Danh mục
Số lượt truy cập
6,032,953

Diệp Hoàng Mai & Phùng Thị Ngọc Dung - NGÔ QUYỀN KHÓA 13 KHÓC BẠN PHẠM PHÚC HẢI

02 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 133439)
Diệp Hoàng Mai & Phùng Thị Ngọc Dung - NGÔ QUYỀN KHÓA 13 KHÓC BẠN PHẠM PHÚC HẢI

  

NGÔ QUYỀN KHÓA 13 KHÓC BẠN PHẠM PHÚC HẢI

  Diệp Hoàng Mai & Phùng Thị Ngọc Dungnqkhoa13vapph

Từ trái sang phải: Nguyễn Mạnh Dũng, Diệp Hoàng Mai, Đinh Thiên Tùng, Phùng Thị Ngọc Dung, Phạm Phúc Hải.LANG THANG MỘT CÕI ĐI VỀ…
 

Năm 1975 một loạt biến cố đổ ập xuống gia đình của Hải. Tháng 02/75 ba của Hải, nguyên sĩ quan sư đoàn 18 bộ binh tử trận. Tháng 04/75 cả gia đình Hải gần như thất nghiệp và rơi vào cảnh đói nghèo. Chủ nghĩa lý lịch phá vỡ ước mơ vào trường đại học của Hải. Công việc bấp bênh, tương lai mù mịt, khát vọng vỡ tan… Khi người yêu của Hải lấy chồng, thì niềm tin cuộc sống của Hải hoàn toàn sụp đổ…

Thấy Hải suốt ngày ru rú trong gian bếp tối tăm, cả nhà cứ cho rằng Hải thất tình nên hóa dại. Vì vậy mà tất cả những nỗi nhọc nhằn hay bất nhẫn, cả nhà đổ trút vào Hải. Không có kiến thức về bệnh tâm thần, nên không ai trong gia đình để ý những dấu hiệu trầm cảm của Hải. Mặc chị em càu nhàu chì chiết, Hải vẫn lặng thinh không phản ứng. Một thời gian sau, Hải bắt đầu đi lang thang khắp nơi … moi rác. Có những lúc Hải ôm đầu máu chạy về, mặt mày sưng húp chỉ vì tranh giành rác nên bị đám người đi lượm ve chai đánh đuổi. Có những lúc Hải bị trúng thực nôn thốc tháo đến tận mật xanh, chỉ vì ăn phải những thứ thiu ôi nơi bãi rác…

Càng lúc Hải càng hoang tưởng, thường xuyên mắng chửi ầm ĩ “những kẻ rắp tâm ám hại” mình. Năm 1980 gia đình phải làm thủ tục gửi Hải vô bệnh viện tâm thần. Những lúc bệnh ổn định, Hải được phép trở về nhà. Khi tái phát, Hải nhập viện điều trị. Cứ như thế, Hải trở thành bệnh nhân thường trực của bệnh viện tâm thần Biên Hòa hơn 30 năm qua…

Năm 1997, tôi tình cờ gặp lại Phạm Phúc Hải trong bệnh viện tâm thần. Hôm đó tôi đến tìm hiểu về liệu pháp điều trị mới dành cho người điên, và Hải là một trong những bệnh nhân được chọn thử nghiệm. Kết thúc chương trình, tôi đến bên Hải:

Bạn nhớ tui hôn?...

À, Diệp Hoàng Mai đó hả?”

- Anh Hải giỏi thiệt! Lâu lắm rồi, mà vẫn nhớ đầy đủ họ tên của chị Mai…

Một đồng nghiệp trẻ đi cùng tôi khen ngợi Hải, nhắc tôi hỏi xem Hải còn nhớ những ai học chung lớp với mình. Không suy nghĩ lâu, Hải kể rành rọt và đầy đủ họ tên từng đứa bạn học cũ : Chung Vũ Hùng, Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Trung Nghĩa, Phùng Thị Ngọc Dung, Đinh Thiên Tùng, Đào Minh Hòa, Phan Văn Chánh, Trần Thanh Châu … Ôi trời, bạn tôi như vầy ai bảo bạn điên? Tôi hỏi tiếp:

Nè, ông có …bồ chưa?

Ờ, ờ ! Đôi khi cũng nghe lòng rung động, lòng rung động

Ánh mắt của Hải bất chợt thất thần, rồi gục đầu lầm bầm những câu vô nghĩa … Cô điều dưỡng vội xin phép đưa Hải về trại. Nhìn dáng đi thiểu nảo của bạn mình khuất dần trong khuôn viên quạnh hiu của bệnh viện tâm thần, tôi không thể nào cầm nước mắt….

 Diệp Hoàng Mai

 

®

GIÃ TỪ GÓC TỐI CUỘC ĐỜI…

Và cứ thế, cuộc đời Phạm Phúc Hải là một chuổi ngày dài lang thang buồn tẻ. Những lúc bệnh tạm ổn trở về nhà, thế giới riêng của Hải là một… góc tối.

Trong căn nhà bé nhỏ mẹ cha để lại, Hải có riêng một góc tối rộng chừng… một mét vuông. Góc tối này vừa đủ chỗ cho Hải nằm co ro… không duỗi cẳng. Góc tối kề sát bếp, bên cạnh nhà tắm và WC. Cũng tại góc tối này, rất nhiều đêm mất ngủ Hải chong ngọn đèn tù mù ngồi… giải toán. Giải được, Hải reo mừng hát ca bất kể giờ giấc. Không giải được, Hải la hét mắng chửi ầm nhà… Để sáng ra Hải lại lang thang khắp nơi nhặt nhạnh, đùm túm mang vác đủ thứ thiên hạ vứt bỏ nơi bãi rác…

Mùng 7 Tết Nhâm Thìn, tôi và các bạn đến thăm ngay khi hay tin Hải xuất viện. Tôi gọi điện cho Trần Thanh Châu chuyện trò với Hải. Chung Vũ Hùng gọi điện cho Trần Thế Định chuyện trò với Hải. Tôi và Mai chuẩn bị sẵn mấy phong bì đỏ để các bạn … lì xì cho Hải. Hải rất vui với mấy chiếc phong bì có những tấm giấy bạc mới bên trong. Hải vui vẻ khoe mấy chiếc phong bì đỏ, khi tôi đề nghị chụp hình.

Buổi tối hôm đó, Hải cứ đếm đi đếm lại những tờ giấy bạc rồi đưa hết cho chị:

- “Thôi, tui cho hết chị nè! Từ nay tui không… sân si với chị nữa đâu…”

Mười hai giờ đêm hôm đó, Hải vẫn ngồi xem truyền hình với chị và cháu. Sáng sớm mùng 8 Tết, chị của Hải thức dậy đã thấy em mình đung đưa trên cây xà ngang, ngay trên góc tối Hải từng thu mình sống một quãng đời dài. Có lẽ trong giây phút thực sự tỉnh táo hiếm hoi, Hải đã quyết định chọn lối đi về cho cuộc đời mình, bằng một sợi dây thừng oan nghiệt…

Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi

Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt…

 Bạn Hải ơi!

Theo lời đàn em Diệu Hương thì, dù cho “anh Hải sống trong thế giới hư ảo của người mất trí. Nhưng khi về cõi vĩnh hằng, mọi người đều bình đẳng …” Huống gì Hải ơi, suốt chuổi ngày đơn độc trong thế giới hoang tưởng, Hải không hề quên họ tên những người bạn chung lớp thời trung học của mình. Vậy thì Hải ơi, mình và bạn bè cũng không thể nào quên người bạn thân thương Phạm Phúc Hải. Yên nghỉ nha Hải, bây giờ thì bạn đã thực sự thoát nợ trần gian. Mình và bạn bè sẽ luôn cầu nguyện cho hương linh của bạn, sớm siêu thoát và thật bình yên nơi cõi vĩnh hằng…

 Phùng Thị Ngọc Dung và bạn cùng lớp 12B3 (nk 74-75)

 ®

 

TÌNH BẠN LỚP BÊ BA

Không phải đợi đến lúc gặp lại tôi, Trần Thanh Châu mới gửi quà cho Phạm Phúc Hải. Những năm trước đó, thỉnh thoảng Châu vẫn gửi tiền về cho bạn Hải. Với Châu, đó là niềm vui được chia sẻ với người bạn học kém may mắn của mình.

 Tháng 07/2009, Châu có vẻ ngại ngần khi nhờ tôi cầm tiền về cho Hải. Tôi đề nghị với Châu “ Mình nên chia ra nhiều lần, cho bạn Hải được nhiều lần vui…” Thanh Châu đồng ý, và các bạn cùng lớp B3 cũng đồng ý cách làm của tôi. Thế là vào dịp Tết và sinh nhật Hải, tôi và các bạn lại mang “quà của Châu” trao tặng Hải. Gì thì gì, nhất định dịp Tết phải có bộ áo quần mới cho Hải. Phần tiền còn lại, chúng tôi gửi chị của Hải bồi bổ thêm phần nào cho bạn. Tiền của Châu, nhưng cách làm là của tôi và các bạn ở bên nhà.

 Tháng 07/2010, Châu đón tôi về nhà. Tôi có bốn ngày lang thang cùng Châu khắp San Diego. Châu hỏi tôi rất nhiều về Hải, và tôi cũng kể Châu nghe cặn kẻ về bạn Hải của chúng tôi. Tôi đùa với Châu:

 - ”Chưa biết giữa mình với Hải, ai hạnh phúc hơn ai? Bởi … người điên không biết nhớ, và người say không biết buồn mà! Hải không nhớ nên ổng cũng hỏng buồn…

 Trước lúc chia tay, Châu gửi tiếp cho tôi 100 USD nữa để dành “chăm sóc” bạn Hải.

 Như thông lệ, tôi và Dung đi chọn quà cho Hải. Một bộ trang phục mới, và những món quà Tết khác cho bạn. Thêm nhiều tờ tiền lẽ mới tinh, để Hải có thể … lì xì cho ai tùy thích. Dù cho có ý kiến “không nên mua quà và cho tiền Hải, vì trước sau gì Hải cũng … không dùng ”. Nhưng tôi nhất định phải có quà cho Hải, có tiền cho Hải. Bởi tôi cảm nhận được ít nhiều niềm vui của Hải những lần bè bạn ghé thăm, chuyện trò và tặng quà cho Hải. Miễn Hải vui là được, để rồi sau đó Hải muốn cho ai, tặng ai là tùy Hải. Vẫn có những lúc Hải không điên loạn, có lúc Hải chỉ chập chờn giữa ranh giới tỉnh – điên. Các cô điều dưỡng ở bệnh viện tâm thần cho tôi biết:

 - “ Chú Hải hiền lành lắm! Nếu chú uống thuốc đều đặn sẽ ít lên cơn…”

 Trước Tết Nhâm Thìn 2012, tôi và Dung hí hửng ôm hai gói quà to gói giấy hoa, thắt nơ thật đẹp đến nhà Hải. Chị của Hải cho biết, Hải lên cơn khá nặng nên gia đình đưa Hải nhập viện tâm thần. Hai đứa gửi quà lại nhà, rồi chạy vào bệnh viện thăm Hải. Khi Hải xuất hiện sau lần song sắt, trong bộ đồng phục bệnh nhân tâm thần, tôi run tay và chảy nước mắt, nên không thể nào ghi lại hình ảnh tội nghiệp đó của bạn mình. Hải bị bệnh đường ruột kéo dài, không ăn uống được nên ốm tong teo. Hải nhờ tôi nhắn với chị bảo lãnh cho Hải về nhà ăn Tết, qua Tết Hải sẽ trở lại trại điều trị bệnh.

 Mùng 7 tết tôi hay tin Hải về nhà, ngay lập tức tôi cùng với Phùng Dung, Vũ Hùng và Thiên Tùng tới thăm Hải. Tôi chỉ tiếc Hải không được mặc bộ đồ mới tôi và Dung cất công chọn lựa, không ghi lại được hình ảnh Hải xúng xính tươi cười khi mặc áo quần mới mà tôi “thay mặt” Trần Thanh Châu mua tặng Hải. Đó là cuộc chuyện trò lần cuối cùng của bạn bè lớp 12B3 với người bạn hiền lành Phạm Phúc Hải. Sáng sớm hôm sau, chúng tôi được tin Phạm Phúc Hải đã tự kết liễu cuộc đời.

Chị của Hải kể lại với tôi, sau một hồi lâu vui vẻ đếm đi đếm lại tiền lì xì “Hải đem cho chị hết, bảo thôi không sân si với chị nữa….” Gần nửa đêm, Hải lại buồn buồn than với chị:

 - “Cuộc đời tui sao khổ quá!...”

  Nửa đêm về sáng, Hải quyết định kết thúc chui ngày lang thang của Hải nơi chốn hồng trần…

Giữa đêm, tôi điện sang Mỹ báo tin cho Trần Thanh Châu. Châu thảng thốt, vì mới chuyện trò với Hải trước đó không lâu. Châu tức tốc gửi về phần hùn với lớp số tiền 300 USD, để phụ lo ma chay cho Hải. Bạn Quảng Thị Hoa lớp 12A2 (nk 74-75) , biết chuyện của Hải khi tình cờ gọi điện về thăm tôi, cũng gửi hùn với lớp tôi 100 USD. Thêm số tiền đóng góp của bạn bè bên nhà, toàn bộ số tiền lớp chúng tôi gửi gia đình bạn Hải ngay buổi tối mùng 9 Tết là mười triệu, một trăm ngàn đồng. Chị của Hải xúc động bật khóc: “Chị mang ơn các bạn của Hải rất nhiều….”

 Số phận của Hải đơn độc đến cuối cuộc đời, chỉ l loi một tràng hoa tang chia buồn của lớp 12B3. Nhưng tôi chắc chắn, Hải rất ấm lòng với tấm chân tình của những người bạn học cũ. Phạm Phúc Hải ơi, đến bây giờ bạn mới thực sự hết khổ hết buồn. Những dòng này thay nén nhang tôi vĩnh biệt bạn!....

Tháng 02/2012

Diệp Hoàng Mai

 

Hình ảnh của Phạm Phúc Hải và Bạn bè:


pphai-3-contentpphai-content

pphai-1-contentpphai-4-content

21 Tháng Tư 2012(Xem: 133456)
Hướng Đạo một ngày là Hướng Đạo trọn đời. Thành ngữ nầy tôi đã được đọc trong tủ sách Hướng Đạo từ những ngày mới chập chững bước chân vào Phong Trào.
16 Tháng Tư 2012(Xem: 90564)
Cho tôi những buổi sớm mai. Để nghe máu nóng chảy dài trong tim. Xin đời giây phút bình yên. Cạn khô nước mắt đi tìm dấu xưa.
16 Tháng Tư 2012(Xem: 134427)
con số 13 là con số đáng sợ! Nhưng với chúng tôi, nó lại là con số thật đáng yêu! Vì lần họp mặt lớp 11B4 lần thứ 13 này là ý nghĩa nhất
16 Tháng Tư 2012(Xem: 86760)
Có phải em là một giòng sông lạ, Thì thầm trong ta tiếng sóng ngập ngừng. Em có biết đâu đời ta lá cũ, Rơi xuống bên bờ đất đá nhỏ nhen.
13 Tháng Tư 2012(Xem: 143308)
(Không biết có phải nhờ vào uy linh của… Đức Ông hay không, vài tháng sau có một cây cầu được khởi công! Đến nay đã hoàn thành vào đầu năm 2012)
13 Tháng Tư 2012(Xem: 155013)
Sau nầy, khi đã thành nhân, dù không thành danh gì nhưng tôi vẫn mãn nguyện vì mình đã có một ký ức tuổi thơ thật tuyệt vời…
12 Tháng Tư 2012(Xem: 132692)
Từ rất nhiều năm nay cứ hễ trời mưa là tôi nhớ. Nhớ quay quắt, nhớ khôn cùng ngôi trường nơi vùng rừng núi ấy.
12 Tháng Tư 2012(Xem: 87395)
Ngày đi con chưa nên hình vóc. Ngày về con tập bước rong chơi. Ngày tháng tư buồn, trăn trở thức. Niềm đau năm tháng vẫn không nguôi .
09 Tháng Tư 2012(Xem: 37808)
Lâu lắm rồi mới được sống trong không khí thân tình Hướng Đạo thế này, cho nên tôi không thể ngăn dòng nước mắt trong đêm lửa trại bế mạc.
07 Tháng Tư 2012(Xem: 98231)
anh có bao giờ ngồi nhớ lại tháng Tư nào, cuộc sống lưu vong? -- ba mươi bảy năm rồi, anh ạ tóc xanh xưa, giờ trắng như bông!
07 Tháng Tư 2012(Xem: 117158)
Thầy kính yêu của con, thầy trò ta đã không gặp lại nhau hơn bốn mươi năm qua. Nhưng qua trang web NQ, con đã gặp lại hình ảnh của Thầy.
06 Tháng Tư 2012(Xem: 144646)
Video này được thực hiện dưới dạng Playlist, gồm 10 bài hát : * Buồn * Buồn chi nữa em * Chủ nhật buồn * Có những nỗi buồn * Em loài hoa buồn ...
06 Tháng Tư 2012(Xem: 96712)
Tôi về một mình bên trang giấy buồn hiu Bỗng thấy lại trời thơ xanh bát ngát Tôi vẽ hình thơ đầy thềm giếng xưa trong mát Có cổ chị trắng ngần, có cổ áo trái tim.
05 Tháng Tư 2012(Xem: 127576)
Với tôi, âm nhạc là tri kỷ, là ngôn ngữ của hồn, là liều thuốc của con tim, là nguồn sống và là... tất cả. Xin cám ơn đời, cám ơn người đã cho tôi có được niềm đam mê tuyệt vời ấy.
30 Tháng Ba 2012(Xem: 96774)
Nhớ người cây cỏ tỏa hương Gió thơm mùi tóc, hoa vương vấn lòng Nhớ người nước rẽ đôi dòng Biển Đông, Biển Bắc còn mong mỏi gì
30 Tháng Ba 2012(Xem: 91823)
tôi nhớ dòng sông rủ bóng dừa nhớ người chị gái bến đò xưa những ngày đi học thời thơ ấu chị với tôi cùng chuyến đò đưa
30 Tháng Ba 2012(Xem: 145923)
THÁNG TƯ NẮNG - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Hòa Âm: Đỗ Hải – Ca sĩ : Thúy An
29 Tháng Ba 2012(Xem: 103651)
Đi tìm mùa Hè xưa Tiếng ve sầu đầu Hạ Lưu bút trao vội vã Mắt buồn,thoáng mây qua
29 Tháng Ba 2012(Xem: 94622)
Hai mươi năm có còn nhớ nhau? Đời chẳng chung đôi đến bạc đầu Ngước mặt nhìn mây...về cố xứ... Có biết hồn em vẫn nhói đau?
23 Tháng Ba 2012(Xem: 138247)
Trong lúc sống nay đây mai đó ở Sài Gòn, tôi đã từng "được" Công An hỏi thăm và đưa về ngủ ở trong bót để làm quen với muỗi vài lần.
23 Tháng Ba 2012(Xem: 152944)
# Tiêu đề: Giấc sầu # Artist: Ngô Càn Chiếu # Composer: Ngô Càn Chiếu # Harmonist: Ngô Càn Chiếu # Lyricist: Ngô Càn Chiếu
23 Tháng Ba 2012(Xem: 21897)
Xin mời thưởng lãm "Những bông hoa muộn" trong vườn Thủy Tiên của cô Nguyễn thị Thu"
23 Tháng Ba 2012(Xem: 145468)
Hình thành từ tình thân ái nên buổi tiệc đã trở thành cuộc họp cảm động của bạn bè nhiều khóa nhắc lại kỷ niệm một thời áo trắng Ngô Quyền.
23 Tháng Ba 2012(Xem: 119516)
Hằng năm, cứ vào cuối mùa đông, khi thời tiết bắt đầu ấm dần thì hoa anh đào nở rộ báo hiệu mùa xuân chớm sang. Cũng vào thời gian nầy, lễ hội hoa anh đào được tưng bừng tổ chức ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
17 Tháng Ba 2012(Xem: 129725)
Cô cười! Vẫn nụ cười ngày xưa, nhưng không còn héo hắt nữa! Đã ánh lên sắc hồng của tình thương, của tình Cô trò và của những kỷ niệm ấm áp ngày xưa!
16 Tháng Ba 2012(Xem: 81693)
Mùa hè thật đã qua Nhưng tình em chưa cạn Vẫn nồng nàn, sôi nổi Trong con tim bồi hồi
15 Tháng Ba 2012(Xem: 90180)
Biết đến bao giờ tay nắm tay Cùng chung đối ẩm chén men cay Chờ vầng mây ấm che mày nguyệt Hai đứa trao nhau nụ hôn dài.
15 Tháng Ba 2012(Xem: 91975)
Có tình yêu nào không hờn vu vơ Cho mắt em xôn ...xao nỗi đợi chờ... Cho bờ môi anh vụng về ...bối rối... Cho nụ hôn càng nồng nàn hơn xưa ...
14 Tháng Ba 2012(Xem: 93501)
Ta muốn hóa thân làm bướm Đậu trên tóc nhỏ, trường tan Bạn bè ồ lên, đẹp quá Nhỏ ơi, bắt lấy bướm vàng!
14 Tháng Ba 2012(Xem: 154458)
NỖI ĐAU MUỘN MÀNG - Nhạc Ngô Thụy Miên - Phạm Tấn Phước trình bày
12 Tháng Ba 2012(Xem: 237354)
Thơ Tưởng Dung - Nhạc Phạm Chinh Đông- Hòa Âm: Cao Ngọc Dung – Ca sĩ: Thùy An
09 Tháng Ba 2012(Xem: 95101)
Và ngôi Hoàng Hậu vẫn tôn vinh Vương Miện cho em mãi sẵn dành Anh chép bài thơ này kỷ niệm Chuyện mình thuở bé: Trẫm thương Khanh.
09 Tháng Ba 2012(Xem: 99574)
Tám thuyền nến hân hoan Chào tháng ba rộn ràng Có một ngày như thế Gió hát mừng vang vang.
08 Tháng Ba 2012(Xem: 95179)
Nắng đổ chiều buông một thoáng buồn Áo bay mờ nhạt buổi hoàng hôn Tóc huyền lơi lả vờn hoa tím Cỏ úa, thềm rêu lệ chực tuôn.
02 Tháng Ba 2012(Xem: 88577)
Bây giờ bên đàn con cháu ngoan Mông ước ngày xưa đã toại lòng Em nép vào lòng anh thỏ thẻ -" ĐỒNG VỢ ,ĐỒNG CHỒNG TÁT BIỂN ĐÔNG "
02 Tháng Ba 2012(Xem: 138890)
Có rất nhiều điều anh chị em tôi đã chia sẻ với nhau trong lần gặp gỡ này. Chia sẻ để cảm thấy gần gũi nhau hơn, thương mến nhau hơn ...
02 Tháng Ba 2012(Xem: 119425)
Đầu tuần vừa qua, tôi có nhận được tin nhắn do Nghiêm Thái Bình chuyển đến, với nội dung thông báo mời dự họp mặt cựu Hướng đạo sinh Biên Hòa, tổ chức vào sáng Chủ nhật 26/02/2012
01 Tháng Ba 2012(Xem: 114604)
Hơn 40 năm trước, Hắn rời trường Trung Học Ngô Quyền Biên Hòa rất sớm. Vừa học xong lớp Đệ Lục, chưa qua tuổi 15 Hắn đã nuôi mộng giang hồ,
01 Tháng Ba 2012(Xem: 126467)
Tôi chỉ kịp nghĩ mình như chim non se sẻ, vừa chớm đủ lông đã phải chập chững vỗ cánh, rời tổ ấm và bay về cuối phương trời xa.
25 Tháng Hai 2012(Xem: 82094)
Quên bao kỷ niệm sao đành Những chiều tan học đêm thanh hẹn hò Yêu nhau ngày ấy mộng mơ Ép vào trang sách bài thơ mộng vàng
25 Tháng Hai 2012(Xem: 92897)
Ngang trường, áo trắng chiêm bao Biên Hòa, còn nợ nần nhau cuộc tình Từ ta nhận áo đăng trình Và em biết khóc, ngày xanh môi cười!
24 Tháng Hai 2012(Xem: 154161)
# Artist: Ngô Càn Chiếu # Composer: Ngô Càn Chiếu # Harmonist: Ngô Càn Chiếu # Lyricist: Ngô Càn Chiếu
24 Tháng Hai 2012(Xem: 125291)
Riêng tôi, cảm nhận sự vô thường trong nhân thế, cảm nhận cuộc đời sắc sắc không không. Thắp 3 nén hương cho ấm mộ bạn mình cũng ấm thêm tình bằng hữu.
22 Tháng Hai 2012(Xem: 139240)
Nét ngây thơ non trẻ của những học sinh Trung học Ngô Quyền Biên Hòa dạo nào được thay thế bằng nét chững chạc, từng trải theo năm tháng.
17 Tháng Hai 2012(Xem: 91142)
Thơ đẫm ướt dòng trăng Nồng nàn hương nguyệt quế Đêm lành lạnh sương giăng Thơ chung thủy hẹn thề.
17 Tháng Hai 2012(Xem: 85897)
Khung trời Hoa Mộng rộn ràng, Thu qua, Đông tới vội vàng cũng đi. Đón Mùa Xuân với tình si, Những ngày thơ mộng ra đi lại về.
17 Tháng Hai 2012(Xem: 89327)
Anh.. đang chờ cuộc phân ly Và tôi ... rồi sẽ đến kỳ mà thôi... Cảm ơn anh đã yêu tôi Mối tình chân thật ngàn đời không quên
15 Tháng Hai 2012(Xem: 133972)
Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải Ca Sĩ : Châu Thùy Dương
14 Tháng Hai 2012(Xem: 114276)
Nhờ sự bùng nổ của phương tiện truyền thông, nhờ trang Web ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền, bạn bè chúng tôi lại tìm về với nhau.
14 Tháng Hai 2012(Xem: 69798)
Quay về tổ ấm hôm nay. Bốn mươi năm những tháng ngày hư hao. Bạn bè sẽ gặp lại nhau. Tròn như trái đất bay vào thinh không.
10 Tháng Hai 2012(Xem: 121005)
Ngày nào cũng sang sông, cũng đưa đẩy mái chèo mà tôi không thấy chán. Vẫn thương da diết bến sông và con đò cũ kỹ.
10 Tháng Hai 2012(Xem: 138003)
* Artist: Ngô Càn Chiếu * Composer: Ngô Càn Chiếu * Harmonist: Ngô Càn Chiếu * Lyricist: Ngô Càn Chiếu
10 Tháng Hai 2012(Xem: 98052)
Về tìm đâu dáng ngọc chiều xưa Về đây nghiêng bóng tòa tháp cổ Về đây xao xuyến cội dương già Về tìm đâu “hoa tím ngày xưa”?!
04 Tháng Hai 2012(Xem: 119581)
Chuyện nội bộ chúng tôi cũng chỉ như giòng chảy của một nhánh sông nếu Đại gia đình Ngô Quyền như là biển lớn.
03 Tháng Hai 2012(Xem: 87917)
Dẫu gần hay cách phương trời Chúng em lòng vẫn suốt đời không quên Nguyện lòng : Xin khắc mãi tên Thầy ơi ! Bạn hỡi ! Trường yêu ! NGÔ QUYỀN.
03 Tháng Hai 2012(Xem: 125428)
Có những người ra đi thoáng chốc đã đi vào quên lãng, nhưng cũng có người đi để lại tiếc thương và kính mến cho bao người.
03 Tháng Hai 2012(Xem: 140592)
Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông - Hòa Âm : Đỗ Hải - Ca Sĩ : Thanh Hoa
30 Tháng Giêng 2012(Xem: 87766)
sống trọn cho nhau từng phút tình yêu không chỗ bắt đầu tình yêu không hồi kết thúc vườn xuân miên viễn nhiệm mầu
28 Tháng Giêng 2012(Xem: 86308)
Trời bên ngoài còn chút gió heo may Con biết tìm đâu Mùa Xuân đã mất Lòng thương quê thương Mẹ già hiu hắt Tết ở quê người, đâu Tết trong con?
26 Tháng Giêng 2012(Xem: 147126)
... khi mở tung cánh cửa sổ cho làn gió sớm ùa vào phòng, Diễm mới cảm nhận được dường như thời tiết đang bắt đầu chuyển mình nhẹ nhàng để bước sang Xuân.
26 Tháng Giêng 2012(Xem: 85869)
em là mây, là thiên hà vũ trụ là mặt trời ngày, tinh tú ban đêm là mưa xa, là hạt nắng bên thềm là nước của sông, cội nguồn của biển
26 Tháng Giêng 2012(Xem: 124085)
Tết năm nay, khi đi dự hội Xuân, Em sẽ đội lên bộ tóc của anh, trang điểm thật đẹp… để thấy mình được trở lại thời thanh xuân, tràn đầy sức sống…
20 Tháng Giêng 2012(Xem: 115931)
“Hoa là hiện thân của bà ngoại, một loài hoa thanh tao cao quí nhất đời…”. Má đã dạy tôi một triết lý lớn ẩn trong hồn mai nhỏ, hoa cứ lặng lẽ cho đời trọn vẹn hương sắc lẫn niềm tin…
19 Tháng Giêng 2012(Xem: 126243)
Nhạc&Lời: Phạm Chinh Đông Hòa Âm: Đỗ Hải Ca Sĩ: Thanh Duyên
18 Tháng Giêng 2012(Xem: 115151)
Hôm nay, qua khung cửa sổ sau nhà, những cánh đồng khô vàng úa bỗng trở thành một cánh đồng đầy hoa mai vàng rực rỡ. Thì ra những ngày xuân năm nào của tôi đang bắt đầu trở lại.
18 Tháng Giêng 2012(Xem: 104385)
Thá́ng 12/2011 vừa qua Ngọc Dung có gửi tặng tôi cuốn Ngộ Nhận của giáo sư Kiều Vĩnh Phúc. Sau khi đọc, tôi có mấy hàng này, hy vọng nó không quá chủ quan.
16 Tháng Giêng 2012(Xem: 115770)
Cũng cùng là một con vật hình thành từ tưởng tượng, nhưng ở hai phương trời Đông, Tây, con rồng được nhìn dưới hai lăng kính trái ngược nhau.
16 Tháng Giêng 2012(Xem: 131216)
Tự nghĩ, Hương Xuân không còn đầy! Cảm nhận không còn ngất ngây! Do tuổi tác hay do tâm hồn mình "chai" đi mất!?
13 Tháng Giêng 2012(Xem: 87676)
Mùa Xuân cũng là lúc để "Ôn Cô Tri tân". Xin mời xem hoa của năm trước và những chậu sẽ nở vào tết năm nay.
13 Tháng Giêng 2012(Xem: 89391)
Con cháu Tiên Rồng mây gặp hội Hùm thiêng Âu Lạc nước dâng thời Ung dung phất phới cùng mây gió Chấp cánh cờ bay khắp biển trời.
11 Tháng Giêng 2012(Xem: 112609)
ôi nhớ và tâm đắc câu hát trong bản nhạc Diễm Xưa của Trịnh Công Sơn: “Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau…”.
09 Tháng Giêng 2012(Xem: 93985)
Mỗi lần mùa xuân sang Tuổi đời tăng thêm một Bến thời gian, năm tháng Hư ảo, cuộc đời trôi…
07 Tháng Giêng 2012(Xem: 131912)
Thơ Tưởng Dung – Nguyên Phan phổ nhạc – Hòa âm: Cao Ngọc Dung - Ca sĩ : Thùy An
06 Tháng Giêng 2012(Xem: 84427)
chập chùng mấy dặm sơn khê tàu muôn năm cũ đi về mai sau tay nghiêng gối một bên đầu lắng nghe thác đổ tuôn vào rừng sâu
06 Tháng Giêng 2012(Xem: 85603)
Rồi ta sẽ gặp nhau Dù tóc đã bạc màu Theo thời gian chồng chất Yêu thương vẫn dạt dào.
06 Tháng Giêng 2012(Xem: 83594)
Bóng hình xưa tưởng nhạt mờ Giờ đây rực sáng là nhờ NGỌC XUÂN Niềm vui mắt lệ trào dâng Mùa Xuân lại đến bâng khuâng cuộc đời
01 Tháng Giêng 2012(Xem: 26595)
... Vậy mà hơn nửa cuộc đời vẫn vất vả loay hoay, đôi khi bó tay, trước những cộng trừ nhân chia đơn giản của cuộc đời.
01 Tháng Giêng 2012(Xem: 86782)
Công viên ghế đá chiều vàng, Dòng sông tuổi nhỏ rộn ràng bên nhau . Thời gian thơ mộng qua mau, Nhớ hè Phượng đỏ như màu môi Em.
31 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 89104)
Xuân sang, Hạ đến, Thu tàn. Mùa Đông lạnh giá ngút ngàn trong tôi. Đưa tay, tờ lịch cuối rơi. Một năm mới đến bên đời lao xao.
30 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 106583)
Cà phê còn đắng sao đêm cạn Thức mãi chờ rơi giọt cuối cùng Nhớ những dấu chân qua ngày tháng Đếm hoài mà nhớ cứ rưng rưng
30 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 92391)
Xin đời đôi phút bình yên Tham - sân - si bỏ lại miền phù hoa Gối tay dưới cội thông già Để nghe hương cỏ vô ưu ngập hồn...
30 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 24757)
* Artist: Ngô Càn Chiếu * Composer: Ngô Càn Chiếu * Harmonist: Ngô Càn Chiếu * Lyricist: Ngô Càn Chiếu
23 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 129155)
Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông Hòa Âm: Đỗ Hải Ca Sĩ: Châu Thùy Dương
19 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 91798)
Lá vàng rơi là chuyện thường em nhỉ Cũng giống như trăng lúc tận lúc rằm Hãy nhặt lên và ép vào trang vở Thật nồng nàn hương lá ngủ âm thầm.
16 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 107825)
Đêm Đông tiếng hát xa dần Như còn đọng lại cõi trần âm thương Và còn lưu luyến ngôi trường Biên Hòa hương bưởi ngát thơm một thời
15 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 84931)
Dường như trong sương khói Suối tóc nào buông lơi Bước giang hồ đã mỏi ... Một mình anh chơi vơi Anh vẫn thèm sống lại... Đêm Giáng sinh bên người...
13 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 115806)
Không hề có trong dự tính của tôi lần đầu đến Úc, nhưng cái duyên hội ngộ người xưa cho tôi cơ hội gặp lại khá đông anh chị em cựu học sinh trường Ngô năm cũ.
11 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 89290)
Orange những ngày Đông Sương che mờ phố bể từng đợt sóng nhớ mong vỗ bờ hồn quạnh quẽ
11 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 10255)
Ngập ngừng khép nhẹ cánh tiên Bướm vàng bước đến bên hiên tháng mười Chiều Thu thong thả rong chơi... Có hoa... có bướm.. .một trời dịu êm
08 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 124920)
Không biết từ bao giờ ngày Giáng Sinh đã trở thành ngày lễ hội chung cho toàn thể mọi người, không hề có chuyện phân biệt tôn giáo nào… .
06 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 79391)
Em về với tháng mười hai Đôi tà hương lượn tóc cài Giáng Sinh Hồn tôi thắp nến lung linh Trái tim xưng những tội tình yêu em
02 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 87745)
chờ nhau trên sân ga nhạt nắng, ánh chiều tà đường về xa diệu vợi tìm đâu bóng quê nhà
02 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 87333)
Mưa hay nước mắt tuôn dài... Cho em hứng đầy hai tay Muốn trao về anh một nửa Nhưng làm sao... làm sao đây?
30 Tháng Mười Một 2011(Xem: 14725)
Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải Ca Sĩ: Đỗ Hải & Thúy Hà
30 Tháng Mười Một 2011(Xem: 114642)
Thầy Trò Ngô Quyền lại có dịp họp mặt đầy ắp tình cảm ấm nồng trong một ngày vào Đông, với bao niềm vui và những nụ cười không dứt…
30 Tháng Mười Một 2011(Xem: 116462)
Tiếng hát ngọt ngào như hòa quyện trong tiếng sóng, tiếng vỗ cánh của một loài chim biển, được vọng đến từ một nơi xa vào đêm trăng sáng...
22 Tháng Mười Một 2011(Xem: 106822)
Những lời cảm ơn chân tình của những người Việt Nam lưu lạc quê người gời đến nhau trong mùa Lễ Tạ ơn của Mỹ có mang theo cả tấm lòng...
19 Tháng Mười Một 2011(Xem: 117212)
Tôi muốn dùng bài viết này để tri ân các thầy cô trong ngày lễ Tạ Ơn 2011.
19 Tháng Mười Một 2011(Xem: 75745)
Những gì tôi có hôm nay. Sáu mươi năm viết nên bài ca dao. Ru tình, một chút xanh xao. Ru đời đi nhé, mai vào thiên thu.