Danh mục
Số lượt truy cập
5,783,541

Nguyễn Thị Thêm - TƯỞNG NHỚ THẦY NGUYỄN XUÂN HOÀNG & SLIDE SHOW NXH - GIA ĐÌNH VÀ BẠN HỮU

20 Tháng Chín 20142:14 SA(Xem: 7356)
Nguyễn Thị Thêm - TƯỞNG NHỚ THẦY NGUYỄN XUÂN HOÀNG & SLIDE SHOW NXH - GIA ĐÌNH VÀ BẠN HỮU

TƯỞNG NHỚ THẦY NGUYỄN XUÂN HOÀNG


 ChanDungNguyenXuanHoang_09

 "Thầy đã ra đi, đã về với cát bụi".

Không hiểu sao trong đầu tôi cứ nghĩ hoài về câu trên kể từ khi nghe Hội Ái Hữu Biên Hòa báo tin thầy đã ra đi.

 

Thầy bệnh cũng lâu, đã vào ra viện nhiều lần. Trên diễn đàn, những nhà văn lớn, những người bạn tên tuổi của Thầy đã viết rất nhiều bài về Thầy, về một một vì sao văn chương sắp sửa ra đi. Về một người tên tuổi và đạo đức sắp rời xa nhân thế. Những bài viết thật hay, thật cảm động và có giá trị.

 

Tôi chỉ là một ngòi bút học trò còn vướng nhiều lỗi lớn, lỗi nhỏ. Viết ra chỉ để làm trò cười, nhưng sao trong tôi cứ muốn viết. Viết về Thầy để cám ơn, viết một lời tiễn biệt ông Thầy đáng kính.

 

"Thầy Nguyễn Xuân Hoàng đã ra đi".

Tôi nói với con với gia đình tôi như vậy, và thật bùi ngùi lặng yên để buồn một mình.

Thật ra tôi chưa một lần được thăm Thầy hay gặp thầy dù Thầy cũng ở Cali như tôi.

Ngày họp mặt Ngô Quyền tôi cũng không nằm trong ban chấp hành để đến thăm Thầy. Tôi chỉ chờ các bạn về để hỏi thăm và rất vui khi nghe các bạn kể là thầy rất minh mẫn và tỉnh táo. Nhất là Thầy có một nhân sinh quan rất tốt để đối diện với bệnh tật.

Thế mà bây giờ Thầy đã ra đi. Thầy trở về với khoảng không yên bình bao la, không vẫn đục bởi bụi trần và rác rưởi thối tha của trò đời gian trá.

Nhìn hình Thầy với dáng vẻ bụi đời lãng tử, bất cần, tôi thấy Thầy thật như là một nghệ sĩ. Người nghệ sĩ đã dùng phím nhạc rung lên những tơ lòng. Thầy dùng ngòi bút để viết bao nhiêu chuyện hay, những nhận định, những ý tưởng thật nhẹ nhàng mà cao siêu biết mấy!

 

Thầy là một nhà giáo, một nhà mô phạm. Thầy đã để lại bao nhiêu là hồi ức cho biết bao thế hệ học trò Ngô Quyền và Petrus Ký.

 

Thầy là một nhà báo chuyên nghiệp. Mà nhà báo phải có một nhận định tinh tế, sâu sắc để ngòi bút trung thực gửi đến độc giả những tin tức tài liệu giá trị.

 

Thầy là một nhà văn nên tâm hồn Thầy khoáng đạt lẫn sâu sắc để diễn tả những điều mình thấy, mình nghĩ và mình muốn tỏ bày. Nên văn chương Thầy luôn làm say mê độc giả.

 

Thầy trong xã hội hay trong gia đình luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt khiến ai tiếp xúc một lần cũng giữ lại một ấn tượng không thể quên.

 

Cám ơn Thầy đã một lần về Ngô Quyền dạy, để trên bảng đen ngôi trường xưa yêu dấu của tôi có những bụi phấn của Thầy. Những bụi phấn trên bục giảng đã bay đi muôn hướng. Và chúng tôi hãnh diện đã có một giáo sư Nguyễn Xuân Hoàng  trong danh sách những người Thầy.

 

Thầy là một vì sao sáng trên vòm trời văn nghệ. Thầy ra đi là một mất mát lớn cho văn đàn hải ngoại. 

 

Thương tiếc Thầy là lẽ dĩ nhiên, nhưng ở một góc nhìn nào đó tôi cũng cầu nguyện Thầy ra đi thanh thản. Để thân thể Thầy không chịu đựng những đau đớn do cơn bệnh dày vò.

 

Bây giờ Thầy không còn nữa, Thầy đã bình yên tự tại về một nơi có nhiều bạn hữu đợi chờ. Nơi đó chắc hẳn Thầy sẽ mở lại trang sách còn trinh nguyên và bắt đầu viết. Câu chuyện, bài viết chắc hẳn sẽ thật hay và thật nhẹ nhàng. 

Thành thật chia buồn cùng Cô và tang quyến. Xin đốt một nén hương tiễn biệt Thầy. Đường quá xa, điều kiện không cho phép để tôi có thể cùng các bạn đến tận nơi nhìn mặt Thầy một lần cuối.

Nguyện Thầy sẽ được thật an bình, vui vẻ trong cõi vĩnh hằng.

Nguyện hương linh Thầy được phiêu diêu về nơi thanh tịnh.

 

Nguyễn Thị Thêm                       *Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem slideshow


Xin bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh1. NGUYỄN XUÂN HOÀNG - GIA ĐÌNH VÀ BẠN HỮU

Nguyễn Thị Thêm thực hiện 
20 Tháng Tư 2016(Xem: 4138)
Đến hôm nay, thứ ba 19 tháng 4, 2016 đã có khoảng 37 người ghi tên tham dự tiệc hop mặt mừng mùa xuân (spring break) năm 2016.
07 Tháng Ba 2016(Xem: 7630)
“ mất lòng trước nhưng đặng lòng sau” với số lượng người ghi danh quá đông và ban tổ chức không thể chuẩn bị chổ ỡ thêm vì 2 căn nhà ngoại ô chỉ nhận tối đa 40 người.
19 Tháng Hai 2016(Xem: 7630)
Bài vở xin gửi về cho Ban Truyền Thông trước ngày 1 tháng 5, 2016. Mọi chi tiết liên hệ sẽ được thông báo trong thời gian tới.
05 Tháng Hai 2016(Xem: 24545)
Anh chị em mình ơi! Hạnh phúc không ở đâu xa, hạnh phúc đã trở thành dòng chảy ngay trong huyết quản anh chị em mình ...
11 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6059)
Tôi muốn chia xẻ với thầy cô cùng các bạn đồng môn những ảnh này vì lời biết ơn của tôi và gia đình phản ảnh tất cả những gì chúng ta đều muốn nói với quốc gia thứ hai của chúng ta.
13 Tháng Mười Một 2015(Xem: 5165)
Sống lành mạnh cũng là một cách sống và cũng còn là một chọn lựa dành cho những người được hưởng Medicare.
30 Tháng Mười 2015(Xem: 6940)
Quý vị nên tìm các hảng bảo hiểm lớn và vững chắc, nhất là nơi ghi danh Medicare Advantage luôn cận kề quanh năm
23 Tháng Mười 2015(Xem: 5658)
Nhóm STCM được ký một hợp đồng với Trung Tâm Sở Hữu Trí Tuệ và Chuyễn Giao Công Nghệ tại Sài Gòn vào ngày 6 tháng 10 / 2015.
28 Tháng Tám 2015(Xem: 10818)
Liệu Đế quốc Trung Cộng có "may mắn" thoát được số phận tan vỡ ra từng mảnh hay không và phe nào sẽ thắng thế trong cuộc tranh chấp quyền lực đẩm máu ?
21 Tháng Tám 2015(Xem: 9129)
Tất cả thành viên đều tốt nghiệp từ trường Ngô Quyền và đứng đầu điều khiển Nhóm là chs-NQ Bùi Quang Hội (khóa 6 NQ). Trong thời gian qua, Nhóm đã tạo nên tên tuổi tại xứ Bưởi với một số sản phẩm kỹ nghệ mới lạ đáng chú ý như được trình bày trong bức thư và trong phần phỏng vấn truyền hình dưới đây
06 Tháng Bảy 2015(Xem: 17539)
Những tràng pháo bông mừng lễ độc lập của Mỹ tối qua chừng như cháy bùng lại chiều ngày 5 tháng 7 ở Vancouver Canada trong mắt của các cô cầu thủ áo trắng đã góp phần đưa cup vô địch WWC về lại Mỹ.
06 Tháng Bảy 2015(Xem: 6387)
Chúc mừng đội tuyển USA, cám ơn những đường banh tuyệt vời của các em, các cháu.Lịch sử bóng đá sẽ mãi ghi thành tích hôm nay -"16 phút mở đầu trận đấu, đội tuyễn nữ Hoa Kỳ đã tung lưới đối thủ 4 lần, mở tỉ số 4-0"-
23 Tháng Giêng 2015(Xem: 7361)
5 loại ung thư mà dễ gây thiệt hại đến tính mạng cho phụ nữ là (theo thứ tự nhiều nhất): ung thư vú,
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 7252)
Một công việc có ích cho văn hoá VN, do Đỗ Quang Tỏa một chs-NQ khóa 6 (con trai Thầy Đỗ Trọng Thạc, dạy Pháp văn trường Ngô Quyền) khởi xướng.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6595)
Tổng số có 502,165 ngọn đèn thắp sáng giáng sinh năm nay tại Australia đã phá kỷ lục Guinness