Danh mục
Số lượt truy cập
6,092,444

Nguyễn Anh Tuấn - PARIS VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN CŨ

16 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 18447)
Nguyễn Anh Tuấn - PARIS VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN CŨ


PARIS VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN CŨParis, xứ của tình yêu, của lãng mạn bên dòng sông Seine trong một buổi chiều nào có cơn mưa lất phất, và có mây xám về xây thành.

Mến gởi về các người bạn ở Pháp: Đỗ Cao Thông/Chi, Chị Hoa/anh Minh, chị Năm/anh Hùng.

Trên bước đường xuôi ngược của dòng đời, có những lúc không ai trong chúng ta không có những buồn phiền gặm nhấm trong người, những oi ả mệt nhọc như những buổi trưa hè oi ả bên cạnh lũy tre già. Những oi ả và buồn phiền có thật và hiển hiện trong người, trong cuộc sống mà ta đối diện hằng ngày. Có thể vì công chưa thành, danh chưa toại. Có thể vì một nguyên nhân nào đó mà không biết thố lộ cùng ai, vì biết rằng không ai giúp được kể cả người thân. Thôi thì để nó sống yên trong lòng.Thôi thì để thời gian là chất liệu hàn gắn những buồn phiền và oi ả đó.

Hay vì con cái đi xa hoặc lập gia đình, một empty nest, một cô đơn trống trải, làm chúng ta nhớ về kỷ niệm xưa của ngày còn thơ, được nghe kể những địa danh như trong một chuyện thần tiên, chưa một lần được đi đến, như kinh thành ánh sáng Paris, dòng sông Seine. Cái thần tiên êm đẹp đó như bám vào da thịt, ăn sâu vào tiềm thức như một vết chàm, như một mối tình đầu nho nhỏ, kín đáo và thầm lặng của ngày mới lớn. Thôi vất bỏ nỗi cô đơn đó làm một chuyến đi xa, mà tưởng không bao giờ thực hiện được.

Gare De Lyon

Sau khi đến phi trường Charles De Gaulle, chúng tôi lên xe autobus về hôtel gần Gare De Lyon! Nghe như sao trong mơ. Có phải nơi ''ga Lyon đèn vàng, có tuyết rơi buồn mênh mang”, phải vậy không? Trên xe autobus tôi đứng ngồi không yên, một anh bạn trong group cảnh cáo tôi trước "Anh Tuấn ơi, bây giờ là một buổi chiều cuối tháng 8, anh đừng có mơ tưởng có tuyết rơi , có đèn vàng". Ừ nhỉ, đừng mơ ước xa xôi. Cái thời mà ông Cung Trầm Tưởng viết bài thơ "Tiễn Em" là khoảng 1950’s, gần 63 năm trước, vật đổi sao dời. Thôi thì được đi đến ga Lyon, dù không có tuyết rơi, không có đèn vàng của thuở xưa, cũng được đi !

paris1-large

Bienvenue à Paris!

paris2-large

Trên đường đến nhà ga Lyon

paris3-large

Ga Lyon ở phía bên phải, chứ không phải hướng anh chỉ đâu!

paris4-large

Ga Lyon đèn vàng

Cầm tay em muốn khóc

Nói chi cũng muộn màng

paris5-large

Bên trong Gare de Lyon

Nhà ga Lyon rộng lớn hơn tôi tưởng tượng. Khi đọc bài thơ Tiễn Em, tôi cứ nghĩ ga Lyon giống như nhà ga nhỏ ở Pleasanton, gần nhà tôi, có hai platform, một đi lên và một đi xuống. Nhưng nó là ga lớn cho các chuyến tàu xuôi nam bằng những chuyến xe tốc hành (TGV: Train À Grande Vitesse).

Chúng tôi gồm 4 người Phẩm, Lynh, bà xã tôi và tôi đi thăm chị Hoa (khoá 6, ban Anh Văn) và ông xã chị là anh Minh. Đúng ra là anh chị mời chúng tôi đến nhà chơi. Tôi học ban Pháp Văn, nên không biết chị. Nhưng cùng là dân Ngô Quyền, tôi đã hội nhập nhanh như quen biết chị từ lâu. Cũng nhờ có cơ hội nầy, tôi có dịp biết thêm một dân ban Anh Văn nữa là chị Năm và ông xã chị là anh Hùng, người rất vui tính, và là người dẫn chúng tôi đi vòng vòng Paris ngày hôm sau. Người học tiếng Anh thì đi Pháp. Người học tiếng Pháp thì đi Mỹ. Ở đời đôi khi nó có mấy cái hơi lắt léo như vậy đó.

Nhà chị Hoa, anh Minh nằm ở ngoại ô Paris. Ngồi trên tàu điện đi đến nhà anh chị, thấy ai nấy trên tàu rất im lặng. Người đọc báo, người làm bài (có lẽ sinh viên dò bài lại trên đường đi học vì tôi thấy có một nhà ga mang tên là "Cité Universitaire"). Một im lặng trong một an bình của buổi sớm. Nước Pháp thật bình yên. Chúng tôi đến nhà ga ở chỗ anh chị ở, hình như nó có cái tên là "Massy -Palaiseau". Nhà ga tuy gọi là nhỏ, nhưng chúng tôi đi một vòng để tìm điểm hẹn, khá vất vả, mà không tìm ra điểm hẹn. Cuối cùng, chúng tôi vào một pharmacy gần đó để hỏi, thì người ta biết anh chị. Anh Minh lái xe đến pharmacy đón chúng tôi. Đường ngoại ô Paris, nho nhỏ và xinh xinh. "Căn nhà ngoại ô" mà anh chị ở cũng giống như Kim Loan diễn tả dạo nào trước năm 1968, "Tôi ở ngoại ô, Một căn nhà tranh có hoa thơm trái hiền" (chỉ khác là nhà anh chị không phải là nhà tranh). Nhà anh chị nằm trên một mảnh đất gần ngã ba, rộng và có nuôi gà, nuôi mấy con công, một số chim lạ, anh Minh có nói, nhưng tôi không nhớ tên (một triệu chứng của tuổi già?). Nhà đang làm rộng ra, chưa xong, nhưng vẫn giữ được cái dáng mignon theo kiểu nhà "tây", như mấy cô gái tây. Anh chị đã đúc mấy con gà, cũng theo lối "tây" để đãi khách Mỹ. Vừa coi vườn tược của anh chị xong, thì ông bạn Đỗ Cao Thông và Chi, bà xã Thông, đến, lặn lội từ Normandy xuống Paris thăm chúng tôi trong vài giờ. Như 3-4 năm trước, Thông nhờ Việt và Huỳnh Xuân Hóa chở đi từ "Quận Cam" lên San Jose, để gặp "bạn hiền". Hai tiếng xong, lại chạy về "Quận Cam". Lần nầy cũng vậy, vượt 4 -5 tiếng đồng hồ lái xe xuống Paris thăm mấy thằng bạn lóc nhóc ngày xưa. Cái tình, cái bạn bè thương nhau, chỉ cần thấy nhau, nói với nhau vài lời, ăn với nhau một chén cơm, uống với nhau 1 ly rượu, cũng làm ấm lòng kẻ đến từ phương xa. Những lời cám ơn, cho cái tình mà chị Hoa, anh Minh, cho cái tình mà Thông và bà xã Thông, cho cái tình mà chị Năm và anh Hùng, đã không đủ và trở nên thừa thãi. Tình bạn đó đã trãi dài, cũng đủ dài, để đi theo chiều dài của vận nước nổi trôi, từ khi Sài Gòn đổi chủ.
paris6-large

Champagne cho người đến từ phương xa

paris7-large


À votre santé

paris8-large

Au Revoir ! Rendez-vous à nouveau (anh Minh, Thông, Chi, anh Hùng, chị Năm, Cẩm Vân, chị Hoa, Lynh và Phẩm)

http://www.youtube.com/watch?v=T6fVDAjs9f0GO TO MONTPARNASSE BUILDING

Hôm nay chúng tôi được anh Hùng, chồng của chị Năm (khoá 6), dẫn chúng tôi đi Montparnasse building. Theo anh đứng trên tầng cao nhất của building nầy, người ta có thể thấy gần hết Paris. Lời nầy quả thật không sai. Chúng tôi có thể thấy La Tour Eiffel, Arc de Triumphe, Les Invalides, Louvre.

paris9-large

Gare De Montpartnasse

paris10-large

Montparnasse building

paris11-large

paris12-large

La Tour Eiffel seen from the Montparnasse building

paris13-large

Les Invalides & Arc de Triumphe can be seen from the Montparnasse building

 paris14-large

Paris seen from the Montparnasse building 


Vườn Luxembourg

Cảm động nhất và xúc cảm nhất là khi đặt chân vào vườn Luxembourg. Được đi qua những hàng cây, những tượng đá, mà Anatole France đã đi qua hơn trăm năm trước đây, khi ông còn bé, mà thấy trong lòng thật xao xuyến. Bây giờ mới là đầu tháng 9, tôi chưa có được cái diễm phúc thưởng thức những lá vàng rơi của ngày tháng 10 mà ông đi qua. Tôi dừng chân bên một hàng cây, để nhìn cảnh vật của vườn Luxembourg, nhớ lại ngày đó năm xưa, lâu lắm rồi, hơn nửa thế kỷ trước, lần đầu tiên tôi được đọc, được nghe vị thầy khả kính giải thích về bài viết của Anatole France, khi ông đi qua vườn Luxembourg. Ngày ấy, tôi khoảng 11, 12 tuổi, chắc cũng bằng lứa tuổi khi ông còn là một cậu bé đi qua đây. Một xúc cảm rung động trong tâm hồn, làm tôi ngây ngất trong bầu trời xanh ngắt của Paris ngày cuối hạ.

Tôi không tìm được bảng dịch sang tiếng Việt, nhưng tôi tìm được một đoạn văn bằng tiếng Pháp mà Anatone France viết, khi ông đi qua vườn Luxembourg năm xưa:

Je vais vous dire ce que me rappellent, tous les ans, le ciel agité de l’automne, les premiers dîners à la lampe et les feuilles qui jaunissent dans les arbres qui frissonnent ; je vais vous dire ce que je vois quand je traverse le Luxembourg dans les premiers jours d’octobre, alors qu’il est un peu triste et plus beau que jamais ; car c’est le temps où les feuilles tombent une à une sur les blanches épaules des statues....”

Vườn và cung điện Luxembourg được hoàng hậu Marie de Medicis, quả phụ của vua Henry IV, cho xây vào năm 1611 theo kiểu "Pittit Palace", giống như cung điện ở quê bà ở Florence (Italy), sau khi bà mua lại "Hotel De Luxembourg" (ngày nay là "Petit-Luxembourg"). Khu vườn và cung điện được xây cất và trùng tu qua Salomon de Brosse , đặc biệt là Tomasso Francini , người đã xây hồ nước La Fontaine Medicis, sau đó là Jacques Boyceau de la Barauderie mở mang thêm năm 1630 theo lối "jardin à la Francais". 

paris15-large

Đường vào vườn Luxembourg

paris16-large

Đường vào vườn Luxembourg (từ trái: Tuấn , Cẩm Vân, Lynh, Phẩm)

paris17-large
Vườn Luxembourg
paris18-large

Tòa Thương Viện (Senate, Sénat) của Pháp trong vườn Luxembourg

paris19-large

La Fontaine Medicis

paris20-large


Một hàng cây trong vườn Luxembourg

paris21-large

Trong vườn Luxembourg


QUARTIER LATIN, Khu xóm học

Chúng tôi rời vườn Luxembourg đi thăm khu Quartier Latin, một khu xóm học, như nhà thơ Cung Trầm Tưởng diễn tả "Hỡi người yêu xóm học, Để sương thấm bờ đêm", để thấy có những quán cà phê như Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh tả trong cuốn "Đời Phi Công" trong những ngày đầu ông đến Pháp đi học. Trong khu nầy có ngôi trường nổi tiếng, Trường Đại Học Sorbonne. Tôi cố tìm hiểu tại sao gọi là "Quartier Latin", và học được rằng, tiếng Latin là tiếng ngôn ngữ thế giới (như tiếng Mỹ ngày nay) vào thời trung cổ (thế kỷ thứ 5 ~ thế kỷ thứ 15) và được dùng chung quanh trường đại học Sorbonne. Từ đó, khu nầy được gọi là khu "Quartier Latin".

Dọc theo đại lộ Saint-Michel có những hàng sách bên vĩa hè làm tôi nhớ những hàng sách bên vĩa hè ở đường Lê Lợi năm xưa. Chúng tôi vào quán cà phê để ăn trưa, với baguette, với jambon, với fromage để tìm một chút gì Paris.

paris22-large

Trường Đại Học Sorbonne

 paris23-large

Một hàng bán sách trên vĩa hè trên Boulevard Saint- Michel

paris24-large

"đi đi em vào quán cà phê, để ta tìm một chút Paris"

paris25-large

một góc phố ở khu Quartier Latin


NOTRE DAME DE PARIS:

Notre Dame de Paris được kiến trúc theo kiểu Gothic (La cathedrale gothique en France) vào khoảng năm 1345, thời trung cổ. Có lẽ nhiều chúng ta biết Notre Dame de Paris qua cuốn tiểu thuyết hay phim "Notre Dame de Paris", với nàng Esméralda man dại, và thằng gù Quasimodo với mối tình ôm xuống tuyền đài mà Victor Hugo viết trong quyển tiểu thuyết nầy vào năm 1831. Có vào phía bên trong, mới thấy lối kiến trúc kiểu gothic lạ và đẹp. Có lẽ đây là nhà thờ đẹp nhất trong các nhà thờ tôi được đi thăm trong chuyến đi nầy qua Nga, Bắc Âu và Pháp.

paris26-large

Notre Dame de Paris

paris27-large

Bên trong nhà thờ "Notre Dame de Paris" theo kiểu Gothique

paris28-large

Paris, City Hall

paris29-large

Paris City Hall , “Liberté , Écalité , Fraternité”

paris30-large
Một người mẫu nào? trước Paris City Hall
paris31-large

La Tour Eiffel bên dòng sông Seine.

paris32-large

Pont Alexandre- III (một trong những cầu đẹp nhất Paris) bên dòng sông Seine.


Basilique du Sacré-Cœur, Montmartre, Arc de Triumphe, Avenue des Champs-Elysées

Ngày hôm sau đó, chúng tôi đi thăm Basilique du Sacré-Cœur, Montmartre, Arc de Triumphe, Avenue des Champs-Elysées.

paris33-large

Basilique du Sacré-Cœur

paris34-large

Đường vào Montmartre

paris35-large

Một góc phố ở Montmartre

paris36-large

La Tour Eiffel, Paris và ngày mưa

(How romantic it is! Tranh vẽ của một artist nào đó trong khu Montmartre)

paris37-large

MONTMARTRE: Thế giới của những người yêu nghệ thuật tranh vẽ

paris38-large

Vẽ giống chứ? (ở Montmartre)

paris39-large

Arc de Triumphe

paris40-large

Avenue des Champs-Elysées: Con đường nổi tiếng nhất thế giới

Ngoài Paris ra, chúng tôi có được cơ hội đi thăm vài château ở vùng Normandy và ở thung lũng sông Loires.


Le Mont Saint-Michel (Lower Normandy):

Le Mont Saint-Michel là một đảo nhỏ nằm ở vùng Normandy (Lower Normandy). Đây là một địa thế chiến lược từ thời kỳ quân chủ phong kiến. Lối kiến trúc của thời phong kiến trên đảo nhỏ nầy có một lâu đài. Trên cùng là tu viện, nhà thờ. Ở giữa là những phòng lớn cho quý tộc (great hall). Dưới thấp hơn là nhà cửa, dân gian, thương mãi. Và dưới cùng và phía ngoài vòng đai của lâu đài là ngư dân và nông dân. Mặc dù gọi là đảo, nhưng người ta có làm đường đi đến Le Mont Saint Michel. Đây là Unessco's World Heritage. Mont Saint Michel khá xa Paris, khoảng 5 tiếng bằng xe bus. Nhưng được đi qua những đồng quê của Pháp rất nên thơ.

paris41-large

Saint-Lô trên đường đi Le Mont St. Michel

Trên đường đi Le Mont St.Michel, chúng tôi đi ngang qua lối vào Saint- Lô, nơi mà những người lính nhảy dù Hoa Kỳ bị thả lạc vào sân nhà thờ L'église de Saint-Lô, những cái chết bi thảm của những người lính nhảy dù của sư đoàn 101 và 82, đã mở đầu cho trận đánh ở Normandy giải phóng nước Pháp ngày 6 tháng 6 năm 1944, ở Omaha Beach, ở Pointe du Hoc. Đi qua đây, như nghe những tiếng reo hò vang dội của hàng trăm ngàn người, của ngày lịch sử năm xưa.

paris42-large

Le Mont St. Michel

 Châteaux de Loire:

1) Château de Chenonceau được design và xây cất vào thời phục hưng (French Renaissance) (2013 là kỷ niệm 500 năm). Muốn đi vào château nầy, phải đi qua một cây cầu, nhỏ thôi, bắt qua một dòng suối, hay kinh đào nhỏ, rồi đi vào một con đường đẹp, rợp mát với hai hàng cây dọc theo bên đường. Lâu đài được xây trên dòng sông Cher làm cho ta cảm thấy tươi mát nhẹ nhàng. Chung quang lâu đài có những khu vườn xinh xắn. Đồ đạt bên trong lâu đài còn được giữ nguyên vẹn, từ những bức tranh đến những dung cụ trong nhà bếp.

paris43-large

“Dưới dòng nước chảy trong veo Bên cầu tơ liểu bóng chiều thướt tha”

paris44-large

Muốn đi vào château nầy, phải đi qua một cây cầu, nhỏ thôi, bắt trên một dòng suối, hay kinh đào nhỏ.

paris45-large

Đường vào Château de Chenonceau với bóng cây rợp mát

paris46-large

Château de Chenonceau

paris47-large

Château de Chenonceau được xây trên dòng sông Cher


2) Château de Chambord: Đây là château nổi tiếng vì nó lớn nhất trong vùng Loire Valley. Château nầy được vua Francois I cho xây cất vào khoảng năm 1519 theo kiểu kết hợp lối kiến trúc phục hưng cổ điển và lối kiến trúc truyền thống của Pháp. Ai là người design lâu đài nầy. Điều đó không ai rõ và còn nhiều nghi vấn. Có tin cho là Leonardo Da Vinci là người design lâu đài nầy. Sau gần 28 năm xây cất, nó gần hoàn thành, nhưng chưa bao giờ được gọi là hoàn tất cả, vì vào trong lâu đài, chúng ta thấy có nhiều nơi vẫn còn dở dang. Vì vua Francois chỉ đến đây để săn bắn và nhà vua thì thích ở Château de Blois và Château D'Amboise. Còn Château de Chambord nầy chỉ biểu tượng cho quyền lực và giàu sang. Chúng tôi không thấy những bức tranh, đồ đạt và bàn ghế trong lâu đài, (trừ một vài bức tranh duy nhất ở phòng khách vẽ cảnh đi săn của vua). Nó thiếu cái cozy và khô khan nếu so sánh với Château de Chenonceau.

paris48-large

Château de Chambord

paris49-large

Sau khi rời Château de Chambord, tôi thấy một cập vợ chồng già, dẫn nhau, dìu nhau đi. Một hình ảnh thật đẹp!

paris50-large

Au Revoir Paris, Je t’aime!

paris51-large

Rời Paris

paris52-large

Đến San Francisco

Hôm nay ngồi viết lại vài dòng, để gởi đến những người bạn năm cũ qua chuyến đi dài nầy, mà trong lòng không thể không xao xuyến. Bên cạnh những lãng mạn mà dòng sông Seine, La Tour Eiffel, Château De Loires, đã để lại trong lòng tôi những êm đềm; những tiếp đãi, những thân ái, mà các anh chị CHS Ngô Quyền ở Pháp, như đưa tôi về những kỷ niệm của ngày mới lớn, cuốc bộ đi học với Đặng Hữu Châu qua Nguyễn Hữu Cảnh, Trịnh Hoài Đức, Biên Hùng, Quốc Lộ 1, rồi đến trường. Những ngày trời mưa lất phất, đi học về, lẽo đẽo theo một tà áo trắng nào đó. Những kỷ niệm đầy mộng mơ của lứa tuổi 17, 18, mong manh như sương sớm, và đẹp như buổi sớm ban mai. Cám ơn đời đã cho ta có cái may mắn còn được cái tình người trong những nhiễu thương của cuộc đời, cái tình bạn muôn thuở.


Thung Lũng Hoa Vàng

Trời tháng 10 như sắp sửa bước vào thu rồi chăng?

Nguyễn Anh Tuấn14 Tháng Sáu 2014(Xem: 9117)
Lại mùa World cup nữa Ba ơi! Brazil đã thắng trận đầu rồi Mexico phá lưới reo vang dội Tây Ban Nha thua 4 thật tả tơi
13 Tháng Sáu 2014(Xem: 7080)
Đội tuyển nhà Brazil, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đã giành được chiến thắng trận mở màn với một đội "có khả năng" tương đương Croatia với tỷ số 3-1
13 Tháng Sáu 2014(Xem: 17286)
Tất cả các bức hình động ngoạn mục này đều được tách ra từ đoạn video time-lapse của nghệ sĩ người Nhật Bản Yutaka Kitamura có một cái tên rất kỳ lạ là "Touched by Strangers"
10 Tháng Sáu 2014(Xem: 10206)
Muốn biết thêm chi tiết xin mời đến thăm Expo Communications của chs NQ K9 Trần Thị Ngọc Châu ở Senter Square 2350 Senter Rd., San Jose, CA. 95112 Tel: (408) 287 8889 (408) 646 3322
06 Tháng Sáu 2014(Xem: 6934)
Từ ngày 12 tháng 6 đến ngày 13 tháng 7, giải vô địch bóng đá thế giới sẽ diễn ra ở nước Ba Tây (Brasil). Nhiệt độ mùa hè sẽ nóng hơn cho các "tín đồ của bóng đá", trong đó có cả Thầy trò Ngô Quyền.
06 Tháng Sáu 2014(Xem: 13202)
Không niềm vui nào tả hết, sau hơn 40 năm, học trò gặp lại người thầy kính yêu. Học trò nhìn đôi chân thầy, vẫn đôi dép lê, chiếc áo pull giản dị. Tôi vui quá, thật sự một ngày vui, khi gặp lại các anh chị. Thầy ơi, bởi vì trái đất tròn. Thương sao trái đất vẫn tròn.
06 Tháng Sáu 2014(Xem: 13365)
Chương trình tự động thêm dấu tiếng Việt cho cac email van ban khong co dau tieng Viet
29 Tháng Năm 2014(Xem: 9645)
Riêng tôi trong mọi sinh hoạt giới trẻ vẫn mong muốn các cháu dù thành đạt nhưng vẫn luôn ghi nhớ biết mình từ đâu để quay về và hơn lúc nào hết phải nhận được nguyên do tại sao mình hiện diện trên đất nước này.
21 Tháng Năm 2014(Xem: 10538)
Ngay khi có nguồn tin về người sáng tác chiếc huy hiệu đạo Bửu Long, tôi đã dự định tìm gặp “tác giả” để kiểm chứng thông tin tác phẩm. Nôn nóng lắm, vậy mà gần hai năm sau tôi mới thực hiện được dự định này.
14 Tháng Năm 2014(Xem: 14298)
Nếu quý vị mở cuốn sách giáo khoa dậy văn chương “Glencoe Literature” do nhà xuất bản McGraw Hill ấn hành, quý vị sẽ thấy một bài thơ của một thi sĩ Việt Nam dịch sang tiếng Anh đi song song với bài diễn văn nổi tiếng của Tổng thống Abraham Lincoln trong thời Nội chiến Mỹ
02 Tháng Năm 2014(Xem: 13975)
Nợ non sông ơn đồng đội, bằng cả sự trân trọng và cảm thông xin được nói với nhau một lời “ Chúng tôi là người lính”
01 Tháng Năm 2014(Xem: 13908)
Chỉ là buổi họp mặt thân mật thường niên, nhưng các anh Mười Bê Bốn luôn rạch ròi hai phần Lễ – Hội. Ly rượu Lễ đầu tiên, anh Nguyễn Văn Sấm thay mặt cả lớp mời quí thầy cô, với lời chúc sức khỏe “Kính mong thầy cô vạn thọ – đại vạn thọ,...
28 Tháng Tư 2014(Xem: 9570)
Thiếu Lâm tự huyền bí, Đại Lý đẹp kỳ ảo, còn Đào Hoa đảo là trường quay của "Anh hùng xạ điêu" và "Thiên long bát bộ".
23 Tháng Tư 2014(Xem: 13444)
Gabriel Garcia Marquez, 87 tuổi, văn hào người Colombia nổi danh khắp thế giới với tác phẩm “Trăm Năm Cô Đơn,” qua đời hôm Thứ Năm 17 tháng 4, 2014, tại Mexico City, nơi ông đã sống 30 năm cuối đời.
16 Tháng Tư 2014(Xem: 12921)
Bốn nguyên tắc vàng trong cuộc sống: 1. Trung thực khi nghèo khó 2. Giản dị khi giàu có 3. Lịch sự khi có uy quyền 4. Im lặng khi giận dữ
16 Tháng Tư 2014(Xem: 13950)
Lần cập nhật này, có thêm 56 anh chị em cựu hđs “ rủ nhau” về mái nhà xưa, nâng tổng số cựu hđs có tên trong Gia Phả cựu hđs.NQBH lên đến con số 403 anh chị em.
04 Tháng Tư 2014(Xem: 11135)
với vóc dáng ấy tôi liên tưởng đến các đàn chị và những người bạn Ngô Quyền, một thời son sắc đã song hành với thời gian, trong đó có chị Hoàng Sĩ Cư.
04 Tháng Tư 2014(Xem: 6733)
Những đứa học trò đã đến bên cô Phạm Ánh Nga ân cần nhắc lại những kỷ niệm thời đi học, riêng cô Nga chắc cái quên nhiều hơn cái nhớ…
28 Tháng Ba 2014(Xem: 11239)
kỷ niệm xa rồi vẫn là nỗi nhớ không quên. Riêng chúng tôi vẫn còn nhiều hạnh phúc còn có dịp gặp nhau để nghe lại những tiếng thân quen
28 Tháng Ba 2014(Xem: 15476)
Thời gian, như nước trường giang miệt mài trôi chảy. Nhưng thời gian cũng không làm phai mờ hình ảnh bạn bè của chúng tôi.
27 Tháng Ba 2014(Xem: 10455)
Họ thấy những bệnh nhân có bệnh ung thư bao tử, loét bao tử hay viêm đầu ruột non (duedonum) hay viêm bao tử đều có sự hiện diện của vi trùng H. Pylori này .
17 Tháng Ba 2014(Xem: 11124)
Tuổi bắt đầu lú lẫn hay thay tính đổi nết thì tùy người. Có khi chưa tới sáu mươi, có khi ngoài bảy mươi mới phát hiện. Cũng có người sống tới ngoài chín mươi mà không thay đổi là bao.
13 Tháng Ba 2014(Xem: 10847)
Cảnh sắc thiên nhiên thật tráng lệ, kỳ vĩ như những chú rồng huyền thoại, và lại trữ tình dịu dàng như một bài thơ...
07 Tháng Ba 2014(Xem: 10001)
Thường ngày, bạn vẫn quen dùng chuột để thao tác trong Microsoft Word nhưng giờ đây, với tài liệu này việc sử dụng các tổ hợp phím sẽ giúp bạn soạn thảo văn bản nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều:
02 Tháng Ba 2014(Xem: 10408)
Ôn lại Lịch Sử nước ta với hơn 4000 năm từ Họ Hồng Bàng với truyền thuyết con Rồng Cháu Tiên qua chương trình "Việt Nam Quê hương tôi" vào mỗi tuần với Phương Anh
28 Tháng Hai 2014(Xem: 12510)
Nhận được email thông báo chúc mừng trúng thưởng thiết bị di động từ Google, chỉ cần làm vài thao tác để nhận thưởng. Nếu làm theo, bạn sẽ... dâng tài khoản Gmail của mình cho tin tặc
27 Tháng Hai 2014(Xem: 21292)
Anh không về hóa ra lại hay. Hãy để VN biến thành tro bụi trong ký ức. Nhưng anh không về mà cứ muốn em kể chuyện VN cho anh nghe. Em sẽ kể nhưng anh đừng khóc đấy nhé.
25 Tháng Hai 2014(Xem: 9390)
Bài 1: BẠN ÐÃ XỬ DỤNG MICROWAVE ÐÚNG CÁCH CHƯA? Bài 2: Các Món Nấu có thể xử dụng bằng Microwave
22 Tháng Hai 2014(Xem: 11670)
Theo các nhà ngữ học thì tiếng Mỹ là thứ tiếng nói vay mượn rất nhiều từ ngữ của các tiếng khác trên khắp thế giới, vì vậy mà nó rất dồi dào và sống động, nó là tiếng nói số một của loài người hiện nay Theo tôi thì tiếng Việt cũng không thua kém chi.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 11664)
Đỗ Thành Chỉnh, hiện đang sinh sống tại USA, muốn tìm ngưởi thân đã thất lạc sau năm 1975 tên là Nguyễn Phi Phụng, cựu học sinh NQ năm 1974 - 1975
14 Tháng Hai 2014(Xem: 19268)
Câu chuyện về kỳ tích của hai anh em gốc Việt Johnny và George Huỳnh đã khiến cộng đồng người Việt QG trên toàn thế giới khâm phục.
14 Tháng Hai 2014(Xem: 16761)
Già thì khổ, ai cũng biết. Sanh bệnh lão tử! Nhưng già vẫn có thể sướng. Muốn sống lâu thì phải già chớ sao! Già có cái đẹp của già. Trái chín cây bao giờ cũng ngon hơn trái giú ép.
14 Tháng Hai 2014(Xem: 24596)
Tuyển tập này là những bài nói chuyện hữu ích về y tế, dinh dưỡng và sức khoẻ của BS Nguyễn Ý Đức trên các đài truyền hình được đưa lên Internet. cung cấp nhiều thông tin hữu ích, đóng góp vào việc cải thiện vấn đề sức khỏe cho cộng đồng người Việt Nam khắp nơi.
07 Tháng Hai 2014(Xem: 22069)
Ngày đầu năm niềm vui qua mau, nỗi buồn lại đến vội, trên trang nhà Ngô Quyền chúng ta đón nhận tin hai bạn đồng môn đã bỏ gia đình, bè bạn đi về miền miên viễn,
30 Tháng Giêng 2014(Xem: 26036)
Trước mắt tui hiện ra một Biên Hòa ngày tuổi nhỏ với những em gái lần đầu tiên mặc áo dài trắng chạy xe đạp tung tăng ồn ào từng đám trên đường tỉnh lộ với những anh lính chiến thân quen hiền lành mặt xạm đen màu nắng cháy,
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 13358)
Cầu thang Haiku hay còn được gọi là “Nấc thang lên thiên đường”, được xây dựng vào năm 1942 tại ngọn núi Puukeahiakahoe, thuộc hòn đảo Oahu, Hawaii (Mỹ).
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 15422)
Hôm nay tôi cũng bắt chước chú cháu Hoàng Duy Liệu, làm phóng sự ảnh nhiều tập. Xin gửi đến các Anh Chị hình ảnh ngày 23 và 25 Tết ở Biên Hòa của tôi.
22 Tháng Giêng 2014(Xem: 23162)
Ta Cứ Tưởng Trần Gian Là Cõi Thật Thế Cho Nên Tất Bật Ðến Bây Giờ ! Ta Cứ Ngỡ Xuống Trần Chỉ Một Chốc Nào Ngờ Ðâu Ở Mãi Ðến Hôm Nay !
22 Tháng Giêng 2014(Xem: 14120)
Với ai thích nghiên cứu về biển, có thể tìm thấy trong những thủy cung này rất nhiều các loại cá quý hiếm như cá mập voi, cá mập hổ.
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 22184)
Khi bạn bè chúng tôi họp mặt tân niên, nhóm Anh Văn khóa 9 CHS NQ cũng có cuộc họp tân niên ở Bửu Long. Hi vọng rằng sẽ có sự kết nối yêu thương thêm nữa cho những lần sau, vì chúng tôi cũng đã đã có lần gặp gỡ.
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 14631)
* Những người làm việc công mà đòi trả ơn, * Làm việc thiện chỉ do tư lợi, * Làm việc nước cốt vì quyền hành địa vị... *** Đều là người ăn cắp.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 10962)
Thời gian không còn bao lâu nữa, thôi thì sống đẹp cho vừa lòng nhau”. Mùa đông đã tàn và mùa xuân đã đến…
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 14192)
Ngày vui hôm nay tuy qua mau, nhưng một mùa vui mới đã và đang nhẹ nhàng đến với tâm hồn các cựu hđs. Ngô Quyền Biên Hòa…
04 Tháng Giêng 2014(Xem: 19376)
Hướng Đạo là một phong trào giáo dục phi chính trị dành cho tất cả thanh thiếu niên toàn cầu – không phân biệt nguồn gốc, chủng tộc, tín ngưỡng – miễn sao phù hợp với mục đích, nguyên tắc và phương pháp được người sáng lập ấp ủ.
31 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9655)
Không kể những cuộc xâm lấn nhỏ, đã có 13 lần phương Bắc xua đại quân xâm lấn phương Nam, đặc biệt Việt Nam. Nhưng trong tất cả 13 lần đó, Dân Việt đều đại thắng các đoàn quân Phương Bắc. Đã mười ba lần, Dân ta đại thắng !
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 15001)
Ngày 12/12/2013 vừa qua Nguyễn Khoa Nam là một em Việt Nam được sinh ra và lớn lên tại Melbourne, Úc Châu, đã tốt nghiệp Đại Học Võ Bị Liên Quân Hoàng Gia Úc tại Canberra và Học Viện Hàng Hải Hoàng Gia Úc HMAS Creswell với cấp bực Trung úy.
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11922)
Thầy cô, sức khỏe thì hao mòn theo cổ máy thời gian. Học trò cũng lần lượt da mồi, tóc bạc. Chỉ còn không đầy mười tờ lịch nửa là đến giao thừa 2014. Tôi chợt buồn, lòng chùng lắng đọng, bởi vì năm nay...THÁNG MƯỜI HAI KHÔNG CÓ NGÀY BA MỐT.
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 13790)
Đã thành thông lệ, mỗi trung tuần tháng cuối của năm, các CHS.NQ cùng khóa 15 lại quây quần họp mặt. Ngày 15/12/2013 vừa qua, hơn 70 bạn đã đến điểm hẹn nhà hàng Cây Dừa (Biên Hòa), ồn ào ầm ĩ tổng kết chuyện vui buồn của khóa suốt một năm qua.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 20863)
Cô Michelle Phan tham gia YouTube từ tháng 7/2006 với một video tự tạo, đến nay cô đã thực hiện trên 200 video. Sau đó, số video của cô đã thu hút hàng trăm triệu lượt người xem. Tính đến tháng 1/2013, cô đã có hơn 3.050.000 người đăng ký theo dõi và hơn 700 triệu lượt người xem. Chương trình dạy trang điểm của cô là chương trình được nhiều người đăng ký nhất trên Youtube.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10639)
Người Việt mới nhất hóa thành triệu phú sau một đêm là Nguyễn Thụy, chủ cửa hàng Jenny's Gift Shop ở San Joe, bang California. Anh được thưởng một triệu USD nhờ bán ra một trong hai vé trúng giải độc đắc 636 triệu USD của Mega Millions. Kết quả xổ số được thông báo sau đợt quay số tối 17/12/2013 vừa qua.
18 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 13690)
Năm 2013 cũng là một năm với nhiều kỷ niệm ... khó quên . Chẳng hạn : 2 con giáp trước đây vào năm Con Rắn 1989 , biến cố Bức Tường Bá Linh bất ngờ xảy ra khiến làm đão lộn bàn cờ thế giới .
14 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 13412)
... Hãy đến với nhau để tìm về kỷ niệm của thời mộng mơ, dù bụi thời gian có che lấp. Quá khứ vẫn sống trong ta khi trái tim còn đập. Còn cơ hội, bạn bè còn gặp nhau.
13 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 17872)
Một nhà khoa học thành danh ở Mỹ với nhiều công trình nghiên cứu và hằng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế xuất thân từ một cậu bé bán thuốc lá dạo ở chợ Gò Vấp, Sài Gòn...... Ai có ngờ một nhà khoa học đang làm việc cho một phòng thí nghiệm nguyên tử nổi tiếng ở Mỹ xuất thân là một người đạp xích lô ở bến xe Tuy Hòa.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 12298)
Đã có những kho báu tri thức vô giá bị chính con người phá hủy một cách đáng tiếc trong lịch sử.