Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Người Xứ Bưởi - Nói chuyện túc cầu (5) ..... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu Euro 2012

Friday, June 29, 201212:00 AM(View: 79035)
Người Xứ Bưởi - Nói chuyện túc cầu (5) ..... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu Euro 2012

Phiếm Luận
 
Người Xứ Bưởi
 
Juni 26, 2012
 
 
 
 
 
Nói chuyện túc cầu (5)
 
..... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu Euro 2012
em2012-logo-content

 
Trước vòng bán kết
 
"Túc cầu giúp cho con người vượt thắng được quan niệm ích kỷ cá nhân để đạt được tình nhân ái huynh đệ và sống hài hòa trong cộng đồng nhân loại" 
 
Câu nói trên không phải phát xuất từ đám Ngô Quyền đệ tử "ruột" mê túc cầu của Thày Lê Quý Thể và Thày Nguyễn Phong Cảnh . Rất bất ngờ lại là tư tưởng của một nhân vật đứng hàng đầu trên thế giới . Đó chính là Đức Giáo Hoàng Benedict XVI của Giáo hội Công giáo đã phát biểu ý tưởng trên nhằm ca ngợi vai trò hữu ích tuyệt vời của môn thể thao túc cầu . Coi vậy trường Ngô Quyền chúng ta trước đây trên 40 năm đã ý thức trong chiều hướng tương tự nên đã viễn kiến "cho phép" Thày Thể và Thày Cảnh "thuyết phục" giới học sinh thành lập đội banh Ngô Quyền đi tranh tài với các trường bạn . Trước là đạt được mục tiêu y học : "một đầu óc minh mẫn học giỏi chỉ có được trong một thân thể ... sport" . Sau là vươn tới cứu cánh triết học : "sống hài hòa trong cộng đồng ... trung học"
 
Với cú bật đèn xanh gián tiếp khuyến khích của Toà Thánh Vatican, giải túc cầu Âu Châu 2012 (Euro 2012) càng lôi cuốn thêm giới mộ điệu và đang bước vào giai đoạn "nóng bỏng", với 2 trận đấu bán kết sanh tử giửa 4 hội tuyển xuất sắc nhứt . Phải nói là "nóng bỏng" vì ToàThánh Vatican chính thức loan báo cho biết rằng Đức Giáo Hoàng sẽ cũng theo dỏi trận bán kết sôi nổi sắp tới .
 
Nhìn lại , trong 4 trận đấu vòng tứ kết đưa đến kết quả khá bất ngờ là hội tuyển Ý (Italy) và Bồ Đào Nha (Portugal) đã thắng trận lọt được vào cùng với hội tuyển Đức (Germany) và Tây Ban Nha (Spain) . Khá bất ngờ là bởi lẽ trong giai đoạn đầu hai hội tuyển Ý và Bồ Đào Nha một phần gặp xì căng đan hoặc một phần đá thua tưởng chừng không tham dự và suýt bị loại ra trong vòng đầu . Trong khi đó một vài hội tuyển danh tiếng khác từng đoạt giải vô địch Âu Châu như Hòa Lan , Pháp , Đan Mạch , Hy Lạp ... được nhiều khán giả ái mộ và kỳ vọng thì phải "cuốn gói" ra về .
 
Theo lịch trình:
 
- trận bán kết đầu tiên giửa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sẽ diễn ra vào đêm thứ tư 27/6 lúc 20 giờ 45 
- trận bán kết thứ nhì giửa Đức và Ý sẽ vào đêm thứ năm 28/6 .
- sau đó 2 hội tuyển thắng trận sẽ vào trận chung kết đêm chúa nhựt 01/7
 
Xét kỹ, mổi hội tuyển kể trên trong kỳ tranh giải này đã cho thấy khả năng đặc biệt của mình :
 
1 ) Trước nhứt là hội tuyển Tây Ban Nha trong địa vị đương kim vô địch túc cầu thế giới và Âu Châu được coi như có thế thượng phong nhứt . Trong 4 trận đấu vừa qua cho thấy hội tuyển Tây Ban Nha với lối chơi không cần "biểu diễn" đẹp như trong quá khứ, mà chú trọng đá sao đạt được kết quả mong muốn . Cho nên đôi khi hội tuyển này không cần vai trò tiền đạo chính giửa như thường lệ , mà thay vào đó "dàn quân" làm sao luôn đưa banh chính xác để tính ra cuối cùng giử được banh nhiều hơn đối thủ . Vì vậy đối thủ không có cơ hội được banh để tấn công và nhờ đó khó bị thua . Thực vậy trong 4 trận vừa qua , hội tuyển Tây Ban Nha đã đạt kết quả thắng 3 và huề 1 . Đáng chú ý nhứt là trong trận tứ kết suốt hiệp nhì , hội tuyển Pháp đã không có 1 cơ hội nào xuống banh đá vào khung thành gôn và cuối cùng phải đành chịu thua với tỷ sô’ 0 - 2. Sự kiện này cho thấy hiệu quả của đấu pháp kể trên - mặc dù không hấp dẫn khán giả mộ điệu - và khiến Tây Ban Nha có nhiều hy vọng sẽ lọt vào chung kết .
EM2012-Spain.jpg

 
2 ) Kế đến là hội tuyển Bồ Đào Nha với cầu thủ số 1 Ronaldo . Thực vậy nếu không có tài nghệ "siêu quần" của Ronaldo thì dể dầu gì Bồ Đào Nha lọt qua khỏi bảng tử thần nhóm B để vào vòng tứ kết và áp đảo hội tuyển Tiệp với tỷ sô’ 1 - 0 để vào vòng bán kết . Ronaldo chính là linh hồn của hội tuyển Bồ Đào Nha . Nếu tiếp tục tài nghệ xuất sắc tuyệt vời này , Ronaldo có thể bất ngờ quật ngã được cả hội tuyển Tây Ban Nha để đưa Bồ Đào Nha vào chung kết . Được vậy thì đó chính là một bất ngờ lớn nhứt dành cho giải Euro 2012 và Ronaldo sẽ "hất" được cầu thủ Messi chiếm lại địa vị đệ nhứt cầu thủ thế giới năm 2012 như hồi 2008 từng được .
EM2012-Portugal.jpg
 
 
3 ) Tiếp theo là hội tuyển Đức với lối chơi "tốc chiến tốc thắng" khiến cả 4 trận đều thắng trọn vẹn , mặc dù nằm trong bảng tử thần nhóm B gồm các "cao thủ" như Hòa Lan , Đan Mạch và Bồ Đào Nha . Được vậy là nhờ có HLV Joachim Loew tài giỏi chủ trương triết lý với đấu pháp "công mạnh hơn thủ" và có hàng cầu thủ trẻ tuổi sung sức đầy khả năng "vờn banh" thích ứng . Hội tuyển Đức nay không còn là những cỗ xe tăng chậm chạp vững chắc như thuở xa xưa , mà trở thành những xe đua Porsche chạy tấn công "bạt mạng" . Thực vậy trong trận đối đầu với Hòa Lan đã cho thoáng thấy đặc tính đó . Bước vào trận tứ kết càng rỏ ràng hơn qua những đợt đưa banh làm bàn liên tiếp đã khiến Đức đè bẹp Hy Lạp với tỷ số 4 - 2 , mặc dù đội này nổi tiếng với đấu pháp phòng thủ vững chắc từng đoạt giải vô địch Âu Châu 2004 và từng loại hội tuyển Nga để lọt vào vòng tứ kết . Kỳ này hội tuyển Đức được giới mộ điệu trông chờ vào chung kê’t để đoạt giải vô địch .
 
 
 
EM2012-Germany.jpg
 
 
 
4 ) Cuối cùng là hội tuyển Ý . Một ngạc nhiên không nhỏ cho giải Euro 2012 . Trước ngày khai mạc tưởng chừng Ý phải bỏ cuộc vì xảy ra xì căng đan ma giáo trong hệ thống cá cược túc cầu khiến xấp sĩ gần 20 cầu thủ phạm luật bị câu lưu điều tra và tình trạng gay go đến nổi chính Thủ Tướng Monti phải lên tiếng đề nghị tạm ngưng giải túc cầu quốc gia . Khi cuộc điều tra lan rộng dính đến các cầu thủ trong hội tuyển Ý - trong đó có cả thủ môn danh tiếng Gianluigi Buffon - thì HLV Cesare Prandelli "đe dọa" không tham dự giải Euro 2012 . Khi nhập trận trong vòng đầu thì Ý tạo bất ngờ đá chọc thủng màng lưới Tây Ban Nha dẫn tỷ số 1 - 0 , khiến Tây Ban Nha vất vã lắm cuối cùng mới gở huề 1 - 1 . Sau giải túc cầu thế giới 2010 bị thua thảm bại , HLV mới Cesare Prandelli lên làm một cuộc "cách mạng văn hóa" thay đổi toàn bộ lối đá nặng phần phòng thủ "cổ hủ" để bước sang lối chơi tấn công hấp dẫn . Liệu như vậy Ý có thể tiếp tục thắng Đức như đã xảy ra từ 17 năm qua trong các cuộc tranh tài vô địch Âu Châu và thế giới ?
 
EM-Italy.jpg

 
Theo tiên đoán của giới sành điệu túc cầu sau khi coi "giò cẳng" thì 2 hội tuyển Tây Ban Nha và Đức sẽ có nhiều hy vọng vượt qua vòng bán kết để tái diễn đụng độ với nhau lần nữa trong trận chung kết đêm chúa nhựt 01/7 . Nhưng quá khứ đã cho thấy xảy ra rất nhiều kết quả bất ngờ trong các trận đấu túc cầu khiến bộ môn thể thao này càng trở nên "hấp dẩn" vì ai khó tiên đoán trước được . Chờ xem sao !
 
Người Xứ Bưởi
 26/6/2012
 
Phụ đính 
 
1 ) Hình ảnh Euro 2012 "đặc biệt"


EM2012-Foto-01.jpg

EM2012-Foto-02.jpg

là ... cùng nhìn 1 hướng cầu trường

EM2012-Foto-03.jpg

cũng mê mệt ... túc cầu ?

EM2012-Foto-04.jpg
người đẹp nổi tiếng ...với còng số 8 của xứ Ba Lan

EM2012-Foto-05.jpg
Thủ tướng Merkel : Euro sụp đỗ ư ? . Chẳng sao miễn là Đức đoạt cúp


 
2 ) Từ quốc nội
 
Ôi bóng đá!

Vừa vào Cà phê bóng đá, nhạc sĩ Dương Thụ đã thốt một câu cảm thán không rõ là vui hay là buồn. Ông cho biết hầu như không bỏ sót một trận đấu nào của EURO vòng bảng.
* EURO đã qua vòng bảng, ý nghĩ đầu tiên của ông?
Ôi bóng đá”.
Đội tôi yêu nhất là Hà Lan thì đá dở nhất.
Đội tôi hy vọng nhất là Nga thì làm tôi thất vọng nhất.
Đội tôi muốn bị loại nhất là Hy Lạp thì lại oanh liệt lọt vào vòng trong.
Những trận cầu tưởng là đỉnh cao như Đức-Bồ Đào Nha thì lại “buồn ngủ”.
Đội bóng tấn công hay nhất thế giới là Tây Ban Nha trong trận ra quân quan trọng nhất lại đá với đội hình chiến thuật không có tiền đạo để kiếm một kết quả hòa.
Cầu thủ tưởng đã hết thời như Sheva (Andriy Shevchenko) lại làm sửng sốt thế giới bóng đá với hai pha đánh đầu cắt mặt khủng khiếp trong một trận mang lại hai bàn thắng quí giá hơn vàng cho đội chủ nhà thấp thỏm…
Ôi bóng đá, bóng đá.
Đêm nào tôi cũng thức xem đủ cả hai trận, sút đúng 2 kg. Thế đấy. Bóng đá EURO khiến tôi mệt mỏi, hao mòn. Sau trận Nga thua Hy Lạp tôi bỗng dưng thấy chán… bóng đá.
* Có lẽ EURO có cái gì đó hao hao như V-League, phải thế không ạ?
Bóng đá mà, cũng hơi giông giống đấy, lắm nghịch lý lắm. Nơi mà người ta yêu bóng đá nhất, cuồng nhiệt nhất như Hải Phòng thì đội bóng của họ lại đá èo uột nhất. Huấn luyện viên Lê Thụy Hải được coi là huấn luyện viên già dơ nhất, có bàn tay vàng trong việc vực dậy một đội bóng đang xuống dốc không phanh thì lại để đội bóng tuột dốc thảm hại nhất trong lịch sử V-League. Đội bóng được người ta kỳ vọng nhất trong giải đấu năm nay là CLB Hà Nội, đội được làm mới bởi bầu Kiên, một ông bầu giầu có và là một “Idol của bóng đá Việt Nam”, thì lại gây thất vọng nhất. Đội bóng khi bước vào giải đấu với tư thế ứng cử viên cho xuất xuống hạng là Thanh Hóa thì lại sống khỏe và đang tìm cách chen chân vào Top 5… Ôi bóng đá, cái trò chơi mà diện mạo giống như một cô nàng đỏng đảnh cẳng biết thế nào mà lần.
* Dịch giả Dương Tường đã từng tuyên bối: “Đời tôi được tính bằng những World Coup” . Mê bóng đá như thế chắc chỉ có một. Còn ông?
Nghe nhà văn nói, bạn đừng hiểu theo nghĩa đen. Bạn có nghe các ông ấy xúc động trước người đẹp đã nói những lời có cánh như thế nào chưa? Ta có cảm tưởng các ông ấy sẽ chết nếu bị nàng bỏ rơi. Nhưng không đâu. Tôi đảm bảo chỉ hai tuần sau các ông ấy lại bia bọt khỏe re.
Bóng đá là môn thể thao duy nhất mà tôi có hiểu biết và từng chơi thời còn trẻ. Ngoài ra các môn khác thì mù tịt. Tôi sống vất vả, hầu như không còn thời gian cho giải trí. Nhưng nếu có cũng chẳng biết giải trí với cái gì. Đó là điểm khác biệt giữa tôi với các bạn đồng lứa. Vì lẽ đó tôi coi bóng đá là thú vui gần như duy nhất. Tôi yêu bóng đá sống, ngoài sân cỏ chứ không phải thứ bóng đá tivi. Ngay cả các giải trẻ khu vực tổ chức ở TP.HCM, tôi cũng cố gắng ra sân chứ không ngồi ôm tivi ở nhà. Dĩ nhiên khi không thể đến sân thì đành tivi vậy. World Cup, EURO hay AFF Cup chắc chắn là tivi thôi. Cái nghịch lý bóng đá mà ta phát hiện ra, khiến ta phải kêu lên chắc là do yêu đấy, yêu nên mới để ý kỹ đến như thế, mới thấy nóng trong người như thế, phải không bạn? Nhưng yêu thôi, mê mẩn thì không đâu. Ở nước ta có hàng triệu người được liệt vào hạng tín đồ bóng đá. Trong danh sách ấy chắc bạn không tìm thấy tên tôi.
* Trở lại chuyện EURO, ở vòng bảng ông thích đội nào?Và tại sao ông lại thích?
Tôi thích hai đội: Đức và Nga. Đức đá chắc chắn, cân bằng giữa vẻ đẹp và tính hợp lý, thắng cả ba trận với chín điểm tuyệt đối và chiếm ngôi đầu trong một bảng được coi là bảng tử thần. Nga chỉ lóe sáng trong một trận, một trận thật quyến rũ nhưng rồi bị loại trong một bảng đấu được coi là dễ thở nhất. Tôi thích Đức vì tôi là một người sống cân bằng, coi trọng thực tế và hiệu quả công việc. Còn sao lại thích Nga, một đội chập cheng và thiếu hiệu quả như thế? Cái này kể ra cũng hơi kỳ kỳ. Con người mà. Tôi thú nhận một điều là càng sống càng thấy trong mình có lắm mâu thuẫn lắm. Vừa thích cái hoàn hảo, nhiều lúc lại vừa thích cái khiếm khuyết. Nga như một cô gái đẹp, ngây thơ nhưng thiếu bản lĩnh và dại dột, phạm những sai lầm không thể tha thứ được, ta tức tối, tức muốn điên lên, nhưng không thể ghét, không thể bỏ và chính cái dại dột này và những lầm lỗi này lại đánh vào tình thương của chúng ta, làm ta rung động, chẳng biết có phải thể không nhỉ.
* Thế còn cầu thủ, EURO lần này, ngoài những tên tuổi lừng lẫy, theo ông ai được coi là một phát hiện mới?
EURO lần này, ngoài những tên tuổi cũ thật khó nhìn ra một cái tên mới. Nhân tài mới như lá mùa thu, cực hiếm. Tuy vậy theo tôi vẫn có một cái tên, dù anh này đã phải xách vali về nước sớm do thất bại của đội nhà. Đó là (Alan) Dzagoev, một cầu thủ có hiệu suất ghi bàn đáng kinh ngạc: chơi ba trận, ghi được ba bàn thắng và một cú đánh đầu chệch cột trong gang tấc suýt nữa thành bàn. Dzagoev có một khuôn mặt trẻ thơ, hơi ngố ngố nhưng mà xinh trai, liều thuốc độc cho mọi hàng thủ. Trong vai trò hộ công, xuất quỉ nhập thần bởi khả năng chơi không bóng, chạy chỗ thật thông minh. Chơi đồng đội, ăn ý. Dẻo dai. Kỹ thuật cá nhân điêu luyện, chuyền bóng hiểm, đột phá dũng mãnh và dứt điểm rất hiểm hóc, nhất là bằng đầu. Phong cách đá bóng nhẹ nhàng tinh tế, của hiếm của bóng đá hiện đại. Ngoài Dzagoev còn ai nữa? Có lẽ chúng ta phải đợi các trận ở vòng trong. Những trận nốc ao khốc liệt sẽ lộ diện tài năng.
* Qua vòng đấu bảng ông có nhận xét gì về chất lượng giải đấu? Đội nào có thể vô địch?
Còn quá sớm để đưa ra nhận xét. Nhưng tôi thấy vòng đấu bảng thiếu hấp dẫn, có nhiều trận buồn ngủ và nhiều đội mà ta kỳ vọng đã khiến ta phải thất vọng não nề. Vẫn chưa thấy đội nào là ngựa ô của giải. Còn đội nào vô địch? Theo đánh giá của tôi sẽ là một trong ba đội: Đức, Tây Ban Nha và Pháp. Tôi mong Pháp lột xác ở các vòng trong. Nếu Pháp vô địch sẽ là một bất ngờ thú vị. Còn Đức hay Tây Ban Nha thì mọi người ai cũng nghĩ thế. “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Chán đấy.

Sunday, February 19, 2023
(View: 2032)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Saturday, December 31, 2022
(View: 1490)
Chúng ta hãy nhìn về tương lai bốn năm tới tại ba quốc gia ở vùng Bắc Mỹ và tiếp tục chào đón cầu thủ bóng tròn Mbappé ngày càng sáng ngời trên sân cỏ
Tuesday, December 20, 2022
(View: 2484)
World Cup 2022 khép lại với trận chung kết có nước mắt nhiều hơn nụ cười, chỉ có 45 triệu người (Argentina) vui, mà có đến 65 triệu người (Pháp) buồn.
Tuesday, December 20, 2022
(View: 1739)
Khi trái banh lăn trên sân cỏ, người cầu thủ đem hết nhiệt huyết và tài năng để giành chiến thắng cho màu cờ sắc áo, cho đơn vị mà họ đại diện. Chúc Mừng Argentina. Chúc Mừng World Cup 2022 đã thành công rực rỡ.
Monday, December 19, 2022
(View: 541)
Cám ơn Hoàng tử bé Lionel Messi, đội bóng Argentina và cả đội bóng áo xanh lam của Kylian Mbappé.
Wednesday, December 14, 2022
(View: 1601)
World Cup 2022 sắp đến hồi kết thúc. Hàng tỷ người trên thế giới đang háo hức theo dõi và trông chờ. Nhân dịp này, tôi xin được ‘’bàn ngang” về World Cup trong quá khứ gọi là giúp vui, hay chia sẻ cũng được.
Sunday, December 4, 2022
(View: 2093)
Nhiều bình luận gia danh tiếng trên thế giới tiên đoán đội vô địch kỳ nầy sẽ là một trong bốn đội Ba Tây, Argentina, Anh hay Pháp nhưng cũng không thể bỏ qua những kết cuộc bất ngờ
Saturday, December 3, 2022
(View: 1980)
(Xin phép “lấn sân” anh Lê Quý Thể, người từng dìu dắt hai đội banh Châu Văn Tiếp và Ngô Quyền)
Friday, January 28, 2022
(View: 4661)
Nhưng các loại hoa quả chưng ngày Tết và dịp Tết Trung Thu người ta không thể thiếu bưởi. Bài này tôi chỉ xin bàn về quả bưởi thôi.
Sunday, August 8, 2021
(View: 2285)
Nhưng lực bất tòng tâm, ở phút thứ 118, từ một cú sút vào gần khung thành Mexico của đồng đội Kellyn Acosta, tiền vệ Miles Robinson (12) đội đầu vào khung thành.
Thursday, July 15, 2021
(View: 5141)
(Viết thay, là nén hương lòng cho giỗ đầu của NQK8 Trần Hữu Phúc) (Để tưởng nhớ Ba, người đã dạy con coi đá banh từ năm lớp bốn)
Tuesday, June 29, 2021
(View: 1874)
Do đâu ông Huyền Vũ có thể lay động, thu hút cả triệu thính giả khiến mọi người đồng hứng khởi như vậy?
Tuesday, June 1, 2021
(View: 2805)
(Viết thay, là nén hương lòng tưởng nhớ CHS Ngô Quyền K8 Trần Hữu Phúc)
Saturday, March 27, 2021
(View: 5777)
Quê nhà: nên trở về thăm chứ? … Sầu hận dâng lên ngút tận trời! Bạn ta - có kẻ ngồi giữa chợ, Gõ bồn mà gọi Việt nam ơi! Mời thưởng thúc bài thơ "Hành phương Bắc" của Sao Khuê - Hồng Vân diễn ngâm :
Thursday, February 6, 2020
(View: 5271)
Super Bowl LIV là một trong những trận chung kết hay nhất trong lịch sử 54 năm của Super Bowl, mang về hạnh phúc chờ đợi đúng nửa thế kỷ của Missourians,
Sunday, November 24, 2019
(View: 4348)
Tui sẽ bầu cho người đã làm được việc cho dân cho nước qua những thành quả rõ ràng minh bạch trên giấy trắng mực đen. Let the results speak for themselves everyone. Talk is cheap.
Sunday, June 23, 2019
(View: 5502)
Thú thực lời mời cũng khác thường chưa hề xảy ra trong lịch sử ngoại giao, bởi vì không qua một công văn như thường lệ và thời gian quá cấp bách cho một cuộc họp mặt có tính cách "thượng đỉnh".
Sunday, June 23, 2019
(View: 4669)
Chúng tôi tin, ngày lễ độc lập của Mỹ đang đến gần. Chiến thắng trên sân Parc Olympique Lyonnais vào ngày 2 tháng 7 sẽ là một món quà quý nhất cho tổ quốc.
Monday, June 3, 2019
(View: 4464)
Thật vậy, cả thành phố Liverpool dân số tính ra chỉ có 491.549 người, thế mà được ghi nhận trên nửa triệu fans đổ xô về ăn mừng đội banh đoạt cúp vô địch Âu Châu.
Thursday, February 28, 2019
(View: 13975)
Theo đà diễn tiến cho đến nay thì vào cuối năm nay NGƯỜI TA sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, Mỹ rút quân về và Trump & Kim sẽ chia nhau Nobel Hòa Bình kịp lúc cho ngày bầu cử ở Mỹ.
Monday, July 16, 2018
(View: 7337)
Sau 63 trận đấu, World Cup 2018 chính thức bước vào trận chung kết đầy sôi nổi và đội tuyển Pháp "thắng lớn" đè bẹp đội tuyển Croatia tỷ số kỷ lục 4:2.
Sunday, July 15, 2018
(View: 16172)
Chiến thắng World Cup 2018 của Le Coq Gaulois chẳng những làm cho người tuổi trẻ ở Pháp có một giấc mơ về tương lai như Mbappé đã từng ấp ủ giấc mơ của mình năm anh 6 tuổi
Tuesday, July 3, 2018
(View: 15322)
Bài này được viết ra và ghi lại trong bầu không khí đặc biệt bàn luận sôi nổi giữa những fans túc cầu của Đại Gia Đình Ngô Quyền trong suốt đại hội.
Friday, June 29, 2018
(View: 5569)
Kết quả sẽ cho thấy có thể Spain, Croatia, Brazil và Belgium thắng trận để vào vòng tứ kết. 4 trận còn lại chưa rõ ràng gồm France – Argentina, ..
Sunday, June 24, 2018
(View: 6864)
Hôm nay đánh dấu World Cup 2018 bước vào giai đoạn "quyết định" với 32 trận đấu - tức là đã có một nửa tổng số toàn thể 64 trận - đã trôi qua .
Wednesday, June 20, 2018
(View: 6236)
Nếu nhìn kỹ lại trong các kỳ World Cup vừa qua đã có hiện tượng "đặc biệt" là các đương kim vô địch đều bị "văng" ra và "cuốn gói" đi về ngay trong vòng bảng
Tuesday, June 12, 2018
(View: 7778)
Vâng, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là World Cup 2018 được khai mạc tại Nga và cả tháng qua dư luận đã bàn tán khá nhiều. Nhứt là "tiên đoán" xem đội tuyển nào có khả năng trở thành vô địch thế giới.
Saturday, May 26, 2018
(View: 6246)
Liệu trận chung kết này có kết quả bất ngờ "lội ngược dòng" như các fans của Liverpool từng mong đợi từ 13 năm qua? Hãy chờ xem!
Sunday, January 28, 2018
(View: 15600)
Tưởng chừng như cổ tích - Chuyện không thể tưởng tượng nổi đã xảy ra.
Thursday, February 2, 2017
(View: 3523)
Hãy cố gắng tìm một phương án thích hợp và có hiệu quả hơn chứ nếu đi theo đường lối này thì xin thú thiệt : - No way Jose!
Tuesday, January 31, 2017
(View: 3560)
Sự thay đổi nào cũng có kèm theo những hệ lụy có thể gây ra bất ổn và khó khăn lúc ban đầu nhưng U.S.A. là xứ sở của tất cả những gì mới lạ.
Sunday, August 28, 2016
(View: 15099)
Đây là một trong những thất bại thê thảm nhứt của Bắc Kinh về phương diện tuyên truyền đánh bóng tính cách ưu việt của chế độ độc tài hiện có.
Friday, August 5, 2016
(View: 15384)
Thiệt tình mà nói, tui thấy mình cũng không giống ai. Già rồi mà còn mê bóng đá. Mà đâu phải coi ăn theo ông chồng đâu. Tui mê rồi ngồi coi mình ên mới chết.
Sunday, July 10, 2016
(View: 11273)
Vào 11 giờ 32 tối chúa nhựt hôm nay, trọng tài đã thổi hồi còi cuối cùng trong giải túc cầu Euro 2016 để chấm dứt trận chung kết đầy hồi hộp & gay cấn . Hội tuyển Portugal đã hạ "đo ván" Hội tuyển Pháp với tỷ số 1 - 0.
Friday, July 8, 2016
(View: 11222)
Tiên đoán tính theo xác xuất: Pháp với 55 % và Portugal với 45 % có cơ hội đoạt cúp vô địch túc cầu Âu Châu Euro 2016
Tuesday, July 5, 2016
(View: 11118)
Tóm lại, tiên đoán tính theo xác xuất: Portugal với 65 % và Đức với 55 % có cơ hội thắng trận để vào vòng chung kết tới . Hãy chờ xem sao!
Wednesday, June 29, 2016
(View: 16217)
Hy vọng lần này kết quả sẽ khác hơn và cả nước Đức uống bia "liên tu bất tận" để ăn mừng Hội tuyển mình bước vào bán kết. Hãy chờ xem sao!
Saturday, June 25, 2016
(View: 15261)
Trước hết giải túc cầu Copa America 2016 đang vào giai đoạn cuối với trận chung kết giữa Argentina & Chile và trận tranh hạng 3 giữa Mỹ & Colombia.
Sunday, June 19, 2016
(View: 16352)
Nếu HT Mỹ thắng được trong trận bán kết vào thứ ba tới thì vào chung kết sẽ dễ dàng đoạt giải Copa America 2016 vì lúc đó không còn đối thủ "nặng ký" nữa .
Sunday, August 2, 2015
(View: 8563)
12 phút xem video ghi lại 30 bàn thắng hay nhất trong World Cup 2014
Saturday, July 11, 2015
(View: 24069)
Đội bóng đá nữ Hoa kỳ đoạt chức vô địch thế giới hôm Chủ Nhật 5-7-2015. Sau đây là các hướng nhìn từ các nhà bình luận bóng đá.
Monday, July 6, 2015
(View: 23248)
Những tràng pháo bông mừng lễ độc lập của Mỹ tối qua chừng như cháy bùng lại chiều ngày 5 tháng 7 ở Vancouver Canada trong mắt của các cô cầu thủ áo trắng đã góp phần đưa cup vô địch WWC về lại Mỹ.
Monday, July 6, 2015
(View: 11530)
Chúc mừng đội tuyển USA, cám ơn những đường banh tuyệt vời của các em, các cháu.Lịch sử bóng đá sẽ mãi ghi thành tích hôm nay -"16 phút mở đầu trận đấu, đội tuyễn nữ Hoa Kỳ đã tung lưới đối thủ 4 lần, mở tỉ số 4-0"-
Saturday, July 4, 2015
(View: 19507)
Đưọc cả 3 yếu tố thiên thời địa lợi và nhân hoà mà nếu kỳ này Hội Tuyển Mỹ không đoạt cúp vàng thì kể như " hết chổ nói " .
Friday, July 3, 2015
(View: 22887)
Một trận đấu đẹp không chỉ là đá hay mà còn phải có kỹ thuật và tình người. Tôi đã thấy tình người trên sân cỏ hôm nay khi những cô gái vội vàng dìu đở hay săn sóc đối thủ của mình.
Friday, July 3, 2015
(View: 23987)
Thắng Đức, một đội được đánh giá mạnh hơn, Mỹ vào chung kết giải World Women Soccer với cup vô đich bóng tròn nữ lần thứ 3 trong tầm tay với.
Saturday, June 27, 2015
(View: 24015)
Chiến thắng 1-0 trước đội Tàu đủ để "dạy quân áo đỏ" một bài học về tham vọng đặt không đúng chỗ, và đưa đội Mỹ vào bán kết, gặp đội Đức ở Montreal vào thứ ba tới.
Saturday, June 27, 2015
(View: 20383)
Mùa World Cup, tháng sáu lễ cha sắp hết. Con làm thơ đá banh mà nước mắt con rơi. Nhớ ba của con, nhiều lắm Ba ơi! Trận đấu kết thúc, con còn ngồi con khóc.
Friday, July 18, 2014
(View: 12794)
Trưa hôm qua, chuyến bay hãng hàng không Lufthansa (được đặc biệt đổi tên thành: Fanhansa) đưa toàn bộ hội tuyển Đức & đoàn tùy tùng bay về thủ đô Berlin.
Tuesday, July 15, 2014
(View: 14240)
Cảnh sát chống bạo động Argentina hôm qua phải dùng đến vòi rồng và hơi cay để đối phó với các cổ động viên gây rối sau khi đội nhà để mất chức vô địch World Cup vào tay tuyển Đức.
Sunday, July 13, 2014
(View: 13470)
- Người Xứ Bưởi - Trước trận chung kết: Ai thắng ai bại ? - Văn Quang - Từ giã người tình World Cup 2014 - Trần Công Hưng - Cái chết của một nền bóng đá? - Nguyễn Văn Khanh - Brazil và World Cup: Thôi thế thì chia tay! - Ngô Nhân Dụng - Chung kết
Friday, July 11, 2014
(View: 14216)
- NƯỚC MẮT BRAZIL - ĐỨC VÀ BRAZIL MỪNG CHIẾN THẮNG - NGƯỜI VIỆT ỦNG HỘ ĐỘI MỸ
Wednesday, July 9, 2014
(View: 11883)
Không thể tưởng tượng nổi : chỉ cần 29 phút đầu Đức đã hạ Ba Tây 5:0 Cầu thủ Suarez & Bức họa "Cắn nhau" tại Vienna (Áo) mắc nhứt thế giới?
Tuesday, July 8, 2014
(View: 11731)
Từ ngày khai mạc đến nay, tín đồ Túc cầu giáo khắp năm châu liên tục...lên cơn sốt vì những diễn tiến quá bất ngờ ?! Đâu có ai nghĩ đương kim vô địch Tây Ban Nha "phơi áo" quá dễ dàng và mấy "đại gia" như Ý, Anh, Bồ Đào Nha...lần lượt rủ nhau ngồi chơi xơi nước
Tuesday, July 1, 2014
(View: 11617)
Chia tay World Cup 2014 sau bốn trận thi đấu với các đội mạnh Đức, Bồ Đào Nha, Ghana, và Bỉ, đội Hoa kỳ vẫn ngẩng cao đầu với các cố gắng và tiến bộ của mình mặc dù "We do the best but not good enough"…
Thursday, June 26, 2014
(View: 12330)
Mỹ và Đức đều được "lọt" vào vòng bát kết ! Hảo thủ nào dám làm chuyện "động trời" để hy sinh cho đại cuộc ? Vợ Chồng Và World Cup
Saturday, June 21, 2014
(View: 11576)
Chile sau hai trận thắng có 6 điểm như Hòa Lan. Cả hai sẽ cùng dắt tay nhau vào vòng sau. Úc và Tây Ban Nha bị loại sau 2 trận thua trắng.
Tuesday, June 17, 2014
(View: 11690)
Hôm nay là ngày sinh nhựt kỷ niệm 4 năm thành lập mục thể thao cho trang web Ngô Quyền . Không biết có phải cố ý hay không, Tổng Cuộc Túc Cầu Thế Giới FIFA chọn ngày hôm nay cho Group G gồm Đức , Bồ Đào Nha , Mỹ và Ghana "ra quân"...
Saturday, June 14, 2014
(View: 11604)
Tuy thua đậm trước Hòa Lan 1-5, nhưng vẫn chưa là “chấm hết” với Tây Ban Nha bởi vì hai trận kế tiếp gặp Chile và Úc, Tây Ban Nha vẫn còn nhiều khả năng vượt qua được để cùng với Hòa Lan lọt vào vòng trong.
Friday, June 13, 2014
(View: 11373)
Đội tuyển nhà Brazil, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đã giành được chiến thắng trận mở màn với một đội "có khả năng" tương đương Croatia với tỷ số 3-1
Friday, June 6, 2014
(View: 9801)
Từ ngày 12 tháng 6 đến ngày 13 tháng 7, giải vô địch bóng đá thế giới sẽ diễn ra ở nước Ba Tây (Brasil). Nhiệt độ mùa hè sẽ nóng hơn cho các "tín đồ của bóng đá", trong đó có cả Thầy trò Ngô Quyền.
Thursday, February 27, 2014
(View: 35825)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Wednesday, December 18, 2013
(View: 19626)
Năm 2013 cũng là một năm với nhiều kỷ niệm ... khó quên . Chẳng hạn : 2 con giáp trước đây vào năm Con Rắn 1989 , biến cố Bức Tường Bá Linh bất ngờ xảy ra khiến làm đão lộn bàn cờ thế giới .
Saturday, October 26, 2013
(View: 14189)
Còn chưa đầy 8 tháng nữa, giải bóng tròn thế giới 2014 khai mạc ở Brazil. Để updated tình hình "ai còn ai mất" trong các trận tranh tài đầy tinh thần dân tộc, trang nhà xin được đăng lại một bài tổng kết rất chi tiết và đầy đủ của tác giả TTC trên báo Người Việt online.
Friday, September 20, 2013
(View: 26554)
Sáu tháng trước khi 2014 FIFA World Cup khai mạc ở Brazil, Đội tuyền Mỹ đã là một trong những đội tuyền đầu tiên qualified cho vòng chung kết giài bóng tròn thế giới 2014
Friday, August 9, 2013
(View: 27142)
Trước 57,920 khán giả ở sân Soldier Field (Chicago, Illinois) chiều ngày chủ nhật 28 tháng 7 năm 2013, đội tuyển quốc gia Mỹ đã đá bại đội tuyển Panama 1-0 đoạt cúp vàng của giải CONCACAF
Thursday, June 20, 2013
(View: 19169)
Trong trận Úc gặp Nhật ngày 4/06/2013, 2 trái banh trong tỉ số 1-1 đều nhờ... ăn may! Chính những diễn biến bất ngờ này đã làm cho các tay cá độ (ở quê nhà) "cháy túi"
Tuesday, May 28, 2013
(View: 77988)
Wembley, "thánh địa" của làng banh Anh quốc tràn ngập màu cờ sắc áo của hai đội banh Đức tranh hùng trong trận chung kết: Bayern Munchen (Munich) màu đỏ và Dortmund màu vàng sọc đen.
Tuesday, May 28, 2013
(View: 56686)
Liệu hội tuyển Đức trong giải túc cầu World Cup 2014 sắp tới có "lấn sân" thay thế nổi Tây Ban Nha để đoạt chức vô địch thế giới hay không?
Friday, August 10, 2012
(View: 86563)
Mặc dù thế vận hội chưa chấm dứt, nhưng dân Việt chúng ta khắp nơi từ trong ra ngoài nước đều hãnh diện thấy có một dòng máu VN ở xứ Đức đã "anh dũng" đoạt được 2 huy chương bạc tại Thế Vận Hội kỳ này.
Thursday, August 2, 2012
(View: 150979)
Có một lúc nào đó trong thời thơ dại, bạn tôi mơ trở thành vận động viên thể dục (gymnastics Olympian ) đi dự thi đại hội thể thao của thế giới được tổ chức mỗi bốn năm.
Friday, July 27, 2012
(View: 118522)
Tan trận đấu, đội Phường chiến thắng. Mẹ vỗ tay, ngoắc ngoắc tôi về. Đi bên Mẹ như tan cơn mệt! Mong Mẹ xem suốt mãi đời con.
Friday, April 27, 2012
(View: 84988)
So về thực lực, tài năng và chiến thuật, B.Munchen sẽ nâng chiếc cúp vô địch trong ngày 19/5 ở sân Allianz Arena, Munich. Tuy nhiên, không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra khi banh còn lăn trên sân cỏ!
Saturday, April 21, 2012
(View: 92425)
Đối với các tín đồ trung thành của "Túc cầu giáo", ngoài giải World Cup hấp dẫn nhứt hành tinh và Euro Cup không kém phần sôi nổi, Champions League là giải đấu đầy danh giá của các "club" Âu châu!
Saturday, July 17, 2010
(View: 22083)
Đúng như trình bày trong lần trước (câu trả lời "dễ ẹt"!) đã tiên đoán rằng Tây Ban Nha sẽ " giựt" cúp vàng và Đức sẽ đá thắng Uruguay giải "an ủi" hạng ba ("thà... có còn hơn không").