Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Thân Ngọc Mai - "VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA" KÝ SỰ

Thursday, July 20, 202310:50 PM(View: 3081)
Thân Ngọc Mai - "VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA" KÝ SỰ
Tựa ký sự

Trời vừa chớm hạ, tiết Xuân còn đượm mát không gian. Ngày hội "Về lại trường xưa kỳ thứ 20" của môn phái Ngô Quyền đã được loan truyền rộng rãi trong giới giang hồ từ mấy tháng qua. Các cao thủ võ lâm, đệ tử chân truyền của Ngô Quyền giáo phái đã í ới rủ nhau tìm về ngôi trường cũ thân thương, nơi đã từng khổ công rèn văn, luyện võ suốt 7 năm trường cùng các đại sư phụ lừng lẫy tiếng tăm. Biết bao kỷ niệm vui, buồn, yêu, giận thuở thanh xuân; giờ phải gặp nhau để trút hết nỗi niềm, nhớ quá đi thôi bạn bè ơi, thầy cô ơi... Vì lẽ đó nên vợ chồng Bổn cô nương dù đã lang thang tiếu ngạo giang hồ suốt 8 năm qua, nay lại nai nịch y trang gọn ghẽ, quảy tay nải lên đường phó hội.

Đại hội quần hùng Về Lại Trường Xưa kỳ 20 năm nay được tổ chức trên đỉnh... Garden Grove. Trên đường, ngựa xe nườm nượp, nam thanh nữ tú quần áo lượt là, y trang lấp lánh, ai nấy tươi cười chen chúc nhau trảy hội. Vợ chồng Bổn cô nương vừa cột ngựa xong thì một cỗ xe tứ mã trờ tới, cặp vợ chồng trẻ ló đầu ra mừng rỡ:

- Hi Lợi thúc thúc. Chèn ơi, hôm nay thúc thúc chịu hạ sơn, mừng quá. Tụi con tìm chỗ cho ngựa ăn cỏ rồi vào gặp thúc thúc sau nha.

Bộ Đầu Tướng Quân Nguyễn Lợi, phu quân của Bổn cô nương cho biết đó là Đại thiếu gia Bùi Thanh Lam, con của Soái Tướng Bùi văn Huệ, tự Năm Huệ, cũng là chủ nhân của Trung tâm cơ giới Lam Thư nổi tiếng ở tỉnh Biên Hòa, chuyên cung cấp những vật dụng phục vụ Hoàng gia fashion, được triều đình và cả nước yêu thích. Thanh Lam đã khẩn thiết mời mấy năm rồi, năm nay phu quân mới động lòng mà xuống núi. Trước khi đi, Lợi phu quân còn rút cell phone triệu tập mấy khứa lão đồng môn tham dự, hy vọng sẽ tái ngộ đông đủ trong đại hội này.

Vào đến sảnh đường, Bổn cô nương choáng ngợp trước vẻ lộng lẫy của buổi tiệc. Đèn đuốc sáng choang, rực rỡ cả khán phòng. Hình ảnh ngôi trường với gốc phượng đỏ thắm được tái tạo ở phía Tây, gợi lại trong tâm trí mọi người bao kỷ niệm thân quen ngày nào, lại còn chiếc xe đạp với chùm phượng vĩ nữa! Ôi, ước gì trở lại thời áo trắng thơ ngây, tung tăng chân sáo lúc mới vào trường rồi cả lúc bồi hồi từ giã nhau để bước ra trường đời gầy dựng tương lai. Khá đông người chen chúc xếp hàng check- in với chiếc xe đạp chở đầy hoa phượng, chúc cả nhà mua được tấm vé trở về với tuổi thơ. Đang đắm mình trong dòng hồi tưởng thì phu quân Lợi chạy tới kéo tay, giục:
- Phu nhân ra đây, ta giới thiệu với sư phụ của ta.

 

Bổn cô nương lễ phép khoanh tay chào Đại Học Sĩ Tổ sư Lê Tiến Đạt, tự Đạt Phật Bà và sư mẫu Nguyễn Thị Thu, nữ hoàng chuyên trị Vélo Solex. Ngày xưa các nam tử hán đã mắt tròn mắt dẹt, thậm chí có người lé cả mắt khi thấy sư mẫu cưỡi tuấn mã Vélo Solex, phóng nước đại từ Sài Gòn về Biên Hòa dạy học. Sư mẫu niềm nở:

- Anh Lợi học Vạn vật với Thầy, không học cô, nhưng cô vẫn nhớ Lợi, vừa gặp là cô nhận ra ngay.

Á ngộ nghen, "không học với cô mà cô vẫn nhớ". Kiểu này chắc chắn là nhà cô có con gái, Bố này lẩn quẩn trồng cây si trước nhà suốt ngày nên cô nhớ mặt chứ gì. Thế mà khi mới quen ta, phu quân thề sống thề chết là đã khai báo hết cả rồi. Hừ, "dĩ dzãng dễ dzì dấu diếm". Từ từ rồi ta cũng sẽ biết thôi, Bố nó liệu may cái quần đùi bằng sắt đi là vừa.

Sư mẫu thật dịu dàng, Sư phụ vui vẻ, hiền lành như biệt danh Phật Bà, Lợi phu quân thật có phước khi được là đệ tử của người. Nhìn qua hướng đối diện, dáng dấp vị sư phụ điển trai đập vào mắt làm ta choáng váng. Ôi, Đa Tình Sát Thủ Tổ sư Mai Kiến Phúc đây mà, thầy vẫn giữ được phong độ năm xưa, mái tóc vẫn mượt mà đen bóng như thời còn đứng trên bục giảng. Bổn cô nương vừa xưng danh xong thầy đã reo lên:

- Thân Ngọc Mai, cái tên danh chấn giang hồ! Ta nhớ ra rồi, hình như tiểu tử mai danh ẩn tích khá lâu, nay gặp lại ngoại hình hơi khác lạ?

- Bẩm, sau 8 năm rời xa chốn gió tanh mưa máu, nay thiên hạ thái bình, bằng hữu réo gọi mãi nên giờ đệ tử mới... lăn xuống núi, sư phụ nhận không ra chắc cũng bởi cân lượng hơi dư thừa đó ạ.

Tổ sư cho biết vừa trải qua một cơn bịnh thập tử nhất sinh, nhưng nhờ nội công thâm hậu nên Thầy đã vượt qua dễ dàng. Nhớ năm xưa Thầy đã từng có một trang trại nuôi ong, Bổn cô nương hỏi thăm:

- Bẩm Tổ sư, chẳng hay lũ ong mật của Thầy lúc rày sao rồi ạ?

Sư phụ hóm hỉnh trả lời:

- Ong ta lúc này vo ve thì được, chích thì không.

Lạy Thầy, Thầy tu đi cho thiên hạ nhờ, chứ cái mửng này thì mấy cô chết chắc, thiệt bó tay! Liếc sang cánh hữu thấy Hàn Lâm Đại Học Sĩ Nguyễn văn Phố đang khề khà bên ly hắc tửu Coca Cola, Bổn cô nương nhún mình thi triển khinh công, chỉ nháy mắt đã đứng bên Đại sư vòng tay cung kính, Thầy đưa tay xoa đầu Bổn cô nương nhắn nhủ:

- Ta rất mừng được gặp lại con, vui vì thấy con đã bỏ qua hết mọi chuyện. Tha thứ đi cho nhẹ lòng con ạ.

- Bẩm Đại sư, Thầy đã biết rõ và có lời răn dạy, đệ tử xin lĩnh hội tâm ý cao cả của người. Kính chúc Thầy thân tâm an lạc, vạn sự cát tường ạ.

Quay qua bên tả là Thượng Thư Trương Hữu Trí, chưa kịp qua vái chào thì ban tổ chức đã bắc loa kêu gọi mọi người an vị để tiến hành nghi thức khai mạc. Trên khán đài, dàn áo trắng xếp hàng nghiêm chỉnh bên cột cờ hành lễ, không khí trang nghiêm mà thân mật như những buổi chào cờ sáng Thứ Hai đầu tuần năm xưa, chắc hẳn trong lòng mọi người đều dấy lên nỗi bồi hồi, tưởng như đang sống lại thưở thư sinh. Sau nghi lễ tri ân và nhận lời huấn thị từ các bậc sư phụ tiền bối, tân Ban Chấp Hành được vị Chưởng môn là Thiên Hạ Đệ Nhất Kiếm Võ Hà Thông trình diện với bá quan văn võ. Thiên hạ nhiệt tình ủng hộ, cầu mong dưới sự chấp chưởng của trang hào kiệt xứ Biên, Ngô Quyền giáo phái sẽ ngày càng khởi sắc, xứng đáng là đệ nhất môn phái trong giới võ lâm. Sau đó là một chương trình văn nghệ vô cùng phong phú của Ngô Quyền by Night, mang tầm vóc quốc tế được dàn dựng thật công phu, cống hiến cho quần hùng một đêm thưởng lãm văn nghệ tuyệt vời. Nổi bật nhất là hoạt cảnh Nhỏ Ơi, do cặp uyên ương Mai Lam trình diễn, gợi nhớ nỗi rung động đầu đời của lứa tuổi học trò trong trắng thơ ngây, sao mà yêu quá đi thôi...

Đại thiếu gia Thanh Lam vốn là một vũ sư khét tiếng miền San Diego, có những bước nhảy vô cùng điêu luyện. Nhìn công tử lướt trên sàn nhảy mà cứ như đang xem một màn múa ba lê sống động, nhưng không biết khi giao đấu với Bổn cô nương, liệu hảo hán có tránh được họa diệt vong? Cứ nói tới khiêu vũ là hình ảnh hãi hùng năm xưa lại ùa về xâm chiếm ký ức Bổn cô nương...

Ngày ấy, thuở thanh xuân, nhỏ bạn năn nỉ ta cùng đầu quân vào một lò luyện vũ công, vì tình lang của nó tối nào cũng đến vũ trường, nó muốn theo giữ để khỏi bị đám vũ nữ hớt tay trên. Vì thương bạn, Bổn cô nương phải hết lòng hỗ trợ chứ thật sự ta chả biết tí gì về âm nhạc cả. Mỗi lần nhạc trổi lên Bổn cô nương đều phải hỏi đó là điệu gì rồi lôi công thức ra nhẩm. Với ta, râu ông nọ cắm cằm bà kia vốn là "chuyện thường ngày ở huyện". Luyện được 2 mùa, lò luyện làm lễ mãn khóa cho học viên tại một vũ trường sang trọng của tỉnh nhà. Bổn cô nương phải nén lòng tham gia với tâm trạng cực kỳ bất ổn. Khi ánh đèn màu vừa bật sáng, điệu nhạc du dương được trổi lên, một chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt tiến đến nghiêng mình thi lễ. Cực chẳng đã, Bổn cô nương đành phải nhún mình tiếp chiêu. Vừa được biết đây là điệu Rumba thì công thức đã hiện ngay trong đầu, Bổn cô nương tự tin sải bước. Chỉ non nửa hiệp, công thức đột nhiên bị lộn ngược, đáng lẽ khi kép bước lên thì đào phải lùi xuống, lúc ấy Bổn cô nương lại tung cước nhào tới, không hiểu nội công ta thâm hậu dường bao mà partner của ta bị đẩy ngã bổ ngửa, còn ta thì... nằm úp lên trên. Mọi người ồ lên, lập tức giãn ra, trố mắt ngắm nhìn. Xấu hổ quá, ta vội tỳ tay vào giữa cổ đối phương nhấn mạnh xuống để lấy thế đứng lên. Chỉ thấy chàng vương tôn công tử mặt tái nhợt như tàu lá chuối, miệng ặc ặc kêu lên mấy tiếng thì các hảo hớn đứng cạnh vội xốc nách kéo ta đứng lên, cứu chàng tuổi trẻ thoát khỏi cái chết trong đường tơ kẽ tóc. Sau trận đấu giao hữu này, dù thành tích đã vang dội khắp chốn võ lâm, Bổn cô nương vẫn nguyện trong lòng từ nay thôi không sát sanh nữa, Mô Phật!

Trên khán đài, các nghệ sĩ vẫn đua nhau thi thố tài năng, cống hiến những tiết mục ca múa nóng bỏng khiến bầu không khí ngày hội vô cùng vui tươi náo nhiệt. Một vũ khúc nghê thường với những tà áo trắng bay lượn trên sân khấu làm thiên hạ ngẩn ngơ như đang lạc vào chốn Thiên thai, tuyệt quá nha.

Ngày hội năm nay, vợ chồng Bổn cô nương được xếp ngồi chung mâm với những đồng môn quyền cao chức trọng, được gọi chung là V.I.P. Này nhé, Binh Bộ Thượng Thư Ma Hồng Phúc, giòng dõi Tể Tướng Ma Phiếu, quan Ngự Sử Nguyễn Xuân Hòa nổi tiếng thanh liêm. Tả Thừa Tướng Trần văn Việt và Hữu Thừa tướng Nguyễn văn Tân là cặp bài trùng lừng lẫy trên chiến trường, từng khiến quân thù khiếp đảm, bay hồn bạt vía khi nghe đến oai danh. Thượng Thư Bộ Lại Bùi Quang Mạnh, là đại công tử của nhà Khâm Sai Bùi Quang Huệ, một quan chức mẫn cán của triều đình. Còn có Đệ Nhất Danh Ca Thân Ngọc Long và cũng là Đại sư huynh của Bổn cô nương, có số lượng fan hâm mộ trên YouTube lên đến tỷ view. Đại huynh vốn người tài hoa, đã bộc lộ năng khiếu dzăng nghệ từ khi còn thò lò mũi xanh. Đã nhiều lần Đại huynh định truyền bí kíp, nhưng chỉ mới dạy cách nhận dạng tên các thế võ là Long ca ca đã đạp ta một cước lăn khỏi vũ đài, quát:

- Thôi, về nhà nấu cơm cho được việc!

Gậm một nỗi căm hờn trong... tấc dạ, Bổn cô nương gian nan tầm sư học đạo suốt mấy năm trường. May mắn được vị sư mẫu Phật Lão Bà Bà Diệu Tuệ bên phái Thiếu Lâm nhận làm đệ tử, truyền cho một pho bí kíp chân truyền quý giá. Bổn cô nương ẩn cư, dày công khổ luyện, đã mấy lần suýt tẩu hỏa nhập ma, may nhờ sư mẫu kịp thời phát giác, chấn chỉnh lại cho đúng thế tiến, thoái, thủ, công. Nay môn võ Line Dance đã làu thông, nhừ nhuyễn, sư mẫu giục Bổn cô nương mau xuống núi để cứu nhân độ thế (???!!!).

Mừng ngày hội ngộ, các sư huynh hè nhau khui Heineken Ngự tửu cụng chai côm cốp, Bổn cô nương cũng tham gia, nhưng không tu chai mà lại uống rượu bằng ống hút vì sợ trôi hết son môi. Mấy sư huynh bàn bên thấy lạ, lạng qua thám thính. Xời ơi, con gái uống rượu mà mấy huynh... Tiêu Sơn Tráng Sĩ Ma Thành Tâm chặc lưỡi tiếc rẻ vì đáng lẽ ngồi mâm này nhưng bị Tham Vụ Đại Tướng Quân Nguyễn Kỷ dụ dỗ qua bàn bợm nhậu, Tham Vụ Nguyễn Kỷ cũng chạy theo, đến nhận huyết thống với Bộ Đầu Tướng Quân Nguyễn Lợi. Nguyễn Kỷ vốn là phu quân của Quận Chúa Trần thị Hiệp, Hiệp Các Các là nữ tử điệt 10 đời của Đức Thượng Đẳng Thần Trần Thượng Xuyên, vị Thần Hoàng linh thiêng, đáng kính của tỉnh Biên Hòa, còn Bộ Đầu Tướng Quân Nguyễn Lợi là bá phụ của Trần Thị Hiệp Quận Chúa. Tóm lại, hai người là bác cháu, nói vậy cho gọn đi.

Mâm bên cạnh cũng không xa lạ, nổi bật nhất là Độc Cô Cầu Bại Trầm Hữu Tình. Nhắc đến uy danh đại ca tưởng không ai không biết đến Hữu Tình ca ca nổi tiếng một thời với bài ca Mùa Hoa Anh Đào. Hình ảnh một kiếm sĩ Nhật, tóc cột đuôi ngựa, mặc bộ áo chẽn màu trắng của Taekwondo, lưng đeo cây kiếm gỗ, cổ tay cổ chân quấn giấy đi cầu (toilet paper) trắng toát, hùng hổ bước lên sân khấu, thỉnh thoảng xuống tấn hét lớn "k..i..a..i..." làm thiên hạ giật mình bật cười sằng sặc. Hữu Tình ca ca làm tiếp tập 2 đi, có internet mà, lo gì không cháy vé. Mong lắm đó.

Xa xa là vợ chồng Trạng sư Lê Bình An, nổi tiếng với vụ án vườn đào. Chỉ vài câu phân tích với đầy đủ lý, tình; Trạng sư đã lật ngược được thế cờ khiến cả nước vô cùng thán phục. Đang điểm danh đồng môn cũ thì Đại thiếu gia Thanh Lam cầm loa kêu gọi cả nước ra tập thể dục giữa giờ, "Khỏe vì nước kiến thiết quốc gia, đoàn thanh niên ta góp tài ba...", bài hùng ca ngày xưa vang vọng trong ký ức làm nóng lên bầu nhiệt huyết mỗi người. Không ai bảo ai, tất cả đều đứng lên giơ tay nhịp nhàng theo tiếng hô. Hay quá Lam ơi, giữ mãi tinh thần hăng hái này cho những năm sau nữa nhá, thiệt là hậu sanh khả úy.

Điều đặc biệt trong kỳ đại hội năm nay là không có bán vé số gây quỹ (mấy năm trước Bổn cô nương không dự nên không biết còn bán hay không), xin tặng một điểm son thật lớn cho giới trẻ hôm nay.

Hãy phát huy những tài hoa, tinh túy của môn phái để tên tuổi Ngô Quyền mãi sáng chói trên vòm trời quốc tế. Hẹn nhau văn ôn võ luyện, chờ ngày đại hội năm sau sẽ dốc hết tài năng thi thố cho đồng môn thưởng lãm, xin lưu luyến chia tay.

Bảo trọng

Tiểu Thử nhật, Hạ Chí tiết, Quý Mão niên

Thân Ngọc Mai thủ bút

 

Thursday, July 4, 2024(View: 2196)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 755)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Sunday, June 16, 2024(View: 865)
Chỉ còn hơn hai tuần nữa thôi chúng ta cùng nhau VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA KỲ THỨ 21 để gặp lại nhau sau một năm xa cách.
Saturday, June 1, 2024(View: 1199)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Wednesday, March 13, 2024(View: 13233)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Friday, February 23, 2024(View: 3141)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được.
Thursday, February 8, 2024(View: 8695)
Tôi cảm thấy điều may mắn nhất cuộc đời tôi có được, đó là tình thương yêu của thầy cô giáo trường xưa - cho dù thầy cô đã từng trao tôi con chữ hoặc không -
Monday, February 5, 2024(View: 3038)
Anh chị em chúng tôi đã có một buổi chiều cuối năm âm lịch đáng nhớ, Tết Giáp Thìn đang về rất gần, chúng tôi vui vì mình đã cùng nhau "mời người lên xe tìm về quá khứ"
Monday, January 29, 2024(View: 4166)
Nhưng së sang sông Đồng Nai về thăm lại trường cũ, gặp lại Thầy xưa, để biết mình từ đâu và biết chốn để quay về. Ngô Quyền như tiếng gọi trường xưa
Tuesday, December 12, 2023(View: 12423)
Với bề dầy tuổi tác, kiến thức đa dạng và vốn sống vô cùng phong phú … thầy hiệu trưởng là kho tư liệu tuyệt vời cho tôi tha hồ khai thác và học hỏi.
Friday, December 1, 2023(View: 13227)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Thursday, November 23, 2023(View: 8072)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Saturday, November 4, 2023(View: 6997)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 5729)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, September 2, 2023(View: 5008)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…