Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Người Xứ Bưởi - Ai sẽ thắng giải túc cầu Euro 2016: Pháp hay Portugal ?

Friday, July 8, 20166:21 PM(View: 12704)
Người Xứ Bưởi - Ai sẽ thắng giải túc cầu Euro 2016: Pháp hay Portugal ?

Phiếm Luận … Túc Cầu 

     Ngưòi Xứ Bưởi

         July 8, 2016

 NQ-Euro2016-Logo

 Ai sẽ thắng giải túc cầu Euro 2016:

Pháp hay Portugal ?

  

Vào phút thứ 50, tả vệ Guerreiro từ cuối sân câu banh vào vòng cấm địa, "siêu sao" Ronaldo nhún người nhảy lên thật cao vọt qua đối thủ tả vệ Chester để đội đầu cực mạnh . Phải nói là trái banh đi với vận tốc "khủng khiếp" khiến thủ môn Hennessey của đội Wales đành "bó tay chịu trận" đầu hàng.

Trên cõi đời này chỉ có máy bay trực thăng "bốc" thẳng lên cao & đồng thời xoay đầu bay tiếp tương tự như động tác của cầu thủ Ronaldo bốc lên xoay "đánh đầu" làm bàn thắng trong trận bán kết này. Cú làm bàn này quả thực  "thần sầu quỷ khốc" hiếm thấy trong giải Euro 2016 kỳ này và là chìa khóa mở cửa cho Hội tuyển Portugal bước vào trận chung kết.

Ngày hôm qua, Hội tuyển Pháp cũng đã thắng Đức để được vào chung kết.

 NQ-Euro2016 -4- Ronaldo

 

Cú đội đầu "thần sầu quỷ khốc" của "siêu sao" Ronaldo

 

Trong bài viết kỳ trước (xem phía dưới Nguồn 1) có tiên đoán kết quả trong 2 trận thì Portugal với hy vọng 65 % và Đức với 55 %  có thể "lọt" vào trận chung kết vào chúa nhựt cuối tuần này .

Kết quả của Portugal thì thật rõ ràng, còn của Đức lại không được như ý.

Tại sao ?

I / Nhìn lại 2 trận đấu trong vòng bán kết đã qua

1) Portugal hạ đo ván Wales rõ rệt với tỷ số  2 – 0.

Đúng như tiên đoán qua phân tích trong bài viết vừa qua là Portugal có thể thắng dể dàng với xác suất cao nhứt 65 % . Lý do chính là Portugal có cầu thủ "giỏi nhứt thế giới" Ronaldo . Cầu thủ tiền đạo này đã tỏ ra vô cùng xuất sắc qua thành tích đội đầu vào bàn thắng 1 - 0 vào phút thứ 50 và 3 phút sau đó đã giao cú banh "ác độc" thọc vào vùng cấm địa khiến tiền đạo Nani chỉ cần sút nhẹ vào gôn để nâng tỷ số 2 - 0 đến cuối trận. Trong khi đó Wales có cầu thủ "mắc nhứt thế giới" Bale , nhưng lại không hữu hiệu trong nhiệm vụ "làm bàn" và khiến Hội tuyển Wales không đá lọt lưới một trái banh nào, khác xa với 5 trận trước đây .  Bị thất lợi như vậy phần lớn là do ê kíp HLV của Portugal đã tìm ra biện pháp vô hiệu hóa "siêu sao" Bale qua 2 cầu thủ "canh chừng" và thay nhau "phá rối". Biện pháp này tỏ ra hữu hiệu khiến tiền đạo Bale không còn tự do "tung hoành ngang dọc" như trong các trận trước .

2) Pháp thắng Đức bất ngờ với tỷ số 2 – 0.

Phải nói bất ngờ là vì phần đông các tiên đoán đều nghĩ rằng từ 58 năm qua Pháp không thắng nổi Đức mà bây giờ Đức đang là đương kim vô địch thế giới thì Pháp khó có hy vọng thắng nổi . Nhưng túc cầu là môn thể thao luôn có những kết quả bất ngờ . Đó chính là động cơ hấp dẫn nhứt khiến hàng tỷ khán giả "mê mệt" với bóng tròn .

Nhìn lại nguyên trận đấu thì Hội tuyển Đức giử banh trên "cơ" nhiều hơn gấp đôi 68 % , nhưng Pháp lại gặp may mắn quá nhiều . Nhứt là được món quà bất ngờ vào phút thứ 45 khi trọng tài thổi tặng cho quả phạt đền penalty khiến tiền đạo Griezmann đá vào dẫn trước 1 - 0. Phải nói là "món quà tặng" vì thực sự cầu thủ Đức (Schweinsteiger) hoàn toàn không cố ý lấy tay đỡ mà thực sự trái banh đá trúng vào tay. Cú bắt phạt đền này quá nặng không hợp tinh thần thượng võ và khiến trận đấu bị thiên vị , nên bước qua kết quả bất ngờ .

 

NQ-Euro2016 -4- Schweni

Schweinsteiger bị banh chạm tay không cố ý trong vòng cấm địa

 

Sau đó Đức có cơ hội gỡ huề nhưng trái banh không muốn lọt lưới cứ đụng vào khung thành hoặc bị thủ môn Lloris lấy tay "vớt" hết một cách "thần diệu" . Phút thứ 61 hậu vệ chính Boateng của Đức bị loại khỏi vòng chiến vì bị chấn thương nặng thì coi như hàng phòng thủ của Đức lủng một lỗ hổng lớn để Pháp có dịp nâng tỷ số 2 - 0 vào phút thứ 72.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao Đức lại bị thua bất ngờ trái ngược với mọi tiên đoán . Phải chăng đó chính là: (Đức) "hay" không bằng (Pháp) "hên" ?

Về phần người viết thấy có 2 quyết định xảy ra vài tiếng trước trận đấu khiến cho Hội tuyển Đức bị "xui tận mạng" khiến cho phải thua một cách "tức tưởi":

a) Huấn luyện viên Löw của Đức đã quyết định để cho thủ quân Schweinsteiger vào đá ngay phút ban đầu. Đây là một quyết định sai lầm về chiến thuật và nhứt là mang cái "xui tận mạng" cho đội banh.

Tại sao vậy ?

Rất dể hiểu là vì cầu thủ này cả mấy tháng bị thương không hề được đá banh ngay trong đội banh nhà Manchester United nên không đủ sức lực và phản ứng sáng suốt khi lâm trận, nhứt là sau trận đấu "sống chết" với Hội tuyển Ý đã bị chấn thương nặng . Chính sự "bổ nhiêm" thủ quân Schweinsteiger vào phái đoàn cầu thủ tham dự giải Euro 2016 trước đây đã khiến gây tranh luận dữ dội tại Đức. Song song đó cầu thủ Schweinsteiger đang ở giai đoạn "mê đắm tình ... hồn đang bay bổng trên mây" dự định vào thứ ba tới này sẽ làm đám cưới "hoành tráng" với cô bồ "nhí" tài sắc vẹn toàn Ana Ivanovic (từng vô địch thế giới về tennis), thuộc loại hạng "đẹp nhứt nhì trên hành tinh" này. Ông bà mình từ ngàn xưa có kinh nghiệm "khủng khiếp": Đỏ tình thì đen bạc.

 

NQ-Euro2016 -4- Ivanovic

Schweinsteiger & Ana Ivanovic: Trai tài / Gái sắc

 

Tất cả đều ứng vào chuyện thủ quân Schweinsteiger vào phút thứ 45 đã gây ra cú phạt đền penalty khi để trái banh đá trúng vào tay. Chính sự kiện xui sẻo này là nguyên nhân chính đã khiến Đức phải "cuốn gói" ra về. Như vậy HLV Löw là người chịu trách nhiệm cao nhứt với Hội tuyển Đức đã sai lầm lớn khi cương quyết chọn thủ quân Schweinsteiger đá trong một trận đấu bán kết vô cùng quan trọng. Đây cũng là nhược điểm lớn của HLV này đã nhiều lần phạm phải trong quá khứ vì muốn "trả ơn" cho các đệ tử "ruột" nên vẫn cho đá mặc dù họ rõ ràng không mang lợi cho Hội tuyển Đức.

b) Nữ Thủ Tướng Merkel trước đó cho biết sẽ không qua Pháp coi trận bán kết quan trọng này. Đây là chuyện rất bất ngờ một cách lạ lùng vì trong quá khứ bà này luôn luôn "chăm chỉ" đến xem ít nhứt 1 lần để ủng hộ đội banh nhà. Nữ Thủ Tướng Merkel được coi như là người mang cái "hên" cho Hội tuyển Đức vì đa số đã thắng trận với sự hiện diện của bả . Các cầu thủ Đức đều mong chờ gặp gỡ Nữ Thủ Tướng Merkel vì coi đó là vinh dự lớn lao nhứt trong đời: được chụp hình Selfie (tự sướng !) và được "mi" 2 cái bên trái & bên phải gò má bà này một cách "ngon lành". Chính tác động tâm lý "dễ thương" này đã là một yếu tố quan trọng khiến các cầu thủ Đức chạy "bạt mạng" để thắng giải trong trận chung kết vô địch thế giới 2014 tại Ba Tây.

NQ-Euro2016 -4- Merkel

Thủ Tướng Merkel "chịu chơi" vào phòng thay quần áo của HT Đức dịp WC 2014

 

Bởi vậy quyết định không tới Pháp coi đá banh của Mutti ("bà mẹ") Merkel đã tạo tâm lý bất lợi cho Hội tuyển Đức và cuối cùng phải thua vì xui sẻo là cái chắc rồi ! Định mạng đã an bài không thể tránh nổi !

 

II/ Phân tích & tiên đoán trận chung kết sắp tới

Thắng được Đức để dược lọt vào chung kết thì Hội tuyển Pháp tràn trề hy vọng sẽ đoạt cúp , bởi lẽ :

- Các đối thủ "nặng ký" nhứt như Đức, Ý, Spain, Anh .. đã bị loại khỏi vòng chiến .

- Hội tuyển Portugal trong quá khứ hầu như chơi "dưới cơ" và thường thua Pháp

- Pháp từng tổ chức 2 lần giải Âu Châu & giải Thế Giới và cuối cùng đều đoạt cúp dễ dàng .

Như thế cả 3 yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa đều có cả trong tay. Pháp không đoạt được giải thì không thể tưởng tượng nỗi. Chính vì vậy hầu hết mọi tiên đoán đều tin rằng Pháp sẽ thắng trong trận chung kết vào chúa nhựt này.

Về phía người viết thấy Hội tuyển Portgal cũng có hy vọng "mong manh" thắng trận vì còn có 2 ẩn số "nguy hiểm" cho Pháp :

- Đó là khả năng đối phó bén nhậy của HLV Fernando Santos của Portugal (xem thêm phần Phụ đính). Ông này có đầu óc sáng tạo của một người kỹ sư , luôn luôn tìm nhược điểm của đối thủ để "điểm huyệt" vào . Chính vì vậy các đối thủ "nguy hiểm" đều phải thua cuộc "tức tưởi" trước  Portugal

- Khả năng tuyệt vời của cầu thủ hàng công như Nani, Ronaldo . Nhứt là "siêu sao" Ronaldo không hổ danh là "cầu thủ giỏi nhứt thế giới" đã có những cú "làm bàn" nhức nhối không ai ngờ nổi. Liệu Pháp có biện pháp nào "vô hiệu hóa" được hàng công của Portugal hay không ?.

Nếu phải đá penalty luân lưu thì Portugal có cơ hội thắng trận vì trong quá khứ đã quen đá và đã thắng 2 lần một cách "oanh liệt" . Còn Pháp thì không có khả năng xuất sắc trong lãnh vực này và từng nhiều lần thua phải "ôm đầu máu".

 Đó cũng chính là những điểm quyết định của trận chung kết .

Tóm lại, tiên đoán tính theo xác xuất: Pháp với 55 % và Portugal với 45 % có cơ hội đoạt cúp vô địch túc cầu Âu Châu Euro 2016 .

Hãy chờ vào chúa nhựt này xem sao !

 

Người Xứ Bưởi

 

Nguồn 1: Tiên đoán trước trước vòng bán kết 

http://ngo-quyen.org/p101a5437/nguoi-xu-buoi-giai-tuc-cau-euro-2016-tien-doan-ai-thang-ai-thua-truoc-vong-ban-ket
Phụ đính 1

Lời giới thiệu: Bài viết dưới đây phổ biến trên internet. Các tác giả có cái nhìn "đặc biệt" rất đáng chú ý về 2 trận đấu vòng bán kết. 

Fernando Santos: Công trình sư vĩ đại của Bồ Đào Nha

HLV Fernando Santos đã chuyển Bồ Đào Nha từ một tập thể tấn công đẹp mắt nhưng thiếu đột biến thành một đội quân kỷ luật, chặt chẽ mà cực kỳ hiệu quả.

Vào ngày 19/6/2016, Fernando Santos đầy tự tin tuyên bố: “Tôi sẽ chỉ trở lại Bồ Đào Nha vào ngày 11/7, và tôi sẽ được chào đón với một màn ăn mừng”. Cần nói thêm rằng, Santos nói điều đó sau trận hòa 0-0 của Bồ Đào Nha trước ĐT Áo ở vòng bảng Euro.

Điều hiển nhiên là Santos bị cười nhạo bởi phần lớn người Bồ Đào Nha trong nước, trong bối cảnh BĐN có nguy cơ bị loại khỏi Euro nếu như không giành điểm trước Hungary ở lượt trận cuối. Và mặc dù BĐN đã đi tiếp, họ phải chật vật lắm mới cầm hòa Hungary 3-3, và không ai nghĩ rằng BĐN sẽ đi xa tới tận chung kết.

Santos đã bị người Bồ Đào Nha nhìn vào với ánh mắt hoài nghi ngay từ ngày đầu tiên lên làm HLV trưởng Bồ Đào Nha. Nhiệm kỳ trước đó của HLV Paulo Bento đã kết thúc trong thất bại, nhưng dư luận trong nước ngạc nhiên khi một HLV thành danh chủ yếu với bóng đá Hy Lạp và chiến thuật phòng ngự lại được trao quyền HLV trưởng của một trong những đội tuyển tấn công nổi tiếng ở châu Âu.

Nhưng vị HLV có biệt danh “Kỹ sư” đã chứng tỏ được khả năng của mình một cách không thể tốt hơn. Trong bối cảnh Paulo Bento mâu thuẫn với khá nhiều tuyển thủ và chỉ tin dùng một số cầu thủ nhất định dẫn đến lối chơi thiếu đột biến, việc đầu tiên của Fernando Santos tại đội tuyển là triệu tập trở lại Ricardo Carvalho cũng như đưa Jose Fonte lên tuyển sau những năm bị Bento bỏ qua.

Đội hình tới Euro 2016 là một tập thể hỗn hợp, Bồ Đào Nha có đủ cả cầu thủ tài năng nhưng thiếu kinh nghiệm lẫn những cựu binh sắp giải nghệ. Raphael Guerreiro, Cedric Soares, Andre Gomes và đặc biệt là Renato Sanches đại diện cho thế hệ cầu thủ mới, trong khi những Bruno Alves, Pepe, Ricardo Carvalho, Jose Fonte, Eliseu và Ricardo Quaresma đều đã ngoài 30 tuổi và đã không còn ở đỉnh cao phong độ.

Không chỉ đa dạng trong thành phần đội hình, Santos còn mang tới những giải pháp khác nhau cho những tình huống trận đấu khác nhau. Khi thấy hàng thủ BĐN chật vật sau vòng bảng, ông tung vào sân Jose Fonte và Raphael Guerreiro cho trận thắng Croatia, dùng Adrien Silva và William Carvalho để khóa chặt Luka Modric với Ivan Rakitic. Ricardo Quaresma như đã trở thành một “siêu dự bị” dưới thời Santos, vào sân giữa chừng và ghi những bàn thắng hoặc đường kiến tạo quan trọng.

Nhiều người cho rằng Fernando Santos mang đến một chất Hy Lạp, với thứ bóng đá phòng ngự chặt chẽ, đến cho Bồ Đào Nha. Điều đó không sai, Santos thậm chí đã rất thành công khi khiến những cầu thủ như Cristiano Ronaldo, Nani hay Joao Mario, những cầu thủ có thể chơi bóng hoa mỹ, tập trung vào công tác phòng ngự thay vì chỉ chờ bóng tới chân mình.

Sự thực là Fernando Santos không phải một “HLV phòng ngự”. Ông mang đến bóng đá tấn công ở Hy Lạp và chỉ áp dụng chiến thuật phòng ngự một khi dẫn dắt ĐTQG Hy Lạp. Bồ Đào Nha ở kỳ Euro năm nay chỉ có đúng một trận là chơi phòng thủ, trước Croatia ở vòng 1/8. Họ chỉ thiếu một tay săn bàn biết tận dụng cơ hội, nhưng bị gán cho cái tiếng là chơi nhàm chán, ít đẹp mắt kể từ đầu giải.

Sự linh hoạt trong sử dụng con người và chiến thuật của Fernando Santos đang giúp Bồ Đào Nha đến rất gần chức vô địch Euro. Dù thắng hay thua trong trận chung kết, chắc chắn sau ngày 11/7 ông cũng sẽ trở về nhà, và ông sẽ được chào đón như một người hùng. Lời tiên đoán của Santos sẽ linh ứng.

Q.D


Phụ đính 2

5 điều rút ra sau trận Bồ Đào Nha 2-0 Xứ Wales

Có rất nhiều điều đọng lại sau trận bán kết giàu cảm xúc giữa Bồ Đào Nha và Xứ Wales. Cristiano Ronaldo và các đồng đội là người chiến thắng, nhưng Xứ Wales cũng có thể tự hào vì những gì đã làm được. Xứ Wales đã có một kỳ EURO thành công khi lần đầu tiên kể từ World Cup 1958, họ mới được tham dự một giải đấu lớn nhưng lập tức lọt vào tới tận bán kết. Dù vậy, câu chuyện cổ tích của họ đã phải dừng lại trước Bồ Đào Nha với một Cristiano Ronaldo quá xuất sắc trong đội hình.

Ronaldo đã ghi bàn thắng mở tỷ số trận đấu, sau đó kiến tạo cho Luis Nani lập công, chấm dứt giấc mơ lọt vào trận chung kết của Xứ Wales. Phần thắng đã thuộc về Ronaldo và đồng đội nhưng về phía Gareth Bale cùng các cầu thủ xứ Wales, họ cũng không có gì phải tiếc nuối. Đã có rất nhiều điều đọng lại sau trận đấu này và dưới đây là 5 điều như thế.

1. Ronaldo đã thắng trong “siêu sao đại chiến” với Bale

Siêu sao người Bồ Đào Nha rõ ràng nổi bật hơn rất nhiều so với người đồng đội ở Real Madrid trong trận đấu này. Anh ghi một bàn từ pha đánh đầu đẳng cấp với cú bật nhảy cao không tưởng. Chỉ 3 phút sau, cú sút bên ngoài vòng cấm của Ronaldo vô tình thành đường kiến tạo cho Nani ghi bàn.

Với 1 bàn thắng cùng 1 pha kiến tạo, Ronaldo đã được UEFA chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu. Trong khi đó, mặc dù Bale đã rất nỗ lực nhưng anh đã không thể tỏa sáng như Ronaldo. Bale có một vài pha căng ngang và sút xa nhưng cũng chỉ dừng lại mức nguy hiểm, không thể tạo ra “trái ngọt” như Ronaldo đã làm được.

2. Bồ Đào Nha cải thiện kỷ lục buồn ở bán kết

Trận bán kết với Xứ Wales là lần thứ 7 Bồ Đào Nha lọt vào tốp 4 đội mạnh nhất ở một kỳ EURO hay World Cup. Tuy nhiên 6 lần trước đó, họ chỉ 1 lần chiến thắng để lọt vào chung kết (ở EURO 2004 diễn ra trên sân nhà). Lần này, Ronaldo và các đồng đội đã cải thiện thành tích cho Bồ Đào Nha. Họ vượt qua Xứ Wales và tiến vào trận đấu cuối cùng của EURO 2016.

3. Di sản của Gary Speed vẫn còn

Gary Speed là một cầu thủ huyền thoại của bóng đá Xứ Wales. Năm 2010, ông nhận chức HLV trưởng ĐT Xứ Wales. Đội bóng này dưới bàn tay của Speed đã có những trận thi đấu ấn tượng. Tuy nhiên, một biến cố đã xảy ra với Speed vào ngày 27/11/2011.

Buổi sáng hôm đó, Speed chết trong tư thế treo cổ ở nhà riêng. Nguyên nhân Speed tự tử được cho là do trầm cảm. Ông đã qua đời được gần 5 năm, nhưng sự yêu mến của CĐV Xứ Wales dành cho huyền thoại này vẫn không giảm.

Trong trận bán kết với Bồ Đào Nha, CĐV Xứ Wales đã hô vang: “Trên đời chỉ có một Speedo (biệt danh của Speed)”. Cha của vị cố HLV này, ông Roger cũng có mặt trên khán đài. Ông Roger chia sẻ trong xúc động: “Tôi rất tự hào khi tất cả các cầu thủ và người hâm mộ vẫn nhớ tới con trai tôi”.

4. Không Ramsey, không chiến thắng

Án treo giò của Aaron Ramsey đã ảnh hưởng rất lớn tới lối chơi của Xứ Wales. Trong sơ đồ 3-5-2 được chuyển thành 3-4-2-1 khi tấn công của Xứ Wales, Ramsey chơi ngay cạnh Bale, phía sau tiền đạo cắm. Để một cầu thủ có thể chơi tốt ở vị trí đòi hỏi sự cơ động như thế, anh ta không chỉ cần thể lực dẻo dai mà còn phải có tư duy chiến thuật hết sức nhạy bén.

HLV Chris Coleman đã không có phương án thay thế cầu thủ có nhãn quan chiến thuật tốt như Ramsey. Kết quả là những đường tấn công của Xứ Wales tập trung hết về phía Bale và dễ dàng bị Bồ Đào Nha phong tỏa. Dù vậy, cũng khó có thể trách HLV Coleman trong trường hợp này. Biết tìm đâu trong đội hình Xứ Wales 1 cầu thủ thay thế nổi Ramsey, người đã ghi 1 bàn, kiến tạo 4 lần ở EURO 2016 này?

5. CĐV Xứ Wales vô cùng tuyệt vời

Các CĐV Xứ Wales đã khiến cho đất nước họ có thể tự hào. EURO 2016 đã bị nhuốm màu bạo lực bởi các nhóm hooligan đến từ nhiều quốc gia, nhưng người hâm mộ Xứ Wales đã cho thấy hình ảnh hoàn toàn khác. Họ xúm xít trên đường phố Lyon trước giờ bóng lăn với những trang phục hài hước và nụ cười luôn nở trên môi.

Trong trận đấu, những pha vỗ tay theo kiểu Viking liên tục xuất hiện trên khán đài. Ngay cả trong những phút cuối trận, khi một thất bại đã hiển hiện trước mắt, các CĐV Xứ Wales vẫn cho thấy sự cuồng nhiệt, không ngừng cổ vũ cho các cầu thủ.

Hoàng ViệtPhụ đính 3

5 điểm nhấn quyết định trận Pháp 2-0 Đức

Nhờ cú đúp bàn thắng của tiền đạo Antoine Griezmann, Pháp đã vượt qua Đức để ghi tên mình vào trận chung kết EURO 2016. Đây là trận đấu được quyết định bởi 5 điểm nhấn sau đây.

Đức "méo mặt" vì chấn thương và thẻ phạt

Sức mạnh của Đức bị suy giảm đáng kể vì nạn chấn thương và thẻ phạt. Bước vào trận đấu với Pháp, HLV Joachim Loew không thể sử dụng trung vệ Mats Hummels do cầu thủ này đã nhận đủ số thẻ phạt để bị treo giò. Tiền vệ Sami Khedira và tiền đạo Mario Gomez cũng không thể xung trận vì bị chấn thương. Trong hiệp 2, đến lượt hậu vệ Jerome Boateng bị đau nên buộc phải nhường chỗ cho Shkodran Mustafi. Với chừng ấy sự thay đổi, không ngạc nhiên khi nhà ĐKVĐ thế giới để thua 2 bàn và phải dừng bước trước trận đấu tranh ngôi vô địch.

Pháp chịu sức ép quá tốt

Sau những phút đầu bị bất ngờ trước chủ trương đánh phủ đầu của người Pháp, Đức đã nhanh chóng giành lại thế trận khiến đội chủ nhà phải chịu sức ép rất lớn. Tuy nhiên, dù Thomas Mueller, Emre Can hay Bastian Schweinsteiger đều có được những cơ hội rất rõ ràng, họ vẫn không sao khuất phục được ĐT Pháp chơi quá kiên cường. Chính nhờ khả năng chịu sức ép tốt, Pháp đã giữ cho mình không bị tổn thương trước khi vung ra 2 nhát kiếm chí mạng kết liễu đối thủ.

Schweinsteiger để bóng chạm tay trong vòng cấm

Trong lúc mọi chuyện đang diễn ra suôn sẻ với Đức, tiền vệ dày dạn kinh nghiệm của họ là Schweinsteiger lại để bóng chạm tay trong vòng cấm khiến đội nhà bị thổi penalty. Đây là tình huống khá nhạy cảm khiến trọng tài Nicola Rizzoli phải mất nhiều thời gian cân nhắc trước khi chỉ tay vào chấm phạt đền. Nhờ pha xử lý bất cẩn của Schweinsteiger, Pháp đã chiếm được lợi thế sau cú đá 11 m thành công của tiền đạo Griezmann.

Pogba, Neuer giúp Griezmann lập cú đúp

Tiền đạo Griezmann cần phải cảm ơn đồng đội Paul Pogba và thủ môn Manuel Neuer, bởi họ đã góp công lớn giúp anh hoàn tất cú đúp ở phút 72. Trong tình huống này, Pogba đã nhảy múa trong vòng cấm ĐT Đức trước khi tạt bóng cực dẻo vào trong. Tiếp đó, pha giải nguy thiếu dứt khoát của Neuer đã đưa bóng đến đúng vị trí của Griezmann. Trước đứng trước cơ hội quá rõ ràng, nhiệm vụ đưa bóng vào lưới ĐT Đức lần thứ 2 dành cho Griezmann là tương đối đơn giản.

 

Kimmich 2 lần suýt ghi tên vào bảng tỷ số

Hậu vệ phải Joshua Kimmich của Đức đã đe dọa khung thành đội chủ nhà không phải 1 mà đến 2 lần. Tình huống đầu tiên diễn ra ở phút 74, khi anh thực hiện cú sửa lòng bằng chân trái đưa bóng đi trúng điểm nối giữa cột dọc và xà ngang. Bước vào thời gian đá bù giờ, Kimmich lại khiến các CĐV Pháp phải thót tim bằng cú đánh đầu cực mạnh buộc thủ môn Hugo Lloris phải trổ hết tài năng mới có thể cản phá.

Quang Hoà

Sunday, June 16, 2024
(View: 1337)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Saturday, August 12, 2023
(View: 4206)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Wednesday, August 9, 2023
(View: 959)
Buồn cho quê hương thứ hai, buồn cho quê hương chôn nhau cắt rốn. Cầu mong các em bé Việt Nam sẽ biết chiến đấu cho giấc mơ của mình.
Sunday, February 19, 2023
(View: 7930)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Saturday, December 31, 2022
(View: 5360)
Chúng ta hãy nhìn về tương lai bốn năm tới tại ba quốc gia ở vùng Bắc Mỹ và tiếp tục chào đón cầu thủ bóng tròn Mbappé ngày càng sáng ngời trên sân cỏ
Tuesday, December 20, 2022
(View: 6964)
World Cup 2022 khép lại với trận chung kết có nước mắt nhiều hơn nụ cười, chỉ có 45 triệu người (Argentina) vui, mà có đến 65 triệu người (Pháp) buồn.
Tuesday, December 20, 2022
(View: 5832)
Khi trái banh lăn trên sân cỏ, người cầu thủ đem hết nhiệt huyết và tài năng để giành chiến thắng cho màu cờ sắc áo, cho đơn vị mà họ đại diện. Chúc Mừng Argentina. Chúc Mừng World Cup 2022 đã thành công rực rỡ.
Monday, December 19, 2022
(View: 1501)
Cám ơn Hoàng tử bé Lionel Messi, đội bóng Argentina và cả đội bóng áo xanh lam của Kylian Mbappé.
Wednesday, December 14, 2022
(View: 5681)
World Cup 2022 sắp đến hồi kết thúc. Hàng tỷ người trên thế giới đang háo hức theo dõi và trông chờ. Nhân dịp này, tôi xin được ‘’bàn ngang” về World Cup trong quá khứ gọi là giúp vui, hay chia sẻ cũng được.
Sunday, December 4, 2022
(View: 6250)
Nhiều bình luận gia danh tiếng trên thế giới tiên đoán đội vô địch kỳ nầy sẽ là một trong bốn đội Ba Tây, Argentina, Anh hay Pháp nhưng cũng không thể bỏ qua những kết cuộc bất ngờ
Saturday, December 3, 2022
(View: 5465)
(Xin phép “lấn sân” anh Lê Quý Thể, người từng dìu dắt hai đội banh Châu Văn Tiếp và Ngô Quyền)
Friday, January 28, 2022
(View: 10462)
Nhưng các loại hoa quả chưng ngày Tết và dịp Tết Trung Thu người ta không thể thiếu bưởi. Bài này tôi chỉ xin bàn về quả bưởi thôi.
Sunday, August 8, 2021
(View: 3873)
Nhưng lực bất tòng tâm, ở phút thứ 118, từ một cú sút vào gần khung thành Mexico của đồng đội Kellyn Acosta, tiền vệ Miles Robinson (12) đội đầu vào khung thành.
Thursday, July 15, 2021
(View: 8670)
(Viết thay, là nén hương lòng cho giỗ đầu của NQK8 Trần Hữu Phúc) (Để tưởng nhớ Ba, người đã dạy con coi đá banh từ năm lớp bốn)
Tuesday, June 29, 2021
(View: 2711)
Do đâu ông Huyền Vũ có thể lay động, thu hút cả triệu thính giả khiến mọi người đồng hứng khởi như vậy?
Tuesday, June 1, 2021
(View: 4446)
(Viết thay, là nén hương lòng tưởng nhớ CHS Ngô Quyền K8 Trần Hữu Phúc)
Saturday, March 27, 2021
(View: 9694)
Quê nhà: nên trở về thăm chứ? … Sầu hận dâng lên ngút tận trời! Bạn ta - có kẻ ngồi giữa chợ, Gõ bồn mà gọi Việt nam ơi! Mời thưởng thúc bài thơ "Hành phương Bắc" của Sao Khuê - Hồng Vân diễn ngâm :
Thursday, February 6, 2020
(View: 6893)
Super Bowl LIV là một trong những trận chung kết hay nhất trong lịch sử 54 năm của Super Bowl, mang về hạnh phúc chờ đợi đúng nửa thế kỷ của Missourians,
Sunday, November 24, 2019
(View: 5850)
Tui sẽ bầu cho người đã làm được việc cho dân cho nước qua những thành quả rõ ràng minh bạch trên giấy trắng mực đen. Let the results speak for themselves everyone. Talk is cheap.
Sunday, June 23, 2019
(View: 7222)
Thú thực lời mời cũng khác thường chưa hề xảy ra trong lịch sử ngoại giao, bởi vì không qua một công văn như thường lệ và thời gian quá cấp bách cho một cuộc họp mặt có tính cách "thượng đỉnh".
Sunday, June 23, 2019
(View: 5932)
Chúng tôi tin, ngày lễ độc lập của Mỹ đang đến gần. Chiến thắng trên sân Parc Olympique Lyonnais vào ngày 2 tháng 7 sẽ là một món quà quý nhất cho tổ quốc.
Monday, June 3, 2019
(View: 6138)
Thật vậy, cả thành phố Liverpool dân số tính ra chỉ có 491.549 người, thế mà được ghi nhận trên nửa triệu fans đổ xô về ăn mừng đội banh đoạt cúp vô địch Âu Châu.
Thursday, February 28, 2019
(View: 18602)
Theo đà diễn tiến cho đến nay thì vào cuối năm nay NGƯỜI TA sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, Mỹ rút quân về và Trump & Kim sẽ chia nhau Nobel Hòa Bình kịp lúc cho ngày bầu cử ở Mỹ.
Monday, July 16, 2018
(View: 9016)
Sau 63 trận đấu, World Cup 2018 chính thức bước vào trận chung kết đầy sôi nổi và đội tuyển Pháp "thắng lớn" đè bẹp đội tuyển Croatia tỷ số kỷ lục 4:2.
Sunday, July 15, 2018
(View: 20526)
Chiến thắng World Cup 2018 của Le Coq Gaulois chẳng những làm cho người tuổi trẻ ở Pháp có một giấc mơ về tương lai như Mbappé đã từng ấp ủ giấc mơ của mình năm anh 6 tuổi
Sunday, July 8, 2018
(View: 7482)
Thú thực World Cup kỳ này có lẽ hầu hết dân VN chúng ta xem mà không yên lòng, vì trước đó đã có tin "buồn động trời"...
Tuesday, July 3, 2018
(View: 20117)
Bài này được viết ra và ghi lại trong bầu không khí đặc biệt bàn luận sôi nổi giữa những fans túc cầu của Đại Gia Đình Ngô Quyền trong suốt đại hội.
Friday, June 29, 2018
(View: 6935)
Kết quả sẽ cho thấy có thể Spain, Croatia, Brazil và Belgium thắng trận để vào vòng tứ kết. 4 trận còn lại chưa rõ ràng gồm France – Argentina, ..
Sunday, June 24, 2018
(View: 8603)
Hôm nay đánh dấu World Cup 2018 bước vào giai đoạn "quyết định" với 32 trận đấu - tức là đã có một nửa tổng số toàn thể 64 trận - đã trôi qua .
Wednesday, June 20, 2018
(View: 7715)
Nếu nhìn kỹ lại trong các kỳ World Cup vừa qua đã có hiện tượng "đặc biệt" là các đương kim vô địch đều bị "văng" ra và "cuốn gói" đi về ngay trong vòng bảng
Tuesday, June 12, 2018
(View: 9637)
Vâng, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là World Cup 2018 được khai mạc tại Nga và cả tháng qua dư luận đã bàn tán khá nhiều. Nhứt là "tiên đoán" xem đội tuyển nào có khả năng trở thành vô địch thế giới.
Saturday, May 26, 2018
(View: 7660)
Liệu trận chung kết này có kết quả bất ngờ "lội ngược dòng" như các fans của Liverpool từng mong đợi từ 13 năm qua? Hãy chờ xem!
Sunday, January 28, 2018
(View: 19330)
Tưởng chừng như cổ tích - Chuyện không thể tưởng tượng nổi đã xảy ra.
Thursday, February 2, 2017
(View: 3932)
Hãy cố gắng tìm một phương án thích hợp và có hiệu quả hơn chứ nếu đi theo đường lối này thì xin thú thiệt : - No way Jose!
Tuesday, January 31, 2017
(View: 3931)
Sự thay đổi nào cũng có kèm theo những hệ lụy có thể gây ra bất ổn và khó khăn lúc ban đầu nhưng U.S.A. là xứ sở của tất cả những gì mới lạ.
Sunday, August 28, 2016
(View: 18986)
Đây là một trong những thất bại thê thảm nhứt của Bắc Kinh về phương diện tuyên truyền đánh bóng tính cách ưu việt của chế độ độc tài hiện có.
Friday, August 5, 2016
(View: 19786)
Thiệt tình mà nói, tui thấy mình cũng không giống ai. Già rồi mà còn mê bóng đá. Mà đâu phải coi ăn theo ông chồng đâu. Tui mê rồi ngồi coi mình ên mới chết.
Sunday, July 10, 2016
(View: 12694)
Vào 11 giờ 32 tối chúa nhựt hôm nay, trọng tài đã thổi hồi còi cuối cùng trong giải túc cầu Euro 2016 để chấm dứt trận chung kết đầy hồi hộp & gay cấn . Hội tuyển Portugal đã hạ "đo ván" Hội tuyển Pháp với tỷ số 1 - 0.
Tuesday, July 5, 2016
(View: 12530)
Tóm lại, tiên đoán tính theo xác xuất: Portugal với 65 % và Đức với 55 % có cơ hội thắng trận để vào vòng chung kết tới . Hãy chờ xem sao!
Wednesday, June 29, 2016
(View: 20385)
Hy vọng lần này kết quả sẽ khác hơn và cả nước Đức uống bia "liên tu bất tận" để ăn mừng Hội tuyển mình bước vào bán kết. Hãy chờ xem sao!
Saturday, June 25, 2016
(View: 18980)
Trước hết giải túc cầu Copa America 2016 đang vào giai đoạn cuối với trận chung kết giữa Argentina & Chile và trận tranh hạng 3 giữa Mỹ & Colombia.
Sunday, June 19, 2016
(View: 20593)
Nếu HT Mỹ thắng được trong trận bán kết vào thứ ba tới thì vào chung kết sẽ dễ dàng đoạt giải Copa America 2016 vì lúc đó không còn đối thủ "nặng ký" nữa .
Sunday, August 2, 2015
(View: 9315)
12 phút xem video ghi lại 30 bàn thắng hay nhất trong World Cup 2014
Saturday, July 11, 2015
(View: 28415)
Đội bóng đá nữ Hoa kỳ đoạt chức vô địch thế giới hôm Chủ Nhật 5-7-2015. Sau đây là các hướng nhìn từ các nhà bình luận bóng đá.
Monday, July 6, 2015
(View: 24648)
Những tràng pháo bông mừng lễ độc lập của Mỹ tối qua chừng như cháy bùng lại chiều ngày 5 tháng 7 ở Vancouver Canada trong mắt của các cô cầu thủ áo trắng đã góp phần đưa cup vô địch WWC về lại Mỹ.
Monday, July 6, 2015
(View: 12819)
Chúc mừng đội tuyển USA, cám ơn những đường banh tuyệt vời của các em, các cháu.Lịch sử bóng đá sẽ mãi ghi thành tích hôm nay -"16 phút mở đầu trận đấu, đội tuyễn nữ Hoa Kỳ đã tung lưới đối thủ 4 lần, mở tỉ số 4-0"-
Saturday, July 4, 2015
(View: 23853)
Đưọc cả 3 yếu tố thiên thời địa lợi và nhân hoà mà nếu kỳ này Hội Tuyển Mỹ không đoạt cúp vàng thì kể như " hết chổ nói " .
Friday, July 3, 2015
(View: 29269)
Một trận đấu đẹp không chỉ là đá hay mà còn phải có kỹ thuật và tình người. Tôi đã thấy tình người trên sân cỏ hôm nay khi những cô gái vội vàng dìu đở hay săn sóc đối thủ của mình.
Friday, July 3, 2015
(View: 28622)
Thắng Đức, một đội được đánh giá mạnh hơn, Mỹ vào chung kết giải World Women Soccer với cup vô đich bóng tròn nữ lần thứ 3 trong tầm tay với.
Saturday, June 27, 2015
(View: 28050)
Chiến thắng 1-0 trước đội Tàu đủ để "dạy quân áo đỏ" một bài học về tham vọng đặt không đúng chỗ, và đưa đội Mỹ vào bán kết, gặp đội Đức ở Montreal vào thứ ba tới.
Saturday, June 27, 2015
(View: 26344)
Mùa World Cup, tháng sáu lễ cha sắp hết. Con làm thơ đá banh mà nước mắt con rơi. Nhớ ba của con, nhiều lắm Ba ơi! Trận đấu kết thúc, con còn ngồi con khóc.
Friday, July 18, 2014
(View: 14234)
Trưa hôm qua, chuyến bay hãng hàng không Lufthansa (được đặc biệt đổi tên thành: Fanhansa) đưa toàn bộ hội tuyển Đức & đoàn tùy tùng bay về thủ đô Berlin.
Tuesday, July 15, 2014
(View: 16082)
Cảnh sát chống bạo động Argentina hôm qua phải dùng đến vòi rồng và hơi cay để đối phó với các cổ động viên gây rối sau khi đội nhà để mất chức vô địch World Cup vào tay tuyển Đức.
Sunday, July 13, 2014
(View: 15112)
- Người Xứ Bưởi - Trước trận chung kết: Ai thắng ai bại ? - Văn Quang - Từ giã người tình World Cup 2014 - Trần Công Hưng - Cái chết của một nền bóng đá? - Nguyễn Văn Khanh - Brazil và World Cup: Thôi thế thì chia tay! - Ngô Nhân Dụng - Chung kết
Friday, July 11, 2014
(View: 16226)
- NƯỚC MẮT BRAZIL - ĐỨC VÀ BRAZIL MỪNG CHIẾN THẮNG - NGƯỜI VIỆT ỦNG HỘ ĐỘI MỸ
Wednesday, July 9, 2014
(View: 13315)
Không thể tưởng tượng nổi : chỉ cần 29 phút đầu Đức đã hạ Ba Tây 5:0 Cầu thủ Suarez & Bức họa "Cắn nhau" tại Vienna (Áo) mắc nhứt thế giới?
Tuesday, July 8, 2014
(View: 13207)
Từ ngày khai mạc đến nay, tín đồ Túc cầu giáo khắp năm châu liên tục...lên cơn sốt vì những diễn tiến quá bất ngờ ?! Đâu có ai nghĩ đương kim vô địch Tây Ban Nha "phơi áo" quá dễ dàng và mấy "đại gia" như Ý, Anh, Bồ Đào Nha...lần lượt rủ nhau ngồi chơi xơi nước
Tuesday, July 1, 2014
(View: 13194)
Chia tay World Cup 2014 sau bốn trận thi đấu với các đội mạnh Đức, Bồ Đào Nha, Ghana, và Bỉ, đội Hoa kỳ vẫn ngẩng cao đầu với các cố gắng và tiến bộ của mình mặc dù "We do the best but not good enough"…
Thursday, June 26, 2014
(View: 13703)
Mỹ và Đức đều được "lọt" vào vòng bát kết ! Hảo thủ nào dám làm chuyện "động trời" để hy sinh cho đại cuộc ? Vợ Chồng Và World Cup
Saturday, June 21, 2014
(View: 13057)
Chile sau hai trận thắng có 6 điểm như Hòa Lan. Cả hai sẽ cùng dắt tay nhau vào vòng sau. Úc và Tây Ban Nha bị loại sau 2 trận thua trắng.
Tuesday, June 17, 2014
(View: 13128)
Hôm nay là ngày sinh nhựt kỷ niệm 4 năm thành lập mục thể thao cho trang web Ngô Quyền . Không biết có phải cố ý hay không, Tổng Cuộc Túc Cầu Thế Giới FIFA chọn ngày hôm nay cho Group G gồm Đức , Bồ Đào Nha , Mỹ và Ghana "ra quân"...
Saturday, June 14, 2014
(View: 12968)
Tuy thua đậm trước Hòa Lan 1-5, nhưng vẫn chưa là “chấm hết” với Tây Ban Nha bởi vì hai trận kế tiếp gặp Chile và Úc, Tây Ban Nha vẫn còn nhiều khả năng vượt qua được để cùng với Hòa Lan lọt vào vòng trong.
Friday, June 13, 2014
(View: 12758)
Đội tuyển nhà Brazil, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đã giành được chiến thắng trận mở màn với một đội "có khả năng" tương đương Croatia với tỷ số 3-1
Friday, June 6, 2014
(View: 11139)
Từ ngày 12 tháng 6 đến ngày 13 tháng 7, giải vô địch bóng đá thế giới sẽ diễn ra ở nước Ba Tây (Brasil). Nhiệt độ mùa hè sẽ nóng hơn cho các "tín đồ của bóng đá", trong đó có cả Thầy trò Ngô Quyền.
Thursday, February 27, 2014
(View: 40612)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Wednesday, December 18, 2013
(View: 22990)
Năm 2013 cũng là một năm với nhiều kỷ niệm ... khó quên . Chẳng hạn : 2 con giáp trước đây vào năm Con Rắn 1989 , biến cố Bức Tường Bá Linh bất ngờ xảy ra khiến làm đão lộn bàn cờ thế giới .
Saturday, October 26, 2013
(View: 15697)
Còn chưa đầy 8 tháng nữa, giải bóng tròn thế giới 2014 khai mạc ở Brazil. Để updated tình hình "ai còn ai mất" trong các trận tranh tài đầy tinh thần dân tộc, trang nhà xin được đăng lại một bài tổng kết rất chi tiết và đầy đủ của tác giả TTC trên báo Người Việt online.
Friday, September 20, 2013
(View: 28982)
Sáu tháng trước khi 2014 FIFA World Cup khai mạc ở Brazil, Đội tuyền Mỹ đã là một trong những đội tuyền đầu tiên qualified cho vòng chung kết giài bóng tròn thế giới 2014
Friday, August 9, 2013
(View: 30205)
Trước 57,920 khán giả ở sân Soldier Field (Chicago, Illinois) chiều ngày chủ nhật 28 tháng 7 năm 2013, đội tuyển quốc gia Mỹ đã đá bại đội tuyển Panama 1-0 đoạt cúp vàng của giải CONCACAF
Thursday, June 20, 2013
(View: 20565)
Trong trận Úc gặp Nhật ngày 4/06/2013, 2 trái banh trong tỉ số 1-1 đều nhờ... ăn may! Chính những diễn biến bất ngờ này đã làm cho các tay cá độ (ở quê nhà) "cháy túi"
Tuesday, May 28, 2013
(View: 83400)
Wembley, "thánh địa" của làng banh Anh quốc tràn ngập màu cờ sắc áo của hai đội banh Đức tranh hùng trong trận chung kết: Bayern Munchen (Munich) màu đỏ và Dortmund màu vàng sọc đen.
Tuesday, May 28, 2013
(View: 61999)
Liệu hội tuyển Đức trong giải túc cầu World Cup 2014 sắp tới có "lấn sân" thay thế nổi Tây Ban Nha để đoạt chức vô địch thế giới hay không?
Friday, August 10, 2012
(View: 89577)
Mặc dù thế vận hội chưa chấm dứt, nhưng dân Việt chúng ta khắp nơi từ trong ra ngoài nước đều hãnh diện thấy có một dòng máu VN ở xứ Đức đã "anh dũng" đoạt được 2 huy chương bạc tại Thế Vận Hội kỳ này.
Thursday, August 2, 2012
(View: 156871)
Có một lúc nào đó trong thời thơ dại, bạn tôi mơ trở thành vận động viên thể dục (gymnastics Olympian ) đi dự thi đại hội thể thao của thế giới được tổ chức mỗi bốn năm.
Friday, July 27, 2012
(View: 124210)
Tan trận đấu, đội Phường chiến thắng. Mẹ vỗ tay, ngoắc ngoắc tôi về. Đi bên Mẹ như tan cơn mệt! Mong Mẹ xem suốt mãi đời con.
Friday, June 29, 2012
(View: 81992)
"Túc cầu giúp cho con người vượt thắng được quan niệm ích kỷ cá nhân để đạt được tình nhân ái huynh đệ và sống hài hòa trong cộng đồng nhân loại"
Friday, April 27, 2012
(View: 86348)
So về thực lực, tài năng và chiến thuật, B.Munchen sẽ nâng chiếc cúp vô địch trong ngày 19/5 ở sân Allianz Arena, Munich. Tuy nhiên, không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra khi banh còn lăn trên sân cỏ!
Saturday, April 21, 2012
(View: 93768)
Đối với các tín đồ trung thành của "Túc cầu giáo", ngoài giải World Cup hấp dẫn nhứt hành tinh và Euro Cup không kém phần sôi nổi, Champions League là giải đấu đầy danh giá của các "club" Âu châu!
Saturday, July 17, 2010
(View: 23744)
Đúng như trình bày trong lần trước (câu trả lời "dễ ẹt"!) đã tiên đoán rằng Tây Ban Nha sẽ " giựt" cúp vàng và Đức sẽ đá thắng Uruguay giải "an ủi" hạng ba ("thà... có còn hơn không").