Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Lê Thị Kim Anh - BA TÔI VÀ TRƯỜNG NGÔ QUYỀN

Sunday, June 11, 20232:22 AM(View: 854)
Lê Thị Kim Anh - BA TÔI VÀ TRƯỜNG NGÔ QUYỀNBA TÔI VÀ TRƯỜNG NGÔ QUYỀN


IMG_1203


Tháng 6 báo hiệu mùa Hè đến, với tiếng ve kêu, hoa Phượng nở khắp nơi, và học sinh rộn rã làm lễ tốt nghiệp ra trường. 
Một ngày trong tháng 6 cũng được dành ra để Nhớ Ơn Thân Phụ.
Xem lại những tấm hình trong album của gia đình, tôi lại nhớ đến ngôi trường xưa. Và song song với những kỷ niệm về Trường Ngô Quyền, là hình bóng của Ba tôi.
Đây là những tấm hình của buổi lễ phát thưởng cuối cùng ở trường Trung Học Ngô quyền, Biên Hòa. Niên khóa 1973-74.
Lễ phát thưởng được tổ chức tại rạp hát Biên Hùng.

IMG_1197Lễ Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ tại trường Ngô Quyền, tỉnh Biên Hòa.
Những gói phần thưởng danh dự dành cho ba hoc sinh có thứ hạng cao nhất lớp, có những cuốn sách Tự Điển Anh-Việt-Anh của Lê Bá Kông, Học Làm Người của Nguyễn Hiến Lê, Tuấn, Chàng Trai Nước Việt của Nguyễn Vỹ, Lều Chõng, Nhà Nho của Ngô tất Tố, sách dịch Tâm Hồn Cao Thượng của Đào Duy Anh, Những Kẻ Khốn Cùng, v.v… 
Tôi biết rõ lắm vì tôi được …ngồi chung với sách khi Ba tôi chở vào tặng cho Trường để làm phần thưởng cuối năm. 
Ba tôi thích đọc sách. Ông xem sách vở, học vấn là một phương cách hữu hiệu để nâng cao dân trí, giúp các học sinh nghèo vươn lên khỏi hoàn cảnh khó khăn. Ba tôi tin tưởng giáo dục là nền tảng cho một xã hội thịnh vượng. 
Trung Học Ngô Quyền là mái nhà thứ hai, ngoài gia đình, mà Ba tôi đã đặt tất cả tấm lòng và tâm huyết. Ông mong mỏi đóng góp với các Thầy, Cô trong việc giáo dục những thế hệ tương lai. Và Ông đã miệt mài trong vai trò của người Hội Trưởng Hội Phụ Huynh từ ngày Trường mới thành lập cho đến khi mất nước. 
Mặc dù bận rộn với công việc làm ăn, mang thêm trách nhiệm nặng nề của một người chủ gia đình đông con, Ông luôn luôn có mặt trong những ngày lễ quan trọng do Trường tổ chức. Mỗi lần Trường có lễ,  đang xếp hàng phía trước lớp, là tôi đã thấy Ông đã đến và đang đứng nói chuyện với thầy Hiệu Trường và thầy Giám Học.
Đa số các phụ huynh vào thời ấy phải bận rộn với vấn đề mưu sinh nên không có thời giờ đến trường để tham dự các sinh hoạt. Nên Ba tôi tự cho mình có trách nhiêm đại diện cho các phụ huynh để đến ủng hộ Trường và khen thưởng các học sinh. 
Từ Lễ phát thưởng hàng năm, cho đến Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ, Lễ cắt băng khánh thành Thư viện (mà chính Ông đã là một trong những người đã khởi xướng và vận động để thành lập). Ông đều tham dự đầy đủ để gửi những huấn từ đến các học sinh.
Ông xem các học sinh của trường Ngô Quyền như những đứa con của chính mình. Và Ông nghĩ ra nhiều cách để khuyến khích tinh thần thi đua như phát bằng Danh Dự mỗi tháng, và cho phần thưởng cuối năm.
Số là, để khuyến khích các con có tinh thần tranh đua, Ba tôi lập ra ở nhà một bảng khen thưởng cho các con dựa theo thứ hạng mỗi tháng. Bảng khen được Ông vẽ ra và treo trên tường, trước bàn học của các con. Nếu tôi nhớ không lầm thì năm 1974, hạng nhất thì được thưởng $50, hạng nhì $40. Số tiền thưởng bớt từ từ cho đến hạng 10 thì không được thưởng nữa, mà lại bị phạt. Dưới hạng 10, phải trả cho Ông $5 !!!
Vào một ngày đẹp trời, Ba tôi suy nghĩ tại sao không áp dụng cách khen thưởng này để khuyến khích các học sinh trong trường NQ. Vừa nghĩ là Ông làm ngay.
Ông lấy máy đánh chữ ra, ngồi xuống, cặm cụi đánh máy. Vốn có hoa tay và có khiếu mỹ thuật, sau vài tiếng đồng hồ, Ông đã hoàn thành một Bảng Danh Dự trang trọng và thanh nhã. Ngày hôm sau, khi đi làm, Ông đem đến nhà in, chọn mẫu giấy dày, cứng, màu xanh  lá mạ, và đặt in cả ngàn tấm.
Ông còn tự vẽ và làm con dấu cho Hội Phụ huynh HS. Chi phí cũng là tiền túi Ông xuất ra.
Mấy chị em tôi đã có những buổi tối, sau khi học bài, tựu lại ở cái bàn ăn lớn giữa nhà để giúp Ba tôi đóng dấu Hội PHHS vào các bảng Danh Dự này trước khi Ông đem vào tặng cho Trường. 
Các bạn cùng Trường chắc hẳn còn nhớ là Trường NQ có thông lệ chào cờ vào mỗi thứ hai đầu tháng. Sau lễ chào cờ, ba học sinh có điểm cao nhất của mỗi lớp được xướng danh trước cả Trường, và được mời ra khỏi hàng để nhận bảng Danh Dự do Hội Phu Huynh trao tặng. 
Bằng ban khen này có thể được dùng như một vé hát để đi xem một xuất chiếu bóng ở rạp Biên Hùng hay Lido. 
Những năm 70, trường NQ có 7 cấp lớp Đệ Nhất và Đệ Nhị Cấp. Mỗi cấp lớp chia ra 12 lớp . Mỗi lớp có ba học sinh được lãnh bảng danh dự.. Tính ra thì mỗi tháng, rạp hát Biên Hùng và Lido đã tặng các học sinh 252 vé đi xem phim miễn phí! 
Có một người bạn của tôi đến nay vẫn còn giữ bảng Danh Dự này. Và cũng như mọi người khác, bạn cũng không bao giờ biết đó là sáng kiến và nghĩa cử của Ba tôi để giúp cho Trường và cũng để khuyến khích các học sinh thi đua học tập.
Để chuẩn bị cho lễ phát thưởng cuối năm, khi học sinh nhộn nhịp trở lại Trường sau khi nghĩ Tết, là Ba tôi lái xe xuống nhà sách Khai Trí và Tự Lực ở Sài Gòn để đặt mua từng kiện sách. 
Đầu tháng 5, Ông lại chở các con xuống để phụ khiêng sách về, có năm Ông mua nhiều đến nổi chất đầy chiếc xe 6 chỗ ngồi của gia đình từ trong coffre xe cho tới trong xe. Hôm sau, Ông lại khệ nệ chở đến Trường, để kịp gói vào các phần thưởng. Và đều đặn, mỗi năm như thế, cho đến năm 1975. 
Vì Hôi Phụ Huynh chỉ có duy nhất một Hội Trưởng… kiêm luôn Hội Viên, nên các phần thưởng,  tiếng là từ Hội Phụ Huynh, nhưng những chi phí này cũng như bao chi phí khác,  hoàn toàn do Ông đài thọ từ tiền túi riêng của mình. 
Chưa hết, mỗi năm, khi đến trường NQ dự Lễ Phát Thưởng. Ba tôi nhận thấy là lễ được tổ chức vào dịp Hè, khí hậu rất nóng làm cho mọi người đều mệt mỏi. Nên Ông bàn với Chú tôi để đóng cửa rạp hát Biên Hùng một ngày,  để cho Trường mựơn chỗ. 
Bên trong rạp hát, tất cả quan khách và học sinh đều có ghế ngồi thoải mái. Nhờ khi hậu mát mẻ, nên người nào cũng tươi tỉnh và có thì giờ theo dõi từng tiết mục. Đặc biệt là sau buổi lễ phát thưởng là buổi chiếu phim miễn phí. Các phim hoạt họa của Walt Disney như Bambi, Snow White and Seven Dwarfs, Sleeping Beauty và các phim mới, hợp với lứa tuổi học trò, được chiếu để khen thưởng những hoc sinh xuất sắc của Trường, trước khi buổi lễ bế mạc. 
Rồi khi học sinh bắt đầu nghỉ hè, thì Ba tôi lại nghĩ đến những học sinh lớp Đệ Nhị Cấp, sắp đến ngày ra trường.  Ông nghĩ đến chuyện giúp các Cô, Cậu Tú chuẩn bị chọn ngành nghề và hứơng đi cho tương lai. 
Ba tôi bắt tay vào việc vận động những người bạn Ông quen biết và sắp xếp những chuyến đi Hướng Nghiệp như thăm viếng các công ty kỹ nghệ tại khu Kỹ Nghệ Biên Hòa - Vinatexco, Cogido, nhà máy BGI Bia 33 ở Sài gòn. Vì chiến tranh bắt đầu lan tỏa, nên Ba tôi chỉ tổ chức được hai năm thì bị gián đoạn cho đến ngày mất nước.
Ngoài trường NQ, Ông còn có công xây cất Trường Trung Học Nam Hà ở xã Hiệp Hòa. Trường Nam Hà sau khi xây xong, được trao tặng cho Ty Giáo Dục tỉnh Biên Hòa.
Khi đoàn tụ với các con ở Hoa Kỳ, Ba tôi vẫn canh cánh nỗi lòng, nhớ về có hương. Sau khi quen với cuộc sống mới, Ông liên lạc về người cháu họ đang làm cô giáo ở xã Hiệp Hòa, để lập ra một quỹ học bổng. Và mỗi tháng, Ông dùng một phần số tiền già và kêu gọi các con đóng góp để gửi về, tặng học bổng cho các học sinh nghèo ở xã Hiệp Hòa. 
 Phần còn lại của tiền già, Ba tôi gửi cho một cái quỹ khác, cũng do Ông lập ra, để giúp bệnh nhân nghèo ở bệnh viện BH
Cho đến bây giờ, tôi cũng không biết làm sao Ông có đủ thì giờ và sức khỏe để hoàn thiện tất cả mọi chuyện, mọi vai trò từ trong gia đình ra đến xã hội. 
Lúc nào Ông cũng thong thả, hay huýt sáo, luôn kể chuyện, cười nói vui vẻ với vợ con , và ấm áp. thân tình, và lịch sự với tất cả mọi người, dù thân hay sơ. 
Ba tôi làm những công việc giúp đời một cách vui vẻ.  Ngay cả danh tiếng Ông cũng không bao giờ nghĩ đến. Cho đến ngày cuối, Ông cũng không bao giờ kể ơn với bất cứ người nào, 
Ngoại trừ các thầy Hiệu Trưởng và Giám Học biết rất rõ về những sự giúp đỡ cho Trường, rất ít học sinh của trường Ngô Quyền biết được những tình cảm của Ba tôi đối với Trường và các học sinh qua những việc làm âm thầm của Ông.
 Tôi nhớ hoài những lời Ông tâm sự, “Mình thấy điều gì đúng, điều gì hay,  thì mình cứ làm đi con. Giúp được người khác chuyện gì, dù nhỏ, cũng cứ làm. Ba may mắn có khả năng tài chính và bên cạnh Ba,  có Má con là một người vợ hiểu biết, luôn thương Ba và ủng hộ Ba nên Ba làm được nhiều chuyện. Ai biết thì người ta cảm ơn. Mà không biết thì cũng không sao. Mỗi lần làm được chuyện gì làm cho người khác vui là tối đó, Ba ngủ ngon lắm con!”. Nói xong thì Ông nhìn tôi, rồi mỉm cười nhẹ. 
Những lá thư Ba tôi viết cho các con, thường nhắc đến hai câu 
Thi ân bất cầu báo 
Thọ ơn mạc khải vong.
Tạm dịch:
Làm ơn đừng nên mong được báo đáp 
Nhận ơn không bao giờ được quên.
Và Ông cũng hay nhắc nhở 
Phú quý bất năng dâm, 
Bần tiện bất năng di, 
Uy vũ bất năng khuất
Thử chi vị đại trượng phu 
Cuộc đời của Ông, cho đến ngày nằm xuống, là âm thầm sống đúng như ý Ông tâm nguyện. 
Được nhìn cách Ông sống, tôi thực sự hiểu thế nào là Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín.
Qua Ông, tôi thấy hình ảnh sống động có thật của một Quân Tử, Đại Trựong Phu.
Ba tôi luôn nói là những gì Ông làm là những điều rất bình thường. Nhưng sống đến tuổi này, tôi thấy rất rõ, là để sống một cuộc đời hoàn toàn vì mọi người xung quanh, như Ba tôi, đòi hỏi một con người không tầm thường chút nào, nếu không muốn nói là phi thường. 
Nhìn những gì Ba tôi làm, nghe những lời dặn dò của Ông, tôi học được rất nhiều bài học quý giá. Tôi học được những suy nghĩ, xem chừng rất đơn giản, nhưng thật sự rất sâu sắc.
Nhìn hình xưa, nhắc nhở nhũng kỷ niệm, những tấm lòng quý giá của bậc tiền nhân đối với đồng hương, đồng bào, và đất nước, để càng nhớ ơn và để tự nhắc mình phải sống làm sao để theo gương và không phụ lòng bậc sinh thành.
Nhân ngày lễ Nhớ Ơn Phụ Thân, con xin cảm ơn Ba Má đã nêu tấm gương sáng cho con cháu noi theo.
Lê thị Kim Anh, khóa 15
IMG_1198  Ông Hội Trường phát phần thưởng cho Ban Đại Diện Học Sinh Trường NQ.
Ông Hội Trường Hội PHHS đang phát biểu. Ba tôi ít nói và khiêm tốn,  nhưng có tài là khi nói chuyện trước đám đông, Ông không bao giờ cần giấy để đọc. Và Ông nói từ tấm lòng.

IMG_1199
Phần thưởng danh dự cho lớp 9. Thiếu lớp 9/1. Hình từ lớp 9/2 đến 9/12. Các bạn cùng năm học có nhìn ra bạn bè không?
Từ phải sang trái: bạn ( không biết tên lớp 9/2), Tý (9/3), Thủy (9/4), Lám (9/5), Kim Anh (9/6), bạn (không biết tên,9/7), 9/8, Liêm (9/9), 9/10-9/11, Tiến (9/12)

IMG_1201
Bút tích của Cô Nguyễn thị Luông, phía sau các tấm ảnh.
Cô Luông dạy Anh văn rất giỏi. Cô cũng là một nữ tu hiền hậu, rất vui vẻ và thương học trò.

IMG_1202
Ba tôi và người em kế, Chú Bảy Lộ, chụp tại nhà Chú Thím ở Paris. 
Chú Bảy cũng là một Mạnh thường Quân của tỉnh Biên Hòa. Chú cũng đã sát cánh với Ba tôi trong những việc làm để giúp Trường Ngô Quyền.

IMG_1204
 Ba Má tôi trên đường Tự Do
Monday, August 28, 2023(View: 639)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Saturday, August 26, 2023(View: 342)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Tuesday, August 22, 2023(View: 399)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Thursday, August 17, 2023(View: 407)
Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ mắt sáng như sao, thật cảnh giác để không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.
Saturday, August 12, 2023(View: 434)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Friday, August 11, 2023(View: 887)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 2023(View: 564)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 2023(View: 851)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 2023(View: 952)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Saturday, August 5, 2023(View: 708)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, July 29, 2023(View: 455)
Những năm sau này, ván đã đóng thuyền, tôi vẫn theo chồng về quê Biên Hoà, nhìn dòng sông chảy, nhìn lục bình trôi, tôi nói với chàng “dòng sông này vẫn là dòng sông Định Mệnh,
Friday, July 28, 2023(View: 439)
Chính nhờ những người dám đứng ra gánh vác ngà voi như vậy, mà những người như chúng ta mới có cơ hội được đến gặp lại những người thân quen,
Thursday, July 20, 2023(View: 923)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Wednesday, July 12, 2023(View: 4464)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Sunday, July 2, 2023(View: 740)
Ta về họp mặt trường Ngô Quyền Để nghe vừa nhớ lại vừa thương Website gửi đến người muôn ngã Nhớ lại một thời ta vấn vương
Wednesday, June 28, 2023(View: 5366)
Suy cho cùng “trong nguy rồi cũng có cơ…” mà, ông bà xưa đã dạy vậy rồi. Chuyến đi Mỹ vừa qua của tôi có 16 ngày, thì vợ chồng bạn Trần Thanh Châu đã “cưu mang” tôi hết 9 ngày.
Wednesday, June 28, 2023(View: 1642)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Sunday, June 18, 2023(View: 842)
Ngày mai là ngày Father's Day, tôi nhớ ba tui quá nên viết bài này. Đứa con gái ông yêu thương đã là một bà già, nhưng có lẽ dưới mắt ông tui mãi mãi là con gái nhỏ ông yêu thương chiều chuộng.
Saturday, June 17, 2023(View: 948)
Việc gắn bó gần gũi với chợ LB ngay từ hồi niên thiếu đã cho tôi một miền ký ức ngọt ngào khó quên dù đã nhiều năm sống xa quê hương.
Thursday, June 15, 2023(View: 749)
Bây giờ dù đã bước đến buổi hoàng hôn của cuộc đời ta vẫn ước ao có phép mầu nào đưa ta đi ngược thời gian trở về tuổi học trò mơ mộng