Danh mục
Số lượt truy cập
5,505,521

Đào văn Công & Trần kim Lan - THẦY TRẦN MINH ĐỨC và... CHỮ DUYÊN

01 Tháng Tư 201812:48 SA(Xem: 2495)
Đào văn Công & Trần kim Lan - THẦY TRẦN MINH ĐỨC và... CHỮ DUYÊN


THẦY TRẦN MINH ĐỨC

và...  CHỮ DUYÊN

 

 

          Vạn vật vô thường và tương quan bởi chữ DUYÊN .

          

          "Thuận duyên" và "Chướng duyên"

 

          Đã rất lâu do "tuổi đời chồng chất ", nên phải "năng vận động, ít ngồi bàn", mỗi ngày check mail, lướt face cũng đã "mệt" nên trang nhà Ngô-Quyền không được để mắt đến. (Chướng duyên?)

 

          Thời-gian cứ như "ngựa phóng ngang cửa" cho đến mới gần đây, tình cờ cùng lúc trước sau ba bốn chuyện liên tục xảy đến để phải mở lại  "Trang nhà" (Thuận duyên?)

 

          Trước hết, tình cờ một người quen còn ở quê nhà đưa lên Facebook hình ảnh một tấm bia mộ "TRI ÂN Thầy Cô Trường Trung Học Ngô Quyền đã mất 1973-2016." là do người nầy có thân nhân được ghi tên trên tấm bia đó. Như mọi người, tôi dò đọc từng tên để tìm xem quí vị là Thầy mình, mà đã từ lâu không được tin, có ghi vào đó không, để "biết tin". Do vậy, đọc đi, đọc lại rất nhiều lần chợt khám phá danh sách nầy thiếu Thầy Trần minh Đức. Thiếu ai, có thể mình không biết, nhưng thiếu Thầy Trần minh Đức thì chắc chắn là thiếu rồi, vì Thầy là một trong bảy vị giáo sư đầu tiên khi Trường Ngô Quyền được thành lập và khi qua đây Thầy trò vẫn thường thăm hỏi cho đến khi Thầy qua đời.

 

          Lý giãi về sự thiếu sót nầy không thể do Thầy qua đời ở Mỹ vì đã có Thầy Nguyễn xuân Hoàng, cũng không do Thầy dạy trước 1975 vì đã có quí Thầy Đinh văn Sái, Bùi quang Huệ, Phạm văn Tiếng... Vậy chắc chắn là thiếu sót rồi.

 

          Thế là... lốc cốc cho Nguyễn thành Dũng vì chỉ có Dũng là thuận lợị hơn cả. Không chờ đợi lâu, hôm sau Dũng cho biết không thể làm gì vì (lời của Dũng) "tuy rằng tụi nó là học trò mình (Dũng) nhưng bây giờ minh có nói gì tụi nó cũng đâu có nghe".

 

          Ủa, sao kỳ vậy, đâu có cần phải là Thầy tụi nó, mới có tư cách chỉ ra sự thiếu sót nầy, mà bất cứ là ai biết được, chỉ ra thì "tụi nó" sẽ rất vui vẻ cám ơn bởi đơn giản "tụi nó" là con người, là con người trong vị trí biết khắc vào bia hai chữ "TRI ÂN". Thầy Dũng có lẽ lo ngại chỉ ra sự thiếu sót sẽ bị oán rồi sau nầy "tụi nó" thiếu sót tên thầy. Thôi đành thông cãm cho thầy Dũng vậy.

 

Thay TRANMINHDUC

 

           Thêm vài ngày thì Nguyễn thành Dũng email cho biết tin bạn Nguyễn hữu Hoài ngày mùng 2 tết, đang đi bộ thì bị xe tông, qua đời. Anh em khóa đầu tiên thông tin qua lại kể về những kỷ niệm với bạn Hoài hồi còn đi học. Riêng với tôi, Hoài có nhiều kỷ niệm khó quên, nhất là kỷ niệm với Thầy Trần minh Đức mà có lần tôi đã viết trong Tuyển Tập Hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền 2006. Tin nầy lại nhắc tôi không được làm... thinh!

 

           Đang loay hoay chưa tính cách nào thì Diệu Hương thúc hối gửi ảnh cho trang Ngô Quyền và còn hỏi thêm ảnh của vài người nữa, lại phải vào trang để xác định nầy nọ. Thôi đành phải "thuận duyên" vậy.

 

          Vào trang mới hay "Ngô-Quyền toàn tập" đang náo nhiệt.

 

          Rồi thì email qua lại bàn cãi "ào ào" anh nầy khóa nào, chỉnh qua, sửa lại (do trí nhớ lão hóa theo tuổi) lại không tin người cho tin mà tin vào... suy đoán (?) rồi thì "ba tui có dạy Ngô-Quyền sao không thấy tên trong danh sách" cứ như "Dân Chủ vs Cộng Hòa" vậy, thâm chí tới mức "râu ông nầy cắm cằm bà kia", (ảnh anh nầy gán tên anh nọ). Thiệt náo loạn mà vui vẻ quá chừng.

 

          Nhân chuyện "Ngô-Quyền Toàn Tập" email qua lại với Diêu Hương, vào xem "Một góc thầy trò" coi cô em nầy phụ trách đã phát triển tới đâu thì "eo ơi" mỗi năm chỉ một lần vào dịp lễ Thank giving thôi. Vậy đây là chuyện cho Diệu Hương có việc làm.

 

          Viết xong, gửi cho Diệu Hương, chờ xem cô em nầy nghĩ sao. Ba ngày, năm ngày, lại email hỏi (im lặng). Mười ngày email hỏi vẫn  bặt vô âm tín" gọi điện thoại, im lặng. Vậy là sao? Chẳng lẽ Thầy Trần minh Đức "KHÔNG" muốn ai bận lòng!

 

          Và nếu trang nhà Ngô-Quyền không lên bài thì chắc là Thầy Trần minh Đức không muốn tên Thầy được nhắc nhớ bởi những người không là học trò của Thầy.

 

           Vậy, qua những dòng thông tin như đã viết, người viết mong người đọc có dịp gửi đến nơi đặt tấm bia "Tri Ân" chút nhắc nhớ hoàn tất cho dù "Trăm năm bia đá - vạn vật vô thường".

 

                                                                        Xóm ngựa 16 tháng 03 năm 2018

                                                                             Đào văn Công & Trần kim Lan

                                                                                  k1NQ (56-63)

10 Tháng Sáu 2019(Xem: 1727)
Vấp ngã vì tình, vì tiền, vì cuộc đời đưa đẩy... nhưng cám ơn đời đã nhiều lần cho tôi đủ quyết tâm và can đảm để đứng lên mà bước tiếp.
03 Tháng Sáu 2019(Xem: 999)
ánh mắt thầy dường như hướng về một nơi xa, như nhớ mãi lời ca “ Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm vẫn xanh màu kỹ niệm. Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm tình cảm vẫn đong đầy ..."
18 Tháng Năm 2019(Xem: 913)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
23 Tháng Tư 2019(Xem: 11569)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…
23 Tháng Tám 2018(Xem: 2156)
Cơn bụi đỏ đã phủ đầy sau cơn lốc, con dốc qua trường vẫn mơ về những tà áo trắng quần xanh. Thời gian dài qua đi đường dài chưa đi hết, xin gìn giữ cho Ngô Quyền được mãi mùi hương
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 2446)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 3263)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 2165)
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 2191)
Thầy trò Ngô Quyền đã đến với nhau trong ngày hậu Ngô Quyền không hẹn trước, biết bao niềm vui ngập tràn trong ký ức không thể nào quên.
07 Tháng Năm 2018(Xem: 6463)
Xin cùng về để cùng thấy lại trường xưa trong mắt nhau, trên tuyển tập Ngô Quyền 2018. Phải về vì "Lỡ… ngày mai ta không còn thấy nhau" …
21 Tháng Tư 2018(Xem: 3754)
"Cuộc vui nào cũng phải tàn. Nhưng tình vẫn sẽ mãi không tan". Tất đại diện mời Thầy Cô năm sau lên Biên hòa họp mặt, do bạn Hồ văn Hòa Bình làm ''chủ xị''.
24 Tháng Ba 2018(Xem: 2629)
mong rằng tất cả các cựu học sinh Ngô Quyền cùng đến với nhau bằng sự thiện tâm, thiện ý, để gia đình Ngô Quyền “không bao giờ ngăn cách”
24 Tháng Hai 2018(Xem: 5403)
Cô giáo tên Nhứt, dạy lớp Nhứt năm 1967, lúc trước nhà cô ở gần ga Biên Hòa… Lần này trở lại quê xưa, Hiếu rất ước ao thăm cô giáo Nhứt.
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 3129)
Nồng ấm như lời nói của Thầy Hà Tường Cát dành cho người con gái đi xa về, khi được hỏi thăm “ Bố có khỏe không?”
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2564)
Tôi viết những dòng này là để dâng nén hương lòng kính nhớ đến cô Chân Phuong và cô Bích Loan và với lòng chân thành kính yêu cô Đặng Trí