Danh mục
Số lượt truy cập
6,013,981

Diệp Hoàng Mai - HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI TRẠI THẲNG TIẾN IX

09 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 37678)
Diệp Hoàng Mai - HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI TRẠI THẲNG TIẾN IX


HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI TRẠI THẲNG TIẾN IXtt9_logo-content

ttien_-11-content

 

Trại hè Thẳng Tiến lần thứ 9 (tên đầy đủ là Trại Họp Bạn Hướng Đạo Việt Nam Thẳng Tiến IX 2009) do Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam tổ chức, chính thức khai mạc ngày 11/7/2009 và bế mạc ngày 16/7/2009 tại San Lorenzo County Park, thành phố King City, tiểu bang California (cách San Jose 97 dặm về hướng Nam). Đây là kỳ trại được tổ chức quy mô và đông đảo nhất, đã được chuẩn bị suốt ba năm dưới sự điều hành trực tiếp của Trại trưởng Trần Anh Kiệt. Tham dự trại có 300 Trưởng chính thức và 2,557 trại sinh. Bao gồm 59 Liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam đến từ các tiểu bang của Hoa Kỳ cùng các quốc gia khác như Úc, Pháp, Đức và Canada… Trưởng Mai Liệu 91 tuổi, đến từ San Jose là trại sinh cao tuổi nhất.

Theo Trưởng Trần Hoàng Thân, phụ trách Ban Thông Tin của Trại thì: “Trại Họp Bạn Thẳng Tiến IX là trại họp bạn đầu tiên có con số trại sinh ghi danh kỷ lục. Trong tổng số hơn 5000 Hướng Đạo Sinh Việt Nam đang hoạt động tại hải ngoại, đã có hơn phân nửa số Hướng Đạo Sinh kể trên đến với trại Thẳng Tiến IX. Con số 2,557 trại sịnh dự trại hè lần này, tăng gấp 3, 5 lần so với số 700 của Trại Thẳng Tiến VIII năm 2006 được tổ chức tại miền Nam California. Đây là một tín hiệu vui của phong trào Hướng Đạo Việt Nam….” Qua thông tin trên trang web http://tt9.thangtien.net, tôi đăng ký tham dự trại. Và tôi đã nhận e-mail hồi đáp của Ban tổ chức trại ngay ngày hôm sau, đề nghị tôi cung cấp thông tin cá nhân và phổ biến nội qui nhập trại.

trai_ttien_2-contenttrai_ttien-1-content

Để đến với kỳ trại này, tôi cần có hai tấm giấy phép. Một, giấy phép nhập cảnh nước Mỹ. Hai, giấy phép nhập trại Thẳng Tiến IX. Đối với HĐSVN ở các nước khác, thủ tục này chỉ là … chuyện nhỏ. Riêng đối với một “cụ” HĐSVN đến từ Việt Nam đến như tôi, mọi việc không dễ chịu một tí tẹo nào. Để trở thành trại sinh chính thức, điều lệ của trại qui định tôi phải được một HĐS đang sinh hoạt Hướng Đạo ở Mỹ bão lãnh.

Tôi gọi cho anh Đỗ Quốc Tuyến, một HĐS cựu trào của Đạo Trấn Biên – hiện sinh sống ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn – đề nghị anh bảo lãnh. Trên phone đường dài, giọng nói anh Tuyến ngập ngừng: “ Tên của em anh nghe quen quen, nhưng thiệt tình anh… chưa nhớ ra!...” Tôi bèn gửi cho anh tấm hình thẻ Hướng Đạo tôi chụp… 40 năm trước, và anh reo vui như dân ghiền nhậu gặp món… cầy tơ: “A, nó đây rồi!...” Kể từ lúc đó, tôi nhận được sự hổ trợ rất tích cực của anh Tuyến lẫn Ban tổ chức trại. Các anh khuyến khích tôi: “Chỉ cần Hoàng Mai … vác xác đến trại, các anh nhất định sẽ lo lắng chu đáo cho em ….”

Nhận được visa nhập cảnh Mỹ, tôi chỉ còn vỏn vẹn 14 giờ đồng hồ chuẩn bị mọi thứ để kịp giờ ra sân bay. Tôi điện báo tin ngay cho anh Tuyến, anh hướng dẫn tỉ mỉ để tôi không bỡ ngỡ suốt hành trình bay lần đầu tiên đến nước Mỹ. Anh dặn đi dặn lại: “Cô nhỏ yên tâm, ra khỏi sân bay San Francisco anh đón em liền!...” Sáng ngày 9/7/2009, tôi khởi đầu hành trình đến với trại họp bạn Hướng Đạo Việt Nam Thẳng Tiến IX từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Hành trình mười bảy giờ bay của tôi khá yên ả. Mặc dù khi biết tôi thuộc hàng… cao tuổi, lại mới đến nước Mỹ lần đầu nên cô nhân viên hãng bay đã ngõ ý đưa tôi vào danh sách hành khách cần “trợ giúp”. Tôi đồng ý, vì tôi cũng lo sợ bị lạc giữa “biển người” như lời mô tả của nhiều người từng đi Mỹ. Nhưng thú thiệt, khi rời khỏi máy bay tôi không đủ kiên nhẫn chờ đợi nhân viên hãng bay “gom” đủ số hành khách cần trợ giúp. Thứ nhất, tôi không phải ngồi… xe lăn. Thứ hai, tôi chỉ có cái ba-lô gọn gàng trên vai mà chờ người dẫn dắt thì… kỳ quá! Vì vậy mà tôi cảm ơn nhân viên trợ giúp, rồi hối hả theo dòng người xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh vào nước Mỹ.

Khi tôi đưa thư mời và nói lý do đến Mỹ dự trại họp bạn Hướng Đạo, cô nhân viên di trú tại sân bay San Francisco nở nụ cười thân thiện: “Very good! Have a good trip ...” Các thủ tục an ninh khác cũng được thực hiện nhanh chóng không ngờ. Nhận lại hành lý ký gửi là chiếc vali chứa đựng toàn… đồ nghề Hướng Đạo, tôi theo dòng người rời khỏi sân bay… Ủa, anh Tuyến đâu không thấy? Tôi chờ hoài, chờ hoài cho đến khi hành khách chuyến bay chỉ còn lại mỗi mình tôi. Tôi bắt đầu lo lắng, vì trời đã về chiều mà tôi không có điện thoại liên lạc với anh Tuyến. Trông thấy một nhân viên sân bay đang sử dụng điện thoại cầm tay, tôi lẻo đẻo đi theo. Đợi anh dứt cuộc gọi, tôi vội vàng “ Excure me!...” rồi đưa số phone của anh Tuyến nhờ anh gọi giúp. Nghe anh Tuyến “alo …” tôi mừng quýnh: “Em đợi anh ở sân bay lâu rồi…” Anh Tuyến cho biết đang bị kẹt xe trên đường ra sân bay, dặn tôi yên tâm… đợi!..” Tôi trả phone và cảm ơn anh nhân viên sân bay. Anh cười, lại chúc tôi “have a good trip”.


Đang là mùa hè nước Mỹ, nhưng càng về chiều trời càng trở lạnh. Tôi bắt đầu run với chiếc áo khoác mỏng manh. Cuối cùng anh Tuyến cũng đến, và tôi mất hết… khí thế khi gặp lại người anh Hướng Đạo tôi xa cách gần 40 năm: ”Cũng may ở nước Mỹ này không ai thèm… hốt xác em. Anh bảo em vác xác qua đây anh lo, vậy mà anh để em … tê tái lạnh!...” Anh Tuyến rối rít xin lỗi và choàng lên vai tôi chiếc áo khoác dày. Không chỉ một mình anh Tuyến, mà có đến ba ông anh Biên Hòa nữa cùng đi đón tôi. Các anh trêu tôi: “Đón trễ một chút, nhưng em Mai được lời vì có tới bốn ông anh đi đón. Để anh giới thiệu…” Đã được ấm áp trên xe, tôi tỉnh táo hẳn: “Mấy anh khỏi giới thiệu, em nhớ hết! Anh Phước chớ ai, anh Hiệp chớ ai, chỉ có anh Hoàng em chưa biết vì anh Hoàng không có đi Hướng Đạo. Nhưng đã là người Biên Hòa, thì là anh em cả nhà…”. Các anh bất ngờ, vì bị “cô nhỏ” mấy mươi năm trước “bắt giò” một loạt…

Tôi náo nức muốn đến ngay đất trại, nhưng các anh bảo tôi cần nghỉ ngơi sau chuyến bay dài. Một cuộc họp mặt CHS-NQ được tổ chức tại nhà vợ chồng anh chị Tài – Dung (Thái Dương) vào buổi tối hôm đó. Tôi tình cờ được “vui ké” với lớp đàn anh. Mãi đến trưa hôm sau, anh Huỳnh Quang Phước mới lái xe đưa tôi đến đất trại trước. Anh Đỗ Quốc Tuyến túc trực sân bay San Franciso đón trại sinh các nơi tiếp tục bay về…

hdao-1-contenthm_bien_hoa_san_jose_1-content

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập trại, tôi nhận lều trại, phiếu ăn và các vật dụng cá nhân. Công việc đầu tiên, tôi phải dựng lều để có chỗ ở cho mình. Mở chiếc lều ra, tôi lúng túng không biết dựng thế nào. Hơn 34 năm không sử dụng kỹ năng lều trại, bây giờ dựng lại kiểu lều chữ A may ra tôi còn nhớ tí tẹo. Với chiếc lều kiểu mới gọn nhẹ trong tay, tôi không biết phải bắt đầu từ đâu?… Đang loay hoay với mớ que thép và mấy tấm lều bạt, một giọng nói thân thiện cất lên từ phía sau:

- Không dựng lều được phải không? Có cần anh giúp đỡ không?...

- Dạ có chứ! Em chưa biết dựng kiểu lều này…

Một thiếu sinh đứng gần đó, có lẽ không rành tiếng Việt, nhìn thấy anh Phạm Văn Chương - một huynh trưởng đến từ nước Úc giúp đỡ tôi- em nhanh nhẹn đến phụ anh nối những chiếc que. Thì ra em có ý giúp tôi từ nãy giờ, nhưng vì tôi không ngõ ý “ May you help me?” nên em cứ theo “văn hóa kiểu Mỹ”, chỉ yên lặng đứng nhìn.

huong_dao-1-contenthuong_dao-2-content

Chưa đầy một phút, mái lều trại của tôi đã… tươi cười đón nắng mới của San Lorenzo Park. Anh Chương căn dặn tôi: “Từ nay trở đi, mỗi khi dựng lều trại là em Mai phải nhớ anh Chương nghe…” Tôi cười dòn: “Em sẽ nhớ anh Chương, kể cả những lúc… không dựng lều. Bộ anh tưởng em có nhiều dịp được dựng lều hay sao?...” Thế là lần đầu tiên đến nước Mỹ, cũng là lần đầu tiên đến với kỳ trại họp bạn… hoành tráng sau 34 năm ngưng sinh hoạt Hướng Đạo, nhưng tôi không hề có cảm giác bơ vơ lạc lõng. Ban tổ chức trại và các anh em Hướng Đạo đã chăm sóc tôi hết sức tận tình. Tôi nhanh chóng hòa mình vào những sinh hoạt của trại, với tâm trạng háo hức như cá mắc cạn gặp dòng sông trong mát.

Với chủ đề “Về Nguồn và Tình Tự quê hương” ngay trong đêm lửa trại khai mạc, liên đoàn La San đã trình làng một tiết mục trống hết sức độc đáo. Màn múa trống thể hiện chí khí hào hùng của dân tộc Việt qua các thời kỳ dựng nước và giữ nước, đã liên tục nhận những tràng pháo tay tán thưởng của các trại sinh. Những đơn vị khác cũng không kém cạnh, các em đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ xuất sắc không ngờ. Có thể các em không nói rành tiếng Việt, nhưng tôi chắc chắn các bậc phụ huynh đã truyền cho con em mình tinh thần dân tộc Việt vững vàng. Các em say sưa múa hát, và tôi cảm nhận các em đã thực sự tự tình cùng quê hương, qua những tiết mục văn nghệ các em dày công luyện tập.

ttien_-4-contentttien_6-content

ttien_-5-contentttien_7-content

ttien_8-contentttien8-content

Ngày Hội Làng là một sinh hoạt độc đáo khác, với đầy đủ sắc thái sắc văn hóa làng xã Việt Nam. Hình ảnh làng quê ba miền được tái hiện qua các trò chơi dân gian, các gian hàng triển lãm. Đây chiếc cổng làng, đây nhịp cầu tre, đây gian nhà Nam bộ... trưng bày vật phẩm đặc sắc ba miền đất nước. Tôi thích thú với hình ảnh cụ đồ già mặc áo the thâm viết câu đối Tết, hay ông thầy bói mù ngồi cạnh đình làng giải đoán vận mệnh hên xui… Những cô gái, những chàng trai trẻ xúng xính trong tà áo dài dân tộc rộn ràng hát đối hát đuổi trêu nhau. Thu hút dân làng ghé thăm nhiều nhất, vẫn là các gian hàng ẩm thực với các món ăn đặc sắc mỗi miền. Tôi thầm tiếc, mình không đủ thời gian chuẩn bị “đạo cụ” để tham gia sinh hoạt truyền thống rất thú vị này.

Song song với những hoạt động văn hóa truyền thống chung, trại Thẳng Tiến IX còn nhiều hoạt động, nhiều trò chơi sôi nổi khác phù hợp cho từng ngành hoặc từng liên đoàn. Các em nhỏ khi biết tôi là một cựu huynh trưởng đã có tên rừng, các em bèn xúm xít xin hai chữ ký. Thì ra với chữ ký tên rừng của Trưởng, các em sẽ có số điểm tích lũy gấp đôi chữ ký thường. Em nào sưu tầm được nhiều chữ ký của Trưởng, để tích lũy đủ số điểm theo yêu cầu trò chơi, em đó sẽ được nhận phần thưởng vào cuối kỳ trại.

hdao-5-contenthdao_12-content

Ngày vui nào cũng qua mau, rồi cũng đến lúc các trại sinh Thẳng Tiến IX hát bài ca tạm biệt. Đêm cuối cùng ở trại trời dường như lạnh hơn, nhưng các trại sinh cảm thấy ấm áp khi xiết chặt tay nhau: “Anh em ta, mau cố chất cây khô vào đây đốt chung. Đêm khuya nghe, tiếng tí tách cây khô nổ vang giữ rừng. Dang tay nhau đứng vòng quanh lửa hồng, trông khói xanh gió đưa bốc cao…” Lâu lắm rồi mới được sống trong không khí thân tình Hướng Đạo thế này, cho nên tôi không thể ngăn dòng nước mắt trong đêm lửa trại bế mạc.

Hạnh phúc quá lớn lao khi thoải mái sống lại đời Hướng đạo, khiến tôi đắm mình trong không gian ấm áp thân tình này. Suốt một tuần lễ ở trại họp bạn Hướng Đạo, tôi không mảy may có ý nghĩ đi thăm những địa danh nổi tiếng khác của miền Bắc Cali. Trên đường ra sân bay San Jose để đến miền Nam Cali, anh Vinh ngõ ý đưa tôi ghé thăm Golden Gate – chiếc cầu Vàng nổi tiếng tôi từng mơ cùng người bạn thân xưa sóng bước qua cầu (?!...) – Tính toán thời gian, tôi đành lắc đầu từ chối vì sợ trễ chuyến bay. Cũng thoáng tiếc nuối, vì dịp may tôi đâu dễ có đến hai lần. Nhưng tôi đành tự dỗ dành mình: "Hẹn lần khác sẽ ghé thăm Goden Gate…” dù thâm tâm tôi đoan chắc, sẽ không còn lần sau nữa đâu!… "Lúc thú vui này, lòng càng quyến luyến luyến anh em chúng mình. Lúc thú vui này, lòng càng những muốn anh em thấu tình. Rời xa nhau nhớ lâu nhé!...” Chắc chắn tôi sẽ nhớ hoài những ngày tuyệt vời ở King City, và tôi mượn lời bài ca tạm biệt này của HĐS để giã từ nước Mỹ.

 

Tháng 04/ 2012

Diệp Hoàng Mai

 

Một số Hình ảnh các Cựu Hướng Đạo Sinh:

 


ttien-hoangmai-large

Lê T. Tài, Đỗ Q. Tuyến, Huỳnh Q. Phước, Diệp H. Mai, Nguyễn V. Hiệp, Phạm C. Hoàng, Mai Q.Vinh

ttien_-14-large

Trưởng Tô Văn Phước (Đức), Trưởng Phạm Văn Chương (Úc), Trần Duy Mỹ (Hoa Kỳ)


ttien_10-large

ttien_-15-large-content
 Trại trưởng TT9 Trần Anh Kiệt Trưởng Mai Liệu, trại sinh cao niên nhất trại TT9
ttien_16jpg-contentttien_-13-content
Gian hàng lưu niệm của chi nhánh Đức- chị Minh Trang Diệp Hoàng Mai

ttien_167pg-contentttien_18-content
thangtien-001-contentthangtien-002-content

 

 

21 Tháng Tư 2012(Xem: 133215)
Hướng Đạo một ngày là Hướng Đạo trọn đời. Thành ngữ nầy tôi đã được đọc trong tủ sách Hướng Đạo từ những ngày mới chập chững bước chân vào Phong Trào.
16 Tháng Tư 2012(Xem: 90432)
Cho tôi những buổi sớm mai. Để nghe máu nóng chảy dài trong tim. Xin đời giây phút bình yên. Cạn khô nước mắt đi tìm dấu xưa.
16 Tháng Tư 2012(Xem: 134235)
con số 13 là con số đáng sợ! Nhưng với chúng tôi, nó lại là con số thật đáng yêu! Vì lần họp mặt lớp 11B4 lần thứ 13 này là ý nghĩa nhất
16 Tháng Tư 2012(Xem: 86601)
Có phải em là một giòng sông lạ, Thì thầm trong ta tiếng sóng ngập ngừng. Em có biết đâu đời ta lá cũ, Rơi xuống bên bờ đất đá nhỏ nhen.
13 Tháng Tư 2012(Xem: 143129)
(Không biết có phải nhờ vào uy linh của… Đức Ông hay không, vài tháng sau có một cây cầu được khởi công! Đến nay đã hoàn thành vào đầu năm 2012)
13 Tháng Tư 2012(Xem: 154825)
Sau nầy, khi đã thành nhân, dù không thành danh gì nhưng tôi vẫn mãn nguyện vì mình đã có một ký ức tuổi thơ thật tuyệt vời…
12 Tháng Tư 2012(Xem: 132467)
Từ rất nhiều năm nay cứ hễ trời mưa là tôi nhớ. Nhớ quay quắt, nhớ khôn cùng ngôi trường nơi vùng rừng núi ấy.
12 Tháng Tư 2012(Xem: 87200)
Ngày đi con chưa nên hình vóc. Ngày về con tập bước rong chơi. Ngày tháng tư buồn, trăn trở thức. Niềm đau năm tháng vẫn không nguôi .
07 Tháng Tư 2012(Xem: 98027)
anh có bao giờ ngồi nhớ lại tháng Tư nào, cuộc sống lưu vong? -- ba mươi bảy năm rồi, anh ạ tóc xanh xưa, giờ trắng như bông!
07 Tháng Tư 2012(Xem: 117001)
Thầy kính yêu của con, thầy trò ta đã không gặp lại nhau hơn bốn mươi năm qua. Nhưng qua trang web NQ, con đã gặp lại hình ảnh của Thầy.
06 Tháng Tư 2012(Xem: 144464)
Video này được thực hiện dưới dạng Playlist, gồm 10 bài hát : * Buồn * Buồn chi nữa em * Chủ nhật buồn * Có những nỗi buồn * Em loài hoa buồn ...
06 Tháng Tư 2012(Xem: 96562)
Tôi về một mình bên trang giấy buồn hiu Bỗng thấy lại trời thơ xanh bát ngát Tôi vẽ hình thơ đầy thềm giếng xưa trong mát Có cổ chị trắng ngần, có cổ áo trái tim.
05 Tháng Tư 2012(Xem: 127420)
Với tôi, âm nhạc là tri kỷ, là ngôn ngữ của hồn, là liều thuốc của con tim, là nguồn sống và là... tất cả. Xin cám ơn đời, cám ơn người đã cho tôi có được niềm đam mê tuyệt vời ấy.
30 Tháng Ba 2012(Xem: 96600)
Nhớ người cây cỏ tỏa hương Gió thơm mùi tóc, hoa vương vấn lòng Nhớ người nước rẽ đôi dòng Biển Đông, Biển Bắc còn mong mỏi gì
30 Tháng Ba 2012(Xem: 91660)
tôi nhớ dòng sông rủ bóng dừa nhớ người chị gái bến đò xưa những ngày đi học thời thơ ấu chị với tôi cùng chuyến đò đưa
30 Tháng Ba 2012(Xem: 145754)
THÁNG TƯ NẮNG - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Hòa Âm: Đỗ Hải – Ca sĩ : Thúy An
29 Tháng Ba 2012(Xem: 103484)
Đi tìm mùa Hè xưa Tiếng ve sầu đầu Hạ Lưu bút trao vội vã Mắt buồn,thoáng mây qua
29 Tháng Ba 2012(Xem: 94429)
Hai mươi năm có còn nhớ nhau? Đời chẳng chung đôi đến bạc đầu Ngước mặt nhìn mây...về cố xứ... Có biết hồn em vẫn nhói đau?
23 Tháng Ba 2012(Xem: 138026)
Trong lúc sống nay đây mai đó ở Sài Gòn, tôi đã từng "được" Công An hỏi thăm và đưa về ngủ ở trong bót để làm quen với muỗi vài lần.
23 Tháng Ba 2012(Xem: 152746)
# Tiêu đề: Giấc sầu # Artist: Ngô Càn Chiếu # Composer: Ngô Càn Chiếu # Harmonist: Ngô Càn Chiếu # Lyricist: Ngô Càn Chiếu
23 Tháng Ba 2012(Xem: 21757)
Xin mời thưởng lãm "Những bông hoa muộn" trong vườn Thủy Tiên của cô Nguyễn thị Thu"
23 Tháng Ba 2012(Xem: 145296)
Hình thành từ tình thân ái nên buổi tiệc đã trở thành cuộc họp cảm động của bạn bè nhiều khóa nhắc lại kỷ niệm một thời áo trắng Ngô Quyền.
23 Tháng Ba 2012(Xem: 119307)
Hằng năm, cứ vào cuối mùa đông, khi thời tiết bắt đầu ấm dần thì hoa anh đào nở rộ báo hiệu mùa xuân chớm sang. Cũng vào thời gian nầy, lễ hội hoa anh đào được tưng bừng tổ chức ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
17 Tháng Ba 2012(Xem: 129519)
Cô cười! Vẫn nụ cười ngày xưa, nhưng không còn héo hắt nữa! Đã ánh lên sắc hồng của tình thương, của tình Cô trò và của những kỷ niệm ấm áp ngày xưa!
16 Tháng Ba 2012(Xem: 81547)
Mùa hè thật đã qua Nhưng tình em chưa cạn Vẫn nồng nàn, sôi nổi Trong con tim bồi hồi
15 Tháng Ba 2012(Xem: 89995)
Biết đến bao giờ tay nắm tay Cùng chung đối ẩm chén men cay Chờ vầng mây ấm che mày nguyệt Hai đứa trao nhau nụ hôn dài.
15 Tháng Ba 2012(Xem: 91815)
Có tình yêu nào không hờn vu vơ Cho mắt em xôn ...xao nỗi đợi chờ... Cho bờ môi anh vụng về ...bối rối... Cho nụ hôn càng nồng nàn hơn xưa ...
14 Tháng Ba 2012(Xem: 93335)
Ta muốn hóa thân làm bướm Đậu trên tóc nhỏ, trường tan Bạn bè ồ lên, đẹp quá Nhỏ ơi, bắt lấy bướm vàng!
14 Tháng Ba 2012(Xem: 154227)
NỖI ĐAU MUỘN MÀNG - Nhạc Ngô Thụy Miên - Phạm Tấn Phước trình bày
12 Tháng Ba 2012(Xem: 237133)
Thơ Tưởng Dung - Nhạc Phạm Chinh Đông- Hòa Âm: Cao Ngọc Dung – Ca sĩ: Thùy An
09 Tháng Ba 2012(Xem: 94936)
Và ngôi Hoàng Hậu vẫn tôn vinh Vương Miện cho em mãi sẵn dành Anh chép bài thơ này kỷ niệm Chuyện mình thuở bé: Trẫm thương Khanh.
09 Tháng Ba 2012(Xem: 99408)
Tám thuyền nến hân hoan Chào tháng ba rộn ràng Có một ngày như thế Gió hát mừng vang vang.
08 Tháng Ba 2012(Xem: 94999)
Nắng đổ chiều buông một thoáng buồn Áo bay mờ nhạt buổi hoàng hôn Tóc huyền lơi lả vờn hoa tím Cỏ úa, thềm rêu lệ chực tuôn.
02 Tháng Ba 2012(Xem: 88389)
Bây giờ bên đàn con cháu ngoan Mông ước ngày xưa đã toại lòng Em nép vào lòng anh thỏ thẻ -" ĐỒNG VỢ ,ĐỒNG CHỒNG TÁT BIỂN ĐÔNG "
02 Tháng Ba 2012(Xem: 138674)
Có rất nhiều điều anh chị em tôi đã chia sẻ với nhau trong lần gặp gỡ này. Chia sẻ để cảm thấy gần gũi nhau hơn, thương mến nhau hơn ...
02 Tháng Ba 2012(Xem: 119243)
Đầu tuần vừa qua, tôi có nhận được tin nhắn do Nghiêm Thái Bình chuyển đến, với nội dung thông báo mời dự họp mặt cựu Hướng đạo sinh Biên Hòa, tổ chức vào sáng Chủ nhật 26/02/2012
01 Tháng Ba 2012(Xem: 114460)
Hơn 40 năm trước, Hắn rời trường Trung Học Ngô Quyền Biên Hòa rất sớm. Vừa học xong lớp Đệ Lục, chưa qua tuổi 15 Hắn đã nuôi mộng giang hồ,
01 Tháng Ba 2012(Xem: 126286)
Tôi chỉ kịp nghĩ mình như chim non se sẻ, vừa chớm đủ lông đã phải chập chững vỗ cánh, rời tổ ấm và bay về cuối phương trời xa.
25 Tháng Hai 2012(Xem: 81958)
Quên bao kỷ niệm sao đành Những chiều tan học đêm thanh hẹn hò Yêu nhau ngày ấy mộng mơ Ép vào trang sách bài thơ mộng vàng
25 Tháng Hai 2012(Xem: 92719)
Ngang trường, áo trắng chiêm bao Biên Hòa, còn nợ nần nhau cuộc tình Từ ta nhận áo đăng trình Và em biết khóc, ngày xanh môi cười!
24 Tháng Hai 2012(Xem: 153991)
# Artist: Ngô Càn Chiếu # Composer: Ngô Càn Chiếu # Harmonist: Ngô Càn Chiếu # Lyricist: Ngô Càn Chiếu
24 Tháng Hai 2012(Xem: 125126)
Riêng tôi, cảm nhận sự vô thường trong nhân thế, cảm nhận cuộc đời sắc sắc không không. Thắp 3 nén hương cho ấm mộ bạn mình cũng ấm thêm tình bằng hữu.
22 Tháng Hai 2012(Xem: 139026)
Nét ngây thơ non trẻ của những học sinh Trung học Ngô Quyền Biên Hòa dạo nào được thay thế bằng nét chững chạc, từng trải theo năm tháng.
17 Tháng Hai 2012(Xem: 90987)
Thơ đẫm ướt dòng trăng Nồng nàn hương nguyệt quế Đêm lành lạnh sương giăng Thơ chung thủy hẹn thề.
17 Tháng Hai 2012(Xem: 85721)
Khung trời Hoa Mộng rộn ràng, Thu qua, Đông tới vội vàng cũng đi. Đón Mùa Xuân với tình si, Những ngày thơ mộng ra đi lại về.
17 Tháng Hai 2012(Xem: 89166)
Anh.. đang chờ cuộc phân ly Và tôi ... rồi sẽ đến kỳ mà thôi... Cảm ơn anh đã yêu tôi Mối tình chân thật ngàn đời không quên
15 Tháng Hai 2012(Xem: 133804)
Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải Ca Sĩ : Châu Thùy Dương
14 Tháng Hai 2012(Xem: 114113)
Nhờ sự bùng nổ của phương tiện truyền thông, nhờ trang Web ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền, bạn bè chúng tôi lại tìm về với nhau.
14 Tháng Hai 2012(Xem: 69667)
Quay về tổ ấm hôm nay. Bốn mươi năm những tháng ngày hư hao. Bạn bè sẽ gặp lại nhau. Tròn như trái đất bay vào thinh không.
10 Tháng Hai 2012(Xem: 120776)
Ngày nào cũng sang sông, cũng đưa đẩy mái chèo mà tôi không thấy chán. Vẫn thương da diết bến sông và con đò cũ kỹ.
10 Tháng Hai 2012(Xem: 137835)
* Artist: Ngô Càn Chiếu * Composer: Ngô Càn Chiếu * Harmonist: Ngô Càn Chiếu * Lyricist: Ngô Càn Chiếu
10 Tháng Hai 2012(Xem: 97828)
Về tìm đâu dáng ngọc chiều xưa Về đây nghiêng bóng tòa tháp cổ Về đây xao xuyến cội dương già Về tìm đâu “hoa tím ngày xưa”?!
04 Tháng Hai 2012(Xem: 119376)
Chuyện nội bộ chúng tôi cũng chỉ như giòng chảy của một nhánh sông nếu Đại gia đình Ngô Quyền như là biển lớn.
03 Tháng Hai 2012(Xem: 87726)
Dẫu gần hay cách phương trời Chúng em lòng vẫn suốt đời không quên Nguyện lòng : Xin khắc mãi tên Thầy ơi ! Bạn hỡi ! Trường yêu ! NGÔ QUYỀN.
03 Tháng Hai 2012(Xem: 125219)
Có những người ra đi thoáng chốc đã đi vào quên lãng, nhưng cũng có người đi để lại tiếc thương và kính mến cho bao người.
03 Tháng Hai 2012(Xem: 140406)
Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông - Hòa Âm : Đỗ Hải - Ca Sĩ : Thanh Hoa
02 Tháng Hai 2012(Xem: 133218)
Phạm Phúc Hải ơi, đến bây giờ bạn mới thực sự hết khổ hết buồn. Những dòng này thay nén nhang tôi vĩnh biệt bạn!....
30 Tháng Giêng 2012(Xem: 87596)
sống trọn cho nhau từng phút tình yêu không chỗ bắt đầu tình yêu không hồi kết thúc vườn xuân miên viễn nhiệm mầu
28 Tháng Giêng 2012(Xem: 86121)
Trời bên ngoài còn chút gió heo may Con biết tìm đâu Mùa Xuân đã mất Lòng thương quê thương Mẹ già hiu hắt Tết ở quê người, đâu Tết trong con?
26 Tháng Giêng 2012(Xem: 146899)
... khi mở tung cánh cửa sổ cho làn gió sớm ùa vào phòng, Diễm mới cảm nhận được dường như thời tiết đang bắt đầu chuyển mình nhẹ nhàng để bước sang Xuân.
26 Tháng Giêng 2012(Xem: 85626)
em là mây, là thiên hà vũ trụ là mặt trời ngày, tinh tú ban đêm là mưa xa, là hạt nắng bên thềm là nước của sông, cội nguồn của biển
26 Tháng Giêng 2012(Xem: 123893)
Tết năm nay, khi đi dự hội Xuân, Em sẽ đội lên bộ tóc của anh, trang điểm thật đẹp… để thấy mình được trở lại thời thanh xuân, tràn đầy sức sống…
20 Tháng Giêng 2012(Xem: 115737)
“Hoa là hiện thân của bà ngoại, một loài hoa thanh tao cao quí nhất đời…”. Má đã dạy tôi một triết lý lớn ẩn trong hồn mai nhỏ, hoa cứ lặng lẽ cho đời trọn vẹn hương sắc lẫn niềm tin…
19 Tháng Giêng 2012(Xem: 126096)
Nhạc&Lời: Phạm Chinh Đông Hòa Âm: Đỗ Hải Ca Sĩ: Thanh Duyên
18 Tháng Giêng 2012(Xem: 114959)
Hôm nay, qua khung cửa sổ sau nhà, những cánh đồng khô vàng úa bỗng trở thành một cánh đồng đầy hoa mai vàng rực rỡ. Thì ra những ngày xuân năm nào của tôi đang bắt đầu trở lại.
18 Tháng Giêng 2012(Xem: 104191)
Thá́ng 12/2011 vừa qua Ngọc Dung có gửi tặng tôi cuốn Ngộ Nhận của giáo sư Kiều Vĩnh Phúc. Sau khi đọc, tôi có mấy hàng này, hy vọng nó không quá chủ quan.
16 Tháng Giêng 2012(Xem: 115561)
Cũng cùng là một con vật hình thành từ tưởng tượng, nhưng ở hai phương trời Đông, Tây, con rồng được nhìn dưới hai lăng kính trái ngược nhau.
16 Tháng Giêng 2012(Xem: 130993)
Tự nghĩ, Hương Xuân không còn đầy! Cảm nhận không còn ngất ngây! Do tuổi tác hay do tâm hồn mình "chai" đi mất!?
13 Tháng Giêng 2012(Xem: 87510)
Mùa Xuân cũng là lúc để "Ôn Cô Tri tân". Xin mời xem hoa của năm trước và những chậu sẽ nở vào tết năm nay.
13 Tháng Giêng 2012(Xem: 89181)
Con cháu Tiên Rồng mây gặp hội Hùm thiêng Âu Lạc nước dâng thời Ung dung phất phới cùng mây gió Chấp cánh cờ bay khắp biển trời.
11 Tháng Giêng 2012(Xem: 112403)
ôi nhớ và tâm đắc câu hát trong bản nhạc Diễm Xưa của Trịnh Công Sơn: “Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau…”.
09 Tháng Giêng 2012(Xem: 93820)
Mỗi lần mùa xuân sang Tuổi đời tăng thêm một Bến thời gian, năm tháng Hư ảo, cuộc đời trôi…
07 Tháng Giêng 2012(Xem: 131734)
Thơ Tưởng Dung – Nguyên Phan phổ nhạc – Hòa âm: Cao Ngọc Dung - Ca sĩ : Thùy An
06 Tháng Giêng 2012(Xem: 84211)
chập chùng mấy dặm sơn khê tàu muôn năm cũ đi về mai sau tay nghiêng gối một bên đầu lắng nghe thác đổ tuôn vào rừng sâu
06 Tháng Giêng 2012(Xem: 85399)
Rồi ta sẽ gặp nhau Dù tóc đã bạc màu Theo thời gian chồng chất Yêu thương vẫn dạt dào.
06 Tháng Giêng 2012(Xem: 83392)
Bóng hình xưa tưởng nhạt mờ Giờ đây rực sáng là nhờ NGỌC XUÂN Niềm vui mắt lệ trào dâng Mùa Xuân lại đến bâng khuâng cuộc đời
01 Tháng Giêng 2012(Xem: 26428)
... Vậy mà hơn nửa cuộc đời vẫn vất vả loay hoay, đôi khi bó tay, trước những cộng trừ nhân chia đơn giản của cuộc đời.
01 Tháng Giêng 2012(Xem: 86608)
Công viên ghế đá chiều vàng, Dòng sông tuổi nhỏ rộn ràng bên nhau . Thời gian thơ mộng qua mau, Nhớ hè Phượng đỏ như màu môi Em.
31 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 88956)
Xuân sang, Hạ đến, Thu tàn. Mùa Đông lạnh giá ngút ngàn trong tôi. Đưa tay, tờ lịch cuối rơi. Một năm mới đến bên đời lao xao.
30 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 106310)
Cà phê còn đắng sao đêm cạn Thức mãi chờ rơi giọt cuối cùng Nhớ những dấu chân qua ngày tháng Đếm hoài mà nhớ cứ rưng rưng
30 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 92195)
Xin đời đôi phút bình yên Tham - sân - si bỏ lại miền phù hoa Gối tay dưới cội thông già Để nghe hương cỏ vô ưu ngập hồn...
30 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 24644)
* Artist: Ngô Càn Chiếu * Composer: Ngô Càn Chiếu * Harmonist: Ngô Càn Chiếu * Lyricist: Ngô Càn Chiếu
23 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 129031)
Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông Hòa Âm: Đỗ Hải Ca Sĩ: Châu Thùy Dương
19 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 91656)
Lá vàng rơi là chuyện thường em nhỉ Cũng giống như trăng lúc tận lúc rằm Hãy nhặt lên và ép vào trang vở Thật nồng nàn hương lá ngủ âm thầm.
16 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 107664)
Đêm Đông tiếng hát xa dần Như còn đọng lại cõi trần âm thương Và còn lưu luyến ngôi trường Biên Hòa hương bưởi ngát thơm một thời
15 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 84744)
Dường như trong sương khói Suối tóc nào buông lơi Bước giang hồ đã mỏi ... Một mình anh chơi vơi Anh vẫn thèm sống lại... Đêm Giáng sinh bên người...
13 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 115582)
Không hề có trong dự tính của tôi lần đầu đến Úc, nhưng cái duyên hội ngộ người xưa cho tôi cơ hội gặp lại khá đông anh chị em cựu học sinh trường Ngô năm cũ.
11 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 89104)
Orange những ngày Đông Sương che mờ phố bể từng đợt sóng nhớ mong vỗ bờ hồn quạnh quẽ
11 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 10178)
Ngập ngừng khép nhẹ cánh tiên Bướm vàng bước đến bên hiên tháng mười Chiều Thu thong thả rong chơi... Có hoa... có bướm.. .một trời dịu êm
08 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 124700)
Không biết từ bao giờ ngày Giáng Sinh đã trở thành ngày lễ hội chung cho toàn thể mọi người, không hề có chuyện phân biệt tôn giáo nào… .
06 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 79245)
Em về với tháng mười hai Đôi tà hương lượn tóc cài Giáng Sinh Hồn tôi thắp nến lung linh Trái tim xưng những tội tình yêu em
02 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 87556)
chờ nhau trên sân ga nhạt nắng, ánh chiều tà đường về xa diệu vợi tìm đâu bóng quê nhà
02 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 87119)
Mưa hay nước mắt tuôn dài... Cho em hứng đầy hai tay Muốn trao về anh một nửa Nhưng làm sao... làm sao đây?
30 Tháng Mười Một 2011(Xem: 14593)
Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải Ca Sĩ: Đỗ Hải & Thúy Hà
30 Tháng Mười Một 2011(Xem: 114426)
Thầy Trò Ngô Quyền lại có dịp họp mặt đầy ắp tình cảm ấm nồng trong một ngày vào Đông, với bao niềm vui và những nụ cười không dứt…
30 Tháng Mười Một 2011(Xem: 116277)
Tiếng hát ngọt ngào như hòa quyện trong tiếng sóng, tiếng vỗ cánh của một loài chim biển, được vọng đến từ một nơi xa vào đêm trăng sáng...
22 Tháng Mười Một 2011(Xem: 106572)
Những lời cảm ơn chân tình của những người Việt Nam lưu lạc quê người gời đến nhau trong mùa Lễ Tạ ơn của Mỹ có mang theo cả tấm lòng...
19 Tháng Mười Một 2011(Xem: 117035)
Tôi muốn dùng bài viết này để tri ân các thầy cô trong ngày lễ Tạ Ơn 2011.
19 Tháng Mười Một 2011(Xem: 75603)
Những gì tôi có hôm nay. Sáu mươi năm viết nên bài ca dao. Ru tình, một chút xanh xao. Ru đời đi nhé, mai vào thiên thu.