Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Người Xứ Bưởi - Nhìn lại những chi tiết ly kỳ trong Giải túc cầu Women’s World Cup Canada 2015

Saturday, July 11, 201512:33 AM(View: 28414)
Người Xứ Bưởi - Nhìn lại những chi tiết ly kỳ trong Giải túc cầu Women’s World Cup Canada 2015Phiếm Luận …
Túc Cầu 

     Ngưòi Xứ Bưởi

 

0-2015-WWC 10

 

Nhìn lại những chi tiết ly kỳ trong

Giải túc cầu Women’s World Cup Canada 2015

 

Quả thực đúng như người viết đã phân tích "tiên đoán " trong bài phiếm luận … túc cầu đăng tải trên trang web trường Ngô Quyền 2 ngày trước trận chung kết : Hội Tuyển Mỹ đã thắng Hội Tuyển Nhật với tỷ số rực rỡ 5 - 2  (click xem Nguồn 1 phần dưới bài).

Một trận chung kết quá... hấp dẫn!

Thông thường những trận chung kết trong quá khứ đa số hai đội chỉ hơn thua nhau rất mỏng manh khoảng … 1 bàn thắng  hoặc phải đá luân lưu Penalty để quyết định thắng bại. Nhưng kỳ này thì trận chung kết quả thực quá... hấp dẫn với tỷ số "khiếp đảm" 5 - 2 . Chưa có trận chung kết nào lại đá lọt lưới nhiều như vậy, mà khán giả túc cầu ai cũng đều muốn xem nhiều bàn thắng với cảm xúc ... la hét thật  nồng nhiệt (xem Nguồn 2).

Một trận đấu đi vào... lịch sử!

Mỗi giải túc cầu thế giới đều có một "đặc thù" riêng tạo ấn tượng lâu dài trong ký ức giới mộ điệu .

Trong trận đấu này, Hội Tuyển Mỹ đã tiến quân ào ạt dũng mãnh tựa như xe lửa siêu tốc TGV "ủi té sập đối thủ" … trên bước đường tới... khung thành.

 

0-2015-WWC 9

Mỹ "ủi tới" . Nhật té

Chỉ cần có 3 phút đã đá lọt lưới bàn thắng đầu tiên. Một kỷ lục thế giới trong vòng chung kết! Chưa đầy 13 phút sau đã đạt tỷ số 4-0 và cuối cùng với kết quả 5 -2 . Có trận chung kết nào được tỷ số ... lịch sử như vậy! Diễn tiến này khiến liên tưởng đến trận bán kết vào ngày 8/7/2014 trong giải túc cầu thế giới, Hội Tuyển Đức "hạ sát ván"  Ba Tây chỉ trong vòng 18 phút đã đá lọt lưới 5-0 và cuối cùng dẫn với tỷ số 7-1.

Cú đá làm bàn... đẹp nhứt thế kỷ!

Vào phút thứ 15 lấy banh từ đối thủ dẫn tới lằn vôi giữa sân, rồi nhìn "lướt nhẹ" thấy thủ môn Nhựt ra xa khung thành, trong chớp mắt nữ cầu thủ Lloyd của Hội Tuyển Mỹ đã quyết định đá "hết sức mình" trái banh bay "lớp cầu vòng" vào gôn. Đây chắc chắn là cú đá làm bàn... đẹp nhứt thế kỷ trong 1 trận chung kết quan trọng. Trước đó và sau này không ai có thể làm được. Ngay cả những cầu vương vang danh cở như Pelé, Beckenbauer, Cruyff, Maradona... trong bụng phải "bái phục" nữ cầu thủ này với kỷ lục 3 trái làm bàn trong một trận chung kết và cú đá xa 55 mét vào gôn hàm chứa đôi chân điêu luyện, một trí óc thông minh và một trái tim dũng cảm, mà họ không thể nào có được.


0-2015-WWC 11Câu banh từ xa 55 mét

Riêng về phía Tổng Thống Obama - mặc dù không hiểu nhiều về môn túc cầu - thấy nữ cầu thủ khả ái này đá đẹp quá, muốn làm quen nên nghĩ ra kế viết "liền tại chỗ" qua Twitter mời toàn thể Hội Tuyển Mỹ vào Tòa Bạch Ốc:

0-2015-WWC 12President Obama

What a win for Team USA! Great game @CarliLloyd! Your country is so proud of all of you. Come visit the White House with the World Cup soon.

03:01 - 6 Jul 2015

 

Kế "mọn" này cũng từng được Nũ Thủ Tướng Merkel xử dụng để được chụp hình "riêng" với cầu thủ nổi tiếng xứ Đức Mario Götze (đá bàn thắng 1-0 trong trận chung kết giải túc cầu thế giới 2014 tại Ba Tây và nhờ đó Hội Tuyển Đức đoạt được cúp vàng) và  để được "cậu bé" này sau đó "mi nhẹ" trên gò má “hồng” cho nhớ suốt đời (xem Nguồn 3).

Để xem Tổng Thống Obama có được "hạnh phúc tương tự" như vậy hay không?

Cầu trường chính là... chiến trường!

Giới văn thi sĩ ... "thất tình" từng than rằng: "Tình trường là chiến trường". Nhưng xét cho cùng thì đâu phải như vậy . Những cặp tình nhân... nổi tiếng như Dương Qua & Tiểu Long Nữ , Romeo & Juliet... từng "sống chết có nhau" hoặc những mối tình đầu thơ mộng đâu có thể coi như... đối thủ trong chiến trường. Nhưng “cầu trường chính là chiến trường”, vì trong đó có đầy đủ màn công thành & thủ thành với những từ ngữ nào là chiến thuật chiến lược. 

Chiến thuật túc cầu của một hội tuyển thông thường biểu lộ đặc thù của dân tộc đó. Nhật có lối đá giữ banh chắc để phòng thủ và phản công đưa banh ngắn vào vùng cấm địa để làm bàn. Giống như "triết lý" chiến đấu của một cao thủ Nhu Đạo Nhật.  Còn về phía Mỹ thì  tấn công "tốc chiến tốc thắng" ào ạt dũng mãnh với đường banh dài. Há chẳng phải là đặc tính dân Cao Bồi Mỹ hay sao? . Ngoài ra dân Mỹ còn thích chơi bài phé  (Poker) nên thường phải "hư hư thực thực" tháu cáy để thắng. Điển hình là chuyện Tổng Thống Hoa Kỳ Reagan đã "xí gạt" được Tổng Bí Thư Liên Xô Gorbachev khiến cuối cùng bức tường Berlin sụp đỗ và Liên Xô tan rã (xem Nguồn 4). Tương tự trong trận chung kết kỳ này, Mỹ với chiến thuật "hư hư thực thực" đã xí gạt được Nhật. Biết được Nhật "tập trung" phòng thủ kỹ trong vòng cấm địa 6 mét để chống đỡ những cú phạt đưa banh câu cao vào gôn, Mỹ bèn làm ngược lại vào phút thứ 3 đá phạt góc đưa banh xà chéo cho nữ cầu thủ Lloyd. Cô này đứng ngoài vòng cấm địa không bị ai "canh chừng" nên dễ dàng đá phá lưới dẫn 1-0 (xem Nguồn 2).
Tương tự cú đá phạt phút thứ 5 cũng "bất ngờ" đá xà thấp cho nữ cầu thủ Lloyd chận banh lại đá vô gôn một cách "dễ dàng" 2-0 khiến cho đội Nhật mất tinh thần luôn để dẫn tối cú giao banh xa đá volley 3-0. Rồi với chiến thuật "hư hư thực thực", nữ cầu thủ Lloyd "nã đại pháo" đá bổng cao từ lằn vôi giữa sân vào gôn luôn 4-0 . Ban tham mưu Nhật muốn "điên đầu" luôn không biết đâu mà rờ. Chiến thuật đưa banh ngắn để phản công bị phá sản toàn diện vì cầu thủ Mỹ kèm chạt đối thủ nên bắt buộc cầu thủ Nhật phải "lòng vòng" cầm banh đưa qua đưa lại mất thì giờ vô ích và cuối cùng chịu thua đậm 2-5 làm tan vỡ luôn huyền thoại "bất bại".

Trong phần phụ đính 1, tác giả Nguyễn Xuân Nam đã ghi lại "Vài cảm xúc sau khi xem trận Mỹ đè bẹp Nhật 5-2" . Một hiện tượng khá "đặc biệt": tác giả đã "đã khóc nhiều lần, và không biết bao lần xúc động với đội Mỹ và bao lần xúc động với đội Nhật".  "Đặc biệt" là bởi vì dân mộ điệu thứ thiệt không bao giờ có chuyện này cả. Họ chỉ biết "chung tình" và ủng hộ một đội banh mà thôi.

Trong phần phụ đính 2, tác giả Trần Khải ca ngợi "Bóng Đá Tuyệt Vời" và trích dẫn phóng sự túc cầu (từng đăng trên trang web Ngô Quyền) của chs-NQ Nguyễn Trần Diệu Hương . Trên trang web của tờ Việt Báo cũng đăng tải bài viết về túc cầu của chs-NQ Nguyễn Thị Thêm với lời khen nồng nhiệt của giới độc giả (xem Nguồn 5). Điệu này chẳng cần bấm độn cũng thấy chs-NQ Nguyễn Thị Thêm của chúng ta sẽ theo truyền thống sẽ đoạt giải văn chương sắp tới của Việt Báo. Dĩ nhiên soi đuốc tìm không thấy trường trung học nào có những "nữ bình ... loạn gia túc cầu" như trường Ngô Quyền.

Sau hết xin cám ơn một số "độc giả" quen biết đã ưu ái gửi eMail tới để chia sẽ nỗi "buồn vui" .

Chẳng hạn bạn hiền Trương Minh Tân (chs-NQ 9) cho biết "thắng được vài ngàn" (chắc có lẽ bỏ thì giờ nghiên cứu trang web NQ?) . Chúc mừng! Chúc mừng!. "Đầu tư" quá dễ mà không làm thì rất uổng.

Đọc xong bài viết "tiên đoán", Cô Trí chúc học trò "đoán đâu trúng đó" . Mà may quá đúng như lời Cô Trí chúc.

Còn Cô Ngọc Huệ thì viết liền "cám ơn nhà tiên tri đại tài nhất thế giới"

Thật là "vui đáo để", hèn chi từ Tổng Thống Obama, đến Nữ Thủ Tướng Merkel và hàng tỷ khán giả mộ điệu "mê & mệt" với túc cầu.

Hẹn tái ngộ vào dịp tới!

Ngưòi Xứ Bưởi

08/07/2015

Nguồn 1:

http://www.ngo-quyen.org/p101a4670/nguoi-xu-buoi-giai-tuc-cau-women-s-world-cup-canada-2015-truoc-tran-chung-ket-ai-thang-ai-bai

Nguồn 2:

https://www.youtube.com/watch?v=MCG2ycuoOg4

Nguồn 3:

http://www.ngo-quyen.org/p101a3824/nguoi-xu-buoi-dem-chung-ket-huyen-dieu-world-cup-2014-3

Nguồn 4:

http://www.ngo-quyen.org/a4138/pham-tran-hoang-viet-mot-cai-nhin-kham-pha-moi-nhut-ve-bien-co-buc-tuong-ba-linh-sup-do-ngay-9-11-1989

Nguồn 5:

https://vietbao.com/a239703/tan-man-tran-ban-ket-my-duc

 

 

Phụ đính 1

Vài cảm xúc sau khi xem trận Mỹ đè bẹp Nhật 5-2

 

0-2015-WWC 7 0-2015-WWC 6


Nếu nói đội Mỹ đá hay đến xuất thần, thì cũng phải thừa nhận rằng đội Nhật đã “thua trong hương khói vẻ vang”. Những giọt nước mắt tràn ngập (nhất là của thủ môn Nhật) sau khi thua trận của các cô gái Á châu sau trận đấu làm nước mắt tôi tuôn chảy.

Cali Today News – Một bình luận gia bóng đá viết rằng lịch sử bóng đá Mỹ không thể nào viết lại mà không có tên tuổi của Carli Lloyd. Đúng thế, chính cô là người dẫn dắt đội tuyển Mỹ đi đến chức vô địch chiều nay, không những bằng một hattrick (chính Lloyd ghi ba bàn thắng) và còn tạo ra nguồn cảm hứng vô tận, tinh thần chiến đấu quyết liệt cho đội Mỹ, mà chính từ nguồn năng lượng cảm hứng siêu phàm đó, đội Mỹ đã làm một chuyện mà mọi người đều ngạc nhiên, điều bất ngờ: Đó chính là đè bẹp đội Nhật với tỷ số 4-0 chỉ ngay trong 16 phút đầu của trận chung kết.

Carli Lloyd đã trình diễn tài năng đa dạng của cô bằng những bàn thắng tổng hợp của nhiều kỹ thuật cá nhân, từ kỹ thuật đi bóng cá nhân, từ tốc độ đi bóng như tên bắn, từ khả năng giành đoạt bóng, từ kỹ thuật sút bóng,... đến kỹ thuật đánh đầu và sút bóng từ xa,... Cô đã thể hiện kỹ thuật siêu tuyệt, tốc độ kinh hoàng, sút mạnh khủng khiếp, quan sát khoảng trống thần sầu, phối hợp tấn công sắc bén,... Với tất cả những tài năng đó, cộng thêm một hattrick trong trận chung kết, khiến cô trở thành một người viết lại lịch sử, và tên tuổi của cô sẽ đi vào lịch sử bóng đá, và sẽ trở thành huyền thoại như Maradona, Pele, Johan Cruyff,... của làng cầu phái nam.

 

Carli Lloyd là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử đã thực hiện một “hattrick” (ghi ba bàn thắng trong một trận) trong trận chung kết nữ và là cầu thủ nữ thứ hai của Mỹ đoạt giải quả bóng vàng (cầu thủ xuất sắc nhất giải) trong lịch sử World Cup nữ của Fifa.

 

Thật là bất ngờ khi Carli Lloyd, một cầu thủ gần như mờ nhạt trong vòng đầu của giải, lại lớn nhanh như “Phù Đổng Thiên Vương” trong mấy trận cuối cùng, và sút thủng lưới đối phương 6 bàn trong 7 trận, và trở nên bất trị trong trận chung kết với Nhật. Bí quyết nào làm thay đổi lột xác tài năng của Lloyd? Có hai yếu tố: Thứ nhất là quyết định của huấn luyện viên và thứ hai là cầu thủ đá cặp. Huấn luyện viên Jill Ellis đã đưa Morgan Brian vào hỗ trợ cho Carli Lloyd trong mấy trận sau này, và cô ta trở thành một cầu thủ tự do, không bị trói buộc vào một vị trí cố định trong đấu pháp, và từ đó cô trở thành một cổ pháo kinh hoàng và bất trị. Đặt đúng chỗ và phối hợp đúng người đã làm tài năng của Lloyd trở nên thăng hoa, lột xác. Trong bóng đá, yếu tố “cặp” này rất quan trọng như Platini và Tigana (Pháp) hay Van Basten và Rudd Gullit (Hòa Lan),... Yếu tố đồng điệu và ăn ý là yếu tố rất quan trọng trong nghệ thuật thi đấu của một đội, của môn thi đấu tập thể, mà mất cái đó là mất nhiều lắm, nhiều khi còn hủy diệt các tài năng. Con mắt của huấn luyện viên Jill Ellis cũng thật là tinh đời.

 Sự bùng nổ tài năng của Carli Lloyd làm cho huấn luyện viên cũ của cô tại Rutgers, là Glenn Crooks, cũng trợn mắt ngạc nhiên. Glenn Crooks xem cô đấu và trợn tròn mắt: “Điên thật! Ở tuổi 32, cô càng xuất sắc hơn”.

 

Có một điều đáng nói khác về tư cách của Carli Lloyd là sự kính trọng đối với “đàn chị”. Ai cũng biết là Abby Wanbach là ngôi sao đàn chị của Carli Lloyd, và là người đã từng đưa đội tuyển Mỹ đến những đỉnh cao danh vọng trong quá khứ, dù rằng bây giờ Wambach là một “con ngựa già” không còn phong độ nữa. Thế nhưng khi Abby Wambach vào sân, siêu sao mới Carli Lloyd bày tỏ sự kính trọng đối với Wambach bằng cách tháo băng đội trưởng của mình và trân trọng trao cho “đàn chị” Wambach, một huyền thoại của bóng đá Mỹ.

 

Cách cư xử và tôn trọng đàn anh, đàn chị của Carli Lloyd càng làm tăng giá trị nhân cách của Lloyd, chứ không phải lòng tự cao và kiêu ngạo. Trên sân cỏ, nhiều khi chúng ta lại tìm thấy những bài học đạo đức trong đời thường.

 

Một điều ngạc nhiên đáng khâm phục khác là một số bình luận gia cho rằng đội Mỹ bây giờ xuất sắc hơn đội tuyển vô địch thời 1991 hay 1999, thế nhưng Carli Lloyd cho rằng mỗi đội có giá trị riêng trong hoàn cảnh khác nhau và không thể so sánh như thế. Tư cách và đạo đức, sự khiêm nhường và tôn trọng những huyền thoại cũ của Lloyd và những cầu thủ Mỹ bây giờ cũng là điều đáng trân trọng.

 

Dường như tài năng và nhân cách của các tuyển thủ trong đội bóng bay giờ thật đáng quý, bởi đó là những trí thức trên sân cỏ, vì hầu hết họ là những sinh viên của các trường đại học nổi tiếng của Hoa Kỳ như UC Los Angeles, Stanford,...

 

Đó là những chiến thắng không có bàn thắng hay tỷ số trên sân cỏ.

Nhìn lối chơi của đội Mỹ trong trận đè bẹp đội Nhật 5-2 trong trận chung kết khiến tôi nhớ đến lối chơi tổng lực của đội bóng màu da cam năm nào với Marco Van Basten, Rudd Gullit, hay trước đó với Johan Cruyff, mà người tạo ra tư tưởng bóng đá tổng lực chính là Rinus Michels.

Đội tuyển nữ của Mỹ trong trận chung kết hạ gục đội Nhật 5-2 chiều nay mang lại cho tôi cái cảm giác bóng đá “total football” (bóng đá tổng lực) mà chính tôi đã từng khao khát để chứng kiến gần 30 năm nay, kể từ thập niên 1970. 

Trong lúc thế giới bóng đá nam hiện nặng về phòng thủ và phòng thủ phản công, thì bóng đá nữ của Mỹ đi chiều ngược lại, ít nhất qua trận đấu chung kết hôm nay. Các cô gái tài hoa, học thức và xinh đẹp của Mỹ đang khai dòng, tái hiện một thứ bóng đá mà lâu nay bị mất trên hành tinh của mình. Chính các cô gái đó đã thể hiện một tư tưởng bóng đá tự nhiên, thơ dại, chơi bóng với tất cả đam mê, tất cả nhiệt tình, tất cả sức lực, tận cùng tài năng, và tất cả 11 cầu thủ trên sân chỉ có một điểm nhắm đến là bắn phá khung thành đối phương một cách ào ạt, vũ bão, như những cơn sóng thần cuồn cuộn vào mùa biển động…

Cám ơn Carli Lloyd đã mang lại cho tôi một cảm giác lạ lùng, choáng váng và bất ngờ vào chiều nay.

Trong cơn cuồng nộ, dâng tràn, tinh hoa phát tiết và bùng vỡ tài năng đó của đội tuyển nữ Mỹ, thì ở một góc khác, tôi cũng cảm phục và ngưỡng mộ thái độ, cách chống đỡ, tư cách và cá tính của đội Nhật.

Họ bình tĩnh chống đỡ và tìm cách vươn lên một cách mẫn cán, trong thế trận bị tràn ngập và bị đè bẹp, nhưng những cô gái Á châu đó không hề có tâm lý đầu hàng, không chịu khuất phục, hay nãn chí,... Họ cùng nhau và siết chặt tay đề cùng vượt qua chính mình, vẫn kiên trì chống đỡ và phản công từng đợt... dù rất yếu ớt. Một đội quyết tâm cùng nhau chiến thắng mình và vượt lên một cách không mặc cảm, và họ đã thành công khi thu ngắn dần cách biệt từ 0-4, đến 1-4, và đến 2-4.

 

Nếu nói đội Mỹ đá hay đến xuất thần, thì cũng phải thừa nhận rằng đội Nhật đã “thua trong hương khói vẻ vang”. Những giọt nước mắt tràn ngập (nhất là của thủ môn Nhật) sau khi thua trận của các cô gái Á châu sau trận đấu làm nước mắt tôi tuôn chảy.

 

Những cô gái Nhật nhỏ nhắn, thấp, nhưng họ đã cho thấy một ý chí sắt đá và siêu phàm. Họ đã chiến đấu với tất cả sức mạnh của từng tế bào, và nhiều khi vọp bẻ trên sân,... 

 

Họ giống như những Samurai không hề chấp nhận thất bại, và vẫn quyết liệt chiến đấu đến sức cùng lực kiệt, đến khi thân mình phơi áo trên sân, nhưng ý chí vẫn còn chiến đấu.

 

Đội Nhật đã thắng trong tư cách hùng hồn của một đội bại trận. Phải chăng đó là tư cách mang giòng chữ “made in Japan”, mà ngày nay trở thành một nhãn hàng hiệu trên thế giới.

 

Nếu tôi vui mừng với đội Mỹ, và bày tỏ sự ngưỡng một với Carli Lloyd, Holiday, Morgan, Solo Hope,... thì tôi cũng ngưỡng mộ không kém cái cách mà đội Nhật đã chiến đấu và cái cách mà họ thất bại...

 

Kẻ thắng và người thua đều đáng được ngưỡng mộ!

 

Chiều nay, tôi đã khóc nhiều lần, và không biết bao lần xúc động với đội Mỹ và bao lần xúc động với đội Nhật.

 

Tôi bị cảm giác của một “nhân cách kép” – yêu đội bóng của quê hương mới – đội Mỹ, nhưng rất mến một đội Nhật của Á Châu, những cô gái nhỏ con, có nét mặt ngây thơ, nhưng tràn đầy ý chí...

 

Đội nào thua tôi cũng đều buồn.

 

Nhưng, chiều nay, với tôi, cả hai đội đều chiến thắng. Đội Mỹ thắng tỷ số và đoạt cúp, nhưng đội Nhật đã chiến thắng trong tư cách của một kẻ bại trận...

 

Đội Nhật như một con ngựa ô cất cao tiếng hí vang và trở thành bất bại trong suốt vòng 1, trong trận tứ kết, trong trận bán kết, và đã ngã qụy trong trận cuối cùng một cách không khoan nhượng trước một đội Mỹ đá hay đến xuất thần...

 

Nếu đội Mỹ giữ được phong độ này thì chắc chắn họ không có đối thủ trong thời gian tới.

 

Cám ơn hai đội vì từ lâu bóng đá đã mất đi nhiều vẻ đẹp của một trường phái tấn công vũ bão và đầy kỹ thuật trong một trận cầu với nhiều bàn thắng và tràn đầy cảm giác. Trận cầu Mỹ – Nhật hôm nay đã khơi lại điều đẹp và xúc động, không khí quyến rũ và thu hút vô tận của bóng đá.

 

Và với trận đấu đẹp đến mức ngoài sức tưởng tượng này, đội tuyển Mỹ sẽ gây hứng thú cho hàng chục triệu cô gái trẻ trong các trường học, và tương lai bóng đá Mỹ chắc chắn sẽ... chấp cánh bay xa... Rồi sẽ có biết bao em học sinh trung tiểu học của Mỹ treo trên tường hình ảnh của Carli Lloyd, và xem cô là thần tượng. Rồi mai này, sẽ biết bao Carli Lloyd khác sẽ xuất hiện!

 

Cám ơn hai đội, cám ơn bóng đá, vì từ lâu lắm tôi mới hưởng được một buổi chiều bóng đá đẹp như từ trong thần thoại.

 

Nguyễn Xuân Nam

 

 ---------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

Phụ đính 2

Trần Khải

Bóng Đá Tuyệt Vời

 

Đội bóng đá nữ Hoa kỳ đoạt chức vô địch thế giới hôm Chủ Nhật 5-7-2015. Sau đây là các hướng nhìn từ các nhà bình luận bóng đá.

 

Bản tin RFA viết:

 

“Cô gái Mỹ Carli Lloyd, người ghi bốn bàn thắng đưa đội bóng đá nữ Hoa kỳ đoạt chức vô địch thế giới sau khi hạ các cô gái Nhật bản với tỉ số áp đảo 5-2 tại Vancouver đêm ngày chủ nhật.

 

0-2015-WWC 8

 

 

Chỉ trong vòng 13 phút Carli đã ghi được 3 bàn thắng cho đội nhà, và cô nói rằng giấc mơ về một trận thắng chung kết đã thành hiện thực.

 

Carli đã đoạt giải quả bóng vàng dành cho cầu thủ hay nhất của world cup, và cả chiếc giày bạc giành cho các cầu thủ dội bom, chỉ sau Celia Sasic nữ hảo thủ người Đức.

 

Phát biểu sau trận chung kết Carli nói là dù có khó cách mấy đi nữa nhưng nếu không có một tinh thần chiến thắng thì cũng không làm gì nên chuyện, và đối với cô đó là một điều rất thú vị.”

 

Trong khi đó, bản tin RFI đưa ra cái nhìn từ Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ:

 

“Với tỷ số 5-2, đội tuyển bóng đá nữ Hoa Kỳ đã giành chức vô địch Cúp bóng đá nữ Thế giới trước đội Nhật Bản trong trận chung kết diễn ra trên sân vận động tại Vancouver, Canada ngày 05/07/2015. Để khen ngợi thành tích đội tuyển, Tổng thống Barack Obama đã quyết định mời cả đội tuyển vào Nhà Trắng.

 

Trên tài khoản Twitter của mình, Tổng thống Mỹ đã hết lời ca ngợi đội tuyển: «Một chiến thắng vẻ vang cho đội tuyển nữ Mỹ! Trận cầu thật tuyệt vời». Ông Obama khen ngợi thành tích của Carli Lloyd, người đã ghi ba bàn thắng cho đội tuyển.

 

Ngày hôm qua trong bầu không khí lễ hội mừng Ngày Độc Lập 04/07, niềm vui của người dân Mỹ như được nhân đôi với chiến thắng của đội tuyển nữ, giành chức vô địch Cúp Bóng đá nữ Thế giới sau 16 năm dài chờ đợi. Từ Washington, thông tín viên Jean-Louis Pourtet mô tả:

 

«Chỉ trong vòng 16 phút đầu trận đấu mà đã ghi được 4 bàn thắng, các tuyển thủ nữ đã ban tặng cho người dân Hoa Kỳ một màn pháo hoa còn ngoạn mục hơn là màn pháo hoa trong Ngày Độc Lập 04/07 tại Washington. Hoa Kỳ đã có Pélé nữ, Carli Lloyd, người đã lập 3 bàn thắng tuyệt vời ở phút thứ 3, 5 và 18.

 

Một trận phục phù êm ái trước các tuyển thủ Nhật Bản, vốn đã hạ gục họ trong trận chung kết năm 2011 bằng các bàn đá luân lưu. Thủ môn của đội tuyển Mỹ cho biết đây không phải hề là một trận đấu dễ dàng:

 

«Tôi biết là sẽ không dễ dàng, nhưng tôi không có chút nghi ngờ gì, đó là định mệnh của chúng tôi và chúng tôi đã làm được điều đó. Chúng tôi đã không khoanh tay đứng nhì. Chúng tôi đã quyết tâm thắng trận này, và tôi chưa bao giờ nghi ngờ về điều đó. Thật là sung sướng khi thấy mình đã có lý. Chúng tôi đã chờ đợi 16 năm trời.»

 

Người dân Mỹ vừa kết thúc một kỳ nghỉ cuối tuần dài do ngày Lễ Độc Lập đã hồ hởi theo dõi trận chung kết. Hàng ngàn người đã tụ hợp tại Chicago và ở nhiều thành phố khác để theo dõi trận đấu trên các màn ảnh lớn được đặt trong các công viên...”

 

Trong khi đó, bản tin VOA ghi trên hàng tít “Phục thù Nhật Bản, đội nữ Mỹ đoạt ngôi vô địch World Cup”... và viết:

 

“Thủ quân Carli Lloyd lập cú hat-trick gây chấn động, trong đó có một bàn thắng từ đường giữa sân, khi Mỹ gây sốc với tỉ số 4-0 trong trận chung kết World Cup Nữ và dễ dàng đánh bại đương kim vô địch Nhật Bản với tỉ số chung cuộc 5-2 tại Vancouver, Canada.

 

Trước đây chưa có đội nào ghi nhiều hơn hai bàn thắng trong trận chung kết World Cup Nữ, nhưng một mình Lloyd đã ghi cả ba bàn thắng chỉ trong 16 phút đầu tiên của trận đấu.

 

Bàn thắng mở tỉ số đến ở phút thứ ba khi Megan Rapinoe phát bóng chéo thấp và Lloyd băng lên sút tung lưới của thủ môn Nhật Bản Ayumi Kaihori.

 

Nhật Bản choáng váng khi hai phút sau Lloyd nhân đôi cách biệt.

 

Lần này là từ một đường bóng thấp vào khu cấm địa khi Lauren Holiday thực hiện quả đá phạt trực tiếp và Nhật Bản phá bóng không thành công. Bóng rơi vào chân Lloyd và cô đưa vào lưới đối phương.

 

Nhật Bản chưa kịp định thần thì nhận thêm một bàn thua ở phút thứ 14, khi cú cản phá của Azusa Iwashimizu tạo cơ hội cho Holiday lao đến rìa khu cấm địa và tung cú vô-lê vào lưới.

 

Trong 14 phút đầu tiên Nhật Bản để lọt lưới bằng số bàn thua trong sáu trận trước đó của họ ở giải đấu này.

 

Hai phút sau đó xuất hiện một bàn thắng được xem là “siêu phẩm” ở World Cup này khi Lloyd lấy bóng trong phần sân của mình và thực hiện cú sút xa từ khoảng cách hơn 50 mét vào lưới trước sự bất lực của thủ môn Nhật Bản, chỉ có thể chạm tay vào bóng....”

 

Trong khi đó, nhà văn Nguyễn Trần Diệu Hương, cũng là nhà bình luận bóng đá trên mạng Yêu Nước Việt Nam (http://yeunuocvietnam.org/) qua bài “Cúp Vàng Trở Về Sau 16 Năm” đã ghi nhận:

 

“...Các cô gái Mỹ ra quân với vẻ tự tin. Bên trên khán đài, hàng ngàn “cầu thủ số 12”, đa số đến Canada từ các tiểu bang ven biển miền Tây -chỉ để ủng hộ tinh thần của các cầu thủ Mỹ-, trang bị cờ Mỹ từ tóc, mặt, đến y phục. Nên người dẫn chương trình đã bình luận "đội Nhật phải thắng sớm để lấy tinh thần suốt trận đấu ". Người phóng viên vừa dứt lời, phút thứ ba, tiền vệ Carli Lloyd, nhận một đường chuyền từ Megan Rapinoe, đã mang bàn thắng đầu tiên về cho Mỹ. Các cầu thủ áo xanh của Nhật chưa kịp hoàn hồn, hai phút sau, với sự giúp sức của Lauren Holiday, Carli lại cho thủ môn Nhật vào lưới lượm banh một lần nữa. Một mình Carli đã viết nên lịch sử ghi được 2 bàn thắng nhanh nhất ở Womens World Cup Final.

 

Đội Nhật dù thua bất ngờ và quá nhanh nhưng vẫn còn rất bình tỉnh vì "đường.. thi đấu còn dài đến 85 phút".

 

Không để cho Nhật kịp phàn công, phút thứ 14, trung phong Lauren Holiday tung một cú sút chính xác, và thủ môn lại lủi thủi vào lưới lượm banh.

 

Thấy “con cháu thái dương thần nữ” chưa kịp hoàn hồn, đã thủng lưới 3 lần, huấn luyện viên của Nhật cho thay cầu thủ để Nhật có giờ lấy lại tinh thần.

 

Nhưng trời không chiều lòng người... Nhật, nên chi hai phút sau, phút thứ 16, khi Carli từ 54 yards (khoảng nửa chiều dài của sân vận động,) tung một cú đá rất đẹp, banh bay cao qua nửa sân, qua đầu hai hậu vệ của Nhật, thủ môn Nhật ngả người phá banh nhưng "món nợ trận chung kểt 2011" với Nhật đã được Carli đòi lại đầy đủ, banh đỉnh đạc nằm trong lưới của Nhật nâng tỉ số lên 4-0, đưa cúp vô địch về rất gần Mỹ. Cả chục ngàn ủng hộ viên của Mỹ hò reo, giương cao biểu ngữ "we bring the cup home".

 

Đến lúc đó, ở một trận final world cup, mới chỉ 16 phút, các cầu thủ áo trắng tung hoành ngang dọc trên phần đất của Nhật, thủ môn phải vào lưới lượm banh đến 4 lần, tinh thần đội banh của con cháu thái dương thần nữ tan nát.

 

Món nợ 4 năm trước đã được đòi lại rất sớm, cả vốn lẫn lời...”(hết trích)

 

Tuyệt vời là bóng đá... Chạy nhanh hơn, đóng banh nhiều hơn, dẫn banh khéo hơn, sút banh chính xác hơn, chiến thắng thần tốc hơn... Tuyệt vời là bóng đá...

Trần Khải / Việt Báo

 

 

 

Sunday, June 16, 2024
(View: 1337)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Saturday, August 12, 2023
(View: 4206)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Wednesday, August 9, 2023
(View: 959)
Buồn cho quê hương thứ hai, buồn cho quê hương chôn nhau cắt rốn. Cầu mong các em bé Việt Nam sẽ biết chiến đấu cho giấc mơ của mình.
Sunday, February 19, 2023
(View: 7929)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Saturday, December 31, 2022
(View: 5359)
Chúng ta hãy nhìn về tương lai bốn năm tới tại ba quốc gia ở vùng Bắc Mỹ và tiếp tục chào đón cầu thủ bóng tròn Mbappé ngày càng sáng ngời trên sân cỏ
Tuesday, December 20, 2022
(View: 6964)
World Cup 2022 khép lại với trận chung kết có nước mắt nhiều hơn nụ cười, chỉ có 45 triệu người (Argentina) vui, mà có đến 65 triệu người (Pháp) buồn.
Tuesday, December 20, 2022
(View: 5832)
Khi trái banh lăn trên sân cỏ, người cầu thủ đem hết nhiệt huyết và tài năng để giành chiến thắng cho màu cờ sắc áo, cho đơn vị mà họ đại diện. Chúc Mừng Argentina. Chúc Mừng World Cup 2022 đã thành công rực rỡ.
Monday, December 19, 2022
(View: 1501)
Cám ơn Hoàng tử bé Lionel Messi, đội bóng Argentina và cả đội bóng áo xanh lam của Kylian Mbappé.
Wednesday, December 14, 2022
(View: 5681)
World Cup 2022 sắp đến hồi kết thúc. Hàng tỷ người trên thế giới đang háo hức theo dõi và trông chờ. Nhân dịp này, tôi xin được ‘’bàn ngang” về World Cup trong quá khứ gọi là giúp vui, hay chia sẻ cũng được.
Sunday, December 4, 2022
(View: 6250)
Nhiều bình luận gia danh tiếng trên thế giới tiên đoán đội vô địch kỳ nầy sẽ là một trong bốn đội Ba Tây, Argentina, Anh hay Pháp nhưng cũng không thể bỏ qua những kết cuộc bất ngờ
Saturday, December 3, 2022
(View: 5465)
(Xin phép “lấn sân” anh Lê Quý Thể, người từng dìu dắt hai đội banh Châu Văn Tiếp và Ngô Quyền)
Friday, January 28, 2022
(View: 10462)
Nhưng các loại hoa quả chưng ngày Tết và dịp Tết Trung Thu người ta không thể thiếu bưởi. Bài này tôi chỉ xin bàn về quả bưởi thôi.
Sunday, August 8, 2021
(View: 3873)
Nhưng lực bất tòng tâm, ở phút thứ 118, từ một cú sút vào gần khung thành Mexico của đồng đội Kellyn Acosta, tiền vệ Miles Robinson (12) đội đầu vào khung thành.
Thursday, July 15, 2021
(View: 8670)
(Viết thay, là nén hương lòng cho giỗ đầu của NQK8 Trần Hữu Phúc) (Để tưởng nhớ Ba, người đã dạy con coi đá banh từ năm lớp bốn)
Tuesday, June 29, 2021
(View: 2711)
Do đâu ông Huyền Vũ có thể lay động, thu hút cả triệu thính giả khiến mọi người đồng hứng khởi như vậy?
Tuesday, June 1, 2021
(View: 4446)
(Viết thay, là nén hương lòng tưởng nhớ CHS Ngô Quyền K8 Trần Hữu Phúc)
Saturday, March 27, 2021
(View: 9694)
Quê nhà: nên trở về thăm chứ? … Sầu hận dâng lên ngút tận trời! Bạn ta - có kẻ ngồi giữa chợ, Gõ bồn mà gọi Việt nam ơi! Mời thưởng thúc bài thơ "Hành phương Bắc" của Sao Khuê - Hồng Vân diễn ngâm :
Thursday, February 6, 2020
(View: 6893)
Super Bowl LIV là một trong những trận chung kết hay nhất trong lịch sử 54 năm của Super Bowl, mang về hạnh phúc chờ đợi đúng nửa thế kỷ của Missourians,
Sunday, November 24, 2019
(View: 5850)
Tui sẽ bầu cho người đã làm được việc cho dân cho nước qua những thành quả rõ ràng minh bạch trên giấy trắng mực đen. Let the results speak for themselves everyone. Talk is cheap.
Sunday, June 23, 2019
(View: 7222)
Thú thực lời mời cũng khác thường chưa hề xảy ra trong lịch sử ngoại giao, bởi vì không qua một công văn như thường lệ và thời gian quá cấp bách cho một cuộc họp mặt có tính cách "thượng đỉnh".
Sunday, June 23, 2019
(View: 5932)
Chúng tôi tin, ngày lễ độc lập của Mỹ đang đến gần. Chiến thắng trên sân Parc Olympique Lyonnais vào ngày 2 tháng 7 sẽ là một món quà quý nhất cho tổ quốc.
Monday, June 3, 2019
(View: 6138)
Thật vậy, cả thành phố Liverpool dân số tính ra chỉ có 491.549 người, thế mà được ghi nhận trên nửa triệu fans đổ xô về ăn mừng đội banh đoạt cúp vô địch Âu Châu.
Thursday, February 28, 2019
(View: 18602)
Theo đà diễn tiến cho đến nay thì vào cuối năm nay NGƯỜI TA sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, Mỹ rút quân về và Trump & Kim sẽ chia nhau Nobel Hòa Bình kịp lúc cho ngày bầu cử ở Mỹ.
Monday, July 16, 2018
(View: 9016)
Sau 63 trận đấu, World Cup 2018 chính thức bước vào trận chung kết đầy sôi nổi và đội tuyển Pháp "thắng lớn" đè bẹp đội tuyển Croatia tỷ số kỷ lục 4:2.
Sunday, July 15, 2018
(View: 20526)
Chiến thắng World Cup 2018 của Le Coq Gaulois chẳng những làm cho người tuổi trẻ ở Pháp có một giấc mơ về tương lai như Mbappé đã từng ấp ủ giấc mơ của mình năm anh 6 tuổi
Sunday, July 8, 2018
(View: 7482)
Thú thực World Cup kỳ này có lẽ hầu hết dân VN chúng ta xem mà không yên lòng, vì trước đó đã có tin "buồn động trời"...
Tuesday, July 3, 2018
(View: 20117)
Bài này được viết ra và ghi lại trong bầu không khí đặc biệt bàn luận sôi nổi giữa những fans túc cầu của Đại Gia Đình Ngô Quyền trong suốt đại hội.
Friday, June 29, 2018
(View: 6935)
Kết quả sẽ cho thấy có thể Spain, Croatia, Brazil và Belgium thắng trận để vào vòng tứ kết. 4 trận còn lại chưa rõ ràng gồm France – Argentina, ..
Sunday, June 24, 2018
(View: 8603)
Hôm nay đánh dấu World Cup 2018 bước vào giai đoạn "quyết định" với 32 trận đấu - tức là đã có một nửa tổng số toàn thể 64 trận - đã trôi qua .
Wednesday, June 20, 2018
(View: 7715)
Nếu nhìn kỹ lại trong các kỳ World Cup vừa qua đã có hiện tượng "đặc biệt" là các đương kim vô địch đều bị "văng" ra và "cuốn gói" đi về ngay trong vòng bảng
Tuesday, June 12, 2018
(View: 9637)
Vâng, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là World Cup 2018 được khai mạc tại Nga và cả tháng qua dư luận đã bàn tán khá nhiều. Nhứt là "tiên đoán" xem đội tuyển nào có khả năng trở thành vô địch thế giới.
Saturday, May 26, 2018
(View: 7660)
Liệu trận chung kết này có kết quả bất ngờ "lội ngược dòng" như các fans của Liverpool từng mong đợi từ 13 năm qua? Hãy chờ xem!
Sunday, January 28, 2018
(View: 19330)
Tưởng chừng như cổ tích - Chuyện không thể tưởng tượng nổi đã xảy ra.
Thursday, February 2, 2017
(View: 3932)
Hãy cố gắng tìm một phương án thích hợp và có hiệu quả hơn chứ nếu đi theo đường lối này thì xin thú thiệt : - No way Jose!
Tuesday, January 31, 2017
(View: 3931)
Sự thay đổi nào cũng có kèm theo những hệ lụy có thể gây ra bất ổn và khó khăn lúc ban đầu nhưng U.S.A. là xứ sở của tất cả những gì mới lạ.
Sunday, August 28, 2016
(View: 18986)
Đây là một trong những thất bại thê thảm nhứt của Bắc Kinh về phương diện tuyên truyền đánh bóng tính cách ưu việt của chế độ độc tài hiện có.
Friday, August 5, 2016
(View: 19786)
Thiệt tình mà nói, tui thấy mình cũng không giống ai. Già rồi mà còn mê bóng đá. Mà đâu phải coi ăn theo ông chồng đâu. Tui mê rồi ngồi coi mình ên mới chết.
Sunday, July 10, 2016
(View: 12694)
Vào 11 giờ 32 tối chúa nhựt hôm nay, trọng tài đã thổi hồi còi cuối cùng trong giải túc cầu Euro 2016 để chấm dứt trận chung kết đầy hồi hộp & gay cấn . Hội tuyển Portugal đã hạ "đo ván" Hội tuyển Pháp với tỷ số 1 - 0.
Friday, July 8, 2016
(View: 12704)
Tiên đoán tính theo xác xuất: Pháp với 55 % và Portugal với 45 % có cơ hội đoạt cúp vô địch túc cầu Âu Châu Euro 2016
Tuesday, July 5, 2016
(View: 12530)
Tóm lại, tiên đoán tính theo xác xuất: Portugal với 65 % và Đức với 55 % có cơ hội thắng trận để vào vòng chung kết tới . Hãy chờ xem sao!
Wednesday, June 29, 2016
(View: 20385)
Hy vọng lần này kết quả sẽ khác hơn và cả nước Đức uống bia "liên tu bất tận" để ăn mừng Hội tuyển mình bước vào bán kết. Hãy chờ xem sao!
Saturday, June 25, 2016
(View: 18980)
Trước hết giải túc cầu Copa America 2016 đang vào giai đoạn cuối với trận chung kết giữa Argentina & Chile và trận tranh hạng 3 giữa Mỹ & Colombia.
Sunday, June 19, 2016
(View: 20593)
Nếu HT Mỹ thắng được trong trận bán kết vào thứ ba tới thì vào chung kết sẽ dễ dàng đoạt giải Copa America 2016 vì lúc đó không còn đối thủ "nặng ký" nữa .
Sunday, August 2, 2015
(View: 9315)
12 phút xem video ghi lại 30 bàn thắng hay nhất trong World Cup 2014
Monday, July 6, 2015
(View: 24648)
Những tràng pháo bông mừng lễ độc lập của Mỹ tối qua chừng như cháy bùng lại chiều ngày 5 tháng 7 ở Vancouver Canada trong mắt của các cô cầu thủ áo trắng đã góp phần đưa cup vô địch WWC về lại Mỹ.
Monday, July 6, 2015
(View: 12819)
Chúc mừng đội tuyển USA, cám ơn những đường banh tuyệt vời của các em, các cháu.Lịch sử bóng đá sẽ mãi ghi thành tích hôm nay -"16 phút mở đầu trận đấu, đội tuyễn nữ Hoa Kỳ đã tung lưới đối thủ 4 lần, mở tỉ số 4-0"-
Saturday, July 4, 2015
(View: 23853)
Đưọc cả 3 yếu tố thiên thời địa lợi và nhân hoà mà nếu kỳ này Hội Tuyển Mỹ không đoạt cúp vàng thì kể như " hết chổ nói " .
Friday, July 3, 2015
(View: 29269)
Một trận đấu đẹp không chỉ là đá hay mà còn phải có kỹ thuật và tình người. Tôi đã thấy tình người trên sân cỏ hôm nay khi những cô gái vội vàng dìu đở hay săn sóc đối thủ của mình.
Friday, July 3, 2015
(View: 28622)
Thắng Đức, một đội được đánh giá mạnh hơn, Mỹ vào chung kết giải World Women Soccer với cup vô đich bóng tròn nữ lần thứ 3 trong tầm tay với.
Saturday, June 27, 2015
(View: 28050)
Chiến thắng 1-0 trước đội Tàu đủ để "dạy quân áo đỏ" một bài học về tham vọng đặt không đúng chỗ, và đưa đội Mỹ vào bán kết, gặp đội Đức ở Montreal vào thứ ba tới.
Saturday, June 27, 2015
(View: 26344)
Mùa World Cup, tháng sáu lễ cha sắp hết. Con làm thơ đá banh mà nước mắt con rơi. Nhớ ba của con, nhiều lắm Ba ơi! Trận đấu kết thúc, con còn ngồi con khóc.
Friday, July 18, 2014
(View: 14234)
Trưa hôm qua, chuyến bay hãng hàng không Lufthansa (được đặc biệt đổi tên thành: Fanhansa) đưa toàn bộ hội tuyển Đức & đoàn tùy tùng bay về thủ đô Berlin.
Tuesday, July 15, 2014
(View: 16082)
Cảnh sát chống bạo động Argentina hôm qua phải dùng đến vòi rồng và hơi cay để đối phó với các cổ động viên gây rối sau khi đội nhà để mất chức vô địch World Cup vào tay tuyển Đức.
Sunday, July 13, 2014
(View: 15112)
- Người Xứ Bưởi - Trước trận chung kết: Ai thắng ai bại ? - Văn Quang - Từ giã người tình World Cup 2014 - Trần Công Hưng - Cái chết của một nền bóng đá? - Nguyễn Văn Khanh - Brazil và World Cup: Thôi thế thì chia tay! - Ngô Nhân Dụng - Chung kết
Friday, July 11, 2014
(View: 16226)
- NƯỚC MẮT BRAZIL - ĐỨC VÀ BRAZIL MỪNG CHIẾN THẮNG - NGƯỜI VIỆT ỦNG HỘ ĐỘI MỸ
Wednesday, July 9, 2014
(View: 13315)
Không thể tưởng tượng nổi : chỉ cần 29 phút đầu Đức đã hạ Ba Tây 5:0 Cầu thủ Suarez & Bức họa "Cắn nhau" tại Vienna (Áo) mắc nhứt thế giới?
Tuesday, July 8, 2014
(View: 13207)
Từ ngày khai mạc đến nay, tín đồ Túc cầu giáo khắp năm châu liên tục...lên cơn sốt vì những diễn tiến quá bất ngờ ?! Đâu có ai nghĩ đương kim vô địch Tây Ban Nha "phơi áo" quá dễ dàng và mấy "đại gia" như Ý, Anh, Bồ Đào Nha...lần lượt rủ nhau ngồi chơi xơi nước
Tuesday, July 1, 2014
(View: 13194)
Chia tay World Cup 2014 sau bốn trận thi đấu với các đội mạnh Đức, Bồ Đào Nha, Ghana, và Bỉ, đội Hoa kỳ vẫn ngẩng cao đầu với các cố gắng và tiến bộ của mình mặc dù "We do the best but not good enough"…
Thursday, June 26, 2014
(View: 13703)
Mỹ và Đức đều được "lọt" vào vòng bát kết ! Hảo thủ nào dám làm chuyện "động trời" để hy sinh cho đại cuộc ? Vợ Chồng Và World Cup
Saturday, June 21, 2014
(View: 13057)
Chile sau hai trận thắng có 6 điểm như Hòa Lan. Cả hai sẽ cùng dắt tay nhau vào vòng sau. Úc và Tây Ban Nha bị loại sau 2 trận thua trắng.
Tuesday, June 17, 2014
(View: 13128)
Hôm nay là ngày sinh nhựt kỷ niệm 4 năm thành lập mục thể thao cho trang web Ngô Quyền . Không biết có phải cố ý hay không, Tổng Cuộc Túc Cầu Thế Giới FIFA chọn ngày hôm nay cho Group G gồm Đức , Bồ Đào Nha , Mỹ và Ghana "ra quân"...
Saturday, June 14, 2014
(View: 12968)
Tuy thua đậm trước Hòa Lan 1-5, nhưng vẫn chưa là “chấm hết” với Tây Ban Nha bởi vì hai trận kế tiếp gặp Chile và Úc, Tây Ban Nha vẫn còn nhiều khả năng vượt qua được để cùng với Hòa Lan lọt vào vòng trong.
Friday, June 13, 2014
(View: 12758)
Đội tuyển nhà Brazil, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đã giành được chiến thắng trận mở màn với một đội "có khả năng" tương đương Croatia với tỷ số 3-1
Friday, June 6, 2014
(View: 11139)
Từ ngày 12 tháng 6 đến ngày 13 tháng 7, giải vô địch bóng đá thế giới sẽ diễn ra ở nước Ba Tây (Brasil). Nhiệt độ mùa hè sẽ nóng hơn cho các "tín đồ của bóng đá", trong đó có cả Thầy trò Ngô Quyền.
Thursday, February 27, 2014
(View: 40612)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Wednesday, December 18, 2013
(View: 22990)
Năm 2013 cũng là một năm với nhiều kỷ niệm ... khó quên . Chẳng hạn : 2 con giáp trước đây vào năm Con Rắn 1989 , biến cố Bức Tường Bá Linh bất ngờ xảy ra khiến làm đão lộn bàn cờ thế giới .
Saturday, October 26, 2013
(View: 15697)
Còn chưa đầy 8 tháng nữa, giải bóng tròn thế giới 2014 khai mạc ở Brazil. Để updated tình hình "ai còn ai mất" trong các trận tranh tài đầy tinh thần dân tộc, trang nhà xin được đăng lại một bài tổng kết rất chi tiết và đầy đủ của tác giả TTC trên báo Người Việt online.
Friday, September 20, 2013
(View: 28982)
Sáu tháng trước khi 2014 FIFA World Cup khai mạc ở Brazil, Đội tuyền Mỹ đã là một trong những đội tuyền đầu tiên qualified cho vòng chung kết giài bóng tròn thế giới 2014
Friday, August 9, 2013
(View: 30205)
Trước 57,920 khán giả ở sân Soldier Field (Chicago, Illinois) chiều ngày chủ nhật 28 tháng 7 năm 2013, đội tuyển quốc gia Mỹ đã đá bại đội tuyển Panama 1-0 đoạt cúp vàng của giải CONCACAF
Thursday, June 20, 2013
(View: 20565)
Trong trận Úc gặp Nhật ngày 4/06/2013, 2 trái banh trong tỉ số 1-1 đều nhờ... ăn may! Chính những diễn biến bất ngờ này đã làm cho các tay cá độ (ở quê nhà) "cháy túi"
Tuesday, May 28, 2013
(View: 83400)
Wembley, "thánh địa" của làng banh Anh quốc tràn ngập màu cờ sắc áo của hai đội banh Đức tranh hùng trong trận chung kết: Bayern Munchen (Munich) màu đỏ và Dortmund màu vàng sọc đen.
Tuesday, May 28, 2013
(View: 61999)
Liệu hội tuyển Đức trong giải túc cầu World Cup 2014 sắp tới có "lấn sân" thay thế nổi Tây Ban Nha để đoạt chức vô địch thế giới hay không?
Friday, August 10, 2012
(View: 89577)
Mặc dù thế vận hội chưa chấm dứt, nhưng dân Việt chúng ta khắp nơi từ trong ra ngoài nước đều hãnh diện thấy có một dòng máu VN ở xứ Đức đã "anh dũng" đoạt được 2 huy chương bạc tại Thế Vận Hội kỳ này.
Thursday, August 2, 2012
(View: 156871)
Có một lúc nào đó trong thời thơ dại, bạn tôi mơ trở thành vận động viên thể dục (gymnastics Olympian ) đi dự thi đại hội thể thao của thế giới được tổ chức mỗi bốn năm.
Friday, July 27, 2012
(View: 124210)
Tan trận đấu, đội Phường chiến thắng. Mẹ vỗ tay, ngoắc ngoắc tôi về. Đi bên Mẹ như tan cơn mệt! Mong Mẹ xem suốt mãi đời con.
Friday, June 29, 2012
(View: 81992)
"Túc cầu giúp cho con người vượt thắng được quan niệm ích kỷ cá nhân để đạt được tình nhân ái huynh đệ và sống hài hòa trong cộng đồng nhân loại"
Friday, April 27, 2012
(View: 86348)
So về thực lực, tài năng và chiến thuật, B.Munchen sẽ nâng chiếc cúp vô địch trong ngày 19/5 ở sân Allianz Arena, Munich. Tuy nhiên, không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra khi banh còn lăn trên sân cỏ!
Saturday, April 21, 2012
(View: 93768)
Đối với các tín đồ trung thành của "Túc cầu giáo", ngoài giải World Cup hấp dẫn nhứt hành tinh và Euro Cup không kém phần sôi nổi, Champions League là giải đấu đầy danh giá của các "club" Âu châu!
Saturday, July 17, 2010
(View: 23744)
Đúng như trình bày trong lần trước (câu trả lời "dễ ẹt"!) đã tiên đoán rằng Tây Ban Nha sẽ " giựt" cúp vàng và Đức sẽ đá thắng Uruguay giải "an ủi" hạng ba ("thà... có còn hơn không").