Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - PHƯỢNG HỒNG

Saturday, May 11, 20241:41 AM(View: 540)
Phan Phú Hiệp - PHƯỢNG HỒNG

PHƯỢNG HỒNG

PhuongHong 1Đầu tháng 5, California đang cuối mùa Xuân, trời xanh quang đãng, nắng ấm chan hòa. Nhưng cũng tại thời điểm này, tại miền nam VN quê tôi, thời tiết nóng bức bất thường và vô cùng khắc nghiệt.

Vào những ngày hè nắng nóng này, mọi người bắt đầu nghe tiếng ve sầu râm ran và các cây phượng vỹ nở hoa tươi thắm, đỏ rực trên đường phố, trong sân trường, hay tại một góc công viên. Trời càng nắng gắt, cây phượng càng rực rỡ, kiêu hãnh vươn cành khoe sắc lên trời xanh.

Tuy hoa phượng đỏ rực rỡ, nhưng cũng rất mỏng manh, chỉ cần một làn gió nhẹ thổi qua, cũng đủ làm hoa rơi xuống đất.Trong các trường học, xác hoa phượng đỏ rực phủ khắp sân như là tín hiệu báo tin hè đã sang và mùa thi đang đến.

Có lẽ những ai đã từng cắp sách đến trường, đều cảm thấy hoa phượng rất gần gũi thân thiết. Ngoài là loại hoa đặc trưng của mùa hè hay còn gọi là “Hoa học trò”, phượng còn được xem là biểu tượng của tình cảm “Thương mến thương” chớm nở của tuổi học trò, ngây thơ, trong sáng thuần khiết, không toan tính. Đó là cảm giác rung động đầu đời của tuổi mới lớn,khi các chàng học trò đã biết để ý đến người khác giới và luôn cố gắng hoàn thiện, chăm chút bản thân, để gây chú ý đến người mình thích. Những cảm xúc rung động đầu đời như vậy, bao giờ cũng là những kỷ niệm đẹp nhất và khó quên của mỗi người.

Do vậy, không phải tự nhiên mà có những lời ca diễn tả tâm trạng bâng khuâng, da diết về mối tình đầu như bài Phượng Hồng (nhạc: Vũ Hoàng - thơ: Đỗ Trung Quân):

“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng- Em chở mùa hè của tôi đi đâu?

Chùm phượng vỹ em cầm là tuổi tôi mười tám. - Tuổi chẳng ai hay, thầm lặng mối tình đầu “…♪

Vào thời học trò của tôi ngày xưa, tình cảm xao xuyến, nhớ nhung của tuổi học trò thường bị dư luận khe khắt cho đó là những mối tình “Gà Bông”, hoặc tình đơn phương, sớm nở tối tàn chẳng đi đến đâu, mà còn ảnh hưởng xấu đến việc học hành. Sau khi học xong, ra trường, mỗi người đi một ngã rẽ khác nhau, mọi việc sẽ đi vào quên lãng, và chấm hết.

Nhưng trong thực tế, tại trường trung học Ngô quyền (Biên Hòa) của tôi, xuyên suốt các lớp học từ khóa đầu tiên của các đàn anh, đàn chị tôi cho đến các lớp thế hệ sau, tôi được biết có những mối tình học trò cùng lớp, cùng khóa hoặc khác khóa, thậm chí khác trường rất đẹp đẽ và trong sáng. Các anh chị đã động viên nhau học hành giỏi giang đỗ đạt, có không ít những mối tình học trò ấy, sau này đã đơm hoa kết trái, nên duyên vợ chồng và họ đã có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn.

Tôi nghĩ có lẽ do môi trường giáo dục tốt đẹp, cùng với những kỷ niệm ngọt ngào trong lúc cùng nhau học hành thi cử, cùng nhau sinh hoạt học đường đã gắn kết các đôi bạn đến với nhau. Thêm vào đó, cây phượng vỹ sân trường với những cánh hoa đỏ thắm, đã lặng lẽ chứng kiến bao kỉ niệm vui, buồn của thời học sinh, dường như cũng đã truyền cảm hứng cho nhiều mối tình ngây thơ trong sáng tuổi học trò.

Nếu để ý đến các buổi họp mặt toàn trường trung học hàng năm, mọi người sẽ dễ dàng nhận ra trong số cựu học sinh tham dự, có không ít các cặp đôi rải rác ở các khóa đã nên duyên và sống hạnh phúc, có nguồn gốc từ mối tình học trò năm xưa.

Cũng có nhiều trường hợp, có bạn chỉ chuyên tâm học hành trong suốt thời gian đi học, chưa hề có mối tình học trò “Vắt vai”. Nhưng sau này khi ra ngoài xã hội làm việc, có những mối tình đẹp chớm nở ngay khi họ tình cờ gặp lại người xưa, trước đây là đồng môn, đã từng biết nhau, thì y như rằng có một phản xạ kết nối rất tự nhiên, họ cảm thấy gần gũi thân quen, dễ có cảm tình, để đi đến hẹn hò tìm hiểu và nên duyên với nhau.

Như vậy mối tình học trò ngày xưa, không phải lúc nào cũng kết thúc bằng sự khắc khoải, day dứt, như tâm trạng của chàng học trò si tình, sắp sửa rời xa ghế nhà trường:

“Mối tình đầu của tôi- Nhờ cây đàn buông tiếng xa xôi

Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu- Nên có một gã khờ ngọng nghịu đứng làm thơ…” ♪

Mà trong thực tế, còn có những mối tình học trò thật đẹp, đưa đến hôn nhận hạnh phúc viên mãn, và họ đã cùng nắm tay đi đến tận cùng của cuộc đời.

Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò, để rồi mỗi lần ngắm nhìn hoa phượng đỏ thắm, họ lại cảm thấy trong lòng  dâng trào niềm cảm xúc để hoài niệm về thời thanh xuân đẹp nhất của cuộc đời , trong đó không thiếu những mối tình học trò trong sáng đẹp như mơ.

 PhuongHong2Hiep Phan - SJ - 5/2024

Saturday, May 11, 2024(View: 369)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 2024(View: 597)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Tuesday, April 30, 2024(View: 872)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 601)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 885)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 877)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 2024(View: 707)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 2024(View: 804)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 2024(View: 1193)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 2024(View: 845)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75
Friday, April 12, 2024(View: 1143)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 2024(View: 881)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Wednesday, April 10, 2024(View: 928)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 2024(View: 1212)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1709)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1117)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 2024(View: 1116)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 1172)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 2074)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền
Tuesday, March 19, 2024(View: 1524)
Cuộc vui nào cũng tàn, điều thú vị là đã ghi lại kỷ niệm để tạo mong ước cho người tham dự sẽ có cuộc hội ngộ vui vẻ như vừa qua.