Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Trần Diệu Hương - MÙNG BA TẾT THẦY

Monday, February 7, 202212:49 AM(View: 4245)
Nguyễn Trần Diệu Hương - MÙNG BA TẾT THẦY

Mùng Ba Tết Thầy


Tết Canh Tý 2020 là một cái Tết "niềm vui đã nằm trong thiên tai" (Thật ra, cho đến bây giờ, bước qua năm thứ ba của đại dịch, người ta vẫn chưa có kết luận chính xác đại dịch, thảm họa của loài người đầu thế kỷ 21 bắt nguồn từ Vũ Hán (China) là nhân tai hay là thiên tai?). Nhưng đó là một cái Tết tha hương rất vui của Thầy trò Ngô Quyền ở Houston. NQ10 Võ Quách Thị Tường Vi dù rất đa đoan cả việc nhà, lẫn việc sở nhưng đã tổ chức một họp mặt đầy thân tình Ngô Quyền ở nhà hàng Việt Nam buffet Kim Sơn ở Houston, Texas vào ngày Chủ nhật mùng hai Tết Canh Tý, ngày 25 tháng 1 năm 2020. Bằng tài ngoại giao hiếm có, chị Vi đặt được một phòng riêng biệt lập ở nhà hàng Kim Sơn, nên họp mặt Tết Canh Tý của Thầy trò Ngô Quyền ở Houston khá ấm cúng. 


blankblank


Quý anh chị chs Ngô Quyền Houston ở các khóa 1, 2. 3, 5,6, 7, 8, 10, và 15 đã hân hạnh được đón tiếp Thầy Cô Trần Phiên, và Thầy Đào Đức Thiện đã về Houston ăn Tết với học trò từ Austin (cách Houston khoảng 170 miles, tương đương 273 km, bằng khoảng cách từ Quy Nhơn ra Đà Nẵng). Thầy Nguyễn Văn Phú, và Thầy Nguyễn Phi Long ở gần quanh Houston, nhưng chưa đủ duyên hạnh ngộ, nên chs Ngô Quyền Houston không có dịp đón tiếp các Thầy ở tiệc tân niên 2020 .


blankblank


Tết Nguyên đán ở quê người khác xa Tết ở quê nhà. Vẫn có mai vàng (hoa forsythia, một loại cây dại của Mỹ có cành và lá gần giống hoa mai, quan trọng hơn hết là nở vào giữa mùa đông, đúng dịp Tết Nguyên đán), vẫn có hoa đào, loại hoa đào cánh dày, màu hồng thắm giống màu của xác pháo như đem lại được hình ảnh Tết quê nhà ở bên kia bờ đại dương xa tít tắp. 


blankblank


Ăn Tết ở quê người nên chúng tôi không thể đến thăm nhau như một thủa nào mới lớn ở Biên Hòa, mà chỉ có thể tập trung mọi người cùng một thời điểm. Tấm lòng và tình cảm với trường xưa, với quý Thầy và bạn bè, với đàn anh, đàn chị, đàn em , và cả với học trò, lớn đủ để chs NQ Houston mang khăn áo đầy đủ giữa mùa đông quê người để tìm lại hồn quê, và Tết quê nhà ở Houston, thành phố lớn thứ tư của Hoa Kỳ.  


Một điểm son của NQ ở Houston là tất cả mọi người tham dự đều rất đúng giờ. Dù lạnh các chị cũng mặc những tà áo dài đủ màu góp phần vào việc mang lại hương sắc mùa Xuân. Một số anh chị ở ngay Houston nhưng vì đa đoan công việc gia đình vào ngày Tết, không thể đến tham dự, chắc là sẽ tiếc là mình đã để mất một dịp "về lại trường xưa" trong tâm tưởng.

 
blank
 Thầy Đào Đức Thiện và con trai/    Thầy Cô Trần Phiên
 

Là cả một hạnh ngộ tuyệt vời khi tân niên Ngô Quyền Houston năm 2020 có sự hiện diện của Ni Sư Hằng Như (chsNQK10 Võ Kim Huê). Đời sống xuất gia làm cho Ni sư đẹp thanh thoát, Ni sư đã đến vui Tết quê người với Thầy trò NQ ở Houston. 

 
blank
       Mùng hai Tết Canh Tý 2020-  Thầy trò Ngô Quyền ở Houston (Texas)
 

Trung học Ngô Quyền của chúng tôi không chỉ đào tạo được nhiều Kỹ sư, Bác sĩ, Kiến trúc sư, nhiều nhà giáo đã tiếp nối con đường của quý Thầy Cô... mà còn là nơi góp phần tạo ra những Ni sư (như Ni Trưởng Như Thủy (1950-2018)- NQK7, Ni sư Hằng Như, NQK10)..., hay những Linh mục như Linh mục Vũ Minh Đức/ NQK14...


Chắc là những người lái đò ngày xưa cũng vui khi thấy học trò Ngô Quyền, dù đã đến "tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay", dù đã có địa vị xã hội ở khắp nơi trên thế giới vẫn không quên quý Thầy Cô từ lớp mẫu giáo đến lớp 12, và vẫn biết "nhờ ai ta có hôm nay"


Dù không được hân hạnh là học trò của cả Thầy Phiên, lẫn Thầy Thiện, nhưng chúng tôi xin được thay mặt cho cô  Nhung, cô Tài (học trò của Thầy Phiên năm Đệ Nhất B2) để làm waitress cho Thầy Phiên; và xin thay mặt cho các anh chị các khóa 11, 12 và 13 để mang thức ăn từ quầy buffet  từ quầy đến tận chỗ ngồi của Thầy Thiện.

 Chỉ như thế nhưng "lòng chợt có niềm vui bất ngờ”


oOo


Mới đây, trong một email cá nhân, ông anh người dưng khác họ của tôi (NQK13 Phạm Kim Luân , Trưởng khối Báo chí Ngô Quyền niên khóa 1973-1974, hiện đang ở Hòa Lan)  nhận xét "có những điều không bao giờ cũ" dù nhiều, nhiều năm đã trôi qua.


Do vậy xin viết lại chuyện chs Ngô Quyền Houston họp mặt Tân niên ngày mùng 2 Tết Canh Tý 2020, và chuyện NQK10 Võ Quách Thị Tường Vi cùng người viết bài này đã thực hiện phần thứ ba của "Mùng Một Tết Cha, Mùng Hai Tết Mẹ, Mùng Ba Tết Thầy". Song thân của chị Vi và thân phụ của chúng tôi đã đi hết vòng tròn sinh tử. Mẹ của tôi thì ở xa, nên chúng tôi đặt cả tấm lòng vào "Mùng Ba Tết Thầy" khi nhờ những tình cờ của đời sống, chúng tôi hân hạnh được ăn điểm tâm với Thầy Cô Trần Phiên vào sáng sớm ngày mùng ba Tết Canh Tý ở Houston.


blankblank
Thầy Cô Trần Phiên @ Chùa Liên Hoa (Houston )               Mùng Ba Tết Thầy


Sau một đêm tạm trú ở phòng VIP của “khách sạn Minh Vi”, sáng sớm ngày mùng ba Tết,  ngày thứ hai, Chị Vi có lecture vào sáng thứ hai, tôi phải bay về San Jose, California để kịp đi làm (Houston đi trước CA hai tiếng). Thầy Phiên thì phải lái xe về Austin. Nên Thầy trò chúng tôi dậy rất sớm.  


"Chương trình Mùng Ba Tết Thầy" lẽ ra có Thầy Đào Đức Thiện là học trò trực tiếp của Thầy Phiên ở Ngô Quyền  niên khóa 1965-1966. Nhưng chưa đủ duyên, tài xế riêng của Thầy Thiện có việc gấp phải quay về Austin từ tối mùng hai, nên NQK10 và NQK15 đành thay mặt các niên trưởng khóa 4,5 và 6 thực hiện "mùng ba Tết Thầy"


Thầy Phiên đã có một bất ngờ cảm động với "mùng ba Tết Thầy". Không hiểu Thầy Cô Trần Phiên nghĩ gì nhưng chị Vi và tôi vừa vui, vừa nao lòng, tưởng như mình được quay về thời mới lớn, cả nhóm học trò Trung học chở nhau trên những cái xe đạp đến thăm Thầy Cô ngày mùng Ba Tết. Niềm vui  kéo dài đến hết tháng giêng.


Cái khác ở đây là mùng ba Tết Nhâm Tý, Thầy Phiên đã bước vào tuổi 80, chúng tôi cũng đã sắp đến tuổi về hưu nhưng điều còn nguyên "không bao giờ cũ" là tấm lòng của chúng tôi với Thầy Cô vẫn không khác thời xưa còn ngồi ghế Ngô Quyền. 


Hai năm nay, vì đại dịch, chúng tôi không có họp mặt truyền thống vào đầu tháng 7 hàng năm, hay họp mặt Tân Niên. Xin ghi lại lần ăn Tết, họp mặt gần nhất của chs NQ ở Mỹ để thấy màu của Tết và tình nghĩa Ngô Quyền vẫn đậm đà, dù thời gian vẫn vô tình lấy đi nhiều Thầy Cô, đàn anh, đàn chị của chúng tôi. Ở một góc nào đó, thời mới lớn vẫn còn nguyên, Tết vẫn là một ngày thiêng liêng dù thời gian ở quê người của chúng tôi gần gấp đôi thời gian ở quê nhà. Và các Thầy Cô ngày xưa, dù đã khuất bóng, hay tóc đã trắng màu sương khói vẫn có một vị trí trân trọng trong lòng học trò già.Nguyễn Trần Diệu Hương

Mùng 6 Tết Nhâm Dần 2022

Friday, March 3, 2023(View: 5946)
“Nếu có thương ai (?!...) thì hãy thương ngay bây giờ. Đừng đợi ngày mai, đến lúc ai xa đời…” Bỗng dưng tôi thương thương quá, thầy cô giáo cũ của mái trường xưa…
Sunday, February 19, 2023(View: 4634)
thầy Nguyễn Kim Linh nguyên là giáo sư môn Vạn Vật trường trung học Gia Long. Năm 1965 thầy được Bộ giáo dục điều động về làm Giám học trường trung học Ngô Quyền
Monday, February 13, 2023(View: 4635)
Những dòng chữ này tôi xin tiễn biệt thầy xưa Trần Văn Lộc, vị giáo sư đầu tiên – cũng là cây đại thụ cuối cùng –
Saturday, December 31, 2022(View: 8035)
Thương thương lắm, thầy cô giáo cũ trường mình… Ngôi trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa dấu yêu, năm nay vừa đầy sáu mươi sáu năm tuổi.
Saturday, December 3, 2022(View: 2462)
Nhưng tôi luôn nhớ mãi hình ảnh Thầy Cô khi đứng trên bục giảng, dùng bảng đen phấn trắng để truyền bá kiến thức, khơi gợi và thắp sáng cho chúng tôi những ước mơ, những hoài bão,
Wednesday, November 23, 2022(View: 2094)
Em thành thật tri ân các Thầy Cô đã cho chúng em được là học sinh của một nền giáo dục nhân bản VNCH.. Chúng em kính chúc các thầy cô một lễ Tạ Ơn vui vẻ, sức khỏe, hạnh phúc an lạc bên gia đình, con cháu.
Wednesday, August 10, 2022(View: 7408)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Sunday, July 31, 2022(View: 2960)
Đến với Thầy Cô để được nhìn lại những ánh mắt khoan dung và độ lượng, đồng thời được nhắc nhở đến quý Thầy Cô kính mến không còn cũng như không đến được
Sunday, July 31, 2022(View: 7738)
Tôi thật sự quá xúc động với chuyến phiêu lưu đến North Carolina - Miền Đông nước Mỹ cùng Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai…
Sunday, July 17, 2022(View: 2260)
Nam Cali nắng ấm rạng rời Mừng thầy, đón bạn tiếng cười đoàn viên Biên Hòa trường cũ Ngô Quyền Đồng Nai tiếng gọi nối liền bờ vui.
Tuesday, May 31, 2022(View: 2055)
Nguyện ơn trên gia hộ cho thầy cô sức khỏe, an lạc và hạnh phúc. Xin tri ân những vị đã lái con đò trí tuệ dẫn dắt chúng em vào đời.
Sunday, April 3, 2022(View: 3088)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Saturday, January 22, 2022(View: 3512)
Tôi ra về lòng vui biết bao Thầy Cô vẫn khỏe như độ nào Ước gì dẹp sạch con Covid Lột khẩu trang tháng bảy gặp nhau.
Tuesday, June 1, 2021(View: 5936)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
Saturday, August 29, 2020(View: 6121)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!