Danh mục
Số lượt truy cập
5,783,505

Nguyễn Hữu Hạnh - BÁN TỰ VI SƯ

19 Tháng Chín 201412:28 SA(Xem: 10763)
Nguyễn Hữu Hạnh - BÁN TỰ VI SƯ


BÁN TỰ VI SƯ

     Rất lấy làm tiếc trong ngày nầy, thời điểm nầy.Tôi không lên được San José hợp cùng với Quý Thầy Cô và quý anh chị cùng chung mái trường Ngô Quyền để đến viếng Thầy Nguyễn Xuân Hoàng lần sau chót. Một ước nguyện cho bao người, cũng giống như tâm tình của một đàn anh cựu học sinh Ngô Quyền từ San Francisco chuyển đến lời cầu nguyện và phân ưu “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”

Từ tờ Thông Tín Bạ anh Nguyễn Hào chuyển đến, được  gìn giữ gần nửa thế kỷ gồm tên thầy Nguyễn Xuân Hoàng dạy anh môn Triết bên cạnh quý Thầy Cô kính mến.

Thongtinba
       Nếu anh Nguyễn Hào kính nhớ đến Thầy Nguyễn Xuân Hoàng, một lòng “ Nhất Tự Vi Sư”, tôi xin được  giữ  cho mình “ Bán Tự Vi Sư” cũng giống như bao cựu học sinh chưa từng học nhưng vẫn giữ lòng tôn kính. Vì khi tôi được vào trường trung học Ngô Quyền  cũng là năm cuối thầy Hoàng sẽ chuyển về trường Petrus Ký. Những năm trưởng thành tập tành từng bước thơ văn, trong đó có Nguyệt san Văn và bắt đầu làm quen với nhiều tác giả cũng như những bài viết của Thầy. Dù rằng ái mộ nhưng lúc bấy giờ muốn gặp gỡ và tiếp chuyện với nhà văn tên tuổi cũng khó và tôi cũng không biết thầy Hoàng đã từng dạy trường Ngô Quyền

      Nhân ngày họp mặt gia đình Ngô Quyền toàn thế giới lần thứ nhất 2006 tại Nam California cũng là lần đầu tiên tôi gặp được Thầy Nguyễn Xuân Hoàng, tôi chỉ biết đến chào kính để tỏ lòng ngưỡng mộ. Hồi tưởng lại lúc ấy dáng dấp thầy vẫn còn mạnh khỏe và tóc vẫn chưa bạc

      Nhưng định luật của thời gian khắc nghiệt quá. Lần thứ hai gặp Thầy Nguyễn Xuân Hoàng cũng là lần sau cùng,  tại thành phố Milpitas Bắc California năm 2013, trong một lần viếng thăm khi hay tin Thầy đã ngã bệnh một căn bệnh ung thư quái ác. Thầy nằm đó đôi mắt vẫn nhắm nghiền.”Người  đi  trên mây” đã từng xem nhẹ bao thế sự thăng trầm, giờ chỉ là con người  yếu đuối đang chống chọi với cơn đau từng phút từng giây. Trong giây phút cảm nhận ra cuộc đời ngắn ngủi,  vui mừng giới hạn nhưng đau khổ vô bờ bến. Tôi vẫn hằng  mong và cầu nguyện cho Thầy. Uớc chi sương sẽ tan và nắng sẽ lên ở cuối đường...

THOANG

     Những năm tháng sau cùng Thầy Nguyễn Xuân Hoàng vẫn thường tâm sự “ Thầy không sợ chết, chỉ sợ là cơn đau hành hạ thân xác của Thầy. Hôm nay Thầy Hoàng đã ngủ yên, một giấc ngủ dài không còn nỗi đau của thể xác. Biết bao tình cảm quý mến của gia đình, bạn bè văn thơ, đồng môn, đồng nghiệp, môn đệ, môn sinh và độc giả dành cho Thầy. Cảm động và thân tình lắm cho một mảnh đời, riêng tôi vẫn muốn là một đứa học trò học lóm thầy từ cách hành văn cũng như những cảm nghiệm về cuộc sống, nhân tình thế thái để nằm lòng

Đọc và nghiền ngẫm lời Thầy đã mô tả trong bài viết  “Tưởng quen mà lạ”:

 “Những người bạn và những người tưởng là bạn. Những người vừa tuần qua cùng ngồi ở đây – trên chiếc ghế này, ở chiếc bàn này, uống rượu từ chiếc ly này,… đã nói với mình những lời lẽ này, và vẫn người bạn đó, hôm nay ở một nơi nào đó – không xa nơi chốn mình đang ngồi - đã nói về mình bằng những lời trái ngược”.

Ý nghĩa  hơn bao giờ hết, nhất là giây phút nầy đây khi đọc lại cảm nhận về đời người của Thầy Nguyễn Xuân Hoàng trong bài viết “Nhân đọc bài thơ Những Chiếc Ghế Bỏ Trống của Trần Kiêu Bạc”

Trong đời người bất ngờ một hôm thấy mình đang ngồi bên Những chiếc ghế bỏ trống… Và tôi chợt nghĩ ra các bạn tôi rồi một hôm cũng chợt khám phá ra chiếc ghế dành cho tôi trong buổi hẹn bên ly rượu ở nơi nào đó sẽ không có tôi…Những chiếc ghế bỏ trống của bạn bè và một chiếc ghế bỏ trống cho chính mình

     Thầy Nguyễn Xuân Hoàng đã chuẩn bị sẵn sàng đến một nơi mọi người đều phải đến " Điểm hẹn sau cùng". Con người ta lúc sinh thời sống ra sao, chỉ đến phút lâm chung mới đánh giá được bằng tình cảm của người ở lại. Cầu nguyện ơn trên trong giấc ngủ an lành, dẫn đưa hương linh của Thầy sớm về cõi Phật.

  Kính nhớ đến thầy dù chỉ là một đứa học trò ...“học lóm”. Bán tự vi sư.

Nguyễn Hữu Hạnh


"Những chiếc ghế còn bỏ trống" thơ Trần Kiêu Bạc - Hồng Vân diễn ngâm

 

20 Tháng Tư 2016(Xem: 4138)
Đến hôm nay, thứ ba 19 tháng 4, 2016 đã có khoảng 37 người ghi tên tham dự tiệc hop mặt mừng mùa xuân (spring break) năm 2016.
07 Tháng Ba 2016(Xem: 7630)
“ mất lòng trước nhưng đặng lòng sau” với số lượng người ghi danh quá đông và ban tổ chức không thể chuẩn bị chổ ỡ thêm vì 2 căn nhà ngoại ô chỉ nhận tối đa 40 người.
19 Tháng Hai 2016(Xem: 7630)
Bài vở xin gửi về cho Ban Truyền Thông trước ngày 1 tháng 5, 2016. Mọi chi tiết liên hệ sẽ được thông báo trong thời gian tới.
05 Tháng Hai 2016(Xem: 24545)
Anh chị em mình ơi! Hạnh phúc không ở đâu xa, hạnh phúc đã trở thành dòng chảy ngay trong huyết quản anh chị em mình ...
11 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6059)
Tôi muốn chia xẻ với thầy cô cùng các bạn đồng môn những ảnh này vì lời biết ơn của tôi và gia đình phản ảnh tất cả những gì chúng ta đều muốn nói với quốc gia thứ hai của chúng ta.
13 Tháng Mười Một 2015(Xem: 5165)
Sống lành mạnh cũng là một cách sống và cũng còn là một chọn lựa dành cho những người được hưởng Medicare.
30 Tháng Mười 2015(Xem: 6939)
Quý vị nên tìm các hảng bảo hiểm lớn và vững chắc, nhất là nơi ghi danh Medicare Advantage luôn cận kề quanh năm
23 Tháng Mười 2015(Xem: 5658)
Nhóm STCM được ký một hợp đồng với Trung Tâm Sở Hữu Trí Tuệ và Chuyễn Giao Công Nghệ tại Sài Gòn vào ngày 6 tháng 10 / 2015.
28 Tháng Tám 2015(Xem: 10818)
Liệu Đế quốc Trung Cộng có "may mắn" thoát được số phận tan vỡ ra từng mảnh hay không và phe nào sẽ thắng thế trong cuộc tranh chấp quyền lực đẩm máu ?
21 Tháng Tám 2015(Xem: 9129)
Tất cả thành viên đều tốt nghiệp từ trường Ngô Quyền và đứng đầu điều khiển Nhóm là chs-NQ Bùi Quang Hội (khóa 6 NQ). Trong thời gian qua, Nhóm đã tạo nên tên tuổi tại xứ Bưởi với một số sản phẩm kỹ nghệ mới lạ đáng chú ý như được trình bày trong bức thư và trong phần phỏng vấn truyền hình dưới đây
06 Tháng Bảy 2015(Xem: 17539)
Những tràng pháo bông mừng lễ độc lập của Mỹ tối qua chừng như cháy bùng lại chiều ngày 5 tháng 7 ở Vancouver Canada trong mắt của các cô cầu thủ áo trắng đã góp phần đưa cup vô địch WWC về lại Mỹ.
06 Tháng Bảy 2015(Xem: 6387)
Chúc mừng đội tuyển USA, cám ơn những đường banh tuyệt vời của các em, các cháu.Lịch sử bóng đá sẽ mãi ghi thành tích hôm nay -"16 phút mở đầu trận đấu, đội tuyễn nữ Hoa Kỳ đã tung lưới đối thủ 4 lần, mở tỉ số 4-0"-
23 Tháng Giêng 2015(Xem: 7361)
5 loại ung thư mà dễ gây thiệt hại đến tính mạng cho phụ nữ là (theo thứ tự nhiều nhất): ung thư vú,
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 7251)
Một công việc có ích cho văn hoá VN, do Đỗ Quang Tỏa một chs-NQ khóa 6 (con trai Thầy Đỗ Trọng Thạc, dạy Pháp văn trường Ngô Quyền) khởi xướng.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6595)
Tổng số có 502,165 ngọn đèn thắp sáng giáng sinh năm nay tại Australia đã phá kỷ lục Guinness