Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Sáo Lý Luận Diệp Hoàng Mai - ĐẠO TRẤN BIÊN - ĐI CẮM TRẠI BẰNG MÁY BAY VẬN TẢI

Monday, June 24, 20241:50 AM(View: 5012)
Sáo Lý Luận Diệp Hoàng Mai - ĐẠO TRẤN BIÊN - ĐI CẮM TRẠI BẰNG MÁY BAY VẬN TẢI

 

ĐẠO TRẤN BIÊN - ĐI CẮM TRẠI BẰNG MÁY BAY VẬN TẢI

 

 

Thời điểm sưu tập hình ảnh và thu thập thông tin từng tấm hình cũ kỹ để thực hiện Kỷ Yếu SBTT cho gia đình cựu hđs.BH, Sáo Lý Luận cũng đồng thời góp nhặt được những kỷ niệm ngày thơ quá đỗi hồn nhiên đời Hướng Đạo…

 
(1) Đạo Trấn Biên_Đà Lạt 1967

 

 

Trao đổi với hai Sói Con xưa thiệt là xưa: Đầu đàn Trắng bầy Nguyễn Du  Phạm Kim Luân & Đầu đàn Trắng bầy Trịnh Hoài Đức Lê Hoàng Duy, thì Sáo Lý Luận - Đầu đàn Đỏ của bầy chim non Bạch Phượng - có được những thông tin về trại hè Đà Lạt của Đạo Trấn Biên ngày ấy như sau:

 

“... Thời điểm trại hè Đà-Lạt phải là sau năm 1968. Sau Tết Mậu Thân gia đình Duy mới di chuyển từ Sài Gòn về Biên Hòa, năm đó Duy xin vô học lớp 5 trường Nguyễn Du để chuẩn bị thi Đệ Thất. Lúc đi trại hè Đà Lạt, Duy vẫn còn là Sói Con, chị Thanh là bầy trưởng. Duy nghĩ là năm 1969 vì sau đó không lâu, Duy lên Thiếu Lam Sơn. Ngày đầu tiên dựng lều trại trên đồi Cù bên cạnh hồ Xuân Hương, nửa đêm mắc mưa ướt lạnh…”

 
(2) Bầy Trịnh Hoài Đức_Đà Lạt 1967


 

“... Lúc đó Mai cũng còn là Chim Non, lần đầu được ngủ lều trại trên đồi Cù. Nửa đêm trời mưa, cả bầy bị "lùa" hết vào Đạo quán Lâm Viên bên cạnh hồ Xuân Hương. Trời rét run mà nằm xếp lớp y như cá mòi nên khi thức giấc toàn thân tê cứng, sau đó phải đốt lửa trại trong sân trường tư thục Việt Anh. Đây là tấm hình duy nhất Mai có được trong trại hè năm đó. Anh Đinh Văn Vưng, Kha đoàn Sông Phố đã chụp cho Mai và em gái của anh ấy bên thác Prenn. Hoàng Mai & Thúy Mai vẫn còn mặc đồng phục chim non

 
(3) Bầy Bạch Phượng_Đà Lạt 1967

(4) Ngôi nhà tránh rét

 

“... Mai, không thể là sau năm 1969 vì lúc đó mình còn nhỏ lắm, mới đi Sói Con thôi. Luân chỉ còn nhớ là đi bằng máy bay vận tải từ phi trường Biên Hòa, đêm đầu tiên cắm lều bên bờ hồ Xuân Hương mắc mưa lạnh run. Sáng hôm sau thì có cô Lan (giáo sư Anh Văn NQ, nhà ở đường Hàm Nghi) và ba mẹ Luân ghé thăm. Ngày mai phone cho ba mẹ Luân sẽ hỏi, biết đâu trí nhớ các bô lão còn tốt hơn tụi mình (?!…) Luân”

 

(5) Bầy Nguyễn Du_Đà Lạt 1967

 

Đúng như phán đoán của Luân, trí nhớ của 3 Ấu sinh ngày nào thua xa các vị bô lão đáng kính. Sau cuộc gọi đường dài từ Hòa Lan đến Hoa Kỳ, Sói Con Phạm Kim Luân đã được thân mẫu giải đáp tường tận về xuất xứ tấm hình:

 

Mai ơi, Luân đã hỏi mẹ của Luân (*) về xuất xứ tấm hình đi trại Đà Lạt. Hình nầy chụp năm 1967, trước Tết Mậu Thân. Trên chuyến máy bay nầy có mẹ của Luân và cô Ngọc Lan (**) đi cùng. Chú Phạm Kim Lân (***) là người đã thu xếp để hướng đạo sinh Đạo Trấn Biên được đi trại bằng máy bay “chùa"...”

 
(6) Cô Huỳnh Thanh Loan & Bác Phạm Kim Ngôn(7) Cô Bùi Ngọc Lan(8) Chú Phạm Kim Lân

 

Về các chi tiết của kỳ trại như: đi máy bay vận tải, cắm trại trên đồi Cù, trú mưa trong Đạo quán, đốt lửa trại trong sân trường…. thì cả ba đứa đều giống nhau, trừ thời điểm dự trại… Ngoài nhân chứng rất thuyết phục là chú Phạm Kim Lân - chú ruột của Luân - thì năm 1967 theo trí nhớ của Luân là chính xác. Bởi khi dự trại cả 3 Ấu sinh đều là học sinh cuối cấp bậc Tiểu học, cùng đợi kết quả thi tuyển vào lớp Đệ Thất trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa.


Đã cận kề lứa tuổi “thất thập cổ lai hy” nên trí nhớ của Sáo bỗng dưng sáng tối chập chờn bất chợt, do vậy những tấm hình xưa đã trở thành chuổi ký ức tươi đẹp luôn hiển thị rõ nét nhất trong tâm hồn già nua của Sáo. Có lẽ khoảnh khắc được ghi lại trong những tấm hình xưa chính là những kỷ niệm ngọt ngào nhất, có giá trị nhất mà Sáo hằng tin, mỗi cựu hđs.BH sẽ luôn gìn giữ nâng niu suốt cả cuộc đời

 

 

Sáo Lý Luận Diệp Hoàng Mai

             Tháng 6/2024

 

(*) Bác Phạm Kim Ngôn và Cô Huỳnh Thanh Loan: Phụ huynh của Sói đầu đàn Phạm Kim Luân;

(**) Cô Bùi Ngọc Lan: Phụ huynh Sói giò non Huỳnh Công Thành & Huỳnh Công Nghiệp;

(***) Chú Phạm Kim Lân: Phụ huynh Sói giò non Phạm Kim Phi Hùng;

  

Wednesday, July 3, 2024(View: 2613)
Đó là lần đầu Sáo biết đến món Tacos, nhưng thiệt tình Sáo cảm thấy Tacos… không ngon hơn bánh mì kẹp thịt của Việt Nam quê Sáo lắm đâu.
Friday, June 14, 2024(View: 5070)
Anh Gấu Tận Tâm và em Sáo Lý Luận chuyện trò khá tương đồng tâm đắc, dù đó là lần đầu Sáo được “diện kiến” huynh trưởng già làng của đạo Lâm Viên.
Friday, May 10, 2024(View: 5504)
Không chỉ nổi tiếng là quê hương của tổng thống Mỹ Barack Obama, hình ảnh Kenya còn chiếm hơn 70% các cảnh quay về thế giới động vật hoang dã ở châu Phi,
Monday, April 1, 2024(View: 7759)
Dẫu biết cuộc sống không bán vé khứ hồi, hành trình vươn tới ước mơ cũng chưa chắc tạo nên điều kỳ diệu…
Wednesday, March 13, 2024(View: 13133)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Friday, August 11, 2023(View: 7862)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Wednesday, July 12, 2023(View: 10277)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Wednesday, June 28, 2023(View: 10713)
Suy cho cùng “trong nguy rồi cũng có cơ…” mà, ông bà xưa đã dạy vậy rồi. Chuyến đi Mỹ vừa qua của tôi có 16 ngày, thì vợ chồng bạn Trần Thanh Châu đã “cưu mang” tôi hết 9 ngày.
Sunday, June 18, 2023(View: 7361)
Ấn tượng về bác sĩ Vương Tú Toàn hình thành trong ký ức tôi, nhờ vào hình ảnh lung linh xinh đẹp của cô giáo Việt Văn lớp 10B4 trung học Ngô Quyền Biên Hòa của tôi ngày ấy.
Sunday, May 14, 2023(View: 7742)
Để rồi 48 năm sau cũng vào buổi trưa ngày 29 tháng 4 năm 2023 tại San Diego, tôi mất Mẹ. Tôi đang nhớ Mẹ, nhớ thật nhiều… Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ… (*)
Monday, March 20, 2023(View: 7842)
Trao tặng đàn anh Nguyễn Đức Hiền Kỷ yếu SBTT của gia đình, trái tim thương tật của Voi Trầm Tĩnh bất chợt rưng rưng vì hạnh phúc.
Thursday, January 12, 2023(View: 4772)
Tài liệu quý quá, mình hảnh diện được làm một Hướng Đạo Sinh với truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân huynh trưởng ...