Danh mục
Số lượt truy cập
5,975,938

Diệp Hoàng Mai - SÓI CON - EM LÀ AI?

27 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 97204)
Diệp Hoàng Mai - SÓI CON - EM LÀ AI?


SÓI CON – EM LÀ AI?


soicon5-large

Anh Nguyễn Văn Thuyết (đạo trưởng Trấn Biên) và bầy Nguyễn Du năm 1965 ở núi Bửu Long. 

@ Vài nét về ngành Ấu:

Ngành Ấu được thành lập vào năm 1916. Trong những lần các Thiếu sinh sinh hoạt, Baden Powell (B.P) nhận thấy có các em nhỏ đi theo anh mình, và các em tỏ ra thích thú các trò chơi trong sinh hoạt Hướng Ðạo. BP liền thành lập thêm một ngành dành cho các em nhỏ từ 7 đến 10 tuổi. Trong ngành Ấu, các em chưa phải là Hướng Ðạo Sinh (HĐS) . Các em chỉ là những chú “sói con” đang tập tễnh đời sống của một HĐS.

Ấu sinh nam được gọi là Sói con, bởi các em sinh hoạt theo câu chuyện Rừng Xanh (The Jungle Book) của Rudyard Kipling, kể về đời sống cậu bé Mowgli với một bầy sói có tổ chức, được dẫn dắt bởi một sói già cô độc Akela, có sự giúp sức của một số nhân vật rừng giàu kinh nghiệm.

Sói Con chưa phải biết Luật và Lời Hứa Hướng Ðạo. Nhưng Sói Con có Luật của Rừng, có Cách Ngôn Rừng và Lời Hứa Sói con. Những điều này giúp các em rèn luyện thành những bé ngoan trong gia đình và ngoài xã hội. Điều căn bản nhất, đời sống Sói con sẽ chuẩn bị hành trang để các em đi vào nếp sống của một HĐS.

Luật Rừng (Ngành Ấu - Sói Con):

- Sói con nghe lời Sói già.

- Sói con gắng sức.

Cách ngôn Rừng (Ngành Ấu - Sói Con):

- Sói con nghĩ đến người khác trước.

- Sói con mở mắt vểnh tai.

- Sói con sạch sẽ.

- Sói con thật thà.

- Sói con vui vẻ.

Châm ngôn (Ngành Ấu – Sói Con): GẮNG SỨC

Tổ chức Bầy : Bầy Sói lý tưởng nhất là có đủ 4 đàn, mỗi đàn có 8 Sói con.

Cờ Đàn : Hình tam giác theo màu lông của đàn (Trắng, Xám, Nâu, Đen)

Đồng phục : Đồng phục của Sói con được gọi là bộ lông sói.

Đội hình sinh hoạt: Sói con sinh hoạt thường tập họp theo vòng tròn.

 soicon-12_0-large

@ Tổ chức Ấu đoàn (Bầy Sói)

Tổ chức một Ấu đoàn nam (thường được goi là bầy Sói) được dựa theo tổ chức của bầy Sói Seeonee trong câu chuyện Rừng Xanh như sau:

Cậu bé Mowgli được bầy sói cưu mang, chăm sóc. Hổ Shere Khan câu kết với bầy khỉ vô trật tự Bandar – Log tìm mọi cách hãm hại Mowgli, hòng ngăn chặn cậu bé Mowgli gia nhập bầy sói. Nhưng mọi âm mưu xấu của hổ Shere Khan và bầy khỉ Bandar – Log đều bị bẻ gãy, để cuối cùng Mowgli vẫn được Sói già cô độc (Bầy trưởng) và bầy sói chính thức làm lễ nhập bầy cho Mowgli vào một đêm trăng sáng, bên tảng đá Hội Đồng. Từ khi được nhập bầy, Mowgli được bầy hướng dẫn nhiều kỹ năng để thích nghi với cuộc sống bầy, và được cùng bầy đi săn. Những khi săn được mồi, bầy sói cùng mang về và nhờ Akela chia đều cho các sói.

Ngoài Bầy trưởng Akela, trong rừng xanh còn có Gấu Baloo, Báo Bagheera, Chim Chil, Trăn Kaa, Voi Hathi… Vì cảm kích lối sống trật tự của bầy sói, nên những “nhân vật Rừng” này tình nguyện giúp đỡ bầy: Gấu Baloo dạy luật lệ rừng xanh; Báo Bagheera chỉ cách đi săn; Chim Chil dạy hát; Trăn Kaa dạy múa; Và Voi già Hathi có cả một kho tàng cổ tích cho bầy sói.

Một bầy sói được chia thành đàn theo màu lông của sói: Trắng, Xám, Nâu, Đen. Mỗi đàn có hang riêng để ở và sinh hoạt Theo nếp sống bầy, Mowgli mỗi ngày một lớn dần… Cũng vào một đêm trăng sáng, bên tảng đá Hội Đồng năm xưa, bầy sói bàn với nhau đã tới lúc Mowgli cần một cuộc sống với anh em đồng loại. Bầy quyết định trả Mowgli về với loài người. Mowgli từ giã bầy sói thương yêu trở lại làng xưa, và hứa sẽ trở lại thăm bầy cùng hang sói, nơi Mowgli được bầy sói nuôi nấng từ thuở lọt lòng.

 

@ Đẳng thứ sói con:

  • Sói Giò Non

Đây là thời gian Mowgli sống chung với bầy, trước khi được Hội đồng bầy Seeonee đồng ý cho gia nhập. Sau khi qua chương trình Giò non, Sói con sẽ được tuyên hứa. Lời hứa Sói con không phải là lời tuyên thệ long trọng, mà là một cử chỉ tự nguyện thực hiện châm ngôn “Gắng Sức” của Sói con. Chương trình Bậc Giò non gồm:

- Đã dự ít nhất 4 buổi họp liên tiếp và đã gắng sức theo bầy.

- Hiểu thế nào là Sói con, biết câu chuyện Mowgli.

- Thuộc và hiểu Luật Rừng; Châm ngôn; Cách ngôn Rừng; Lời hứa của Sói con.

- Biết reo tiếng Rống lớn.

- Biết các lối chào của Sói con.

- Viết được tên mình và chỗ ở của mình một cách rõ ràng.

- Biết thắt khăn quàng và buộc dây giày bằng nút hoa.

- Làm xong môn thi riêng của bầy ( theo yêu cầu riêng của bầy)

 

  • Sói Một Sao

Vượt qua đẳng thứ Sói Một Sao, nghĩa là Sói con đã mở … một mắt. Giai đoạn này Sói con đã nhìn thấy rõ đường và có thể theo Bầy đi săn. Chương trình Sói Một Sao (Sói Mở Mắt) gồm:

- Đã tuyên hứa ít nhất hai tháng.

- Biết hát Quốc ca và bài ca Chính thức của sói con Việt Nam.

- Biết xem giờ.

- Biết làm nút dẹt, nút ghế, nút cột bằng lạt hay mây, gói và cột một món đồ.

- Biết vẽ và làm quốc kỳ VN, biết chào quốc kỳ những lúc nào và như thế nào.

- Biết tại sao và làm thế nào để giữ cho thân thể và quần áo được sạch sẽ, biết chải răng đúng cách, biết cắt móng tay móng chân, biết thở bằng mũi.

- Biết nhào lộn, nhảy lò cò theo hình số 8, nhảy dây 15 lần từ sau ra trước và từ trước ra sau, đội 3 cuốn sách đi 10m không làm rơi.

- Ném bóng lên cao 3 m bằng tay trái rồi tay phải và bắt bóng bằng cả hai tay. Ném bóng xa bằng tay thuận, và biết bắt lấy bóng do bạn mình ném.

- Kể được 4 đoạn lịch sử nước nhà.

- Làm tròn môn thi riêng của Bầy.

 

  • Sói Hai Sao

Sói Mở Mắt ( Sói Hai Sao) bắt đầu biết dùng bàn tay và sự hiểu biết của mình để tự làm những việc lặt vặt đỡ đần cha mẹ. Biết một ít điều thông thường để giữ gìn vệ sinh và bảo vệ sức khỏe chính mình. Chương trình Sói Hai Sao gồm:

- Có Một Sao ít nhất sáu tháng.

- Biết sự nguy hiểm của vết trầy da bị bẩn, biết rửa và băng bó ngón tay và đầu gối bị thương.

- Biết dọn bàn ăn, biết nhóm bếp lửa trong nhà và ngoài trời, đánh giày cho bóng, biết xếp quần áo.

- Biết truyền và nhận tin bằng vần Morse và vần Shemaphore.

- Biết 8 hướng chính trên mặt la bàn.

- Biết 6 dấu đi đường.

- Biết làm nút thợ dệt, nút thợ câu, nút thuyền chài, nút đầu ruồi bằng lạt hay mây.

- Làm được một món đồ dùng; Hoặc vẽ 5 bông hoa, 5 con vật đề tên rõ ràng. Hoặc vẽ 2 bức tranh về chuyện rừng (không được bắt chước tranh có sẵn)

- Biết 5 động tác thể dục hoặc 5 cử động thể dục và làm mỗi động tác đó 8 lần.

- Nhớ đúng một câu 15 từ, sau khi đã chạy 300m.

- Luôn mặc đồng phục tươm tất khi đi sinh hoạt Bầy, chải đầu tươm tất, răng và tay chân sạch sẽ.

- Làm trọn món riêng của Bầy.

 

@ Sói con lên Đoàn: (sói được 10 tuổi trở lên)

Giai đọan này Mowgli đã lớn thành người, Mowgli phải giã từ Bầy sói để trở lại với cuộc sống loài người.

Một giai đoạn mới của cuộc đời Hướng đạo đã sẵn sàng chào đón Mowgli.

(Trích Tư Liệu HĐVN)

 

Diệp Hoàng Mai

Tháng 12/2012

 

Một số hình ảnh sinh hoạt các Sói Con:

 

soicon-1-large

 

soicon2-large

soicon3-contentsoicon-13-content

soicon-tt-contentsoicon4-content

soicon6-large

soicon1965-contentsoicon-9-content

soicon-11-large

soicon-14-large

soicon8-large

soicon15-large

soicon16-large

soicon18-large

soicon-chuphinh-contentsoicon-ttt-contentsoicon7-content

soicon19-large


29 Tháng Tám 2013(Xem: 14860)
Những dòng chữ được cô động ngắn gọn nhưng cũng đủ nói lên “ Tình Nghĩa Ngô Quyền”
27 Tháng Tám 2013(Xem: 16423)
Bạn đã "dán mắt" lấy màn hình máy tính hàng giờ liền? Đảm bảo xem xong những bức ảnh thiên nhiên dưới đây, bạn sẽ như được bước vào một thế giới khác.
21 Tháng Tám 2013(Xem: 72928)
Công của những người đưa đò thầm lặng khoan dung, đã đào tạo bao lớp chúng tôi thành danh, thành nhân. Thời gian với bao biến đổi, nhìn lại cuộc đời chúng tôi luôn dặn lòng ”Nhớ Ơn Thầy, Nhớ Ơn Cô” để có một cuộc đời đáng sống.
16 Tháng Tám 2013(Xem: 21780)
Đường dù xa nhưng không ngại, vốn quý có được là bạn cũ trường xưa, dù ở nơi nầy hay nơi khác. Ước mong sau những người em những bạn đồng môn luôn gìn giữ cho Ngô Quyền luôn được mùi hương
16 Tháng Tám 2013(Xem: 16194)
Cám ơn các anh các chị người của Biên Hoà, Long Thành, Phú Hội, Phú Mỹ, Phước Thiền, Phước Kiểng…của Ngô Quyền, Tam C… cám ơn Cù Lao Phố, Cầu Mát, Đồng Nai, Tân Vạn, Bửu Long, Châu Thới...
15 Tháng Tám 2013(Xem: 23428)
Trong gian nhà chúng chùa núi quá trưa, có mâm cơm chay dành cho bọn trẻ. Tôi nhẩm đếm, có hơn một chục thiếu niên. Đứa nào cũng đèo đẹt đen đúa, làn da khô héo quắt queo,…
09 Tháng Tám 2013(Xem: 18710)
Trước 57,920 khán giả ở sân Soldier Field (Chicago, Illinois) chiều ngày chủ nhật 28 tháng 7 năm 2013, đội tuyển quốc gia Mỹ đã đá bại đội tuyển Panama 1-0 đoạt cúp vàng của giải CONCACAF
08 Tháng Tám 2013(Xem: 18125)
Xin bấm vào giữa hình để mở các link và download các mục bạn cần xem.
07 Tháng Tám 2013(Xem: 13172)
Bây giờ chúng ta không còn dịp họp mặt ngày 31/12 hàng năm. Nhưng những party như thế nầy cũng đủ làm tâm hồn ấm lại, những trái tim già cỗi xích lại gần nhau cho đến khi ngừng nhịp đập.
02 Tháng Tám 2013(Xem: 52798)
hi vọng sẽ có ngày bạn bè mình có dịp uống chung dòng nước mát quê hương, uống tràn đầy ly rượu tương phùng. Thời gian ơi! bạn bè lớp thất 3 của tôi ơi!
25 Tháng Bảy 2013(Xem: 16614)
Cầu mong hương linh bác ba gái sớm siêu thăng, phu thê cận kề nơi mộ huyệt sánh đôi. Cát bụi rồi cũng về cát bụi, chỉ còn là sự nhớ thương của gia đình và mọi người.
13 Tháng Bảy 2013(Xem: 13900)
Hãng bảo mật Cyber Defender (Mỹ) vừa đưa ra danh sách 10 điều nguy hiểm nhất mà người dùng có thể gặp phải khi làm việc trên mạng. Dưới đây là những điều nguy hiểm và các biện pháp phòng tránh do trang công nghệ Gizmodo ghi nhận lại.
28 Tháng Sáu 2013(Xem: 52901)
Hoàng Duy Liệu mở trang Đại Hội Ngô Quyền 2013 và bà con ta nhào vô vui hết biết. Phải công nhận mỗi người con Ngô Quyền đều tha thiết về ngôi trường kỷ niệm nên ai cũng nôn nao.
21 Tháng Sáu 2013(Xem: 47614)
Đành vậy! Thôi cũng một lời cám ơn. Cám ơn người em với kỷ niệm tình rất đẹp, dù chỉ là bờ lưng quay vội và không là trăm năm…
20 Tháng Sáu 2013(Xem: 13276)
Trong trận Úc gặp Nhật ngày 4/06/2013, 2 trái banh trong tỉ số 1-1 đều nhờ... ăn may! Chính những diễn biến bất ngờ này đã làm cho các tay cá độ (ở quê nhà) "cháy túi"
20 Tháng Sáu 2013(Xem: 15907)
bấy lâu nay thú rừng Trấn Biên – Bửu Long được nước sổ lồng bay xa. Hoàng Mai mà giăng bẫy, cào lưới để lùa được “bầy thú đi hoang” trở lại với Rừng, anh chắc chắn Mai sẽ được giải thưởng rất cao….”
13 Tháng Sáu 2013(Xem: 19729)
Có nhiều hình thức phản biện lại một xã hội tùy theo hoàn cảnh mỗi người và tùy hoàn cảnh xã hội và ngày nay tùy thuộc vào tình hình thế giới nói chung.
07 Tháng Sáu 2013(Xem: 42522)
Xin được một lời cám ơn gia đình anh chị Lê văn Tới, cám ơn toàn thể anh chị em đồng môn và bạn bè Bắc Cali với những tình cảm đẹp.
07 Tháng Sáu 2013(Xem: 60230)
Tạm biệt sân chơi Một Thuở,.... Chính từ lời mời nồng nhiệt của em, mà thầy trò trường Ngô năm cũ đã có một đêm tri ngộ tri ân đầy ý nghĩa.
30 Tháng Năm 2013(Xem: 46884)
Xin thắp một nén hương cho những vị Giáo Sư và bạn bè cùng lớp đã nằm xuống (*). Thân tặng các Bạn cùng lớp.
29 Tháng Năm 2013(Xem: 47675)
Khóa 8 NQ nhập học nay đúng 50 năm, nửa thế kỷ, gần một đời người. Những cô cậu bé học trò ngày xưa giờ gặp gỡ nhau để nhắc về kỷ niệm. Tuổi thì quá lục tuần và mái tóc điểm trắng theo mưa nắng thời gian.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 70141)
Wembley, "thánh địa" của làng banh Anh quốc tràn ngập màu cờ sắc áo của hai đội banh Đức tranh hùng trong trận chung kết: Bayern Munchen (Munich) màu đỏ và Dortmund màu vàng sọc đen.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 47517)
Liệu hội tuyển Đức trong giải túc cầu World Cup 2014 sắp tới có "lấn sân" thay thế nổi Tây Ban Nha để đoạt chức vô địch thế giới hay không?
28 Tháng Năm 2013(Xem: 18323)
Trong 143 năm tồn tại, triều Nguyễn có hơn 100 chiếc ấn, thường đúc bằng vàng ròng hoặc ngọc quý.
26 Tháng Năm 2013(Xem: 23809)
DANH SÁCH THAM DỰ HỌP MẶT NGÔ QUYỀN LẦN THỨ 12 (cập nhật đến ngày 25 tháng 5, 2013)
24 Tháng Năm 2013(Xem: 59433)
Từng bài viết anh đã ghi lại những tình cảm ngọt ngào, hướng vọng về cố hương và quyện chặt sự luyến lái thâm trầm cho những người bạn Ngô Quyền- Bạn Vợ Tôi.
21 Tháng Năm 2013(Xem: 16545)
Gần đây 1 số thành viên trong đại gia đình Ngô Quyền đã bị Hacker tấn công, trộm mật khẩu và dùng email của bạn gửi đi khắp nơi cho mục đích riêng của hacker càng lúc, càng có nhiều thầy trò NQ đã gặp phải tác hại này. Khi gặp trường hợp đó, ngay lập tức bạn phải thay đổi Password trước khi quá chậm bài viết sưu tầm sau đây có thể giúp bạn có khái niệm về các thiết lập 1 mật khẩu an toàn.
17 Tháng Năm 2013(Xem: 17200)
nơi nầy đã tô đậm trong lòng tôi những chân tình, chắc chắn mọi người luôn khát khao, đó là tình thầy trò, tình bạn của một thời chung học tại mái trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa...
17 Tháng Năm 2013(Xem: 21200)
Bà em tuổi mới..... hăm ba Ông em vừa cưới về nhà vài hôm. Bà trông như ngọn cỏ non, Xanh tươi mơn mởn bên con trâu già.
17 Tháng Năm 2013(Xem: 19182)
Hãy cùng chiêm ngưỡng những thác nước đẹp trên thế giới. Những tuyệt tác vô giá mà Đấng Tạo Hóa đã ban cho chúng ta. Bại Binh75...
16 Tháng Năm 2013(Xem: 15416)
Phạm văn Liêm (Liêm lùn) nhà ở Long Thành, học Ngô Quyền 1962 - 1964 muốn tìm bạn là Trần Đình Hiệp con ông Trần Đình Cam nhà ở đường Công Lý...
03 Tháng Năm 2013(Xem: 19489)
Là một nghệ sĩ có niềm đam mê to lớn dành cho văn hóa Á Đông, đặc biệt là Việt Nam, Nancy Dương đã dùng kỹ thuật số hiện đại để thổi sức sống mới vào các giá trị truyền thống của người Việt.
03 Tháng Năm 2013(Xem: 20427)
Là một nghệ sĩ có niềm đam mê to lớn dành cho văn hóa Á Đông, đặc biệt là Việt Nam, Nancy Dương đã dùng kỹ thuật số hiện đại để thổi sức sống mới vào các giá trị truyền thống của người Việt.
30 Tháng Tư 2013(Xem: 22391)
Chúng ta hy vọng rằng Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy và Linh mục Cao Văn Luận đã đi bước tiên phong tiết lộ những bí ẩn về biến cố 30.4.1975 và trong tương lai sẽ được giới truyền thông báo chí chú tâm nghiên cứu khai triển tích cực
26 Tháng Tư 2013(Xem: 49346)
Làm ngành tài chính, công nghệ, thậm chí là chăm sóc móng tay… nhưng họ đều ghi dấu ấn đậm nét về kinh doanh trên đất Mỹ.
26 Tháng Tư 2013(Xem: 24073)
Ảnh của anh Lại Diễn Đàm luôn hướng về cội nguồn, thấm đẫm bản sắc dân tộc, tác phẩm giàu tính sáng tạo,
19 Tháng Tư 2013(Xem: 67192)
Ngày 4 tháng 7 năm 2013 đang mời gọi. Về cùng nhau khơi lại bầu kỷ niệm , tay xiết chặt niềm vui, để nhớ rằng chúng ta bốn bể anh em một nhà và luôn giữ mãi tình nầy trong câu ca
19 Tháng Tư 2013(Xem: 60615)
Rồi hôm nay sau bao ngày xa cách Đám con xa tưởng nhớ quay về đây Tình thương yêu tràn đầy trong ánh mắt Hướng tương lai ta quyết không hề quên
06 Tháng Tư 2013(Xem: 61525)
Như Hát bình Phương đã nói với tôi, diễm phúc thay cho những ai đã tuổi hoàng hôn mà còn mẹ để chăm sóc và phụng dưỡng.
05 Tháng Tư 2013(Xem: 60205)
Cô Minh Nguyệt và chị Sĩ Cư ân cần tiển chân chúng tôi tận nơi đậu xe. Tình thương mến thương luôn tràn đầy, làm sao chúng tôi hững hờ được, để không đến với nhau.
29 Tháng Ba 2013(Xem: 20864)
Hôm nay tôi đã tìm được người bạn thân mà đã 48 năm xa cách. Cám ơn ngôi nhà Ngô Quyền, và Ái Hữu Biên Hòa đã bắt nhịp cầu duyên để những người Biên Hoà tìm về với nhau.
22 Tháng Ba 2013(Xem: 92918)
Hẹn gặp ngày họp mặt truyền thống Ngô Quyền ngày 4/7/2013, nhất là các bạn trẻ các khóa đàn em cùng về tham dự, cùng góp bàn tay để nhận ra mình không hờ hững với trường xưa.
16 Tháng Ba 2013(Xem: 81944)
Với chín mươi năm cuộc đời cô còn hai mươi bảy lần sinh nhật, chúng tôi lại còn dịp tham dự mừng năm mươi lăm năm và sáu mươi năm ngày cưới của cô; để còn được nghe bản nhạc “THƯƠNG HOÀI NGÀN NĂM''
09 Tháng Ba 2013(Xem: 101446)
Bài viết của Bảo Trần đã khắc họa khá rõ nét chân dung nhân hậu của bác Lê Văn Nhơn, một “thần tượng” luôn luôn cận kề bên cạnh cuộc đời con cháu.
08 Tháng Ba 2013(Xem: 78154)
Bên nầy, bên kia vòng trái đất vẫn nhớ về nhau. Dù thời gian có phôi pha, nhưng kỷ niệm không thể phai nhòa. Hơn ba mươi mái đầu bạc nhắc nhở nhau về kỷ niệm.
02 Tháng Ba 2013(Xem: 73704)
Cám ơn Diệp Hoàng Mai đã làm cầu nối trong gia đình Hướng Đạo. Cám ơn những ngày sinh hoạt Hướng Đạo thật tuyệt vời.
22 Tháng Hai 2013(Xem: 96648)
Ngày 22 tháng 02 hằng năm, được chọn là ngày “BP’ Day” để kỷ niệm ngày sinh hai vợ chồng cụ Baden Powell. Vào ngày này, các đơn vị Hướng Đạo thường tổ chức lễ tưởng niệm người sáng lập phong trào Hướng Đạo thế giới,
22 Tháng Hai 2013(Xem: 85185)
Những ngày đầu năm Quí Tỵ 2013, tôi cầu mong vòng tay thân ái của những cựu hđs. NQBH sẽ tiếp tục mở rộng, và mãi vững bền theo tinh thần điều luật thứ tư của hướng đạo sinh...
21 Tháng Hai 2013(Xem: 86731)
Lại thêm một bạn bè khóa 8 NQ đi xa, xa thật xa. Sau Nguyễn Văn Hiền, Đinh Đoài Chính. Lại thêm một chiếc ghế trống vắng nữa.
30 Tháng Giêng 2013(Xem: 120101)
Nhưng câu hỏi cuối cùng được đặt ra: từ đâu Nguyễn Tất Nhiên lại có tánh lãng mạn đa tình quá vậy để dễ dàng "phóng bút" sáng tác thơ tình cho nhiều nhân vật nữ?.