Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Sáo Lý Luận Diệp Hoàng Mai - “CÁI MAI” HÔM NAY CÓ RẢNH KHÔNG?…

Tuesday, December 12, 202312:43 AM(View: 12406)
Sáo Lý Luận Diệp Hoàng Mai - “CÁI MAI” HÔM NAY CÓ RẢNH KHÔNG?…


“CÁI MAI” HÔM NAY CÓ RẢNH KHÔNG?…

 
1_THAM THAY HIEU TRUONG

 

 

Đó là câu hỏi quen thuộc của thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo, mỗi bận tôi “độc lai, độc vãng” đến thăm thầy…

- “Cái Mai” hôm nay có rảnh không? Thầy kể chuyện cho Cái Mai nghe…

Đó là những buổi sáng tôi xong việc sớm, trên đường về ngang đường Trần Quang Diệu tôi lại ghé thăm thầy. Tuy dạo ấy thầy hiệu trưởng đã nhớ “Cái Mai ở Biên Hòa” rồi, nhưng thầy và Cái Mai vẫn “giao tiếp một chiều” có nghĩa là: Thầy hiệu trưởng nói, thì Cái Mai nghe được và hiểu được. Nhưng Cái Mai nói, thì thầy hiệu trưởng chẳng nghe được gì nếu như không có… người thông dịch. Mãi sau này khi thầy hiệu trưởng đã quen âm sắc giọng nói của Cái Mai, nó mới có thể chậm rãi từng câu thật ngắn gọn để thầy hiệu trưởng nghe và hiểu được điều Cái Mai muốn nói.

 

Thầy Phạm Đức Bảo, nguyên hiệu trưởng trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa có trí nhớ siêu phàm. Thầy  giống như một pho sách sống động, với phong cách điềm đạm thầy thong thả giở từng chương lật từng trang, xâu chuổi từng sự kiện kể tôi nghe. Lối kể chuyện của thầy mạch lạc, thầy phân tích chặt chẽ và hệ thống câu chuyện theo logic của một nhà sử học. Thì thầy hiệu trưởng trường tôi vốn là “chuyên gia sử học” trường Tây mà. Mặc dù thầy không nghe được tiếng, không trông rõ hình trên màn ảnh TV - nhưng với cái kính lúp, hằng ngày thầy hiệu trưởng vẫn đọc báo Time bằng tiếng Anh do con gái út gửi về - nhờ vậy thầy hiệu trưởng trường tôi khá tinh tường những diễn biến xảy ra khắp nơi trên thế giới, mà không nhất thiết thầy phải tiếp cận với môi trường xã hội bên ngoài.

 

Có lần để tránh dùng bữa trưa ở nhà Thầy, tôi lấy lý do “đụng ngày… chay” nên đã ăn qua quít trước lúc đến thăm thầy. Thật tâm tôi muốn dành thời gian buổi trưa bên thầy, để câu chuyện kể của thầy không bị gián đoạn. Yên tâm được một lúc, bất chợt chị Hồng - người phụ giúp cô Tồn chăm sóc thầy hiệu trưởng - mang cho tôi chiếc mâm nhỏ đựng các món… chay: đậu hủ chiên dòn, bát canh rau, nước tương dầm ớt và cơm trắng… Cô Tồn lo tôi bị đói, nên bảo tôi vừa ăn vừa nghe thầy kể chuyện:

- Có “Cái Mai” đến thăm nghe thầy kể chuyện là thầy vui lắm đấy! Thầy ăn sáng trễ nên bữa trưa cũng trễ, Mai cứ tự nhiên đừng ngại…

 

Với bề dầy tuổi tác, kiến thức đa dạng và vốn sống vô cùng phong phú … thầy hiệu trưởng là kho tư liệu tuyệt vời cho tôi tha hồ khai thác và học hỏi. Nhưng thiệt tình, áp lực công việc trong thời gian đó khiến tôi không thể tập trung ghi nhớ, hoặc ghi chép đầy đủ những câu chuyện kể của thầy. Ngồi bên cạnh thầy, nhưng “hồn-xác” tôi lại… chia hai (?!…) bởi tôi còn những cuộc hẹn buổi chiều, những công việc mà tôi không thể dời qua ngày khác…

 

Đó là những cơ may tôi có được, nhưng thời điểm không thuận lợi khiến tôi không nắm bắt được. Dẫu biết những trải nghiệm cuộc đời, những kinh nghiệm sống của thầy hiệu trưởng đang truyền cho Cái Mai là vốn quí… Thế nhưng áp lực cơm áo gạo tiền còn nặng gánh oằn vai, đã khiến Cái Mai lỡ làng đánh rơi cơ hội…

 

Sáo Lý Luận Diệp Hoàng Mai

Tháng 12/2023

 

Phụ đính:

- Năm 2008 tình cờ nhóm bạn cafe 12B3 hay tin, thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo trở về bên mái nhà xưa. Thế là từ đó trở đi, mỗi năm ít nhất một lần chúng tôi tháp tùng thầy Trịnh Hồng Hải đến thăm thầy hiệu trường.

- Năm 2012 nhóm chs.NQBH xưa (1956 - 1975) đã tổ chức một đêm tri ân thầy cô giáo cũ sau nửa thế kỷ đời người xa cách trường xưa… Vào đêm tri ân tri ngộ này, nhóm chs.NQBH đã mời được 30 thầy cô giáo trường trung học Ngô Quyền - Biên Hòa xưa tham dự.

 

@ Chín mươi ba tuổi, thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo vẫn chậm chạp từng bước chân run - thầy phải tựa vai hai đứa học trò già - để đến với trường xưa, với đồng nghiệp xưa và trò xưa… Đoạn clips ngắn dưới đây được ghi lại trong cơn xúc cảm tột cùng, tuy rất vụng về nhưng đong đầy tình nghĩa của những đồng nghiệp và học trò trung học Ngô Quyền – Biên Hòa xưa đối với thầy hiệu trưởng...

 

https://www.youtube.com/watch?v=W0FWnasxbFE (01’52’’)

THAY HIEU TRUONG PHAM DUC BAO DEM TRI AN 2012

 

https://www.youtube.com/watch?v=sXyk2GWHfTs (02’14’’)

THAY HIEU TRUONG PHAM DUC BAO_NUA THE KY TRI AN 2012

 

@  Và đây là những khoảnh khắc chân tình ấm áp, bền bĩ yêu thương mà nhiều anh chị em chs.NQBH dành cho thầy hiệu trưởng trường xưa những tháng năm qua…

 

  • 3_THAM THAY HIEU TRUONG 2012_2013_20142_THAM THAY HIEU TRUONG 2009_2010_2011

4_THAM THAY HIEU TRUONG 2015_20165_THAM THAY HIEU TRUONG 2017_2018_2019

Thursday, July 4, 2024(View: 416)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 419)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Sunday, June 16, 2024(View: 781)
Chỉ còn hơn hai tuần nữa thôi chúng ta cùng nhau VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA KỲ THỨ 21 để gặp lại nhau sau một năm xa cách.
Saturday, June 1, 2024(View: 1091)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Wednesday, March 13, 2024(View: 13138)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Friday, February 23, 2024(View: 3067)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được.
Thursday, February 8, 2024(View: 8650)
Tôi cảm thấy điều may mắn nhất cuộc đời tôi có được, đó là tình thương yêu của thầy cô giáo trường xưa - cho dù thầy cô đã từng trao tôi con chữ hoặc không -
Monday, February 5, 2024(View: 2997)
Anh chị em chúng tôi đã có một buổi chiều cuối năm âm lịch đáng nhớ, Tết Giáp Thìn đang về rất gần, chúng tôi vui vì mình đã cùng nhau "mời người lên xe tìm về quá khứ"
Monday, January 29, 2024(View: 4128)
Nhưng së sang sông Đồng Nai về thăm lại trường cũ, gặp lại Thầy xưa, để biết mình từ đâu và biết chốn để quay về. Ngô Quyền như tiếng gọi trường xưa
Friday, December 1, 2023(View: 13196)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Thursday, November 23, 2023(View: 8048)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Saturday, November 4, 2023(View: 6935)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 5672)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, September 2, 2023(View: 4928)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Friday, August 11, 2023(View: 4980)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.