Danh mục
Số lượt truy cập
6,035,193

Diệp Hoàng Mai - SÓI CON - EM LÀ AI?

27 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 97889)
Diệp Hoàng Mai - SÓI CON - EM LÀ AI?


SÓI CON – EM LÀ AI?


soicon5-large

Anh Nguyễn Văn Thuyết (đạo trưởng Trấn Biên) và bầy Nguyễn Du năm 1965 ở núi Bửu Long. 

@ Vài nét về ngành Ấu:

Ngành Ấu được thành lập vào năm 1916. Trong những lần các Thiếu sinh sinh hoạt, Baden Powell (B.P) nhận thấy có các em nhỏ đi theo anh mình, và các em tỏ ra thích thú các trò chơi trong sinh hoạt Hướng Ðạo. BP liền thành lập thêm một ngành dành cho các em nhỏ từ 7 đến 10 tuổi. Trong ngành Ấu, các em chưa phải là Hướng Ðạo Sinh (HĐS) . Các em chỉ là những chú “sói con” đang tập tễnh đời sống của một HĐS.

Ấu sinh nam được gọi là Sói con, bởi các em sinh hoạt theo câu chuyện Rừng Xanh (The Jungle Book) của Rudyard Kipling, kể về đời sống cậu bé Mowgli với một bầy sói có tổ chức, được dẫn dắt bởi một sói già cô độc Akela, có sự giúp sức của một số nhân vật rừng giàu kinh nghiệm.

Sói Con chưa phải biết Luật và Lời Hứa Hướng Ðạo. Nhưng Sói Con có Luật của Rừng, có Cách Ngôn Rừng và Lời Hứa Sói con. Những điều này giúp các em rèn luyện thành những bé ngoan trong gia đình và ngoài xã hội. Điều căn bản nhất, đời sống Sói con sẽ chuẩn bị hành trang để các em đi vào nếp sống của một HĐS.

Luật Rừng (Ngành Ấu - Sói Con):

- Sói con nghe lời Sói già.

- Sói con gắng sức.

Cách ngôn Rừng (Ngành Ấu - Sói Con):

- Sói con nghĩ đến người khác trước.

- Sói con mở mắt vểnh tai.

- Sói con sạch sẽ.

- Sói con thật thà.

- Sói con vui vẻ.

Châm ngôn (Ngành Ấu – Sói Con): GẮNG SỨC

Tổ chức Bầy : Bầy Sói lý tưởng nhất là có đủ 4 đàn, mỗi đàn có 8 Sói con.

Cờ Đàn : Hình tam giác theo màu lông của đàn (Trắng, Xám, Nâu, Đen)

Đồng phục : Đồng phục của Sói con được gọi là bộ lông sói.

Đội hình sinh hoạt: Sói con sinh hoạt thường tập họp theo vòng tròn.

 soicon-12_0-large

@ Tổ chức Ấu đoàn (Bầy Sói)

Tổ chức một Ấu đoàn nam (thường được goi là bầy Sói) được dựa theo tổ chức của bầy Sói Seeonee trong câu chuyện Rừng Xanh như sau:

Cậu bé Mowgli được bầy sói cưu mang, chăm sóc. Hổ Shere Khan câu kết với bầy khỉ vô trật tự Bandar – Log tìm mọi cách hãm hại Mowgli, hòng ngăn chặn cậu bé Mowgli gia nhập bầy sói. Nhưng mọi âm mưu xấu của hổ Shere Khan và bầy khỉ Bandar – Log đều bị bẻ gãy, để cuối cùng Mowgli vẫn được Sói già cô độc (Bầy trưởng) và bầy sói chính thức làm lễ nhập bầy cho Mowgli vào một đêm trăng sáng, bên tảng đá Hội Đồng. Từ khi được nhập bầy, Mowgli được bầy hướng dẫn nhiều kỹ năng để thích nghi với cuộc sống bầy, và được cùng bầy đi săn. Những khi săn được mồi, bầy sói cùng mang về và nhờ Akela chia đều cho các sói.

Ngoài Bầy trưởng Akela, trong rừng xanh còn có Gấu Baloo, Báo Bagheera, Chim Chil, Trăn Kaa, Voi Hathi… Vì cảm kích lối sống trật tự của bầy sói, nên những “nhân vật Rừng” này tình nguyện giúp đỡ bầy: Gấu Baloo dạy luật lệ rừng xanh; Báo Bagheera chỉ cách đi săn; Chim Chil dạy hát; Trăn Kaa dạy múa; Và Voi già Hathi có cả một kho tàng cổ tích cho bầy sói.

Một bầy sói được chia thành đàn theo màu lông của sói: Trắng, Xám, Nâu, Đen. Mỗi đàn có hang riêng để ở và sinh hoạt Theo nếp sống bầy, Mowgli mỗi ngày một lớn dần… Cũng vào một đêm trăng sáng, bên tảng đá Hội Đồng năm xưa, bầy sói bàn với nhau đã tới lúc Mowgli cần một cuộc sống với anh em đồng loại. Bầy quyết định trả Mowgli về với loài người. Mowgli từ giã bầy sói thương yêu trở lại làng xưa, và hứa sẽ trở lại thăm bầy cùng hang sói, nơi Mowgli được bầy sói nuôi nấng từ thuở lọt lòng.

 

@ Đẳng thứ sói con:

  • Sói Giò Non

Đây là thời gian Mowgli sống chung với bầy, trước khi được Hội đồng bầy Seeonee đồng ý cho gia nhập. Sau khi qua chương trình Giò non, Sói con sẽ được tuyên hứa. Lời hứa Sói con không phải là lời tuyên thệ long trọng, mà là một cử chỉ tự nguyện thực hiện châm ngôn “Gắng Sức” của Sói con. Chương trình Bậc Giò non gồm:

- Đã dự ít nhất 4 buổi họp liên tiếp và đã gắng sức theo bầy.

- Hiểu thế nào là Sói con, biết câu chuyện Mowgli.

- Thuộc và hiểu Luật Rừng; Châm ngôn; Cách ngôn Rừng; Lời hứa của Sói con.

- Biết reo tiếng Rống lớn.

- Biết các lối chào của Sói con.

- Viết được tên mình và chỗ ở của mình một cách rõ ràng.

- Biết thắt khăn quàng và buộc dây giày bằng nút hoa.

- Làm xong môn thi riêng của bầy ( theo yêu cầu riêng của bầy)

 

  • Sói Một Sao

Vượt qua đẳng thứ Sói Một Sao, nghĩa là Sói con đã mở … một mắt. Giai đoạn này Sói con đã nhìn thấy rõ đường và có thể theo Bầy đi săn. Chương trình Sói Một Sao (Sói Mở Mắt) gồm:

- Đã tuyên hứa ít nhất hai tháng.

- Biết hát Quốc ca và bài ca Chính thức của sói con Việt Nam.

- Biết xem giờ.

- Biết làm nút dẹt, nút ghế, nút cột bằng lạt hay mây, gói và cột một món đồ.

- Biết vẽ và làm quốc kỳ VN, biết chào quốc kỳ những lúc nào và như thế nào.

- Biết tại sao và làm thế nào để giữ cho thân thể và quần áo được sạch sẽ, biết chải răng đúng cách, biết cắt móng tay móng chân, biết thở bằng mũi.

- Biết nhào lộn, nhảy lò cò theo hình số 8, nhảy dây 15 lần từ sau ra trước và từ trước ra sau, đội 3 cuốn sách đi 10m không làm rơi.

- Ném bóng lên cao 3 m bằng tay trái rồi tay phải và bắt bóng bằng cả hai tay. Ném bóng xa bằng tay thuận, và biết bắt lấy bóng do bạn mình ném.

- Kể được 4 đoạn lịch sử nước nhà.

- Làm tròn môn thi riêng của Bầy.

 

  • Sói Hai Sao

Sói Mở Mắt ( Sói Hai Sao) bắt đầu biết dùng bàn tay và sự hiểu biết của mình để tự làm những việc lặt vặt đỡ đần cha mẹ. Biết một ít điều thông thường để giữ gìn vệ sinh và bảo vệ sức khỏe chính mình. Chương trình Sói Hai Sao gồm:

- Có Một Sao ít nhất sáu tháng.

- Biết sự nguy hiểm của vết trầy da bị bẩn, biết rửa và băng bó ngón tay và đầu gối bị thương.

- Biết dọn bàn ăn, biết nhóm bếp lửa trong nhà và ngoài trời, đánh giày cho bóng, biết xếp quần áo.

- Biết truyền và nhận tin bằng vần Morse và vần Shemaphore.

- Biết 8 hướng chính trên mặt la bàn.

- Biết 6 dấu đi đường.

- Biết làm nút thợ dệt, nút thợ câu, nút thuyền chài, nút đầu ruồi bằng lạt hay mây.

- Làm được một món đồ dùng; Hoặc vẽ 5 bông hoa, 5 con vật đề tên rõ ràng. Hoặc vẽ 2 bức tranh về chuyện rừng (không được bắt chước tranh có sẵn)

- Biết 5 động tác thể dục hoặc 5 cử động thể dục và làm mỗi động tác đó 8 lần.

- Nhớ đúng một câu 15 từ, sau khi đã chạy 300m.

- Luôn mặc đồng phục tươm tất khi đi sinh hoạt Bầy, chải đầu tươm tất, răng và tay chân sạch sẽ.

- Làm trọn món riêng của Bầy.

 

@ Sói con lên Đoàn: (sói được 10 tuổi trở lên)

Giai đọan này Mowgli đã lớn thành người, Mowgli phải giã từ Bầy sói để trở lại với cuộc sống loài người.

Một giai đoạn mới của cuộc đời Hướng đạo đã sẵn sàng chào đón Mowgli.

(Trích Tư Liệu HĐVN)

 

Diệp Hoàng Mai

Tháng 12/2012

 

Một số hình ảnh sinh hoạt các Sói Con:

 

soicon-1-large

 

soicon2-large

soicon3-contentsoicon-13-content

soicon-tt-contentsoicon4-content

soicon6-large

soicon1965-contentsoicon-9-content

soicon-11-large

soicon-14-large

soicon8-large

soicon15-large

soicon16-large

soicon18-large

soicon-chuphinh-contentsoicon-ttt-contentsoicon7-content

soicon19-large


09 Tháng Ba 2013(Xem: 102153)
Bài viết của Bảo Trần đã khắc họa khá rõ nét chân dung nhân hậu của bác Lê Văn Nhơn, một “thần tượng” luôn luôn cận kề bên cạnh cuộc đời con cháu.
08 Tháng Ba 2013(Xem: 78564)
Bên nầy, bên kia vòng trái đất vẫn nhớ về nhau. Dù thời gian có phôi pha, nhưng kỷ niệm không thể phai nhòa. Hơn ba mươi mái đầu bạc nhắc nhở nhau về kỷ niệm.
02 Tháng Ba 2013(Xem: 74284)
Cám ơn Diệp Hoàng Mai đã làm cầu nối trong gia đình Hướng Đạo. Cám ơn những ngày sinh hoạt Hướng Đạo thật tuyệt vời.
22 Tháng Hai 2013(Xem: 97229)
Ngày 22 tháng 02 hằng năm, được chọn là ngày “BP’ Day” để kỷ niệm ngày sinh hai vợ chồng cụ Baden Powell. Vào ngày này, các đơn vị Hướng Đạo thường tổ chức lễ tưởng niệm người sáng lập phong trào Hướng Đạo thế giới,
22 Tháng Hai 2013(Xem: 85743)
Những ngày đầu năm Quí Tỵ 2013, tôi cầu mong vòng tay thân ái của những cựu hđs. NQBH sẽ tiếp tục mở rộng, và mãi vững bền theo tinh thần điều luật thứ tư của hướng đạo sinh...
21 Tháng Hai 2013(Xem: 87248)
Lại thêm một bạn bè khóa 8 NQ đi xa, xa thật xa. Sau Nguyễn Văn Hiền, Đinh Đoài Chính. Lại thêm một chiếc ghế trống vắng nữa.
30 Tháng Giêng 2013(Xem: 120980)
Nhưng câu hỏi cuối cùng được đặt ra: từ đâu Nguyễn Tất Nhiên lại có tánh lãng mạn đa tình quá vậy để dễ dàng "phóng bút" sáng tác thơ tình cho nhiều nhân vật nữ?.
29 Tháng Giêng 2013(Xem: 23912)
James Nguyễn trở thành thần đồng của ngành y khoa Mỹ với nhiều thành tích xuất chúng khi bạn bè cùng trang lứa vẫn còn học phổ thông.
17 Tháng Giêng 2013(Xem: 77914)
Với tư cách ngừơi cha Tôi xin cám ơn tất cả những người đến dự hai ngày tang lễ Christine và luôn cả mọi thăm hỏi chia buồn qua internet của nhiều người khác.
16 Tháng Giêng 2013(Xem: 89188)
Thôi, em đi, bình yên về bên kia cõi phúc. Hình ảnh hiền hòa dễ thương với nụ cười phúc hậu sống mãi trong lòng của những người thân trong gia đình.
05 Tháng Giêng 2013(Xem: 23694)
Sau nhiều năm sinh hoạt với Thầy Cô, có thể đây là lần đầu tiên được ngồi chung bàn được nghe Thầy Cô tâm sự. Tôi đã tìm thấy nụ cười trong sự gần gủi ân cần của Thầy Cô, là cả niềm hạnh phúc
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 127338)
... cuộc đi nầy đã để lại trong lòng chúng ta những kỷ niệm khó quên, từ những lá vàng ở Kobe, ở Kyoto, ở Okayama, ở Kintaikyo, những ngày lạnh lẽo, tuyết rơi ở Shirakawa,
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 114407)
Giờ đây, nếu mẹ hỏi lại: - “Giả sử có ngày tận thế thật thì thời khắc ấy, con muốn được ở bên cạnh ai?”, con sẽ không do dự trả lời: - “Con muốn được ở bên mẹ, bây giờ và suốt đời…”
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 20417)
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 35121)
Viện Việt Học dự định tổ chức một buổi gây quỹ: CHIỀU NHẠC BẾN XƯA Ngày 22 tháng 12 năm 2012 Từ 19 giờ đến 21giờ 30 tại trụ sở của viện 15355 Brookhurst St #222 , Westminster, CA 92683
14 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 19695)
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 30022)
Đám tang được tổ chúc ở nơi cư ngụ cuối đời của hai bác, ở Hẽm Lò Bò, qua chợ nhỏ chừng 10 mét. Anh chị em hẹn đúng 17 giờ có mặt
08 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 146614)
Xin gởi đến quý vị lời chia sẻ của một triệu phú 40 tuổi là bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ, bị ung thư phổi thời kỳ 4, về kinh nghiệm sống của mình vào ngày 19/1/2012. Anh qua đời vào ngày 18/10/2012.
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 118077)
Những khu vườn đẹp nhất thế giới rải rác khắp nơi, lộng lẫy và xanh tươi, vượt ngoài sức tưởng tượng của con người.
29 Tháng Mười Một 2012(Xem: 45104)
Xin quý Thầy Cô và Anh Chị đã có trang Web hoặc trang Blog của mình vui lòng gửi link với vài giòng giới thiệu về tác giả (khoảng 30 -50 chữ) đến email: ngoquyenbh@gmail.com
15 Tháng Mười Một 2012(Xem: 207960)
“Có lẽ chỉ dân Hướng Đạo như em, mới làm được những việc như thế!...” Đó là “phần thưởng” quí báu nhất tôi trân trọng nhận được từ cô Phạm Kiều Tiên, trong hành trình thăm lại thầy cô giáo xưa ...
30 Tháng Mười 2012(Xem: 173814)
Không thể nào ngờ, sau một thời gian dài đổ bệnh và chìm sâu trong vô thức, Thầy Thân Trọng Hưng bất ngờ hồi phục như thể… có phép nhiệm mầu.
23 Tháng Mười 2012(Xem: 143652)
Tóc cha thêm bạc trắng đầu. Khăn tay mẹ đẫm lệ sầu tiếc thương. Phu thê nửa gánh đoạn trường. Anh đi, em ở đau thương dậm dài.
18 Tháng Mười 2012(Xem: 53234)
Giải MacArthur Fellowship hay còn có tên Genius Grants - một trong những giải cao quý của Mỹ đã từng vinh danh 3 người gốc Việt.
06 Tháng Mười 2012(Xem: 49166)
Dựa trên các công nghệ hiện đại, nhóm thực hiện Dự án “Phục dựng phố cổ Hà Nội bằng 3D" đã có sự khảo cứu nghiêm túc các tư liệu lịch sử về Hà Nội để có thể tái hiện một cách chân thực và sinh động nhất không gian văn hoá của thủ đô cách đây 1 thế kỷ -
18 Tháng Chín 2012(Xem: 387427)
Xin được chia sẻ với bạn hữu món “quà tặng” đặc biệt của anh Nguyễn Ngọc Xuân, trân trọng cảm ơn anh Xuân đã dành tình cảm ưu ái cho các cựu HĐS Ngô Quyền Biên Hòa.
16 Tháng Chín 2012(Xem: 472158)
Vậy là chiếc huy hiệu Đạo Bửu Long đã hội ngộ với anh chị em chúng tôi, sau chuỗi ngày dài phiêu linh lưu lạc.
15 Tháng Chín 2012(Xem: 107234)
Nếu có dịp về Sài Gòn, các anh chị và các bạn hãy ghé thăm Thầy, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để Thầy vượt qua thử thách, có thể là lần cuối trong cuộc đời Thầy….
15 Tháng Chín 2012(Xem: 82255)
Sáng 11/9 (giờ Việt Nam), thí sinh gốc Việt Christine Hà (TP.Houston, bang Texas) đã vượt qua đối thủ Josh Marks để giành giải nhất cuộc thi đầu bếp MasterChef tại Mỹ.
13 Tháng Chín 2012(Xem: 81043)
Thủ tướng Canada Stephen Harper hôm qua, 07/09/2012, đã loan báo quyết định bổ nhiệm 5 thượng nghị sĩ mới, trong đó có giáo sư, thẩm phán Ngô Thanh Hải.
29 Tháng Tám 2012(Xem: 234451)
Một đêm vui cùng với các đàn anh cựu học sinh Ngô Quyền khóa 1, trong niềm hạnh phúc “Gặp lại Thầy xưa”
16 Tháng Tám 2012(Xem: 66507)
Nhờ góc sân Hướng Đạo NQ&BH trên website Ngô Quyền, tôi mới biết tin về Thầy Phạm Ngọc Quýnh và gia đình của Thầy... Chiếc máy đánh chữ của Thầy cho em mượn trước đây, cho đến bây giờ em vẫn giữ gìn cẩn thận…
10 Tháng Tám 2012(Xem: 79540)
Mặc dù thế vận hội chưa chấm dứt, nhưng dân Việt chúng ta khắp nơi từ trong ra ngoài nước đều hãnh diện thấy có một dòng máu VN ở xứ Đức đã "anh dũng" đoạt được 2 huy chương bạc tại Thế Vận Hội kỳ này.
09 Tháng Tám 2012(Xem: 84969)
Phải chăng từ niềm vui trong lần đầu tiên trở lại trường Ngô Quyền và cũng là lần đầu hân hạnh được hòa mình giữa mấy trăm người Biên Hòa quê cũ, trong ngày mặt truyền thống Ngô Quyền 7/7/2012 tại San Jose
06 Tháng Tám 2012(Xem: 63882)
Nhạc mẫu chs k8 Nguyễn văn Hòa được Chúa gọi về
02 Tháng Tám 2012(Xem: 79010)
(Viết cho ngày giỗ năm thứ 20 cố thi-sĩ Nguyễn-Tất-Nhiên 3 tháng 8, 2012) (Trích từ vietbao.com số ra ngày 3 tháng 8, 2012)
31 Tháng Bảy 2012(Xem: 63984)
Thầy Cô đã dạy dổ và bồi đấp cho bao thế hệ Ngô Quyền Biên Hòa. Chân thành cám ơn hai em. Và cô của chúng ta lại một lần nữa rưng rưng ngấn lệ chan hòa niềm hạnh phúc...