Danh mục
Số lượt truy cập
6,036,555

Chu Mai- Thượng Châu - CON DÂU MẤT VÌ BỊNH UNG THƯ

17 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 77926)
Chu Mai- Thượng Châu - CON DÂU MẤT VÌ BỊNH UNG THƯ


CON DÂU MẤT VÌ BỊNH UNG THƯ


christine-content
Christine Trần Chu


Sáng sớm thứ năm Jan-10-13, bầu trời San Diego ảm đạm mây dày đặc, bên ngoài khung cửa sổ mưa bay lất phất như ở Huế buồn chi lạ, vào thời khắc này thường ngày, tôi phải làm việc ở SDNaVy Bay nhưng hôm nay tôi được phép nghỉ ba ngày vì con dâu Tôi qua đời bởi chứng bịnh “colon cancer”.
Bà xã còn ngủ, tôi một mình quạnh quẽ trong căn nhà quá rộng, lòng se sắt vì vừa mất mát người thân. Tôi theo thói quen cũ mở email ra đọc mới biết rằng có quá nhiều thăm hỏi chia buồn với gia đình chúng tôi. Nếu phúc đáp cám ơn các tổ chức hội đoàn hoặc từng người có thể cả ngày cũng chưa chắc đã xong.
Vậy thì hôm nay, mọi chuyện chạy chữa và tang lễ đã tạm xong Tôi mựơn bài viết này để trình bày sự kiện và nhân đó tỏ lòng trân trọng cám ơn, cảm tạ sự quí mến an ủi và thăm hỏi của họ hàng nội ngoại, thầy cô, bạn bè, và nhiều hội đòan tổ chức thân hữu trên toàn thế giới.

Gia đình Tôi không có con gái, chỉ được hai trai, cho nên vợ tôi rất thương hai cô con dâu như chính con đẻ.
Con trai Tôi, Chu Quý Võ, cũng là “cancer survive”. Nó bị lymphoma và đã chữa lành hơn ba năm, trước ngày chính thức kết hôn với Christine cách đây hai năm.
Lần đầu tiên Võ đưa Christine vào trung tâm trị liệu cancer UCSD, mấy y tá nhận ra hỏi:
-OMG.Vo, you again…?
-No. My wife…

Ai nấy đều lắc đầu, bày tỏ không thể nào tin rằng sự thưc lại có thể xảy ra như vậy. Cả hai vợ chồng cùng bị cancer ở tuổi quá trẻ là chuyện quá hiếm hoi trong lịch sử y khoa UCSD.
Trong gia đình, khi Christine quyết định kết hôn với Võ, ai cũng bàn ra tán vào đều khen ngợi Christine là người phụ nữ có “Trái Tim Vàng”.
Chính cha của Christine đã từng gọi cell phone cho vợ chồng tôi bày tỏ ý định muốn hủy bỏ mọi chuyện khi nghe tin con trai tôi bị lymphoma. Tôi cho biết tụi nó cả hai trên 30 lớn cả rồi, tùy tụi nó thôi. Ba Christine cúp phone tức khắc.
 
Hai đứa lấy nhau chưa đầy năm. Và vì công ăn việc làm travel nhiều quá nên cùng nhau quyết định vài năm sau mới có con, không ngờ khi ở Chicago, Christine phát giác bị colon cancer loại ác tính cực độc vào thời kỳ thứ 3. Tụi nó quyết định di chuyển về San Diego để gần gia đình lo chữa chạy cho Christine.
Sau 6 tháng xong chemo và radiation, căn cứ qua thử nghiệm bác sỉ cho biết tin vui Christine cancer free.
Nhưng không ai ngờ chỉ chưa đầy ba tháng sau, non ba tuần tới ngày hẹn “First follow check up”, lối 2 tuần trứơc Giáng sinh, Christine bị nhức đầu khủng khiếp phải khẩn cấp vô lại bịnh viện UCSD.

Lần này, Christine phải chịu giải phẩu đầu để tháo máu và nước tích tụ đè ép màn não bộ tạo ra tình trạng đau đớn. Từ đó sức khỏe Christine yếu dần không còn khả năng sinh tồn. Cuối cùng hội đồng y khoa UCSD cho phép gia đình làm theo nguyện vọng cuả Christine là “về nhà chờ chết”.
Cô dâu đầu mới mất sau New Year hai ngày tên Christine Trần-Chu, pháp danh Chân Tịnh hưởng dương 33 tuổi. Số tuổi còn quá trẻ để biết chấp nhận “chết”.
Một lần khi còn tỉnh táo, gia đình vào thăm viếng, tự nhiên Christine hỏi hai người chị sinh đôi của bà xã tôi:
-Năm nay Dì Vàng, dì Đỏ bao nhiêu tuổi rồi…?
-Hỏi chi vậy? Tụi tao mới 65 thôi…!
Khoảnh khắc im lặng có phần nào ngột ngạt nối tiếp bởi một tiếng thở dài rõ rệt và mọi người nghe rất rõ giọng Christine nói bỏ lửng như một lời than thân trách phận rất là tội nghiệp:
-Mấy dì, mấy cậu, ông Ngoại còn sống… Con mới 33…!
-Không sao đâu con, đừng nghĩ bậy, nằm đây vài bữa, bác sĩ trị hết bịnh con về nhà sống lâu hơn… Mọi người cùng buột miệng.
Trong khi đó, chồng nó gục đầu vào tường cố gắng che dấu nước mắt và đè nén nỗi bất bình, không đủ lời giải thích đích xác nguyên nhân căn bịnh tai ác của vợ nó do nhóm bác sĩ UCSD trị liệu colon cancer đưa ra cho gia đình biết: xuất huyết và nước trong não tạo ra chứng nhức đầu là một căn bịnh khác.

Colon cancer thông thường tái phát chạy vào những bộ phận gan, phổi, dạ dày… ở gần ruột hơn là chạy lên não bộ.

Tôi đứng lặng người cảm giác hụt hẫng, mất mát không thể nào tránh khỏi và quá khó để diễn tả nói được thành lời với mọi người có mặt trong phòng ICU.
VN mình thường hay che giấu người bịnh không bao giờ cho biết sự thực.
Bác sĩ Mỹ căn cứ vào kết quả thử nghiệm y khoa, họp thảo luận rồi đưa ra giải pháp trị liệu và đề nghị cái gì nên làm cái gì không nên làm để cho gia đình con bịnh chọn lựa. Cho nên Christine biết hết mọi chuyện mới thực đau lòng.

Christine mất Jan-03-13, hai ngày sau, sinh nhựt Võ 37 tuổi, Jan-05-13. Dịp này, ông ngoại kêu Võ tới chơi để an ủi. Hai ông cháu ngồi chung sofa Võ than thở:
- Hoàn cảnh con giờ đây giống ông ngoại… Cả hai đều mất vợ…
Võ sinh ở Mỹ, vốn liếng tiếng Việt rất ít ỏi. Trong khi đó nhà Christine hoàn toàn sinh sống theo tập tục địa phương Rạch Giá VN. Có lẽ, Christine dạy Võ nói tiếng Việt để tiện giao tiếp với gia đình nhà vợ nên nó đã nói với ông ngọai câu trên.
Mọi người nhìn hai ông cháu chênh lệch tuổi tác cả nửa thế kỷ cùng một cảnh ngộ chết vợ, bỗng thấy chạnh lòng ái ngại bâng quơ. Tự nhiên, Ông ngoại phá lên cười:
- Đừng buồn cháu… Ông ngoại mất vợ nhưng có bầy con… Cháu mất vợ còn quá trẻ may mà chưa có con… Từ từ sẽ nguôi ngoai…
Trong cùng thời gian này Ông Chú vợ Vĩnh Cơ quá vãng ở OC. Tang lễ diễn ra cùng ngày với Christine: Jan-7 và 8-2013.
Vợ chồng tôi đành thất lễ không thể kính viếng. Chỉ nhờ bà con chuyển lời nhắn lại.
Tiện đây xin gửi lời chia buồn với các cô chú trong đại gia đình hoàng tộc, đồng thời nguyện cầu Ôn vãng sinh cực lạc quốc.

Tang lễ Christine rất nhiều nước mắt tiếc thương của mọi người quen biết Việt Mỹ. Nhiều thân bằng quyến thuộc, bạn bè bỏ công ăn việc làm từ NY, Chicago, Ohio, Atlanta, Florida, San Jose, Houston, Dallas, Las Vegas, Orange County… đã không ngại đường đất xa xôi bay về tham dự đám tang.
Body view lần cuối cùng đã chậm trễ hơn dự định vì không ai nỡ nào nói lời chào biệt một cách nhanh chóng. Sự thương tiếc đã biểu lộ một cách quá rõ ràng càng làm Võ khó lòng ngăn nước mắt, dù đã hứa là không khóc để Christine ra đi thanh thản “RIP”.
Trong cảnh tử biệt tiếc thương, lời kinh cầu nguyện phật A Di Đà tiếp dẫn vong linh Chritine về cõi tịnh độ do thượng tọa trụ trì chùa Vạn Hạnh SD chủ xướng đã có tác dụng làm dịu bớt sự đau khổ tột cùng của gia đình đôi bên. Xin cám ơn thầy Thiện Ngộ và ban hộ niệm chùa Vạn Hạnh.

Theo ý nguyện của Christine để lại “tất cả donation đóng góp được chuyển tới cancer society”. Và di ảnh đưa về chùa Vạn Hạnh thờ chung với bà ngoại của Võ.
Với tư cách người cha Tôi xin cám ơn tất cả những người đến dự hai ngày tang lễ Christine và luôn cả mọi thăm hỏi chia buồn qua internet của nhiều người khác. Mọi sơ xuất, thiếu sót xin vui lòng hỉ xã.
Một lần nữa gia đình ba mẹ và Võ: Vô Cùng Thương Tiếc. Vĩnh Biệt Christine Trần-Chu.

Chu Mai- Thượng Châu


09 Tháng Ba 2013(Xem: 102175)
Bài viết của Bảo Trần đã khắc họa khá rõ nét chân dung nhân hậu của bác Lê Văn Nhơn, một “thần tượng” luôn luôn cận kề bên cạnh cuộc đời con cháu.
08 Tháng Ba 2013(Xem: 78588)
Bên nầy, bên kia vòng trái đất vẫn nhớ về nhau. Dù thời gian có phôi pha, nhưng kỷ niệm không thể phai nhòa. Hơn ba mươi mái đầu bạc nhắc nhở nhau về kỷ niệm.
02 Tháng Ba 2013(Xem: 74317)
Cám ơn Diệp Hoàng Mai đã làm cầu nối trong gia đình Hướng Đạo. Cám ơn những ngày sinh hoạt Hướng Đạo thật tuyệt vời.
22 Tháng Hai 2013(Xem: 97251)
Ngày 22 tháng 02 hằng năm, được chọn là ngày “BP’ Day” để kỷ niệm ngày sinh hai vợ chồng cụ Baden Powell. Vào ngày này, các đơn vị Hướng Đạo thường tổ chức lễ tưởng niệm người sáng lập phong trào Hướng Đạo thế giới,
22 Tháng Hai 2013(Xem: 85758)
Những ngày đầu năm Quí Tỵ 2013, tôi cầu mong vòng tay thân ái của những cựu hđs. NQBH sẽ tiếp tục mở rộng, và mãi vững bền theo tinh thần điều luật thứ tư của hướng đạo sinh...
21 Tháng Hai 2013(Xem: 87257)
Lại thêm một bạn bè khóa 8 NQ đi xa, xa thật xa. Sau Nguyễn Văn Hiền, Đinh Đoài Chính. Lại thêm một chiếc ghế trống vắng nữa.
30 Tháng Giêng 2013(Xem: 120998)
Nhưng câu hỏi cuối cùng được đặt ra: từ đâu Nguyễn Tất Nhiên lại có tánh lãng mạn đa tình quá vậy để dễ dàng "phóng bút" sáng tác thơ tình cho nhiều nhân vật nữ?.
29 Tháng Giêng 2013(Xem: 23918)
James Nguyễn trở thành thần đồng của ngành y khoa Mỹ với nhiều thành tích xuất chúng khi bạn bè cùng trang lứa vẫn còn học phổ thông.
16 Tháng Giêng 2013(Xem: 89198)
Thôi, em đi, bình yên về bên kia cõi phúc. Hình ảnh hiền hòa dễ thương với nụ cười phúc hậu sống mãi trong lòng của những người thân trong gia đình.
05 Tháng Giêng 2013(Xem: 23707)
Sau nhiều năm sinh hoạt với Thầy Cô, có thể đây là lần đầu tiên được ngồi chung bàn được nghe Thầy Cô tâm sự. Tôi đã tìm thấy nụ cười trong sự gần gủi ân cần của Thầy Cô, là cả niềm hạnh phúc
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 127352)
... cuộc đi nầy đã để lại trong lòng chúng ta những kỷ niệm khó quên, từ những lá vàng ở Kobe, ở Kyoto, ở Okayama, ở Kintaikyo, những ngày lạnh lẽo, tuyết rơi ở Shirakawa,
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 97903)
nhận thấy có các em nhỏ đi theo anh mình, và các em tỏ ra thích thú các trò chơi trong sinh hoạt Hướng Ðạo. BP liền thành lập thêm một ngành dành cho các em nhỏ từ 7 đến 10 tuổi
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 114423)
Giờ đây, nếu mẹ hỏi lại: - “Giả sử có ngày tận thế thật thì thời khắc ấy, con muốn được ở bên cạnh ai?”, con sẽ không do dự trả lời: - “Con muốn được ở bên mẹ, bây giờ và suốt đời…”
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 20420)
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 35151)
Viện Việt Học dự định tổ chức một buổi gây quỹ: CHIỀU NHẠC BẾN XƯA Ngày 22 tháng 12 năm 2012 Từ 19 giờ đến 21giờ 30 tại trụ sở của viện 15355 Brookhurst St #222 , Westminster, CA 92683
14 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 19704)
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 30026)
Đám tang được tổ chúc ở nơi cư ngụ cuối đời của hai bác, ở Hẽm Lò Bò, qua chợ nhỏ chừng 10 mét. Anh chị em hẹn đúng 17 giờ có mặt
08 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 146629)
Xin gởi đến quý vị lời chia sẻ của một triệu phú 40 tuổi là bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ, bị ung thư phổi thời kỳ 4, về kinh nghiệm sống của mình vào ngày 19/1/2012. Anh qua đời vào ngày 18/10/2012.
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 118083)
Những khu vườn đẹp nhất thế giới rải rác khắp nơi, lộng lẫy và xanh tươi, vượt ngoài sức tưởng tượng của con người.
29 Tháng Mười Một 2012(Xem: 45128)
Xin quý Thầy Cô và Anh Chị đã có trang Web hoặc trang Blog của mình vui lòng gửi link với vài giòng giới thiệu về tác giả (khoảng 30 -50 chữ) đến email: ngoquyenbh@gmail.com
15 Tháng Mười Một 2012(Xem: 207974)
“Có lẽ chỉ dân Hướng Đạo như em, mới làm được những việc như thế!...” Đó là “phần thưởng” quí báu nhất tôi trân trọng nhận được từ cô Phạm Kiều Tiên, trong hành trình thăm lại thầy cô giáo xưa ...
30 Tháng Mười 2012(Xem: 173820)
Không thể nào ngờ, sau một thời gian dài đổ bệnh và chìm sâu trong vô thức, Thầy Thân Trọng Hưng bất ngờ hồi phục như thể… có phép nhiệm mầu.
23 Tháng Mười 2012(Xem: 143666)
Tóc cha thêm bạc trắng đầu. Khăn tay mẹ đẫm lệ sầu tiếc thương. Phu thê nửa gánh đoạn trường. Anh đi, em ở đau thương dậm dài.
18 Tháng Mười 2012(Xem: 53246)
Giải MacArthur Fellowship hay còn có tên Genius Grants - một trong những giải cao quý của Mỹ đã từng vinh danh 3 người gốc Việt.
06 Tháng Mười 2012(Xem: 49172)
Dựa trên các công nghệ hiện đại, nhóm thực hiện Dự án “Phục dựng phố cổ Hà Nội bằng 3D" đã có sự khảo cứu nghiêm túc các tư liệu lịch sử về Hà Nội để có thể tái hiện một cách chân thực và sinh động nhất không gian văn hoá của thủ đô cách đây 1 thế kỷ -
18 Tháng Chín 2012(Xem: 387444)
Xin được chia sẻ với bạn hữu món “quà tặng” đặc biệt của anh Nguyễn Ngọc Xuân, trân trọng cảm ơn anh Xuân đã dành tình cảm ưu ái cho các cựu HĐS Ngô Quyền Biên Hòa.
16 Tháng Chín 2012(Xem: 472179)
Vậy là chiếc huy hiệu Đạo Bửu Long đã hội ngộ với anh chị em chúng tôi, sau chuỗi ngày dài phiêu linh lưu lạc.
15 Tháng Chín 2012(Xem: 107253)
Nếu có dịp về Sài Gòn, các anh chị và các bạn hãy ghé thăm Thầy, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để Thầy vượt qua thử thách, có thể là lần cuối trong cuộc đời Thầy….
15 Tháng Chín 2012(Xem: 82260)
Sáng 11/9 (giờ Việt Nam), thí sinh gốc Việt Christine Hà (TP.Houston, bang Texas) đã vượt qua đối thủ Josh Marks để giành giải nhất cuộc thi đầu bếp MasterChef tại Mỹ.
13 Tháng Chín 2012(Xem: 81051)
Thủ tướng Canada Stephen Harper hôm qua, 07/09/2012, đã loan báo quyết định bổ nhiệm 5 thượng nghị sĩ mới, trong đó có giáo sư, thẩm phán Ngô Thanh Hải.
29 Tháng Tám 2012(Xem: 234467)
Một đêm vui cùng với các đàn anh cựu học sinh Ngô Quyền khóa 1, trong niềm hạnh phúc “Gặp lại Thầy xưa”
16 Tháng Tám 2012(Xem: 66526)
Nhờ góc sân Hướng Đạo NQ&BH trên website Ngô Quyền, tôi mới biết tin về Thầy Phạm Ngọc Quýnh và gia đình của Thầy... Chiếc máy đánh chữ của Thầy cho em mượn trước đây, cho đến bây giờ em vẫn giữ gìn cẩn thận…
10 Tháng Tám 2012(Xem: 79554)
Mặc dù thế vận hội chưa chấm dứt, nhưng dân Việt chúng ta khắp nơi từ trong ra ngoài nước đều hãnh diện thấy có một dòng máu VN ở xứ Đức đã "anh dũng" đoạt được 2 huy chương bạc tại Thế Vận Hội kỳ này.
09 Tháng Tám 2012(Xem: 84982)
Phải chăng từ niềm vui trong lần đầu tiên trở lại trường Ngô Quyền và cũng là lần đầu hân hạnh được hòa mình giữa mấy trăm người Biên Hòa quê cũ, trong ngày mặt truyền thống Ngô Quyền 7/7/2012 tại San Jose
06 Tháng Tám 2012(Xem: 63890)
Nhạc mẫu chs k8 Nguyễn văn Hòa được Chúa gọi về
02 Tháng Tám 2012(Xem: 79017)
(Viết cho ngày giỗ năm thứ 20 cố thi-sĩ Nguyễn-Tất-Nhiên 3 tháng 8, 2012) (Trích từ vietbao.com số ra ngày 3 tháng 8, 2012)
31 Tháng Bảy 2012(Xem: 64001)
Thầy Cô đã dạy dổ và bồi đấp cho bao thế hệ Ngô Quyền Biên Hòa. Chân thành cám ơn hai em. Và cô của chúng ta lại một lần nữa rưng rưng ngấn lệ chan hòa niềm hạnh phúc...