tháng Mười 2012(Xem: 152790)
Âm nhạc đưa tôi đến thế giới huyền hoặc của tình yêu ngày tôi mới lớn, đưa tôi bay bổng, vượt qua ngàn trùng dương trở về quê hương nơi có thành phố Biên Hòa tôi yêu dấu.
06 Tháng Mười 2012(Xem: 138345)
Nợ chữ nghĩa vẫn còn mang nặng, nhưng từ đó cho đến mãi về sau này con người ấy không sao quên câu chuyện “nhánh cây liêm sỉ” của Dì Hai.
05 Tháng Mười 2012(Xem: 109524)
Mời em một chuyến rong chơi Thăm miền biển vắng thăm người cô đơn Quạnh hiu những lá hoa cồn Bình minh sương phủ, hoàng hôn sóng gào
05 Tháng Mười 2012(Xem: 153925)
Ước chi Thu đừng đi qua, Thu ở lại dài lâu trong đời sống để mỗi người trong chúng ta quên đi những bộn bề phức tạp mà đắm mình trong sắc Thu muôn đời...
05 Tháng Mười 2012(Xem: 104890)
Thu gợi bao hoài niệm Của yêu dấu một thời Giữ đầy bốn ngăn tim Dù thời gian vời vợi.
03 Tháng Mười 2012(Xem: 149387)
Giờ này anh đang làm gì bên kia nhỉ? có nhắm mắt thấy những giấc mơ của tụi mình không? Sao cả hai nơi cách nhau nửa vòng trái đất đều mưa như thế?
29 Tháng Chín 2012(Xem: 101029)
Bao nhiêu năm sống cuộc đời viễn xứ Quên nhiều điều nhưng vẫn nhớ dòng sông