Danh mục
Số lượt truy cập
6,036,552

Trần Tấn Mỹ - DUYÊN HẠNH NGỘ

22 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 85757)
Trần Tấn Mỹ - DUYÊN HẠNH NGỘ


DUYÊN HẠNH NGỘ


dhn__4-large
 Huỳnh Ngọc Sang, Nguyễn Doãn Hoàng, Đỗ Quốc Tuyến, Lý Quốc Bửu, Diệp Hoàng Mai,

Phùng Ngọc Dung, Trần Tấn Mỹ, Nguyễn Văn Huệ (từ trái sang)


Cuối năm 2011, tại tiệc cưới con của thầy Phạm Đăng Lành, tôi và một số chs NQ cùng nói chuyện phiếm về thời học trò trước 1975. Hương, chs NQ khóa 13 đang nhắc đến người bạn cùng lớp Diệp Hoàng Mai. Lúc bấy giờ tôi chỉ ngồi lắng nghe, nhưng trong ký ức đang dần hồi tưởng lại những kỷ niệm thời thơ ấu. Bởi Mai và tôi có hoàn cảnh sinh hoạt, học tập, vui chơi thời học trò gần như nhau. Cả hai cùng là cựu học sinh Ngô Quyền, cùng là cựu hướng đạo sinh Biên Hòa, cùng là đồng môn của một võ đường, và cùng ở trong trại gia binh phi trường BH trước năm 1975.

Vậy mà gần 40 năm qua - kể từ ngày tôi rời trường Ngô Quyền năm1974- cho đến gần hết năm Tân Mão 2011, tôi và Mai chưa một lần được gặp lại nhau, cho dù cả hai vẫn là cư dân của Biên Hòa. Phải chăng do thời cuộc thay đổi, do bôn ba học tập mưu sinh, do muôn vàn gian khó của buổi giao thời?... Hay duy tâm mà nói, do mình chưa có cái duyên hạnh ngộ với người thân quen, cho dù quanh quẩn đâu đây chớ có xa cách gì đâu?... Bừng tỉnh lại sau những hồi ức như thế cho đến lúc cuộc tiệc tàn, tôi quên mất không lưu lại số phone của Hương. Thật đáng trách, tôi đã để lỡ mất cơ hội có thể liên lạc được với Mai. Chỉ để có dịp cùng cô em ôn lại những kỷ niệm thời thơ ấu, về anh chị em cùng đơn vị hướng đạo ngày xưa, và nhất là về cuộc sống của cô em gái sau những thăng trầm thời cuộc. Nhưng không sao, trong thâm tâm tôi dặn lòng sẽ cố gắng liên lạc với Mai qua Hương, hay qua các mối liên hệ khác sau này.

Duyên hạnh ngộ tôi mong đợi đã đến hết sức tình cờ, mà không cần đến bất cứ một mối liên hệ nào, cũng như một phương tiện thông tin liên lạc hiện đại nào. Sáng 27 Tết Nhâm Thìn 2012, trong khi mọi người đang hối hả chuẩn bị đón Tết, tôi và gia đình đến nhà sách Huỳnh Hiệp cũ (đường 30 tháng 4, trước đây là đường Trịnh Hoài Đức) để thắp nén nhang tưởng nhớ chs NQ. K13, Huỳnh Bội Trân. Vừa đến nơi, tôi đã thoáng thấy Mai đang ngồi cùng các bạn khác quanh một bàn. Thầm nghĩ không biết mình có nhìn lầm hay không, vì đã gần 40 năm tôi không gặp Mai. Hơn thế nữa, bây giờ Mai có thêm cặp kính mắt. Tôi ngồi vào bàn bên cạnh, hướng mặt về phía Mai để nhận diện kỹ hơn. Lúc bấy giờ các chị của tôi cũng vừa ngồi vào bàn, và Mai đã nhanh nhẹn bước đến mở lời:

- Chào chị Nguyên, anh Mỹ hả?...

- Diệp Hoàng Mai phải không?

- Đúng rồi!...

Thế là cả hai tay bắt mặt mừng, tíu ta tíu tít hỏi thăm nhau. Sau bao biến cố đổi thay, nay còn gặp được nhau là mừng lắm rồi. Kế đến tôi giới thiệu chị Nguyên là chị ruột của tôi. Mai ngỡ ngàng, vì thời gian sau này Mai trở thành bạn vong niên khá thân với chị Nguyên. Mai cũng từng đến nhà tôi để thăm chị Nguyên. Vậy mà những lúc đó không biết tôi đang ở đâu, để bây giờ Mai mới được biết tôi và chị Nguyên là hai chị em ruột. Cũng như trước đây, tôi không hề biết Mai rất thân thiết với nhóm giáo viên trường trung học Nam Hà (Hiệp Hòa – Cù Lao Phố) của chị Nguyên. Thì ra “Ông Trời” lần lữa mãi mới xác lập cái duyên hạnh ngộ này, vào ngày cả hai cùng đến viếng người bạn quá cố, tại một địa điểm rất quen thuộc đối với học sinh ở Biên Hòa trước năm 1975. Nhà sách Huỳnh Hiệp ngày xưa, nơi mình từng là chuyên gia đọc sách “cọp'' dưới sự giám sát của cô chủ nhỏ Bội Trân. Cũng thật trớ trêu, khi duyên hạnh ngộ với một chs NQ.K13 lại cùng ngày tiễn biệt với một chs NQ cùng khóa. Phải chăng hương hồn Bội Trân đã trợ giúp, nên Ông Trời mới tạo duyên hạnh ngộ nầy cho tôi. Cám ơn trời đất luôn mang đến những điều thú vị cho cuộc sống dân gian…

Mùng 4 Tết mình năm Nhâm Thìn 2012, tôi cùng cựu kha sinh Sông Phố Nguyễn Doãn Hoàng đến nhà Mai trà đàm, ôn lại những kỷ niệm thời học sinh cũng như đời hướng đạo. Dịp này, Mai cho tôi xem hình ảnh của hai lần họp mặt cựu hướng đạo sinh Biên Hòa trước đây. Trong hai tập ảnh có khá nhiều gương mặt thân quen - mà gần bốn mươi năm tôi chưa hề gặp lại - đang tươi cười hớn hở bên nhau, khiến lòng tôi nao nao xúc động. Tự dưng cảm thấy tủi thân, vô duyên lạc bầy và tự hỏi “Tại sao hai lần họp mặt đó, mình không gặp được ai để biết thông tin mà tham dự?...” Tự hỏi, rồi tôi cũng tự trả lời “Có lẽ duyên hạnh ngộ lúc bấy giờ chưa đến với mình, nên đành chịu thôi…” Nhưng kể từ lúc bén duyên hạnh ngộ với Mai, thì cơ may gặp gỡ người quen thân sau bao xa cách cứ tới tấp đến với tôi…

Trưa mồng 5 Tết năm đó, Mai gọi điện hẹn gặp nhóm anh chị em cựu hđs tại quán café Lido, bên cạnh bờ sông Đồng Nai. Vừa đến nơi tôi nhận ra ngay anh Đỗ Quốc Tuyến, cho dù đã gần 40 năm qua tôi chưa gặp lại. Anh Tuyến từ Hoa Kỳ về quê nhà ăn Tết - qua “cầu nối” của cô em Hoàng Mai - đã đến điểm hẹn để gặp gỡ lại anh em hướng đạo xưa. Dịp này tôi cũng gặp lại anh Nguyễn văn Huệ, con trai đạo trưởng Trấn Biên Nguyễn Văn Thuyết về từ nước Úc. Và gặp anh Trần Ngọc Ánh, con của đạo trưởng Bửu Long Trần Quang Ngọc. Tôi và anh Ánh lâu rồi không gặp nhau, kể từ ngày Trần Ngọc Hà, em của anh Ánh – người bạn bơi lội của mình – qua đời. Ngoài ra buổi họp mặt mini này còn có các bạn: Quốc Bửu, Doãn Hoàng, Phùng Dung, Thiện An… Đặc biệt hơn cả là, tôi còn gặp lại anh Huỳnh Ngọc Sang, người anh hàng xóm từ thuở bé trong trại gia binh Không Quân Huỳnh Hữu Bạc. Anh Sang vừa là người hướng dẫn tôi vào hướng đạo, vừa là đồng đội của tôi ở kha Sông Phố Trấn Biên. Biết bao kỷ niệm buồn vui được anh em cựu hđs ôn lại tại quán café Lido, bên dòng sông tuổi thơ hiền hòa trong ngày đầu năm mới…

dhn_-_2-large
Tấn Mỹ, Thiện An, Ngọc Ánh, Doãn Hoàng, Quốc Tuyến.


Rồi không lâu sau, chiều ngày 14 /02/2012 lại một cuộc gọi của Mai thông báo anh em cựu hđs cùng nhau đến kính viếng và phân ưu cùng gia đình bác Lê Văn Nhơn, cựu hội trưởng hội phụ huynh học sinh trường NQ, một mạnh thường quân của phong trào HĐ Biên Hòa từ những ngày đầu thành lập. Linh cửu bác Nhơn được đưa từ Mỹ về an táng tại quê nhà. Bác Nhơn là thân phụ các cựu hđs.NQBH Lê Văn Trung, Lê Văn Thành và Lê Văn Hiếu. Tại tang lễ tôi còn gặp lại anh Bế Mạnh Cường, anh Huỳnh Hoài Sơn là những đồng đội kha Sông Phố. Hơn thế nữa, anh Sơn là hàng xóm thời thơ ấu của tôi ở trại gia binh trong phi trường Biên Hòa, mà vài chục năm rồi cả hai chưa gặp lại nhau. Ngoài ra tôi còn gặp lại nhiều cựu hđs Biên Hòa như chị Thanh, anh Tài, anh Trí, anh Cảnh… Đặc biệt anh Cảnh đã từng đến nhà tôi châm cứu chữa bịnh cho người thân, thế mà đến lúc này tôi mới biết anh Cảnh là cựu hđs. Có một người con gái của bác Nhơn học cùng khóa 12 với tôi, đó là bạn Lê thị Nga từ Mỹ về. Kể từ lúc rời trường Ngô Quyền năm 1974 cho tới lúc đó, tôi và Nga mới gặp lại nhau. Nhiều khoảnh khắc thú vị của tuổi học trò, được hai người bạn học cũ ôn lại bên linh cửu người quá cố. Như vậy là đã có duyên hạnh ngộ rồi.

Rốt cuộc ngày họp mặt cựu hđs Biên Hòa lần ba cũng đến (26/02/2012 ) tại quán café Đá Cuội bên Cù Lao Phố. Tôi lại được hội ngộ nhiều anh chị em và bạn hữu thân quen, nhất là anh Đinh Công Hoàng một đồng đội đàn anh trong đội bóng đá Ngô Quyền, mà sau này anh trở thành tuyển thủ quốc gia. Dù anh Hoàng không là cựu hướng đạo sinh, nhưng anh luôn gắn bó với anh em bè bạn là hđs thời còn là học sinh trung học Ngô Quyền. Tôi cũng đã gặp lại nhiều cựu huynh trưởng HĐ như anh Lê Cảnh Từ, anh Phạm Thanh Quan. Như vậy là trong năm 2012, duyên hạnh ngộ đã cho tôi rất nhiều niềm vui, là được gặp lại hầu hết anh chị em cựu hđs và nhiều thân hữu là cựu học sinh NQ, mà đã nhiều năm tôi không gặp. Chưa hết đâu, nhờ lòng nhiệt tình và tâm huyết của nhóm cựu chs NQ và cựu hđs BH - mà người khởi xướng là Diệp Hoàng Mai - tôi lại may mắn có cơ hội thăm lại nhiều thầy cô giáo cũ, với Đêm Tri Ân đáng nhớ tại quán café Một Thuở Sài Gòn vào tối 25/11/2012.

Kết thúc một năm, kể từ ngày gặp lại Mai cho đến Tết Quý Tỵ 2013, tôi đã được quá nhiều niềm vui hạnh ngộ. Nhiều khi nghĩ lại, nếu không có ngày hội ngộ bất ngờ với cô em Hoàng Mai hôm nào, có lẽ tôi chưa có được cả… khối duyên may hạnh ngộ trong suốt năm vừa qua. Những ngày đầu năm Quí Tỵ 2013, tôi cầu mong vòng tay thân ái của những cựu hđs. NQBH sẽ tiếp tục mở rộng, và mãi vững bền theo tinh thần điều luật thứ tư của hướng đạo sinh... 


Biên Hòa 19/02/2013

dhn_-_tran_tan_my-large-content

 Trần Tấn Mỹ (chs.NQ khóa 12)

 

 


09 Tháng Ba 2013(Xem: 102175)
Bài viết của Bảo Trần đã khắc họa khá rõ nét chân dung nhân hậu của bác Lê Văn Nhơn, một “thần tượng” luôn luôn cận kề bên cạnh cuộc đời con cháu.
08 Tháng Ba 2013(Xem: 78588)
Bên nầy, bên kia vòng trái đất vẫn nhớ về nhau. Dù thời gian có phôi pha, nhưng kỷ niệm không thể phai nhòa. Hơn ba mươi mái đầu bạc nhắc nhở nhau về kỷ niệm.
02 Tháng Ba 2013(Xem: 74317)
Cám ơn Diệp Hoàng Mai đã làm cầu nối trong gia đình Hướng Đạo. Cám ơn những ngày sinh hoạt Hướng Đạo thật tuyệt vời.
22 Tháng Hai 2013(Xem: 97251)
Ngày 22 tháng 02 hằng năm, được chọn là ngày “BP’ Day” để kỷ niệm ngày sinh hai vợ chồng cụ Baden Powell. Vào ngày này, các đơn vị Hướng Đạo thường tổ chức lễ tưởng niệm người sáng lập phong trào Hướng Đạo thế giới,
21 Tháng Hai 2013(Xem: 87257)
Lại thêm một bạn bè khóa 8 NQ đi xa, xa thật xa. Sau Nguyễn Văn Hiền, Đinh Đoài Chính. Lại thêm một chiếc ghế trống vắng nữa.
30 Tháng Giêng 2013(Xem: 120998)
Nhưng câu hỏi cuối cùng được đặt ra: từ đâu Nguyễn Tất Nhiên lại có tánh lãng mạn đa tình quá vậy để dễ dàng "phóng bút" sáng tác thơ tình cho nhiều nhân vật nữ?.
29 Tháng Giêng 2013(Xem: 23918)
James Nguyễn trở thành thần đồng của ngành y khoa Mỹ với nhiều thành tích xuất chúng khi bạn bè cùng trang lứa vẫn còn học phổ thông.
17 Tháng Giêng 2013(Xem: 77926)
Với tư cách ngừơi cha Tôi xin cám ơn tất cả những người đến dự hai ngày tang lễ Christine và luôn cả mọi thăm hỏi chia buồn qua internet của nhiều người khác.
16 Tháng Giêng 2013(Xem: 89198)
Thôi, em đi, bình yên về bên kia cõi phúc. Hình ảnh hiền hòa dễ thương với nụ cười phúc hậu sống mãi trong lòng của những người thân trong gia đình.
05 Tháng Giêng 2013(Xem: 23707)
Sau nhiều năm sinh hoạt với Thầy Cô, có thể đây là lần đầu tiên được ngồi chung bàn được nghe Thầy Cô tâm sự. Tôi đã tìm thấy nụ cười trong sự gần gủi ân cần của Thầy Cô, là cả niềm hạnh phúc
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 127352)
... cuộc đi nầy đã để lại trong lòng chúng ta những kỷ niệm khó quên, từ những lá vàng ở Kobe, ở Kyoto, ở Okayama, ở Kintaikyo, những ngày lạnh lẽo, tuyết rơi ở Shirakawa,
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 97903)
nhận thấy có các em nhỏ đi theo anh mình, và các em tỏ ra thích thú các trò chơi trong sinh hoạt Hướng Ðạo. BP liền thành lập thêm một ngành dành cho các em nhỏ từ 7 đến 10 tuổi
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 114422)
Giờ đây, nếu mẹ hỏi lại: - “Giả sử có ngày tận thế thật thì thời khắc ấy, con muốn được ở bên cạnh ai?”, con sẽ không do dự trả lời: - “Con muốn được ở bên mẹ, bây giờ và suốt đời…”
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 20420)
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 35151)
Viện Việt Học dự định tổ chức một buổi gây quỹ: CHIỀU NHẠC BẾN XƯA Ngày 22 tháng 12 năm 2012 Từ 19 giờ đến 21giờ 30 tại trụ sở của viện 15355 Brookhurst St #222 , Westminster, CA 92683
14 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 19704)
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 30026)
Đám tang được tổ chúc ở nơi cư ngụ cuối đời của hai bác, ở Hẽm Lò Bò, qua chợ nhỏ chừng 10 mét. Anh chị em hẹn đúng 17 giờ có mặt
08 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 146629)
Xin gởi đến quý vị lời chia sẻ của một triệu phú 40 tuổi là bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ, bị ung thư phổi thời kỳ 4, về kinh nghiệm sống của mình vào ngày 19/1/2012. Anh qua đời vào ngày 18/10/2012.
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 118083)
Những khu vườn đẹp nhất thế giới rải rác khắp nơi, lộng lẫy và xanh tươi, vượt ngoài sức tưởng tượng của con người.
29 Tháng Mười Một 2012(Xem: 45128)
Xin quý Thầy Cô và Anh Chị đã có trang Web hoặc trang Blog của mình vui lòng gửi link với vài giòng giới thiệu về tác giả (khoảng 30 -50 chữ) đến email: ngoquyenbh@gmail.com
15 Tháng Mười Một 2012(Xem: 207974)
“Có lẽ chỉ dân Hướng Đạo như em, mới làm được những việc như thế!...” Đó là “phần thưởng” quí báu nhất tôi trân trọng nhận được từ cô Phạm Kiều Tiên, trong hành trình thăm lại thầy cô giáo xưa ...
30 Tháng Mười 2012(Xem: 173820)
Không thể nào ngờ, sau một thời gian dài đổ bệnh và chìm sâu trong vô thức, Thầy Thân Trọng Hưng bất ngờ hồi phục như thể… có phép nhiệm mầu.
23 Tháng Mười 2012(Xem: 143666)
Tóc cha thêm bạc trắng đầu. Khăn tay mẹ đẫm lệ sầu tiếc thương. Phu thê nửa gánh đoạn trường. Anh đi, em ở đau thương dậm dài.
18 Tháng Mười 2012(Xem: 53246)
Giải MacArthur Fellowship hay còn có tên Genius Grants - một trong những giải cao quý của Mỹ đã từng vinh danh 3 người gốc Việt.
06 Tháng Mười 2012(Xem: 49172)
Dựa trên các công nghệ hiện đại, nhóm thực hiện Dự án “Phục dựng phố cổ Hà Nội bằng 3D" đã có sự khảo cứu nghiêm túc các tư liệu lịch sử về Hà Nội để có thể tái hiện một cách chân thực và sinh động nhất không gian văn hoá của thủ đô cách đây 1 thế kỷ -
18 Tháng Chín 2012(Xem: 387444)
Xin được chia sẻ với bạn hữu món “quà tặng” đặc biệt của anh Nguyễn Ngọc Xuân, trân trọng cảm ơn anh Xuân đã dành tình cảm ưu ái cho các cựu HĐS Ngô Quyền Biên Hòa.
16 Tháng Chín 2012(Xem: 472179)
Vậy là chiếc huy hiệu Đạo Bửu Long đã hội ngộ với anh chị em chúng tôi, sau chuỗi ngày dài phiêu linh lưu lạc.
15 Tháng Chín 2012(Xem: 107253)
Nếu có dịp về Sài Gòn, các anh chị và các bạn hãy ghé thăm Thầy, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để Thầy vượt qua thử thách, có thể là lần cuối trong cuộc đời Thầy….
15 Tháng Chín 2012(Xem: 82260)
Sáng 11/9 (giờ Việt Nam), thí sinh gốc Việt Christine Hà (TP.Houston, bang Texas) đã vượt qua đối thủ Josh Marks để giành giải nhất cuộc thi đầu bếp MasterChef tại Mỹ.
13 Tháng Chín 2012(Xem: 81051)
Thủ tướng Canada Stephen Harper hôm qua, 07/09/2012, đã loan báo quyết định bổ nhiệm 5 thượng nghị sĩ mới, trong đó có giáo sư, thẩm phán Ngô Thanh Hải.
29 Tháng Tám 2012(Xem: 234467)
Một đêm vui cùng với các đàn anh cựu học sinh Ngô Quyền khóa 1, trong niềm hạnh phúc “Gặp lại Thầy xưa”
16 Tháng Tám 2012(Xem: 66525)
Nhờ góc sân Hướng Đạo NQ&BH trên website Ngô Quyền, tôi mới biết tin về Thầy Phạm Ngọc Quýnh và gia đình của Thầy... Chiếc máy đánh chữ của Thầy cho em mượn trước đây, cho đến bây giờ em vẫn giữ gìn cẩn thận…
10 Tháng Tám 2012(Xem: 79554)
Mặc dù thế vận hội chưa chấm dứt, nhưng dân Việt chúng ta khắp nơi từ trong ra ngoài nước đều hãnh diện thấy có một dòng máu VN ở xứ Đức đã "anh dũng" đoạt được 2 huy chương bạc tại Thế Vận Hội kỳ này.
09 Tháng Tám 2012(Xem: 84982)
Phải chăng từ niềm vui trong lần đầu tiên trở lại trường Ngô Quyền và cũng là lần đầu hân hạnh được hòa mình giữa mấy trăm người Biên Hòa quê cũ, trong ngày mặt truyền thống Ngô Quyền 7/7/2012 tại San Jose
06 Tháng Tám 2012(Xem: 63890)
Nhạc mẫu chs k8 Nguyễn văn Hòa được Chúa gọi về
02 Tháng Tám 2012(Xem: 79017)
(Viết cho ngày giỗ năm thứ 20 cố thi-sĩ Nguyễn-Tất-Nhiên 3 tháng 8, 2012) (Trích từ vietbao.com số ra ngày 3 tháng 8, 2012)
31 Tháng Bảy 2012(Xem: 64000)
Thầy Cô đã dạy dổ và bồi đấp cho bao thế hệ Ngô Quyền Biên Hòa. Chân thành cám ơn hai em. Và cô của chúng ta lại một lần nữa rưng rưng ngấn lệ chan hòa niềm hạnh phúc...